• STYLE
  • BEAUTY+
  • LIFE
  • VIDEO

ใช้กฎ 80/20 เพื่อให้ "งานสำเร็จ" ได้รวดเร็วขึ้น

19 พ.ย. 2562 08:30 น.

Lady Mirror เคยเกิดความคิดที่ว่า "รู้สึกทำงานไปเยอะมาก แต่ทำไมผลลัพธ์ที่ได้มามันช่างน้อยนิด หรือแทบไม่มีเลย" ความจริงแล้วสิ่งเหล่านี้มันไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะกับงานที่ทำอย่างเดียวเท่านั้น ถ้าเราสังเกตุดีๆ จะเห็นว่าในบางครั้งเรามักทำอะไรก็ตามที่มากมาย แต่ผลลัพธ์ ผลตอบแทนมันช่างไม่คุ้มกันเอาเสียเลย ที่เป็นแบบนั้นเพราะมันเกิดจากกฎ 80/20 ซึ่งเป็นแนวคิดบริหารเวลาและการจัดการชีวิต หรือเรียกอีกชื่อว่า "หลักการพาเรโต"

ถ้าจะให้เห็นภาพมากขึ้น คงเปรียบได้กับในชีวิตเรารู้จักกับคนมากมาย แต่ก็คนที่จะมีอิทธิพลกับเราก็มีเพียงแค่ไม่กี่คนจริงไหมคะ ? หรือเรามีเสื้อผ้าอยู่เต็มตู้ไปหมด แต่ชุดเก่งหรือชุดที่เราใส่แล้วมีความมั่นใจก็มีประมาณ 20% ของตู้เท่านั้น ขยับมาอีกนิดคือ ร้านอาหารแถวออฟฟิศถึงแม้จะมีเยอะแยะแค่ไหน สุดท้ายแล้วเราก็เลือกแค่ร้านเดิมๆ อยู่ตลอดใช่ไหมคะ Lady Mirror ซึ่งทั้งหมดนี้ก็เข้าข่ายหลักการ 80/20 หมดนะคะ คร่าวนี้เรามาดูกันว่า เราจะนำกฎนี้มาประยุกต์ใช้กับงานอย่างไร ให้เราทำน้อยแต่ได้ผลลัพธ์ที่มาก เพื่อที่จะมีเวลาไปทำอย่างอื่นที่สำคัญได้ต่อไปค่ะ


สำรวจความต้องการของตัวเองก่อนทุกครั้ง

ก่อนจะเริ่มต้นทำงานทุกครั้ง MIRROR อยากให้ทุกคนหันกลับมามองตัวเองแล้วแยกออกมาว่า สิ่งใดและอะไรที่เป็นตัวการฉุดรั้งไม่ให้เราก้าวต่อไปถึงผลลัพธ์ของสำเร็จในเป้าหมาย บางคนอาจจะเป็นบรรยากาศรอบข้าง เพื่อนรอบข้างที่คอยขอให้ช่วยงานนู้นงานนี่อยู่ตลอดเวลา หรือบางคนเป็นภาระงานที่งอกเงยอย่างไม่รู้จบ ทำให้งานที่ตัวเองต้องทำไม่ได้ทำเสียที ไม่เว้นแม้กระทั่งการที่เรารีบทำงานมาเกินไปจนเกิดข้อผิดพลาด จนต้องกลับมาแก้งานอย่างซ้ำไปซ้ำมาไม่รู้จบ งานก็ไม่เดินหน้าไปไหนซะที ซึ่งทั้งหมดนี้ต้องทำอย่างตรงไปตรงมา ตอบความจริง เพื่อจะได้ข้อหาข้อจำกัดหรือตัวการที่คอยฉุดรั้งคุณนะคะ จำไว้ว่ายิ่งเราหาตัวการได้เร็วเท่าไร ยิ่งทำให้เราเข้าใกล้ความสำเร็จได้แล้วเท่านั้นค่ะ


เปรียบเทียบปริมาณงานกับความสำคัญ

ถ้าสมมติว่าวันนี้ Lady Mirror มีงานที่ต้องทำ 10 อย่าง ซึ่งทั้งหมดนี้ใช้ระยะเวลาการทำที่พอๆ กันหมด แต่ในความเป็นจริงมันจะมีเพียงแค่ 1-2 งานเท่านั้นที่มีประโยชน์มากกว่างานอื่นๆ สิ่งที่ต้องทำคือ ต้องรู้ว่างานไหนที่สำคัญ และงานไหนที่สามารถรอได้ เพราะถ้าเราต้องเสียเวลา เสียพลังไปกับงานที่ไม่ก่อให้เกิดประโยชน์อะไรเลย ผลลัพธ์ที่ตามมามันคงไม่ดีเท่าไรนักใช่ไหมคะสาวๆ ? สามารถทำได้ง่ายๆ อย่างการทำ List งานขึ้นมา เขียนเป็นตารางว่างานไหนทำอะไร กับใคร ให้ประโยชน์อะไรบ้าง เพื่อให้เห็นภาพมากขึ้น เมื่อทำแบบนี้เราจะสามารถรู้ได้ทันทีเลยว่าเราควรทำสิ่งไหนก่อนและหลังนั่นเองค่ะ


มุ่งตรงไปที่งานสำคัญก่อน

เมื่อเรารู้แล้วว่างานอะไรที่สำคัญกับเรา ก็ขอให้มุ่งไปที่งานสิ่งนั้นก่อน ในช่วงแรกๆ จะมีความรู้สึกว่ายากจัง หรือไม่สามารถบังคับตัวเองให้ทำได้นะคะ MIRROR แนะนำว่าต้องฝืนทำค่ะ ซึ่งมีกฎอยู่ว่า ต้องคอยห้ามใจไม่ให้เริ่มทำงานที่เล็กๆ ก่อน เพราะส่วนใหญ่เราจะเลือกทำแต่งานที่ซ้ำๆ เดิมๆ จนกลายเป็นนิสัย และไม่คิดว่ามันไม่ถูกต้องนั่นเองค่ะ ซึ่งงานที่มันดูยากและซับซ้อน จะเป็นสิ่งที่คนเลือกทำทีหลังสุด แต่รู้หรือไม่ว่าจะประเภทแบบนี้แหละที่ให้ผลลัพธ์ และมีประโยชน์ต่อตัวสาวๆ เองมากที่สุดค่ะ ดังนั้นส่วนที่ยากที่สุดในการทำงานให้สำเร็จลุล่วงไปด้วยดี คือขั้นตอนของการเริ่มลงมือทำแหละค่ะสาวๆ แต่ขอแอบกระซิบนิดนึงว่า ถ้าเราเริ่มต้นทำงานที่รู้สึกมีค่าแล้ว ก็จะมีแรงทำงานอื่นๆ ให้สำเร็จต่อไปนะคะ

อย่าลืมปฏิเสธสิ่งที่ทำให้เสียเวลา

สุดท้ายแล้วเมื่อเราเรียนรู้วิธีการทำงานให้น้อยลง แต่เพิ่มประสิทธิภาพได้มากขึ้นแล้ว อีกสิ่งที่อยากจะบอกคือ การเรียนรู้ที่จะปฏิเสธเพื่อให้เราได้ทำในสิ่งที่เป็น 20% ของเราได้สำเร็จอย่างแท้จริง จะใช้วิธีการปฏิเสธตรงๆ หรือหลีกเลี่ยงเป็นเพียงแค่เสนอความเห็นเล็กน้อย และอย่าลืมที่จะไม่ใช้อารมณ์เข้ามาตัดสิน แต่เราต้องดูว่าสิ่งที่คนร้องขอมันเกินความหน้าที่ หรือรุกล้ำเวลาเรามากเกินไปหรือแล้ว เมื่อเรารู้เช่นนี้แล้วก็ขอให้จดจ่อกับงานที่สำคัญกับเรา แล้วเดินหน้าต่อเพื่อทำงานของเราให้สำเร็จ เพื่อเกิดประโยชน์ต่อตัวเองจะดีกว่านะคะ

บทความที่น่าสนใจ 

MIRROR Picks

Hydrating Duo & Lip Sass (Glaze)830 ฿

SHOP NOW

Hydrating Duo & Lip Sass (Regina George)830 ฿

SHOP NOW

Hydrating Jelly มอยเจอร์ไรเซอร์บำรุงผิวหน้าเนื้อเจลลี่590 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Ten Chillies390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Peanut Butter390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Caramel390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Fig Jam390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Rose Macaron390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Fruit Punch390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Raspberry Sorbet390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Hot Salsa390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Masala390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Grape Jelly390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Peach Tea390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Blood Orange390 ฿

SHOP NOW

Everpink Blush My Feelings - In love350 ฿

SHOP NOW

Everpink Blush My Feelings - Curious350 ฿

SHOP NOW

Everpink Blush My Feelings - Naughty350 ฿

SHOP NOW

Everpink Blush My Feelings - Amused350 ฿

SHOP NOW

Everpink Blush My Feelings - Trippy350 ฿

SHOP NOW

Everpink Lip Sass - Regina George240 ฿

SHOP NOW

Everpink Lip Sass - Glaze240 ฿

SHOP NOW

Everpink Browfriend - The Smart One220 ฿

SHOP NOW

Everpink Browfriend - The Pretty One220 ฿

SHOP NOW

Everpink Browfriend - The Sexy One220 ฿

SHOP NOW

Everpink Browfriend - The Funny One220 ฿

SHOP NOW