• STYLE
  • BEAUTY+
  • LIFE
  • VIDEO

3 ข้อควรรู้ก่อนเริ่มต้น "วางแผนการลงทุน"

3 ธ.ค. 2562 19:00 น.

"ถ้าจะลงทุนต้องเริ่มต้นอย่างไร"

เรียกได้ว่าเป็นคำถามสุดคลาสสิกเพราะสำหรับนักลงทุนมือใหม่ต่างก็เคยตั้งคำถามนี้ แต่สาวๆ รู้หรือไม่คะ ว่าก่อนที่เราจะเริ่มต้นถามคำถามนี้ หรือมุ่งเน้นไปแต่ผลตอบแทนของการลงทุนและเป้าหมายเพียงอย่างเดียว จริงๆ แล้วเราควรจะเริ่มต้นเรียนรู้และรู้จักกับการวางแผนทางด้านการเงิน และทำความเข้าใจกับมันก่อน วันนี้ MIRROR ได้นำคำแนะนำจาก คุณสุปาณี เกษมสัมพันธ์ ตำแหน่ง Financial Planner นักวางแผนการเงิน จากบริษัทที่ปรึกษาทางด้านการเงินแห่งหนึ่ง มาฝากสาวๆ ค่ะ เพราะถ้าหากเราไม่เข้าใจความหมาย และสนใจแต่การเก็บเงินเท่านั้น สุดท้ายแล้วบางครั้งเราอาจจะไม่ได้พบกับผลลัพธ์ที่แท้จริงได้นะคะ

ความจริงแล้วการวางแผนด้านการเงินนั้น สามารถแบ่งได้เป็นหัวข้อหลักๆ ทั้งหมด 3 ข้อ ซึ่งก็เปรียบเสมือนฐานพีระมิด ที่ต้องทำให้ฐานด้านล่างแข็งแรงก่อน เมื่อเราสร้างรากฐานที่แข็งแรงแล้ว การที่ Lady MIRROR จะต่อยอดไปสู่ขั้นตอนอื่นๆ ก็สามารถทำได้อย่างง่ายดายไม่แพ้กัน


จัดการด้านความเสี่ยงให้ครบถ้วนรอบด้าน

เริ่มแรกของการวางแผนด้านการเงิน คงหนีไม่พ้นการจัดการกับด้านความเสี่ยงรอบด้านให้ครบถ้วน หรืออีกความหมายหนึ่งคือฐานด้านล่างของพีระมิด อย่างที่ MIRROR บอกไปว่าถ้าเราสามารถจัดการกับฐานนี้ให้มั่นคงได้แล้ว ขั้นต่อไปเราก็สามารถวางแผนการเงินได้ง่ายขึ้นกว่าเดิมค่ะ

สำหรับการจัดการกับความเสี่ยงนี้นั้น มีหัวใจหลักๆ ทั้งหมด 4 ด้านด้วยกันคือ

- การมีสินทรัพย์ที่มีสภาพคล่อง หรือเรียกง่ายๆ สามารถยืมออกมาใช้ได้ทันทีถ้าเกิดเหตุการณ์จำเป็น ซึ่งเงินจำนวณนี้ควรมีประมาณ 3-6 เท่า ของค่าใช้จ่ายที่เราใช้ อย่างเช่น เดือนหนึ่งเราต้องมีค่าใช้จ่ายประมาณ 20,000 บาท เงินในจำนวนนี้ที่ควรมีคือ ตั้งแต่ 60,000-120,000 บาทนั่นเองค่ะ

- ประกันสุขภาพและประกันอุบัติเหตุ เป็นสิ่งจำเป็นควรมีอย่างยิ่ง หลายคนอาจมองว่าไม่จำเป็น แต่เราไม่รู้หรอกว่าเมื่อไรจะเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดขึ้น MIRROR แนะนำว่า อย่างน้อยเราควรมีประกันสุขภาพติดตัวไว้ อุ่นใจกว่า ส่วนถ้า Lady MIRROR คนไหนจะซื้อประกันอุบัติเหตุเพิ่มเติม ก็สามารถทำได้เช่นกันนะคะ

- ประกันคุ้มครองรายได้ ข้อนี้เราขอแนะนำว่าเหมาะสำหรับสาวๆ คนไหนที่เป็นเสาหลักของครอบครัวที่ต้องดูแลพ่อแม่ ลูก หรือมีคนที่เราต้องคอยดูแล โดยจะสามารถทำได้ตั้งแต่ การคุ้มครองทุนการศึกษาของลูก คุ้มครองภาระค่าใช้จ่ายของครอบครัว ซึ่งสามารถปรับจำนวนปีที่คุ้มครอง และเงินที่จะจ่ายได้ตามความต้องการของ Lady MIRROR

- สำหรับข้อสุดท้ายจะเหมาะสำหรับใครที่มีบ้าน มีรถ จะเป็นการป้องกันความเสี่ยงของทรัพย์สินจำพวกนี้ โดยจะมีตั้งแต่ ประกันสินเชื่อรถยนต์ ประกันรถยนต์ ประกันอัคคีภัย หรือประกันการเดินทางนั่นเองค่ะ


ออมเงินไว้ สบายใจหายห่วงถึงวัยเกษียณ

เมื่อเราจัดการเรื่องความเสี่ยงรอบด้านเป็นที่เรียบร้อยแล้ว อันดับต่อมาคือการออมเงิน หรือการสะสมเงิน เพื่อให้ไปถึงเป้าหมายหลักในชีวิตเรา อย่างวัยเกษียณ เมื่อพูดถึงตรงนี้หลายคนอาจมองว่ามันเป็นเรื่องไกลตัว แต่ความจริงแล้วถ้าเราเริ่มต้นวางแผนตั้งแต่เนิ่นๆ อนาคต MIRROR รับรองว่าสาวๆ จะสบายอย่างแน่นอนค่ะ

ซึ่งตรงนี้สามารถแบ่งการสะสมเงินได้เป็น 2 อย่างคือ การสะสมเงินแบบได้รายได้การันตีผลตอบแทน อย่างเช่น พวกประกันต่างๆ หรือเป็นการประกันบำนาญเพื่อผู้เกษียณ ซึ่งข้อดีของมันคือ ไม่ว่าต่อให้เศรษฐกิจจะเป็นยังไง แต่สาวๆ ก็ยังมีผลตอบแทนจากเงินออมมาให้เราอย่างแน่นอนค่ะ และอีกอย่างคือ การสะสมเงินได้แบบไม่การันตีผลตอบแทน สำหรับข้อดีจะเหมาะสำหรับคนที่อยากได้ผลตอบแทนที่มากกว่าคาดหวัง แต่ก็ต้องยอมรับว่ามันจะมีความเสี่ยงในบางครั้งที่เราอาจจะได้น้อยกว่าที่เราหวังไว้ หรือบางครั้งก็ได้มากกว่าที่เราคาดหวัง มันเป็นสิ่งที่ไม่แน่นอน ขึ้นอยู่กับกองทุนที่เราเลือกลงทุนค่ะ

รู้จักลงทุนเพื่อเป้าหมายการใช้ชีวิตให้มีความสุข

หลังจากที่เราจัดการเรื่องต่างๆ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว สุดท้ายนี้จะเป็นการจัดการเงินด้าน LifeStyle ของตัวเองกันบ้าง สำหรับการวางแผนข้อนี้ จะเป็นการลงทุนที่ความเสี่ยงค่อนข้างจะสูง แต่ผลตอบแทนของมันจะค่อนข้างสูง และได้เงินตอบแทนกลับมาค่อนข้างมากเลยทีเดียว ซึ่งส่วนมากจะเป็นกองทุนรวมในทรัพย์สินทางเลือกอย่างพวก ทองคำ น้ำมัน แต่ถ้าหากขาดทุนก็จะค่อนข้างมากเลยทีเดียว MIRROR เลยอยากให้สาวๆ อุดรอยรั่วต่างๆ ไว้ให้ครบถ้วน เพราะหากเราขาดทุนกับการลงทุนข้อนี้ขึ้นมา ก็ยังมีเงินในส่วนอื่นๆ ที่สามารถใช้จ่ายได้อย่างไม่ขาดช่วงค่ะ

สุดท้ายนี้เราไม่ได้บอกให้ทุกคนต้องทำทุกอย่างให้ครบภายในระยะเวลากี่ปี แต่ทั้งหมดนี้เป็นเพียงขั้นตอนการวางแผนลงทุนคร่าวๆ ให้สาวๆ ได้ศึกษาเป็นแนวทาง เพื่ออนาคตเราจะได้มีการวางแผนการเงินได้อย่างสมบูรณ์แบบค่ะ.

MIRROR Picks

Hydrating Duo & Lip Sass (Glaze)830 ฿

SHOP NOW

Hydrating Duo & Lip Sass (Regina George)830 ฿

SHOP NOW

Hydrating Jelly มอยเจอร์ไรเซอร์บำรุงผิวหน้าเนื้อเจลลี่590 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Ten Chillies390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Peanut Butter390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Caramel390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Fig Jam390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Rose Macaron390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Fruit Punch390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Raspberry Sorbet390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Hot Salsa390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Masala390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Grape Jelly390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Peach Tea390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Blood Orange390 ฿

SHOP NOW

Everpink Blush My Feelings - In love350 ฿

SHOP NOW

Everpink Blush My Feelings - Curious350 ฿

SHOP NOW

Everpink Blush My Feelings - Naughty350 ฿

SHOP NOW

Everpink Blush My Feelings - Amused350 ฿

SHOP NOW

Everpink Blush My Feelings - Trippy350 ฿

SHOP NOW

Everpink Lip Sass - Regina George240 ฿

SHOP NOW

Everpink Lip Sass - Glaze240 ฿

SHOP NOW

Everpink Browfriend - The Smart One220 ฿

SHOP NOW

Everpink Browfriend - The Pretty One220 ฿

SHOP NOW

Everpink Browfriend - The Sexy One220 ฿

SHOP NOW

Everpink Browfriend - The Funny One220 ฿

SHOP NOW

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ:

7 วัน Emotional detox