• STYLE
  • BEAUTY+
  • LIFE
  • VIDEO

"น้ำหอม" สารที่ใช้แทนความรู้สึก

9 พ.ย. 2562 10:00 น.


"น้ำหอม" มักเป็นของคู่กันกับสาวๆ เพราะมันบ่งบอกถึงตัวตน สะท้อนอารมณ์ของเราในวันนั้นได้เป็นอย่างดี และถึงแม้เราไม่ได้แต่งตัวแบบจัดเต็มสักเท่าไร การฉีดน้ำหอมลงบนตัวก็ช่วยสร้างความมั่นใจ และปรับอารมณ์ของเราได้เป็นอย่างดี แต่อย่างไรก็ตามในโลกของน้ำหอมมันมีอะไรที่มากกว่า สิ่งที่ช่วยสร้างความหอม วันนี้ MIRROR จะพาคุณไปเจาะลึกกับเรื่องราวของความหอมให้มากขึ้น รับรองได้ว่าสาวๆ จะตกหลุมรักและทึ่งในเรื่องของกลิ่นหอมมากกว่าที่เคยเป็นอย่างแน่นอน

"กลิ่นน้ำหอม" มีผลต่อสมองของเรา?

จริงๆ แล้วกลิ่นมีอิทธิพลต่อสมองของเรามากกว่าที่คิดอีกนะ เพราะเมื่อสาวๆ ได้สูดดมกลิ่นใดกลิ่นหนึ่ง สมองของเราจะทำการแปรเปลี่ยนกลิ่นเหล่านั้นดึงเข้าไปอยู่ในความทรงจำที่เกี่ยวข้องกับอารมณ์ความรู้สึก รวมถึงการตอบสนองต่อสิ่งต่างๆ รอบตัว ทำให้เราเกิดอารณ์ความรู้สึกเป็นส่วนร่วม คล้ายๆ กลิ่นได้พาเราออกท่องเที่ยวไปไหนสักแห่ง หรือพาเราไปตกในห้วงความจำใดความจำหนึ่ง ที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ในปัจจุบัน หรือเหตุการณ์ในอดีตก็ได้นั่นเอง

"กลิ่นน้ำหอม" ช่วยสร้างอารมณ์ที่แตกต่างกันไปในแต่ละวัน

ถ้าลองสังเกตุดูเรื่องนี้มักจะมีผลต่ออารมณ์ของสาวๆ อย่างอัตโนมัติ จึงไม่แปลกใจเลยถ้าเราจะใช้น้ำหอมที่สลับสับเปลี่ยนกันไปตามอารมณ์และสถานการณ์ของวันนั้นๆ MIRROR Recommends น้ำหอมตามอารมณ์และเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นในชีวิตตามนี้ค่ะ

"น้ำหอมกลิ่นมะลิ และเกรปฟรุ๊ต"

หากวันไหนที่รู้สึกเหนื่อยล้า ไม่มีพลัง อยากเพิ่มพลังให้ตัวเอง MIRROR แนะนำให้ใช้น้ำหอม หรือเทียนหอมกลิ่นที่มีส่วนผสมของมะลิ หรือกลิ่นแนวเกรปฟรุ๊ตเพื่อเพิ่มความสดใส เติมพลังในวันที่เหนื่อยล้าค่ะ และไม่ต้องกังวลนะคะเพราะกลิ่นนี้สามารถใช้ได้ทุกสถานการณ์ตั้งแต่เริ่มทำงานยันปาร์ตี้ยามค่ำคืนเลยทีเดียวค่ะ

"น้ำหอมกลิ่นดอกชบา"

วันนั้นต้องไปพูดพรีเซ็นต์ หรือไปพบลูกค้า และอยากสร้างความมั่นใจให้กับตัวเอง น้ำหอมกลิ่นดอกชบา คือไอเทมช่วยเพิ่มความมั่นใจและปรับอารมณ์ของสาวๆ ให้สงบ ไม่ตื่นเต้นได้

"น้ำหอมกลิ่นไม้"

Lady MIRROR คนไหนอยากทำตัวเป็นสาวลึกลับน่าค้นหา ต้องใช้กลิ่นที่มีส่วนผสมของไม้ๆ เพราะมันจะช่วยกระตุ้นความรู้สึกให้กับคนที่ได้กลิ่นมากกว่ากลิ่นอื่นๆ อย่างแน่นอนค่ะ

กลิ่นเริ่มส่งผลต่อความทรงจำของเรา

เคยมีเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นกับ Lady MIRROR หรือเปล่าคะ เหตุการณ์ที่ว่าคือ เมื่อได้กลิ่นน้ำหอมพัดพาเข้ามา แล้วทำให้รู้สึกนึกย้อนคิดถึงใครบางคนในอดีต ภาพของเขาซ้อนขึ้นมาเด่นชัดมาก ทำให้ย้อนไปจนถึงเหตุการณ์ต่างๆ ที่เคยมีร่วมกัน อาจจะเป็นทั้งเหตุการณ์ที่ดี หรือเหตุการณ์ที่ไม่น่าจดจำก็ได้ ที่เป็นแบบนี้ก็เพราะว่า การรับรู้ของประสาทสัมผัสเรื่องกลิ่น ถูกกระตุ้นในเรื่องความทรงจำได้ดีที่สุด จึงไม่แปลกใจเลยเมื่อเราได้กลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของใครพัดเข้ามา จะทำให้เราเห็นภาพของคนนั้นอย่างชัดเจน นอกจากนี้ยังส่งผลต่อความรู้สึกด้านอารมณ์อย่างการมีความสุข ตื่นเต้น หรือบางคนก็เจ็บปวดกับภาพจำเหล่านั้นด้วยนะคะ

ใช้กลิ่นเพื่อกระตุ้นความอยากได้

หลากหลายครั้งที่กลิ่นมักถูกหยิบยกมาใช้ในเรื่องของการขาย การโฆษณา หรือแม้กระทั่งในการสร้างภาพลักษณ์ให้เราจดจำได้ง่ายขึ้น สังเกตง่ายๆ เลยคือ เมื่อเราไปเดินห้างสรรพสินค้า แต่ละร้านก็มีกลิ่นที่เฉพาะตัวของทางร้านเอง ทำให้เรารับรู้ได้ว่า อีกเพียงไม่กี่ก้าวเราจะถึงร้านแล้วนะ แถมยังช่วยกระตุ้นความอยากซื้อได้อีก หากกลิ่นนั้นเป็นกลิ่นที่ทำให้เรารู้สึกชอบ และพึงพอใจ จึงไม่แปลกใจเลยที่สินค้าแต่ละแบรนด์ล้วนมีกลิ่นที่แตกต่างกันออกไป ไม่เว้นแม้กระทั่งร้านอาหาร ร้านเสื้อผ้า ร้านเครื่องประดับ เรียกได้ว่าแต่ละร้านก็มีกลิ่นและภาพจำที่ทำให้เราจำในรูปแบบที่แตกต่างกันออกไปค่ะ.

ได้รับเกล็ดความรู้ดีๆ จากน้ำหอมไปแล้ว ต้องรีบไปช้อปน้ำหอมแบรนด์ดังที่นี่เลย ส่วนลด Konvy เท่านั้น

MIRROR Picks

Hydrating Duo & Lip Sass (Glaze)830 ฿

SHOP NOW

Hydrating Duo & Lip Sass (Regina George)830 ฿

SHOP NOW

Hydrating Jelly มอยเจอร์ไรเซอร์บำรุงผิวหน้าเนื้อเจลลี่590 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Ten Chillies390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Peanut Butter390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Caramel390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Fig Jam390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Rose Macaron390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Fruit Punch390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Raspberry Sorbet390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Hot Salsa390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Masala390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Grape Jelly390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Peach Tea390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Blood Orange390 ฿

SHOP NOW

Everpink Blush My Feelings - In love350 ฿

SHOP NOW

Everpink Blush My Feelings - Curious350 ฿

SHOP NOW

Everpink Blush My Feelings - Naughty350 ฿

SHOP NOW

Everpink Blush My Feelings - Amused350 ฿

SHOP NOW

Everpink Blush My Feelings - Trippy350 ฿

SHOP NOW

Everpink Lip Sass - Regina George240 ฿

SHOP NOW

Everpink Lip Sass - Glaze240 ฿

SHOP NOW

Everpink Browfriend - The Smart One220 ฿

SHOP NOW

Everpink Browfriend - The Pretty One220 ฿

SHOP NOW

Everpink Browfriend - The Sexy One220 ฿

SHOP NOW

Everpink Browfriend - The Funny One220 ฿

SHOP NOW

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ:

How to: "วิธีกำจัดขน" ผิวเนียนสวยรับซัมเมอร์