• STYLE
  • BEAUTY+
  • LIFE
  • VIDEO

"ดูแลผม" วิธีเอาตัวรอดเมื่อร้านปิด!

9 เม.ย. 2563 18:00 น.

Lady MIRROR เป็นอย่างไรกันบ้างในช่วงที่ต้องใช้นโยบาย "Social Distancing" เริ่มปรับตัวกับการต้องอยู่บ้านกันได้บ้างหรือยัง อย่างหนึ่งที่ MIRROR นึกถึงคือสาวๆ หลายคนที่เป็นลูกค้าประจำของซาลอนเพื่อรับการบริการ ไม่ว่าจะเป็นการซอยผม ทำสี หรือทำทรีตเมนต์ คงเริ่มกระสับกระส่ายเหมือนขาดอะไรไปใช่มั้ยล่ะ ลองส่องกระจกดูสิ ผมเผ้าอยู่ในสภาพไหนกันบ้างเอ่ย ความสวยความงามเป็นเรื่องที่ต้องทำอย่างสม่ำเสมอแม้ในช่วงวิกฤติแบบนี้ เราก็ไม่ควรปล่อยเนื้อปล่อยตัว MIRROR มีวิธีง่ายๆ ที่สามารถดูแลเส้นผมให้สวยและมีสุขภาพดีในระหว่างที่ร้านทำผมปิดทำการ เราจะสวยและรอดไปด้วยกัน!

1. เติมสีผมเองยังไงให้รอด?

ในช่วงที่ร้านทำผมปิดนี้ เชื่อว่า Lady MIRROR ที่เข้าร้านเพื่อเปลี่ยนสีผมอยู่เป็นประจำ จะต้องเจอกับปัญหาโคนผมที่เริ่มงอกออกมาและมีสีเข้มกว่า หรือเฉดสีที่แตกต่างจากเส้นผมส่วนอื่นที่เคยผ่านการทำสี แต่ไม่ต้องกังวลไปเพราะ MIRROR มีทางออกง่ายๆ มาให้คุณลองเลือกทำเองดูที่บ้าน (7 "สีผม" เปลี่ยนลุค 2020)

MIRROR Picks

-CHRISTOPHE ROBIN Temporary Color Gel 

เจลย้อมสีผมแบบไม่ถาวร ดีตรงที่สามารถใช้ได้หลายครั้ง โดยใช้หลังจากสระผมเสร็จ และทิ้งไว้บนผมที่หมาดๆ ประมาณ 40 นาที หลังจากล้างออกโคนผมที่มีสีแตกต่าง หรือสาวๆ คนไหนที่เริ่มมีปัญหาผมขาว ผลิตภัณฑ์เนื้อเจลนี้จะเคลือบให้สีผมของคุณมีสีที่ใกล้เคียงกันทั้งศีรษะ และจะอยู่ได้นานประมาณ 5-7 ครั้งของการสระผม

หาซื้อได้ที่: https://www.sephora.co.th

-L'OREAL PARIS MAGIC RETOUCH INSTANT ROOT CONCEALER SPRAY 

สเปรย์ที่สามารถเปลี่ยนสีโคนผมที่ขึ้นใหม่และปกปิดผมขาวได้ หรือจะสเปรย์ทั้งศีรษะเลยก็ได้ แถมยังใช้ง่ายเพียงฉีดลงบนผมที่แห้งแล้ว โดยถือกระป๋องห่างจากผมและรากผมประมาณ 10 ซม. แล้วค่อยๆ สเปรย์บางๆ รอ 1 นาทีให้แห้งและหวีเพื่อเกลี่ยสีให้เนียน และลดสเปรย์ส่วนเกินออกจากเส้นผม ล้างออกได้ด้วยแชมพู และติดทนนานไม่เลอะเปื้อนระหว่างวันแม้ยามเหงื่อออกนะเออ Lady MIRROR คนไหนที่อยากลองเปลี่ยนสีผมแต่ยังใจไม่กล้า จะลองหามาใช้เพื่อเปลี่ยนสีผมแบบชั่วคราวดูก่อน ถือว่าเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจสำหรับการเปลี่ยนสีผมแบบถาวรเมื่อร้านทำผมเปิดก็เป็นไอเดียที่ง่ายและปลอดภัยดีนะว่ามั้ย

หาซื้อได้ที่: https://www.tops.co.th

-Hair System by Watsons Magic Touch Hair Mascara 

มาสคาร่าสำหรับปกปิดผมขาวหรือโคนผมที่มีสีแตกต่างจากเส้นผมส่วนอื่นๆ มีให้เลือก 2 เฉดสี แห้งเร็ว กันน้ำ และใช้ง่าย ไม่มีส่วนผสมของ Paraben นอกจากจะช่วยเปลี่ยนสีผมแล้วยังช่วยปกป้องฟื้นฟูและบำรุงเส้นผม เพราะมีส่วนผสมที่เป็นอาหารผม ที่สำคัญใช้ง่ายมาก เพียงใช้แปรงปัดลงบนโคนผมและบริเวณเส้นผมที่ต้องการปกปิด ทิ้งไว้ 5 นาทีเพื่อรอให้แห้ง แต่เป็นการแก้ปัญหาแบบชั่วคราวนะ เพราะสีของผลิตภัณฑ์จะหลุดออกเมื่อสระผม

หาซื้อได้ที่: https://www.watsons.co.th

2. รอดด้วยทรีตเมนต์บำรุงผมที่ทำเองได้

ใครที่ชอบเข้าซาลอนเพื่อนทำแฮร์สปาหรือเคลือบเส้นผมด้วยเคราติน ตอนนี้คงจะเริ่มหงุดหงิดกับสภาพของเส้นผมที่ไม่นุ่มลื่นและพลิ้วสลวยเหมือนเคย แต่อย่างเพิ่งอารมณ์เสียไป เพราะจริงๆ แล้วการทำทรีตเมนต์ไม่ใช่เรื่องยาก และ Lady MIRROR สามารถทำได้เองที่บ้าน ยิ่งคุณสาวๆ มีเวลาอยู่บ้านมากขึ้นแบบนี้ จัดไปเลยกับการหาผลิตภัณฑ์มาหมักและบำรุงเส้นผมให้สวยเงางามแบบไม่ต้องง้อร้านทำผม (7 "สูตรหมักผม" แก้ปัญหา "เส้นผม" ทุกรูปแบบ)

MIRROR Picks

-KIEHL'S Magic Elixir Hair Restructuring Concentrate  

น้ำมันสกัดจากธรรมชาติสูตรเข้มข้น ช่วยทั้งเรื่องความแข็งแรงและเงางามของเส้นผม เหมาะกับ Lady MIRROR ที่ผมแห้งและอยากเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับเส้นผม เพราะเจ้าตัวนี้จะช่วยคืนความสมดุลให้เส้นผมและหนังศีรษะ วิธีใช้ก็ไม่ยากเลย เพียงหยดผลิตภัณฑ์เล็กน้อยลงบนฝ่ามือ ใช้ปลายนิ้วแตะและนวดลงบนหนังศีรษะเป็นวงกลม ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที แล้วจึงสระหรือล้างออกให้สะอาด 

หาซื้อได้ที่: https://www.kiehls.co.th

-SISLEY Hair Protective Fluid

นี่ก็เข้าช่วงซัมเมอร์อย่างเป็นทางการแล้ว เพราะอากาศและแสงแดดช่างแผดเผาเสียเหลือเกิน คุณคนนี้จะช่วยในการปกป้องเส้นผมของสาวๆ จากรังสี UV ในแสงแดดและคลอรีน แถมยังช่วยชะลอการซีดจางของสีผมที่เราทำไว้ได้ด้วย เค้ามาในรูปแบบสเปรย์ที่เมื่อฉีดจะเป็นเหมือนฟิล์มช่วยเคลือบเส้นผม ข้อดีอีกอย่างคือ Lady MIRROR สามารถใช้ได้ทั้งกับผมแห้งและผมหมาดๆ

หาซื้อได้ที่: https://www.central.co.th/

-Marlies Moller OVERNIGHT HAIR MASK

มาสก์สูตรเข้มข้นที่สามารถปราบผมชี้ฟูได้อย่างอยู่หมัด คืนชีวิตชีวาให้กับผมที่แห้งเสีย พิเศษตรงไม่ทิ้งคราบแม้ใช้กับผมที่แห้งแล้ว Lady MIRROR สามารถใช้มาสก์ตัวนี้หมักผมและไปทำกิจกรรมต่างๆ ได้อย่างสบายๆ แต่อย่างน้อยต้องทิ้งไว้สัก 20 นาทีก่อนล้างออกนะ เพื่อให้เนื้อมาสก์ได้ทำงานอย่างเต็มที่ หรือใครที่ผมแห้งกรอบมากๆ จะหมักข้ามคืนไว้เลยก็ได้ 

หาซื้อได้ที่: https://www.robinson.co.th

3. ตัดผมเองยังไงให้รอด?

คำแนะนำง่ายๆ ที่ MIRROR อยากจะบอกก็คือ "อย่าตัดผมเองเด็ดขาด" หากคุณไม่เคยผ่านการฝึกอบรมและมีประสบการณ์ในการตัดผมมาก่อนแล้ว เพราะการตัดแต่งทรงผมอาศัยทักษะเฉพาะตัวขั้นสูง ไม่ใช่จะมาตัดกันได้ง่ายๆ แต่ก็อย่าเพิ่งท้อไป เพราะ MIRROR รู้ว่า Lady MIRROR น่าจะเริ่มเบื่อๆ และอยากจะตัดผมกันบ้างแล้วใช่มั้ยล่ะ ทางออกที่ดีคือการเล็มปลายผม ขอย้ำว่า แค่ "เล็มปลายผม" เท่านั้นนะ เช่น ผมแตกปลาย หรือผมที่แห้งเสียมากๆ อย่าได้เพลินหรือห้าวหาญตัดผมออกหลายๆ นิ้ว หรืออย่าเพิ่งลองตัดผมหน้าม้าเอง เพราะถ้าพลาดแล้วรออีกนานเลยนะกว่าผมจะยาว ซ้ำร้ายร้านทำผมก็ปิด จะไปให้ช่างตัดผมที่ไหนช่วยแก้ให้ล่ะทีนี้ แต่ถ้าใครที่พลาดไปแล้ว เครื่องประดับผมก็เป็นอีกทางออกหนึ่งที่จะแก้ปัญหาให้เราได้ ลองติดกิ๊บหรือใส่ที่คาดผมเพื่อช่วยอำพรางความผิดพลาดที่เกิดจากความซุกซนของคุณสาวๆ แถมมันยังช่วยเพิ่มสไตล์และสีสันให้กับทรงผมของคุณได้ด้วย เท่านี้ Lady MIRROR ก็น่าจะเอาตัวรอดได้จนกว่าร้านทำผมจะเปิดแล้วล่ะ (ไอเดีย "ตัดผมสั้น" ยามร้านเปิด)

MIRROR Picks

กรรไกรสำหรับ "เล็มปลายผม"

-ZWILLING Scissors 5 inch

หาซื้อได้ที่: https://www.central.co.th

-XILDA Scissors Set Classic Series Sato V2 Model 5.5 inch

หาซื้อได้ที่: https://www.sereechaibeauty.com

-VORK PROFESSIONAL Scissors set 6 inch

หาซื้อได้ที่: https://www.sereechaibeauty.com

เครื่องประดับผม

-CHANEL Hair Clip ประดับมุกและคริสตัล

หาซื้อได้ที่: https://www.chanel.com/th

-Evita Peroni Ramona Hair Band

หาซื้อได้ที่: https://www.evitaperoni.com

-KITSCH Rhinestone Bobby Pins

หาซื้อได้ที่: https://www.sephora.co.th

4. รอดด้วยอุปกรณ์ทำผมง่ายๆ

การ Work from Home ทำให้สาวๆ ส่วนใหญ่ต้องประชุมงาน หรือติดต่อกับลูกค้าผ่านทาง "วิดีโอคอนเฟอเรนซ์" ซึ่ง Lady MIRROR ก็จำเป็นจะต้องดูน่าเชื่อถือและสวยอย่างมืออาชีพ การวิดีโอคอลล์ด้วยผมเผ้ายุ่งเหยิง ผมชี้ฟูไม่เป็นทรงคงดูไม่ดีแน่ๆ ต้องขอบคุณเทคโนโลยีที่ทันสมัยที่ทำให้คุณสาวๆ สามารถทำผมเองได้อย่างไม่ยาก MIRROR อยากให้ลองใช้เครื่องม้วนผมแบบอัตโนมัติที่สามารถช่วยสร้างลอนผมสวยให้เราได้แบบง่ายๆ เพียงสอดช่อผมเข้าไปในเครื่อง เครื่องก็จะค่อยๆ ดึงเส้นผมของเราเข้าไปพร้อมกับม้วนพันไปกับแกนความร้อนด้านใน สวยง่ายและปลอดภัย ไม่ต้องเสี่ยงกับการมือพองเหมือนเครื่องม้วนผมแบบเดิมอีกด้วย วิธีที่ง่ายคือ ควรแบ่งผมเป็นช่อเล็กๆ และค่อยๆ ม้วนไปทีละช่อไล่จากด้านหน้าไปทางด้านหลัง เมื่อทั่วทั้งศีรษะแล้ว จึงค่อยใช้นิ้วมือสางลอนผมให้เข้าทรง ใครที่อยากได้ลอนหลวมๆ ที่ดูเป็นธรรมชาติ อาจใช้แปรงวงรีในการแปรงผมเพื่อคลายลอนผมไม่ให้หยิกจนเกินไป (สวยพร้อม "วิดีโอคอนเฟอเรนซ์")

MIRROR Picks

-DYSON Airwrap Complete

แบรนด์นี้ขึ้นชื่อเรื่องการออกแบบ คุณภาพและราคาที่ค่อนข้างสูง แต่เซตนี้ก็ให้มาแบบครบเลย ทั้งไดร์เป่าผม ที่สามารถเปลี่ยนส่วนปลายให้เป็นแปรงที่ทำให้ผมแห้งอย่างนุ่มนวล แปรงสำหรับเพิ่มวอลลุ่มและแปรงกลมสำหรับม้วนผม แถมยังมีแกนสำหรับม้วนผมถึง 2 ขนาดให้เลือกใช้ ตัวเครื่องใช้ระบบอัตโนมัติควบคุมด้วยลมร้อน ไม่ทำลายเส้นผม สวยแบบผมไม่เสีย ถือว่าคุ้มค่ากับราคาที่จ่ายไปอยู่นะ

หาซื้อได้ที่: https://www.robinson.co.th

-REMINGTON Keratin Protect Auto Curler รุ่น CI-8019 

มีดีที่ขนาดกระทัดรัดและวัสดุทำจากเซรามิกเคลือบด้วยเคราติน และน้ำมันอัลมอนด์ มีปุ่มสำหรับเลือกปรับเวลา ปรับอุณหภูมิความร้อน และสามารถตั้งค่าเวลาการเซตทรงได้ถึง 4 ระดับ ทั้งยังสามารถม้วนลอนผมให้ดูเป็นธรรมชาติยิ่งขึ้นด้วยการเลื่อนปรับทิศทางของการเซตลอนผมได้ 3 ทิศทาง ทำให้ได้ลอนผมที่หลากหลาย สร้างมิติและวอลลุ่มให้กับเส้นผม

หาซื้อได้ที่: https://www.homepro.co.th

-JYE Candy Auto Curler รุ่น HC-1106

เครื่องม้วนผมอัตโนมัติสีชมพูน่ารักสดใส เหมาะกับ Lady MIRROR ที่ยังไม่มั่นใจว่าจะทำเองได้หรือเปล่า เพราะราคาสบายกระเป๋า และมีฟังก์ชั่นการใช้งานที่เรียบง่ายตรงไปตรงมา

หาซื้อได้ที่: https://www.jyestyle.com

หลังจากวิกฤตินี้ผ่านพ้นไป MIRROR เชื่อว่าเราจะมีทักษะหลายๆ อย่างที่ได้รับการฝึกฝนเพื่อให้เราใช้ชีวิตอยู่อย่างมีความสุขได้ด้วยตัวเอง และในแบบของตัวเองมากยิ่งขึ้น Lady MIRROR เห็นด้วยมั้ย. (ทำสวยอยู่บ้าน ต้าน "โควิด")

by วัชรพงษ์ กาญจนกฤต (ฮ้อ)

หนุ่มหน้าตี๋ ดีกรีช่างแต่งหน้าทำผมจากออสเตรเลีย พร้อมตำแหน่งช่างภาพสายแฟชั่นอีกหนึ่งความสามารถ

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ:

"ชาร์โคล" ประโยชน์ต่อ "ผิวสวย" ที่คุณอาจไม่รู้