นับตั้งแต่เกิดการปล่อยคลิปเสียง บทสนทนาระหว่างนายกฯ แพทองธาร ชินวัตร และสมเด็จฮุน เซน ประธานวุฒิสภาของกัมพูชา ถึงประเด็นข้อพิพาทชายแดนไทย-กัมพูชา สถานการณ์การเมืองในประเทศก็ร้อนระอุขึ้นมาทันที ทั้งการเรียกร้องให้มีการยุบสภาจากฝ่ายค้าน การแยกตัวของพรรคร่วมรัฐบาล ไปจนถึงบรรดานักร้องที่เดินหน้ายื่นเอาผิดนายกฯ

หลังจากคลิปเสียงหลุด มีอะไรสำคัญเกิดอะไรขึ้นบ้าง ไทยรัฐออนไลน์พาไปไล่เรียง

วันที่ 18 มิ.ย. 2568

  • ช่วงประมาณเที่ยงวัน มีการเผยแพร่คลิปเสียงความยาว 9 นาที ผ่านทางโลกออนไลน์อ้างว่า เป็นคลิปสนทนาระหว่าง “นายกฯ อิ๊งค์” และ “สมเด็จฮุน เซน” ในคลิปมีประโยคที่ถูกชาวเน็ตหยิบยกไปวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก เช่น

    “ไม่อยากให้ Uncle ไปฟังคนที่เป็นฝั่งตรงข้ามกับเรา เพราะว่าพอไปฟังฝั่งตรงข้ามอย่างพวกแม่ทัพภาค 2 อย่างเนี้ยค่ะ เป็นคนของฝั่งตรงข้ามหมดเลย"

    “ให้ท่านฮุนเซนเห็นใจหลานหน่อย เพราะว่าตอนนี้คนในประเทศไทยเขาไล่เราไปเป็นนายกฯ ที่เขมรหมดแล้ว (หัวเราะ) จริงๆ แล้วถ้าท่านอยากได้อะไรก็ให้ท่านบอกมาได้เลยค่ะ เดี๋ยวจะจัดการให้”

  • เวลาประมาณ 14.30 น. นายกฯ อิ๊งค์ แถลงยอมรับ เป็นคลิปเสียงจริง พูดคุยเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาแต่เป็นการสนทนาส่วนตัว ไม่ควรนำมาเปิดเผย ที่เอ่ยถึงแม่ทัพภาคที่ 2 เป็นฝ่ายตรงข้าม เป็นเทคนิคหลังบ้าน โอด ฮุนเซน ต้องการคะแนนนิยมไม่สนความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ลั่นจากนี้ไม่มีความไว้วางใจกันแล้ว (อ่าน: “อิ๊งค์” รับคลิปหลุด “ฮุนเซน” เรื่องจริง ซัดไม่ควรนำมาเปิดเผย แจงเอ่ยถึง แม่ทัพภาค 2 เป็นเทคนิค)

  • เวลาต่อมา พล.ท.บุญสิน พาดกลาง แม่ทัพภาคที่ 2 เปิดเผยว่า นายกฯ อิ๊งค์ ได้โทรศัพท์มาปรับความเข้าใจแล้ว โดยได้บอกกับนายกฯ ไปว่า "ผมไม่มีอะไรครับ ผมเข้าใจ" ทั้งนี้นายกฯ ได้ขอบคุณที่เข้าใจ ถือว่าคุยแล้วเข้าใจแล้ว ก็ไม่ติดใจอะไร ตนทำเพื่อประเทศชาติเพื่อประโยชน์ส่วนรวมของพี่น้องประชาชน

  • เวลา 16.06 น. นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ หัวหน้าพรรคประชาชนและหัวหน้าฝ่ายค้าน โพสต์ข้อเรียกร้อง 6 ข้อ ถึงนายกฯ กรณีคลิปเสียง ชี้ไม่ควรสื่อสารว่ากองทัพเป็นฝ่ายตรงข้าม ไม่อยากเห็นฝ่ายใดฉวยโอกาสนี้ไปทำให้กองทัพมีอำนาจเหนือรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง รวมทั้งทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองด้วยวิถีทางที่ไม่เป็นประชาธิปไตยอีก พร้อมเรียกร้องให้ยุบสภา คืนอำนาจให้แก่ประชาชน (อ่าน : “เท้ง” ติงคำพูดในคลิปนายกฯ กองทัพเป็นฝ่ายตรงข้าม ไม่ควรออกจากปากผู้นำไทย)

  • เวลา 17.30 น. FRESH NEWS สื่อกัมพูชา ปล่อยคลิปเสียงเต็มความยาว 17 นาที 6 วินาที

  • เวลา 19.55 น. เพจกองทัพบกโพสต์ ไม่ว่าสถานการณ์จะเป็นอย่างไร...กองทัพบก พร้อม ยืนหยัด ปกป้องอธิปไตยอย่างเต็มกำลัง พร้อมติดแฮชแท็ก #ทหารมีไว้เพื่อปกป้องอธิปไตย #saveแม่ทัพภาคที่2 #กองทัพบก ซึ่งต่อมาได้มีการลบแฮชแท็ก #saveแม่ทัพภาคที่2 ออกไป โพสต์ดังกล่าวมีคนเข้ามาแสดงความเห็นและแชร์ต่อมากกว่า 1.6 หมื่นครั้ง

  • เวลา 20.41 น. พรรคภูมิใจไทย ร่อนแถลงการณ์ ถอนตัวจากพรรคร่วมรัฐบาล โดยได้ส่งใบลาออกกับนายกฯ แล้ว มีผลวันที่ 19 มิ.ย. เรียกร้องให้นายกฯ แพทองธาร รับผิดชอบต่อการทำให้ประเทศเสียเกียรติและศักดิ์ศรี ปมโทรเจรจา “ฮุน เซน” กระทบต่ออธิปไตยไทย 

  • เวลา 22.50 น. พรรคเพื่อไทย โพสต์แถลงการณ์ ยืนยันภารกิจปกป้องอธิปไตยและผลประโยชน์ของพี่น้องประชาชนชาวไทย สนับสนุนแนวทางของรัฐบาล ฝ่ายความมั่นคง กองทัพ กระทรวงการต่างประเทศ ยึดหลักสันติวิธีในการแก้ปัญหา 

  • ด้านพรรคพลังประชารัฐและพรรคไทยสร้างไทย ต่างออกแถลงการณเรียกร้องให้นายกฯ ลาออกเพื่อรับผิดชอบกรณีที่เกิดขึ้น 

...

วันที่ 19 มิ.ย. 2568 

  • เวลา 09.30 น. นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ สมาชิกพรรคพลังประชารัฐ เข้ายื่นหนังสือให้ กกต. ตรวจสอบกรณีคลิปเสียงหลุด ว่าจะเข้าข่ายมีความไม่ซื่อสัตย์สุจริตเป็นที่ประจักษ์ อันเป็นการฝ่าฝืนรัฐธรรมนูญ มาตรา 160 (4) หรือไม่ และเข้าข่ายเป็นเหตุให้ความเป็นนายกฯ สิ้นสุดลงเฉพาะตัวตามความในรัฐธรรมนูญ มาตรา 170 (4) หรือไม่ 

  • เวลา 09.30 น.เครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศไทย หรือ คปท. ชุมนุมที่สะพานชมัยมรุเชฐ เรียกร้องให้ นายกฯ ลาออกจากตำแหน่ง นัดชุมนุมใหญ่เสาร์นี้ (21 มิ.ย.) ลากยาวถึงอังคารที่ 24 มิ.ย. ปิดล้อมทำเนียบรัฐบาล 

  • เวลา 10.00 น.นายแทนคุณ จิตต์อิสระ ประธานชมรมสันติประชาธรรม ยื่นหนังสือต่อ ป.ป.ช.ตรวจสอบนายกฯ ฝ่าฝืนจริยธรรมอย่างร้ายแรง

  • เวลา 11.00 น.พล.อ.สวัสดิ์ ทัศนา สว.ในฐานะประธานกรรมาธิการทหารและความมั่นคงของรัฐ วุฒิสภา พร้อมคณะ สว. แถลงเรียกร้องให้นายกฯ ลาออก ชี้พฤติการณ์ส่อความเป็นคนทรยศขายชาติ ลุยยื่น ป.ป.ช.และศาลรัฐธรรมนูญถอดถอน เนื่องจากขาดคุณสมบัติตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 160 ไม่ซื่อสัตย์สุจริต ไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานจริยธรรมร้ายแรง

  • เวลา 11.30 น.นายสมชาย แสวงการ อดีต สว.พร้อมด้วย นายนิติธร ล้ำเหลือ หรือ ทนายนกเขา เข้าแจ้งความดําเนินคดี นายกฯ แพทองธาร ผิดกฎหมายอาญา หมวด 3 ความผิดต่อความมั่นคงของรัฐภายนอกราชอาณาจักร กรณีคลิปเสียงกระทบความมั่นคง เรียกร้องให้รับผิดชอบด้วยการลาออกทันที 

  • เวลา 12.15 น.กระทรวงการต่างประเทศ แถลงข่าวด่วน ยื่นหนังสือประท้วงกัมพูชา ปมปล่อยคลิปเสียงขัดต่อจรรยาบรรณและมารยาททางการทูตอย่างร้ายแรง ทำลายความไว้วางใจระหว่างเพื่อนบ้าน 
  • เวลา 14.00 น.นายกฯ อิ๊งค์ นำ ครม.ที่ไร้พรรคภูมิใจไทย แต่งชุดจิตอาสาพระราชทาน เข้าเยี่ยมชมและศึกษาดูงานหลักสูตรการฝึกปฏิบัติ และดูงานเศรษฐกิจพอเพียง ของศูนย์ฝึกโรงเรียนจิตอาสา 904 (บางเขน) 
  • เวลา 14.30 น.พล.ต.ท.ไตรรงค์ ผิวพรรณ ผบช.ไซเบอร์ สั่งตรวจสอบกรณีคลิปเสียงว่า ที่ปรากฏมีการเผยแพร่คลิปเสียงโดยเป็นการแอบอัด จะเข้าข่ายการกระทำความผิดฐานใดหรือไม่ เป็นการกระทำผิดนอกราชอาณาจักรหรือไม่อย่างไร มีผู้ที่เกี่ยวข้องว่าจะกระทำผิดกฎหมายไทยหรือไม่ ซึ่งเป็นการตรวจสอบตามอำนาจหน้าที่ เบื้องต้นยังไม่มีผู้ใดมาร้องทุกข์กล่าวโทษแต่อย่างใด 

  • เวลา 16.10 น.นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ หัวหน้าพรรคกล้าธรรม (กธ.) ให้สัมภาษณ์ว่ายังสนับสนุนนายกฯ อิ๊งค์อยู่ และพร้อมยืนอยู่ข้างคนไทยและกองทัพ ขอคนไทยสามัคคี อย่าหลงเกมกัมพูชา 

  • เวลา 18.30 น.นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.พม.ในฐานะหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.) แถลงหลังการประชุมพรรค ยืนยันยังไม่ถอนตัวจากรัฐบาล ยึดอธิปไตยและความมั่นคงของประเทศไทยเป็นสิ่งสำคัญ ชี้ต้องทำให้รัฐบาลมีความเข้มแข็งในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อ เตรียมหารือนายกฯ ขอข้อมูลเรื่องที่เกิดขึ้น 

  • เวลา 19.04 น. ภายหลังการประชุมคณะกรรมการบริหารพรรครวมไทยสร้างชาติ นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค รองนายกฯ และ รมว.พลังงาน ในฐานะหัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ เดินออกจากที่ทำการพรรค โดยสื่อมวลชนพยายามสอบถามถึงมติการประชุมในครั้งนี้ว่าจะอยู่ร่วมรัฐบาลต่อหรือไม่ ซึ่งนายพีระพันธุ์ ตอบกลับเพียงสั้นๆ ว่า “มติให้ผมไปนำเรียนท่านนายกฯ”  อย่างไรก็ดีมีรายงานว่าที่ประชุมเสนอเปลี่ยนตัวนายกฯ เผยรับได้ถ้าเป็น “ชัยเกษม นิติสิริ”  

  • เวลา 20.10 น.พรรคประชาธิปัตย์ แถลงหลังการประชุมกรรมการบริหารพรรค เผยได้มติแล้วแต่ขอให้รอรายละเอียดจากหัวหน้าพรรค โดยทางหัวหน้าพรรคจะมีการเข้าไปพูดคุยกับนายกฯ แต่ไม่ใช่การต่อรองตำแหน่ง ทั้งนี้มีรายงานว่า มติ 19:7 ให้อยู่ร่วมรัฐบาลต่อ  

...