วรภัค แจงภรรยาไม่เคยรับเงินคริปโต พร้อมนั่งคุยนักวิชาการดัง ยันหากมีเอกสารจริงพร้อมให้มีการตรวจสอบ หลังลาออกจากตำแหน่ง รมช.คลัง

หลัง วรภัค ธันยาวงษ์ อดีต รมช.คลัง ประกาศขอลาออกจากเก้าอี้รัฐมนตรี หลังยืนยันความบริสุทธิ์ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสแกมเมอร์ตามที่ถูกกล่าวหา กังวลจะกระทบต่อรัฐบาลอนุทิน เพื่อไม่ให้เป็นภาระและอุปสรรคต่อรัฐบาล ยืนยันไม่เคยเกี่ยวข้องสแกมเมอร์ จนล่าสุด วันนี้ 23 ต.ค. 68 สฤณี อาชวานันทกุล นักเขียน นักแปล นักวิจัย และนักวิชาการอิสระ ได้โพสต์ถึงข้อสงสัยในเฟซบุ๊กส่วนตัว และหลังจากนั้น นายวรภัค ได้โพสต์ชี้แจงทันที


นายวรภัค ได้โพสต์ในเพจส่วนตัว Vorapak Tanyawong ว่า คุณสฤณีครับ ผมยินดีจะนั่งคุยต่อหน้ากัน และถ้าคุณมีเอกสารหลักฐาน เอาเอกสารหลักฐานมาเปิดเผยให้เห็นกันเลยครับ ว่าภรรยาผมเคยรับเงินคริปโตสกุล Tether เพราะเราไม่เคยรับเงินอะไรที่ว่านี้เลย

การนำข่าวที่เขียนลอย ๆ มาเผยแพร่โดยไม่มีเอกสารหลักฐานของจริงมายืนยันทำให้ผมเสียหายครับ ผมชื่นชมและติดตามผลงานของคุณสฤณีมาตลอด แต่อยากให้เขียนโดยปราศจากอคติและให้เป็นบทความมีข้อเท็จจริงที่เป็นธรรมกับทุกฝ่ายด้วยครับ

...

ยินดีนั่งเล่าข้อเท็จจริงทุกอย่างฟังได้เลยครับ เพราะผมไม่มีอะไรต้องปิดบัง ถ้าสะดวกเรียนเชิญมาที่บ้านผม จะได้รู้ว่าพวกเรามีชีวิตความเป็นอยู่อย่างไร

ชื่นชมและติดตามผลงานของน้องมาตลอด ประทับใจตั้งแต่เคยไปทริปภูฏานด้วยกันแล้วเห็นน้องนั่งจดบันทึกข้อมูลที่ไกด์เล่าให้ฟังตลอดทริป แต่อยากมีโอกาสนั่งเล่าให้ฟังจริง ๆ ครับว่าเรื่องราวมีอะไรยังไงบ้าง เพราะผมไม่มีอะไรต้องปิดบัง

โดยก่อนหน้านั้น สฤณี อาชวานันทกุล นักเขียน นักแปล นักวิจัย และนักวิชาการอิสระ ได้โพสต์ในเพจส่วนตัว Sarinee Achavanuntakul ว่า โอ้โห โพสต์ล่าสุดบนบล็อก Whale Hunting นี่ ถ้าเป็นหนังตำรวจต้องเรียกว่า เจอ smoking gun แล้วนะคะ คุณ Bradley Hope (คู่หู Tom) เปิดเอกสารสิงคโปร์ 84 หน้า ที่ชี้ชัดมากเรื่อง การโอน credit fund ไปให้ Beteverse (KuCoin) และการจ่ายเงินเป็นคริปโตสกุล Tether ให้กับภรรยาคุณวรภัค และภรรยา Ben Smith

แสบมาก ๆ ปล่อยเอกสารไม่ถึง 1 วัน หลังจากที่ รมช. ประกาศลาออกและปฏิเสธการมีอยู่ของมัน เห็นที สำนักงาน กลต. ต้องเร่งประสานความร่วมมือกับ MAS สิงคโปร์ ขอเอกสารทั้งหมดมาแล้วนะคะ เพราะข่าวนี้น่าจะทำให้ MAS เร่งมือสอบสวนเช่นกันในฝั่งสิงคโปร์


สังเกตว่าบทความชิ้นนี้เป็นภาษาไทยชิ้นแรกที่ต้องสมัครสมาชิกด้วยอีเมล (ฟรี!) ถึงจะอ่านได้ คงเพราะเป็นเอกสารสำคัญระดับ smoking gun แหละนะ 55 แนะนำให้สมัครสมาชิกค่ะ เราจะได้บทความชิ้นใหม่ ๆ ทางอีเมลทันที และจริง ๆ ก็ควรสมทบทุนให้กับทีมนักข่าวระดับโลกทีมนี้ เขาจะได้มีกำลังใจทำข่าวเจ๋ง ๆ ให้เราไปนาน ๆ ค่ะ

(ป.ล. คิดว่าซีรีส์ข่าวเจาะ #มหากาพย์นายหน้า ภาคอินเตอร์ของคุณ Tom + Bradley นี้ สมควรได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลพูลิตเซอร์ รางวัลสูงสุดของวงการสื่อโลก ด้วยประการทั้งปวง)

ทั้งนี้ หากมีความคืบหน้าทีมข่าวจะรายงานให้ทราบต่อไป