พิษสุนัขบ้าระบาดหนักอีกครั้ง ปีนี้พบเพิ่มหลายเขตชานเมือง กรมปศุสัตว์แนะยึดหลัก “5 ย.” ห้ามยุ่งสัตว์จร-ไม่ทราบประวัติ 

วันที่ 26 ก.ย. 68 กลุ่มควบคุมโรคพิษสุนัขบ้า สำนักงานสัตวแพทย์สาธารณสุข กรุงเทพมหานคร ได้โพสต์ข้อความผ่านเพจเฟซบุ๊ก แจ้งเตือน "โรคพิษสุนัขบ้า" เนื่องจากพบสแมวป่วยด้วยโรคพิษสุนัขบ้า บริเวณหมู่ 5 ตำบลลาดสวาย อำเภอลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี ซึ่งกรมปศุสัตว์อำเภอลำลูกกา จะมีการประกาศกำหนดเขตโรคระบาดสัตว์ชั่วคราว ตามพระราชบัญญัติโรคระบาดสัตว์ พ.ศ. 2558 ตั้งแต่วันที่ 25 กันยายน - 25 ตุลาคม 2568

นางสาวอรดา โมรา นายสัตว์แพทย์ปฏิบัติการ กรมปศุสัตว์ เผยว่า โรคพิษสุนัขบ้าระบาดซ้ำซากเป็นประจำทุกปีอยู่แล้ว โดยระบาดอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2565-2567 ในพื้นที่เขตหนองจอก เขตลาดกระบัง เขตประเวศน์ แต่ในปี 2568 มีการระบาดเพิ่มในเขตสายไหม และ อ.ลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี โดยมีรัศมีตั้งแต่ 3-5 กิโลเมตร 


จากการเก็บข้อมูล ส่วนใหญ่เชื้อพิษสุนัขบ้าจะแพร่ระบาดในสัตว์จรจัดเป็นหลัก โดยเฉพาะสุนัข ภายหลังเริ่มพบในสัตว์เลี้ยงที่มีเจ้าของที่เลี้ยงระบบเปิด สัตว์เลี้ยงที่ไม่เคยได้รับวัคซีนหรือได้รับไม่ครบโดส และสัตว์เลี้ยงที่ไม่ได้มีการฉีดวัคซีนป้องกันต่อเนื่องทุกปี เมื่อมีการติดเชื้อ จะสามารถแพร่กระจายเป็นวงกว้างได้ โดยเชื้อที่ระบาด ยังคงเป็นเชื้อไวรัสเรบีส์ (Rabies virus) เช่นเดิม ซึ่งปัจจุบันเชื้อยังไม่ได้มีการกลายพันธุ์เป็นสายพันธุ์ใหม่ 

...

โรคพิษสุนัขบ้า เป็นโรคระบาดร้ายแรงที่อาจระบาดติดต่อสู่คน โค กระบือ สุนัข แมว และสัตว์อื่นๆ ได้ หากได้รับเชื้อ และไม่ได้มีการกระตุ้นวัคซีน อาจเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิต หากถูกสัตว์จรจัดกัด ให้รีบทำการล้างแผลและพบแพทย์ เพื่อเข้าสู่กระบวนการรักษาต่อไป  

กรมปศุสัตว์ แนะประชาชนยึดหลัก “คาถา 5 ย.” ป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า หากถูกสุนัขหรือแมว กัด ข่วน หรือเลียบาดแผล แม้เพียงเล็กน้อย ให้ล้างแผลด้วยสบู่และรีบพบแพทย์ เพื่อรับวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าทันที ส่วนเจ้าของสัตว์เลี้ยง เช่น สุนัข แมว ต้องนำสัตว์เลี้ยงไปฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าทุกปี โดยสามารถรับได้ที่ศูนย์บริการสาธารณสุข สำนักงานปศุสัตว์จังหวัด และคลินิกสัตว์เลี้ยงทั่วประเทศ


คาถา 5 ย. คือ 

1. อย่าแหย่ ให้สุนัขโมโห โกรธ 

2. อย่าเหยียบ หาง หัว ตัว ขา หรือทำให้สุนัขหรือสัตว์ต่าง ๆ ตกใจ

3. อย่าแยก สุนัขที่กำลังกัดกันด้วยมือเปล่า

4. อย่าหยิบ ชามข้าวหรือย้ายอาหารขณะที่สุนัขกำลังกินอาหาร

5. อย่ายุ่ง หรือเข้าใกล้กับสุนัขหรือสัตว์ต่างๆ นอกบ้านที่ไม่มีเจ้าของหรือไม่ทราบประวัติ

ทั้งนี้ หากพบสุนัขหรือแมวที่เสียชีวิตหรือมีอาการเข้าข่ายต้องสงสัยโรคพิษสุนัขบ้า กระวนกระวาย ไม่อยู่นิ่ง กัดทุกอย่างที่ขวางหน้า ตัวแข็ง น้ำลายไหล ลิ้นห้อย โปรดโทรแจ้งกลุ่มควบคุมและพักพิงสุนัข 02-328-7460 (เฉพาะพื้นที่กรุงเทพมหานคร) สำนักงานปศุสัตว์ประจำจังหวัด และสายด่วนกรมควบคุมโรค 1422