1 อาทิตย์ เหตุปะทะมวลชนกัมพูชา หนองหญ้าแก้ว – หนองจาน เกิดอะไรขึ้นบ้าง เมื่อไทยถูกรุกล้ำ เปิดแนวรบแก๊สน้ำตา กระสุนยาง อาจกันไม่อยู่
ไทย-กัมพูชา ยังมีความตึงเครียดริมชายแดนต่อเนื่อง หลังจากเมื่อวันที่ 17 กันยายน 2568 พบพฤติการณ์บุกรุกพื้นที่ บริเวณพื้นที่ป่า ของบ้านหนองหญ้าแก้ว อ.โคกสูง จ.สระแก้ว ตรงข้ามบ้านเตรยจัน จ.บันเดียเมียนเจย ประเทศกัมพูชา ทำให้เจ้าหน้าที่จำเป็นต้องใช้แก๊สน้ำตาและกระสุนยางควบคุมสถานการณ์ ไม่ให้การประท้วงของชาวกัมพูชากว่า 200 คน
ไทย-กัมพูชา หลังเกิดเหตุปะทะทางทหาร และนำสู่การเจรจาระหว่าง 2 ประเทศ แต่ล่าสุดกลับพบว่า กัมพูชา ได้มีการเกณฑ์ประชาชน เพื่อมาประท้วงริมชายแดน จ.สระแก้ว โดยมีไทม์ไลน์เหตุการณ์ ดังนี้
16 ก.ย. 2568
บ้านหนองหญ้าแก้ว จ.สระแก้ว เกิดเหตุชาวบ้านกัมพูชา ประมาณ 50-70 คน บุกรุกเข้ามาที่แนวชายแดน ทำการรื้อถอนแนวลวดหนามที่เจ้าหน้าที่ใช้กั้นเขตแดน พร้อมตะโกนด่าทอทหารไทย มีการอ้างว่าพื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่กัมพูชา
...
เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้น ขณะเจ้าหน้าที่ไทยกำลังติดตั้งเสาไฟฟ้าใกล้แนวรั้ว ห่างจากกองร้อยทหารพรานที่ 1301 ราว 600 เมตร ทำให้ชาวบ้านกัมพูชา เข้าใจผิดว่าเป็นการรุกล้ำพื้นที่ตน ก่อนรวมตัวก่อเหตุประท้วง
17 ก.ย. 2568
เกิดเหตุเผชิญหน้าระหว่างเจ้าหน้าที่ควบคุมฝูงชน (คฝ.) ฝ่ายไทย กับกลุ่มชาวกัมพูชา เจ้าหน้าที่ได้ใช้แก๊สน้ำตา กระสุนยางควบคุมสถานการณ์ ส่งผลให้เจ้าหน้าที่ไทย ได้รับบาดเจ็บ 2 ราย ฝ่ายไทยดำเนินการเสริมความมั่นคงตามแนวชายแดน ในขณะเดียวกัน ทางฝ่ายกัมพูชาเริ่มถอยออกจากพื้นที่ มีการตะโกนต่อว่าเจ้าหน้าที่ไทย
วันเดียวกัน เวลา 21.30 น. พลโทหญิง มาลี โสเจียตา กระทรวงกลาโหมกัมพูชา แถลงถึง เหตุการณ์ที่หนองหญ้าแก้วว่า กองกำลังทหาร ตำรวจปราบจลาจลไทย ทำรุนแรง โจมตี กองกำลังกัมพูชา และ ประชาชน เป็นการละเมิดข้อตกลงหยุดยิง ส่งผลให้ประชาชนชาวกัมพูชา และพระสงฆ์ 28 คน ได้รับบาดเจ็บสาหัส และบาดเจ็บเล็กน้อย พร้อมอ้างว่า ทหารกัมพูชาไม่มีอาวุธในที่เกิดเหตุ ได้พยายามปกป้องพี่น้องกัมพูชา ยึดหลักข้อตกลงหยุดยิง อยู่บนรากฐานกฎหมายระหว่างประเทศ
18 ก.ย. 2568
โฆษกกองทัพภาคที่ 1 พลตรี สุรวิชญ์ แดงจันทร์ ออกแถลงข่าว แถลงข่าวเหตุการณ์ชาวกัมพูชา บุกรื้อรั้วลวดหนาม บ้านหนองหญ้าแก้ว จ.สระแก้ว และทำร้ายเจ้าหน้าที่ควบคุมฝูงชน (คฝ.) จึงมีการใช้แก๊สน้ำตาและกระสุนยางว่า เหตุการณ์แสดงให้เห็นว่ากัมพูชามีความจริงใจหรือไม่
ทั้งนี้ใน จ.สระแก้ว มีพื้นที่ ที่ต่างฝ่ายต่างอ้างสิทธิ์ 8 พื้นที่ แต่ในส่วนของบ้านหนองจาน บ้านหนองหญ้าแก้ว กัมพูชารุกล้ำเกินพื้นที่อ้างสิทธิ์ จึงต้องแก้ไขจัดการโดยไม่ให้ยืดเยื้อเด็ดขาด
19 ก.ย. 2568
...
“กองทัพภาคที่ 1” เผยแถลงการณ์ปมชายแดนไทย-กัมพูชา สืบเนื่องจากเหตุการณ์ตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา กองกำลังบูรพา ยืนยันว่า การปฏิบัติของกำลังพลฝ่ายไทยได้ดำเนินการเคร่งครัดภายในดินแดนแห่งอธิปไตยของประเทศไทย เป็นไปตามกฎหมายไทย หลักการระหว่างประเทศอย่างสมบูรณ์ ย้ำว่า มาตรการที่ได้ดำเนินการ รวมถึงการติดตั้งแนวป้องกันนั้น มีวัตถุประสงค์เพื่อรักษาความมั่นคงแห่งชาติ และคุ้มครองความปลอดภัยของประชาชนในพื้นที่เท่านั้น
20 ก.ย. 2568
...
มีรายงานว่า เจ้าหน้าที่ความมั่นคงได้เคลื่อนย้าย “รถจีโน่” หรือ “รถฉีดน้ำแรงดันสูง” เข้าพื้นที่อำเภอโคกสูง จังหวัดสระแก้ว เพื่อสแตนด์บายเตรียมพร้อมรับมือ หากเกิดสถานการณ์ผิดปกติบริเวณแนวชายแดนไทย-กัมพูชา
21 ก.ย. 2568
มวลชนกัมพูชารวมตัวอยู่บริเวณเพิงพักใกล้เขตหลัก 46 บ้านหนองจาน มีรายงานระบุว่าวันดังกล่าว ทางกัมพูชาได้มีงานประเพณี “แซนโดนตา” จากนั้นจึงได้มีการเกณฑ์ชาวบ้าน และเด็กจากจังหวัดใกล้เคียงเข้าพื้นที่บ้านหนองหญ้าแก้ว เพื่อเข้าร่วมกิจกรรมในพื้นที่แนวชายแดน
...
22 ก.ย. 2568
สถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา ไม่มีมวลชนชาวกัมพูชามาประชิดแนวรั้วหนาม มีเพียงบริเวณเพิงพักตรงข้ามชายแดนบ้านหนองหญ้าแก้ว ที่มีชาวบ้านกัมพูชาประมาณ 30-40 คน เดินวนเวียนเข้า-ออก และมีทหารกัมพูชาประมาณ 2-3 นาย คอยเดินมาสอดส่องความเคลื่อนไหวของทหารไทย โดยมีกำลัง ตชด.กัมพูชาเข้ามาเสริมในพื้นที่กว่า 100 นาย ซึ่งกองกำลังบูรพา ได้จัดกำลังเจ้าหน้าที่ทหารและฝ่ายปกครองอำเภอโคกสูง คอยดูแลความสงบเรียบร้อยตลอดแนวชายแดน 24 ชม.