ชีวิตผู้คุมเรือนจำ ภาระความเสี่ยงดูแลนักโทษ 70 คนต่อผู้คุม 1 คน กฎเหล็กคนคุมหลังกำแพงสูง จุดเสี่ยงบางครั้งถูกทำร้าย เปิดขั้นตอนดูแลนักโทษป่วยจิตเวช
ผู้คุม อาชีพที่ทุกวันคือการเดิมพัน ทุกย่างก้าวคือความทุกเวลา ชีวิตท่ามกลางนักโทษอุกฉกรรจ์ที่อาจก่อเหตุได้ทุกเวลา
เรือนจำกลางคลองเปรม หนึ่งในเรือนจำที่มีมาตรการรักษาความปลอดภัยสูงสุดของประเทศ ที่นี่คือสถานที่ควบคุมผู้ต้องขังหลายพันคน รวมถึงนักโทษคดีอุกฉกรรจ์ แม้ภายนอกสถานที่แห่งนี้จะดูปลอดภัยสักแค่ไหน แต่อีกด้านของกำแพงกลับมีคนจำนวนหนึ่งที่ต้องอยู่กับความเสี่ยงตลอดเวลา

กำแพงสูงตระหง่าน ประตูเหล็กที่แน่นหนา ไม่ได้ทำหน้าที่แค่คุมขังนักโทษไว้ข้างใน แต่ยังขังชีวิตผู้คุมไว้กับความเสี่ยงทุกวินาทีที่ปฏิบัติหน้าที่
พรเทพ ตรีอมรสวัสดิ์ นักทัณฑวิทยาชำนาญการ เรือนจำกลางคลองเปรม มองว่า เรือนนอนคือจุดแรกที่เจ้าหน้าที่ต้องใกล้ชิดกับผู้ต้องขังในทุกเช้า เพราะต้องปล่อยตัวออกจากห้องขังเพื่อให้ผู้ต้องขังได้ออกไปทำกิจวัตรประจำวัน

...
อีกหนึ่งโซนที่เปราะบางที่สุดก็คือโซนอาบน้ำ พื้นที่เปิดโล่ง นั่นคือช่วงเวลาที่ความเสี่ยงใกล้ตัวที่สุด ผู้ต้องขังที่ป่วยจิตเวชเป็นอีกหนึ่งปัจจัยเสี่ยงที่เหล่าผู้คุมต้องเผชิญ ผู้ต้องขังจิตเวชบางราย แม้จะรับโทษมาจนครบแล้ว แต่หากศาลพิจารณาว่าเขาอาจจะออกไปก่อเหตุร้ายแรง คนเหล่านี้จึงถูกนำตัวมาไว้ในสถานกักกันเพื่อรักษาและดูอาการก่อนปล่อยตัวกลับสู่สังคม
เจ้าหน้าที่ที่ดูแลจุดนี้จึงต้องรับมือกับผู้ต้องกักกันที่อารมณ์แปรปรวน ซึ่งเคยเกิดขึ้นเป็นข่าวแล้วกับผู้คุมถึงสองคนที่ได้รับบาดเจ็บ

ขณะอีกด้านของรั้ว “บอม” อดีตนักโทษที่ใช้ศิลปะหนีออกจากวงจรเรือนจำ และเคยเผชิญหน้ากับผู้คุมมาแล้วหลายครั้ง พร้อมเล่าประสบการณ์โดยตรง เคยถูกตราหน้าว่าเขาไม่มีวันเปลี่ยนได้ แต่ในเรือนจำแห่งหนึ่ง เขาเจอกับผู้คุมที่ไม่เลือกใช้อำนาจ แต่เลือกจะเข้าใจ และเชื่อมั่นว่าเขาสามารถเปลี่ยนชีวิตตัวเองได้

ด้วยเจ้าหน้าที่ 1 คน ต้องดูแลผู้ต้องขัง 70 คน ตัวเลขนี้ไม่ใช่แค่สะท้อนภาระงาน แต่คือสัญญาณของความเสี่ยงที่ก่อตัวขึ้นทุกวัน เพราะในพื้นที่ที่แรงกดดันอัดแน่น และความรุนแรงอาจเกิดขึ้นได้ทุกวินาที การแก้ไขเชิงระบบ เติมคน เสริมเครื่องมือ ปรับระบบ คือคำตอบเดียวที่ผู้คุมไม่ควรต้องรอจนอาจเกิดโศกนาฏกรรมในครั้งต่อไป

ติดตาม #ข่าวแสบเฉพาะกิจ รายการวาไรตี้ข่าวสุดแสบ จะพิสูจน์ ตรวจสอบ พร้อมลงทุกพื้นที่ ขยี้ทุกความจริง ทุกวันเสาร์ 6 โมงเย็น ทางไทยรัฐทีวี ช่อง 32.