อีกไม่ถึง 10 วัน พลายศักดิ์สุรินทร์ ช้างไทยที่ถูกส่งไปเป็นทูตสันถวไมตรี ณ ศรีลังกา กำลังจะได้เดินทางกลับไทย หลังถูกใช้งานอย่างหนักกว่า 22 ปี ล่าสุด ทีมหมอและควาญคนไทย ได้ให้ช่างในพื้นที่ปรับแต่งกรงอีกครั้ง เพื่อให้การเดินทาง โดยเครื่องบินของช้าง มีความปลอดภัยมากที่สุด

สำหรับการเตรียมความพร้อมของพลายศักดิ์สุรินทร์ ในการเดินทางกลับไทยด้วยเครื่องบินโดยสารขนาดใหญ่ วันที่ 2 ก.ค.นี้ เบื้องต้นมีการฝึกซ้อมเดินเข้ากรง โดยพบว่าช้างมีการตอบรับที่ดี ไม่มีอาการตื่นตกใจหรือขัดขืน แม้มีการจำลองเสียงดังในรอบกรง

...

โดยรายงานของ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ระบุถึงการเตรียมความพร้อม ในวันที่ 20 มิ.ย. ดังนี้

การฝึกรอบเย็น พาช้างออกเดินไปบริเวณหน้าสวนสัตว์ ณ ศรีลังกา เวลาประมาณ 17.50 น. และพาช้างเข้ากรงเวลา 18.15 น.

มีการปรับแต่งกรง ที่นำพลายศักดิ์สุรินทร์ ขึ้นเครื่องบินมาลงที่สนามบินเชียงใหม่ ได้เจาะช่องเพิ่มเติม บริเวณด้านหน้าช่วงใต้ตา ด้านท้ายบริเวณโคนหาง เพิ่มห่วงสำหรับผูกเชือก/โซ่ บริเวณด้านหน้ากรง และหลังกรง


เมื่อช้างอยู่ในกรง ใส่คานกั้นทั้งด้านหน้าและหลัง รวม 4 คาน ช้างอยู่ในอาการสงบ กินอาหารได้ตามปกติ ไม่มีอาการตื่นตกใจ

ขณะเดียวกันมีรายงานว่า ข่าวการนำพลายศักดิ์สุรินทร์ กลับไทย มีชาวศรีลังกาจำนวนมากติดตามการทำงาน โดยในช่วงวันหยุด มีประชาชนเข้ามาชมช้างไทยจำนวนมาก คาดว่าวันส่งกลับ จะมีชาวศรีลังกาที่ติดตามข่าวบางส่วน เดินทางมาส่งที่สนามบินจำนวนมาก เพราะมีความผูกพันต่อพลายศักดิ์สุรินทร์ มากว่า 22 ปี.