LIFE STORY : "ต้น ศุภโชค" ขุนพล "ข่าวเช้าหัวเขียว" กับก้าวท้าทายพลิกโฉมไทยรัฐ (คลิป)

ข่าว

  LIFE STORY : "ต้น ศุภโชค" ขุนพล "ข่าวเช้าหัวเขียว" กับก้าวท้าทายพลิกโฉมไทยรัฐ (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ก.ค. 2564 05:30 น.

  "การทำข่าว เหมือนการเสิร์ฟกาแฟดีๆ ให้ผู้ชมได้ชิมสักแก้ว เริ่มต้นตั้งแต่การคัดสรรสายพันธุ์เมล็ดกาแฟ เหมือนการคัดสรรข่าว ชูจุดเด่นโดยบาริสต้า ดั่งทีม บก.และทีมงาน ก่อนจะส่งถึงมือผู้ชม ได้ดูข่าวสดใหม่ และดีที่สุด”

  นี่คือ "ปรัชญา" การทำข่าวของชายที่ชื่อว่า "ต้น ศุภโชค โอภาสะคุณ" ขุนพล ที่นำกองทัพรายการ “ห้องข่าวหัวเขียว” และ "ข่าวเช้าหัวเขียว" ที่เริ่มเล่าข่าวตั้งแต่ 05.30-08.30 น. วันจันทร์-วันศุกร์ มาพร้อมกับแม่ทัพคู่ใจอย่าง 2 ผู้ประกาศ “เบิร์ด ณัชฐพงศ์ มูฮำหมัด” และ “ปุ้ย รสริน ประกอบธัญ”

  จากประสบการณ์การทำข่าวมาหลายสิบปี ทำให้ "ต้น ศุภโชค" ถือเป็นแนวหน้าของคนข่าวและผู้ประกาศในสนาม การแข่งขันสนามข่าวทีวี และได้เข้ามาพลิกโฉมให้ข่าวภาคเช้าของไทยรัฐทีวีมีสีสันขึ้นทันตา

  LIFE STORY โดยทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ จะพามารู้จักตัวตนของ "ต้น ศุภโชค" ที่พร้อมเปลือยใจเล่าเบื้องหลังชีวิต และการก้าวเข้าสู่ตำแหน่ง รองผู้อำนวยการ ฝ่ายบรรณาธิการ สายงานข่าวไทยรัฐทีวี พร้อมกับแผนชงข่าวสดใหม่ และหอมกรุ่นให้กับแฟนๆ ไทยรัฐทีวี

  โดยจุดเริ่มต้นของเส้นทาง "เหยี่ยวข่าว" ของ ต้น ศุภโชค เล่าให้ฟังว่า เป็นคนที่ชอบงานข่าวมาตั้งแต่เรียนมหาวิทยาลัย "ไอดอล" ผม คือ พี่ "คำรณ หว่างหวังศรี" พี่เขาคือแรงบันดาลใจและเป้าหมายในชีวิต ทำให้เราตั้งใจที่จะเรียนนิเทศศาสตร์ ถึงแม้จะจบมาเอก "หนังสือพิมพ์" แต่ก็เติบโตมากับการทำทีวี

  ตอนทำงานแรกๆ เรียกว่า "โคตรกลัว" เพราะเราเป็นเด็กที่สุด รุ่นพี่ที่ทำงานด้วย อายุห่างกับเรามาก บางคน 10-20 ปี ระดับ ลุงกับป้า ในสนามข่าวก็มี

  "โอ้โห...ทำไมพี่ๆ เขาเก่งขนาดนี้ เมื่อเราได้ลงสนามข่าวเจอกับพวกเขา ถามเก่ง เขียนเก่ง รายงานก็เก่ง.. สักวันเราจะต้องเติบโต และเก่งให้ได้สักเสี้ยวหนึ่งของพวกพี่ๆ ให้ได้ ทุกคนๆ จากหลายๆ สถานีข่าวล้วนเป็นครูของผม"

  นี่คือปณิธานและความรักที่มีในงานด้านข่าว เมื่อชายที่ชื่อว่า ต้น ศุภโชค ลงสนามในฐานะ "นักข่าวหน้าใหม่"

  แต่ในความเป็นจริง...ทุกอย่างต้องมีการเรียนรู้ และไม่มีอะไรง่ายดายอย่างที่คิด

  ข่าวหมวดแรกที่ทำคือ "ข่าวการเมือง" ต้น ศุภโชค ในวันนี้ รู้สึกว่า หมวดการเมืองเป็นข่าวที่ยากที่สุด และตัวผมถูกโยนไปอยู่ในจุดที่โหดร้ายและโหดเหี้ยมที่สุด ยังดีที่มีพี่ๆ หลายคนช่วยสั่งสอนให้ก้าวขึ้นมา

  เปิดหน้าครั้งแรก "ผมโดนไปมากกว่า 30 เทค พี่ช่างภาพที่ทำงานร่วมกันแทบจะเลิกคบ...ความรู้สึกเวลานี้คือ "โคตรท้อ" พี่ๆ เขาบอก "ต้น...มึงต้องทำให้ได้ ต้องทำให้ได้" พี่เขาบอกกับผมแค่นี้ ทำไม่ได้ก็ทำใหม่ ทำไปเรื่อยๆ ให้ได้ เรียกว่า สกู๊ป 5 นาที ผมใช้เวลาทำนานมาก กว่าจะผ่านมาได้"

  "ศาสตร์ของการทำงานทีวี คือ ทำเรื่องยากให้ง่าย เรื่องยาวให้สั้น โดยรวมศิลปะทุกแขนงให้มาอยู่ที่เดียวกัน นี่คือความยากของการทำข่าวทีวี"

  ต้น ศุภโชค เผยว่า แม้ภาพลักษณ์เขาจะเป็นผู้ประกาศข่าว แต่ตัวตนของเขาคือ "นักข่าว" การเติบโตในสายข่าว ได้ขึ้นเป็นผู้ช่วยบรรณาธิการ (บก.) กลายเป็น บก.ข่าว หรือทุกวันนี้เป็น รองผู้อำนวยการฝ่ายบรรณาธิการสายงานข่าวไทยรัฐทีวี ทุกตำแหน่งที่เติบโต นอกจากจะเป็นนักข่าวแล้ว ยังมีตำแหน่งผู้ประกาศข่าวควบคู่ไปด้วย ฉะนั้น การทำข่าว 1 ข่าว จะมีจุดยืน 2 ด้าน คือ ในมุมของนักข่าว และผู้ประกาศข่าว

  ดังนั้น เมื่อมีโอกาสก้าวมาสู่รายการ "ห้องข่าวหัวเขียว" และ "ข่าวเช้าหัวเขียว" ในฐานะขุนพลนำทัพข่าวเช้า ต้น ศุภโชค กล่าวอย่างหนักแน่นว่า เราต้องทำให้ดีที่สุด และดีกว่าเดิม เพราะการแข่งขันในช่วงข่าวเช้าทุกช่องทำทั้งหมดไม่มีใครยอมใคร “ข่าวเช้า” ถือว่าเป็นสนามที่มีการแข่งขันที่สูงมาก เราต้องทำให้ ข่าวเช้าไทยรัฐทีวีเป็นที่นิยม ติดอันดับ 1 ใน 5 ของข่าวเช้าทีวีให้ได้

  "แค่ 6-7 ช่อง สมัยก่อน ยังไม่มีใครยอมใคร เวลานี้มีช่องทีวีมากมาย เราจะพยายามคัดสรรข่าวที่มีความสดใหม่ แปลก และข่าวที่จะเปิดโลกใน ณ นาทีนั้น รวมถึงมองไปถึงโลกในอนาคตอันใกล้ให้ได้ โดยผมจะเป็นผู้ที่ตัดสินใจคัดสรรมาให้ผู้ชมได้รับชม โดยจะได้ครบทุกรสชาติ ซึ่งในแต่ละวันเราจะเริ่มวางแผนทำงานข่าวตั้งแต่เวลา 01.00 น."

  นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของเบื้องหลังการทำงานของ "ต้น-ศุภโชค" อยากรู้เรื่องราวเบื้องหลังเต็มๆ กว่าจะเป็นข่าวหน้าจอในทุกเช้า จันทร์-ศุกร์ เวลา 05.30-08.30 น. และ ข่าวเช้าไทยรัฐวันเสาร์ เวลา 09.15-11.15 น. รับชมได้ในคลิป LIFE STORY ชุดนี้

  อ่านสกู๊ปที่น่าสนใจ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  LIFE STORYต้น ศุภโชค โอภาสะคุณต้น ศุภโชคข่าวเช้าหัวเขียวห้องข่าวหัวเขียวทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์รายงานพิเศษ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 12:07 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์