ใครกันแน่? อยู่เบื้องหลัง "พริกแพง" กลไกตลาด คนกลาง หรือโควิด (คลิป)

ข่าว

  ใครกันแน่? อยู่เบื้องหลัง "พริกแพง" กลไกตลาด คนกลาง หรือโควิด (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ก.พ. 2564 05:30 น.

  "ของแพง หน้าก็แดง หน้าก็แดง ของถูกซื้อเข้าไป ซื้อเข้าไป ของดีซื้อเข้าไป ซื้อเข้าไปให้มันสะใจ อ๊า!!"

  เรียกว่าเป็นเพลง "ติ๊ก ชีโร่" ที่ผุดขึ้นมาในหัวทุกครั้งสำหรับคนยุค 90 เมื่อเจอสถานการณ์ "ของแพง" และก็ถือเป็นเรื่องปกติที่สินค้าการเกษตร จะมีราคาแพงตามฤดูกาล แต่ไม่ว่าฤดูกาลไหน ก็ไม่เจอ "พริก" แพงราคาเม็ดละบาทแบบนี้!

  ซึ่งปมปัญหาของ "ราคาพริก" จะว่าไปก็มีหลายปัจจัย โดยเรื่องนี้ นายวัฒนศักดิ์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน เคยให้สัมภาษณ์ยอมรับว่า ราคาพริกสดมีการปรับเพิ่มขึ้นจริง เนื่องจากผลผลิตออกสู่ตลาดลดลง และพื้นที่เพาะปลูกพริกในหลายจังหวัดประสบปัญหาสภาพอากาศแปรปรวน

  แน่นอนเมื่อผลผลิตน้อยลง แต่ความต้องการยังเท่าเดิม ราคาย่อมแพงขึ้นก็เป็นเรื่องปกติ แต่... ประเด็นสำคัญคือ สิ่งที่ท่านทิ้งท้ายไว้ว่า "ได้ให้สำนักงานพาณิชย์จังหวัดติดตามดูสถานการณ์ผลผลิต และราคาพริกอย่างใกล้ชิด เพื่อให้เกษตรกรและประชาชนไม่ถูกเอาเปรียบจากพ่อค้าคนกลาง"

  หรือจะเป็นเพราะ "พ่อค้าคนกลาง" อย่างนั้นหรือ..?

  จากปัญหาดังกล่าว "ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์" ได้ลงพื้นที่ตลาดไทเพื่อสำรวจ "ราคาพริก" ซึ่งถือว่าราคาเริ่มลดลงจากสัปดาห์ก่อนบ้างแล้ว โดยจากการกวาดสายตาพบว่า ราคาพริกแดงอยู่ที่ประมาณ 80-90 บาทต่อกิโลกรัม ส่วนพริกเขียวเฉลี่ยอยู่ที่ 50 บาท

  ซึ่งจากการสอบถาม นางศุภาภรณ์ แสงเพ็ง หรือ "ยายแห้ง" วัย 68 ปี ได้รับการยืนยันในฐานะแม่ค้ารถพุ่มพวงที่ทำมานานกว่า 30 ปี ว่า ปีนี้ "พริกแพง" จริงๆ โดยช่วงปีใหม่ที่ผ่านมา พริกมีราคากิโลกรัมละ 200 กว่าบาท ก่อนจะค่อยๆ ปรับลงมาอยู่ที่ 180 บาท และตอนนี้ก็ลดเหลือ 80-90 บาท จริงๆ แล้ว พริกราคาแพงมาตั้งแต่ปีที่แล้ว ราคา 180-200 บาทต่อกิโลกรัม อย่าง "พริกสวน" ก็ราคาสูงถึง 250 บาท แต่ข่าวเพิ่งมาออก ก็ทำให้คนแตกตื่น ลูกค้าก็แห่มาถามกัน "ทำไมพริกแพง!?" และเมื่อไปถาม "พ่อค้าคนกลาง" ก็ได้รับคำตอบมาว่า "สวนพริกส่งมาแพง!" ที่สำคัญ... ช่วงนี้ไม่ค่อยมีผลผลิตด้วย เนื่องจากเป็นช่วงโควิด-19 ระบาด ทำให้ไม่สามารถนำเข้าพริกจากประเทศเพื่อนบ้านเข้ามาได้

  "ปกติแล้ว ถ้าพริกที่ปลูกในประเทศมีราคาแพงมากๆ ก็จะมีการนำเข้ามาจากต่างประเทศมาขาย เพราะราคาจะถูกกว่า สมมติว่า พริกของไทยราคา 50 บาท พริกต่างประเทศราคาก็จะประมาณ 30 บาท และเมื่อเวลานี้นำเข้าไม่ได้ก็ส่งผลให้ราคาพริกยิ่งสูงเข้าไปอีก"

  สอดคล้องกับ นายทศพร ศิริวัฒนา พ่อค้ารถพุ่มพวงอีกราย ที่บอกกับทีมข่าวฯ ว่า ปกติแล้ว ขายใส่ถุงขีดละ 10 บาท มีประมาณ 15-18 เม็ด แต่ตอนนี้ก็ขายตามราคาที่ซื้อมา พริกแดงเม็ดใหญ่เฉลี่ยเกือบเม็ดละบาท จับใส่ถุงก็อาจไม่ถึง 10 เม็ด หากพริกแดงแพงมากก็จะขายผสมกับพริกเขียว ซึ่งพริกขี้หนูแดงราคากิโลกรัมละ 100-150 บาท แต่พริกขี้หนูเขียวแค่ 30 บาท

  "เราขายตามราคาที่รับมา ซึ่งก็เคยขอต่อราคาอยู่บ้าง แต่พ่อค้าคนกลางก็บอกลดราคาไม่ได้ รับมาจากสวนแพงเหมือนกัน ถามว่าพริกราคาถูกมีไหม ก็มี.. แต่เป็นผลผลิตตกค้าง"

  ถึงคราว "พ่อค้าคนกลาง" แจงยิบ... ต้นตอทำ "พริกแพง!"

  นายรุ่งรัตน์ เจียรรุ่งแสง เจ้าของร้านนวรัตน์ แผงขายพริกที่ค้าขายมากว่า 30 ปี ยืนยันกับทีมข่าวฯ ถึงกรณีที่บอกว่า "พ่อค้าคนกลางได้กำไร" นั้น ไม่เป็นความจริง เดี๋ยวนี้หากินค่อนข้างยาก เพราะเทคโนโลยีสื่อสารถึงกันหมด ดังนั้นจะเห็นได้ว่า ราคาขายพริกในตลาดทั่วไปใกล้เคียงกันหมด และเกรดพริกก็ไม่แตกต่างกันมาก โดยยอมรับว่า พอข่าวออกมาว่าพริกราคาแพงก็กระทบมาก แต่ไม่ได้กระทบต่อพ่อค้าคนกลาง เพราะถ้าราคาแพงมากก็รับมาขายน้อย ซึ่งคนที่กระทบมากจริงๆ คือ "คนปลูกพริก" หากสวนส่งราคา 100 บาท พอมาถึงพ่อค้าคนกลางราคาก็ขึ้นอีก เพราะต้องมีการลงทุน ทั้งการบรรจุ การคัดเลือกเมล็ดพริก ทุกขั้นตอนมีการลงทุน

  "คนปลูกพริกแต่ละเจ้าไม่สามารถบอกกับเราได้โดยตรงว่าจะเก็บพริกวันไหน ต้องผ่านล้งอีกทอดหนึ่ง แล้วพ่อค้าคนกลางก็จะกระจายไปตามตลาดต่างๆ เป็นทอดๆ ไป ทำให้ค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แพงสุดเคยอยู่ที่ประมาณ 220-250 บาทต่อกิโลกรัม"

  ทั้งนี้ นายรุ่งรัตน์ ยกตัวอย่าง "พริกแพง" จากเหตุการณ์น้ำท่วมใหญ่ ปี 2554 ให้ได้เห็นภาพกลไกตลาดของ "ราคาพริก" ว่า ในครั้งนั้น ผลผลิตพริกน้อยมาก จนทำให้ราคาพริกดีดสูงขึ้น แม้แต่พริกที่มีสภาพเน่าๆ ยังราคาสูงถึง 400-500 บาท ทั้งที่ปกติแล้ว พริกแดงเฉลี่ยสูงสุดไม่เกิน 240-250 บาท และต่ำสุดเฉลี่ย 25 บาท ส่วนพริกเขียวเฉลี่ยสูงสุด 80-100 บาท และต่ำสุดเฉลี่ย 10 บาท

  หากถามว่า ทำไม "พริกแดง" จึงแพงกว่า "พริกเขียว" นายรุ่งรัตน์อธิบายว่า คนปลูกนิยมเก็บพริกเขียวมาขายมากกว่า เพราะการเก็บพริกเขียว 3 ครั้ง เท่ากับเก็บพริกแดง 1 ครั้ง ที่พริกแดงราคาสูงกว่านั่นก็เพราะใช้เวลานนานและการบำรุงเยอะมากกว่า

  สรุปสั้นๆ "ต้นตอ" ที่ทำให้ "พริกแพง" จากคำกล่าวนายรุ่งรัตน์ได้ว่า

  อันดับแรก แน่นอนว่าเกิดจากวิกฤติโควิด-19 ที่ทำให้ไม่สามารถนำเข้าพริกจากต่างประเทศเข้ามาได้ อาทิ จีน เมียนมา กัมพูชา และเวียดนาม เมื่อการบริโภคยังต้องการเท่าเดิม และผลผลิตในไทยมีไม่พอ ก็ทำให้ราคาดีดสูงขึ้นมาก

  อีกสาเหตุคือ สภาวะอากาศที่แปรปรวน เมื่ออากาศหนาวก็ติดดอก แต่พออากาศร้อนดอกก็ร่วงหมด ไม่ติดผล ถึงจะมีติดบ้าง แต่ก็ติดน้อย ทำให้ราคาค่อนข้างสูง

  "พริกมีหลายขนาด ความสวยก็ต่างกัน การไปเทียบว่า พริกราคาเม็ดละบาท มันไม่จริง! ด้วยเหตุผลว่า พริกต้นแรกออกมาใหม่เม็ดใหญ่ พอออกไปนานๆ ก็จะเล็กลง ราคาก็ไม่เหมือนกัน"

  : ข่าวน่าสนใจ :

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พริกแพงพริกเม็ดละบาทสาเหตุพริกแพงพริกราคาแพงทำไมพริกแพงทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 02:42 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์