ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  3 นาทีคดีดัง : เอ็ม 16 ถล่มดับ “เสี่ยสี่” ผู้กว้างขวางขอนแก่น (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์26 ก.ค. 2563 05:30 น.
  SHARE

  “ใครมือยาว สาวได้สาวเอา” สุภาษิตไทยที่มีมาช้านาน ในวงการธุรกิจ

  อำนาจ การเมือง ก็มักเป็นเช่นนี้...แต่ถ้าหากใครขวางทาง

  ก็อาจจะ “แดดิ้น สิ้นชื่อ” ด้วยน้ำมือฝ่ายตรงข้าม เรียกว่า ฆ่ากันไปมา ไม่มีจบสิ้น

  3 นาทีคดีดัง โดย ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ ในวันนี้ จะขอย้อนรอยคดี “เสี่ยสี่” หรือ นายประโยชน์ ศศิพงษ์อนันต์ ผู้กว้างขวางชื่อดังแดนขอนแก่นถูกลอบสังหาร โดยเหตุการณ์เริ่มต้นในค่ำคืนวันที่ วันที่ 15 กรกฎาคม 2526

  “เสี่ยสี่” คือชายเจ้าของอาณาจักร “วิลล่า” แห่งเมืองขอนแก่น มีอาบอบนวด โรงแรม เมมเบอร์คลับ รวมไปถึงธุรกิจที่ดินจัดสรร ช่วงเวลา 5 ทุ่มเศษคืนนั้น เสี่ยสี่ ขับรถออกจาก “วิลล่า อาบอบนวด” ของตัวเอง ที่ตั้งอยู่บริเวณถนนกลางเมือง มุ่งหน้ากลับบ้านพักซึ่งใกล้กับห้างพงษ์ภิญโญ

  การเดินทางกลับบ้านครั้งนี้ ถือเป็นเรื่องผิดวิสัย เพราะปกติแล้วเสี่ยสี่จะกลับดึกกว่านี้มาก แต่ครั้งนี้ไม่ได้เป็นเช่นนั้น เสี่ยสี่ ตีตัวออกจากวงไพ่นกกระจอก อย่างเร่งรีบ สิ่งที่ผิดปกติอีกอย่างคือ ทุกครั้งในระหว่างเดินทาง เสี่ยสี่ จะมีทีมคุ้มกัน เป็นชายฉกรรจ์คาดว่าเป็นคนมีสี 2 คนคุ้มครองเสมอ

  ระหว่างทางกลับบ้าน เมื่อเสี่ยสี่ ขับรถมาถึง ถนนมะลิวัลย์ ใกล้จะถึงบ้าน จู่ๆ มีรถปิกอัพสีขาว ทะเบียน 4230 ไม่ทราบหมวด และ จังหวัด ขับตามมาด้วยความเร็ว จากนั้นวิ่งแซงขวา มือปืนทมิฬในรถ ถือเอ็ม 16 เป็นยมทูต ก่อนเปิดฉากสาดกระสุนใส่รถเก๋งของเสี่ยสี่ หลายสิบนัด กระสุนพุ่งเจาะรถ ทะลุร่างเสี่ยสี่หลายจุด โดยเฉพาะที่หัว บริเวณกะโหลกศีรษะด้านขวา หายไปทั้งแถบ

  การตายของเสี่ยสี่ ถูกเชื่อมโยงไปถึง การตายของ “เสี่ยเต็งโก้” หรือ นายทวี เดชนำบัญชาชัย คนดังระดับผู้กว้างขวางของขอนแก่นอีกคน ซึ่งถือเป็นเพื่อนสนิทกับเสี่ยสี่ โดยถูกคนร้ายลอบสังหารไปก่อนหน้านี้

  คดีนี้ ตำรวจพุ่งปมสังหาร 3 ประเด็น

  1.ขัดแย้งธุรกิจ เนื่องจากเสี่ยสี่มีธุรกิจมากมายหลายร้อยล้าน อาจขัดแย้งผลประโยชน์กับใครก็ได้
  2.ปมชู้สาว เสี่ยสี่ มีภรรยาและผู้หญิงมาพัวพันหลายคน และมีนายทหารคนหนึ่งมาเกี่ยวข้องด้วย จึงอาจเป็นปมความแค้น
  3.ปมธุรกิจไม่เปิดเผย

  จากการสืบสวนของเจ้าหน้าที่ ระบุว่า เสี่ยสี่ถือว่าเป็นคนมากบารมี และมีหลายประเด็นที่เป็นปมสังหารได้ แต่ที่ผ่านมา เป็นคู่หูกับ “เสี่ยเต็งโก้” จึงไม่มีใครกล้าทำอะไร แต่พอเสี่ยเต็งโก้ ถูกยิงเสียชีวิต เสี่ยสี่ก็ระมัดระวังตัวเองมากขึ้น ถึงขนาดไม่กล้าออกไปไหนเป็นเดือนๆ

  ตำรวจเชื่อว่า ทีมที่ลงมือสังหาร อาจเป็นทีมเดียวกันกับที่ฆ่า “เสี่ยเต็งโก้” โดยมาป้วนเปี้ยนเฝ้าติดตามหลายวัน “เสี่ยสี่” เองก็รู้ตัวว่ามีคนปองร้าย..แต่สุดท้ายก็พลาด ถูกคนร้ายดักยิงถล่มเสียชีวิตในที่สุด

   “เสี่ยสี่” หรือ นายประโยชน์ ศศิพงษ์อนันต์
  “เสี่ยสี่” หรือ นายประโยชน์ ศศิพงษ์อนันต์

  นายชำนาญ พจนา ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่นในขณะนั้น พูดถึงคดีนี้ว่า “ผมเคยเตือนนายประโยชน์แล้วให้ระมัดระวังตัว เพราะนายประโยชน์เลี้ยงคนไว้คุมกิจการมากมาย แบ่งเป็นพวกเขา พวกเรา ธุรกิจที่เขาดำเนินอยู่มีทั้งการขัดผลประโยชน์ แต่มีบางอย่างไม่ถูกต้อง ผลที่ได้รับคือ ต้องเป็นไปตามเกม โดนฆ่ากันตายไม่หยุดหย่อน”

  ในทางคดี แม้ตำรวจจะพยายามแกะรอย วาดภาพสเกตช์มือปืนทมิฬ พยายามหาตัวคนร้ายให้ได้ แต่ในทางของข่าวสาร คดีนี้ค่อยๆ เงียบหายไปกับกาลเวลา...

  ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ รายงาน

  ชม 3 นาทีคดีดังเรื่องน่าสนใจ 

  ไอ้ด่าง บางมุด โคตรจระเข้ (คลิป)

  ขุด บ้า ล่า อภิมหาสมบัติถ้ำลิเจีย (คลิป)

  ขังเดี่ยว คนเดียว แหกคุกบางขวาง (คลิป)

  กร่าง จับตาย แก๊งยานรก “ไผ่เขียว” (คลิป)

  เรื่องเล่า หยั่งรู้ ครูบาบุญชุ่ม (คลิป)

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  3 นาทีคดีดังเสี่ยสี่ผู้กว้างขวางประโยชน์ ศศิพงษ์อนันต์เจ้าพ่อทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 06:26 น.