3 นาทีคดีดัง : เรื่องเล่า หยั่งรู้ ครูบาบุญชุ่ม (คลิป)

ข่าว

  3 นาทีคดีดัง : เรื่องเล่า หยั่งรู้ ครูบาบุญชุ่ม (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์

  5 ก.ค. 2563 05:30 น.

  23 มิถุนายน 2561 ไม่มีใครคาดคิดว่า จะเป็นวันที่โลกต้องจดจำ กลุ่มเด็กและโค้ช 13 คน ได้หายไป ในวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย 

  กว่า 221 ชั่วโมง คนไทยและชาวโลก ต่างเอาใจช่วยให้เด็กและโค้ชทีมหมูป่าอะคาเดมีรอดชีวิต ซึ่งทุกวินาทีที่ผ่านไปอย่างเชื่องช้าได้บ่อนทำลาย “หัวจิตหัวใจ” พ่อแม่ของเด็กๆ และโค้ช รวมถึงคนทั่วโลกที่เริ่มหมดหวัง

  “ไม่มีอะไร ดีทุกอย่าง อีก 1-2 วันอาจจะได้เห็นคืนมา”

  เสียง “ครูบาบุญชุ่ม ญาณสํวโร” เกจิชื่อดังแดนเหนือ ที่คนไทยและชาวพม่าเคารพนับถือ บอกกับทุกคนให้มีหวัง ทั้งที่หากเป็นจริง ก็ถือเป็นเรื่อง “ปาฏิหาริย์” เพราะเด็กๆ ติดถ้ำมานานเกือบ 10 วันแล้ว และ “ปาฏิหาริย์” ก็มีจริง ดั่งที่ครูบาบุญชุ่มเปล่งวาจา

  3 นาทีคดีดัง โดย ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ ขอนำเสนอเรื่องราวของครูบาบุญชุ่ม เกจิชื่อดัง ที่ร่วมทำพิธีแผ่เมตตา ก่อนที่จะพบ 13 ชีวิต ทีมหมูป่าอะคาเดมี ซึ่งถึงวันนี้ก็เป็นเวลาครบ 2 ปีพอดิบพอดี

  พระมหาทองสุข สุขธัมโม ลูกศิษย์ของครูบาบุญชุ่ม ได้ให้สัมภาษณ์กับทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ว่า เบื้องหลังการเดินทางไปทำพิธีที่วนอุทยานขุนน้ำนางนอนว่า สาเหตุที่ครูบาบุญชุ่มเดินทางไป เพราะ 1 ใน 13 ทีมหมูป่า เป็นลูกชายของลูกศิษย์ครูบาบุญชุ่ม จึงมีการนิมนต์มาให้พร สวดมนต์แผ่เมตตา

  ขอบคุณภาพ ผู้ใช้เฟซบุ๊ก สาย เลือน แลง
  ขอบคุณภาพ ผู้ใช้เฟซบุ๊ก สาย เลือน แลง

  ส่วนการทำพิธีในวันนั้น ก็ไม่ได้มีอะไรมาก เป็นการสวดมนต์แผ่เมตตา โดยคำสวดมาจากภาษาบาลี แต่สำเนียงจะเป็นแบบภาคเหนือ โดยมีบทกัลยาเมตตาสูตร บทอัตตุปะมาฯ เป็นต้น จากนั้นก็ทำพิธีขอขมา เพราะอาจจะมีการทำผิดอะไรบางอย่าง สิ่งที่มองไม่เห็น

  ส่วนเสียงร่ำลือเรื่องตำนานความสัมพันธ์เจ้าแม่นางนอนและครูบาบุญชุ่ม พระมหาทองสุข กล่าวว่า เรื่องนี้ครูบาบุญชุ่มไม่เคยกล่าวถึงแม้แต่น้อย คนเรามีกรรมเป็นของตัวเอง ส่วนเรื่องที่เขาแต่งมา ท่านไม่เคยพูดถึงเลย

  เล่าเรื่องวัยเด็ก พบเจอเรื่องแปลก เดินผ่านไม่มีใครเห็น และความหยั่งรู้ของครูบาบุญชุ่ม

  สำหรับ เรื่องความหยั่งรู้ของครูบาบุญชุ่มนั้น พระมหาทองสุข เล่าว่า ในวัยเด็กสมัยเป็นเณร เคยเดินทางมากับโยมพ่อเพื่อกราบท่านครูบุญชุ่ม โดยเราเดินทางขึ้นดอยมา เพราะท่านจำวัดอยู่ ระหว่างทางที่เข้ามา ซึ่งมีทางเข้าทางเดียวและมีคนเฝ้าอยู่ตลอด ปรากฏว่า อาตมากับโยมพ่อ เดินผ่านเข้ามาหาครูบาบุญชุ่มได้เลย โดยที่คนที่เฝ้าอยู่ทางเข้าไม่เห็น เรื่องนี้ถือเป็นเรื่องแปลก

  นอกจากนี้ เมื่อกราบท่านครูบาเสร็จแล้ว และกำลังจะเดินทางกลับไปพักแรมที่วัดด้านล่าง ท่านครูบา ก็เรียกให้หยุด พร้อมกับมอบขนมให้ ท่านว่า "เอาขนมไปฉันนะ"

  ซึ่งเมื่อเรามาจำวัดด้านล่าง ปรากฏว่า ที่วัดไม่มีโยมทำอาหาร จึงต้องฉันขนม ซึ่งเรื่องนี้ ตอนเข้าไปกราบท่าน ก็เหมือนท่านรู้ จึงเปิดทางให้เราลงมาด้านล่างไม่มีอะไรฉัน ท่านจึงให้ขนมมาฉัน

  ปิดวาจา 3 ปี 3 เดือน 3 วัน

  ปัจจุบัน ครูบาบุญชุ่ม ได้เข้าปฏิบัติธรรมปิดวาจา 3 ปี 3 เดือน 3 วัน ณ ถ้ำเมืองแก็ด รัฐฉาน ประเทศเมียนมา ตั้งแต่วันที่ 29 เมษายน 2562 ซึ่งถึงวันนี้ผ่านไปปีกว่าแล้ว โดย ลูกศิษย์ครูบุญชุ่ม กล่าวว่า การเข้าถ้ำปิดวาจาเป็นเวลา 3 ปี 3 เดือน 3 วัน นั้น ครูบาบุญชุ่มบอกว่าเป็นการฝึกตนอย่างหนึ่ง “เราเองก็แก่แล้ว ที่ผ่านมา ได้สร้างสาธารณกุศลช่วยเหลือผู้คนไว้มากแล้ว แต่การบรรลุหลักธรรมนั้น จำเป็นต้องฝึกตนเอง”

  ส่วนทำไมต้องฝึกที่ถ้ำเมืองแก็ดนั้น เคยได้รับฟังจากพระอาจารย์ท่านเคยเล่าให้ฟังว่า ถ้ำแห่งนี้เคยเป็นถ้ำปัจเจก ที่พระพุทธเจ้าเคยพำนัก จึงเหมาะจะเป็นที่ฝึกปฏิบัติธรรม

  สิ่งที่ครูบาบุญชุ่ม สอนสั่งคือ การเน้น คิดดี ทำดี พูดดี โดยสรุปแล้ว 3 อย่างนี้ ส่วนเรื่องอิทธิฤทธิ์ ปาฏิหาริย์ท่านไม่เคยสอน...

  ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ รายงาน

  ชม 3 นาทีคดีดังที่น่าสนใจ 

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  3 นาทีคดีดังครูบาบุญชุ่มถ้ำหลวง13 หมูป่าปาฏิหาริย์หยั่งรู้ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 08:28 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์