ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  3 นาทีคดีดัง : 2529 ปิดเขาใหญ่ปล้น (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์21 มิ.ย. 2563 05:30 น.
  SHARE

  "ปล้นเขาใหญ่" คดีปล้นครั้งใหญ่ในหน้าประวัติศาสตร์ของไทย 

  ใครจะคิด จู่ๆ ก็มีกลุ่มคนติดอาวุธ วางขอนไม้ใหญ่ ปิดถนนทางขึ้นลงสถานที่ท่องเที่ยวชมธรรมชาติ ใช้ปืนจ่อปล้นทรัพย์สินนักท่องเที่ยวเกือบ 100 คน รถยนต์ส่วนตัว รถนักท่องเที่ยว รถสองแถว รวมถึง 27 คัน! 

  3 นาทีคดีดัง โดย ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ จะพาทุกท่านย้อนเวลาไปเมื่อปี 2529 

  โดยเหตุการณ์ครั้งนี้เริ่มต้นขึ้นเมื่อช่วงเที่ยงวันของ วันที่ 22 พฤศจิกายน 2529

  กลุ่มชายฉกรรจ์ ไม่ต่ำกว่า 7 คน แต่งกายคล้ายทหาร อาวุธสงครามครบมือ ตัดขอนไม้ใหญ่มาวางขวางถนน ระหว่างทางขึ้นเขาใหญ่ หลักกิโลเมตรที่ 27-28 ซึ่งห่างจากเขาใหญ่ประมาณ 13 กิโลเมตร

  ระหว่างนั้น มีรถนักท่องเที่ยวเดินทางขึ้นเขาอย่างต่อเนื่อง เมื่อเจอขอนไม้ใหญ่ขวางถนน จึงจำต้องหยุดรถ

  "นี่คือการปล้น" 

  กลุ่มชายฉกรรจ์ ออกลายโจรปล้นทรัพย์สินนักท่องเที่ยว โดยมีคนคุมเชิง และอีกหลายคนเดินปลดทรัพย์สินนักท่องเที่ยวอย่างใจเย็น ทีละคัน ทีละคัน กล้องถ่ายรูป เงินสด ทรัพย์สินเงินทอง ถูกฉกฉวยไปต่อหน้า แต่ไม่มีใครกล้าที่จะต่อสู้ขัดขืน

  ห้วงเวลากว่า 3 ชั่วโมงที่เกิดเหตุ รถนานาชนิดขึ้นมาให้แก๊งโจรอุกอาจปล้นทั้งหมด 27 คัน

  ทรัพย์สินมีค่าทั้งหมดถูกกวาดใส่ถุงปุ๋ย...ก่อนพวกมันจะหายตัวไปในป่า ที่อุดมไปด้วยพืชนานาชนิด และสรรพสัตว์มากมาย ทิ้งให้นักท่องเที่ยวที่เพิ่งโดนปล้น ยืนงง ทำอะไรไม่ถูก ขณะที่เจ้าหน้าที่อุทยานเองกว่าจะรู้เรื่องก็สายเสียแล้ว

  “ดูจากพฤติการณ์แล้ว ไม่น่าจะใช่โจรธรรมดา ลงมืออย่างใจเย็น วางแผนละเอียดรอบคอบ” เจ้าหน้าที่ตำรวจสันนิษฐานหลังเกิดเหตุ

  ด้าน นายบุญเรือง สายศร หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ยอมรับว่าการปิดถนนปล้นครั้งนี้เป็นเหตุร้ายแรงที่สุด ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน สาเหตุหนึ่งเพราะเจ้าหน้าที่ไม่มีเครื่องมือสื่อสารที่จะติดต่อกับคนอื่น อย่างไรก็ตาม จากการลงพื้นที่ ทำให้พอรู้ทางหนีทีไล่ของคนร้ายเป็นอย่างดี

  หลังเป็นข่าวครึกโครม กรมตำรวจได้ส่งมือดีจากกรุงเทพฯ ไปช่วยแกะรอยไล่ล่าคนร้าย โดยต่อมาได้ควบคุมผู้ต้องสงสัยไว้ 2 คน..ปัญหาของการสืบสวนไล่ล่าส่วนหนึ่งคือ ตำรวจนอกพื้นที่ไม่คุ้นเส้นทางในป่า จึงทำให้จำเป็นต้องใช้คนในพื้นที่ร่วมตรวจสอบด้วย ตำรวจและเจ้าหน้าที่กว่า 70 นาย ระดมกำลังปูพรมค้นหา โดยมีเป้าหมาย 6 จุด คือ บ้านคลองเดื่อ น้ำตกเหวนรก คลองหนองแก้ว บ้านหนองแหน สวนป่าเขาไม้แก่น และบ้านซับบอน

  ซึ่งทุกชุดจะมีตำรวจตระเวนชายแดนนำทางให้ เพราะคุ้นเคยกับป่าเป็นอย่างดี

  แต่ดูเหมือนว่า การปูพรมค้นหาจะไร้ผล.. เนื่องจากเจ้าหน้าที่ ยังไม่แน่ใจว่ากลุ่มคนร้ายเป็นกลุ่มใดกันแน่ มีการตั้งข้อสงสัยว่ากลุ่มคนร้ายอาจจะเป็น กลุ่มคอมมิวนิสต์ที่หลบหนีอยู่ในป่า แล้วออกมาปล้นเพื่อหาเงินใช้จ่าย หรืออีกกลุ่ม คือ “เสือแดง” ขุนโจร 100 ศพ ที่เคยก่อคดีปล้นอุกอาจ ฆ่าตำรวจมาแล้ว

  แต่เมื่อยิ่งสาวลึก ข้อมูลสืบสวนก็ยังสาละวน หาคนร้ายตัวจริงไม่ได้ ส่วนคนอื่นที่จับมาได้ พยานได้ยืนยันว่า ไม่ใช่โจรตัวจริง

  ครึ่งปีต่อมา 14 มิถุนายน 2530 ในที่สุดก็มีข่าวดี โดยกรมตำรวจเปิดแถลงข่าวใหญ่ จับกุมแก๊งปล้นได้ทั้งหมด 5 คน โดยมีอีก 1 คนหลบหนีไปได้... 

  เหตุการณ์ร้ายนี้จะจบอย่างไร โปรดรับชมได้ในคลิป 3 นาทีคดีดัง "ปล้นเขาใหญ่" 

  ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ รายงาน

  ชม 3 นาทีคดีดังที่น่าสนใจ 

  “เป๋ อกไก่” ฆ่า เปลือย คาห้องน้ำโรงหนัง (คลิป)

  เรื่องจริง “ลัดดาแลนด์” ดินแดนแห่งปณิธาน (คลิป)

  ซินแสโชกุน ขายตรง ตุ๋นทัวร์ คุก 4 พันปี!

  กร่าง จับตาย แก๊งยานรก “ไผ่เขียว” (คลิป)

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  3 นาทีคดีดังทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ปิดถนนปล้นเขาใหญ่ปล้น

  คุณอาจสนใจข่าวนี้