ข่าว
100 year

ท้องฟ้าคือหลังคา คนไร้บ้าน ไม่ไร้หัวใจ ภาพย้อนแย้งในเมืองกรุง (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์17 ก.พ. 2563 05:30 น.
SHARE

คุณเคยเห็นชาย หญิง หรือผู้สูงวัยมาเป็น "คนไร้บ้าน" (Homeless) ใช้ชีวิต กิน นอนข้างถนนตามที่สาธารณะต่างๆ ใน 10 เขต กทม. อาทิ หัวลำโพง คลองหลอด หรือไม่

คุณคิดและรู้สึกอย่างไรกับภาพเหล่านี้ที่สะท้อนถึงปัญหาสังคมไทย คนรวยก็รวยล้นฟ้า ในขณะเดียวกันก็มีคนไร้บ้านนอนตายข้างถนน เฉลี่ยวันละ 1-2 คน

ในปี 62 มีคนออกมาใช้ชีวิตในที่สาธารณะเพิ่มขึ้นถึง 399 ราย ตัวเลขที่เพิ่มขึ้นๆ ทุกปี คุณเคยสงสัยหรือไม่ อะไรผลักดันให้พวกเขาเลือกทางเดินชีวิตมาเป็น “คนไร้บ้าน” จำต้องมาใช้ชีวิตลำบาก อย่างไร้ตัวตน ทั้งๆ ที่บางคนมี “บ้าน” ให้กลับไปอยู่กับครอบครัว พ่อ แม่ ลูก

นี่คือเรื่องราวของ “คุณกอล์ฟ” คนไร้บ้านที่อาศัยในอยู่กรุงเทพฯ มาแล้วกว่า 20 ปี เป็นคำตอบสะท้อนแง่คิดให้กับสังคมว่า แม้จะเป็นคนไร้บ้าน ในแต่ละวันต้องเผชิญเรื่องราวแย่ๆ มากมาย แต่ไม่เคย “ไร้หัวใจ”

ทั้งที่แม่และลูกชวนกลับบ้าน แต่คุณกอล์ฟขอเลือกเป็น "คนไร้บ้าน" ยอมลำบากเพื่อความสุขเพียงสิ่งเดียวในชีวิต นั่นคือ ได้ทำหน้าที่พ่อ ส่งเงินให้ลูก และหลาน ทุกเดือน จากการเก็บขยะขาย สิ่งที่ถูกมองว่าสกปรก แต่มันคือสิ่งที่มีค่าสำหรับคนไร้บ้าน

เมื่อเกิดปัญหาชีวิต หลายคนเลือกที่จะอยู่คนเดียว บางคนเลือกที่จะหนี บางคนเลือกเผชิญและจำยอม บางคนเลือกที่จะไม่รับรู้ ไม่มีใครเข้าใจปัญหาใครได้ ถ้าไม่ได้อยู่ในเหตุการณ์นั้น “คนไร้บ้าน” หลายคนอาจมองว่าไกลตัว ไม่ได้เกี่ยวข้อง แต่วันหนึ่งคุณหรือคนในครอบครัวก็อาจจะเผลอผลักดันเพิ่มจำนวนคนไร้บ้านได้

ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ รายงาน

ข่าวน่าสนใจ

พบต้นตอ "ไวรัสโคโรน่า สายพันธุ์ 2019" พาหะนำสู่คนยังล่องหน

จากสาวปาร์ตี้ 10 ปี สู่นักวิ่งมินิฮาล์ฟมาราธอน หลังพบรักอดีตดาราช่อง 7

LIFE STORY : ใจถึง อึด เสี่ยง “หน่วยหนุมาน” แนวหน้าปราบทรชน (คลิป)

รักแท้ของแม่ หยุดรักษามะเร็งชนิด 1 ในล้าน ยอมตายให้ลูกเกิด (คลิป)

สังคม "ขี้เกียจ" ดัน 4 ดาวรุ่งธุรกิจโตแรง ปี 2563

สืบเสาะข่าว รับเรื่องราวร้องทุกข์ สามารถส่งเรื่องราว หรือประเด็นปัญหาของท่านมาได้ที่

reporter.thairath@gmail.com  หรือช่องทาง Facebook : ทีมข่าวเฉพาะกิจ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คนไร้บ้านมูลนิธิอิสรชนคนเร่ร่อนข่าวเด่นทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้