LIFE STORY : ใจถึง อึด เสี่ยง “หน่วยหนุมาน” แนวหน้าปราบทรชน (คลิป)

ข่าว

  LIFE STORY : ใจถึง อึด เสี่ยง “หน่วยหนุมาน” แนวหน้าปราบทรชน (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์

  14 ก.พ. 2563 12:20 น.

  ในรอบ 2 เดือนที่ผ่านมา มีเหตุอาชญากรรมรุนแรงเกิดขึ้นถึง 2 ครั้ง คือ การบุกชิงทอง ที่ จ.ลพบุรี โดย ผอ.กอล์ฟ นายประสิทธิชัย เขาแก้ว และการกราดยิงที่โคราช ซึ่งทั้ง 2 เหตุการณ์นี้ มีหน่วยงานหนึ่งที่ร่วมปฏิบัติงานในการปราบปรามระงับเหตุ คือ “หน่วยหนุมาน” ซึ่งถือเป็นหน่วยปฏิบัติการพิเศษของกองปราบปราม

  LIFE STORY โดย ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ จะพาทุกท่านไปรู้จัก “หน่วยหนุมาน” ที่เปรียบเสมือนแนวหน้าที่พุ่งเข้าหาอันตรายเผชิญเหตุร้ายแรง โดย พ.ต.อ.วิจักขณ์ ตารมย์ ผกก.สนับสนุน บก.ป. หัวหน้าหน่วย “หนุมาน” บอกว่า เรารู้โจทย์อยู่แล้วว่าเราเข้ามาอยู่ตรงนี้ เราก็ต้องเจอสภาพการทำงานที่อันตราย ทีมหนุมาน เป็นทีมปฏิบัติการพิเศษ สังกัดกองบังคับการปราบปราม หรือเรียกอีกแบบหนึ่งว่า “หน่วยสวาท” ที่มาชื่อหนุมาน เพราะนามเรียกขานของ ผู้บัญชาการการสอบสวนกลาง “นารายณ์ 1” ซึ่งอวตารหนึ่งของพระนารายณ์ ก็คือ พระราม ซึ่งทหารเอกของ พระราม ก็คือ “หนุมาน”

  ภารกิจของหน่วยหนุมาน คือ การปราบผู้มีอิทธิพล ปราบปรามมือปืนรับจ้าง หรือเผชิญเหตุกับอาชญากรรมรุนแรง ดังนั้น ผู้ที่จะเข้ามาในหน่วยจึงต้องมีใจกล้าหาญเสียก่อน ตรงนี้คือคุณสมบัติของคนที่จะเข้ามา นอกจากนี้ สภาพร่างกายก็ต้องพร้อม เรามีการฝึกฝนกันหนักทุกๆ วัน เพราะหากมีเหตุร้ายแรงแล้วไม่พร้อมก็จะเสี่ยงถึงขั้นเสียชีวิตได้

  “จิตใจคุณต้องฮึกเหิม ถ้าคุณเหยาะแหยะเข้าไป คุณจะเข้าไปจับมือปืน แต่ใจคุณไม่สู้ มันก็แพ้ตั้งแต่ตอนแรกแล้ว”

  พ.ต.อ.วิจักขณ์ กล่าวว่า สิ่งสำคัญที่สุดในการทำงานของทีมหนุมาน คือ การทำงานเป็นทีม การวางแผนที่รัดกุม เพราะหากเรามีแผนที่ดีเราจะลดหรือป้องกันการสูญเสียได้

  มาร่วมเรียนรู้เรื่องราวชีวิตตำรวจหน่วยปราบปรามพิเศษ กับความทุ่มเทในการทำงานเพื่อประชาชน กับ LIFE STORY หน่วยหนุมาน กองปราบปราม

  ชมสกู๊ปที่น่าสนใจ 

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  LIFE STORYหน่วยหนุมานกราดยิงโคราชชิงทองลพบุรีทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์กองปราบปรามหน่วยหนุมานกองปราบ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 01:37 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์