3 นาทีคดีดัง : เรื่องจริง “กิ่งแก้ว” นักโทษประหารหญิง ยิงเป้าไม่ยอมตาย (คลิป)

ข่าว

  3 นาทีคดีดัง : เรื่องจริง “กิ่งแก้ว” นักโทษประหารหญิง ยิงเป้าไม่ยอมตาย (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์

  17 พ.ย. 2562 05:30 น.

  เป็นอีกเรื่องหนึ่ง ที่มีการแชร์กันอย่างต่อเนื่อง เล่ากันเป็นเรื่องเป็นราว สำหรับคดีของนักโทษประหารหญิงนาม "กิ่งแก้ว" ที่ถูก “ยิงเป้า” นับสิบนัดแต่ไม่ยอมตาย โดยเธอถูกประหารในช่วงปี 2522 หรือ เมื่อ 40 ปีที่แล้ว ...

  สิ่งที่เป็นเรื่องน่าสนใจของเรื่องนี้ คือ "เล่าต่อ" กันอย่างเป็นตุเป็นตะ บรรยายบรรยากาศขณะประหารเป็นคุ้งเป็นแคว ว่า มีเสียงกรีดร้อง มีการพูดทำนองว่าไม่ได้ทำผิด มีการบอกว่ามีการพยายามฆ่าเธอด้วยวิธีอื่น ซึ่งสิ่งที่เล่าๆ ต่อกันนั้น ไม่มีใครยืนยันได้เลย 

  แถมต่อมา ยังเอาชื่อของเธอมาหลอกคนย่านบางขวาง กลายเป็น "ผีกิ่งแก้ว" ตำนานคุกบางขวางไปเสียอีก 

  ความจริง จะเป็นเช่นนั้นหรือ.. 3 นาทีคดีดัง โดย ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ ได้สืบเสาะ พยายามถามผู้เกี่ยวข้อง และได้เดินทางไปถึงกรมราชทัณฑ์ สอบถามกับ นายณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์คนล่าสุด เพื่อสอบถามว่าแท้ที่จริงเป็นอย่างไร ซึ่งอธิบดีกรมราชทัณฑ์ก็ยอมรับว่า การที่ "กิ่งแก้ว" โดนยิงกว่า 10 นัด แล้วไม่ตาย มันมีสาเหตุ

  แต่ถ้าจะเอาบรรยากาศการประหารนักโทษในวันนั้นจริงๆ ทีมข่าวฯ จึงได้สืบเสาะและไปพบกับ "อดีตผู้คุมเรือนจำบางขวาง" คนหนึ่ง ซึ่งจะมาเล่าบรรยากาศการประหารในวันนั้นให้ฟัง ซึ่งเรื่องจริงกับเสียงบอกเล่าแตกต่างกันขนาดไหน ลองรับชมรับฟังกันได้เลย...

  ล้อมกรอบ 

  อุ้มฆ่า 6 ขวบ รีดค่าไถ่ สู่จุดจบ “กิ่งแก้ว”

  เหตุฆาตกรรมหนูน้อย 6 ขวบ คือ จุดเริ่มต้นของคดีอุกฉกรรจ์ จนกลายเป็นนักโทษประหารหญิง คนที่สองของไทย

  ในช่วงเดือนตุลาคม 2521 เกิดคดีเรียกค่าไถ่เด็กชายวัย 6 ขวบ ลูกชายเจ้าของร้านอาหารชื่อดังย่านปทุมวันคนหนึ่ง ซึ่งหนึ่งในคนร้ายแก๊งลักพาตัวไม่ใช่ใครที่ไหน ได้แก่ “นางกิ่งแก้ว ลอสูงเนิน” อดีตสาวใช้มหาภัยนั่นเอง

  วันหนึ่งเธอถูกไล่ออกจากร้าน ด้วยความเจ็บแค้นจึง-วางแผนร้ายด้วยการ “ลักพาตัว” ลูกชายของเจ้าของร้านไป ด้วยการทำทีไปรับตัวที่โรงเรียนอย่างที่เคยทำตอนที่ทำงาน

  แค่เพียงไม่นาน ก็มีจดหมายลึกลับจ่าหน้าซองถึง “บิดา-มารดา” เด็กชายผู้เคราะห์ร้าย โดยขอค่าไถ่ 2 แสนบาท ซึ่งถือเป็นจำนวนมากโข ในสมัยเมื่อกว่า 40 ปีที่แล้ว

  “ให้นำเงิน 2 แสน หิ้วขึ้นรถไฟสายกรุงเทพ-ปากช่อง เที่ยว 6 โมงเช้าวันที่ 17 ตุลาคม 2521 ระหว่างทาง ปากช่อง-จันทึก ทางซ้ายมือจะปักธงสีขาวไว้เป็นสัญญาณ ให้โยนเงินค่าไถ่ทิ้งไว้ตรงนั้น”

  แผนการร้ายแยบยลถูกวางไว้ โดยมีคำขู่ทิ้งท้ายไว้ “หากเลยกำหนดจะฆ่าเหยื่อทันที!”

  พ่อเหยื่อได้ทำตามที่คนร้ายวางไว้ แต่ที่ผิดแผนคือ เขามองไม่เห็นสัญญาณธงขาวที่ว่า จึงนั่งรถไฟเลยไป จากนั้นได้พยายามย้อนกลับมาดู พร้อมขอกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจสีคิ้ว ช่วยตามหา แต่..ทุกอย่างดูจะสายเกินไป

  ต่อมา ตำรวจตามรวบ นางกิ่งแก้วได้ สิ่งที่ได้จากปากของเธอในวันนั้นคือ “ไม่สามารถนำเด็กชายมาคืนได้ เพราะได้ฆ่าทิ้งไปแล้ว”

  จากบันทึกโดยหนังสือพิมพ์ ระบุคำสารภาพที่ให้ไว้กับเจ้าหน้าที่ว่า เธอยอมรับว่ามีความแค้นกับนายจ้าง หลังจากถูกไล่ออก เด็กชายวัย 6 ขวบ คือ ลูกชายคนที่ 5 ของเจ้าของร้านอาหารชื่อดัง ย่านปทุมวัน

  หลังจากได้ตัวเด็กแล้ว ก็พาขึ้นรถไฟมาลงที่สถานี “จันทึก” จากนั้นพามาพักที่บ้านญาติ โดยมีชายโฉดร่วมขบวนการอีก 2 คน

  แต่เมื่อถึงเวลานัดส่งเงิน รถไฟกลับผ่านไปเฉยๆ จึงวานแผนฆ่าเหยื่อทันที

  นางกิ่งแก้ว เล่านาทีสังหารไว้ว่า ช่วง 1 ทุ่มของวันที่ 17 ต.ค.21 หลังจากนำบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมาให้หนูน้อยกิน แล้วมีไอศกรีม ข้าว และกล้วย ด้วย

  “เด็กชายหลับบนตักฉันที่บนบ้าน จากนั้น นายปิ่น นายเสริม (คนที่ร่วมขบวนการ) บอกว่า ให้ฆ่าเด็กซะ ถ้าไม่ฆ่า เด็กจะเป็นพยานแล้วจะไปกันไม่รอด”

  นายปิ่น พูดสำทับว่า “เคยฆ่าคนมาแล้ว ถ้าจะฆ่าอีกคนจะเป็นไร”

  ก่อนจะลงมือ นายเสริมกับนายปิ่น ได้นำยาพิษมาให้ บอกให้กิ่งแก้วเอาให้เด็กกิน แต่กิ่งแก้วไม่ยอม “ถ้าจะให้กินขอกินเองดีกว่า”

  กิ่งแก้ว อุ้มเด็กชายออกไปที่บริเวณหลุมดินที่ขุดไว้ก่อนหน้านี้ ซึ่งห่างจากตัวบ้านประมาณ 50 เมตร โดยเป็นพื้นที่ไร่ข้าวโพด

  นายปิ่นเดินตามออกมา จากนั้นเอาเหล็กแหลมที่ใช้แทงปลาส่งให้กิ่งแก้ว “ฉันไม่กล้าแทง”

  นายปิ่นจึงบีบบังคับให้ทำ นางกิ่งแก้วจึงหลับตาแล้วลงมือจ้วงแทงหนูน้อย 6 ขวบ ขณะที่นอนหลับอยู่บนตัก เมื่อแทงแล้วเด็กยังไม่เสียชีวิตทันทีก็ร้องไห้ด้วยความเจ็บปวด นายปิ่นจึงจับมือกิ่งแก้วแทงซ้ำอีกจนเสียชีวิต

  ที่ผ่านมา นางกิ่งแก้ว เคยมีประวัติเข้าโรงพยาบาล เพราะเคยมีอาการคลุ้มคลั่ง แก้ผ้าแล้วอาละวาด ใครเข้าใกล้ไม่ได้เพราะป่วยเป็นโรคประสาท

  ในขณะถูกคุมขังที่ สน.บางรัก นางกิ่งแก้ว พยายามฆ่าตัวตาย หลังถูกนายตำรวจคนหนึ่งกระเซ้าว่า “โทษแบบนี้ไม่พ้นถูกประหาร” เมื่อได้ยินดังนั้น จึงเกิดสติแตก แต่ก็มีคนมาห้ามปรามไว้

  ที่สุดแล้ว มีรายงานว่า นางกิ่งแก้ว นายเสริม และนายปิ่น ถูกประหารชีวิตในที่สุด ในวันที่ 13 มกราคม 2522 โดยถูกประหารในเวลาไล่เรียงกัน ได้แก่ 17.40 น. นางกิ่งแก้วคือคนแรก ในเวลา 17.55 ประหารชีวิตนายเสริม เวลา 18.20 น. ประหารชีวิตนายปิ่น เพชฌฆาต คือ นายประถม เครือเพ่ง

  ส่วนเรื่อง "ผีกิ่งแก้ว" ที่บอกว่าเป็นตำนานคุกบางขวางนั้น มีคำยืนยันจากผู้คุมว่า "ไม่เป็นความจริง" เพราะเขาอยู่เฝ้า เข้าเวรมาตลอด แต่ไม่เคยได้ยินเสียงร้องตามที่ลือกัน ซึ่งต้นเรื่องอาจจะมาจาก 3 ล้อ ที่ขับผ่านแถวนั้น อุปโลกน์ขึ้น เพื่อเรียกเงินค่าจ้างเท่านั้นเอง.. 

  ชม 3 นาทีคดีดังที่น่าสนใจ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  3 นาทีคดีดังนักโทษประหารข่าวเด่นทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์กิ่งแก้ว ลอสูงเนินนักโทษประหารหญิง

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 04:03 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์