กีฬา
100 year

ตำนาน "โจ๊กเกอร์" ตัวละครอาถรรพณ์ ใครหลอนสุดจนต้องยกนิ้วให้

ไทยรัฐออนไลน์18 ก.ย. 2562 05:30 น.
SHARE

โรคจิต วิปลาส บ้าคลั่ง บิดเบี้ยว โหดเหี้ยม ... หากเอ่ยมาแบบนี้คงไม่มีใครไม่นึกถึงมหาวายร้าย ‘โจ๊กเกอร์’ (Joker) ศัตรูคู่อาฆาต ‘แบทแมน’ (Batman)

หากย้อนกลับไปยังจุดกำเนิดของ ‘โจ๊กเกอร์’ ตำนานมหาวายร้าย คงต้องย้อนไทม์แมชชีนไปยังปี 1940 ที่ ‘โจ๊กเกอร์’ ปรากฏกายผ่านลายเส้นครั้งแรกในการ์ตูน ‘แบทแมน’ โดย บิล ฟิงเกอร์, บ็อบ เคน และ เจอร์รี่ โรบินสัน พวกเขาถ่ายทอดบทบาทและอารมณ์ตัวละคร ‘โจ๊กเกอร์’ ออกมาได้อย่างน่าสะพรึง ตัวร้ายที่มีความโรคจิต บิดเบี้ยว แต่มักมีความสุขกับการทรมานผู้อื่น เรียกได้ว่าเป็นตัวละครด้านมืดที่แม้แต่ "นักแสดง" ที่ต้องสวมบทบาทยังขยาดกลัว

อีกไม่กี่วัน และไม่ถึงเดือน ตำนานแห่งมหาวายร้าย ‘โจ๊กเกอร์’ จะกลับมาปรากฏกายอีกครั้งผ่านจอภาพยนตร์ ในชื่อภาพยนตร์ที่ตรงตามตัว JOKER ซึ่งการกลับมาในครั้งนี้ ‘ดีซี’ ต้องการถ่ายทอดเรื่องราวอารมณ์ความรู้สึกของชายที่ถูกสังคมอันบิดเบี้ยวหล่อหลอม จากคนอ่อนแอกลายเป็นคนโหดเหี้ยมและโรคจิต ตัวตลกรับจ้างนามว่า ‘โจ๊กเกอร์’ ที่มาถึงวันนึงกลับรู้สึกว่าเริ่มไม่เป็นตัวเอง ไม่สามารถควบคุมเสียงหัวเราะตัวเองได้ ส่งผ่านการแสดงของ "วาคีน ฟีนิกซ์" (Joaquin Phoenix) นักแสดงมากฝีมือที่ผ่านการเข้าชิงรางวัลออสการ์มาแล้วหลายครั้ง

| ‘โจ๊กเกอร์’ บทบาทท้าทายที่ต้องทุ่มด้วยชีวิต

การตกลงรับบทบาท ‘โจ๊กเกอร์’ ของ ‘วาคีน’ ทำให้เขาวิตกกังวลไม่น้อย ยอมลดน้ำหนักตัวเองมากกว่า 23 กิโลกรัม และด้วยเอกลักษณ์ของตัวละคร ‘โจ๊กเกอร์’ ที่ใครหลายๆ คนติดตรึงอย่าง น้ำเสียงหัวเราะที่เต็มไปด้วยความบ้าคลั่งและเจ็บปวด ทำให้ ‘วาคีน’ ถึงกับต้องค้นหาเสียงหัวเราะของ ‘โจ๊กเกอร์’ มาฟัง และก่อนที่จะออกโรงฉายอย่างเป็นทางการ ‘โจ๊กเกอร์’ โดย ‘วาคีน’ ก็สามารถคว้ารางวัลสิงโตทองคำจากงานเทศกาลหนังเมืองเวนิส มาการันตีความน่าสะพรึงให้กับแฟนหนังที่เฝ้ารอชม

"วาคีน ฟีนิกซ์" (Joaquin Phoenix)

แล้วตำนานภาพยนตร์ ‘โจ๊กเกอร์’ ที่แล้วๆ มาเป็นอย่างไร?

เขาว่ากันว่า บทบาท ‘โจ๊กเกอร์’ นั้นมีอาถรรพณ์

‘โจ๊กเกอร์’ บทบาทไหนที่ทำให้คนขยาดกลัว สะพรึง หลอน แต่ยอมยกนิ้วให้ มาไล่เรียงไปพร้อมๆ กัน

เริ่มต้นที่บทบาทฉบับคนแสดงคนแรก เมื่อครั้งปี 1966 ในภาพยนตร์ The Batman : The Movie โดย "ซีซาร์ โรเมโร" (Cesar Romero) นับว่าประสบความสำเร็จในระดับหนึ่งทีเดียว เพราะมีการนำไปสร้างเป็นซีรีส์บนโทรทัศน์ด้วย

"ซีซาร์ โรเมโร" (Cesar Romero)

ก่อนที่ต่อมา ‘โจ๊กเกอร์’ จะกระโดดมาโผล่บนจอภาพยนตร์อีกครั้งในปี 1989 กับภาพยนตร์ Batman ต้องบอกว่า ด้วยการทุ่มเทในการแสดงของ "แจ็ค นิโคลสัน" (Jack Nicholson) เวอร์ชั่นนี้เป็นเวอร์ชั่นที่ทั้งนักวิจารณ์และผู้ชมต่างบอกว่าเป็น "โจ๊กเกอร์ที่ดาร์กที่สุด" ทั้งหลอน ทั้งโรคจิต แต่เพราะการทุ่มเทและเข้าถึงอารมณ์ของตัวละครมากเกินไป ก็ทำให้ ‘แจ็ค’ ต้องเข้ารับการบำบัดอาการทางจิตหลังจากนั้นเลยทีเดียว

ในแง่ความสำเร็จของภาพยนตร์ กวาดรายได้รวมทั่วโลกไปได้ถึง 411 ล้านดอลลาร์ฯ (ราว 1.3 หมื่นล้านบาท) ได้รับเรตติ้งเฉลี่ยจากเว็บไซต์ Rotten Tomatoes 6.56/10 และคำวิจารณ์ก็เป็นไปในทางบวก

"แจ็ค นิโคลสัน" (Jack Nicholson)

กาลเวลาหมุนมาถึงปี 2008 ปีแห่งความสำเร็จที่ยอดเยี่ยมของ ‘โจ๊กเกอร์’ ในภาพยนตร์ The Dark Knight การสวมบทบาทที่ทุ่มเทและหลอนสุดๆ ของ "ฮีธ เลดเจอร์" (Heath Ledger) ที่แม้ผู้ชมจะขยาดกลัว หวาดผวา จิตตกแค่ไหน แต่ก็ยอมยกนิ้วให้กับ ‘โจ๊กเกอร์’ เวอร์ชั่นนี้ รายได้รวมทั่วโลกถล่มทลาย 1 พันล้านดอลลาร์ฯ (ราว 3 หมื่นล้านบาท) เป็นภาพยนตร์ที่ทำรายได้สูงที่สุดในปีนั้น เรตติ้งเฉลี่ยจาก Rotten Tomatoes 8.58/10

"ฮีธ เลดเจอร์" (Heath Ledger)

และด้วยความหลอนที่น่าสะพรึง ทำให้ ‘ฮีธ’ ได้รับรางวัล Academy Award for Best Supporting Actor แต่ช่างน่าเสียดายนัก รางวัลนี้ได้หลังจาก ‘ฮีธ’ เสียชีวิตแล้ว ซึ่งนับเป็นหนึ่งในนักแสดง ‘โจ๊กเกอร์’ ที่ใช้จิตวิญญาณในการแสดงสูงจนเข้าถึงอารมณ์ด้านมืดของตัวละครมากเกินไป ทั้งการขังตัวเองภายในห้องพัก การฝึกหัวเราะ กระทั่งเกิดภาวะนอนไม่หลับ จนสุดท้ายต้องจบชีวิตจากการใช้ยานอนหลับเกินขนาด

แน่นอนว่า นักวิจารณ์รวมถึงผู้ชมยกให้ ‘ฮีธ’ คือ ‘โจ๊กเกอร์’ ที่หลอนและเจ๋งที่สุด

ขณะที่ อีกหนึ่งนักแสดง "จาเร็ด เลตโต" (Jared Leto) กับบทบาท ‘โจ๊กเกอร์’ ในภาพยนตร์ Suicide Squad ปี 2016 ที่ยอมทุ่มเพื่อการเข้าถึงบทบาทด้วยการไปใช้เวลาอยู่กับผู้ป่วยอาการทางจิต ซึมซับอารมณ์ให้ได้มากที่สุด หรือแม้กระทั่งลองแสดงบทบาท ‘โจ๊กเกอร์’ ในชีวิตจริง, ส่งของขวัญสุดแปลกให้กับนักแสดงอื่นๆ จนสุดท้าย ‘จาเร็ด’ ก็เป็นอีกคนหนึ่งที่มีภาวะทางด้านจิตใจ

ในส่วนความสำเร็จของภาพยนตร์ รายได้รวมทั่วโลกอยู่ที่ 746 ล้านดอลลาร์ฯ (ราว 2.3 หมื่นล้านบาท) เรตติ้งเฉลี่ยจาก Rotten Tomatoes 4.8/10 ซึ่งในแง่ของคำวิจารณ์หากเทียบกับภาพยนตร์ ‘โจ๊กเกอร์’ ในเวอร์ชั่นอื่นๆ ต้องบอกว่า เวอร์ชันนี้ถูกกระหน่ำเรื่องบทภาพยนตร์มากที่สุด

"จาเร็ด เลตโต" (Jared Leto)

‘โจ๊กเกอร์’ ถูกหยิบยกเป็นตัวแทนของความบ้าคลั่ง ด้านมืด ความบิดเบี้ยวของจิตใจมนุษย์ หลายคนที่ต้องสวมบทบาทต่างทุ่มเทกันด้วยชีวิต หลังผ่านการแสดงต่างมีภาวะทางจิตที่ต้องได้รับการบำบัด อันเนื่องมาจากการเข้าถึงตัวละครที่มากเกินไป กลายเป็นการบอกเล่าตำนาน ‘โจ๊กเกอร์’ ว่าเป็นบทบาทอาถรรพณ์

แล้วคุณผู้อ่านล่ะคิดว่าใครคือ ‘โจ๊กเกอร์’ ที่หลอนที่สุดจนคุณต้องยอมยกนิ้วให้.

ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ รายงาน

ข่าวน่าสนใจ :

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โจ๊กเกอร์โรคจิตแบทแมนJOKERทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ข่าวเด่น

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้