ข่าว
100 year

"สไปเดอร์แมน" ชีวิตที่ไร้ "มาร์เวล" สู่จักรวาลใหม่ ในอุ้งมือ "โซนี่"

ไทยรัฐออนไลน์10 ก.ย. 2562 05:30 น.
SHARE

น่าปวดหัวแทนเพื่อนบ้านที่แสนดี "สไปเดอร์แมน" หลังได้กลับสู่จักรวาล ‘มาร์เวล’ บ้านเดิมไม่นาน ก็ต้องระหกระเหินจากบ้านอีกแล้ว เมื่อผู้ปกครอง ‘โซนี่’ และ ‘ดิสนีย์’ ตกลงเรื่องเงินๆ ทองๆ กันไม่ลงตัว ความสัมพันธ์ที่เคยดูเหมือนชื่นมื่นก็แตกเป็นส่วนๆ

จากส่วนแบ่งรายได้ 5% ในวันวาน ที่ ‘ดิสนีย์’ (Disney) บริษัทแม่ของ ‘มาร์เวล’ (Marvel) เคยได้จาก ‘โซนี่’ (Sony Pictures) ภายใต้เงื่อนไข "มาร์เวลสร้างสรรค์ โซนี่ให้ทุน" มาวันนี้มันช่างดูน้อยไปเสียแล้วในสายตาของดิสนีย์ เมื่อ Spider-Man : Far From Home ทำรายได้ทั่วโลกสูงถึง 1,122,671,180 ดอลลาร์ฯ (ราว 3.4 หมื่นล้านบาท) แต่ ‘ดิสนีย์’ กลับได้เพียงแค่ 56,133,559 ดอลลาร์ฯ (ราว 1.7 พันล้านบาท) เท่านั้น จึงขอเปิดดีลส่วนแบ่งรายได้ใหม่เพิ่มเป็น 50:50

แต่มีหรือที่ ‘โซนี่’ จะยอมสูญเสียรายได้ก้อนโตนั้น แน่นอนว่า "ไม่มีทาง" ล้มดีลพังไม่เป็นท่า แถมเชือดเฉือนออกสื่อ ย้ำชัดถ้อยชัดคำผ่านผู้บริหารสูงสุด ว่า "ประตูการเจรจาปิดลงแล้ว"

ผลประโยชน์ไม่ลงตัว เงินๆ ทองๆ ไม่ได้จะเจียดแบ่งกันง่ายๆ ความระส่ำระสายของสายสัมพันธ์ผู้ปกครอง ทำเอาแฟนๆ พ่อหนุ่มแมงมุมถึงกับหวาดหวั่น กลัวไม่ได้เห็น "สไปเดอร์แมน" โลดแล่นในจักรวาลมาร์เวลอีกต่อไป

————

"มาร์เวลมีทรัพยากรบุคคลที่มีฝีมือและยอดเยี่ยม พวกเราเคารพในพวกเขามาก แต่ในทางกลับกัน พวกเราก็มีทรัพยากรบุคคลที่ยอดเยี่ยมสุดๆ เช่นกัน"

Spider-Man : Into the Spider-Verse เป็นภาพยนตร์ที่ประสบความสำเร็จอย่างมากโดยไม่ได้อยู่ในมาร์เวล และในอนาคตยังจะมีออกมาอีกหลายเรื่อง อาทิ Venom sequel และอาจจะมี "5 หรือ 6 เรื่อง" ที่จะอิง "โลกของสไปเดอร์แมน"

ยินดีต้อนรับสู่ "จักรวาลสไปเดอร์แมน"
Tony Vinciquerra ผู้บริหารสูงสุด ‘โซนี่’ (Sony)

————

ใครจะเป็นผู้ปกครอง "สไปเดอร์แมน" ได้ดีที่สุด ‘โซนี่’ หรือ ‘ดิสนีย์’ อนาคตจะได้เข้าสู่ "จักรวาลมาร์เวล" อีกครั้งหรือไม่?

ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ สัมภาษณ์พิเศษ "นันทขว้าง สิรสุนทร" นักวิจารณ์ภาพยนตร์ชื่อดัง ในโอกาสที่จักรวาลมาร์เวลจะต้องสูญเสีย "สไปเดอร์แมน" อีกหน เขาคิดเห็นอย่างไร? เลือกผู้ปกครองคนไหน? ไปฟังกัน!!

————

"ประมาณปี 2002 ค่ายคอมมิค ‘มาร์เวล’ (MARVEL) จะเจ๊งไม่เจ๊งแหล่ เลยขาย-เช่าตัวละคร (Character) 10 กว่าปีที่ผ่านมา ‘โซนี่’ (SONY Pictures) เป็นคนปลุกปั้น ‘สไปเดอร์แมน’ (Spider-Man) ให้เป็นซุปเปอร์ฮีโร่สมัยใหม่ วิ่งอยู่ในโลกของภาพยนตร์"

"นันทขว้าง" เท้าความถึงที่มาการรับเลี้ยง "สไปเดอร์แมน" ของ ‘โซนี่’

————

"สไปเดอร์แมนเจ๋งที่สุดตอนอยู่โซนี่"

"สไปเดอร์แมนประสบความสำเร็จที่สุดตอนอยู่มาร์เวล"

เถียงกันไป เถียงกันมา ต่างคนก็ต่างชอบ สไตล์ใครสไตล์มัน แฟนดั้งเดิมขาประจำ "สไปเดอร์แมน" ก็เลือกเชียร์ ‘โซนี่’ ส่วนแฟนมาร์เวลก็เลือกเชียร์ ‘ดิสนีย์’ เพราะหวังจะได้เห็น "สไปเดอร์แมน" มีบทบาทร่วมกับซุปเปอร์ฮีโร่อื่น โดยเฉพาะ ‘ไอรอนแมน’ จนถึงขั้นประกาศบอยคอต "จักรวาลสไปเดอร์แมน" ของ ‘โซนี่’

หากพิเคราะห์ถึงตัวเลขรายได้ ก็ต้องยอมรับว่า "สไปเดอร์แมน" ภายใต้ "จักรวาลมาร์เวล" อย่าง Spider-Man : Far From Home ประสบความสำเร็จมากที่สุด กระแสตอบรับถล่มทลายทั้งจากแฟนมาร์เวลและแฟนโซนี่ รายได้รวมทั่วโลก 1,122,671,180 ดอลลาร์ฯ (ราว 3.4 หมื่นล้านบาท) ในส่วนของ ‘โซนี่’ ที่ทำรายได้รวมทั่วโลกมากที่สุด คือ Spider-Man 3 ที่ฉายเมื่อปี 2007 กว่า 894,860,230 ดอลลาร์ฯ (ราว 2.7 หมื่นล้านบาท)

ถามว่า รายได้ของ "สไปเดอร์แมน" ในยุค ‘โซนี่’ และ ‘มาร์เวล’ ต่างกันมากไหม บอกเลยว่า "กินกันไม่ลง" เพราะเมื่อเทียบกับ Spider-Man : Homecoming การกลับบ้าน ‘มาร์เวล’ ของ "สไปเดอร์แมน" ก็อยู่ที่ 880,166,350 ดอลลาร์ฯ (ราว 2.7 หมื่นล้านบาท) ไม่ได้ต่างจากช่วง ‘โซนี่’ มากนัก เฉลี่ยปกติก็อยู่ที่ 700-800 ล้านดอลลาร์ฯ อยู่แล้ว

แต่การกลับบ้าน ‘มาร์เวล’ ของ "สไปเดอร์แมน" เป็นอนาคตที่น่าจับตามองทีเดียว หากเทียบกับซุปเปอร์ฮีโร่อื่นในจักรวาลมาร์เวลแล้ว รายได้ "สไปเดอร์แมน" ที่มีเพียง 2 ภาค (2,002,837,530 ดอลลาร์ฯ หรือ 6.1 หมื่นล้านบาท) ก็มากกว่าซุปเปอร์ฮีโร่บางคนซะอีก เป็นรองแค่ Iron Man (3 ภาค : 2,421,720,208 ดอลลาร์ฯ หรือ 7.4 หมื่นล้านบาท) และ Captain America (3 ภาค : 2,225,041,078 ดอลลาร์ฯ หรือ 6.8 หมื่นล้านบาท) เท่านั้น

ในส่วนของบทบาทในการร่วมทีม Avengers ในจักรวาลมาร์เวล ยังนับว่า พื้นที่โชว์ของยังน้อยนัก หากเทียบกับซุปเปอร์ฮีโร่อื่นๆ ใน Avengers : Infinity War มีเวลาโชว์ของแค่ 7.30 นาที น้อยกว่าตอนที่เป็นนักแสดงสมทบใน Captain America : Civil War ที่มีเวลาโชว์ของถึง 8.30 นาที

และแม้ว่า "สไปเดอร์แมน" จะไม่มีโอกาสหวนกลับสู่ "จักรวาลมาร์เวล" แต่ก็นับว่าเป็นความท้าทายใหม่ที่ "สไปเดอร์แมน" จะต้องสร้าง "จักรวาล" ของตัวเองให้ยืนหยัดอยู่ได้โดยปราศจาก ‘มาร์เวล’ ซึ่งถือเป็นบททดสอบสำคัญของ ‘โซนี่’ ในอนาคต

ดั่งสำนวนที่แฟนหนัง "สไปเดอร์แมน" คุ้นเคยกันดี

With great power, comes great responsibility.
"อำนาจที่ยิ่งใหญ่มาพร้อมความรับผิดชอบที่ใหญ่ยิ่ง"

ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ รายงาน

ข่าวที่น่าสนใจ :

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สไปเดอร์แมนมาร์เวลโซนี่Spider-Manทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ข่าวเด่น

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้