ไลฟ์สไตล์
100 year

นักข่าวสายทหาร เล่าภาพจำน่ารัก รำลึก “ป๋าเปรม” ขุนศึกคู่ราชบัลลังก์

ไทยรัฐออนไลน์
28 พ.ค. 2562 05:30 น.
SHARE

เผยเรื่องราวมุมน่ารัก รำลึกความห่วงใย “พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์” หรือ “ป๋าเปรม” จากความทรงจำของนักข่าวสายทหาร “วาสนา นาน่วม” ที่เคยใกล้ชิด ติดตามทำข่าวรัฐบุรุษผู้นี้มานานกว่า 20 ปี ได้รับความเมตตาจนป๋าเปรม “จำชื่อได้” ให้เกียรติ เรียก “คุณวาสนา” .....

เป็นข่าวช็อกคนไทยทั้งประเทศ ปิดฉากบุคคลสำคัญ ที่นับว่าเป็นอีกหนึ่งตำนานของการเมืองไทย กับการจากไปของ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีในพระมหากษัตริย์ถึง 2 พระองค์ และรัฐบุรุษ อดีตนายกรัฐมนตรี คนที่ 16 ของประเทศไทยที่ถึงแก่อสัญกรรมอย่างสงบด้วยวัย 98 ปี (จะอายุครบ 99 ในวันที่ 26 ส.ค. นี้) ที่โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า เมื่อเช้าวันที่ 26 พ.ค.2562 สร้างความเสียใจ อาลัยอาวรณ์กันทั้งประเทศ

ข่าวแนะนำ

ทำให้ประวัติชีวิต และผลการทำงานต่างๆ มากมายที่มีต่อแผ่นดินไทยของรัฐบุรุษผู้นี้ จึงกลายเป็นเรื่องราวกล่าวขาน และจารึกไว้ในความทรงจำของคนไทยตลอดไป.... 

 วาสนา นาน่วม หรือ เล็ก นักข่าวสายทหาร ก็เป็นคนหนึ่งที่มีเรื่องราวประทับใจในความเมตตาของป๋าเปรม จากการที่เคยติดตามทำข่าวป๋าเปรมมา 20 กว่าปี ตั้งแต่เป็นประธานองคมนตรี และรัฐบุรุษ ซึ่งเป็นภาพความทรงจำที่อบอุ่น จารึกอยู่ในหัวใจตราบนิรันดร์...

ตัวตนแท้จริง “ป๋าเปรม” หลังเลนส์กล้อง เปรียบนักข่าว คือ ลูก

วาสนา หรือ “เล็ก” นักข่าวสายทหาร เล่าว่า ถือว่าโชคดี ที่ได้มาทำข่าว ป๋าเปรม ในช่วง 20 ปี ที่ผ่านมา ภาพ “ป๋าเปรม” ในความทรงจำแรก เกิดขึ้นเมื่อตอนเด็ก สมัยเรียนหนังสือ ได้ยินชื่อและรู้จักป๋าเปรมในฐานะนายกฯ บุคคลสำคัญของประเทศ กระทั่งได้มาเจอตัวจริง เมื่อมาเป็น “นักข่าว”

เจอกันครั้งแรก รู้สึกไม่กล้าสัมภาษณ์ เหตุกังวลเรื่องการใช้คำพูด แต่ด้วยหน้าที่ของนักข่าวที่ “ต้องถาม” และต้องพบกันเกือบทุกวัน ความมั่นใจก็เริ่มเกิดขึ้น ส่วนหนึ่ง เพราะความมีเมตตาของ “ป๋าเปรม” ที่มอบให้กับนักข่าวทุกคน ด้วยการเรียกว่า “ลูก” ซึ่งปกติเป็นที่ทราบกันดีในหมู่นักข่าวว่า โดยนิสัยส่วนตัว ป๋าเปรมเป็นคนไม่ค่อยพูด พูดน้อย แต่เมื่อไหร่ถ้ามีประเด็นสำคัญๆ เกี่ยวกับบ้านเมืองหรือประชาชน ก็จะให้สัมภาษณ์ด้วยความจริงจัง หนักแน่น แฝงความห่วงใย

ด้วยหน้าที่ของนักข่าวที่ต้องพบเจอ ป๋าเปรมบ่อยๆ ยิ่งเมื่อเกิดโครงการสานใจไทยสู่ใจใต้ ของมูลนิธิรัฐบุรุษ พลเอกเปรมที่นำเด็กชายแดนใต้มาเข้าค่ายเรียนรู้วัฒนธรรมต่างๆ ป๋าเปรมจะมาเปิดและปิดโครงการด้วยตัวเองในแต่ละรุ่น ทำให้นักข่าวสายทหารยิ่งได้ใกล้ชิดป๋าเปรมมากขึ้น

อีกทั้งป๋าเปรมอ่านหนังสือพิมพ์บางกอกโพสต์จึงรู้จัก ชื่อ ‘วาสนา’ เมื่อป๋าเจอก็ทักทายเสมอๆ ด้วยความเมตตา อบอุ่น และให้เกียรติ เรียก “คุณวาสนา” ทุกคำ แม้ในเวลาที่ป๋าไม่ได้ให้สัมภาษณ์ ท่านก็จะส่งสายตา ยิ้มให้เสมอ ซึ่งเป็นภาพประทับใจมิรู้ลืม

“ป๋า ท่านเป็นคนน่ารัก บุคลิกไม่พูดเยอะ ไม่ค่อยพูด พอถามประเด็นต่างๆ ที่เกิดขึ้นตามสถานการณ์ แล้วให้สัมภาษณ์ จะรู้สึกเหมือนประสบความสำเร็จ ไม่เคยเห็นป๋าโกรธ ป๋าจะยิ้ม อย่างมากก็จะนิ่ง ถ้าไม่ให้สัมภาษณ์จะมอง ยิ้มให้ แล้วก็เดินผ่านไป เป็นคนพูดน้อย แต่จะมีพูดบ้าง คำสองคำ สองสามประโยค บางทีก็บอกนักข่าว กลับบ้านนะลูก” นักข่าวสายทหารย้อนเล่าความทรงจำ

เบื้องหลัง “ป๋าเปรม” ภารกิจสุดท้ายในหน้าที่ งานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก

เป็นที่ทราบกันดีว่า "ป๋าเปรม ได้ถวายงาน ในหลวง ร.9 มาตลอดชีวิต จนเมื่อพระองค์ท่านเสด็จสวรรคต ป๋าเปรมก็ได้รับพระมหากรุณาธิคุณ ในหลวง ร.10 โปรดเกล้าฯ แต่งตั้งเป็นประธานองคมนตรีต่อ  กระทั่งการพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ในหลวง ร.10 เสร็จสิ้น ในการผลัดแผ่นดินที่เป็นไปอย่างเรียบร้อย อีก 2 สัปดาห์ต่อมา ป๋าเปรมก็ได้จากไป ซึ่งนักข่าวสายทหารเผยข้อมูลลับว่า ป๋าเปรมตั้งใจฟิตร่างกายเพื่อภารกิจสุดท้ายในชีวิต

"เท่าที่ทราบ ป๋าพยายามดูแลตัวเองให้แข็งแรงก่อนถึงงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ในหลวง เมื่อต้นเดือน พ.ค. 62 โดยดูแลตัวเองให้แข็งแรงอย่างมาก เหมือนรู้ตัวว่าจะทำภารกิจนี้เป็นครั้งสุดท้าย คนใกล้ชิดของป๋า เผยข้อมูลว่า ป๋าเปรมดูแลตัวเองดีมาก ทำตามที่หมอสั่งทุกอย่างด้วยความตั้งใจ ออกกำลังกาย กินอาหาร นอนตามเวลา" 

มุมละเอียดอ่อน “ป๋าเปรม” ผ่านงานเพลง แต่งจากฝีมือรัฐบุรุษผู้ยิ่งใหญ่

นอกจากนี้อีกสิ่งหนึ่งที่วาสนาประทับใจ และเคารพใน “ป๋าเปรม” คือ ท่านเป็นต้นแบบความเสียสละ เด็ดขาด มีความเป็นผู้นำที่ทิ้งทุกอย่างเพื่อบ้านเมือง เป็นทหารกล้าที่อ้างว้าง เลือกสละโสดทั้งชีวิต มุ่งทำงานเพื่อแผ่นดิน เพื่อส่วนรวม และประเทศชาติอย่างเต็มที่ ทั้งๆ ที่ลึกๆ ท่านก็เป็นเหมือนชายชาตรีคนหนึ่งที่ต้องการผู้หญิงรู้ใจเป็นคู่ชีวิต เพราะจากการตีความบทประพันธ์เพลงที่ท่านแต่งเพลงไว้ 100 กว่าเพลง เนื้อหา 60-70 เปอร์เซ็นต์ จะเป็นเรื่องความรักที่ไม่สมหวัง

หนังสือที่นักข่าวสายทหาร
หนังสือที่นักข่าวสายทหาร "เล็ก" วาสนา นาน่วม เคยเขียนถึงพลเอกเปรม

“ร้อยกว่าเพลงที่ท่านแต่งไว้ เป็นเรื่องอกหัก ไม่สมหวังในความรัก จนรู้สึกว่าป๋าเอาเรื่องส่วนตัวทิ้งไป ให้เรื่องชาติบ้านเมืองมาก่อน ถือเป็นสิ่งละเอียดอ่อน ทำให้มองทะลุถึงใจป๋า ที่โดยเนื้อแท้ท่านเป็นคนแข็งแกร่งที่น่าเห็นใจและน่าสงสาร เพราะไม่สามารถแสดงออกถึงความรู้สึกอ่อนไหวได้ เพราะท่านเป็นทหารม้า และไม่เคยเอาสิ่งเหล่านี้มารบกวนตลอดการทำงานเพื่อบ้านเมือง อย่างเพลงขอสัญญา ที่ป๋าเขียนไว้ว่า จะขอสัญญาว่าจะไม่รักใครอีก นอกจากคุณคนเดียว แม้ว่าวันนี้คุณจำเป็นต้องไปอยู่กับคนอื่น หรือไปมีคู่กับคนอื่น แต่ผมสัญญาว่าผมจะรักคุณต่อไป” วาสนากล่าวชื่นชม

จดจำคำสอน "ป๋าเปรม" เผยความคิด ไม่ชี้แจง เมื่อมีข่าวพาดพิง

เมื่อครั้ง "ป๋าเปรม" มีชีวิต ขณะดำรงตำแหน่งในหน้าที่ต่างๆ ผ่านการรบ ปกป้องประเทศ และการแก้ไขปัญหา ความมั่นคงของประเทศ มาในหลายบทบาท ทำคุณประโยชน์ให้แก่แผ่นดินนานัปการ แม้บางครั้งจะต้องตกเป็นข่าว ถูกกล่าวหา หรือพาดพิงในเรื่องที่ไม่เป็นจริง แต่ป๋าเปรมก้ไม่เคยออกมาโต้ตอบ แก้ข่าว ซึ่งนักข่าวสายทหาร ทราบเหตุผลเบื้องลึกนี้ และน้อมยึดถือปฏิบัติกับอาชีพนักข่าวเสมอมา

หนังสืออีกเล่ม ที่บอกตัวตน ของป๋าเปรม จากผลงานเขียนของนักข่าวสายทหาร
หนังสืออีกเล่ม ที่บอกตัวตน ของป๋าเปรม จากผลงานเขียนของนักข่าวสายทหาร "เล็ก" วาสนา นาน่วม

“ป๋าสอนให้ปล่อยวาง ใครจะด่า ใครจะนินทาอย่างไร ถ้าเราไม่เป็นแบบนั้น ก็ไม่ต้องไปสนใจ เคยถามป๋าว่า ที่ผ่านมาทำไมไม่ชี้แจงเมื่อโดนพาดพิงในเรื่องต่างๆ ท่านก็บอกว่า “ถ้าเราไม่ได้ทำผิด ไม่ได้ทำอย่างที่ว่าก็ปล่อยวาง อย่าสนใจ” นี่แหละเป็นสิ่งที่ทำให้ท่านมีสมาธิ ไม่ต้องไปเครียด”

ตอบแทนบุญคุณแผ่นดิน แม้สิ้นชีพ “ป๋าเปรม” เงินเดือนทั้งหมดยกให้ประชาชน

อีกหนึ่งความดีในวาระสุดท้ายของป๋าเปรมที่ได้มอบไว้ให้กับคนไทยทั้งแผ่นดิน ทำให้นักข่าวสายทหาร และคนทั้งประเทศหลังทราบ "ข่าว" ยิ่งเคารพ และประทับใจ “ป๋าเปรม” โดยก่อนถึงแก่อสัญกรรมไม่กี่วัน ได้ให้นายทหารคนสนิท แจ้งความประสงค์ที่จะบริจาคเงินเดือนที่สะสมไว้เกือบร้อยล้านเพื่อให้เป็นประโยชน์กับประชาชนทั่วไป

นักข่าวสายทหาร “วาสนา นาน่วม” ที่เคยใกล้ชิด ติดตามทำข่าวรัฐบุรุษเปรมมานานกว่า 20 ปี
นักข่าวสายทหาร “วาสนา นาน่วม” ที่เคยใกล้ชิด ติดตามทำข่าวรัฐบุรุษเปรมมานานกว่า 20 ปี

“คนวิพากษ์วิจารณ์ว่าป๋าอยู่บ้านหลวง แต่วันนี้ทุกคนได้คำตอบแล้วว่า ป๋าเก็บเงินไว้เพื่อคืนให้ประชาชน เงินเดือนทั้งหมดที่ป๋าได้ ป๋ามีที่เก็บสะสมไว้ในธนาคาร ซึ่งน่าจะเป็นร้อยล้าน ให้ไปทำโครงการที่เป็นประโยชน์ต่อประชาชน เป็นอะไรที่สุดยอด ฟังแล้วซึ้งมาก คงหาใครเหมือนป๋าอีกได้ไหม ในฐานะที่เป็นนักข่าว ก็ขอตอบแทนบุญคุณแผ่นดินเหมือนป๋าต่อไป จะทำในสิ่งที่ถูกต้อง สิ่งที่รู้ผิดๆ เชื่อผิดๆ หาความจริงมาให้คนรู้อย่างถูกต้อง ดีกว่าปล่อยให้เชื่อในสิ่งผิด แม้บางทีจะโดนด่าก็ไม่เป็นไร ถือว่าคุ้ม” นักข่าวสายทหารกล่าวทิ้งท้าย

ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ รายงาน

อ่านข่าวเกี่ยวข้อง

รู้จัก พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ เติบโตสนามรบ ติดยศกลางสมรภูมิ (คลิป)

55 ปี ประวัติศาสตร์ "รัฐบาลผสม" อายุเฉลี่ย 537 วัน นายกฯ สอบผ่าน 5 คน

สืบเสาะข่าว รับเรื่องราวร้องทุกข์ สามารถส่งเรื่องราว หรือประเด็นปัญหาของท่านมาได้ที่

reporter.thairath@gmail.com  หรือช่องทาง Facebook : ทีมข่าวเฉพาะกิจ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ป๋าเปรมรัฐบุรุษทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์วาสนา นาน่วมพลเอกเปรม ตาย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 12 เมษายน 2564 เวลา 13:10 น.