ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สางปมสั่งตาย คนจริง กำนันม้ง โยงหักเส้นทางยา 2 พันล้าน

  ไทยรัฐออนไลน์29 เม.ย. 2561 05:30 น.
  SHARE

  จากเหตุสะเทือนขวัญ คนร้ายไม่ทราบจำนวนใช้อาวุธปืนอาก้ากระหน่ำยิงรถกระบะของนายทวีศักดิ์ ยอดมณีบรรพต อายุ 53 ปี กำนัน ต.ปอ อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย และเป็นประธานชมรมม้งแห่งประเทศไทย เป็นเหตุให้นางไหมเยีย วงศ์นภาไพศาล ภรรยา อายุ 40 ปี และ ด.ญ.ชยาพร ยอดมณีบรรพต ลูกสาววัย 5 ขวบ เสียชีวิต ส่วน นายทวีศักดิ์ และ ด.ช.ไชยมงคล ยอดมณีบรรพต วัย 3 ขวบ ได้รับบาดเจ็บสาหัส

  ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้มุ่งประเด็นการก่อเหตุครั้งนี้ไปที่เรื่องของยาเสพติดเป็นสำคัญ เนื่องจากกำนันทวีศักดิ์ เป็นเจ้าหน้าที่รัฐที่ให้ความร่วมมือในการทำงานกับเจ้าหน้าที่ด้านการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดมาเป็นอย่างดี โดยมีคดีตรวจยึดของกลางยาบ้าได้จำนวน 9,400,000 เม็ด ยาไอซ์ 788 กก. มูลค่าสูง 1,728,000,000 บาท ในพื้นที่ อ.เวียงแก่น เมื่อวันที่ 2 เม.ย.ที่ผ่านมา และคดีจับกุมผู้ต้องหาพร้อมของกลางยาไอซ์น้ำหนัก 260 กิโลกรัม ในพื้นที่ อ.เชียงคำ จ.พะเยา เมื่อวันที่ 11 เม.ย.ที่ผ่านมา

  ส่วนกรณีเรื่องการประกาศเขตพื้นที่วนอุทยานแห่งชาติในพื้นที่ และกำนันทวีศักดิ์ อาจเข้าไปเกี่ยวข้องนั้น ไม่น่าจะเป็นเรื่องที่ทำให้ถึงขั้นต้องฆ่ากัน ขณะที่เรื่องทางการเมืองยิ่งห่างไกลออกไปมาก เพราะไม่ใช่ช่วงเวลาที่จะมีการหาเสียงเลือกตั้ง

  นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบจากประวัติของนายทวีศักดิ์ ไม่พบว่าเคยมีการลงบันทึกประจำวันว่าไปมีเรื่องขัดแย้งกับผู้ใดมาก่อน

  คนใกล้ชิด เผย กำนันม้ง พูดจริงทำจริง ไม่เคยขัดแย้งหรือมีศัตรู

  ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ ได้รับการเปิดเผยจากคนใกล้ชิดของกำนันทวีศักดิ์ ซึ่งมีความสนิทสนมและรู้จักกันมานาน ได้เล่าว่า กำนันเป็นคนที่มุ่งมั่นในการทำงานทั้งการพัฒนาสิ่งแวดล้อม การท่องเที่ยว บุคคลไปในทางที่ดีและไม่เคยมีความขัดแย้งกับใคร ไม่มีศัตรู ซึ่งทุกคนยังคิดกันอยู่ว่าทำไมถึงถูกลอบทำร้ายได้ เพราะหาสาเหตุใดๆ ไม่ได้เลย และทุกหมู่บ้านรักกำนัน เพราะเป็นคนพูดจริงทำจริง สร้างความเข้าใจให้กับชาวบ้านได้เป็นอย่างดี หากใครมีปัญหากัน กำนันก็จะอธิบายข้อดี-ข้อเสียของทั้งสองฝ่าย จนคู่กรณีหันมาเข้าใจกันเองโดยไม่ได้ไปบังคับฝืนใจคนใดคนหนึ่ง ซึ่งทำให้ชาวบ้านมีความศรัทธาในตัวกำนันทวีศักดิ์เป็นอย่างมาก ไม่ใช่แค่ ต.ปอ แต่เป็นชาวบ้านทั้ง อ.เวียงแก่น และกำนันยังเป็นที่ยอมรับของสังคมม้งทั่วประเทศอีกด้วย

  ตั้งข้อสงสัย 2 ปมขัดแย้ง เหตุลอบสังหาร

  คนสนิทประธานชมรมม้งฯ เผยต่อด้วยว่า กำนันไม่เคยมาปรึกษาปัญหา และไม่เคยเล่าเรื่องที่เป็นกังวลให้ฟัง รวมทั้ง ปัญหาส่วนตัวต่างคนก็ต่างไปทำภารกิจของตัวเอง ซึ่งตนก็ไม่ทราบ แต่จากการสันนิษฐานมี 2 ประเด็น ดังนี้

  ประเด็นแรก ที่ผ่านมาทาง อ.เวียงแก่น มีการจับกุมผู้ค้ายาเสพติดรายหนึ่ง ซึ่งมีจำนวนยาบ้าในครอบครองอยู่หลายล้านเม็ด ซึ่งอาจจะทำให้ผู้ที่เสียผลประโยชน์สงสัยว่า กำนันเป็นบุคคลที่ให้เบาะแสหรือไม่ จนถูกเจ้าหน้าที่จับกุม

  ประเด็นที่สอง ทางเจ้าหน้าที่วนอุทยานภูชี้ฟ้า มีการเดินสำรวจพื้นที่เพื่อจะเตรียมการประกาศเป็นอุทยานแห่งชาติภูชี้ฟ้า เพราะฉะนั้น ทางชาวบ้านยังไม่มีความพร้อม โดยทางกำนันได้รับคำร้องเรียนจากชาวบ้านทุกพื้นที่ ซึ่งทางกำนันได้นำเรื่องนี้เข้าที่ประชุม จัดเวทีเสวนา เพื่อหาข้อยุติกับเจ้าหน้าที่วนอุทยานฯ ถึง 2 เวที ได้มีการพูดคุยทำความเข้าใจ เพื่อชะลอการสำรวจ และทำประชาพิจารณ์ให้ชาวบ้านได้เข้าใจมากกว่านี้

  “หลังจากที่รู้ข่าวก็ช็อก ตั้งตัวไม่ทัน ไม่รู้ว่าสาเหตุอะไรถึงถูกลอบยิง แต่หากเป็นปัญหาจากภรรยาคิดว่าเป็นเปอร์เซ็นต์น้อยมาก แต่เรื่องของยาเสพติดเป็นประเด็นที่น่าคิดที่สุด เพราะกำนันเป็นคนดี ให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ในการจับกุมผู้ค้ายาเสพติด ซึ่งเป็นไปได้ว่าคนเหล่านี้อาจจะเสียผลประโยชน์ และเรื่องแบบนี้ไม่ควรจะเกิดขึ้นกับเขาและครอบครัวเลย” แหล่งข่าวคนสนิท ให้ความเห็น

  วิเคราะห์จุดเกิดเหตุ คนร้ายรู้ความเคลื่อนไหว เส้นทางหนี คาดเป็นคนในพื้นที่

  นอกจากนี้ แหล่งข่าวคนสนิทกำนันทวีศักดิ์ วิเคราะห์ว่า สถานที่เกิดเหตุบนถนนเส้นผาตั้ง-ภูชี้ฟ้า ก่อนถึงทางแยกเข้าหมู่บ้านร่มฟ้าทอง ต.ปอ เป็นถนนเลาะสันเขา ซึ่งเป็นจุดเปลี่ยวอยู่กึ่งกลางระหว่าง 2 หมู่บ้าน คือ ร่มฟ้าทอง และร่มโพธิ์เงิน โดยเป็นจุดที่ไม่มีชาวบ้านมาทำการเกษตรเป็นพื้นที่ป่าทั้งหมด

  ทั้งนี้ โดยปกติกำนันจะสัญจรผ่านเส้นทางนี้บ่อย เพราะเป็นภารกิจประจำที่ต้องไปดูแลสวนกาแฟด้านบน จึงเชื่อว่า คนก่อเหตุต้องเป็นคนในพื้นที่อย่างแน่นอน เพราะรู้ว่ากำนันจะไปที่ไหนบ้าง และรู้เส้นทางหลบหนีที่ง่ายที่สุด นั่นคือ เส้นทางที่จะไปประเทศเพื่อนบ้าน ส่วนจะเป็นชาวม้งด้วยกันหรือไม่นั้น ไม่แน่ใจ ยังไม่กล้าที่จะพูดได้เต็มปาก

  “หากคนร้ายทำสำเร็จ จะเกิดผลกระทบอย่างแน่นอน จะทำให้คนบางกลุ่มได้รับผลประโยชน์จากเรื่องนี้ และที่สำคัญที่สุด ชาวบ้านในพื้นที่และกลุ่มม้งทั่วประเทศจะขาดบุคคลสำคัญ ที่จะให้ความช่วยเหลือพวกเขา” คนใกล้ชิด กล่าว

  นักสิทธิฯ ชื่นชมกำนันกู้ศักดิ์ศรีชาวม้ง ยกเลิกประเพณีฉุดสาว

  นางเตือนใจ ดีเทศน์ อดีต ส.ว.เชียงราย ปัจจุบันเป็นประธานอนุกรรมการด้านสิทธิชุมชนและฐานทรัพยากร คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) เปิดเผยกับผู้สื่อข่าว หลังได้ทราบข่าวกำนันทวีศักดิ์ถูกลอบยิงเป็นเหตุให้ภรรยาและลูกเสียชีวิต ขณะที่ตัวเองได้รับบาดเจ็บสาหัส ว่า ขอแสดงความเสียใจอย่างยิ่งกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยได้รู้จักกำนันมานาน ได้ทำงานร่วมกัน กำนันเป็นคนพูดตรงไปตรงมา ทำเพื่อประโยชน์ต่อส่วนรวม ทั้งเรื่องของการรักษาป่า การประสานให้คนม้งเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน

  อีกทั้ง หลังจากเกิดเหตุการณ์ที่หญิงสาวชาวม้ง จ.เพชรบูรณ์ ร้องเรียนผ่านสื่อว่า ถูกชายหนุ่มชาวเขาเผ่าม้งต่างหมู่บ้านฉุดไปเป็นเมีย และเมื่อแม่ผู้หญิงพากลับบ้าน ได้ถูกชายที่ฉุดไปตามมายิงถึงบ้านถูกที่กกหูขวา และตาขวาพิการ นั้น กำนันได้ขับเคลื่อนออกระเบียบกำหนดข้อบังคับไม่ให้เกิดเหตุการณ์ดังกล่าว และยังให้สิทธิสตรีเข้ามามีบทบาท โดยตั้งเครือข่ายสตรีม้งในประเทศไทย

  นางเตือนใจ ดีเทศน์ อดีต ส.ว.เชียงราย

  “เราเคารพท่านกำนันที่ท่านได้ก่อตั้งชมรมม้งแห่งประเทศไทย ช่วยทำให้ชาวม้งมีความภูมิใจในศักดิ์ศรีของตัวเอง และได้สืบทอด จารีตประเพณี สิ่งใดที่ไม่เหมาะสมท่านก็จะเสนอไม่ให้ทำ และท่านเป็นคนที่นึกถึงประโยชน์ส่วนรวมอย่างมาก แต่ครอบครัวต้องมาเจอเหตุการณ์แบบนี้ อยากฝากให้เจ้าหน้าที่จับกุมผู้กระทำผิดมาลงโทษให้เร็วที่สุด” นางเตือนใจ ฝากทิ้งท้าย

  ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ รายงาน

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  ผู้นำ หน้าที่ ครอบครัว! เบื้องลึกปัญหาคนชายขอบ จากปมลอบสังหารกำนันม้ง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กำนันม้งประธานชมรมม้งแห่งประเทศไทยลอบยิงทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ทวีศักดิ์ ยอดมณีบรรพต

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้