ไลฟ์สไตล์
100 year

นิยายไทยรัฐ

วนาลี

SHARE
  • หน้าที่ 1
  • 1

สุด​ถนอม​พา​แม่​เดิน​มา​หยุด​หน้า​งาน เธอ​ขอร้อง​ให้​คุณนาย​รอ​อยู่​ก่อน แล้ว​รีบ​ผละ​เข้าไป​หา​หลวง​พิศาล​ที่​ซ่อน​ตัว​อยู่ ให้​ออก​มา​ประจำ​ที่

เมื่อ​คุณนาย​จินดา​เดิน​เข้า​มา​ใน​งาน เสียง​เปียโน​ก็​ดัง​ขึ้น คุณนาย​จินดา​เห็น​สุด​ถนอม​นั่งเล่น​เปียโน​ตาม​ด้วย​เสียง​หลวง​พิศาล​ครวญ​เพลง​หนึ่ง​ใน​ดวงใจ​อย่าง​เว้าวอน

ศ​ยาม​กับ​วิชชุ​ดา​ที่​ยัง​อยู่​ใต้​โต๊ะ​อาหาร​หัน​มา​มอง​กัน​อย่าง​ไม่​ตั้งใจ วิชชุ​ดา​รู้สึก​เขิน​จะ​มุด​ออก​ไป ศ​ยาม​ดึง​ไว้​อ้าง​ว่า ให้​หลวง​พิศาล​ร้องเพลง​จบ​ก่อน วิชชุ​ดา​จำ​ใจ​รีบ​ถอย​ห่าง​จาก​ศ​ยาม ใน​ขณะ​ที่​หลวง​พิศาล​ขยับ​เข้า​ใกล้​คุณนาย​จินดาที่ทำ​สะบัดสะบิ้ง​เมิน​หน้า​หนี หลวง​พิศาล​ออดอ้อน​ด้วย​เสียง​เพลง​จน​จบ

ไฟ​เปิด​สว่าง​ทั่ว​ทั้ง​บ้าน ​ ศ​ยาม​​  วิชชุ​ดา โส​รัตน์​​  ​และ​คน​อื่นๆเดิน​ออก​มา​ตบมือ​กัน​สนั่น คุณนาย​จินดา​มอง​ไป​รอบๆเห็น​ว่า มี​การ​จัด​งาน​วัน​เกิด​ให้​ก็​เขิน​อาย​จะ​เดิน​หนี หลวง​พิศาล​เข้า​ขวาง​ไว้​พลาง​คุกเข่า​อ้อนวอน​ขอ​ให้​คุณนาย​จินดา​ยก​โทษ​ให้

“คุณ​แม่​คะ ยก​โทษ​ให้​คุณ​พ่อ​เถอะ​นะ​คะ” สุด​ถนอม​เข้า​มา​ช่วย

คุณนาย​จินดาย​อม​ให้อภัย​สามี สุด​ถนอม​ดีใจ​หัน​ไป​รับ​กล่อง​สร้อย​เพชร​จาก​โส​รัตน์​มา​ส่ง​ให้​หลวง​พิศาล หลวง​พิศาล​สวม​สร้อย​ให้​คุณนาย​เป็น​ของขวัญ​วัน​เกิด​พร้อม​ให้​สัญญา​ว่า จะ​รัก เทิดทูน และ​เชื่อฟัง​คุณนาย​จินดา​คน​เดียว​ตลอด​ไป ทุก​คน​หัวเราะ​กัน​ครืน

เมื่อ​เรื่องราว​จบ​ลง​ด้วย​ดี สุด​ถนอม​ก็​เชิญ​ทุก​คน​ไป​ที่​โต๊ะ​อาหาร โส​รัตน์​พา​วิชชุ​ดา​มา​แนะนำ​ตัว​กับ​คุณนาย​จินดา คุณนาย​ชื่นชม​เพราะ​ทั้ง​คู่​เหมาะสม​กัน​มาก เธอ​ถาม​ถึง​กำหนด​วันวิวาห์ ศ​ยามรีบ​จับ​มือ​สุด​ถนอมขยับ​ไป​ใกล้​คุณนาย​พลาง​ทวง​สัญญา​เรื่อง​แต่งงาน​ของ​เขา หลวง​พิศาล​แซว​ว่าขอ​อนุญาต​ตน​หรือ​ยัง

“โอ๊ย ไม่​ต้อง​ขอ​อนุญาต​ให้​เสีย​เวลา​หรอก คุณ​ศ​ยาม​พา​เถ้าแก่​มา​สู่ขอ​ลูก​แหวว​ได้​เลย” คุณนาย​จินดา​เปิด​ทาง แถม​ยัง​ใจดี​ให้​ศ​ยาม​เรียก​ว่า คุณ​แม่​แทน​คุณ​ป้า

“คุณ​แม่​อนุญาต​แล้ว​นะ​ครับ​คุณ​พ่อ งั้น​พรุ่งนี้​ผม​ไป​หา​ฤกษ์​เลย​นะ​ครับ” ศ​ยาม​สรุป

หลวง​พิศาล​กับ​คุณนาย​จินดา​ยิ้ม​ชอบใจ ขณะ​ที่สุด​ถนอม​มอง​ศ​ยาม​อย่าง​ไม่สบาย​ใจ​นัก

หลังจาก​ทาน​อาหาร​เสร็จ สุด​ถนอม​ก็​เข้าไป​เตรียม​กาแฟ​กับ​ขนม​หวาน โส​รัตน์​ตาม​ไป​ช่วย ทั้ง​สอง​พูด​คุย​กัน​ถึง​เรื่อง​ความ​รัก​และ​การ​แต่งงาน โส​รัตน์​ถาม​สุด​ถนอม​ว่า ต้อง​รัก​กัน​แค่​ไหน​ถึง​จะ​แต่งงาน​กัน​ได้

“ก็​น่า​จะ​รัก​กัน​จน​รู้​ใจ​ซึ่ง​กันและกัน​และ​ความ​เชื่อใจ​กัน​ก็​สำคัญ​นะ​คะ  คน​รัก​กัน​ควร​จะ​มี​แต่​ความ​จริงใจ​ต่อ​กัน  แล้ว​ไม่​ว่า​ฝ่าย​ใด​ฝ่าย​หนึ่ง​ทำ​ผิด​อะไร อีก​ฝ่าย​ก็​พร้อม​ที่​จะ​ให้อภัย แต่​ถ้า​คน​สอง​คน​ไม่​รัก​กัน​ไม่​เข้าใจ​กัน​พอ ก็​ไม่​มี​วัน​จะ​ให้อภัย​กัน​ได้​หรอก​ค่ะ​แล้ว​ชีวิต​แต่งงาน​จะ​จบ​ลง​ยัง​ไง​ล่ะ​คะ” สุด​ถนอม​ยก​ถาด​กาแฟ​ออก​ไป ทิ้ง​ให้​โส​รัตน์​ยืน​อึ้ง

ooooooo

ศยาม​ตาม​มา​คุย​กับ​วิชชุ​ดา​ที่​สวน เพราะ​ไม่​อยาก​เห็น​เธอ​ตัดสินใจ​แต่งงาน​กับ​โส​รัตน์​ด้วย​อารมณ์​อยาก​เอาชนะ แต่​กลับ​โดน​วิชชุ​ดา​สวน​กลับ​ว่ายุ่ง​กับ​เรื่อง​ของ​คน​อื่น​มาก​ไป​แล้ว ขณะ​ที่​โส​รัตน์​เก็บ​คำ​พูด​ของ​สุด​ถนอม​มา​ใคร่ครวญ แล้ว​เอ่ย​ปาก​กับ​วิชชุ​ดา​ว่า น่า​จะ​รอ​อีก​สัก​หน่อย​ค่อย​แต่งงาน​กัน แต่​วิชชุ​ดา​ยืนยัน​จะ​แต่งงาน​กับ​โส​รัตน์​ให้​เร็ว​ที่สุด

“น้อง​วิช​แน่ใจ​แล้ว​นะ​ครับ การ​แต่งงาน​ไม่ได้​ดู​ที่​ความ​เหมาะสม​อย่าง​เดียว​นะ​ครับ​น้อง​วิช คน​ที่​จะ​แต่งงาน​กัน​จะ​ต้อง​รัก​และ​เข้าใจ​กัน​ด้วย ผม​รัก​น้อง​วิ​ชนะ​ครับ น้อง​วิช​ล่ะ​ครับ รัก​ผม​บ้าง​หรือ​เปล่า ถ้า​เพียง​น้อง​วิช​รัก​ผม​ซัก​นิด ซัก​นิดเดียว ผม​ก็​พร้อม​จะ​แต่งงาน​กับ​น้อง​วิช​ทันที”

“วิช​พร้อม​และ​เต็มใจ​ที่​จะ​แต่งงาน​กับ​คุณ วิช​ตอบ​ได้​เท่า​นี้​แหละ​ค่ะ” วิชชุ​ดา​เดิน​หนี​เข้า​บ้าน​ไป

สุด​ถนอม​เดิน​ออก​มา​ส่ง​ศ​ยาม​ที่​รถ ศ​ยาม​ถาม​เธอ​ถึง​เรื่อง​กำหนด​วัน​วิวาห์​ว่า จะ​เป็น​ปลาย​ปี​นี้​หรือ​ต้น​ปี​หน้า​ดี แต่​สุด​ถนอม​บ่ายเบี่ยง​อ้าง​ถึง​สุ​มา​น​ที่​ยัง​พัก​อยู่​บ้าน​ศ​ยาม ศ​ยาม​รับปาก​ว่าจะ​รีบ​จัดการ​ให้​สุ​มา​น​ย้าย​ออก​ไป​โดย​เร็ว

ศ​ยาม​กลับ​มา​หา​นม​ค​ล้า​ม​ที่​บ้าน เพื่อถาม​ข่า​วสุ​มา​น​ว่า หา​ที่​อยู่​ใหม่​ได้​หรือ​ยัง เพราะ​ไม่​อยาก​ให้​สุด​ถนอม​ไม่สบาย​ใจ นม​ค​ล้า​ม​เปรย​ว่า ถ้า​สุ​มา​น​ไม่​ยอม​ย้าย​ออก ​ศ​ยาม​กับ​สุด​ถนอม​ก็​จะ​มี​ปัญหา​กัน​อีก

“ฉัน​คุย​กับ​คุณ​แหวว​เข้าใจ​กัน​ดีแล้ว​ล่ะ​นม ยัง​ไง​ฉัน​กับ​คุณ​แหวว​ต้อง​ได้​แต่งงาน​กัน​แน่”

“คุณ​มืด​กับ​คุณ​แหวว​เข้าใจ​กัน​ดีแล้ว คุณนาย​จินดา​ก็​ยอม​รับ​คุณ​มืด​เป็น​ลูกเขย​อย่าง​ไม่​มี​เงื่อนไข ​อุปสรรค​ทุก​อย่าง​ก็​หมด​ไป​แล้ว แล้ว​ทำไม​คุณ​มืด​ถึง​ได้​ดู​ไม่​มี​ความ​สุข​ล่ะ​คะ คุณ​ลอง​ถาม​ใจ​ตัว​เอง​สิ​คะว่า​คุณ​มืด​อยาก​แต่งงาน​กับ​คุณ​แหวว​จริงๆ หรือ​รู้สึก​แค่​ว่า​ต้อง​แต่งงาน​กับ​คุณ​แหวว​ให้​ได้​เฉยๆ” นม​ค​ล้า​ม​ทิ้ง​ระเบิด​ลูก​ใหญ่​แล้ว​ลุก​เดิน​ออก​ไป ปล่อย​ให้​ศ​ยาม​นั่ง​คิด​หนัก

เช้า​วัน​ต่อ​มา วิชา​ติ​กับ​วี​ร​ชาติ​รีบ​มา​แสดง​ความ​ยินดี​กับ​โส​รัตน์ เพราะ​เพิ่ง​รู้​ว่า วิชชุ​ดาย​อม​ตกลง​แต่งงาน​กับ​โส​รัตน์​แล้ว แต่​โส​รัตน์​ไม่​ยินดี​นัก​เพราะ​รู้อยู่​เต็มอก​ว่า​วิชชุ​ดา​ไม่ได้​แต่งงาน​กับ​ตัว​เอง​เพราะ​ความ​รัก

ส่วน​ส​อา​ง​ทิพย์​กับ​สด​สวย​เมื่อ​รู้​เรื่อง​วิชชุ​ดา​จะ​แต่งงาน​ก็​รีบ​พา​ฤ​ทธิ​รงค์​ไป​หา​คุณหญิง​สม​สวาท​ที่​บ้าน​สวน หวัง​จะ​ให้​คุณหญิง​ช่วย​คัดค้าน​วิชชุ​ดา​ที่​จะ​แต่งงาน​กับ​โส​รัตน์​เพื่อ​ทดแทน​บุญคุณ  แต่​ฤ​ทธิ​รงค์​บอก​กับ​ทั้ง​สาม​ว่า  วิชชุ​ดา​รู้ความ​จริง​ตั้ง​นาน​แล้ว แต่​ไม่​เข้าใจ​ว่า​ทำไม​เธอ​ถึงยัง​ยอม​แต่งงาน​กับ​โส​รัตน์​อีก ส​อา​ง–​ทิพย์​กับ​สด​สวย​มอง​หน้า​กัน

ระหว่าง​ที่​ฤ​ทธิ​รงค์​คิด​หา​คำ​ตอบ​เรื่อง​วิชชุ​ดา ศ​ยาม​ก็​มา​บอก​ให้​สุ​มา​น​ย้าย​ไป​อยู่​ที่​บ้าน​เช่า​แถว​บางรัก​ของ​โส​รัตน์​แทน เพราะ​อีก​ไม่​นาน​เขา​จะ​แต่งงาน​กับ​สุด​ถนอม​แล้ว

“ไป​ก็ได้ ศ​ยาม​อย่า​คิด​นะ​ว่า​ไม่​มี​สุ​มา​น​แล้ว​จะ​ได้​แต่งงาน​กับ​ยาย​แหวว​นั่น คุณ​กับ​แม่​นั่น​ไม่​มี​อะไรเหมาะสม​กัน​เลย ที่​สำคัญ​คุณ​ไม่ได้​รัก​แม่​นั่น คุณ​กำลัง​หลอก​ตัว​เอง​แล้ว​คุณ​จะ​เสียใจ​ที่​ไป​แต่งงาน​กับ​ผู้หญิง​ที่​คุณ​ไม่ได้​รัก” สุ​มา​น​หิ้ว​กระเป๋า​เดิน​กระฟัดกระเฟียด​ออก​ไป

ส​อา​ง​ทิพย์​กับ​สด​สวย​กลับ​มา​บอก​กับ​สามี​ของ​พวก​เธอ​เรื่อง​วิชชุ​ดา​รู้ความ​จริง​ทั้งหมด​แล้ว และ​บังคับ​ให้​ทั้ง​สอง​ไป​ขอโทษ​และ​สารภาพ​ความ​จริง​กับ​วิชชุ​ดา เพราะ​เข้าใจ​ว่า

ที่​วิชชุ​ดาย​อม​แต่งงาน​กับ​โส​รัตน์​ก็​เพื่อ​ประชด​พี่​ชาย วิชา​ติ​กับ​วี​ร​ชาติ​มอง​หน้า​กัน แล้ว​ตัดสินใจ​เข้าไป​คุย​กับ​น้อง​สาว​พลาง​ขอร้อง​ให้​เธอ​เลิกล้ม​ความ​คิด​ที่​จะ​แต่งงาน​กับ​โส​รัตน์​เพื่อ​ประชด​พวก​ตน แต่​วิชชุ​ดา​ยืนกราน​จะ​แต่งงาน​กับ​โส​รัตน์​ตาม​ที่​พี่​ต้องการ วิชา​ติ​กับ​วี​ร​ชาติ​มอง​หน้า​กัน

ooooooo

เช้า​วัน​ใหม่ วิชา​ติ​ลง​ครัว​ทำ​อาหาร​เช้า​เอง​เพื่อ​เอาใจ​ภรรยา​กับ​น้อง​สาว แต่​เกิด​ผิด​พลาด​ทาง​เทคนิค​จึง​มี​ควัน​ลอย​คลุ้ง​ไป​ทั่ว​บ้าน ส​อา​ง​ทิพย์​กับ​วิชชุ​ดา​ตกใจ​วิ่ง​เข้า​มา​ดู วิชา​ติ​ส่ง​ยิ้ม​บอก​ว่าเขา​อยาก​ทำ​หน้าที่​พ่อบ้าน​บ้าง เพราะ​ส​อา​ง​ทิพย์​ทำ​งาน​นอก​บ้าน​เหนื่อย​มาก​แล้ว พลัน​เสียง​แตรรถยนต์​ดัง​ขึ้น วิชชุ​ดา​ชะเง้อ​มอง​แล้ว​บอก​กับ​พี่​ชาย​ว่าสงสัย​ฤ​ทธิ​รงค์​มา วิชา​ติ​ขยับ​จะ​บ่น แต่​พอ​เห็น​สายตา​ส​อา​ง​ทิพย์​ก็​รีบ​เปลี่ยน​ท่าที​ไล่​น้อง​สาว​ออก​ไป​หา​เพื่อน ส​อา​ง​ทิพย์​มอง​สามี​อย่าง​แปลก​ใจ​เพราะ​กลัว​จะ​มี​แผน​อีก

“ผม​เข็ด​แล้ว​ล่ะ​ครับ ผม​จะ​ไม่​วาง​แผน​หลอก​ใคร​อีก​เป็นอันขาด เรื่อง​ยาย​วิช​กับ​โส​รัตน์​ผม​ไม่​รู้​จะ​ไป​แก้ไข​ยังไง

แต่​เรื่อง​คุณ​กับ​ผม​ยัง​แก้ไข​ได้​นะ​ครับ ผม​จะ​พยายาม​เปลี่ยน

ตัว​เอง​ครับ ผม​จะ​ไม่​เอา​ความ​คิด​ของ​ตัว​เอง​เป็น​ใหญ่​อีก​แล้ว​ผม​จะ​เป็น​คน​ที่​มี​เหตุผล​มาก​กว่า​นี้ เรา​จะ​ได้​ไม่​ต้อง​มี​เรื่อง​ให้​ทะเลาะ​กัน​อีก”

“ส​อา​งค์​เอง​ก็​เอาแต่ใจ​ตัว​เอง​เหมือน​กัน​ค่ะ ส​อา​งค์

อ​ยาก​เป็น​ภรรยา​ที่​ดี​ของ​คุณ​นะ​คะ เรา​จะ​ดูแล​กันและกัน​นะ​คะ​คุณ​ใหญ่ แล้ว​อีก​หน่อย​เรา​จะ​ได้​ช่วย​กัน​ดูแล​เจ้าตัว​เล็ก​ของ​เรา​ด้วย​กัน” ส​อา​ง​ทิพย์​ส่ง​ยิ้ม

“ส​อา​งค์...” วิชา​ติ​ดีใจ​สุดขีด​ดึง​ส​อา​ง​ทิพย์​มาก​อด​ไว้​แน่น

วิชชุ​ดา​ชวน​ฤ​ทธิ​รงค์​ไป​หา​คุณหญิง​สม​สวาท​ที่​บ้าน​สวน เพื่อ​เรียน​ท่าน​เรื่อง​เธอ​กับ​โส​รัตน์ แต่​ฤ​ทธิ​รงค์​ไม่​ยอม​ไป​ด้วย เขา​อ้าง​ว่า​ไม่​อยาก​สนับสนุน​ให้​วิชชุ​ดา​ทำ​เรื่อง​โง่ๆ

“วิช​รู้​ไหม ตอน​ที่​ฤทธิ์​อกหัก​จาก​วิช ก็​เคย​คิด​ทำ​เรื่อง​โง่ๆเหมือน​กัน เคย​คิด​จะ​เมา​ให้​ตาย​ไป​เลย แต่​ก็​คิด​ได้​ว่า​ทำร้าย​ตัว​เอง​ไป​ก็​ไม่ได้​ประโยชน์​อะไร ถึง​เรา​จะ​ไม่ได้​เป็น​คู่รัก​กัน​แต่​เรา​ก็​ยัง​เป็น​เพื่อน​รัก​ต่อ​กัน​ได้​นะ​วิช เลิก​โกหก​ตัว​เอง​เถอะ​น่ะ วิช​รัก​คุณ​ศ​ยาม​ไป​แล้ว​เต็ม​หัวใจ ถึง​ได้​ยอม​แต่งงาน​กับ​คุณ​โส​รัตน์​เพื่อ​ที่​จะ​ลืม​เขา  ​ยอม​รับ​ความ​จริง​เถอะ วิช​ไม่​มี​วัน​ลืม​ความ​รัก​ครั้ง​นี้​ได้​หรอก เพราะ​นี่​อาจจะ​เป็น​ความ​รัก​ครั้ง​แรก​และ​ครั้ง​เดียว​ของ​วิช” ฤ​ทธิ​รงค์​พูด​ออก​ไป วิชชุ​ดา​ยืน​ตะลึง

บ่าย​วัน​เดียวกัน​นั้น วิชชุ​ดา​มา​ที่​บ้าน​คุณหญิง​สม​สวาท เธอ​เดิน​เข้าไป​ทบทวน​ความหลัง​ที่​ใน​สวน​และ​ได้​พบ​กับ​ศ​ยาม​ที่มา​รอ​ขอโทษ​เธอ


“วัน​นั้น​ผม​โกหก​คุณ ผม​ไม่​มี​วัน​ลืม​เร่ือง​ที่​เกิด​ขึ้น​ใน​ป่า ผม​บอก​ไม่​ถูก​ว่าความ​รู้สึก​ที่​ผม​มี​ต่อ​คุณ​มัน​คือ​อะไร ผม​ไม่​เคย​รู้สึก​อย่าง​นี้​กับ​ใคร​มา​ก่อน ผม​เป็น​ห่วง​คุณ อยาก​ปกป้อง​คุณ​และ​อยาก​จะ​ดูแล​คุณ​ไป​ตลอด​ชีวิต ​คุณ​วิช ถ้า​หาก​ตอน​นี้​ผม​เป็น​เสือ​มืด​ไม่​ใช่​นา​ยศ​ยาม คุณ​อยาก​จะ​พูด​อะไร​กับ​ผม​ครับ”

“เสือ​มืด ฉัน​ก็​อยาก​ให้​นาย​ดูแล​ฉัน​ไป​ตลอด​ชีวิต”

“คุณ​วิช” ศ​ยาม​ห้าม​ใจ​ตัว​เอง​ไม่​ไหว​ดึง​วิชชุ​ดา​เข้า​มาก​อด

วิชชุ​ดา​นิ่ง​อึ้ง​อยู่​ใน​อ้อม​กอด​ศ​ยาม​ก่อน​ที่​จะ​ได้สติ​ผลัก​ศ​ยาม​ออก​ไป​เอ่ย​ว่า “แต่​มัน​คง​เป็น​ไป​ไม่ได้ ตอน​นี้​คุณ​ไม่​ใช่​เสือ​มืด คุณ​คือ​คุณ​ศ​ยาม และ​ที่​สำคัญ​คุณ​มี​ผู้หญิง​ที่​คุณ​ต้อง​ดูแล​อยู่​แล้ว ส่วน​ฉัน​ก็​รับปาก​จะ​แต่งงาน​กับ​คุณ​โส​รัตน์​ไป​แล้ว ฉัน​จะ​ไม่​ผิด​คำ​พูด​แน่ แล้ว​สุภาพบุรุษ​อย่าง​คุณ​ก็​คง​จะ​รักษา​คำ​พูด​เหมือน​กัน”

“ผม​รู้ ผม​จะ​ต้อง​รักษา​สัญญา​ที่​ให้​ไว้​กับ​คุณ​แหวว”

“แล้ว​คุณ​มา​บอก​ความรู้สึก​ของ​คุณ​กับ​ฉัน​ทำไม ฉัน​กำลัง​จะ​ลืม​คุณ​ได้​แล้ว”

“คุณ​ลืม​นา​ยศ​ยาม​ได้ แต่​คุณ​ไม่​มี​วัน​ลืม​เสือ​มืด​ได้​หรอก​ครับ เหมือนกับ​ที่​ผม​จะ​ไม่​มี​วัน​ลืม​คุณ​ได้ ช่วง​เวลา​ที่​เรา​อยู่​ด้วย​กัน​ใน​ป่า​เป็น​ช่วง​เวลา​ที่​ดี​ที่สุด​ใน​ชีวิต​ของ​ผม ผม​จะ​เก็บ​ความ​ทรง​จำ​ดีๆของ​เรา​สอง​คน​ไว้”

“ที่​คุณ​พูด​กับ​ฉัน​มา​ทั้งหมด คุณ​แค่​ต้องการ​ที่​จะ​ให้​เรา​จาก​กัน​ด้วย​ดี เอา​ล่ะ​ฉัน​เข้าใจ​แล้ว ฉัน​รับ​รู้​ใน​ความรู้สึก​ดีๆที่​คุณ​มี​ต่อ​ฉัน ฉัน​หมด​ความ​ขุ่น​ข้อง​หมองใจ​ที่​มี​ต่อ​คุณ​แล้ว ฉัน​ยก​โทษ​ให้​คุณ​ทุก​อย่าง คุณ​สบายใจ​ได้​ ฉัน​อยาก​เก็บ​ความ​ทรง​จำ​ที่​ดี​ของ​ฉัน​กับ​เสือ​มืด​ไว้ แต่​เสือ​มืด​ก็​ไม่​มี​ตัว​ตน​เสีย​แล้ว ​ฉัน​จะ​จดจำ​เสือ​มืด​ไว้​ก็​ไม่​มี​ประโยชน์​อะไร ตอน​นี้​ฉัน​ก็​คง​ต้อง​ดำเนิน​ชีวิต​ต่อ​ไป ​เรา​ต่าง​เห็น​ความ​สำคัญ​ของ​ครอบครัว​มา​เป็น​อันดับ​แรก คุณ​คง​จะ​ไม่​

อยาก​ทำให้​พี่​ชาย​คุณ​เสียใจ ฉัน​เอง​ก็​จะ​ไม่​ทำให้​พี่​ใหญ่​ผิดหวัง​เหมือน​กัน เรา​ต่าง​ไป​ทำ​หน้าที่​ของ​เรา​เถอะ​นะ​คะ คุณ​ศ​ยาม” วิชชุ​ดา​หัน​หลัง​เดิน​กลับ​เข้า​บ้าน ศ​ยาม​ค่อยๆเดิน​ตาม​ไป

เมื่อ​มา​ถึง​หน้า​บ้าน​ก็​พบ​คุณหญิง​สม​สวาท​ยืน​รอ​หลาน​สาว​อยู่ ศ​ยาม​เข้าไป​ไหว้​คุณหญิง คุณหญิง​ชวน​อยู่​ทาน​ข้าว​เย็น​ด้วย​กัน​ก่อน​เพราะ​มี​เรื่อง​จะ​คุย​ด้วย แต่​วิชชุ​ดาบ​อก​ปัด​ว่า ศ​ยาม​มี​ธุระ​ต้อง​รีบ​กลับ ศ​ยาม​จำ​ใจ​ลา​เดิน​จ๋อย​ออก​ไป วิชชุ​ดา​มอง​ตาม คุณหญิง​สม​สวาท​มอง​หลาน​สาว​อย่าง​จับ​สังเกต และ​เมื่อ​สบ​โอกาส​คุณหญิง​ก็​บอก​กับ​วิชชุ​ดา​ว่า เธอ​เป็น​คน​สั่ง​ให้​ทุก​คน​ปิด​เรื่อง​ที่​เกิด​ขึ้น​ที่​นครสวรรค์​ไว้ เพราะ​กลัว​วิชชุ​ดา​จะ​เสียหาย

“วิช​ไม่​โกรธ​คุณ​ป้า​หรอก​ค่ะ​วิช​ทราบ​ว่า​คุณ​ป้า​หวัง​ดี​กับ​วิช”

“ป้า​น่า​จะ​บอก​ความ​จริง​กับ​เรา แต่​ป้า​น่ะ​กลัว​ใจ​ของ​เรา ถ้า​บอก​ไป​แล้ว จะ​ตัดสินใจ​ทำ​อะไร​ผิดๆแล้ว​ก็​เป็น​อย่าง​ที่​ป้า​กลัว​จริงๆ การ​แต่งงาน​ที่​ไม่​มี​ความ​รัก​ความ​เข้าใจ​ยึดเหนี่ยว แต่งงาน​ไป​แล้ว​จะ​มี​ความ​สุข​เหรอ แล้ว​ไม่​ใช่​เรา​เท่านั้น​ที่​จะ​ไม่​มี​ความ​สุข ทุก​คนใน​ครอบครัว​ก็​จะ​เป็น​ทุกข์​ไป​ด้วย​ หยุด​ทำร้าย​หัวใจ​ตัว​เอง​ซะ​เถอะ​ยาย​วิช”

ใน​เวลา​ไล่เลี่ย​กัน สุด​ถนอม​ก็​นำ​ผ้าเช็ดหน้า​ที่​เธอ​ปัก​ตัว​ย่อ เอส.พี.มา​มอบ​เป็น​ของขวัญ​ให้​โส​รัตน์​แทน​คำ​ขอบคุณ​ที่​เขา​คอย​ช่วยเหลือ​เธอ​มา​ตลอด

“อีก​ไม่​นาน​คุณ​โส​รัตน์​คง​แต่งงาน​มี​ครอบครัว แหวว​คง​จะ​ไม่​มาร​บก​วน​คุณ​แล้ว​ล่ะ​ค่ะ ต่อ​ไป​นี้​ทุก​อย่าง​คง​ไม่​เหมือน​เดิม​แล้ว แหวว​ลา​นะ​คะ แหวว​แวะ​เอา​ของขวัญ​มา​ให้​เท่านั้น​แหละ​ค่ะ” สุด​ถนอม​ขยับ​ตัว​ลุก​ขึ้น โส​รัตน์​จับ​มือ​สุด​ถนอมดึง​ตัว​ไว้​ไม่​ให้​ไป เพราะ​ยัง​ข้องใจ​ว่า ทำไม​ทุก​อย่าง​ถึง​ไม่​เหมือน​เดิม แล้ว​สุ​มา​น​ก็​เข้า​มา​เห็น​พอดี​เพราะ​ตั้งใจ​จะ​มา​อ่อย​โส​รัตน์

สุ​มา​น​ไม่​พอใจ​ที่​เห็น​สุด​ถนอม​อยู่​กับ​โส​รัตน์​จึง​พูด​ให้ร้าย​ใน​ทำนอง​ว่า สุด​ถนอม​แอบ​นอกใจ​ศ​ยาม​มา​คบหา​โส​รัตน์​หวัง​กั๊ก​ไว้​ทั้ง​พี่​ทั้ง​น้อง สุด​ถนอม​โกรธ​จน​น้ำตา​คลอ

ooooooo

วัน​ต่อ​มา โส​รัตน์​พา​วิชชุ​ดา​ไป​เลือก​แหวน​แต่งงาน​และ​นัด​ให้​ศ​ยาม​พา​สุด​ถนอม​ไป​ด้วย เพราะ​สอง​สาว​จะ​ได้​ช่วย​กัน​เลือก​แหวน บรรยากาศ​กำลัง​สด​ชื่น​รื่นเริง หนุ่ม​สาว​พูด​หยอก​ล้อ​กัน แต่​ทันที​ที่​สุ​มา​น​เดิน​เข้า​มา​บรรยากาศ​ก็​อึมครึม​ไป​ทันที สุ​มา​นป​ราย​ตา​มอง​โส​รัตน์​กับ​สุด​ถนอม​แล้ว​ฟ้อง​ศ​ยาม​ว่า สุด​ถนอม​นอกใจ​ศ​ยาม​ไป​คบหา​กับโส​รัตน์ และ​เมื่อ​วาน​เธอ​ก็​เห็น​ทั้ง​คู่​นั่ง​พลอดรัก​กัน​อยู่​ใน​บ้าน​โส​รัตน์ด้วย

“ไม่​จริง​หรอก​ค่ะ คุณ​โส​รัตน์​ไม่​มี​ทาง​จะ​มี​ใจ​ให้​ผู้หญิง​คน​อื่น​แน่ คุณ​โส​รัตน์​รัก​และ​มั่นคง​ต่อ​ฉัน​คน​เดียว ส่วน​คุณ​แหวว​กับ​คุณ​ศ​ยาม​ก็​รัก​กัน​มาก​เกิน​กว่า​ที่​จะ​มา​เชื่อ​คำ​พูด​ไร้​สาระ​ของ​คุณ” วิชชุ​ดา​ออกรับ​แทน

“เธอ​เป็น​ใคร” สุ​มา​น​หัน​มา

“คุณ​วิชชุ​ดา​เป็น​แฟน​ของ​ฉัน เรา​กำลัง​จะ​แต่งงาน​กัน” โส​รัตน์​แนะนำ

สุ​มา​นม​องวิชชุ​ดา​เขม็ง​แล้ว​นึก​ได้​พูด​ประจาน​เรื่อง​วิชชุ​ดา​ถูก​โจร​จับ​ไป​ตั้ง​หลาย​สิบ​วัน คนใน​ร้าน​หัน​มา​มอง​วิชชุ​ดา​เป็น​ตาเดียว วิชชุ​ดา​อับอาย​เดิน​หนี​ออก​มา ศ​ยาม​รีบ​ตาม​ไป

“ผู้หญิง​ชั้น​ต่ำ​เท่านั้น​ถึง​ได้คิด​เรื่อง​ต่ำๆอย่าง​นี้​ได้ พรุ่งนี้​เธอ​ขน​ของ​ออก​จาก​บ้าน​เช่า​ของ​ฉัน​ได้​เลย แล้ว​อย่า​มา​ให้​ฉัน​เห็น​หน้า​อีก” โส​รัตน์​เดิน​ออก​ไป​อีก​คน

“คุณ​เป็น​ผู้หญิง​ที่​น่า​ขยะแขยง​ที่สุด​เท่า​ที่​ฉัน​เคย​พบ” สุด​ถนอม​เดิน​ตาม​โส​รัตน์​ไป

วิชชุ​ดา​เดิน​หนี​มา​อย่าง​ไม่​มี​จุดหมาย​ปลายทาง ศ​ยาม​ตามมา​จับ​แขน​ไว้​พลาง​พูด​เตือนสติ แต่​วิชชุ​ดา​กลัว​ว่า​สุ​มา​น​จะ​เอาเรื่อง​เธอ​ไป​พูด​ต่อ​ทำให้​คนใน​ครอบครัว​เสียชื่อ​เสียง ศ​ยาม​ขอรับ​ผิด​ชอบ​เรื่อง​ที่​เกิด​ขึ้น​ด้วย​การ​แต่งงาน​กับ​วิชชุ​ดา แต่​วิชชุ​ดา​ไม่​ยอม​เพราะ​ศ​ยาม​มี​สุด​สน​อม​อยู่​แล้ว

ส่วน​โส​รัตน์​ที่​ออก​ตาม​หา​วิชชุ​ดา​กับ​สุด​ถนอม​ก็​หัน​มา​บอก​ความ​จริง​ว่า “น้อง​วิช​ถูก​โจร​จับ​ตัว​ไป​จริงๆ แต่​พวก​เรา​ก็​ไป​ช่วย​น้อง​วิช​ได้​ทัน ที่จริง​เป็น​นาย​มืด​ต่างหาก​ที่​ไป​ช่วย​น้อง​วิช​มา​ได้ ผม​กับ​นาย​ใหญ่​ตาม​ไป​สมทบ​ทีหลัง แต่​ผม​รับรอง​ได้​นะ​ครับ​ว่าไม่​มี​อะไร​เกิด​ขึ้น​กับ​น้อง​วิช มี​นาย​มืด​อยู่​ด้วย ไม่​มี​ใคร​ทำ​อะไร​น้อง​วิช​ได้​แน่”

“งั้น​แสดง​ว่า​คุณ​วิช​กับ​คุณศยาม​เคย​รู้จัก​กัน​มา​ก่อน”

“น้อง​วิช​กับ​นาย​มืด​เสี่ยง​เป็น​เสี่ยง​ตาย​มา​ด้วย​กัน​เลย​ล่ะ​ครับ โจร​ที่​จับ​ตัว​น้อง​วิช​ไป​ชื่อ​เสือ​สอน เป็น​โจร​ที่​ได้ชื่อ​ว่า​โหดเหี้ยม​ที่สุด กว่า​นาย​มืด​กับ​น้อง​วิช​จะ​หนี​มา​ได้​ก็​แทบ​เอาชีวิต​ไม่​รอด ผม​เป็น​หนี้​บุญคุณนาย​มืด​จริงๆ” โส​รัตน์​บอก​รายละเอียด

สุด​ถนอม​นิ่ง​อึ้ง​กับ​ความ​สัมพันธ์​ของ​ทั้ง​คู่ แล้ว​ศ​ยาม​ก็​พา​วิชชุ​ดา​กลับ​มา วิชชุ​ดา​พุ่ง​เข้าหา​โส​รัตน์​ขอร้อง​ให้​เขา​พา​เธอ​กลับ​บ้าน ส่วน​ศ​ยาม​ก็​ขยับ​จะ​สารภาพ​กับ​สุด​ถนอม แต่​สุด​ถนอม​ชิง​พูด​ขึ้น​ก่อน

“คุณ​โส​รัตน์​เล่า​ให้​แหวว​ฟัง​แล้ว​ล่ะ​ค่ะ แหวว​ไม่​นึก​เลย​นะ​คะ​ว่า จะ​มี​เรื่อง​ร้ายๆอย่าง​นี้​เกิด​ขึ้น​กับ​คุณ​วิช​ได้”

“เรื่อง​มัน​ผ่าน​ไป​แล้ว อย่า​พูด​ถึง​มัน​อีก​เลย​ค่ะ วิช​ลืม​ไป​หมด​แล้ว​ล่ะ​ค่ะ แล้ว​ใคร​จะ​พูด​ถึง​เรื่อง​นี้​ยัง​ไง วิช​ก็​จะ​ไม่​สนใจ​แล้ว มี​คุณ​โส​รัตน์​คอย​เป็น​กำลังใจ​ให้ ​วิช​ก็​มี​ความ​สุข​แล้ว​ล่ะ​ค่ะ” วิชชุ​ดา​ฝืน​ยิ้ม​ให้​โส​รัตน์​แล้ว​ควงแขน​โส​รัตน์​เดิน​ออก​ไป ศ​ยาม​มอง​ตาม สุด​ถนอม​เริ่ม​รับ​รู้ความ​รู้สึก​ของ​ศ​ยาม​ที่​มี​ต่อ​วิชชุ​ดา​และ​รู้​หัวใจ​ตัว​เอง​มาก​ขึ้น

ooooooo

เมื่อ​กลับ​มา​ถึง​บ้าน โส​รัตน์​ก็​ตัดสินใจ​สารภาพ​ความ​จริง​เรื่อง​แผน​ลักพา​ตัว​กับ​วิชชุ​ดา วิชชุ​ดา​ว่า เธอ​รู้ความ​จริง​หมด​แล้ว แต่​ถ้า​โส​รัตน์​กลัว​จะ​มา​ด่างพร้อย​ไป​กับ​เธอ​เพราะ​สิ่ง​ที่​คุณ​สุ​มา​น​พูด​ใน​วัน​นี้ เธอ​ก็​ยินดี​จะ​เลิก​การ​แต่งงาน

“ไม่ ไม่​ครับ ผม​ไม่​ยกเลิก​การ​แต่งงาน​ครับ” โส​รัตน์​ยืนยัน

“งั้น​เรา​ก็​จบ​เรื่อง​กัน​แล้ว​นะ​คะ” วิชชุ​ดา​เดิน​เข้า​บ้าน ทิ้ง​ให้​โส​รัตน์​ยืน​งง

วิชา​ติ​กับ​วี​ร​ชาติ​ออกมา​ทัก​ทา​ยโส​รัตน์ โส​รัตน์​ปรึกษา​ทั้ง​สอง​เรื่อง​ที่​วิชชุ​ดาย​อม​แต่งงาน​กับ​เขา​ทั้งๆที่​รู้ความ​จริง

ตั้ง​นาน​แล้ว

“ยาย​วิช​คง​คิด​ได้​ล่ะ​มั้ง​ว่า พวก​เรา​ทำ​ไป​เพราะ​ความ​หวัง​ดี อย่า​คิดมาก​ไป​เลย​ว่ะ รีบ​เตรียม​จัด​งาน​แต่งงาน​เร็วๆ กัน​จะ​ได้​หมด​ห่วง​เรื่อง​ยาย​วิช​ซัก​ที” วิชา​ติ​สรุป แต่​โส​รัตน์​ไม่​แน่ใจ​นัก

ด้าน​สุด​ถนอม เธอ​หัน​มา​ประจันหน้า​กับ​ศ​ยาม​พลาง​เอ่ย​ถาม​เรื่อง​ที่​เขา​กับ​วิชชุ​ดา​ไป​ติด​อยู่​ใน​ป่า​ด้วย​กัน เพราะ​รู้​ดี​ว่า ตอน​นี้​ศ​ยาม​อยู่​กับ​เธอ​แค่​ตัว แต่​หัวใจ​อยู่​กับ​คน​อื่น แต่​ศ​ยาม​ไม่​ยอม​รับ​ความ​จริง เขา​อ้าง​กลับ​ว่า คน​ที่​เปลี่ยน​ไป​น่า​จะ​เป็น​สุด​ถนอม​มาก​กว่า

หลวง​พิศาล​กับ​คุณนาย​จินดา​เดิน​เข้า​มา​ทัก​ศ​ยาม​ชวน​ให้​อยู่​ทาน​ข้าว​เย็น​ด้วย​กัน​ก่อน แต่​สุด​ถนอม​ตอบแทน​ว่า ศ​ยาม​มี​ธุระ​ต้อง​รีบ​กลับ

“ขอโทษ​นะ​คะ​ที่​วัน​นี้​ทำให้​คุณ​ต้อง​เสีย​เวลา​กับ​แหวว”

“ผม​ต่างหาก​ที่​จะ​ต้อง​ขอโทษ ถ้า​หาก​รู้​ว่า​คุณ​ยัง​ไม่​พร้อม ผม​คง​จะ​ไม่​ฝืน​ใจ​คุณ ผม​ขอโทษ​จริงๆนะ​ครับ” ศ​ยาม​ยกมือ​ไหว้​ลา​แล้ว​เดิน​ออก​ไป​เงียบๆ หลวง​พิศาล​กับ​จินดา​มอง​หน้า​กัน​อย่าง​งุนงง

วัน​ต่อ​มา ทุก​คนใน​บ้าน​วิภาดา​พา​กัน​นั่ง​กลุ้ม เมื่อ​ได้​รับ​โทรศัพท์​จาก​บรรดา​คน​รู้จัก​ที่​โทร.​มา​ถาม​เรื่อง​วิชชุ​ดา​ถูก​โจร​จับ​ตัว​ไป เพราะ​ได้​ข่าว​มา​จาก​สุ​มา​น ทั้ง​พี่​ชาย​และ​พี่​สะใภ้​นึก​ห่วง​วิชชุ​ดา​ที่​ต้อง​มา​พลอยเสียชื่อเสียง วิชชุ​ดา​เห็น​ทุก​คน​เป็น​ทุกข์​ก็​ตัดสินใจ​จะ​แต่งงาน​กับ​โส​รัตน์​ให้​เร็ว​ที่สุด เพื่อ​กอบ​กู้​ชื่อเสียง​ของ​วงศ์​ตระกูล แต่​เด๋อ​ไม่ยอม เด็กชาย​เข้า​มา​บอก​กับ​วิชา​ติ วี​ร​ชาติ ส​อา​ง​ทิพย์ ​และ​สด​สวย​ว่า วิชชุ​ดา​
รัก​เสือ​มืด

“เป็น​ไป​ไม่ได้​หรอก ยาย​วิช​จะ​ไป​รัก​เสือ​มืด​ได้​ยัง​ไง” วิชา​ติ​ไม่​เชื่อ

“แล้ว​ทำไม​จะ​เป็น​ไป​ไม่ได้​ล่ะ​ครับ ไม่​มี​ใคร​เคย​สงสัย​เลย​เหรอ​ครับ​ว่า​ทำไม​วิช​ไม่​โกรธ​แค้น​เสือ​มืด​เลย หนำซ้ำ​ยัง​พยายาม​ตาม​หา​เสือ​มืด​เพื่อ​จะ​ช่วย​ให้​เค้า​ได้​กลับ​ตัว​เป็น​คน​ดี พี่​ใหญ่​คิด​แผนการ​ได้​เก่ง​จริงๆ ครับ สุดท้าย​วิช​ก็​หลง​รัก​วีรบุรุษ​ที่​ได้​ช่วย​ชีวิต​เธอ​เข้า​จริงๆ แต่​วีรบุรุษ​ที่​วิช​รัก​ไม่​ใช่​คุณ​โส​รัตน์​แต่​เป็น​เสือ​มืด” ฤ​ทธิ​รงค์​ก้าว​เข้า​มา

“เพราะ​เสือ​มืด​เป็น​คน​ที่​ช่วย​ชีวิต​ยาย​วิช​ไว้ เสือ​มืด นาย​มืด เป็น​วีรบุรุษ​ตัว​จริง​ของ​ยาย​วิช” วี​ร​ชาติ​ได้คิด

“พวก​พี่ๆรู้ความ​จริง​อย่าง​นี้​แล้ว ยัง​คิด​จะ​ปล่อย​ให้​วิช​แต่งงาน​กับ​คุณ​โส​รัตน์​อีก​เหรอ​ครับ” ฤ​ทธิ​รงค์​มอง​หน้า​วิชา​ติ​กับ​วี​ร​ชาติ

ขณะ​ที่​วิชา​ติ​กับ​วี​ร​ชาติ​คิด​หา​ทางออก​เรื่อง​วิชชุ​ดา ศ​ยาม​ก็​มา​พบ​สุด​ถนอม​เพื่อ​ปรับ​ความ​เข้าใจ แต่​สุด​ถนอม​รู้​ใจ​ตัว​เอง​ดีแล้ว เธอ​ขอ​ให้​ศ​ยาม​กลับ​ไป​ทบทวน​ว่า ตอน​นี้​หัวใจ​ของ​เขา​อยู่​ที่​ใคร​กัน​แน่ ศ​ยาม​กลุ้ม​หนัก​กลับ​มา​ปรึกษา​นม​ค​ล้า​ม ​ก็ได้​คำ​ตอบ​เช่น​เดียวกัน

“คุณ​ไม่ได้​นอกใจ​คุณ​แหวว แต่​ก็​แอบ​คิดถึง​ผู้หญิง​คน​อื่น คุณ​ฝืน​ใจ​ช่วย​คุณ​โส​รัตน์​ให้​ได้​สม​หวัง​กับ​คุณ​วิช​ได้ แต่​อย่า​ฝืน​ใจ​แต่งงาน​กับ​คน​ที่​คุณ​ไม่ได้​รัก​เธอ​จริงๆเลย​นะ​คะ เพราะว่า​คุณ​ไม่ได้​ทำร้าย​ตัว​เอง​เท่านั้น คุณ​ยัง​จะ​ทำร้าย​คุณ​แหวว​ด้วย” นม​ค​ล้า​ม​เตือนสติ

วิชชุ​ดา​พา​โส​รัตน์​มา​ที่​บ้าน​สวน​เพื่อ​กราบ​เรียน​คุณหญิง​สม​สวาท​เรื่อง​การ​แต่งงาน เพราะ​ถ้า​เธอ​รีบ​แต่งงาน​โส​รัตน์​ก็​จะ​ช่วย​ทำให้​ผู้คน​หยุด​พูด​เรื่อง​ของ​เธอ​ลง​ได้ คุณหญิง​ไม่​เห็น​ด้วย​นัก จึง​ต่อ​รอง​ให้​ทั้ง​สอง​หมั้น​กัน​ก่อน​สัก​ปี​สอง​ปี​แล้ว​ค่อย​แต่ง

“เรา​อยาก​แต่งงาน​ให้​เร็ว​ที่สุด​ค่ะ แล้ว​เรา​ก็​คง​จัด​งาน​เล็กๆ ไม่​น่า​จะ​ต้อง​เตรียม​อะไร​มาก จัด​พิธี​หมั้น​ตอน​เช้า รดน้ำ​ตอน​บ่าย​แล้ว​ก็​จัด​งาน​เลี้ยง​ตอน​เย็น” วิชชุ​ดา​ยืนยัน

คุณหญิง​เห็น​ว่า​ไม่​อาจ​ทัดทาน​ความ​คิด​หลาน​สาว​ได้​แน่ จึง​ต้อง​ยอม​ตามใจ

ขณะ​ที่​ป้า​หลาน​นั่ง​ปรึกษา​กัน​เรื่อง​พิธี​แต่งงาน โส​รัตน์​จึง​หลบ​ออก​มา​ครุ่นคิด​เรื่อง​วิชชุ​ดา เพราะ​ตอบ​ตัว​เอง​ไม่ได้​ว่าวิชชุ​ดา​รัก​เขา​บ้าง​หรือ​เปล่า แล้ว​ฤ​ทธิ​รง​ค​์ก็​เข้า​มา​แสดง​ความ​ยินดี​กับ​โส​รัตน์​ที่​ได้​แต่งงานกับวิชชุ​ดา​สมใจ​พร้อม​กับ​แขวะ​ว่า โส​รัตน์​ไม่​มี​ความ​เป็น​ลูกผู้ชาย

“คุณ​คิด​ว่าชัยชนะ​ที่​คุณ​ได้​รับ​เป็น​ชัยชนะ​ที่แท้​จริง​เหรอ​ครับ คุณ​รู้อยู่​แก่​ใจ​ว่าวิช​ไม่ได้​รัก​คุณ แต่​คุณ​ก็​ยัง​คิด​ที่​จะ​แต่งงาน​กับ​เธอ ถ้า​คุณ​มี​ความ​เป็น​ลูกผู้ชาย​คุณ​ควร​จะ​ถอย​ห่าง​จาก​เธอแล้ว​ให้โอกาส​เธอ​ตัดสินใจ​ใหม่ ที่​วิช​ยอม​แต่งงาน​ก็​เพราะ​ต้องการ​ประชด​ใคร​บาง​คน​ต่างหาก​ล่ะ”

“น้อง​วิช​ต้องการ​ประชด​ใคร”

“คุณ​ไป​คิด​เอา​เอง​แล้วกัน ใคร​ที่​สามารถ​ทำให้​วิช​ตัดสินใจ​ทำ​อะไร​โง่ๆอย่าง​นี้​จะ​ต้อง​มี​ความ​สำคัญ​กับ​วิช​มาก ผู้ชาย​คน​นี้​ทั้ง​โง่​ทั้ง​ดื้อด้าน​พอๆกับ​วิช ผม​เชื่อ​ว่า​เขา​ต้อง​มี​ใจ​ให้​วิช​เหมือน​กัน แต่​เขา​คง​จะ​ติด​หนี้​บุญคุณ​คุณ​อยู่​ล่ะ​มั้ง ถึง​ได้​ยอม​เสียสละ​หัวใจ​ตัว​เอง​ให้​กับ​คุณ” ฤทธิรงค์​เดิน​ออก​ไป ทิ้ง​ให้​โส​รัตน์​คิด​หนัก

ooooooo

คุณนาย​จินดา​จัด​เตรียม​พื้นที่เพื่อ​รับ​วัน​แต่งงาน​ลูก​สาว เมื่อ​สุด​ถนอม​มา​เห็น​เข้า​ก็​ปราม

“หมายความ​ว่า​ยัง​ไง ลูก​แหวว ลูก​จะ​ไม่​แต่งงาน​กับ​คุณ​ศ​ยาม​แล้ว​เหรอ” คุณนาย​จินดา​โผ​จะ​ตาม​สุด​ถนอมไป แต่​หลวง​พิศาล​ดึง​ตัว​ไว้​ขอร้อง​ให้​คุณนาย​เชื่อ​ใน​การ​ตัดสินใจ​ของ​ลูก​สาว

วิชา​ติ​กับ​วี​ร​ชาติ​ไม่​เห็น​ด้วย​กับ​วิธี​แก้​ปัญหา​ของ​วิชชุ​ดา​จึง​เข้า​มา​ขอร้อง​ให้​เธอ​ยกเลิก​การ​แต่งงาน แต่​วิชชุ​ดา​ยืนยัน​จะ​แต่งงาน​กับ​โส​รัตน์​และ​จะ​ไม่​มี​อะไร​มา​เปลี่ยนใจ​เธอ​ได้ ทั้ง​สอง​กลุ้มกับ​ความ​ดื้อ​ของ​น้อง จึง​ออก​มา​ปรึกษา​กับ​ภรรยา

สอางทิพย์​กับ​สด​สวย​แนะนำ​ว่า​ต้อง​ทำให้​วิชชุ​ดาย​อม ตัดใจ​จาก​ศยาม จึง​ช่วย​กัน​จัด​ฉาก​ให้​วิชชุ​ดา​ไป​พบ​กับ​ศ​ยาม​ที่​สวนสาธารณะ

“เรา​รัก​กัน​ไม่ได้​หรอก​ค่ะ” วิชชุ​ดา​สวน​ออก​มา

“ผม​รู้ไม่​ว่า​ผม​จะ​เป็น​เสือ​มืด​หรือ​นา​ยศ​ยาม ผม​ก็​ไม่​มี​สิทธิ์​รัก​คุณ แม้​ผม​จะ​รัก​คุณ​แค่​ไหน ผม​ก็​ทรยศ​พี่​โส​รัตน์​ไม่ได้”

“ฉัน​ก็​ทำให้​ครอบครัว​ผิดหวัง​ไม่ได้​เหมือน​กัน ตอน​นี้​ฉัน​ไม่ได้​แต่งงาน​กับ​คุณ​โส​รัตน์​เพื่อ​จะ​เอาชนะ​หรือ​จะ​ประชด​ใคร ฉัน​เต็มใจ​แต่งงาน​กับ​คุณ​โส​รัตน์ เพราะ​ฉัน​จะ​ต้อง​รับผิดชอบ​กับ​เรื่อง​ที่​เกิด​ขึ้น”

“ผม​อยาก​กลับ​ไป​เป็น​เสือ​มืด​อีก​ครั้ง ผม​จะ​ได้​ลักพา​ตัว​คุณ​ไป​ตอน​นี้​เลย” ศ​ยาม​จับ​มือ​วิชชุ​ดา

“ถึง​เรา​จะ​ต้อง​จาก​กัน​ไป แต่​หัวใจ​ของ​เรา​จะ​อยู่​ด้วย​กัน​ตลอด​ไป​ค่ะ”

“คุณ​วิช...”ศ​ยาม​ดึง​วิชชุ​ดา​เข้า​มาก​อด

“คุณ​สัญญา​กับ​ฉัน​เรื่อง​นึง​ได้​มั้ย​คะ เก็บ​กระท่อม​ของ​เรา​ไว้​นะ​คะ”

“ครับ...ผม​สัญญา”ศ​ยาม​กอด​วิชชุ​ดา​ไว้​เหมือน​ไม่​อยาก​ปล่อย​ให้​หลุดมือ​ไป

เมื่อ​รู้​หัวใจ​ตัว​เอง​แล้ว ศ​ยาม​ก็​กลับ​มา​หา​สุด​ถนอม​พร้อม​กับ​คำ​ขอโทษ​ที่​เธอ​ต้อง​มา​เสีย​เวลา​กับ​เขา

“คุณ​ไม่ได้​เปลี่ยน​ไป​คน​เดียว แหวว​ก็​ไม่​ใช่​แหวว​

คน​เดิม ที่​แหวว​กล้า​ตัดสินใจ​บอก​เลิก​กับ​คุณ แหวว​ทำ​เพื่อ​ตัว​เอง​เหมือน​กัน ​คุณ​ศ​ยาม​คะ ถึง​เรา​จะ​ไม่​รัก​กัน​อีก​ต่อ​ไป แต่​ความ​เป็น​เพื่อน​ของ​เรา​จะ​ไม่​เปลี่ยนแปลง​ค่ะ” สุด​ถนอม​จับ​มือ​ศ​ยาม​ยิ้ม​ให้​กำลังใจ

ศ​ยาม​ตัดสินใจ​ลา​พัก​ร้อน เพื่อ​จะ​ลง​ใต้​ไป​รักษา​แผล​ใจ นม​ค​ล้า​ม​เข้า​มา​ช่วย​ศ​ยาม​เก็บ​เสื้อ​ผ้า​พลาง​พูด​แขวะ​โส​รัตน์​ที่​เป็นต้น​เหตุ​ทำให้​คุณ​มืดของ​เธอ​ต้อง​เจ็บ​ช้ำ ศ​ยาม​เห็น​ท่า​ไม่​ดี​ขอ​ให้​นม​ค​ล้า​ม​ไป​ชง​กาแฟ​แก่ๆมา​ให้ โส​รัตน์​มอง​ตาม

นม​ค​ล้า​มแล้ว​เอ่ย​ถาม​ศ​ยาม​เรื่อง​วิชชุ​ดา แต่​พูด​ไม่ทัน​จบ ศ​ยาม​ก็​รีบ​แทรก

“ถ้า​พี่​โส​รัตน์​อยาก​ทำ​เพื่อ​ผม ก็​ช่วย​ดูแล​คุณ​วิช​ให้​มี​ความ​สุข​ด้วย ใน​ชีวิต​นี้​ผม​ไม่​ต้องการ​อะไร​มาก​กว่า​นี้​จริงๆ นอกจาก​ ขอ​ให้​พี่​โส​รัตน์​กับ​คุณ​วิช​แต่งงาน​อยู่​ด้วย​กัน​อย่าง​มี​ความ​สุข”

“นาย​มืด” โส​รัตน์​มอง​ศ​ยาม​อย่าง​ไม่​รู้​จะ​ทำ​ยัง​ไง​แล้ว

โส​รัตน์​พา​วิชชุ​ดา​ออก​มา​ทาน​อาหาร​กลางวัน​ที่​ร้าน​หรู วิชชุ​ดา​ดู​ไม่​สดชื่น​เหมือน​คน​ที่​จะ​เป็น​เจ้าสาว​เลย แล้ว​เธอ​ก็ได้​ยิน​เสียง​เสือ​สอน​ร้อง​ขาย​เกาลัด​อยู่​หน้า​ร้าน​อาหาร​จึง​ว่ิง​ไป​หา เสือ​สอน​พูด​เตือนสติ​วิชชุ​ดา​เรื่อง​ศ​ยาม แล้ว​เข็น​รถ​ขาย​เกาลัด​ออก​ไป​ วิชชุ​ดา​มอง​ตาม​จน​ลับตา

วัน​วิวาห์​มา​ถึง โส​รัตน์ วิชา​ติ​ และ​วี​ร​ชาติ​ยืน​รอ​รับแขก​อยู่​หน้า​งาน รถ​ท่าน​ผู้​การ​แล่น​เข้า​มา วิชา​ติ​รีบ​ออก​ไป​ต้อนรับ ใน​ขณะ​ที่​โส​รัตน์​ยัง​ยืน​มึน​ท่าทาง​คิด​หนัก

“ไม่​มี​คำ​ว่าสาย​เกินไป สำหรับ​การ​ทำ​ใน​สิ่ง​ที่​ถูกต้อง​นะ​ครับ” วี​ร​ชาติ​กระซิบ​บอก​โส​รัตน์

ส่วน​วิชชุ​ดา​ที่​แต่งตัว​อยู่​ใน​ห้อง​ก็ได้​รับ​ของขวัญ​เป็น​สร้อย​ข้อ​มือ​เงิน​ถัก​เหมือน​เส้น​เถาวัลย์​สอง​เส้น​คล้อง​กัน เธอ​นึกถึง​ศ​ยาม​ขึ้น​มา​ทันที ด้าน​ศ​ยาม​ที่นั่ง​รอ​รถไฟ​อยู่​ที่​สถานี​ก็ได้​พบ​กับ​เสือ​สอน​และ​ได้​ข้อ​คิด​ดีๆ ทำให้​เขา​เปลี่ยนใจ​กลับ

ไป​ที่​กระท่อม ใน​ขณะ​ที่​วิชชุ​ดา​น้ำตา​ร่วง​หยิบ​การ์ด​ที่​วาง​อยู่​ใน​กล่อง​ขึ้น​เปิด​อ่าน “หัวใจ​ของ​ผม​จะ​อยู่​กับ​คุณ​เสมอ...”

วิชชุ​ดา​กำ​สร้อย​ข้อ​มือ​แน่น โส​รัตน์​เข้า​มา​เห็น​ภาพ​นั้น​ก็​เศร้า เอ่ย​ถาม​วิชชุ​ดา​ว่าเป็น​ของขวัญ​จาก​ศ​ยาม​หรือ แต่​วิชชุ​ดา

ไม่​ตอบ​เธอ​รีบ​เบือน​หน้า​หนี

“น้อง​วิช​ครับ น้อง​วิช​อย่า​ฝืน​ใจ​อีก​ต่อ​ไป​เลย​นะ​ครับ ผม​แต่งงาน​กับ​น้อง​วิช​ไม่ได้​แล้ว ผม​สัญญา​กับ​นาย​มืด​ไว้​ว่า​ผม​จะ​ดูแล​ให้​น้อง​วิช​มี​ความ​สุข ใน​เมื่อ​ผม​ทำให้​น้อง​วิช​มี​ความ​สุข​ไม่ได้ ผม​ก็​แต่งงาน​กับ​น้อง​วิช​ไม่ได้”

“คุณ​โส​รัตน์​จะ​ยกเลิก​งาน​แต่งงาน​เหรอ​คะ คุณ​ไม่​คิดถึง​ผล​ที่​จะ​ตาม​มา​เหรอ​คะ​ คุณ​มีชื่อ​เสียง​ที่​จะ​ต้อง​รักษา​นะ​คะ แล้ว​ยัง​พี่​ใหญ่​กับ​พี่​กลาง​อีก ทุก​คน​จะ​ต้อง​ผิดหวัง​ใน​ตัว​วิช”

“น้อง​วิช​เลิก​สนใจ​คน​อื่น​เถอะ​ครับ​ว่า​ใคร​จะ​คิด​ยัง​ไง สนใจ​ความรู้สึก​ของ​ตัว​เอง​น้อง​วิช​จะ​แต่งงาน​กับ​ผม​ทั้งๆที่​ไม่ได้​รัก​ผม​แม้แต่​นิดเดียว​เหรอ​ครับ”

“วิช​จะ​พยายาม​รัก​คุณ​ค่ะ”

“ถ้า​เรา​จะ​รัก​ใคร​ซัก​คน เรา​ไม่​ต้อง​ใช้​ความ​พยายาม​หรอก​ครับ น้อง​วิช​ก็​รู้อยู่​แก่​ใจดี​น้อง​วิช​รัก​นาย​มืด​เต็ม​หัวใจ​โดย​ไม่​ต้อง​พยายาม​อะไร ผม​มัน​เห็นแก่​ตัว ผม​ปิด​หู​ปิด​ตา​ไม่​ยอม​รับ​รู้​เรื่อง​น้อง​วิช​กับ​นาย​มืด รู้​ทั้ง​รู้​ว่า ​ถ้า​แต่งงาน​กัน​ไป น้อง​วิช​ก็​จะ​ไม่​มี​ความ​สุข ผม​ก็ยัง​ ดึงดัน​จนถึง​วัน​นี้ ถึง​เวลา​ที่​ผม​จะ​ต้อง​ทำ​สิ่ง​ที่​ถูกต้อง​ซัก​ที” โส​รัตน์​มาด​มั่น

โส​รัตน์​ลง​มา​ปรึกษา​เรื่อง​ยกเลิก​การ​แต่งงาน​กับคุณหญิง​สม​สวาท แล้ว​ออก​ไป​ประกาศ​กับ​แขก​ใน​งาน​ว่าวิชชุ​ดา​ขอ​ยกเลิก​งาน​แต่งงาน

“ผม​เคารพ​ใน​การ​ตัดสิน​ของ​เธอ ผม​ขอรับ​ผิด​ทุก​อย่าง ไม่​ว่า​จะ​เป็นต้น​เหตุ​ของ​ข่าว​ลือ​หรือ​การ​บีบบังคับ​ให้​เธอ​แต่งงาน​ด้วย ผม​ขอโทษ​ด้วย​ที่​ทำให้​ทุก​ท่าน​ต้อง​เสีย​เวลา” โส​รัตน์​เดิน​ออก​ไป

ทุก​คนใน​งาน​เงียบกริบ​ทำ​อะไร​ไม่​ถูก ท่ามกลาง​ความ​เงียบ​มี​สุ​มา​น​ตบมือ​แปะๆอยู่​คน​เดียว

“เป็น​ข่าว​ดี​จริงๆ พี่​โส​รัตน์​ตัดสินใจ​ถูก​แล้ว​ล่ะ​ค่ะ​

ที่​ยกเลิก​งาน​แต่งงาน ผู้หญิง​มี​ข่าว​อื้อฉาว​อย่าง​นั้น ใคร​แต่งงาน​ด้วย​ก็​ต้อง​เสื่อมเสีย​ไป​ด้วย หน้าที่​การ​งาน​ของ​พี่​โส​รัตน์​กำลัง​ไป​ด้วย​ดี จะ​หา​เมีย​ทั้งที​ก็​ต้องหา​เมีย​ที่​ช่วย​เชิดหน้าชูตา ไม่​ใช่​ถ่วง​ความ​เจริญของ​ผัว”  สุ​มา​น​หัน​ไป​มอง​จินดา​แล้วเดิน​ลอยชาย​ออก​ไป

คุณนาย​จินดา​ตา​วาว​ตาม​ไป​เอาเรื่อง หลวง​พิศาล​กับ​สุด​ถนอม​มอง​หน้า​กัน​อย่าง​หนักใจ​รีบ​ตาม​ไป

โส​รัตน์​เข้า​มาก​ราบ​ขอโทษ​คุณหญิง​ที่​ต้อง​ทำ​แบบ​นี้ เพราะ​ไม่​เห็น​ทางออก​ทาง​อื่น​แล้ว คุณหญิง​ว่า​เธอ​เข้าใจ​และ​เห็น​ด้วย​กับ​การ​ตัดสินใจ​ครั้ง​นี้

“หมายความ​ว่า​ยัง​ไง นี่​แก​เป็น​คน​ยกเลิก​งาน​แต่งงาน​เหรอ​วะ” วิชา​ติ​เข้า​มา​เอาเรื่อง

โส​รัตน์​ลุก​ขึ้น​ไป​เผชิญหน้า​กับ​วิชา​ติ​ยอม​รับ​ผิด​และ​ขอร้อง​ให้​วิชา​ติ​ยอม​รับ​ความ​จริง เพราะ​วิชชุ​ดา​กับ​ศ​ยาม​รัก​กัน​มาก วิชา​ติ​นิ่ง​อึ้ง​หัน​ไป​มอง​วี​ร​ชาติ วี​ร​ชาติ​พยัก​หน้า​อย่าง​หน่ายๆ เพราะ​รู้​มา​นาน​แล้วแต่​พูด​ไม่ได้ ส​อา​ง​ทิพย์​กับ​สด​สวย​เข้า​มา​ได้ยิน​ก็​หน้าเสีย เพราะ​พวก​เธอ​เป็น​คน​แยก​คน​ที่รัก​กัน​ให้​พราก​จาก​กัน

“นี่​ไม่​ใช่​เวลา​ที่​จะ​มา​โทษ​ตัว​เอง หรือ​หา​ตัว​ต้นเหตุ แต่​ เป็น​เวลา​ที่​จะ​ต้อง​มา​ดูแล​ความรู้สึก​ของ​ยาย​วิช​แล้ว​ต่อ​ไป​นี้​ทุก​คน​อย่า​ได้​ไป​ยุ่ง​วุ่นวาย​กับ​ชีวิต​ยาย​วิช​อีก​เข้าใจ​ไหม” สม​สวาท ​กวาดตา​มอง​ทุก​คน

ooooooo

สุ​มา​น​เดิน​มา​ริน​น้ำ​ชา​ดื่ม​อย่าง​สบาย​อารมณ์ วี​ร​ชาติ​ออก​มา​เห็น​สุ​มา​น​ก็​จะ​ถอย​หนี แต่​ไม่ทัน ​สุ​มาน​ ตรง​เข้า​มา​แนะนำ​ตัว​กับ​วี​ร​ชาติ​หวัง​หา​เหยื่อ​ราย​ใหม่ คุณนาย​จินดา​เข้า​มา​จัดการ​สุ​มา​น เธอ​หยิบ​กระดาษ​แผ่น​ใหญ่​ออก​มา​สาธยาย​ให้​แขก​ใน​งาน​ฟัง​ว่า มี​ผู้ชาย​คน​ไหน​บ้าง​ที่​เป็น​ผู้​อุปถัมภ์​สุ​มา​นอ​ยู่​ตอน​นี้ แขก​ผู้ชาย​มอง​หน้า​กัน​เลิ่กลั่ก​ก่อน​จะ​รีบ​หลบ​ออก​ไป​ที​ละ​คน​กลัว​โดน​หาง​เลข

“หยุดๆ หยุด​ได้​แล้ว ฉัน​ไม่​จำเป็น​ต้อง​มา​ทน​ฟัง​เรื่อง​ไร้​สาระ​พวก​นี้ หึง​ผัว​จน​หน้ามืด​ตา​มัว ถ้า​กลัว​ผัว​นอกใจ​นักล่ะ ล่าม​โซ่​ไว้​ที่​บ้าน​ซิ” สุ​มา​นม​อ​งก​ราด​แล้ว​เดิน​กระแทก​ไหล่​จินดา​ออก​ไป เด๋อ​วิ่ง​มา​ขวาง​พลางสาด​น้ำ​ใส่​เพราะ​โกรธ​ที่​สุ​มา​น​ใส่ร้าย​คุณ​วิช​ของ​ตน สุ​มา​น​ยืน​เต้น​เร่าๆกระทืบ​เท้า​ออก​ไป

“ดี​จริงๆ ได้​น้ำมนต์​มา​ปัดรังควาน​อย่าง​นี้ เสนียด​จัญไร​จะ​ได้​หมด​ไป ต่อ​ไป​นี้​บ้าน​นี้​ก็ได้​อยู่เย็น​เป็นสุข​ หมด​เรื่อง​ร้อน​หู​ร้อน​ใจ” คุณนาย​จินดา​สะใจ

ฤ​ทธิ​รงค์​หลบ​มา​นั่ง​คุย​กับ​วิชชุ​ดา​ที่​หลัง​บ้าน เขา​บอก​กับ​เธอ​ว่าอยาก​ทำ​หน้าที่​เพื่อน​ที่​ดี​เป็น​วัน​สุดท้าย​เพราะ​พรุ่งนี้​จะ​ไป​เรียน​ต่อ​ที่​อังกฤษ​แล้ว และ​จะ​กลับ​มา​อีก​ที​ก็​คง​เป็น​งาน​แต่ง​วิชชุ​ดา

“ฉัน​อาจจะ​ไม่​แต่งงาน​ไป​ตลอด​ชีวิต​เลย​ก็ได้”

“คุณ​ศ​ยาม​ไม่​ยอม​แน่​วิช เลิก​ทำ​เพื่อ​คน​อื่น​ได้​แล้ว ต่อ​ไป​นี้​เธอ​ต้อง​ทำ​ตาม​หัวใจ​ของ​ตัว​เอง ถ้า​เธอ​ไม่​ฟัง​เพื่อน​คน​นี้​ อีก​ล่ะ​ก็ เลิก​คบ” ฤ​ทธิ​รงค์​ขู่ วิชชุ​ดา​จับ​มือ​ฤ​ทธิ​รงค์​ไว้​อย่าง​ขอบคุณ

เมื่อ​ฤทธิ​รงค์​ลาก​ลับ​ไป​แล้ว​วิชชุ​ดา​ก็​เข้าไป​กราบขอโทษ​คุณหญิง​สม​สวาท

“ช่าง​มัน​เถอะ ลืม​เรื่อง​ที่​เกิด​ขึ้น​วัน​นี้​ไป​ซะ ทำใจ​ให้​นิ่ง มี​สติ​ไว้ คำ​พูด​ของ​คน​ที่​ไม่ได้​หวัง​ดี​กับ​เรา ไม่​มี​ค่า​ให้​ต้อง​ไป​ใส่ใจ ถือว่า​ทุก​อย่าง​ที่​ผ่าน​มา​เป็น​บทเรียน เป็น​ประสบการณ์​ชีวิต ชีวิต​ของ​คน​เริ่ม​ต้น​ใหม่​เมื่อ​ไหร่​ก็ได้ ขอ​ให้​ก้าว​เดิน​ไป​ให้​มั่นคง​กว่า​เดิม” คุณหญิง​สม​สวาท​กอด​วิชชุ​ดา​ปลอบ​ใจ

“น้อง​วิช​เริ่ม​ต้น​นับ​หนึ่ง​ใหม่​พรุ่งนี้​เลย​นะ​คะ น้อง​วิช​รีบ​ไป​ตาม​หา​คุณ​ศ​ยาม​เลย​นะ​คะ” ส​อา​ง​ทิพย์​แนะนำ

“หรือ​จะ​ให้​พวก​พี่ๆไป​ตาม​หา​คุณ​ศ​ยาม​ให้​ก็ได้​นะ​คะ แล้ว​เดี๋ยว​เรา​จะ​นัด​ให้​เจอ​กันเอง แต่​ว่าที่​ไหน​เมื่อ​ไหร่​ดี​คะ” สด​สวย​หัน​มา​มอง​วิชา​ติ​กับ​วี​ร​ชาติ ทั้ง​สอง​ร้อง​พร้อม​กัน​ว่า ไม่​เกี่ยว​เพราะ​เข็ด​แล้ว

วัน​ต่อ​มา​วิชชุ​ดา​ตาม​วี​ร​ชาติ​กับ​สด​สวย​ขึ้น​นครสวรรค์​เพราะ​จะ​กลับ​ไป​ที่​กระท่อม คุณหญิง​สม​สวาท วิชา​ติ​ และสอาง– ทิพย์​มา​ส่ง​ที่​สถานีรถไฟ เด๋อ​จะ​ขอ​ตาม​วิชชุ​ดา​ไป​ด้วย แต่วิชชุดา ​ไม่​ยอม​เพราะ​อยาก​ให้​เด๋อ​อยู่​เรียน​หนังสือ ใน​ขณะ​ที่​วิชชุ​ดา​ออก​เดินทาง โส​รัตน์​ก็​ใจลอย​ขับ​รถ​มา​ถึง​หน้า​บ้านสุดถนอม ​และ​เห็น​เธอ​กำลัง​หัด​ขับ​รถ​อยู่ โส​รัตน์​รีบ​ลง​ไป​ดู​เมื่อเห็น​รถ​สุด​ถนอม​แล่น​ไถล​เกือบ​ลง​ข้าง​ทาง

สุด​ถนอม​แปลก​ใจ​ถาม​โส​รัตน์​ว่า​มา​ทำ​อะไร​แถว​บ้าน​เธอ

“ผม​ก็​ไม่​รู้​ว่าผม​มา​ถึงที่​นี่​ได้​ยัง​ไง ผม​ขับ​รถ​มา​เรื่อยๆ มา​รู้ตัว​อีก​ที​ก็​เห็น​รถ​คุณ​แหวว​แล้ว คุณ​อยาก​หัด​ขับ​รถ ทำไม​ไม่​บอก​ผม​ล่ะ​ครับ ผม​จะ​ได้​สอน​ให้ ผม​เป็น​คน​สอน​นาย​มืด​ขับ​รถ​เอง” โส​รัตน์​นิ่ง​ชะงัก

“แหวว​กับ​คุณ​ศ​ยาม​จาก​กัน​ด้วย​ความ​เข้าใจ​ค่ะ ไม่​ต้อง​กลัว​ว่า ถ้า​พูด​ถึง​คุณ​ศ​ยาม​แล้ว แหวว​จะ​ต้อง​สะเทือนใจ​หรอก​ค่ะ แล้ว​คุณ​โส​รัตน์​ล่ะ​คะ”

“ชื่อ​ของ​น้องวิช​ไม่​ทำให้​ผม​สะเทือนใจ​หรอก​ครับ มี​แต่ความ​ละอาย​ใจ”

“แต่​สุดท้าย​แล้ว​คุณ​ก็​ยอม​ปล่อย​คุณ​วิช​ไป เชื่อ​แหวว​เถอะ​ค่ะ คุณ​ศ​ยาม​จะ​ต้อง​กลับ​มา​หา​คุณ​วิช​แน่ คุณ​พร้อม​ที่​จะ​เห็น​ผู้หญิง​ที่​คุณ​รัก​แต่งงาน​กับ​ผู้ชาย​คน​อื่น​หรือ​เปล่า”

“ผม​ไม่​รู้​ว่า ความรู้สึก​ของ​ผม​ที่​มี​ต่อ​น้อง​วิช​เรียก​ว่า​รัก​หรือ​เปล่า ความ​รัก​ไม่​น่า​จะ​ทำให้​เรา​ทุกข์​ใจ​ได้​ขนาด​นี้ เพราะ​เวลา​เรา​รัก​ใคร ก็​อยาก​อยู่​ใกล้ๆอยาก​เห็น​หน้า​ทุก​วัน มี​เรื่อง​คุย​กัน​ไม่​รู้จัก​เบื่อ​ เป็น​ที่พึ่ง​ซึ่ง​กันและ​กัน เมื่อ​มี​ความ​สุข​เรา​จะ​คิดถึง​คน​ที่รัก​เป็น​คน​แรก และ​เมื่อ​มี​ความ​ทุกข์​ก็​อยาก​มา​หา​อยาก​ปรับทุกข์​ด้วย อยาก​ได้​กำลังใจ เรา​จะ​ได้​มี​แรง​ก้าว​เดิน​ต่อ​ไป คุณ​แหวว​เป็น​กำลังใจ​ให้​ผม​ได้​ไห​ม​ครับ” โส​รัตน์​มอง​สุด​ถนอม

“เรา​เป็น​เพื่อน​กัน ทำไม​แหวว​จะ​ให้​กำลังใจ​คุณ​ไม่ได้”

“คุณ​แหวว​รู้​ไหม​ครับ ความ​รัก​ที่​เริ่ม​ต้น​จาก​ความ​เป็น​เพื่อน เป็น​ความ​รัก​ที่มั่น​คง​และ​ยั่งยืน​กว่า​ความ​รัก​ทุก​รูป​แบบ” โส​รัตน์​เอื้อม​มือ​ไป​จับ​มือ​สุด​ถนอม​มา​กุม​ไว้ แล้ว​อาสา​เป็น​ครู​สอน​เธอ​ขับ​รถ​เอง

คุณนาย​จินดา​เห็น​ภาพ​ความ​สนิทสนม​ระหว่าง​สุด​ถนอม​กับ​โส​รัตน์​ก็​เป็น​ปลื้ม​หัน​มา​เปรย​กับ​สามี

“น่า​เอ็นดู​จริงๆ เรา​คง​ต้อง​เตรียม​​จัด​บ้าน​ใหม่​รอ​รับ​ขบวน​ขันหมาก​แล้ว​ล่ะ​ค่ะ คุณ​หลวง”

ooooooo

วิชชุ​ดา​เดิน​เข้า​มา​ยืน​ที่​หน้า​กระท่อม ขณะ​จะ​เดิน​กลับก็​พบ​ศ​ยาม​ยืน​มอง​อยู่ เขา​เอ่ย​ถาม​ว่า​เธอ​หนี​งาน​แต่งงาน​มา​หรือ

“ฉัน​ไม่ได้​หนี การ​แต่งงาน​ถูก​ยกเลิก​ไป​แล้ว ฉัน​ถึง​กลับ​มา​ที่​นี่​ได้” วิชชุ​ดา​ยิ้ม​ดีใจ​แล้ว​ต้อง​หุบ​ยิ้ม​เมื่อ​มอง​เห็น​ถัง​น้ำมัน​ตั้ง​อยู่​ที่​พื้น​สอง​สาม​ถัง จึง​รีบ​ต่อว่า​เพราะ​เข้าใจ​ว่า​ศ​ยาม​จะ​เผา​กระท่อม​ทิ้ง​ ศ​ยาม​จะ​อธิบาย​แต่​ไม่ทัน​เพราะ​วิชชุ​ดา​เดิน​หนี​ไป​แล้ว เขา​รีบ​ตาม​ไป​และ​โดน​วิชชุ​ดา​แกล้ง​ให้​ตกลง​ไป​ใน​หลุม​ดัก​สัตว์​เพื่อ​แก้แค้น

“ผม​ผิด​ไป​แล้ว คุณ​จะ​ลงโทษ​ผม​แค่​ไหน ก็​เชิญ​ตาม​สบาย​เลย จะ​ทบ​ต้น​ทบ​ดอก​รวบ​ยอด​ความ​ผิด​ของ​ผมตั้งแต่ผม​จับ​คุณ​มา​ทรมาน​ที่​นี่​ก็ได้ อย่าง​น้อย​คุณ​ก็​จะ​ได้​อยู่​ทรมาน​ผม​ไป​เป็น​ปี​เลย” ศ​ยาม​ตะโกน

“ฉัน​ไม่​อยู่​กับ​นาย​นาน​ขนาด​นั้น​หรอก” วิชชุ​ดา​เดิน​หนี​ไป ศ​ยาม​รีบ​ปีน​หลุม​ตาม​ไป

ศ​ยาม​ตาม​วิชชุ​ดา​มา​ที่​ลำธาร ขณะ​อยู่​ริม​ธาร​วิชชุ​ดา​แอบ​ย่อง​มา​ด้าน​หลัง เธอ​ผลัก​ตกลง​ไป​ใน​ลำธาร​แต่​มือ​ศ​ยาม​คว้า​ตัว​วิชชุ​ดา​ลง​ไปใน​น้ำ​ด้วย​กัน จาก​นั้น​ทั้ง​สอง​ก็​ขึ้น​มา​นั่ง​ผิง​ไฟ​อยู่​หน้า​กระท่อม ศ​ยาม​บอก​ว่า​สาเหตุ​ที่​เขา​หนี​มา เพราะ​ทน​เห็น​วิชชุ​ดา​แต่งงาน​กับ​โส​รัตน์​ไม่ได้ วิชชุ​ดา​ตัดพ้อ​ที่​เขา​ไม่​ยอม​บอก​ลา​เธอ​สัก​คำ

“ผม​บอก​ลา​คุณ​ไม่ได้​หรอก​ครับ คุณ​อยู่​ใน​หัวใจ​ของ​ผม​เสมอ ผม​ไม่​ไป​ไหน​นาน​หรอก สุดท้าย​ผม​จะ​ต้อง​กลับ​มา​พบ​คุณ”

“ถ้า​ฉัน​ไม่​มา​ที่​นี่ ฉัน​ก็​คง​ไม่ได้​พบ​คุณ รู้​อย่าง​นี้​ฉัน​ไป​อังกฤษ​กับ​นาย​ฤทธิ์​ก็ดี​หรอก  ​คุณ​จะ​ได้​รู้​ว่า ฉัน​รู้สึก​ยัง​ไง​ที่​คุณ​หายหน้า​ไป”

“ผม​ไม่​ยอม​ให้​คุณ​หนี​ไป​ไหน​หรอก คุณ​จะ​ต้อง​เป็น​ตัวประกัน​ของ​ผม​ไป​ตลอด​ชีวิต​ คุณ​อย่า​โกรธ​ผม​เลย​นะ กว่า​เรา​จะ​มา​อยู่​ด้วย​กัน​อย่าง​นี้​เรา​สอง​คน​ก็​เจ็บ​เจียน​ตาย​ทั้ง​คู่ ​ต่อ​ไป​นี้​เรา​ใช้​ชีวิต​ด้วย​กัน​ให้​เหมือนกับ​ว่า​เรา​จะ​ไม่​มี​วัน​พรุ่งนี้”

“ฉัน​ไม่​โกรธ​คุณ​ก็ได้ แต่​ฉัน​ยัง​มี​เรื่อง​ที่​ค้าง​คา​ใจ​อยู่ จำ​ได้​ไหม​คุณ​เคย​บอก​ฉัน​ว่า ใน​โลก​นี้​ไม่​ว่า​จะ​ภาษา​ใด มี​คำ​ที่​งดงาม​ที่สุด​อยู่​สอง​คำ คำ​แรก​คือ​คำ​ว่า​ขอบคุณ แต่​คุณ​ไม่​ยอม​บอก​ว่าอีก​คำ​คือ​คำ​ว่าอะไร”

“ผม​บอก​คุณ​ไป​แล้ว บอก​คุณ​ไป​ตั้ง​หลาย​ครั้ง​แล้วด้วย”

“คุณ​บอก​ฉัน​เมื่อ​ไหร่ ฉัน​ไม่​เห็น​รู้​เรื่อง​เลย บอก​มา​เดี๋ยวนี้​นะ​ว่าคำคำนั้น​คือ​คำ​ว่า​อะไร”

วิชชุ​ดา​ยกมือ​ขึ้น เธอ​เห็น​สร้อย​ข้อ​มือ​หาย​ไป จึง​จะ​ไป​ดู​ที่​ลำธาร แต่​ศ​ยาม​ดึง​ไว้​พลาง​ชู​สร้อย​ข้อ​มือ​ให้​ดู​แล้ว​สวม​ให้

“คำ​ที่​คุณ​อยาก​รู้ เป็น​คำ​ที่​ผม​อยาก​จะ​บอก​คุณ​ทุก​วัน คำคำนั้น​ก็​คือ​คำ​ว่า​รัก ผม​รัก​คุณ​ครับ​คุณ​วิชชุ​ดา​​ ​แล้ว​คุณ​ล่ะ จะ​บอก​รัก​ผม​ทุก​วัน​ได้​หรือ​เปล่า”

“ฉัน​รัก​เสือ​มืด แต่​ฉัน​เกลียด​คุณ​ศ​ยาม ฉัน​จะ​ต้อง​ทำ​ยัง​ไง​ดี​ล่ะ​คะ”

“ได้​ครับ ผม​จะ​เป็น​เสือ​มืด​ของ​คุณ​ตลอด​ไป” ศ​ยาม​หัวเราะ​แล้ว​ดึง​วิชชุ​ดา​มาก​อด​ไว้​ใน​อ้อม​แขน

ooooooo

 

-อวสาน-

นิยายแนะนำ

บันเทิงไทยรัฐ

"อาเล็ก" บุกทวงคืนร่าง “กระทิง” ไม่ยอมเปิดศึกวางมวย ใน “แค้นรักสลับชะตา”

"อาเล็ก" บุกทวงคืนร่าง “กระทิง” ไม่ยอมเปิดศึกวางมวย ใน “แค้นรักสลับชะตา”
19 มิ.ย 2564

10:25 น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564 เวลา 11:47 น.