ไลฟ์สไตล์
100 year

นิยายไทยรัฐ

วนาลี

SHARE
  • หน้าที่ 1
  • 1

คุณหญิง​สม​สวาท ส​อา​ง​ทิพย์​และ​สด​สวย​นั่ง​รอ​ฟัง​ข่าว​วิชชุ​ดา​อย่าง​กระวนกระวาย​ใจ เมื่อ​วี​ร​ชาติ​ประคอง​วิชา​ติ​เดิน​เข้า​มา ทั้ง​สาม​หัน​ไป​มอง​ก็​เห็น​โส​รัตน์​พา ​วิชชุ​ดาเดิน​ตาม​มา​ด้วย คุณหญิง​เข้าไป​กอด​รับขวัญ​วิชชุ​ดา​ตาม​ด้วย​พี่​สะใภ้ ต่าง​แย่ง​กัน​ถามไถ่​ด้วย​ความ​เป็น​ห่วง

“ตอน​นี้​อย่า​เพิ่ง​ถาม​อะไร​วิช​มาก​กัน​เลย​ครับ พา​ยาย​วิช​ขึ้น​ไป​พักผ่อน​ก่อน​ดี​กว่า” วิชา​ติ​ตัดบท

“วิช วิช​ปลอดภัย​ดี​ใช่​ไหม​ครับ” ฤ​ทธิ​รงค์​โผล่​เข้า​มา

วิชา​ติ​กับ​โส​รัตน์​รีบ​ขวาง​ทาง​ไว้ แล้ว​วิชา​ติ​ก็​สั่ง​ให้

ส​อา​ง​ทิพย์​กับ​สด​สวย​พา​วิชชุ​ดา​ขึ้น​ไป​พัก สอง​สาว​ทำ​ตามอย่าง​ไม่​เต็มใจ​นัก คุณหญิง​สม​สวาท​เดิน​ตาม​ไป​ด้วย ฤ​ทธิ​รงค์​ขยับ​จะ​ตาม​แต่​วิชา​ติ โส​รัตน์​  และ​วี​ร​ชาติ​เข้า​มา​ขวาง​ชนิด​จัด​เต็ม​พื้นที่

ส​อา​ง​ทิพย์​กับ​สด​สวย​ประคอง​วิชชุ​ดา​เข้า​มา​นั่ง​บน​เตียง เธอ​ชวน​วิชชุ​ดา​ไป​อาบ​น้ำ​และ​จะ​ช่วย​แกะ​เถาวัลย์​ที่​ผูก​ข้อ​มือ​ให้ แต่​วิชชุ​ดา​ไม่​ยอม สด​สวย​เริ่ม​บ่น​เรื่อง​ลืม​หยิบ​กระเป๋า​เดินทาง​ของ​วิชชุ​ดา​มา​จากก​ระ​ท่อม วิชชุ​ดา​มี​ความ​หวัง​รีบ​ถาม​ถึง​เสือ​มืด แต่​ส​อา​ง​ทิพย์​ว่า​ไม่​พบ​ใคร​เลย แถม​เชียร์​ฤ​ทธิ​รงค์​ที่​ไป​ช่วย​ตาม​หา​วิชชุ​ดา​ด้วย

“จริง​ซิ นาย​เด๋อ ​แล้ว​ตอน​นี้​นาย​เด๋อ​อยู่​ที่ไหน​คะ”  ​วิชชุ​ดา ​มอง​หา พอเหมาะ​กับ​ที่​คุณหญิง​สม​สวาท​กับ​เด๋อ​เดิน​เข้า​มา

“คุณ​วิช คุณ​วิช​จริงๆด้วย ผม​เป็น​ห่วง​คุณ​วิช​แทบ​ตาย นึก​ว่า​ชาติ​นี้​จะ​ไม่ได้​เห็น​คุณ​วิช​แล้ว นี่​เสือ​มืด​ตาม​ไป​ช่วย​คุณ​วิช​ทัน​ใช่​ไหม​ครับ” เด๋อ​โผ​เข้า​กอด​ลูกพี่

วิชชุ​ดา​ไม่ทัน​ได้​ตอบ​อะไร คุณ​หญิงสม​สวาท​ก็​สั่ง​ห้าม​ทุก​ คน​พูด​ถึง​เสือ​มืด​และ​เสือ​สอน​อีก​และ​กำชับ​ให้​วิชชุ​ดา​ลืม​เรื่อง​เลว​ร้าย​ที่​เกิด​ขึ้น​ให้​หมด วิชชุ​ดา​จำ​ใจ​รับคำ

ฤ​ทธิ​รงค์​ยืนกราน​จะ​พบ​วิชชุ​ดา​ให้​ได้ และ​อ้าง​ว่า​โส​รัตน์​ ก็​เป็น​คนนอก​เหมือน​กัน​ทำไม​ยัง​อยู่​ได้ วิชา​ติ​รีบ​ประกาศ​ว่า อีก​ไม่​นาน​โส​รัตน์​ก็​จะ​กลาย​มา​เป็น​คนใน​ครอบครัว​ของ​เขา​แล้ว เพราะ​วิชชุ​ดา​ซาบ​ซึ้ง​ใน​ความ​กล้า​หาญ​ของ​โส​รัตน์​มาก

“คุณ​ควร​พิจารณา​ตัว​เอง​ได้​แล้ว คุณ​ไม่​มี​ความ​สามารถ​ปกป้อง​ยาย​วิช คุณ​ไม่​มี​อะไร​เลยที่​คู่ควร​กับ​น้อง​สาว​ผม ทาง​ที่​ดี​คุณ​ควร​จะ​ออก​ไป​จาก​ชีวิต​ของ​ยาย​วิช​ตั้งแต่​ตอน​นี้” วิชา​ติ​ใส่​อีก​ชุด

ฤ​ทธิ​รงค์​หน้าเสีย​ต้อง​ถอย​ออก​มา แต่​ยัง​ไม่​ถอด​ใจ​เขา​บอก​กับ​วิชา​ติ​จะ​กลับ​มา​เยี่ยม​วิชชุ​ดา​ใหม่​แล้ว​ยกมือ​ไหว้​ลา​ทุก​คน

“ไอ้​หมอ​นี่​ทำไม​พูด​ไม่​รู้​เรื่อง​วะ” วิชา​ติ​บ่น​แล้ว​ชะงัก

เพราะ​คุณหญิง​สม​สวาท​เดิน​เข้า​มา​พร้อม​ส​อา​ง​ทิพย์ สด​สวย​และ​เด๋อ

คุณหญิง​บอก​ข้อ​ตกลง​ก่อน​พา​ตัว​วิชชุ​ดา​กลับ​กรุงเทพฯ​ว่า เธอ​ไม่​อยาก​ให้​ทุก​คน​พูด​ถึง​เรื่อง​ที่​เกิด​ขึ้น​ที่​นี่​อีก ​วี​ร​ชาติ​กับ​วิชา​ติ​เห็น​ด้วย แต่​สด​สวย​กับ​ส​อา​ง​ทิพย์​ค้าน​เพราะ​อยาก​ให้​วิชชุ​ดา​ ได้​รู้ความ​จริง​เรื่อง​แผนการ​ของ​พี่​ชาย​ทั้ง​สอง แต่​คุณหญิง​ยืนยัน​คำสั่ง​เดิม​เพราะ​ไม่​อยาก​เห็น​วิชชุ​ดา​ต้อง​ทุกข์​ใจ​มาก​กว่า​นี้

“ได้​ค่ะ​คุณ​ป้า ส​อา​งค์​จะ​ไม่​บอก​น้อง​วิช เพราะ​ส​อา​งค์​หวัง​ว่า​เรื่อง​นี้​น่า​จะ​จบ​ลง​จริงๆ ขอ​เพียง​ใคร​บาง​คน​อย่าได้​ฉวย​โอกาส​แสดง​ตน​เป็น​วีรบุรุษ​ก็​แล้วกัน” ส​อา​ง​ทิพย์​ป​ราย​ตา​มา​ทาง​โส​รัตน์

โส​รัตน์​ร้อนตัว​รีบ​รับปาก​ว่า​จะ​ไม่​ฉวย​โอกาส​แน่

“แต่​โส​รัตน์​มัน​ก็​ไป​ช่วย​ยาย​วิช​จริงๆ ถ้า​หาก​ยาย​วิช​เห็น​โส​รัตน์​เป็น​วีรบุรุษ มัน​ก็ ก็​คง​ช่วย​อะไร​ไม่ได้” วิชา​ติ​รีบ​แก้​แทน

“แต่​คน​ที่​ช่วย​น้อง​วิช​จริงๆ คือ​คุณ​ศ​ยาม” สด​สวย​ค้าน

เด๋อ​รีบ​สนับสนุน​และ​คุย​อวด​ถึง​ความ​กล้า​หาญ​ของ​เสือ​มืด​ให้​ทุก​คน​ฟัง คุณ​หญิ​งสม​สวาท​ดุ​ให้​เด๋อ​หยุด​พูด​พลาง​กำชับ​ว่า ห้าม​บอก​เรื่อง​เสือ​มืด​กับ​วิชชุ​ดา​เป็นอันขาด จาก​นั้น​ก็​หัน​ไป​อบรม​สาม​หนุ่ม​ชุด​ใหญ่

“คราว​นี้​พวก​เธอ​คง​ได้​รับ​บทเรียน​กัน​แล้ว​นะ คิด​ทำ​เรื่อง​พิเรนทร์​จน​เลยเถิด​กลาย​เป็น​เรื่องราว​ใหญ่​โต แต่ละ​คน​มี​ตำแหน่ง​สูงๆทั้งนั้น แต่​ดัน​ไม่​มี​ใคร​ห้าม​ใคร​เลย ต่อ​ไป​นี้​อย่า​ได้​ไป​ยุ่ง​กับ​ยาย​วิช​อีก เอา​เวลา​ไป​ยุ่ง​ดูแล​คน​ของ​ตัว​เอง​เถอะ เข้าใจ​ที่​ฉัน​พูด​กัน​ใช่​ไหม”

วิชา​ติ วี​ร​ชาติ และ​โส​รัตน์​นั่ง​จ๋อย

ooooooo

วิชชุ​ดา​ยืน​เหม่อ​อยู่​ที่​ระเบียง วิชา​ติ วี​ร​ชาติ และ​โส​รัตน์​เดิน​เข้า​มา​คุย​ด้วย วิชา​ติ​พูด​ทำ​คะแนน​ให้​โส​รัตน์​ใน​ขณะ​ที่​วี​ร​ชาติ​รู้สึก​ผิด​ก็​พยายาม​จะ​ขอโทษ​น้อง แต่​วิชา​ติ​รีบ​ขัด​แล้ว​ดึง​วี​ร​ชาติ​ออก​ไป เพื่อ​ให้​โส​รัตน์​ได้​อยู่​กับ​วิชชุ​ดา​ตามลำพัง

วิชชุ​ดา​ขอ​บคุณโส​รัตน์​ที่​ตาม​ไป​ช่วย​และ​บอก​ว่า เธอ​ไม่​ใช่​วิชชุ​ดา​คน​เดิม​อีก​ต่อ​ไป​แล้ว โส​รัตน์​อึ้ง​มอง​วิชชุ​ดา​อย่าง​แปลก​ใจ

“วิช​ไม่ได้​เจอ​แต่​เรื่อง​เลว​ร้าย​นะ​คะ เรื่อง​ดีๆวิช​ก็ได้​พบ​ได้​เจอ​มา​ด้วย วิช​ได้​รู้จัก​เพื่อน​ดีๆเพิ่ม​อีก​คน ที่จริง​เค้า​ก็​ไม่​ใช่​เป็น​แค่​เพื่อน​ที่​ดี​นะ​คะ เขา​เป็น​เพื่อน​ตาย​ของ​วิช​เลย​ล่ะ วิช​คง​ไม่​มี​ชีวิต​รอด​กลับ​มา​ได้...ถ้า​หาก​ไม่​มี​เขา ​วิช​หวัง​ว่า​ซัก​วัน​นึง...วิช​คง​จะ​ได้​มี​โอกาส​ตอบแทน​เขา​บ้าง แต่​วิช​คง​ไม่​มี​โอกาส​แล้ว​ล่ะ” วิชชุ​ดา​แตะ​สร้อย​ของ​เสือ​มืด​ที่​ยัง​ใส่​อยู่

โส​รัตน์​ยิ้ม​ฝัน​หวาน​คิด​ว่าวิชชุ​ดา​หมาย​ถึง​ตัว​เอง ก็​รีบ​รวบรัด​จะ​ส่ง​ผู้ใหญ่​มา​ทาบทาม​สู่ขอ วิชชุ​ดา​จำ​ต้องหา​ทาง​เลี่ยง​ด้วย​การ​เสนอ​ว่า ให้​ลอง​คบ​กัน​เป็น​เพื่อน​ไป​ก่อน เพราะ​เธอ​อาจ​ไม่​ดี​พอ​สำหรับ​เขา​ก็ได้

“ไม่​มี​ทาง​ครับ ผม​ไม่​มี​ทาง​เปลี่ยน​ใจไป​จาก​น้อง​วิช​เป็นอันขาด” โส​รัตน์​จับ​มือ​วิชชุ​ดา​ไว้​แน่น

วิชชุ​ดา​ฝืน​ยิ้ม​ทำ​ดี​ด้วย​ความ​เกรงใจ

ด้าน​วิชา​ติ​ที่​กำลัง​ฝัน​หวาน​หัน​มา​คุย​กับ​วี​ร​ชาติ​ว่า คราว​นี้​โส​รัตน์​ต้อง​เอาชนะ​ใจ​วิชชุ​ดา​ได้​แน่ แต่​ส​อา​ง​ทิพย์​กับ​สด​สวย​เข้า​มา​ค้าน พวก​เธอ​ยืนยัน​จะ​ไม่​ยอม​ให้​วิชชุ​ดา​หลงกล​พี่​ชาย​ทั้ง​สอง​แน่ และ​ช่วย​กัน​พูด​เชียร์​ฤ​ทธิ​รงค์​เพราะ​เห็น​ว่า​เหมาะสม​กับ​วิชชุ​ดา​มาก​กว่า​โส​รัตน์ วิชา​ติ​เห็น​ว่า​เถียง​สู้​สอง​สาว​ไม่ได้​แน่​จึง​รีบ​ตัดบท

“ยาย​วิช​จะ​เลือก​ใคร ก็​ให้​เขา​เป็น​คน​ตัดสินใจ​เอง”

“หวัง​ว่า​พวก​คุณ​จะ​ให้​อิสระ​ใน​การ​ตัดสินใจ​กับ​น้อง​วิช​จริงๆ แล้ว​เรา​มา​ดู​กัน​ว่า...น้อง​วิช​จะ​เลือก​ใคร” สอ​าง​​ทิพย์​กับ​สด​สวย​เดิน​ออก​ไป

“ยาย​วิช​ก็​ต้อง​เลือก​โส​รัตน์​อยู่​แล้ว ​จริง​ไหม​วะ​นายกลาง” วิชา​ติ​ยิ้ม​กับ​วี​ร​ชาติ​อย่าง​มั่นใจ​มาก

ooooooo

เสือ​สอน​เดิน​นำ​ศ​ยาม​มา​ใน​ป่า เมื่อ​เห็น​ว่า​ปลอดภัย​แล้ว​ก็​ชวน​ศ​ยาม​หยุด​พัก และ​คุย​เรื่อง​วิชชุ​ดา เพราะ​เชื่อ​ว่า​เธอ​มี​ใจ​ให้​เสือ​มืด​แน่ แต่​จะ​ได้​เจอ​กัน​อีก​หรือ​ไม่ ​ขึ้นอยู่​กับ​วาสนา

“พี่​สอน​ไม่​ต้อง​ห่วง​เรื่อง​ฉัน​หรอก พี่​น่า​จะ​คิดถึง​ชีวิต​ตัว​เอง​บ้าง พี่​เคย​คิด​อยาก​ใช้​ชีวิต​อย่าง​สงบ​สุข​บ้าง​หรือ​เปล่า” ศ​ยาม​เข้า​เรื่อง เสือ​สอน​อมยิ้ม​ฟัง​ศ​ยาม​พูด​ต่อ “ฉัน​เห็น​พี่​สอน​เป็น​คน​ดี ไม่​อยาก​เห็น​พี่​ต้อง​มี​จุดจบ​เหมือน​โจร​คน​อื่น ฉัน​เอง​ก็​เบื่อ​ที่​จะ​ต้อง​หนี​ตำรวจ​ไป​ตลอด​ชีวิต เรา​มา​เริ่ม​ต้น​ชีวิต​ใหม่​พร้อมๆกัน​ดี​ไหม​พี่”

“เอ็ง​เป็น​ใคร​กัน​แน่​วะ​เสือ​มืด” เสือ​สอน​มอง​หน้า​ศ​ยาม

ศ​ยาม​อ้ำอึ้ง กง​กับ​ลาด​โผล่พรวด​พราด​เข้า​มา​พอดี เสือ​สอน​มอง​ลูกน้อง​ทั้ง​สองอย่าง​ตัดสินใจ แล้ว​สั่ง​ให้​ทั้ง​คู่​ล่วงหน้า​ไป​รอ​ที่​จุด​นัดหมาย จาก​นั้น​ก็​เดิน​ไป​ยืน​นิ่ง​ให้​น้ำตก​ชำระ​ล้าง​ตัว ศ​ยาม​มอง​ตาม​แล้ว​เอ่ย​ถาม​เรื่อง​เดินทาง​ต่อ

“เรา​จะ​ต้อง​แยก​ทาง​กัน​เดิน​แล้ว​ล่ะ” เสือ​สอน​เดิน​เข้า​มา “เอ็ง​ไม่ได้​ทำ​ผิด แต่​เอ็ง​กับ​ข้า​ไม่ได้​อยู่​ฝ่าย​เดียวกัน​ตั้งแต่​ต้น​แล้ว เรา​คง​ร่วม​เดินทาง​กัน​ต่อ​ไป​ไม่ได้​หรอก”

“พี่​สอน​หมายความ​ว่า​ยัง​ไง”

“ถึง​เวลา​ที่​เรา​ควร​จะ​มา​พูด​ความ​จริง​กัน​ได้แล้ว คุณ​มี​โอกาส​ฆ่า​ผม​ตั้ง​หลาย​ครั้ง แต่​ทำไม​ไม่​ทำ​ล่ะ​ครับ​คุณ​ตำรวจ”

“นี่...นี่​คุณ​รู้​ได้​ยัง​ไง”

“ไม่​มี​โจร​ที่ไหนมา​นั่ง​เกลี้ยกล่อม​เสือ​สอน​ให้​เลิก​เป็น​โจร​หรอก แล้ว​คุณ​ก็​เป็น​คน​ดี​เกิน​กว่า​ที่​จะ​เป็น​โจร ไม่​ต้อง​เกลี้ยกล่อม​ผม​แล้ว​ล่ะ​ครับ​คุณ​ตำรวจ ผม​ตัดสินใจ​ได้​แล้ว” เสือ​สอน​เดิน​ไป​หยิบ​ปืน​ที่​วาง​อยู่​บน​โขด​หิน​มา​ส่ง​ให้​ศ​ยาม “ผม​จะ​วางมือ แต่​ผม​มี​เงื่อนไข​ข้อ​เดียว ไม่​ทราบ​ว่า​คุณ​ตำรวจ​จะ​รับ​เงื่อนไข​ของ​ผม​ได้​หรือ​เปล่า” เสือ​สอน​สบตา​กับ​ศ​ยาม

เมื่อ​ได้​รับฟัง​เงื่อน​ไขของ​เสือ​สอน​แล้ว ​ศ​ยาม​ก็ตาม​เสือ​สอน​มา​พบ​กง​กับ​ลาด​ที่​จุด​นัด เสือ​สอน​บอก​กับ​ลูกน้อง​ว่า​จะ​วางมือ ให้​ทั้ง​สอง​นำ​เงิน​ทอง​ที่​ปล้น​มา​จาก​เถ้าแก่​ฮวด​ไป​แบ่ง​กัน แล้ว​กลับ​ไป​ตั้งตัว​ที่​บ้าน​เกิด​หา​งาน​สุจริต​ทำ

“แล้ว​ทำไม​อยู่ๆพี่​สอน​ถึง​คิด​จะ​เลิก​เป็น​โจร​ล่ะ” กง​สงสัย

“ข้า​ทำ​บาป​มา​มาก​พอ​แล้ว ถึง​ข้า​กลับ​ตัว​ใหม่​ตอน​นี้​ จะ​ลบล้าง​ความ​ผิด​ที่​เคย​ทำ​มา​ไม่ได้ แต่​ก็​ยัง​ดี​กว่า​ที่​ข้า​จะ​ไม่​เริ่ม​ต้น​ทำ​อะไร​เลย แล้ว​ใน​เมื่อ​มี​คน​ชี้​ทาง​สว่าง​ให้​เดิน​แล้ว​ทำไม​ข้า​จะ​ไม่​ทำ​ตาม​ล่ะ” เสือ​สอน​ยิ้ม​ให้​กับ​ศ​ยาม

ooooooo

วิชชุดานั่งเหงาอยู่ในสวน เด๋อเข้ามาชวนคุย วิชชุดานึกขึ้นได้ถามถึงป้าคล้าม เด๋อจำต้องโกหก ทั้งที่ในใจอยากบอกความจริงกับลูกพี่ใจแทบขาด วิชชุดานั่งเศร้านึกภาพเก่าๆ เมื่อครั้งอยู่ที่กระท่อม กับเสือมืด

เวลาเดียวกันนั้น ศยามกำลังคิดถึงวิชชุดาอยู่เช่นกัน

“เราต้องกลับไปหาคุณแหวว คุณแหววรอเราอยู่” ศยามบอกกับตัวเอง

รุ่งอรุณวันใหม่ ศยามออกมายืนรอส่งกงกับลาด กงชวนศยามไปอยู่ด้วยกัน แต่เขาปฏิเสธบอกว่า จะกลับบ้านเกิด กงพยักหน้ารับแล้วยื่นมือมาจับกับศยาม

“ข้าเคยทำผิดกับเอ็งอโหสิให้ข้าด้วย” ศยามจับมือ กงเป็นการอโหสิ ลาดเข้าจับมือด้วยอีกคน

เสือสอนคนใหม่เดินเข้ามาตบไหล่กงกับลาดเอ่ยว่า “ถ้าเรามีวาสนาต่อกัน เราก็คงจะได้เจอกัน แต่ถ้าไร้วาสนา แม้อยู่ตรงหน้าก็ไม่พบเจอ พวกเอ็งไปได้แล้วไป ทิ้งอดีตไว้ที่นี่ แล้วไปเริ่มต้นชีวิตใหม่”

“พี่สอน พี่มีบุญคุณต่อฉันล้นเหลือ ชาตินี้ฉันจะไม่มี วันลืมพี่เลย หวังว่าซักวันฉันจะมีโอกาสตอบแทนพระคุณของพี่” กงให้คำมั่น

“พี่สอน พี่จะเป็นวีรบุรุษในหัวใจฉันตลอดไป” ลาด น้ำตาซึม เดินกอดคอกงออกไป

เสือสอนหันมามองศยามแล้วพากันเดินออกไปที่ถนนใหญ่

เสือสอนขอบคุณศยามที่ให้โอกาสเขากับลูกน้อง เพราะถ้าศยาม จับเสือสอนส่งทางการ ต้องได้สองขั้นแน่ แถมยังมีรางวัลค่าหัว อีกหลายหมื่นบาท

ศยามยิ้มนึกถึงคำพูดของวิชชุดา แล้วทำเฉไฉ “ผมเชื่อว่า ถ้าข่าวเสือสอนกลับตัวเลิกเป็นโจรแพร่สะพัดออกไป จะต้อง

มีโจรอีกหลายสิบคนที่จะดำเนินรอยตาม ตำรวจอย่างผมก็คง มีงานทำน้อยลง”

“ผมก็พอจะทำประโยชน์กับเขาได้บ้างเหมือนกันนะ”

“เป็นเกียรติที่ได้รู้จักคุณ” ศยามยื่นมือให้

“ผมก็เช่นกัน...ถ้าหากว่าผมไม่ตายซะก่อน เราคงจะได้ เจอกันอีก” เสือสอนจับมือกับศยามแล้วเดินแยกออกไป โบกรถบรรทุกที่แล่นผ่านมา เพื่อขอติดรถไปด้วย

ศยามยืนมองเสือสอนจนลับสายตา แล้วมุ่งหน้าไปที่ สถานีรถไฟเพื่อกลับกรุงเทพฯ

ooooooo

ครอบครัววิภาดากำลังเตรียมตัวกลับกรุงเทพฯเช่น กัน โสรัตน์ประคองวิชชุดามานั่งรอรถไฟที่หน้าสถานี เด๋อมองโสรัตน์อย่างไม่ชอบใจนักและคอยกันท่า เมื่อมีโอกาส โสรัตน์เข้ามาเอาใจอาสาจะไปซื้ออาหาร มาให้ แต่วิชชุดาปฏิเสธแล้วเมินหน้าหนีจนเหลือบไป เห็นศยามสะพายเป้ไกลๆ เดินปะปนอยู่กับผู้คน “เสือมืด” วิชชุดารีบลุกขึ้นผลุนผลันออกไปทันที

ศยามที่เดินอยู่ท่ามกลางผู้คนเหลือบมาเห็นวิชชุดากำลัง

เดินตรงมาหาก็รีบหลบออกไป โสรัตน์ตามมาดึงวิชชุดาไว้ วิชชุดาไม่กล้าบอกว่าเธอเห็นเสือมืดจึงรีบกลบเกลื่อนว่า เจอคนรู้จัก แต่คงตาฝาดไป แล้วฤทธิรงค์ก็ถือกระเป๋าเดินทางวิ่ง กระหืดกระหอบเข้ามา บอกกับวิชาติที่ตีหน้ายักษ์ใส่

“พี่​ส​อา​ง​ค์ที่​ซื้อ​ตั๋ว​เผื่อ​ผม​ครับ ใกล้​เวลา​รถไฟ​มา​แล้ว เรา​เข้าไป​รอ​ที่​ชานชาลา​กัน​เถอะ​วิช” ฤ​ทธิ​รงค์​จะ​จับ​แขน​วิชชุ​ดา​เดิน​ไป โส​รัตน์​เข้า​มา​แทรก​แบบ​เนียนๆบอก​ว่า เขา​จะ​ดูแล​วิชชุ​ดา​เอง​แล้ว​รีบ​พา​วิชชุ​ดา​ออก​ไป

ฤ​ทธิ​รงค์​หัน​มา​ยิ้ม​กับ​เด๋อ แล้ว​โอบ​ไหล่​เด๋อ​เดิน​ตาม

ศ​ยาม​ที่​แอบ​มอง​อยู่​โล่ง​อก รีบ​โผล่​ออก​มา​จาก​ที่​ซ่อน

“ถ้า​ไร้​วาสนา...แม้​อยู่​ตรง​หน้า​ก็​ไม่​พบ​เจอ” พึมพำ​กับ​ตัว​เอง พลาง​แตะ​เถาวัลย์​ที่​ยัง​ผูก​ที่​ข้อ​มือ​อยู่

ooooooo

ทุก​ชีวิต​กลับ​มา​เริ่ม​ต้น​ใหม่​ที่​กรุงเทพฯ และ​พยายาม​ลืม​เรื่อง​ที่​นครสวรรค์ ศ​ยาม​แต่งตัว​หล่อ​ออก​มา​จาก​ห้อง​เพราะ​จะ​ไป​ทำ​คะแนน​กับ​สุด​ถนอม แต่​นม​ค​ล้า​ม​มี​เรื่อง​คา​ใจ เมื่อ​รู้​ว่า​สุด​ถนอม​กับ​โส​รัตน์​มา​ช่วย​จัด​บ้าน​ให้ ด้าน​วิชชุ​ดา​ก็​พยายาม​หา​งาน​มา​ทำ​ไม่​หยุด  เพราะ​ไม่​อยาก​ให้​ตัว​เอง​มี​เวลา​ว่าง  จน​ส​อา​ง​-ทิพย์​นึก​ห่วง​จึง​จะ​เข้า​มา​บอก​ความ​จริง แต่​วิชา​ติ​เข้า​มา​ขัด แล้ว​สอง​ผัว​เมีย​ก็​หัน​มา​ทะเลาะ​กัน เพราะ​
ต่าง​ฝ่าย​ต่าง​เชียร์​คน​ของ​ตัว​เอง​ว่า​เหมาะสม​กับ​วิชชุ​ดา​มาก​กว่า

วิชชุ​ดา​เดิน​หนี​เข้าไป​เตรียม​อาหาร​เย็น เด๋อ​ตาม​ไป​ช่วย สัก​พัก​วิชา​ติ​ก็​เข้า​มา​ตาม​บอกโส​รัตน์​จะ​มา​รับ​วิชชุ​ดา​ไป​ทาน​ข้าว​ให้​รีบ​ขึ้น​ไป​แต่งตัว วิชชุ​ดา​อ้า​ปาก​จะ​ค้าน​แล้ว​เปลี่ยนใจ​ยอม​ทำ​ตามอย่าง​ว่าง่าย

เป็น​เวลา​เดียว​กับ​ศ​ยาม​ไป​หา​สุด​ถนอม​ที่​บ้าน และ​ถูก​คุณนาย​จินดา​ที่​ยัง​แก้​ปัญหา​เรื่อง​หลวง​พิศาล​ไม่​ตก​เข้า​มา​พาล​หาเรื่อง

“แหวว​ขอโทษ​แทน​คุณ​แม่​ด้วย​นะ​คะ หมู่​นี้​คุณ​แม่​อารมณ์​ไม่ค่อย​ดี​น่ะ​ค่ะ คุณ​แม่​ไม่ได้​หมายความ​อย่าง​ที่​พูด​หรอก​นะ​คะ”

“ไม่​เป็นไร​ครับ...ผม​เข้าใจ” ศ​ยาม​ยิ้ม​รับ

ด้าน​หลวง​พิศาล​ที่​ยืน​อยู่​ด้วย เขา​รู้​ว่า​คุณนาย​อารมณ์​เสีย​เพราะ​ตน จึง​เดิน​เลี่ยง​ออก​มา ศ​ยาม​ชวน​สุด​ถนอมออกไป​ทาน​อาหาร​ด้วย​กัน สุด​ถนอม​เข้าไป​ขอ​อนุญาต​คุณนาย​จินดา ทำให้​คุณนาย​ว่า​แขวะ​ที่​ศ​ยาม​ไม่​กล้า​เข้า​มา​ขอ​อนุญาต​ด้วย​ตัว​เอง

ศ​ยาม​ตาม​มา​อธิบาย​และ​ขอโอกาส​อีก​สัก​ครั้ง เขา​รับปาก​ว่า​จะ​พยายาม​เปลี่ยนแปลง​ตัว​เอง​เพื่อ​สุด​ถนอม คุณนาย​จินดา​นิ่ง​คิด​แล้ว​ออก​คำสั่ง​ว่า ห้าม​กลับ​เกิน​สี่​ทุ่ม ศ​ยาม​ขอบคุณ​แล้ว​พา​สุด​ถนอม​ออก​ไป

คุณนาย​จินดา​มอง​ตาม​พลาง​นึก​ใน​ใจ​ว่า​ต้อง​พิจารณา​เรื่อง​ศ​ยาม​ใหม่

ooooooo

เด๋อ​ปีน​หน้าต่าง​เข้า​มา​ดู​เห็น​ลูกพี่​แต่งตัว​สวย​กว่า​ทุกที​ก็​ร้อง​ทัก  วิชชุ​ดาบ​อก​กับ​เด๋อ​ว่า  เธอ​ต้อง​เปลี่ยนแปลง​ตัว​เอง​เสียที เพราะ​ไม่​อยาก​สร้าง​ปัญหา​ให้​กับ​พี่ๆอีก

“แต่​คุณ​วิช​ไม่ได้​ชอบ​คุณ​โส​รัตน์​นี่​ครับ แล้ว​คุณ​โส​รัตน์​ก็​ไม่​เหมาะ​กับ​คุณ​วิช​เลย  คุณ​ฤทธิ์​ยัง​เหมาะ​กว่า​อีก  ที่จริง​คน​ที่​เหมาะสม​กับ​คุณ​วิช​มาก​ที่สุด​ก็​คือ​เสือ​มืด​นะ​ครับ เสือ​มืด​ยิง​นก​ตก​ปลา​เก่ง​เหมือน​คุณ​วิช​เลย แล้ว​ก็​มี​นิสัย​หลายๆอย่าง​คล้าย​คุณ​วิช​ด้วย” เด๋อ​หลุดปาก

“หยุด​พูด​เดี๋ยวนี้​นะ​นาย​เด๋อ” วิชชุ​ดา​เสียง​เข้ม

วิชา​ติ​เดิน​เข้า​มา​ตาม​เพราะ​โส​รัตน์​มา​รอ​แล้ว วิชชุ​ดา​ขยับ​จะ​เดิน​ออก แต่​วิชา​ติ​ร้อง​ทัก​ให้​น้อง​สาว​เปลี่ยน​สร้อย​คอ​เพราะ​ไม่​เข้า​กับ​ชุด แต่​วิชชุ​ดา​ไม่​ยอม​เพราะ​เป็น​สร้อย​ของ​เสือ​มืด

รถ​โส​รัตน์​แล่น​มา​จอด​ที่​หน้า​ร้าน​อาหาร โส​รัตน์​มือ​ไม้​สั่น​ด้วย​ความ​ตื่นเต้น​รีบ​ลง​มา​เปิด​ประตู​รถ​ให้​วิชชุ​ดา เป็น​เวลา​เดียว​กับ​ที่​รถ​ของ​ศ​ยาม​แล่น​เข้า​มา​จอด​พอดี โส​รัตน์​หัน​ไป​เห็น​ศยาม​ก็​ร้อง​ลั่น

ขณะ​ที่​วิชชุ​ดา​หัน​ไป​เห็น​ศ​ยาม​ก็​พุ่ง​เข้าไป​หา “เสือ​มืด เสือ​มืด นาย​มา​ที่​นี่​ได้​ยัง​ไง ฉัน​คิด​ว่า​นาย​ตาย​ไป​แล้ว​ซะ​อีก ฉัน​ดีใจ​จริงๆที่​ได้​เจอ​นาย​อีก พูด​อะไร​ซัก​คำ​ซิ ยืน​เงียบ​อยู่​ทำไม” วิชชุ​ดา​มอง​ศ​ยาม​อย่าง​คาดคั้น

ศ​ยาม​ยืน​อึ้ง​ไม่​คิด​ว่า​จะ​เจอ​เหตุการณ์​เช่น​นี้ จึง​รีบ​พา​สุด​ถนอม​เดิน​หนี​มา​ที่ทาง​เข้า​ร้าน​อาหาร แต่​วิชชุ​ดา​ตาม​ติด

ด้วย​เข้าใจ​ว่า​เสือ​มืด​กลัว​โส​รัตน์​ที่​เป็น​นาย​ตำรวจ ศ​ยาม​ตัดสินใจ​หัน​มา​บอก​วิชชุ​ดา​ว่า เธอ​จำ​คน​ผิด​แล้ว พลาง​ไขว้​มือ​ไว้​ด้าน​หลัง​ไม่​ให้​เห็น​เถาวัลย์

โส​รัตน์​ตั้ง​สติ​ได้​รีบ​เข้า​มา​ช่วย เขา​บอก​วิชชุ​ดา​ว่า เธอ​จำ​คน​ผิด แล้ว​แนะนำ​ให้​เธอ​รู้จัก​กับ​ศ​ยาม​ญาติ​ผู้​น้อง​ของ​เขา​และ​สุด​ถนอม​คน​รัก​ของ​ศ​ยาม สุด​ถนอม​ยิ้ม​ให้​วิชชุ​ดา​อย่าง​เจื่อนๆ เดา​ได้​ว่า​วิชชุ​ดา​เป็น​ผู้หญิง​ที่​โส​รัตน์​หลง​รัก ศ​ยาม​รีบ​ตัดบท​ชวน​สุด​ถนอม​เข้าไป​นั่ง​ใน​ร้าน วิชชุ​ดา​มอง​ตามอย่าง​ข้องใจ โส​รัตน์​ชวน​เปลี่ยน​ร้าน​แต่​วิชชุ​ดา​ไม่​ยอม​ตาม​เข้า​นั่ง​โต๊ะ​ใกล้ๆกับ​ศ​ยาม ศ​ยาม​กับ​โส​รัตน์​แอบ​สบตา​กันท่า​ทาง​หนักใจ​ทั้ง​คู่

สุด​ถนอม​เห็น​โส​รัตน์​เอาอกเอาใจ​วิชชุ​ดา​ก็​หัน​มา​ชวน​ศ​ยาม​คุย​ว่า ทั้ง​คู่​ดู​เหมาะสม​กัน เธอ​ดีใจ​ที่​โส​รัตน์​สม​หวัง​ใน​ความ​รัก

“แล้ว​เรา​สอง​คน​ล่ะ​ครับ เหมาะสม​เหมือนกับ​คู่​นั้น​หรือ​เปล่า เมื่อ​ไหร่​ความ​รัก​ของ​เรา​จะ​คืบ​หน้า​ไป​มาก​กว่า​นี้​ซัก​ที​ครับ” ศ​ยาม​จับ​มือ​สุด​ถนอม

สุด​ถนอม​มอง​เถาวัลย์​ข้อ​มือ​ศ​ยาม​เห็น​ว่า​สกปรก​ก็​จะ​แกะ​ออก​ให้ ศ​ยาม​ทำ​เฉไฉ โส​รัตน์​มอง​มา​ที่สุด​ถนอม เห็น​เธอ​จับ​มือ​ใกล้​ชิด​กับ​ศ​ยาม​ก็​รู้สึก​แปลกๆ

ใน​ขณะ​ที่​วิชชุ​ดา​ก็​ยัง​มอง​ศ​ยาม​อย่าง​ครุ่นคิด​สงสัย ภาพ​ตอน​เสือ​มืด​เล่า​เรื่อง​พี่​ชาย​และ​ครอบ​ครัว​ให้​ฟัง​แว่บ​เข้า​มา เธอ​จึง​เข้าใจ​ว่า​ศ​ยาม​เป็น​พี่​ชาย​ฝาแฝด​ของ​เสือ​มืด​นั่นเอง

วิชชุ​ดา​ไม่​รอ​ช้า​สอบ​ถาม​เรื่อง​นี้​กับ​โส​รัตน์ แต่​โส​รัตน์​ปฏิเสธ​ว่า​ไม่​รู้​เรื่อง​เลย

“ครอบครัว​คุณ​ศ​ยาม​ปิดบัง​เรื่อง​นี้​เป็น​ความ​ลับ​ถึง​ขนาด​นี้​เลย​เหรอ​คะ ขนาด​คุณ​โส​รัตน์​เป็น​ญาติ​แท้ๆยัง​ไม่​รู้​เรื่อง​เลย นี่​แสดง​ว่า​เขา​ตัดขาด​จาก​เสือ​มืด​แล้ว​จริงๆ” วิชชุ​ดา

ยิ่ง​สงสาร​เสือ​มืด เธอ​รอ​โอกาส​จนกระทั่ง​เห็น​ศ​ยาม​ลุก​ไป​เข้า​ห้อง​นํ้า​จึง​ตาม​ไป​ดัก​รอ และ​ถาม​เขา​เรื่อง​เสือ​มืด​น้อง​ชาย​ฝาแฝด แต่​ศ​ยาม​ทำ​เข้ม​บอก​ว่า​ไม่​มี​น้อง​ชาย

“คุณ​อย่า​ปิดบัง​ความ​จริง​อีก​ต่อ​ไป​เลย​ค่ะ ฉัน​ได้​พบ​กับ​น้อง​ชาย​คุณ เขา​เล่า​เรื่อง​คุณ​ให้​ฉัน​ฟัง​หมด​แล้ว ยัง​ไง​เสือ​มืด​ก็​เป็น​น้อง​แท้ๆของ​คุณ​นะ​คะ คุณ​จะ​โกรธ​จะ​เกลียด​เขา​แค่​ไหน ก็​ไม่​ควร​ตัด​เป็น​ตัด​ตาย​ถึง​ขนาด​นี้”

“แล้ว​คุณ​จะ​ให้​ผม​ยอม​รับ​โจร​เป็น​คนใน​ครอบครัว​ได้​ยัง​ไง นาย​มืด​มัน​ไม่​รัก​ดี ผม​ไม่​ถือว่า​มัน​เป็น​น้อง​อีก​ต่อ​ไป​แล้ว มัน​คง​ไป​อวดอ้าง​กับ​คุณ​ว่า​มัน​เป็น​ลูก​หลาน​ใคร​นามสกุล​อะไร​ล่ะ​ซิ นี่​มัน​จะ​ทำให้​ครอบครัว​เสื่อมเสีย​ชื่อเสียง​ไป​ถึง​ไหน”

“เสือ​มืด​ไม่​เคย​อวดอ้าง​อะไร​กับ​ฉัน แม้แต่​ชื่อ​จริง​ของ​เขา ฉัน​ยัง​ไม่​รู้​เลย ฉัน​อยาก​ให้​คุณ​เห็นใจ​เขา​บ้าง”

“ผม​กับ​นาย​มืด​ตัดขาด​กัน​ไป​นาน​แล้ว กรุณา​อย่า​พูด​ถึง​มัน​อีก” ศ​ยาม​ทำ​ขึงขัง แล้ว​ส่ง​สัญญาณ​ให้​โส​รัตน์​ที่​ยืน​เลิ่กลั่ก​เข้า​มา​เอา​ตัว​วิชชุ​ดา​ไป

“น้อง​วิช​มา​อยู่​นี่เอง ผม​เห็น​น้อง​วิช​หาย​ไป​นาน​ก็​เลย​เป็น​ห่วง เขา​เสิร์ฟ​ของหวาน​แล้ว​นะ​ครับ ไป​ที่​โต๊ะ​กัน​ดี​กว่า ไป​ครับ” โส​รัตน์​รีบ​พา​วิชชุ​ดา​ออก​ไป แล้ว​แอบ​หัน​กลับ​มา​สบตา​กับ​ศ​ยาม​อย่าง​เห็นใจ

ooooooo

สุด​ถนอม​ทักทาย เมื่อ​เห็น​ศ​ยาม​เดิน​เหม่อ​เข้า​มา

“ได้​เจอ​คน​ที่​ไม่​คิด​ว่า​จะ​ได้​เจอ​กัน​อีก บางที​โชค​ชะตา​ก็​ชอบ​เล่น​ตลก​กับ​เรา​นะ​ครับ”

“คุณ​ศ​ยาม​มี​เรื่อง​อะไร​ที่​อยาก​จะ​เล่า​ให้​แหวว​ฟัง​หรือ​เปล่า​คะ”

“คน​อย่าง​ผม​จะ​มี​เรื่อง​อะไร​นอกจาก​เรื่อง​งาน ไม่​มี​อะไร​น่า​สนุก​เลย ผม​ขอ​ฟัง​เรื่อง​คุณ​แหวว​ดี​กว่า ตอน​ที่​ผม​ไม่​อยู่​มี​อะไร​เกิด​ขึ้น​บ้าง​ครับ”

สุด​ถนอม​อมยิ้ม​บอก​กับ​ศ​ยาม​ว่า ตอน​นี้​เธอ​ทำ​งาน​เป็น​มัคคุเทศก์​อยู่​บริษัท​เดียว​กับ​ส​อา​ง​ทิพย์ เพราะ​ได้​กำลังใจ​ดีๆจาก​โส​รัตน์​ทำให้​ลุก​ขึ้น​มา​ปรับ​เปลี่ยนตัว​เอง

“ผม​ดีใจ​ด้วย​นะ​ครับ​ที่​คุณ​แหวว​ค้น​พบ​ตัว​เอง​ได้ แล้ว​ยัง​ได้​รู้​ว่า​ตัว​เอง​ต้องการ​ทำ​อะไร​อีก พยายาม​ต่อ​ไป​นะ​ครับ ผม​จะ​คอย​เอาใจช่วย​อีก​คน” ศ​ยาม​จับ​มือ​สุด​ถนอม​ให้​กำลังใจ

หลังจาก​ทาน​อาหาร​เสร็จ โส​รัตน์​ก็​พา​วิชชุ​ดา​ออก​มา​จาก​ร้าน มี​ศ​ยาม​กับ​สุด​ถนอม​เดิน​ตาม​ออก​มา​ด้วย โส​รัตน์​หัน​มา​ร่ำลา​ศ​ยาม​กับ​สุด​ถนอม แต่​วิชชุ​ดา​ยัง​คง​มอง​ศ​ยาม​อย่าง​ข้องใจ

“เรา​ไป​กัน​เถอะ​ครับ​น้อง​วิช” โส​รัตน์​ยัง​ไม่ทัน​ที่​จะ​พา​วิชชุ​ดา​ออก​ไป สุ​มา​น​พุ่ง​เข้า​มา​หา​ศ​ยาม​อย่าง​ไม่​รู้​เนื้อ​รู้ตัว แล้ว​คุย​อวด​สุด​ถนอม เรื่อง​ที่​เธอ​ไป​พบ​ศ​ยาม​ที่​นครสวรรค์ แต่​สุด​ถนอม​สวน​ทันควัน

“ถึง​เรา​จะ​เป็น​ผู้หญิง​เหมือน​กัน แต่​ดิฉัน​ต่าง​กับ​คุณ​มาก​ค่ะ​คุณ​สุ​มา​น ดิฉัน​เป็น​ผู้หญิง​ที่​รักษา​เกียรติ​ของ​ตัว​เอง ถึง​จะ​สิ้น​หวัง​ยัง​ไง ดิฉัน​ก็​จะ​ไม่​มี​วัน​ไป​ยุ่ง​เกี่ยว​กับ​ผู้ชาย​ที่​มี​เจ้าของ​แล้ว” สุด​ถนอม​เดิน​ออก​ไป

ศ​ยาม​รีบ​ตาม​ไป​โดย​ไม่​สนใจ​สุ​มา​น​อีก สุ​มา​น​ยืน​อึ้ง​แล้ว​หัน​มา​ยิ้ม​หวาน​ให้​โส​รัตน์​ชวน​ไป​ทาน​ข้าว​ด้วย​กัน

“ผม​ก็​เป็น​ผู้ชาย​ที่​มี​เจ้าของ​แล้ว​เหมือน​กัน ไป​เถอะ​ครับ​น้อง​วิช” โส​รัตน์​พา​วิชชุ​ดา​ออก​ไป สุ​มา​น​ยืน​เห​วอ

เมื่อ​สุด​ถนอม​กลับ​มา​ถึง​บ้าน เห็น​พ่อ​ยืน​จดๆจ้องๆอยู่​หน้า​โทรศัพท์ ก็​เข้า​มา​บอก​เล่า​เรื่องราว​ของ​สุ​มา​น

“คุณ​สุ​มา​น​เคย​คบหา​กับ​คุณ​ศ​ยาม​มา​หลาย​ปี ก่อน​ที่​เธอ​จะ​ไป​แต่งงาน​กับ​ตำรวจ​ระดับ​นาย​พล แล้ว​ก็​หย่า​ไป​แต่งงาน​กับ​เศรษฐี​ที่ดิน สุดท้าย​ก็​หย่า​กัน​อีก คุณ​พ่อ​คง​จะ​หา​ตัว​เธอ​ไม่​ยาก​หรอก​ค่ะ ลูก​ได้​ข่าว​ว่า​เธอ​ชอบ​ไป​ขลุก​อยู่​ตาม​สนาม​กอล์ฟ​หรือ​ไม่​ก็​สโมสร​ที่​พวก​เศรษฐี​ชอบ​ไป​กัน คุณ​พ่อ​พิจารณา​เอา​เอง​ละ​กัน คุณ​พ่อ​จะ​ยอม​สูญเสีย​ครอบครัว เพื่อ​ผู้หญิง​ที่​ไม่​มี​ค่า​คน​นี้​หรือ​เปล่า” สุด​ถนอม​เดิน​ออก​ไป

หลวง​พิศาล​รู้สึก​เหมือน​ถูก​ค้อน​ทุบ​หัว​อย่าง​แรง

ooooooo

ศ​ยาม​เดิน​เหม่อ​คิด​เรื่อง​วิชชุ​ดา​เข้า​มา​ใน​ห้อง เขา​เห็น​กระเป๋า​ของ​วิชชุ​ดา​วาง​อยู่​ก็​นึก​ได้ รีบ​ดึง​ตุ๊กตา​หมี​ที่​ซุก​อยู่​ใน​เป้​ออก​มา แล้ว​ล้วง​กระเป๋า​หยิบ​เถาวัลย์​ที่สุด​ถนอม​แกะ​ให้​ออก​มา​ผูก​ข้อ​มือ​ของ​ตุ๊กตา​หมี

นม​ค​ล้า​ม​ถือ​ตะกร้า​เดิน​บ่น​เข้า​มา​เพราะ​ลืม​เอา​ผ้า​ศ​ยาม​ไป​ซัก ศ​ยาม​รีบ​โยน​ตุ๊กตา​หมี​ใส่​ตู้​ไป​ทันที แล้ว​บอก​นม​ค​ล้า​ม​เรื่อง​ไป​เจอ​วิชชุ​ดา​ที่​ร้าน​อาหาร

“ฉัน​รู้สึก​เหมือนว่า​ชีวิต​ฉัน​หนี​คุณ​วิช​เธอ​ไม่​พ้น​เลย” ศ​ยาม​พึมพำ

“คุณ​มืด​หนี​เธอ​ไม่​พ้น​หรือ​ว่า​ไม่​อยาก​หนี ลึกๆแล้ว​คุณ​มืด​ก็​อยาก​เจอ​หน้า​เธอ คุณ​มืด​ห่วง​เธอ อยาก​รู้​ว่า​เธอ​เป็น​ยัง​ไง​บ้าง​ใช่​ไหม​ล่ะ​คะ”

“ฉัน​จะ​อยาก​เจอ​คุณ​วิช​ทำไม​เล่า​นม ฉัน​ไม่​มี​อะไร​เกี่ยวข้อง​กับ​เธอ​อีก​แล้ว​ทุก​อย่าง​มัน​จบ​ลง​แล้ว”

“ขอ​ให้​จบ​จริงๆเถอะ​ค่า” นม​ค​ล้า​ม​ไม่​อยาก​เชื่อ

เป็น​เวลา​เดียว​กับ​ที่​วิชชุ​ดาบ​อก​เรื่อง​พี่​ชาย​ฝาแฝด​ของ​เสือ​มืด​ให้​เด๋อ​ฟัง​พอดี เด๋อ​ที่​รู้ความ​จริง​แต่​พูด​ไม่ได้​จึง​แกล้ง​เปรย​ว่า บางที​เสือ​มืด​อาจ​ยัง​มี​ชีวิต​อยู่​ก็ได้ เพราะ​ยัง​ไม่​มี​ใคร​พบ​ศพ​เสือ​มืด

“งั้น​เรา​ก็​ยัง​พอ​มี​ความ​หวัง​ใช่​ไหม” วิชชุ​ดา​รู้สึก​สบายใจ​ขึ้น​บ้าง

ooooooo

เช้า​วัน​ใหม่ วิชชุ​ดา​นั่ง​อ่าน​หนังสือพิมพ์​กอง​โต​เพื่อ​หา​ข่าว​เสือ​สอน คุณนาย​สม​สวาท​มา​เห็น​เข้า​ก็​เอ็ดตะโร​ลั่น

“เรา​ไม่​ควร​ไป​คิดถึง​อดีต อย่า​ไป​ห่วง​กับ​อนาคต แต่​ให้​อยู่​กับ​ปัจจุบัน​อย่าง​มี​สติ แล้ว​เรา​ก็​จะ​ใช้​ชีวิต​ได้​อย่าง​มี​ความ​สุข”

“วิช​ก็​พยายาม​ไม่​คิดถึง​เรื่อง​ที่​ผ่าน​มานะ​คะ แต่​การ​ที่​มี​คนคนนึง​เข้า​มา​ทำให้​ชีวิตเรา​เปลี่ยน​ไป เรา​คง​จะ​ลืม​เขาคนนั้น​ไม่ได้​ง่ายๆหรอก​ค่ะ”

“เสือ​สอน​มี​ความ​สำคัญ​ขนาด​เปลี่ยน​ชีวิต​เรา​ได้​เลย​เหรอ​ยาย​วิช” คุณหญิง​คาดคั้น วิชชุ​ดา​อึกอัก​เพราะ​เธอ​หมาย​ถึง​เสือ​มืด​ไม่​ใช่​เสือ​สอน แล้ว​เด๋อ​วิ่ง​หน้า​เริ่ด​นำ​ฤ​ทธิ​รงค์​เข้า​มา

“สวัสดี​ครับ​คุณ​ป้า” ฤ​ทธิ​รงค์​ยกมือ​ไหว้​คุณหญิง​สม​สวาท

“นึก​ว่า​ใคร...เธอ​เอง​ฤทธิ์” วิชชุ​ดา​โล่ง​ใจ​ชวน​ฤ​ทธิรงค์​ไป​คุย​กัน​ที่​สวน​หลัง​บ้าน

วิชชุ​ดา​เล่า​เรื่องราว​ที่​เกิด​ขึ้น​กับ​เธอ เมื่อ​ครั้ง​ไป​นครสวรรค์​ให้​ฤ​ทธิ​รงค์​รับ​รู้ ฤ​ทธิ​รงค์​ไม่​เห็น​ด้วย​ที่​วิชชุดา​ต้อง​ฝืน​ใจ​คบ​กับ​โส​รัตน์​เพื่อ​ตอบแทน​บุญคุณ​ที่​เขา​ไป​ช่วย​ชีวิต​เธอ

“ฉัน​ทำ​เพื่อ​พี่​ใหญ่​เพื่อ​พี่​กลาง​ต่างหาก​ล่ะ ถ้า​ฉัน​ไม่​หาเรื่อง​ใส่​ตัว​หนี​จาก​บ้าน​ไป​ตาม​จับ​ตัว​เสือ​มืด ทุก​คน​ก็​ไม่​ต้อง​เสี่ยง​ไป​ช่วย​จน​พี่​ใหญ่​ต้อง​ถูก​ยิง” วิชชุ​ดา​นึก​เสียใจ

“ไม่​มี​ใคร​โทษ​ว่า​เธอ​ผิด​หรอก​วิช ทุก​คน​รู้​ว่า​เธอ​หวัง​ดี​อยาก​จะ​ช่วย​คุณ​ป้า​จับ​โจร ไหนๆเรื่อง​มัน​ก็​จบ​ไป​แล้ว​อย่า​คิดมาก​เลย​นะ​วิช”

ศ​ยาม​ไป​นั่ง​รอ​สุด​ถนอม​ที่​บริษัท​เพื่อ​จะ​รับ​ออก​ไป​ทาน​กลางวัน​ด้วย​กัน ส​อา​ง​ทิพย์​เดิน​ผ่าน​มา​เห็น​ก็​หยุด​คุย​ด้วย เธอ​ว่า​ประชด​ศ​ยาม​ที่​ร่วมมือ​กับ​วิชา​ติ​หลอก​วิชชุ​ดา

“รู้​ไหม​ว่า​ตอน​นี้​น้อง​วิช​ต้อง​ฝืน​ใจ​คบ​กับ​คุณ​โส​รัตน์​เพราะ​อะไร เพราะว่า​บุญคุณ​ค้ำคอ​ค่ะ ไม่​น่า​เชื่อ​ว่า​แผนการ​บ้าๆของ​คุณ​ใหญ่​จะ​ได้​ผล​จริงๆ ผู้ชาย​นี่​น่า​กลัว​นะ​คะ ถ้า​ต้องการ​ชนะ​ใจ​ผู้หญิง​ก็​จะ​ทำได้​ทุก​อย่าง แม้​กระทั่ง​โกหก​หลอกลวง ส​อา​งค์​หวัง​ว่า​คุณ​ศ​ยาม​ไม่ได้​ชนะ​ใจ​คุณ​แหวว​ด้วย​วิธี​เดียว​กับ​พี่​ชาย​นะ​คะ” ส​อา​ง​ทิพย์​ยิ้ม​อย่าง​สะใจ​แล้ว​เดิน​ออก

สุด​ถนอม​เดิน​ออก​มา​อีก​ทาง​เห็น​ศ​ยาม​ยิ้มแห้งๆก็​แปลก​ใจ เธอ​รีบ​ชวน​เขา​ออก​ไป​ทาน​อาหาร​กลางวัน เพราะ​ต้อง​กลับ ​มา​ทำ​งาน​ต่อ​ และ​ใน​ระหว่าง​ที่​ทาน​กลางวัน​ด้วย​กัน สุด​ถนอม​ก็​ยื่น​กล่อง​ของ​ฝาก​จาก​หัว​หิน​ที่​โส​รัตน์​ช่วย​เลือก​ให้​ศ​ยาม ศ​ยาม​รู้สึก​ว่า​สุด​ถนอม​มี​บาง​อย่าง​เปลี่ยน​ไป แต่​พยายาม​ปัด​ความรู้สึก​นั้น​ทิ้ง

เป็น​เวลา​เดียว​กับ​ที่​วิชชุ​ดา​เดิน​ออก​มา​ส่ง​ฤทธิรงค์​ที่​หน้า​บ้าน ฤ​ทธิ​รง​ค์​แนะนำ​ให้​วิชชุ​ดา​มา​อยู่​กับ​คุณหญิง​สม-​สวาท​สัก​ระยะ เพื่อ​ที่​โส​รัตน์​จะ​ได้​ไม่​กล้า​มา​วอแว เพราะ​เกรงใจ​คุณ​ป้า แต่​วิชชุ​ดา​ยืนยัน​ว่า​เธอ​ต้อง​รักษา​คำ​พูด เพราะ​รับปาก​จะ​ให้โอกาส​โส​รัตน์​ไป​แล้ว

“เธอ​ต้อง​ให้โอกาส​เขา​ถึง​เมื่อ​ไหร่ แล้ว​จะ​ต้อง​ทำ​ยัง​ไง​เธอ​ถึง​จะ​ชดใช้​บุญคุณ​เขา​หมด จะ​ต้อง​แต่งงาน​กับ​เขา​เลย​หรือ​เปล่า นี่​เธอ​ต้อง​เสียสละ​ตัว​เอง​ขนาด​นี้​เลย​เหรอ” ฤ​ทธิ​รงค์​เริ่ม​โกรธ

ระหว่าง​นั้น ​เด๋อ​วิ่ง​มา​รายงาน​ว่า โส​รัตน์​มา​รับ​กลับ​บ้าน ฤ​ทธิ​รงค์​เข้าไป​ลา​คุณหญิง​สม​สวาท แล้ว​เดิน​ไป​ที่​รถ วิชชุ​ดา​เดิน​ตาม​ไป​ด้วย โส​รัตน์​ตาม​ไป​คุมเชิง

“ฤทธิ์ เธอ​ต้อง​เข้าใจ​ฉันนะ ฉัน​ทำ​ตามใจ​ตัว​เอง​มา​นาน​แล้ว ถึง​เวลา​แล้ว​ที่​ฉัน​จะ​ต้อง​ทำ​เพื่อ​คน​อื่น​บ้าง”

“ฉัน​ต้องการ​ให้​เธอ​มี​ความ​สุข​นะ​วิช ถึง​เธอ​จะ​ไม่​เลือก​ฉัน ฉัน​ก็​จะ​ไม่​ว่า​อะไร​เธอ​เลย แต่​ขอ​อย่าง​เดียว ขอ​ให้​เธอ​ได้​อยู่​กับ​คน​ที่​เธอ​รัก ขอ​ให้​เธอ​กลับ​มา​เป็น​วิชชุ​ดา​คน​เดิม วิช เธอ​เป็น​คน​ที่​ซื่อสัตย์​ต่อ​ความรู้สึก​ตัว​เอง เธอ​รู้​เสมอ​ว่า​เธอ​ต้องการ​อะไร​ใน​ชีวิต อย่า​ให้​คน​อื่น​มา​บงการ​ชีวิต​เธอ​ได้ ชีวิต​นี้​เป็น​ของ​เธอ​นะ​วิช” ฤ​ทธิ​รงค์​จับ​มือ​วิชชุ​ดา

โส​รัตน์​ขยับ​เดิน​มา​ใกล้ ฤ​ทธิ​รงค์​ปล่อย​มือ​จาก​วิชชุ​ดา​หัน​ไป​ประจันหน้า​กับ​โส​รัตน์

“คน​ฉวย​โอกาส​อย่าง​คุณ ไม่​คู่ควร​กับ​วิช​เลย​ซัก​นิด” ฤ​ทธิ​รงค์​ออก​ไป

โส​รัตน์​นิ่ง​อึ้ง​พยายาม​สลัด​ความ​ผิด​ชอบ​ชั่ว​ดี​ไป​เสีย แล้ว​เข้า​มา​ชวน​วิชชุ​ดา​กลับ​บ้าน​พลาง​ยื่น​สร้อย​ไข่มุก​ของ​ฝาก​จาก​หัว​หิน​ให้ แต่​วิชชุ​ดา​ไม่​สน เธอ​เริ่ม​กลับ​มา​เป็น​ตัว​เอง​ขึ้น

ooooooo

หลังจาก​ได้ไตร่ตรอง​อย่าง​ถ้วนถี่​แล้ว หลวง​พิศาล​ก็​นัด​สุ​มา​น​มา​พบ​เพื่อ​บอก​เลิก​ความ​สัมพันธ์ สุ​มา​น​รีบ​ยื้อยุด​ฉุด​หลวง​พิศาล​ไว้ และ​บังเอิญ​ส​อา​ง​ทิพย์​เดิน​เข้า​มา​เห็น​พอดี

“คุณ​อย่า​ทุ่ม​ตัว​ขนาด​นี้​เลย ค่า​เช่า​บ้าน​เดือน​ละ​ไม่​กี่​ร้อย​บาท​เอง เก็บ​แรง​ไว้​หลอก​ตา​แก่​หน้า​โง่​กระเป๋า​หนัก​คน​อื่น​ดี​กว่า​นะ​คุณ” หลวง​พิศาล​ดึง​มือ​สุ​มา​นอ​อก​แล้ว​รีบ​เดิน​ออก​ไป

“คุณ​พิศาล​คะ อย่า​เพิ่ง​ไป​ค่ะ” สุ​มา​น​ขยับ​จะ​ตาม​แต่​ชะงัก ​เพราะ​เห็น​ส​อา​ง​ทิพย์​ยืนมอง​ยิ้มเยาะ

“ตาย​จริง ถ้า​ไม่ได้​เห็น​กับตา​นี่​ดิฉัน​ไม่​เชื่อ​นะ​คะ ผู้หญิง​หน้าตา​สวยๆมี​เสน่ห์​แพรวพราว​อย่าง​คุณ​สุ​มา​น​ต้อง​เที่ยว​วิ่ง​ไล่​จับ​ผู้ชาย​วัย​คราว​พ่อ ถ้า​อับจน​หนทาง​หา​ผู้ชาย​ไม่ได้​จริงๆ ก็​น่า​จะ​กลับ​ไป​ง้อ​ขอ​คืนดี​กับ​สามี​เก่า​นะ หรือ​ไม่​ก็​บรรดา​แฟน​เก่า​นับ​สิบ​ของ​คุณ อาจจะ​มี​คน​ใด​คน​นึง​เมตตา​สงสาร​รับ​คุณ​กลับ​ไป​เลี้ยง​เอา​บุญ​ก็ได้​นะ” ส​อา​ง​ทิพย์​เดิน​ออก​ไป

ooooooo

ศ​ยาม​เดิน​เข้า​มา​ส่ง​สุด​ถนอม​ใน​บ้าน​พบ​คุณนาย​จินดา​นั่ง​รอ​อยู่​ก็​แปลก​ใจ คุณนาย​เรียก​ทั้ง​สอง​เข้าไป​คุย​ด้วย พลาง​เอ่ย​ถาม​ศ​ยาม​ว่า รัก​สุด​ถนอม​ขนาด​ไหน แล้ว​จะ​รัก​ตลอด​ไป​ไม่​มี​เปลี่ยนแปลง​ได้​หรือ​เปล่า

“คุณ​แม่​อย่า​คาดคั้น​คุณ​ศ​ยาม​เลย​ค่ะ ถ้า​ถาม​เรา​ตอน​นี้ เรา​ก็​ต้อง​ตอบ​ว่า​เรา​รัก​กัน แต่​อีก​สิบ​ปี​ยี่สิบ​ปี ไม่​มี​ใคร​รู้​หรอก​ค่ะ​ว่า​จะ​มี​อะไร​เกิด​ขึ้น” สุด​ถนอม​ค้าน

“นั่น​น่ะ​ซิ ไม่​มี​ใคร​รู้​หรอก​ว่า​จะ​มี​อะไร​เกิด​ใน​อนาคต ต่อ​ให้​คุณ​กรีด​เลือด​สาบาน​ว่า​จะ​รัก​ยาย​แหวว​คน​เดียว ฉัน​ก็​คง​ไม่​เชื่อ​คุณ​หรอก ฉัน​ไม่​เชื่อ​เรื่อง​ความ​รัก​อีก​ต่อ​ไป​แล้ว ฉัน​เชื่อ​เรื่อง​กรรม ใคร​ทำ​อะไร​ไว้​ก็​จะ​ได้​ผล​อย่าง​นั้น ฉัน​จะ​ไม่​ขัดขวาง ​คุณ​กับ​ลูก​แหวว​อีก​ต่อ​ไป​แล้ว รัก​และ​ทะนุถนอม​ลูก​สาว​ของ​ฉัน​ด้วย​นะ​คุณ​ศ​ยาม อย่า​ได้​ทรยศ​ต่อ​ความ​รัก อย่า​ทำให้​ลูก​สาว​ฉัน​ต้อง​เจ็บปวด​เป็นอันขาด” คุณนาย​จินดา​ซับ​น้ำตา​คิดถึง​ความ​เจ็บปวด​ของ​ตัว​เอง

ศ​ยาม​กับ​สุด​ถนอม​นั่ง​อึ้ง

ใน​ที่สุด ศ​ยาม​ก็​ตัดสินใจ​ส่ง​ตุ๊กตา​หมี​ที่​มี​เถาวัลย์​ผูก​อยู่​ที่​ข้อ​มือ​ไป​คืนให้​วิชชุ​ดา ทำให้​วิชชุ​ดา​มั่นใจ​ว่า​เสือ​มืด​ยัง​มี​ชีวิต​อยู่ เธอ​คิด​หา​ทาง​ช่วย​ด้วย​การ​ไป​พบ​ศ​ยาม​ที่​กรม​ตำรวจ​เพื่อ​ขอ​ความ​ช่วยเหลือ ศ​ยาม​นึก​โกรธ​ตัว​เอง​ที่​คิด​ผิด​ส่ง​ตุ๊กตา​หมี​ไป​คืน เขา​จำ​ต้อง​ยอม​รับ​ว่า​เป็น​พี่​ชาย​ของ​เสือ​มืด​และ​มีชื่อ​เล่น​ว่า มอด

วิชชุ​ดา​ขอร้อง​แกม​บังคับ​ให้​ศ​ยาม​ช่วย​เสือ​มืด​ด้วย เพราะ​เสือ​มืด​ตั้งใจ​จะ​กลับ​ตัว​เป็นคนดีจริงๆ ศ​ยาม​หมด​หนทาง​จำ​ต้อง​รับปาก​ว่า จะ​ปรึกษา​ผู้ใหญ่​ใน​ครอบครัว​ดู​ก่อน เพราะ​เรื่อง​ ใหญ่​อย่าง​นี้ ตัดสินใจ​คน​เดียว​ไม่ได้ แล้ว​ศ​ยาม​ก็​หัน​ไป​เห็น​โสรัตน์​เดิน​ผ่าน​มา​พอดี จึง​ร้อง​เรียก​แล้ว​ขอร้อง​ให้​ไป​ส่ง​วิชชุ​ดา​ที่​บ้าน เพราะ​ต้อง​เข้า​ประชุม​ด่วน

“แล้ว​ฉัน​จะ​รอ​คำ​ตอบ​จาก​คุณ​นะ​คะ คุณ​มอด” วิชชุ​ดา​ เรียก​ชื่อ​ใหม่​ของ​ศ​ยาม

โส​รัตน์​ได้ยิน​ก็​อึ้ง ไม่​รู้​ว่า​ศ​ยาม​โกหก​อะไร​ไว้​อีก เขา​รีบ​พา​เธอ​ไป​ที่​รถ​เพื่อ​ตัด​ปัญหา ใน​ระหว่าง​ทาง​กลับ​บ้าน วิชชุ​ดา​ขอ​แวะ​ซื้อ​ขนม​ไป​ฝาก​เด๋อ โส​รัตน์​จอด​รถ​แล้ว​ลง​เดิน​ไป​เป็น​เพื่อน ทั้ง​สอง​พบ​สุด​ถนอม​ที่​แวะ​มา​ซื้อ​ขนม​เช่น​กัน และ​เมื่อ​วิชชุ​ดา​รู้​ว่า​สุด​ถนอม​ไม่ได้​เอา​รถ​มา​ก็​ขอ​ให้​โส​รัตน์​ไป​ส่ง​ที่​บ้าน เพราะ​มี​เรื่อง​อยากจะ​คุย​กับ​สุด​ถนอม​อยู่​พอดี

สุด​ถนอม​ชวน​โส​รัตน์​กับ​วิชชุ​ดา​เข้า​มา​ดื่ม​น้ำ​ชา​ใน​บ้าน วิชชุ​ดา​ชวน​สุด​ถนอม​คุย​เรื่อง​ศ​ยาม​เพื่อ​เก็บ​ข้อมูล โส​รัตน์​ร้อน​ตัว​กลัว​แผน​แตก​จึง​แกล้ง​ทำ​น้ำ​ชา​หก​ใส่​เสื้อ แล้ว​ขอร้อง​ให้​สุด​ถนอม​ตาม​ไป​ช่วย​ล้าง​คราบ​น้ำ​ชา

ขณะนั่ง​อยู่​ตามลำพัง วิชชุ​ดา​มอง​ไป​รอบๆ พลัน​สะดุด​เข้า​กับ​ภาพถ่าย​ของ​สุด​ถนอม เพราะ​เป็น​ภาพ​เดียว​กับ​ที่​เธอ

พบ​ใน​ห้อง​นอน​เสือ​มืด

“นี่​หมายความ​ว่า​ยัง​ไง คุณ​แหวว​เป็น​แฟน​ใคร​กัน​แน่ นาย​มืด​หรือ​ว่า​นาย​มอด​ หรือ​ว่า” วิชชุ​ดา​งง เพราะ​ยัง​จับ​ต้น​ชน​ปลาย​ไม่​ถูก

ooooooo

ด้าน​สุด​ถนอม  เธอ​ใช้​ผ้า​เช็ดน้ำ​ชา​ให้​โส​รัตน์ พลาง​เอ่ย​ถาม​ว่า​ใจ​ลอย​ไป​ไหน​ถึง​ได้​ทำ​น้ำ​ชา​หก​ใส่​ตัว​เอง​ได้

“คือ คือ​ผม​ฟัง​คุณ​วิช​คุย​กับ​คุณ​แหวว​เพลิน​น่ะ​ครับ ก็​เลย​ไม่ทัน​ระวัง​ตัว”

“คุณ​โส​รัตน์​คง​มัว​แต่​มอง​คุณ​วิชชุ​ดา​ล่ะ​ซิ​คะ เธอ​สวย​น่า​รัก​จัง​นะ​คะ ดูๆไป​แล้ว คุณ​โส​รัตน์​กับ​คุณ​วิชชุ​ดา​เป็น​คู่รัก​ที่​เหมาะสม​กัน​จริงๆเลย​ค่ะ”

“อย่า​เพิ่ง​เรียก​ว่าเป็น​คู่รัก​เลย​ครับ คุณ​วิช​เธอ​ยัง​ไม่ได้​ตอบ​ตกลง​เป็น​แฟน​ผม​เลย แต่​ผม​ก็​หวัง​ว่า ผม​จะ​ได้​คำ​ตอบจาก​เธอ​ใน​เร็ว​วัน​นี้”

“คุณ​โส​รัตน์​จะ​ต้อง​สม​หวัง​แน่ๆค่ะ ​ไม่​มี​ผู้หญิง​คน​ไหน

จะ​ปฏิเสธ​ผู้ชาย​ดีๆอย่าง​คุณ​หรอก​ค่ะ”

“ผม ผม​ไม่ได้​เป็น​คน​ดี​อย่าง​ที่​คุณ​แหวว​คิด​หรอก​ครับ บาง​ครั้ง​ผม​ก็​เป็น​ผู้ชาย​ที่​เห็นแก่​ตัว เพื่อ​ให้​ได้​สิ่ง​ที่​ต้องการ ผม​ก็​สามารถ​ทำ​ใน​สิ่ง​ไม่​ถูกต้อง​ได้​เหมือน​กัน”

“คุณ​โส​รัตน์​ทำ​ไป​เพราะ​อะไร​ล่ะ​คะ ถ้า​ทำ​ไป​เพราะ​ความ​รัก​ล่ะ​ก็ แหวว​ไม่​คิด​ว่าคุณ​โส​รัตน์​เห็นแก่​ตัว​หรอก​ค่ะ บาง​ครั้ง​ความรัก​ก็​ทำให้​คน​เรา​ทำ​สิ่ง​ที่​ไม่​คาด​คิด​ได้”

“ขอบคุณ​นะ​ครับ​คุณ​แหววที่​เข้าใจ​ผม”

โส​รัตน์​ลืมตัว​กุม​มือ​สุด​ถนอม​ไว้ ทั้ง​สอง​สบตา​กัน

สุด​ถนอม​รู้ตัว​รีบ​ดึง​มือ​ออก​ชวน​โส​รัตน์​ไป​หา​วิชชุ​ดาที่นั่ง​

คิด​หนัก​อยู่​ที่​โต๊ะ​น้ำ​ชา เมื่อ​เธอ​เห็น​สุด​ถนอม​เดิน​กลับ​มา​ก็​รีบ​ยิง​คำ​ถาม​เรื่อง​น้อง​ชาย​ฝาแฝด​ของ​ศ​ยาม​ แต่​สุด​ถนอม​ไม่​รู้​เรื่อง​เลย โส​รัตน์​กลัว​แผน​แตก​รีบ​ชวน​วิชชุ​ดา​กลับ​อ้าง​ว่ามี​ประชุม​ด่วน วิชชุ​ดา​จำ​ใจ​ลา​ทั้งที่​ยัง​คา​ใจ

เมื่อ​มา​ถึง​หน้า​บ้าน ​วิชชุ​ดา​ก็​หัน​มา​บอก​โส​รัตน์​ว่าเธอ​รู้​แล้ว โส​รัตน์​สะดุ้ง​เสียว​สันหลัง​ถาม​ว่ารู้​อะไร

“คุณ​แหวว​จะ​ต้อง​ไม่​รู้​เรื่อง​เสือ​มืด​แน่ๆเลย​ค่ะ ไม่​งั้น​คุณ​แหววคง​ไม่​ทำ​หน้า​งงๆ ตอน​ที่​วิช​ถาม​ถึง​น้อง​ชาย​คุณ​ศ​ยาม คุณ​ศ​ยาม​ไม่​น่า​จะ​ปิดบัง​ความ​จริง​คุณ​แหวว​เลย​นะ​คะ”

“นา​ยศ​ยาม​คง​มี​เหตุผล​ของ​เขา​ล่ะ​มั้ง​ครับ ทาง​ที่​ดี​เรา​อย่า​ไป​ยุ่ง​เลย​ดี​กว่า​นะ​ครับ น้อง​วิช​อย่า​ไป​คุ้ย​เรื่อง​เสือ​มืด​อีก​เลย​ครับ ดีไม่ดี​อาจจะ​ทำให้​คุณ​แหวว​ผิดใจ​กับ​นา​ยศ​ยาม​ก็ได้” โส​รัตน์​แอบ​โล่ง​ใจ

“สงสาร​คุณ​แหวว​จริงๆ มี​แฟน​ที่​ไม่​มี​ความ​จริงใจ​อย่าง​นี้ วิช​จะ​ไม่​ไป​รบกวน​คุณ​แหวว​อีก​ก็ได้ แต่​วิช​ยัง​ไม่​วางมือ​เรื่อง

เสือ​มืด​ง่ายๆหรอก​ค่ะ​ วิช​สัญญา​กับ​เขา​ไว้​แล้ว​ว่าวิช​จะ​ช่วย​ให้​เขา

ได้​เริ่ม​ต้น​ชีวิต​ใหม่ วิช​ก็​ต้อง​ทำ​ตาม​สัญญา” วิชชุ​ดา​มุ่ง​มั่น​เดิน​ออก​ไป ทิ้ง​ให้​โส​รัตน์​ยืน​เห​วอ

ooooooo

โส​รัตน์​หนักใจ​ที่​วิชชุ​ดา​ยัง​คิด​จะ​ช่วย​เสือ​มืด​จึง​มา​ปรึกษา​ศ​ยาม​ที่​บ้าน​และ​มี​วิชา​ติ​มา​ด้วย ศ​ยาม​โทษ​ว่า​เป็น​ความ​ผิด​ของ​เขา​เอง​ที่​ส่ง​ตุ๊​กตา​หมี​ไป​คืน​วิชชุ​ดา จึง​ทำให้​เธอ​มี​ความ​หวัง​เรื่อง​เสือ​มืด​ขึ้น​มา​อีก นม​ค​ล้า​ม​ถือ​ถาด​เครื่อง​ดื่ม​เข้า​มา​เสิร์ฟ​ได้ยิน​เรื่องราว

“คุณ​วิช​เธอ​เป็น​คน​ฉลาด​นะ​คะ ต่อ​ให้​คุณ​มืด​จะ​แสดง​ละครเป็น​โจร​ถ่อย​กักขฬะ​แค่​ไหน คุณ​วิช​เธอ​ก็​ดู​ออก​ว่า

เนื้อแท้​แล้ว​เสือ​มืด​เป็น​คน​ดี ยิ่ง​เสือ​มืด​ยอม​เสี่ยงชีวิต​ไป​ช่วย​เธอ​จาก​เสือ​สอน เธอ​ก็​ยิ่ง​เห็น​อก​เห็นใจ​อยาก​ตอบแทน​ความ​ดี​เสือ​มืด คุณ​วิช​เธอ​เป็น​คน​ไม่​ยอม​แพ้​อะไร​ง่ายๆหรอก​ค่ะ พวก​คุณๆระวัง​ตัว​ไว้​ให้​ดี​ก็​แล้วกัน ความ​ลับ​ไม่​มี​ใน​โลก เธอ​รู้ความ​จริง​เมื่อ​ไหร่ ต้อง​เกิด​เรื่อง​ใหญ่​แน่ๆ” นม​ค​ล้า​ม​ทิ้ง​ระเบิด​ลูก​โต​แล้ว​เดิน​ลอยชาย​ออก​ไป

โส​รัตน์​นึก​กลัว​จะ​สารภาพ​ความ​จริง​กับ​วิชชุ​ดา แต่​วิชา​ติ​ไม่​ยอม เขา​เร่ง​ให้​โส​รัตน์​หา​ทาง​ทำให้​วิชชุ​ดาย​อม​แต่งงาน​ด้วย​โดย​เร็ว​ที่สุด​เพราะ​เรื่อง​จะ​ได้​จบ​ลง​ด้วย​ดี แล้ว​หัน​มา​กำชับ​ศ​ยาม​ให้​อยู่​ห่างๆวิชชุ​ดา​ไว้

เมื่อ​โส​รัตน์​กับ​วิชา​ติ​กลับ​ไป​แล้ว ศ​ยาม​ก็​ถึง​กับ​นั่ง​กุม​ขมับ​ปวด​หัวเรื่อง​วิชชุ​ดา นม​ค​ล้า​ม​เข้า​มา​เปรย

“ตอน​นี้​คุณ​วิช​อาจจะ​ดู​ไม่​ออก เพราะ​เธอ​ยัง​จับ​ต้น​ชน​ปลาย​ไม่​ถูก อีก​ไม่​นาน​หรอก​ค่า เธอ​ก็​จะ​จับ​ได้​แน่ๆว่า ทุก​คนรวมหัว​กัน​หลอก​เธอ ความรู้สึก​ดีๆที่​เธอ​มี​ต่อ​คุณ คง​หมดกัน​คราว​นี้​แหละ”

“ความรู้สึก​ดีๆเหรอ​นม”

“ค่ะ ความรู้สึก​ดีๆที่​คุณ​มืด​กับ​คุณ​วิช​มี​ต่อ​กัน ไม่​งั้น​คุณ​วิช​คง​ไม่​ตาม​หา​เสือ​มืด คุณ​เอง​คง​ไม่​ส่ง​ตุ๊กตา​หมี​คืน​ไป มัน​ไม่​ใช่​ความ​ผิด​หรอก​นะ​คะ​ คุณ​สอง​คน​ผ่าน​อะไร​มา​ด้วย​กัน​ตั้ง​มากมาย ก็​ย่อม​มี​ความ​ผูกพัน​ทาง​ใจ​กัน​ได้ ตอน​นี้​ก็​อยู่​ที่​คุณ​จะ​ทำ​ยัง​ไง​กับ​ความรู้สึก​ของ​ตัว​เอง​เท่านั้น”

ด้าน​วิชชุ​ดา เธอ​เรียก​ฤ​ทธิ​รงค์​มา​เป็น​ที่​ปรึกษา ฤ​ทธิรงค์​ปะ​ติด​ปะ​ต่อ​เรื่องราว​แล้ว​ตั้ง​ข้อ​สังเกต

“มัน​น่า​แปลก​นะ​วิช...​ทำไม​เสือ​มืด​ถึง​ได้​กล้า​จับ​ตัว​น้อง​สาว​นาย​ตำรวจ​ใหญ่​ไป แล้ว​ยัง​กล้า​จับ​ตัว​วิช​ใน​ถิ่น​ของ​พี่​กลาง​อีก แถม​เสือ​มืด​ก็​ยัง​เป็น​น้อง​ชาย​ของ​ศ​ยาม​และ​เป็น​ลูกพี่ลูกน้อง​กับ​โส​รัตน์​อีก​ด้วย”

“เสือ​มืด​จับ​ตัว​วิช​เพราะ​สถานการณ์​บังคับ​มาก​กว่า ถ้า​วิช​ไม่​ไป​ตาม​เสือ​มืด​ที่​นครสวรรค์ เสือ​มืด​ก็​คง​ไม่​จับ​ตัว​วิช​ไป​เรียก​ค่า​ไถ่​หรอก”

“ทำไม​วิช​ต้อง​แก้ตัว​แทน​เสือ​มืด​ด้วย มัน​ได้​เงิน​ค่า​ไถ่​ไป​แล้ว ถ้า​มัน​ไม่​ไป​ตั้งต้น​ชีวิต​ใหม่...ก็​ถือว่า​เป็น​กรรม​ของ​มัน​ก็​แล้วกัน ไม่​ต้อง​เป็น​ห่วง​เป็น​ใย​มัน​หรอก​วิช”

“แต่​วิช​คิด​ว่า​เสือ​มืด​เป็น​เพื่อน​ของ​วิช เพื่อน​ก็​ต้อง​อยาก​เห็น​เพื่อน​มี​อนาคต​ที่​ดี​ไม่​ใช่​เหรอ​ฤทธิ์”

“วิช​จะ​ไป​ตั้ง​ความ​หวัง​อะไร​กับ​โจร ถ้า​เสือ​มืด​ไม่​ใช่​โจร​จริงๆ...เป็น​นาย​ร้อย​ตำรวจ​ปลอม​ตัว​ไป​สืบ​จับ​โจร​เหมือน​ใน​นิยาย​สิบ​สตางค์​ก็​ว่า​ไป​อย่าง​นะ” ฤ​ทธิ​รงค์​หัวเราะ​ขำ​ความ​คิด​ของ​ตัว​เอง

วิชชุ​ดา​นิ่ง​คิด เมื่อ​ได้​มุม​มอง​ใหม่

ooooooo

นิยายแนะนำ

บันเทิงไทยรัฐ

"อาเล็ก" บุกทวงคืนร่าง “กระทิง” ไม่ยอมเปิดศึกวางมวย ใน “แค้นรักสลับชะตา”

"อาเล็ก" บุกทวงคืนร่าง “กระทิง” ไม่ยอมเปิดศึกวางมวย ใน “แค้นรักสลับชะตา”
19 มิ.ย 2564

10:25 น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564 เวลา 13:34 น.