ไลฟ์สไตล์
100 year

นิยายไทยรัฐ

ทอง 10

SHARE
 • แนว
 • :
 • แอคชั่น - ดราม่า
 • บทประพันธ์โดย
 • :
 • ภูเขา
 • บทโทรทัศน์โดย
 • :
 • ภูเขา
 • กำกับการแสดงโดย
 • :
 • ฉลอง ภักดีวิจิตร
 • ผลิตโดย
 • :
 • บริษัท บางกอก ออดิโอ วิชั่น จำกัด
 • ช่องออกอากาศ
 • :
 • สถานีโทรทัศน์ช่อง 7
 • นักแสดงนำ
 • :
 • อนุวัฒน์ ชูเชิดรัตนา,ศรัณย่า ชุณหศาสตร์,เอก รังสิโรจน์,ศรศิลป์ มณีวรรณ์

ทอง 10 ตอนล่าสุด

ตอนที่ 1

แม้วันเวลาผ่านไปยาวนานแต่เรื่องขุมทองที่ชาวกาญจนบุรีให้ความสนใจยังคงไม่เลือนหายจากความรู้สึกนึกคิดของผู้กระหายอยากเป็นเจ้าของทองจำนวนมากอย่างนายชนะชัย เศรษฐีใหญ่ที่หลงใหลในตำนานขุมทรัพย์ทองคำจากสงครามโลก

ตอนที่ 2


จริงแท้แน่นอน! เพราะอีกไม่กี่อึดใจ เสียงปืนดังเปรี้ยงมาจากห้องจัดงาน เพียงมาศรีบวิ่งกลับไปดูและเก็บภาพเหตุการณ์ปล้นได้บางส่วน ก่อนที่ทั้งเธอและเคียวโกะจะตกอยู่ในอันตราย

เหตุการณ์หน้าสิ่วหน้าขวาน สองสาวต่างคนต่างหนีเอาตัวรอดและพลัดหลงกัน เพียงมาศพลัดตก

ตอนที่ 3

ภูผาไปรับตัวชายชราคนหนึ่งมาดูแลที่หมู่บ้านโดยไม่รู้ว่าเขาคือโยชิซึ่งโดนทาเคชิที่เป็นเพื่อนทำร้ายเพราะต้องการแผนที่แหล่งซ่อนทอง
ทาเคชิโหดเหี้ยมอำมหิต เขาทารุณโยชิจนหน้าตาเนื้อตัวเต็มไปด้วยบาดแผลแทบจำหน้าเดิมไม่ได้ ทุกคน

ในหมู่บ้านผีดูแลโยชิเป็นอย่างดี อาการเขาจึงดีวันดีคืน แต่ลุงจอนที่ภูผาเอามาดูแลยังคงฟั่นเฟือนพูดแต่เรื่องทอง บางครั้งแกคลุ้มคลั่งจนต้องจับแกมัดไว้กับเสา

คินเห็นลุงจอนก็จำได้ว่าแกอยู่ในขบวนขุดทองของชนะชัยเมื่อครั้งก่อน ภูผาให้ข้อมูลเพิ่มเติมที่รู้จากชาวบ้านว่าแกกลายเป็นคนบ้าหลังจากไปเจอขุมทองมาซากิ ตนไปช่วยแกออกมาก่อนที่ถ้ำจะถล่ม

“ใครๆก็นึกว่าแกตายอยู่ในถ้ำไปแล้ว ไม่นึกว่าจะรอดมาได้”

“มัดไว้อย่างนี้ก็ดีเหมือนกัน ไม่งั้นเดี๋ยวหลุดออกมาก่อเรื่องอีก”

“ใจคอหมู่บ้านผีจะเลี้ยงทั้งคนดีคนบ้าเลยเหรอ” กะยอถาม

“เราดูแลทุกคนที่ถูกสังคมทอดทิ้ง ถึงจะไม่มีเงินมากแต่ก็ทำดีที่สุดในแบบของเรา”

คำตอบของภูผาทำให้คินกับกะยอสบตากันด้วยความรู้สึกเดียวกันว่าเยี่ยมยอด คนแบบภูผาน่ายกย่องสรรเสริญเป็นที่สุด

ooooooo

ค่ำวันนี้เพียงมาศนัดพบเคียวโกะที่ร้านอาหารเพราะมีเรื่องสำคัญจะปรึกษา

“เธอจำที่ยายบัวพูดถึงเพื่อนพ่อฉันที่ชื่อทาเคชิได้ไหม”

“ได้สิ”

“คือฉันอยากจะเจอคุณทาเคชิ บางทีเขาอาจจะบอกฉันได้ว่าเกิดอะไรขึ้นกับพ่อฉัน”

“ไม่ยาก...นี่ไง ฉันค้นที่อยู่คนญี่ปุ่นในเมืองไทยที่ชื่อทาเคชิมาให้แล้ว มีอยู่แค่ 184 คนเท่านั้น อยู่ในกรุงเทพฯ 46 คน ที่เหลือกระจายอยู่ต่างจังหวัดทั้งเหนือทั้งใต้ มีแทบทุกภาคเลย”

เคียวโกะฟังแล้วถึงกับกุมขมับเคร่งเครียด ถามเพื่อนสาวว่าแบบที่ง่ายๆกว่านี้ไม่มีแล้วหรือไง?

“เดี๋ยวค่อยบ่น กินก่อนเหอะ ฉันหิว”

เพียงมาศท่าทีหิวโหย โซ้ยอาหารตรงหน้าอย่างเร่งรีบ...ห่างออกไปจากโต๊ะของสองสาว ทาเคชิกับเคนตะนั่งมองเป้าหมายอยู่ในเงามืด ที่ใบหูของทั้งคู่มีหูฟังสำหรับแอบฟังการสนทนา

เมื่อได้ยินว่าเคียวโกะต้องการพบทาเคชิ เคนตะบอกเจ้านายว่าทุกอย่างพร้อมแล้ว ทาเคชิกำชับทันทีว่าต้องทำตามแผนที่ตนวางไว้เท่านั้น เคนตะรับคำก่อนลุกเดินออกไปสมทบกับสมุน รอคอยสองสาวอย่างใจเย็น

เคนตะให้สมุนทำทีเข้าไปจับตัวเคียวโกะกับเพียงมาศแล้วเกิดการต่อสู้ ก่อนจะเปิดทางให้ทาเคชิออกมาช่วยสองสาว ทำราวเป็นฮีโร่ โดยทาเคชิลงทุนรับกระสุนแทนเคียวโกะเพื่อให้เธอไว้วางใจ

แล้วแผนก็สำเร็จสมดังใจ เคียวโกะซาบซึ้งบุญคุณทาเคชิ เธอชวนเพียงมาศไปเยี่ยมเขาถึงบ้านในวันรุ่งขึ้น ทาเคชิบาดเจ็บเล็กน้อย ต้อนรับสองสาวอย่างผู้ใหญ่ใจดี

“ขอบใจมากนะที่มาเยี่ยม”

“หนูต่างหากที่ต้องขอบคุณ เพราะถ้าคุณลุง ไม่มาช่วย หนูสองคนคงจะแย่แน่ๆ”

“ถ้าอยู่เมืองไทยทีหลังก็อย่าเดินในที่เปลี่ยวแบบนั้น เดี๋ยวจะโดนปล้นอีก”

“แต่หนูว่าพวกนั้นคงไม่ใช่พวกจี้ปล้นธรรมดาหรอกค่ะ” เพียงมาศตั้งข้อสังเกตจนเคนตะแอบสะดุ้ง ถามเธอว่ารู้ได้ยังไง “ก็ฉันเป็นนักข่าว เหตุการณ์แบบเมื่อคืนน่ะฉันว่ามันผิดวิสัยโจร สงสัยมันต้องเป็นพวกมาเฟียแน่ๆ”

“แล้วหนูสองคนไปมีเรื่องอะไรล่ะ ถึงได้โดนพวกมาเฟียตามทำร้าย”

“น่าจะเป็นเรื่องพ่อของหนูที่ชื่อโยชิน่ะค่ะ คุณทาเคชิรู้จักพ่อหนูใช่ไหมคะ”

“นี่หนูเป็นลูกของโยชิรึ” ทาเคชิแสร้งตื่นเต้นเพื่อให้เคียวโกะตายใจ

ครู่ต่อมา เขานำอัลบั้มรูปมาให้สองสาวดู ทาเคชิและโยชิถ่ายรูปคู่กัน ท่าทางทั้งคู่สนิทสนมกันมาก

“ลุงกับพ่อของหนูเป็นเพื่อนกันมาหลายสิบปี ครั้งสุดท้ายที่เจอก็เมื่อปลายปีที่แล้ว เขากลับมาเมืองไทยเพื่อมาตามหาลูกชายที่หายไป”

“คุณลุงรู้จักครอบครัวของพ่อที่เมืองไทยใช่ไหมคะ”

“จริงๆแล้วฉันรู้จักแค่ยายบัวเพียงคนเดียว แต่น่าเสียดายที่ยายบัวก็หายสาปสูญไปแล้ว”

“ยายบัวตายแล้วค่ะ”

ทาเคชิชะงักนิ่งไป แล้วแสร้งถอนใจหนักๆ

“หนูตามไปเจอยายบัวที่บ้านร้างแห่งหนึ่ง แต่ยายบัวก็ถูกฆ่าตายซะก่อน ก่อนตายยายบัวพูดเรื่องขุมทองมาซากิ แล้วพวกที่มาตามปองร้ายก็เพราะมันต้องการแผนที่ขุมทอง”

“ใช่...โยชิพ่อของหนูคือลูกชายของร้อยเอกมาซากิ เจ้าของขุมทองที่ใหญ่ที่สุดในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2”

เพียงมาศหยิบอัลบั้มหนึ่งขึ้นมา เมื่อเปิดดูข้างในก็พบว่าเป็นภาพและข่าวที่สะสมเรื่องราวสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ในเมืองไทย

“คุณทาเคชิสะสมข้อมูลเรื่องสงครามโลกครั้งที่ 2 ไว้เป็นอัลบั้มเลยนี่คะ ดูนี่สิ มีเรื่องขุมทองด้วย”

เพียงมาศน้ำเสียงตื่นเต้น เคียวโกะกวาดตามองภาพข่าวจำนวนมากแล้วหันไปเอ่ยกับทาเคชิว่า

“งั้นคุณลุงเล่าเรื่องขุมทองมาซากิให้หนูฟังหน่อยได้ไหมคะ”

“ได้สิ เพราะมันเป็นสิ่งที่หนูควรรู้...ในช่วงสงคราม โลกครั้งที่ 2 สมัยที่ญี่ปุ่นใช้ไทยเป็นฐานทัพสร้างทางรถไฟเพื่อเชื่อมไปยังประเทศเพื่อนบ้าน แต่ระหว่างการสร้างทางรถไฟ ร้อยเอกมาซากิปู่ของหนูได้ค้นพบแร่ทองคำซึ่งมีอยู่มากมายในป่าแถบนั้น กองทัพญี่ปุ่นจึงตั้งหน่วยลับดูแลการทำเหมืองทองและให้คุณปู่ของหนูเป็นคนดูแล”

มาซากิควบคุมการหลอมทอง โดยทองที่หลอมเสร็จแล้วจะกลายเป็นทองแท่งบริสุทธิ์ นำไปบรรจุไว้ในหีบก่อนสั่งให้เชลยฝรั่งซึ่งในจำนวนนั้นมีโทมัส เคนนี่ และมาร์ครวมอยู่ด้วยยกไปเก็บ

แต่แล้วพวกโทมัสเกิดความโลภหาทางหนีไปพร้อมทองคำ โดยออกอุบายจะช่วยเฉลยทั้งหมด แต่ความจริงคิดจะกอบโกยทองเอาไว้เอง
เวลาเดียวกันนั้น เฒ่าลิ้นดำกับตาเผ่แอบเห็นการหลอมทองซึ่งอยู่ในเขตพื้นที่ของพวกตน จึงมีความคิดจะชิงทองด้วยการออกคำสั่งให้ชาวเสอปาบุกเข้าไปปล้นทองจากทหารญี่ปุ่น

พวกโทมัสฉวยโอกาสนี้ขโมยทองหนีไป แต่มาร์คถูกยิงตายคาที่ เหลือโทมัสกับเคนนี่นำทางเชลยคนอื่นๆ

หนีมาทางหน้าผาแล้วให้ทุกคนกระโดดลงไปถ้าไม่อยากตาย แต่เมื่อทุกคนทำตามก็ตายอยู่ดีเพราะถูกโทมัสกับเคนนี่สังหารแล้วเอาทองไว้ทั้งหมด

แล้วเคนนี่ก็เร่งโทมัสให้รีบหนี แต่ไม่ทันกาล มาซากินำทหารมายืนขวางและสั่งทหารให้จับสองคนไว้พร้อมกับริบเอาทองกลับคืน...

เคียวโกะกับเพียงมาศฟังเรื่องราวทั้งหมดนั้นจากทาเคชิด้วยความตื่นเต้นตลอดเวลา ทาเคชิสีหน้าเรียบนิ่ง กล่าวต่อไปว่า

“หลังจากนั้นญี่ปุ่นก็แพ้สงคราม พวกนายทหารต่างก็ทำฮาราคีรีเพื่อรักษาเกียรติ เหมืองทองถูกทิ้งร้าง ทำให้คุณปู่ของหนูต้องตัดสินใจนำทองที่ขุดได้ไปซ่อนไว้ถ้ำลึกลับแห่งหนึ่ง แล้วจากนั้นก็ทำแผนที่เก็บเอาไว้”

“แล้วหลังจากนั้นล่ะคะ ชีวิตของร้อยเอกมาซากิกับครอบครัวเป็นยังไงกันบ้าง” เพียงมาศซัก

“มาซากิหลบหนีการจับกุมไปอยู่ในป่ากับเหมยลี่ มีลูกชายคนนึงคือโยชิ แล้วก็มีหลานของเหมยลี่อีกคนที่ชื่อบัว...โยชิเคยเล่าให้ฉันฟังว่าเหมยลี่แม่ของเขา

สักแผนที่ขุมทองเอาไว้ที่หลังของมาซากิด้วยสมุนไพรบางอย่าง เพื่อเก็บเรื่องนี้เอาไว้เป็นความลับ และจะมีเฉพาะคนในครอบครัวเท่านั้นที่รู้วิธีที่ทำให้แผนที่ปรากฏออกมา”

คืนหนึ่งในอดีต โทมัสและเคนนี่กับขบวนนักล่าทองได้บุกมาฆ่ามาซากิถึงบ้าน เหมยลี่ตกใจมากแต่ตั้งสติพาโยชิและบัวหนีหายเข้าป่าไป

“หลังจากที่มาซากิถูกฆ่าตาย เหมยลี่ก็พาโยชิและบัวหนีหายเข้าป่าไป จากนั้นเรื่องราวของขุมทองมาซากิก็ค่อยๆเลือนหายไปพร้อมกับความลับเรื่องแผนที่”

ตอนที่ 4

กะยอและภูผาไม่ยอมให้ตำรวจจับคินตามคำบอกเล่าของลุงจอนซึ่งทุกคนยืนยันว่าแกเป็นบ้าแล้วจะเชื่อถือได้ยังไง อีกทั้งภาพสเกตช์ฆาตกรในหนังสือพิมพ์ก็ไม่ค่อยเหมือนคิน ตำรวจจึงต้องปล่อยตัวคินไป

เรื่องย่อละคร ทอง 10

เรื่องย่อ...สิงหาคม พ.ศ.2488 ญี่ปุ่นประกาศยอมแพ้สงคราม ทรัพย์สินที่ญี่ปุ่นยึดมาได้ต้องถูกส่งคืนให้เจ้าของเดิม ยกเว้นแต่ทองคำแท้จำนวนมากจากเหมืองทองชายแดนไทย-พม่า ในเขตหมู่บ้านชาวป่าซึ่งญี่ปุ่น ถลุงเก็บไว้และให้ ร้อยเอกมาซากิ เป็นหัวหน้าหน่วยลำเลียงกลับญี่ปุ่นแต่สถานการณ์ไม่ปลอดภัย มาซากิ ขอความช่วยเหลือจาก เหมยลี่ เมียสาวชาวป่าช่วยลำเลียงทองไปซ่อนในถ้ำใต้น้ำ เล็ดลอดไปถึงหูของ โทมัส นักโทษชาวออสเตรเลีย วางแผนปล้นทอง มาซากิ ตัดสินใจให้ เหมยลี่ พา โยชิ ลูกชายวัย 8 ขวบ หนีไปจากนั้นจึงระเบิดเรือทิ้งแล้วหนีหายไปกลางแม่น้ำ ทองถูกซ่อนไว้ในสถานที่ลึกลับ มาซากิ ตามหา เหมยลี่ และ โยชิ ไม่เจอ จึงกลับญี่ปุ่นและแต่งงานใหม่

พ.ศ.2558 หรือ 70 ปีต่อมา ชนะชัย มหาเศรษฐีได้ยินข่าวลือเรื่องที่ซ่อนทองอีกครั้งจึงร่วมมือกับคณะนักธรณีวิทยาจากออสเตรเลียคือ โอลิเวีย และ ไรอัล ค้นหา ด้าน เคียวโกะ สาวญี่ปุ่นบินมาตามหาพ่อชื่อ โยชิ ที่หายสาบสูญ เคียวโกะ มีเพื่อนสนิทชื่อ เพียงมาศ เป็นนักข่าว ทาเคชิ ซึ่งรู้ว่า โยชิ คือทายาทของ มาซากิ จึงแกล้งทำดีเพื่อหลอกใช้หาเบาะแสขุมทอง ด้าน คิน ชายหนุ่มชาวเสอปาลูกชายของ นายพลลี หัวหน้าหมู่บ้าน และ ซอซอ หมู่บ้านนี้มี เฒ่าลิ้นดำ เป็นผู้นำทางจิตวิญญาณ และมี ตาเผ่ เป็นผู้ช่วย ต่อมา คิน และ กะยอ ไปเป็นไกด์ให้ เคียวโกะ กับ เพียงมาศ เมื่อ ทาเคชิ เห็น คิน ก็รู้สึกสงสัยว่า คิน อาจเป็นลูกชายของ โยชิ ชนะชัย ไรอัล โอลิเวีย ก็เริ่มระแคะระคายเรื่องของ คิน และตามล่าตัว ทำให้ คิน ต้องหลบหนี โดยได้ ภูผา จันดี มดแดง หนูหริ่ง ตาผีบ้า กับพวกแก๊งขอทานช่วยเหลือ คิน หนีกลับไปหมู่บ้านแต่กลับพบความจริงว่า นายพลลี ไม่ใช่พ่อ ที่แท้จริงของเขา และ คิน คือทายาทรุ่นหลานมีพ่อชื่อ โยชิ และมีปู่คือ ร้อยเอกมาซากิ แต่ โยชิ ถูกคนบ้าทองไล่ล่าโดยฆ่าเมียและขโมยลูกไปทำให้ โยชิ ต้องหนีกลับญี่ปุ่น คิน ถูก เฒ่าลิ้นดำ นำมาที่หมู่บ้านเสอปาและยกให้ นายพลลี เลี้ยงเพียงมาศ เริ่มผูกพันจนกลายเป็นความรักและสงสาร คิน เพราะกำลังถูกไล่ต้อนจากคน 3 กลุ่มคือ หนึ่ง กลุ่มของชนะชัย สอง กลุ่มทาเคชิ และเคนตะมาเฟียญี่ปุ่น สาม กลุ่มเฒ่าลิ้นดำ

ต่อมาเกิดการต่อสู้จนเมื่ออยู่ใต้น้ำแผนที่ขุมทองบนหลังของคินก็ปรากฏ คิน จึงว่ายน้ำไปโดยมีพวกไล่ล่าตามมา ทุกคนไปโผล่ที่ถ้ำแห่งหนึ่งเต็มไปด้วยทอง ด้วยความโลภทำให้ทุกคนแสดงธาตุแท้ต่างทั้งฆ่าฝ่ายตรงข้าม ฆ่าหักหลังกันเองทำให้ถ้ำใต้น้ำถล่ม และแล้ว ตาผีบ้า ก็ปรากฏตัวมาช่วย ตาผีบ้า ก็คือพ่อของ คิน และ เคียวโกะ ก็คือน้องสาวต่างมารดาของ คิน สุดท้าย “ทองมาซากิ” จะตกอยู่ในมือของใคร ร่วมด้วยนักแสดงรุ่นใหญ่ อาทิ พรหมพิริยะ ทองพุทธรักษ์, กมลวรรณ ศรีวิไล, กรุง ศรีวิไล, ปนัดดา โกมารทัต, ฤทธิ์ ลือชา, พงศนารถ วินศิริ, พิพัฒน์พล โกมารทัต, วิชิตพล ไล่ศัตรูไกล และอีกคับคั่ง ติดตามละครเรื่อง “ทอง 10” ออกอากาศทุกวันศุกร์-อาทิตย์ ทางช่อง 7 และหาอ่านได้ใน นสพ.ไทยรัฐ ทุกวัน.

นิยายแนะนำ

บันเทิงไทยรัฐ

มายาเสน่หา EP.8 คีย์ ขอร้องให้ ตุลยา ที่มีสัมผัสพิเศษช่วยให้ได้คุยกับมน
15 เม.ย. 2564

06:10 น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 15 เมษายน 2564 เวลา 07:06 น.