นิยายไทยรัฐ

ข่าว

  สายลับสามมิติ

  SHARE
  • หน้าที่ 1
  • 1

  อัลบั้ม: “สายลับสามมิติ” สนุก ฮา “ป๋อทุลุมิติจับมือน้ำตาลควงปืนผดุงความยุติธรรม”


  ทุกคนดีใจกับการกลับมาของตังตังและการลุกขึ้นมาเปลี่ยนแปลงตัวเองของตฤณ เชนขอบคุณ ปลายฟ้าเป็นพิเศษ เธอบอกว่าตนไม่ได้ทำอะไรเท่าไรเลย

  “ตอนที่เราตามหากัน คุณพาตังตังไปแอบที่ไหนเหรอครับ” เชนถามเอาดื้อๆ จนปลายฟ้าอึ้งแกล้งทำเป็นตกใจถามว่าเขารู้หรือ “ผมเป็นคนช่างสังเกตครับ ด้วยสายตาอันคมกริบคู่นี้ มองอะไรมักไม่เคยพลาด” เชนทำท่าเท่จนปลายฟ้าหมั่นไส้แต่แอบยิ้ม แล้วเล่าให้ฟังว่า

  ตนเดินกลับบ้าน พอดีเจอตังตังระหว่างทาง ดูตังตังเศร้ามาก เลยชวนมานั่งเล่นที่บ้านตน ถามเชนว่าเขาคงไม่โกรธใช่ไหม เชนบอกว่าตนเชื่อว่าเธอมีเหตุผล

  “ค่ะ ฉันก็แค่คิดว่า เรามักจะรู้ว่าสิ่งที่มีอยู่นั้นมีค่า ก็ต่อเมื่อถึงเวลาที่เราเสียมันไป ฉันอยากให้คุณตฤณเข้าใจความรู้สึกนี้” เชนชมว่าหลักแหลมมาก แล้วฉุกคิดได้ถามว่าเหตุนี้หรือเปล่าเธอถึงได้หายหน้าไปหลายวัน ทำเอาปลายฟ้างง เชนชี้แจงว่า

  “คุณอยากให้เชนรู้ว่าคุณมีค่าแค่ไหน คุณเลยหายไปจากชีวิตเชน คุณปลายฟ้าครับ ที่ผ่านมา เชนดูแลคุณได้ไม่ดีเลย เชนขอโทษนะครับ ต่อไปเชนจะใช้เวลาที่เหลืออยู่ ดูแลคุณให้ดีกว่านี้” ปลายฟ้าถามว่าเขาจะไปไหน “เชน ต้องกลับไปในที่ที่เชนจากมา แต่คุณปลายฟ้าไม่ต้องกังวล เชนสัญญาว่าเชนจะกลับมาเพื่อรับผิดชอบคุณปลายฟ้าอย่างแน่นอน”

  “คำก็รับผิดชอบ สองคำก็รับผิดชอบ คุณรักฉันหรือเปล่าคะ” ปลายฟ้าถามเพราะไม่เคยได้ยินคำนี้จากปากเขาเลย เชนเองก็มึนเพราะไม่เคยคิดถึงคำว่ารักมาก่อนเหมือนกัน เลยอึ้งไม่รู้จะตอบอย่างไร

  เสียงตังตังร้องเรียกเชนให้มาฉลองที่ตังตังได้

  น้าตฤณคนเดิมกลับมากัน แล้ววิ่งมาดึงมือทั้งสองคนเข้าไปฉลองกันในบ้าน ตังตังร่าเริงมาก ปลายฟ้าพลอยดีใจกับตังตังด้วย แต่เชนกลับแอบเครียดเพราะหาคำตอบไม่ได้ ไม่รู้ว่าตัวเองรักปลายฟ้าหรือเปล่า

  ooooooo

  อาทิตย์เตรียมงานโชว์ครั้งสำคัญ กำชับอินทุกับนารีว่างานนี้ต้องไม่มีคำว่าพลาด อีกไม่นานทุกสิ่งทุกอย่างต้องอยู่ใต้อำนาจของอาทิตย์ ศูนย์กลางแห่งระบบสุริยะจักรวาล

  ฝ่ายพวกเชนประชุมกันที่ห้องลับร้านวิศวะอย่างเคร่งเครียด เชนย้ำกับทุกคนอย่างเคร่งขรึมว่า

  “เพราะฉะนั้น สิ่งที่เราต้องระวังเมื่อเผชิญหน้ากับมัน คือสติของเราเอง”

  ปวันอธิบายถึงวิธีทำให้เหยื่อจำไม่ได้ว่าเกิดอะไรขึ้น แล้วเอารูปจากบันทึกการแสดงของ ดร.อาทิตย์มาวางเรียงให้ดู ล้วนเป็นรูปที่คล้ายๆกันคือ ดร.อาทิตย์ดีดนิ้วใส่หน้าเหยื่อที่ขึ้นมาบนเวที อธิบายว่านี่คือรูปแบบหนึ่งของการสะกดจิต วิศวะถามว่าแค่ดีดนิ้วเนี่ยนะ?! เชนช่วยอธิบายว่า

  “การดีดนิ้ว เป็นแค่สัญญาณที่มันตั้งเอาไว้ เหมือนกุญแจ หรือพาสเวิร์ด ว่าหลังจากการได้ยินเสียงดีดนิ้ว ความทรงจำก่อนหน้านั้นที่มันทำกับทุกคนจะถูกลบไป หรือหลังจากได้ยินเสียงดีดนิ้ว คนคนนั้นต้องทำอะไรก็ตามที่มันสั่ง มันสั่งได้ทั้งแบบเดี่ยว แบบหมู่”

  มีการเปิดวีดิโอตอน ดร.อาทิตย์สะกดจิตประมุขให้บริจาคเงิน 10 ล้าน และสะกดจิตคนในห้องส่งให้บริจาคเงิน

  “เพราะด็อกเตอร์อาทิตย์รู้ความลับทางจิตวิทยา” ปวันพูดต่อว่า “รู้ว่าคนต้องการอะไร ก็ทำให้ทุกคนเห็นว่าตนเองสามารถเติมเต็มในสิ่งนั้นได้ อย่างเรื่องศรัทธา พอทุกคนเชื่อ ศรัทธาในตัวเขา อะไรมันก็ง่าย แล้วด็อกเตอร์อาทิตย์ก็ใช้หลักการทางวิทยาศาสตร์ ทั้งแสง สี หรือแม้แต่กลิ่น เพื่อหลอกล่อและกล่อมประสาทคนดู เหมือนเล่นมายากล”

  “เพราะฉะนั้น เราต้องตั้งสติให้ดี อย่าเผลอเด็ดขาด” เชนย้ำ แล้วเปลี่ยนประเด็นการประชุม หันถามลุงเจิดว่า

  “ลุงเจิดครับ ของที่สั่งไว้พร้อมไหมครับ” ลุงเจิดยักคิ้วแผล็บบอกว่ายิ่งกว่าพร้อม วิศวะรีบบอกว่าของตนก็พร้อมเหมือนกัน แล้วกระตือรือร้นไปคว้ากระเป๋าวางตรงหน้าเชน เปิดออกมีอุปกรณ์ประหลาดๆเต็มไปหมด บอกทุกคนอย่างภูมิใจว่า

  “ของขวัญสุดพิเศษที่ผมประดิษฐ์เอาไว้ อาวุธลับ เชนพกติดตัวไว้นะ” แล้วยัดเยียดให้เชนที่ทำท่าลังเล

  ทุกคนลังเลที่จะรับอาวุธลับของวิศวะ แต่วิศวะก็ยัดเยียดให้ทุกคนรับไว้จนได้ เว้นแต่ลุงเจิดบอกให้วางไว้ เดี๋ยวตนจะเลือกเอง วิศวะยิ้มแล้วอธิบายอาวุธลับของตนอย่างภูมิใจมาก

  ooooooo

  วันปฏิบัติการมาถึงแล้ว จ่าเจี๊ยบโผล่หน้าออกไปดูข้างนอกแล้วส่งสัญญาณบอกข้างใน พร้อมกับเดินนำออกไป ตามด้วยลุงเจิดและวิศวะปิดท้าย

  ลุงเจิดกอดกระเป๋าไว้แนบอกอย่างหวงแหนมาก โดยมีจ่าเจี๊ยบกับวิศวะนำหน้าและปิดท้ายคอยคุ้มกัน ทันใดนั้นสมุนของ ดร.อาทิตย์ที่มาซุ่มอยู่จู่โจมเข้าเล่นงาน จ่าเจี๊ยบกระซิบบอกลุงเจิดให้หาจังหวะหนีไป ส่วนจ่าเจี๊ยบกับวิศวะต่างต่อสู้กับสมุนของ ดร.อาทิตย์เอาเป็นเอาตาย โดยใช้อาวุธลับที่วิศวะประดิษฐ์ขึ้นประสิทธิภาพอาวุธลับร้ายแรงมาก ของจ่าเจี๊ยบเป็นสเปรย์กลิ่นทุเรียนผสมหนูตายทั้งกลม ทำเอาทั้งคนถูกฉีดและคนฉีดพะอืดพะอมไปตามกัน ส่วนของจ่าเจี๊ยบเป็นผงพริกไทยที่บีบฟุ้งไปในอากาศเข้าตาแสบทั้งคนถูกฉีดและคนฉีดเหมือนกัน

  พอกลิ่นเริ่มจาง ตาเริ่มหายแสบ ก็ตะลุมบอนกันใหม่ ปรากฏว่าลุงเจิดทำกระเป๋าตก สมุน ดร.อาทิตย์หยิบกระเป๋าขึ้นมา ลุงเจิดร้องลั่นว่า

  “อย่ายุ่งกับของในนั้น” ทำให้สมุนคนนั้นยิ่งอยากรู้ เปิดดูเห็นเป็นแว่นสามมิติ มันพยักหน้าให้กันอย่างดีใจมาก วิศวะพุ่งเข้าไปกอดขาสมุนคนนั้นแน่นพยายามแย่งกระเป๋าคืน มันสะบัดยังไงก็ไม่หลุด เลยสั่งให้เอาตัวไปด้วย

  ลุงเจิดกับวิศวะถูกคุมตัวไป แต่ที่หัวเข็มขัดของวิศวะติดกล้องจิ๋วไว้ ส่วนจ่าเจี๊ยบนอนที่พื้น หรี่ตามองพวกมันแล้วยิ้ม

  ooooooo

  ขณะ ดร.อาทิตย์กำลังทำสมาธิก่อนลงมือก่อการใหญ่ นารีเข้ามารายงานว่า

  “คนของเราได้ตัวไอ้เจิดพร้อมแว่นสามมิติมาแล้วค่ะ”

  “หึๆ วาทะจิ้งจอกเฒ่ากล่าวว่า ชนะมาร้อยครั้ง แต่มาแพ้ทีหลังมันจะมีค่าอะไร! ชัยชนะครั้งสุดท้ายถึงจะเป็นชัยชนะที่แท้จริง ฮ่ะๆ” แล้วลุกขึ้นตะโกนอย่างฮึกเหิม “The Queen Of Pink คือสิ่งที่จะทำให้เรามีชัยชนะที่แท้จริงไว้ในกำมือ!”

  ดร.อาทิตย์โยนเหรียญขึ้นหมุนติ้วในอากาศแล้วคว้ามากำไว้ ประกาศ

  “ได้เวลาแล้ว! The Queen Of Pink กำลังรอเราอยู่ ศรัทธา!!”

  “ศรัทธา! อาทิตย์...อาทิตย์...อาทิตย์...” ลูกน้องพากันชูหมัดตะโกนตามอย่างฮึกเหิม

  ดร.อาทิตย์สั่งสมุนตรวจผู้มาร่วมงานอย่างเข้มงวด พวกเชนเข้าไปในงานแล้วแยกกัน เชนกับปวันไปที่เดอะซัน ฮอลล์ ส่วนตฤณและจ่าเจี๊ยบอยู่ที่ตึกสมายล์ทีวีชั้นล่าง แต่พอเริ่มงาน ทุกคนก็เข้าประจำที่ตามแผน

  “ขอต้อนรับผู้มีพลังศรัทธาทุกท่านเข้าสู่ Diamond Day วันประดับเพชรด้วยพลังศรัทธา” เสียง ดร.อาทิตย์กล่าวเปิดงานอย่างยิ่งใหญ่ แล้วบรรยายถึงความแข็งแกร่งของเพชรแต่ก็ไม่แข็งแกร่งเท่าพลังศรัทธา ดร.อาทิตย์ประกาศจะสุ่มเชิญแขกขึ้นมาบนเวทีจากหางบัตรที่ไม่มีชื่อ มีแต่หมายเลขที่นั่งจากการ “สุ่ม” ที่ ดร.กล่าวอ้าง ผู้โชคดีได้ขึ้นเวทีคือคุณน้ำเพชร ดร.อาทิตย์ประกาศอย่างปีติว่า

  “นั่นไงครับ เพราะพลังศรัทธา เธอคนนี้เป็นเศรษฐีที่ร่ำรวยเพชรมากที่สุดคนหนึ่งของประเทศไทย ขอเชิญคุณน้ำเพชรที่เวทีครับ”

  ทีมงานของเชนและปวันต่างส่งสัญญาณให้ เตรียมพร้อมตามแผน

  ดร.อาทิตย์แสดงความยินดีที่น้ำเพชรมาดูโชว์ของตนอีกครั้งในวันนี้ แล้วเริ่มหลอกล่อเธอเข้าสู่แผนทันที

  “คุณน้ำเพชรอยากเห็นไหมครับว่า พลังอำนาจแห่งศรัทธาของผมสามารถพิชิตความแข็งแกร่งของเพชรได้”

  น้ำเพชรบอกว่าอยากเห็น “ขอบคุณที่ศรัทธา ถ้าอย่างนั้นผมขอยืมสร้อยเพชรของคุณหน่อยนะครับ” น้ำเพชรตกใจลังเล ดร.อาทิตย์บอกว่าเธอคงจะรักและหวงเพชรล้ำค่านี้มาก บอกว่าตนไม่อยากแตะต้องสร้อยเพชรเส้นนี้เลย แล้วเชิญเจนจิราให้ขึ้นมารับสร้อย พอเจนจิราขึ้นเวที ดร.อาทิตย์ประกาศกลางเวทีว่า

  “เอาล่ะครับ ผมจะทำให้ทุกคนเห็นว่าพลังแห่งศรัทธาของผม สามารถพิชิตความแข็งแกร่งของเพชรได้ เชิญคุณเจนสวมสร้อยเส้นนั้นที่คอคุณเลยครับ”

  พอเจนจิราพยักหน้างงๆ ดร.อาทิตย์ก็ทำเป็นหลับตายื่นมือมาใกล้สร้อยที่คอเจนจิราแล้ววาดมือผ่านสร้อย

  พริบตานั้น! สร้อยที่เจนจิราสวมอยู่ก็กลายเป็นเศษเพชรเม็ดเล็กๆ ร่วงกราวลงพื้น ผู้คนฮือฮาไปทั้งฮอลล์

  “เสร็จมัน! เพชรหายไปแล้ว” ปวันเอ่ย เชนฟันธงว่า “ที่แท้มันต้องการเพชรเม็ดนี้นี่เอง”

  ooooooo

  น้ำเพชรกรี๊ดเมื่อเพชรสีชมพูของตนหายไป ดร.อาทิตย์ตะโกนให้ศรัทธา...ศรัทธา แต่น้ำเพชรไม่ศรัทธาด้วยแล้วร้องโวยวายอย่างหมดมาดคุณนายให้เอาเพชรของตนคืนมา!

  อาทิตย์บอกให้ใจเย็นๆ เมื่อเพชรหายได้ก็กลับคืนมาได้ แล้ว ดร.อาทิตย์ก็ชูมือขึ้นบอกเจนจิรา “มองมือผมนะ เมื่อผมนับหนึ่งถึงสามแล้วดีดนิ้วปุ๊บ คุณหยิบสร้อยเพชรขึ้นมาเลย”

  ดร.อาทิตย์นับทันทีอย่างเร็ว พอถึงสามก็ดีดนิ้วเป๊าะ! เจนจิราหยุด ตานิ่งค้างทันที

  “หยิบสร้อยขึ้นมาซิคุณเจน ในอกเสื้อคุณน่ะ!” ดร.อาทิตย์สั่ง เจนจิรารับคำตาลอยๆ ล้วงในอกเสื้อตัวเอง คีบสร้อยเพชรขึ้นมา ทำเอาคนทั้งฮอลล์ฮือฮาขึ้นอีกครั้ง น้ำเพชรดีใจมากคว้าสร้อยจากเจนจิราไปเช็กอย่างละเอียด

  “ด็อกเตอร์ทำได้ยังไง สลายมันแล้วประกอบขึ้นมาใหม่ได้ยังไง ด็อกเตอร์ต้องเป็นผู้วิเศษแน่ๆค่ะทุกคน”

  “แล้วคุณแน่ใจเหรอคะว่าสร้อยเส้นนั้นใช่สร้อยเส้นเดิมของคุณจริง ๆ คุณเช็กดีแล้วเหรอคะคุณน้ำเพชร” เสียงปวันตะโกนขึ้น ดร.อาทิตย์ นารีและอินทุมองขวับพร้อมกัน เชนก้าวพรวดไปยืนเคียงข้างปวันทันที

  “ฮึ่ม! มันแฝงตัวเข้ามาจนได้” ดร.อาทิตย์คำรามในคอ ในขณะที่ปวันก็ยังตะโกนไม่หยุดว่า

  “ว่าไงคะคุณน้ำเพชร เพชรทุกเม็ดต้องมีตำหนิของมัน ถ้าเป็นเพชรของคุณจริงๆ คุณต้องจำได้ ฉันพูดถูก ไหมคะ”

  น้ำเพชรเห็นด้วย ลงมือเช็กเพชรอย่างละเอียดอีกที พบว่ามันเป็นเพชรปลอม! น้ำเพชรโวยวายว่า ดร.อาทิตย์วางแผนปล้นเพชรของตน ปวันแสดงตัวเป็น เจ้าหน้าที่ตำรวจประกาศทันที

  “นี่เจ้าหน้าที่ตำรวจ ด็อกเตอร์อาทิตย์ ฉันขอจับคุณข้อหาบงการปล้นแบงก์ หลอกลวงต้มตุ๋น กักขังหน่วงเหนี่ยว ซ่องโจร และขโมยเพชร”

  ทันใดนั้นเกิดแสงไฟจ้าส่องจากด้านหลังเวที สว่างจ้าจนปวันต้องยกมือบังแสง น้ำเพชรร้องกรี๊ด ส่วนเจนจิราหลุดจากถูกสะกดจิตยืนงง ผู้ชมในฮออล์แตกตื่นวิ่งหนีกันชุลมุน พอปวันวิ่งขึ้นเวที ดร.อาทิตย์ก็หายไปแล้ว!

  “บ้าเอ๊ย...มันหนีไปจนได้” ปวันสมอลล์ทอล์กสั่ง “ทุกจุดฟัง ด็อกเตอร์กับพวกหนีจากเวทีไปแล้ว สกัดจับทุกจุด”

  “เร็วคุณ มันหนีลงช่องใต้เวทีทางนี้” เชนร้องบอกแล้ววิ่งลงช่องใต้เวทีไป

  ooooooo

  ปวันกับเชนไล่ตาม ดร.อาทิตย์ไปทางช่องลับใต้เวที เจอสมุนของ ดร.อาทิตย์ก็ปะทะกัน แต่ปวันกับเชนก็ทะลวงด่านนี้ได้ไล่ตาม ดร.อาทิตย์กับนารีและอินทุที่ตามคุ้มกัน ดร.อาทิตย์ไป

  ที่ใต้เวที มีสมุนหลายคนถูกจับมัดบ้างนอนสลบอยู่ ดร.อาทิตย์สั่ง

  “ช่างหัวมัน รีบพาฉันหนีไปเร็วเข้า พวกตำรวจคงสำรวจในนี้จนพรุนแล้วแน่ๆ ฮึ่ม! ไอ้สายลับเชน มันไม่เก่งแค่ในหนัง หลุดจากจอมายังมาขัดขวางแผนการฉันเสียเละ แต่ถึงยังไง ฉันก็ได้ The Queen Of Pink มาแล้ว ฮ่ะๆๆ”

  นารีเสนอว่าหนีออกทางเดิมคงไม่ได้ให้เรียกรถมารับอีกทาง แล้วนารีก็โทรศัพท์เรียกรถ แต่คนขับรถถูกจับมัดหมดแล้วเลยไม่มีใครรับสาย

  “ออกไปให้พ้นจากฮอลล์นี้ให้ได้เสียก่อน ฉันจะติดปีกพาหนีให้ดู” ดร.อาทิตย์โอ่

  “ต่อให้มีสักกี่ปีก วันนี้ก็หนีไม่พ้นหรอกด็อกเตอร์” จ่าเจี๊ยบถือปืนพร้อมกำลังตำรวจออกมาขวางทางไว้ เมื่อพวก ดร.อาทิตย์ขัดขืนจ่าเตือนสติ “ด็อกเตอร์ ถ้าคุณไม่ยอมมอบตัวดีๆ ตำรวจจำเป็นต้องใช้กำลัง!”

  นารีปามีดอสูรดำนับสิบเล่มใส่พวกจ่าเปิดทางวิ่งย้อนกลับไปทางเดิม ไปเจอเชนกับปวัน ดร.อาทิตย์กับนารีและอินทุปะทะยิงต้านพลางถอยขึ้นบันได แต่จ่าเจี๊ยบนำกำลังมาทัน เชนกับปวันจับนารีและอินทุไว้ได้

  ดร.อาทิตย์วิ่งหนีไปถึงดาดฟ้า ปวันตามไปท้าว่าถ้าแน่ใจว่าโดดลงไปแล้วไม่ตายก็โดดเลยแต่ตนมีทางเลือกให้ มอบตัวเสีย!

  “ฮ่ะๆๆ ถ้าฉันมอบตัว ถ้าฉันถูกจับ แว่นสามมิติแล้วก็ไอ้เจิดกับไอ้เด็กสติเฟื่องนั้น ก็จะหายตัวไปจากโลกนี้ทันที”

  พอปวันรู้ว่าลุงเจิดกับวิศวะถูกจับตัวไป ถามอย่างเป็นต่อว่า

  “ฮ่ะๆๆ แล้วด็อกเตอร์แน่ใจเหรอว่าแว่นสามมิติที่อยู่กับลุงเจิดน่ะเป็นของจริง?”

  ดร.อาทิตย์แค้นแทบคลั่งที่ถูกหลอก ปวันบอกให้ส่งเพชรคืนมาไม่อย่างนั้นตนจะยิง ดร.อาทิตย์เจ้าเล่ห์ทำทีส่งสร้อยเพชรให้ พอเข้าใกล้ก็ปล่อยไพ่ยิบซีจากแขนเสื้อดีดใส่ปวัน ไพ่ที่คมราวกับมีดโกนบาดมือที่ถือปืนของปวันจนปืนร่วง เชนพุ่งเข้าไปช่วยปวัน ถูก ร.อาทิตย์ปล่อยเข็มฉีดยาเล็กๆออกจากแขนเสื้อมียาสีน้ำเงินเต็มหลอดจะปักคอปวัน แต่เชนพุ่งเข้าไปปกป้องเลยถูกเข็มปักที่ไหล่ ยาในหลอดพร่องไปอย่างเร็ว เชนกระชากเข็มออก แต่ก็รู้สึกมึนจนเซ

  “ลาก่อน สายลับเชน” ดร.อาทิตย์เยาะเย้ยเงื้อมีดแทงท้องเชน เชนงัดมือ ดร.อาทิตย์ที่ถือมีดออก พูดใส่หน้าว่า

  “รู้ไหม เชนมีฉายาที่หลวงพ่อที่วัดตั้งให้ว่าอะไร ‘แมว 9 ชีวิต’ เว้ย” แล้วเชนก็เอาหัวชน ดร.อาทิตย์ พร้อมกับล้วงเชือกอัตโนมัติของวิศวะออกมาคล้องมือทั้งสองข้างของ ดร.อาทิตย์ไปโยงกับเหล็กขอบระเบียงตรึงไว้ แล้วเชนก็กุมท้องที่ถูกแทงล้มลง

  “เชน...คุณอย่าเป็นอะไรนะ” ปวันเข้าประคองเชนฝืนยิ้มบอกว่า

  “ไม่ต้องห่วงผม ผมได้ช่วยคุณปลอดภัยก็ดีใจ

  แล้ว” เห็นปวันร้องไห้ เชนปลอบ “อย่าร้องไห้คนดีถ้าสมมติผมต้องตายจริงๆ ผมก็ไม่เสียใจที่ได้ตายอยู่ในอ้อมแขน คุณ” เสียงเชนขาดเป็นห้วงๆอย่างสาหัสมาก

  “เชน...” ปวันตะลึง มองหน้าเชน ตาต่อตาประสานกันอย่าง...ใจตรงกัน...

  ooooooo

  ที่หน้าตึกสมายล์ทีวี รถมูลนิธิเข็นร่างเชนออกมาอย่างเร่งรีบ ตฤณเข้ามาอ้างว่าตนเป็นญาติขอตามไปด้วย ปวันถอยออกมามองตามรถไปด้วยความเป็นห่วงเหมือนใจจะขาดอย่างไม่เคยรู้สึกมาก่อน

  ต่อมาตำรวจคุมตัว ดร.อาทิตย์ นารี และอินทุออกมาท่ามกลางนักข่าวตามสัมภาษณ์และถ่ายรูปมากมาย ประมุขโวยวายว่าจับ ดร.อาทิตย์ทำไม เขาเป็นคนดีเป็นผู้สร้างศรัทธาและเป็นคนทำเพื่อสังคม ผู้การธงทิวที่เพิ่งเดินอ้าวมา พอถูกต่อว่าก็พูดออกตัวว่าขอให้ฟังก่อน ตนเองก็เพิ่งรู้เรื่อง

  ผู้การธงทิวเรียกปวันไปด่าว่าทำบ้าอะไร ปวันจึงเอาหลักฐานเป็นเอกสารเป็นตั้งมายืนยันการกระทำความผิดของ ดร.อาทิตย์ บอกว่าถ้าผู้การยังสงสัย ตนมีเจ้าทุกข์ยืนอยู่ตรงนี้ แล้วเปิดตัวน้ำเพชรที่ยืนอยู่ข้างๆ

  “ด็อกเตอร์อาทิตย์หลอกฉัน เอาเงินฉันไปเป็นล้านๆ แล้วยังล่อลวงฉันมาขึ้นเวทีโชว์แล้วเอาไอ้สร้อยเพชรปลอมเส้นนี้มาสับเปลี่ยน The Queen Of Pink ของฉันไป ศรัทธาบ้าบอคอแตกอะไรกัน มันโกหก ไอ้จอมลวงโลก ฉันไม่ยอม ฉันจะเอาเรื่องให้ถึงที่สุด” น้ำเพชรด่าลั่น ชี้ ดร.อาทิตย์ที่กำลังถูกตำรวจพาไปขึ้นรถผู้ต้องหา ท่ามกลางนักข่าวที่วิ่งตามไปรุมล้อม

  ooooooo

  ตังตัง ลุงเจิด วิศวะ ต่างพากันขึ้นรถไปโรงพยาบาล ตังตังโทร.ถามตฤณว่าสายลับเชนอยู่ที่ไหน

  “อยู่ระหว่างทางไปโรงพยาบาล หมอกำลังพยายามช่วยชีวิต ตังตังทำใจดีๆนะ ตอนนี้เชนไม่รู้สึกตัว”

  ตังตังร้องไห้ บอกตฤณว่าอย่าให้เชนตาย สายลับเชนต้องกลับไปกู้โลก ร่ำร้องบอกตฤณว่า

  “ตังตังต้องพาสายลับเชนกลับไป ฮือๆ...ตังตังไม่ยอมให้สายลับเชนตาย”

  ตฤณบอกตังตังว่า หมอบอกว่าเชนอาการหนักมากยังไม่รู้สึกตัว ความดันต่ำเพราะเสียเลือดมาก หมอพยายามช่วยอยู่

  ตังตังฟังแล้วกอดซบวิศวะร้องไห้ถามว่าถ้าเชนตายเราจะทำยังไง

  “เชนต้องไม่ตาย...คิดๆๆๆ...มันต้องมีทางออก...” ลุงเจิดบอก

  “ใช่! ใช่!! ผมนึกออกแล้ว เชนอาจจะตายได้ในโลกของความจริง แต่ในหนัง...เชนไม่มีวันตาย!” วิศวะนึกออก

  พอคิดได้ ลุงเจิด วิศวะและตังตังก็ไปแย่งร่างเชนจากรถพยาบาลพาไปที่ห้องลับร้านวิศวะ นำร่างเชนไปวางบนโต๊ะ

  “ในชีวิตจริง คนเราทุกคนต้องตาย แต่ในหนังเชนไม่มีวันตาย!!” ลุงเจิดหันไปรื้อกล่องหาแว่นสามมิติที่ซ่อนไว้ แว่นส่องประกายวาบ ลุงเจิดชูแว่นบอกว่า“แว่นสามมิติพร้อมปฏิบัติการพาสายลับเชนกลับไปกู้ชีวิตตัวเองแล้ว”

  ตฤณเร่งลุงเจิดเพราะเชนหายใจอ่อนลงทุกที

  แล้วลุงเจิดบอกว่า ต้องมีใครคนใดคนหนึ่งในหมู่พวกเราเป็นคนใส่แว่นสามมิติพาเชนกลับเข้าไปในจอ ไม่อย่างนั้นแว่นนี้จะสูญไปไม่กลับมาอีก ถามว่าใครจะเป็นคนใส่แว่นพาเชนกลับไป ตังตังอาสา ตฤณติงว่าตังตัง ยังเป็นเด็ก พ่อแม่ของตังตังจะว่ายังไง นี่ไม่ใช่เรื่องเล่นๆ แต่เชนต้องกลับไปในโลกของเขา โลกของหนังขาวดำ

  ในที่สุดตังตังยืนยันขอไปเอง บอกตฤณว่าไม่ต้องห่วง ตังตังอาจจะกลับมาก็ได้ ตฤณฮึดขึ้นมาแย่งแว่นไปจากตังตังบอกว่าตนจะไปเอง สัญญากับตังตังว่าตนจะกลับมา ลุงเจิดเร่งให้เร็วเข้าเพราะอาการของเชนหนักมากแล้ว บอกตฤณให้ใส่แว่นเลย ตฤณใส่แว่นแล้วหันไปจับมือเชน พริบตานั้นทั้งสองก็ถูกดูดหายเข้าไปในทีวี!

  ปวันวิ่งเข้ามาเห็นตฤณกับเชนถูกดูดเข้าไปในทีวีที่กำลังฉายหนังสายลับเจ้าเสน่ห์ต่อหน้าต่อตาพอดี เธอมองตะลึงค้าง

  ooooooo

  เชนตื่นขึ้นในไนต์คลับที่มีนักร้อง พาร์ทเนอร์และบ๋อยในยุคหนังขาวดำ มีเสียงโห่ฮาเป่าปากเถื่อนๆ หนวกหูไปหมด ที่โต๊ะด้านล่างเวทีก็เต็มไปด้วยกุ๊ย โจรอันธพาล พาร์ทเนอร์ถูกลวนลาม บ๋อยก็ถูกจิกหัวใช้ เหมือนยุคอันธพาลครองเมือง!

  “เชนกลับมาแล้ว ในโลกของความเป็นจริงจะเป็นยังไงไม่รู้ แต่ในโลกของเชน ธรรมะย่อมชนะอธรรม พระเอกไม่มีวันตาย!”

  ตฤณลุกขึ้นยืนมึนๆ พอถอดแว่นสามมิติออกเห็นเชนยืนเท่อยู่ ก็ดีใจกระโดดจนตัวลอย

  “ตฤณ...เพื่อน กันขอขอบคุณแกสำหรับทุกอย่างที่ดูแลกันในโลกของแก ในโลกนั้น กันกลายเป็นคนธรรมดาที่อ่อนแอเปราะบาง แต่ในโลกนี้...โลกของกัน โลกของเชนเอง...เชนไม่เคยเป็นอะไร!”

  ในโลกของเชนนี้ เชนเรียกตฤณแกและแทนตัวเองว่ากัน บอกให้เขาต้องปรับเปลี่ยนเพราะตนไปอยู่ที่โน่นตนก็ต้องพูดภาษาของตฤณเหมือนกัน ตฤณตื่นเต้นกับไนต์คลับ บอกเชนให้พาไปสนุกกันหน่อย เชนบอกให้ใจเย็นๆ เพราะบรรยากาศในนี้มันทะแม่งๆชอบกล ไม่นานพวกโจรและอันธพาลที่มาเที่ยวก็จำ

  เชนได้ พวกมันร้องบอกกันอย่างตระหนกว่า “ไอ้เชนกลับมาแล้ว!” คนหนึ่งตะโกนให้ฆ่าเลย แต่พอมันมองหาเชนก็หายไปแล้ว เชนหลอกล่อพวกมันแล้วเข้าจู่โจมแต่พอถูกพวกมันรุม เชนตะโกน

  “ไอ้พวกหมาหมู่ เดี๋ยวเชนจะจับตอนทั้งโขยงเลย อ๊ากกก...”

  ในที่สุดเชนก็คว่ำเหล่าร้ายได้หมดด้วยมือเปล่า แล้วกระโดดขึ้นโพสท่าเท่ จนพวกพาร์ทเนอร์กรี๊ดกันสนั่น

  พอเชนจับพวกนั้นพลิกหน้าดูทีละคนจำได้ว่าเป็นพวกโจรห้าร้อยที่ตนจับมันยัดเข้าคุกกับมือเอง สงสัยว่ามันแหกคุกออกมาได้อย่างไร จึงรู้จากพาร์ทเนอร์นางหนึ่งว่าพวกมันไม่ได้แหกคุกแต่พอมิสเตอร์โอเคครองโลกได้มันก็ระเบิดคุกทุกแห่งปล่อยโจรพวกนี้ออกมา

  แล้วพวกพาร์ทเนอร์ก็ระบายความทุกข์ร้อนของพวกตนให้เชนฟังว่า ต้องอยู่กันอย่างหวาดผวานอน

  ไม่หลับกินไม่ได้ รายได้ไม่มีเพราะมิสเตอร์โอเคคนเดียว มันปล้น มันฆ่า มันทำตัวยิ่งใหญ่ แม้แต่กฎหมายก็ทำอะไรมันไม่ได้

  “ไม่ต้องห่วง เชนกลับมาแล้ว...คุณธรรมปกป้องคุ้มครองผู้บริสุทธิ์ หยุดเหล่าร้าย สายลับเชน!!” เชนทำท่าเท่ประจำตัว พวกสาวๆกรี๊ดกันสนั่น ตฤณกระซิบฝากตัวให้เชนเป็นป๋าดันให้ตนด้วย

  “แล้วตอนนี้ไอ้มิสเตอร์โอเคมันอยู่ที่ไหน รู้ไหมจ๊ะ สาวๆ” เชนถาม บรรดาสาวๆพากันบอกว่า รู้จ้า...

  ooooooo

  ปวันยังไม่หายทึ่งกับสิ่งที่เห็น แล้วทุกคนก็ตื่นเต้นเมื่อกองแผ่นซีดีที่เคยมีปกเป็นสายลับเชนแต่กลายเป็นรูปของมิสเตอร์โอเค ค่อยๆเปลี่ยนเป็นรูปเชนทีละน้อยจนกลายเป็นรูปเชนชัดเจนแจ่มกระจ่าง ลุงเจิดอุทานตื่นเต้น...

  “นี่สิ วิทยาศาสตร์คือธรรมะ ธรรมะคือธรรมชาติ สรรพสิ่งย่อมเกิดแต่เหตุและปัจจัย เมื่อเหตุและปัจจัยดับ สรรพสิ่งย่อมดับ เมื่อเหตุและปัจจัยมา สรรพสิ่งก็มา”

  “สายลับเจ้าเสน่ห์...รีเทิร์น!!!” ทั้งลุงเจิด ตังตัง วิศวะนะโมและปวัน ตะโกนขึ้นพร้อมกัน

  เย็นวันหนึ่ง เจนจิรามาที่บ้านเช่าของตฤณ พอรู้จากตังตังว่าเชนกลับเข้าไปในหนังแล้วโดยตฤณเป็นคนใส่แว่นสามมิติพาไปส่ง เจนจิราอุทานตกใจ ปวันบอกว่าไม่ต้องกลัว ตฤณแค่ไปส่งเชนคงไม่ไปอยู่ถาวรหรอก เจนจิราพูดแก้เกี้ยวว่า กลัวอะไรตนแค่เป็นห่วงตังตัง เมื่อตฤณไม่อยู่แล้วใครจะดูแลตังตัง

  “ก็คงต้องเป็นเราสองคนนั่นแหละค่ะ” ปวันบอก ตังตังดีใจรีบอุ๊บอิ๊บว่าตำรวจพูดแล้วต้องไม่คืนคำ น้าเจน ด้วย สองคนต้องช่วยกันดูแลตังตังจนกว่าน้าตฤณจะกลับมา ไม่อย่างนั้นตังตังอาจกลายเป็นเด็กมีปัญหาเจนจิรากับปวันเลยตกกระไดพลอยโจนต้องอยู่ดูแลตังตังแทนตฤณต่อไปโดยไม่รู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นในภายภาคหน้า

  ooooooo

  เชนพาตฤณไปยังรังลับของเขาซึ่งมีอาวุธนานาชนิด เชนเอาเสื้อคลุมมาสะบัดใส่ คว้ามีด ปืน เชือก อาวุธที่ตนถนัดซ้อมสองสามที ประกาศอย่างเท่ว่า

  “สายลับเชนพร้อมปฏิบัติการ ออกกำจัดไอ้วายร้ายมิสเตอร์โอเคแล้ว!!!”

  เชนตั้งให้ตฤณเป็นผู้ช่วยของเชนสายลับเจ้าเสน่ห์ ทำให้ตฤณพลอยรู้สึกเท่ไปด้วย

  ฝ่ายมิสเตอร์โอเค แม้สมุนจะปล้นได้ทั้งเงินทองทรัพย์สินมามากมาย แต่มิสเตอร์โอเคก็ไม่ตื่นเต้นเร้าใจ เพราะไม่มีคู่ต่อสู้ที่สมน้ำสมเนื้อเหมือนเชน เหงามือเหงาตีนจนหงุดหงิด สั่งสมุนให้ไปเอาตัวลินดามา

  ฝ่ายเชน เมื่อเตรียมพร้อมแล้ว เชนก็พาตฤณบ่ายหน้าไปที่คฤหาสน์ของมิสเตอร์โอเคที่เนินเขา เชน โยนปืนให้ตฤณกระบอกหนึ่ง ตัวเองพกปืนประจำตัวที่วิศวะพัฒนาให้จนพ่นไฟได้

  ขณะมิสเตอร์โอเคลวนลามและประกาศท้าอยากเจอเชนใจจะขาดอยู่แล้วนั่นเอง เชนก็ระเบิดหัวเราะเรียกให้ออกมาสู้กัน มิสเตอร์โอเคดีใจมากที่จะได้ประลองฝีมือกับเชนให้หายเหงา ลินดาก็ดีใจมากเช่นกันที่เห็นเชนกลับมาแล้ว

  ooooooo

  ฉากการต่อสู้ระหว่างผู้ยิ่งใหญ่ฝ่ายธรรมะและฝ่ายอธรรม ดุเดือดเลือดพล่าน ฝ่ายเชนมีแค่ตัวเขากับตฤณที่ตั้งให้เป็นผู้ช่วย แต่ยังเงอะงะสะดุ้งเสียงปืน

  เชนไล่บี้มิสเตอร์โอเค ในขณะที่ตฤณพลัดหลงไปเจอพวกเด็กๆ ลูกทูตประเทศต่างๆ ที่ถูกมิสเตอร์โอเคจับมาพร้อมซิสเตอร์เพื่อแลกเปลี่ยนกับข้อเรียกร้องของตัวเอง เชนเห็นเด็กๆก็คิดถึงหลานตัวเอง เขาช่วยปล่อยเด็กๆ และให้ซิสเตอร์ขับรถพาเด็กๆไปแจ้งความสถานีตำรวจที่อยู่ใกล้ที่สุด
  ก่อนแยกไป ซิสเตอร์ถามชื่อตฤณ เขาบอกอย่างภูมิใจว่า “ผมตฤณเป็นผู้ช่วยของสายลับเชน” แล้วทำท่าเท่แบบเชนอย่างภูมิใจ

  มิสเตอร์โอเคสู้เชนไม่ได้จึงพาลินดาหนีไป แต่เชนก็ตามไปชิงตัวลินดากลับมาได้ แต่เชนก็ทำให้ลินดาเสียใจเมื่อเห็นเขายืนเหม่อรำพึงถึงความรักของตนที่ไม่ครอบครองว่าเป็นความรักที่แท้จริง ลินดาเชื่อว่าเชนต้องแอบมีใครอยู่ในใจ

  ตฤณปล่อยพวกเด็กๆไปแล้ว เขาปะทะกับสมุนของมิสเตอร์โอเคจนหมดสติ ลินดาช่วยดูแลจนฟื้น เธอบอกเชนว่าคู่หูชายของเขาฟื้นแล้ว

  “ขอบใจมากลินดา ที่ช่วยดูแลพยาบาลเขา” เชน จับไหล่ลินดา เธอฝืนยิ้มให้เขามองเชนที่เดินไปเงียบๆ

  ooooooo

  หมวดปวันที่ปลอมเป็นปลายฟ้ามาเช่าบ้านอยู่ตรงข้ามกับบ้านตฤณที่เชนอยู่ เมื่อเชนไม่อยู่แล้วเธอมองบ้านเหงาๆ คิดว่าไม่มีประโยชน์ที่จะเช่าบ้านนี้ต่อไป

  แต่พอเดินมาที่โต๊ะจึงเห็นจดหมายที่เชนเขียนทิ้งไว้ก่อนไป เธอหยิบเปิดอ่านใจระทึก...

  “ถึงคุณปลายฟ้าที่น่ารักของผม...เมื่อคุณได้อ่านจดหมายฉบับนี้ ผมอาจจะหายไปจากโลกของคุณแล้ว อย่าโกรธผมเลยนะคนดี ผมไม่ได้คิดจะหนีความรับผิดชอบที่มีต่อคุณ แต่ผมจำต้องกลับไปยังโลกของผมก่อน ทุกคนกำลังรอผมกลับไปช่วยเหลือ ผมสัญญา เมื่อไรที่ผมปฏิบัติภารกิจของผมเสร็จสิ้นลุล่วงแล้ว I will be back! โปรดรอผมนะคนดี เชนคนนี้จะกลับมาทำตามคำมั่นสัญญาที่ให้ไว้กับคุณ ขอรับรองว่าเป็นความจริงทุกประการ...เชน”

  ปลายฟ้าเอาจดหมายแนบตรงหัวใจ เธอแทบจะรอการกลับมาของเชนไม่ไหว แต่ก็ทำได้แค่นั่งคิดถึงเขาเหงาๆ...

  ooooooo

  นิยายแนะนำ

  บันเทิงไทยรัฐ

  พฤษภา-ธันวา รักแท้แค่เกิดก่อน ตอนจบ รวมพลังทำภารกิจช่วย "ตั้ม" คว้าชัยอีกครั้ง

  พฤษภา-ธันวา รักแท้แค่เกิดก่อน ตอนจบ รวมพลังทำภารกิจช่วย "ตั้ม" คว้าชัยอีกครั้ง
  27 ต.ค. 2564

  06:45 น.

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 09:51 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์