นิยายไทยรัฐ

ข่าว

  เพื่อนรักเพื่อนริษยา

  SHARE
  • หน้าที่ 1
  • 1

  อัลบั้ม: โพลีพลัส ส่ง "เพื่อนรักเพื่อนริษยา" กระชากเรตติ้ง

  การถูกปฏิเสธงานแบบไม่ทันตั้งตัว ทำให้อุไรวรรณอยู่ในสถานการณ์ลำบาก หางานใหม่ก็ไม่ได้ กลับไปทำงานเดิมก็ไม่ได้อีก สุดท้ายอดีตนักข่าวฝึกหัดปากกล้า ก็ต้องไปเสิร์ฟก๋วยเตี๋ยวร้านข้างทาง และคนที่เธอนึกโทษตลอดเวลา ก็หนีไม่พ้นนางฟ้า จนถึงกับหมายมั่นปั้นมือจะเอาคืนให้ได้!

  แต่ที่อุไรวรรณนึกไม่ถึง คือนางฟ้าเป็นเดือดเป็นร้อนมาก เมื่อรู้เรื่องอดีตเพื่อนรักชวดงานจากเป๋า เลยไปขอร้องราศีให้ทบทวนการตัดสินใจ เดือนเด่นนึกขวาง ไม่อยากให้อุไรวรรณเกี่ยวข้องกับลูกสาวอีก แต่นางฟ้าก็ไม่ยี่หระ อ้อนวอนและหว่านล้อมราศี พร้อมยื่นข้อเสนอจะทำทุกอย่างเพื่อแลกเปลี่ยน

  อาทิตย์ได้ยินทุกอย่าง เสนอเงื่อนไขแลกเปลี่ยนให้นางฟ้าเล่นละครประกบฮันนี่เพื่อสร้างกระแสให้ช่อง ราศีถึงกับอึ้ง ก่อนจะตั้งสติได้ แหวลั่นที่ลูกชายเสนออะไรไม่รู้จักคิด เช่นเดียวกับเดือนเด่นกับปูเปรี้ยว ที่คิดว่าอาจเป็นเรื่องยุ่งยากมากกว่าได้ความดัง แต่ผิดคาดที่นางฟ้ากลับรับปากง่ายๆ

  “แต่ทุกคนต้องรับปากว่าข้อตกลงนี้จะเป็นความลับ ห้ามให้ใครรู้...โดยเฉพาะอุไร!”

  อุไรวรรณยังไม่รู้ตัวว่าจะได้โอกาสสุดพิเศษอีกครั้ง มัวโวยวายใส่เพ็ญศรี แม่แท้ๆ...อดีตนางงามที่ผันตัวมาเป็นผู้หญิงหากินเพื่อเลี้ยงครอบครัว และวันนี้ก็เหมือนทุกๆวัน ที่อดีตนักข่าวต้องเจอภาพแม่ยืนส่งแขกกลับบ้าน

  “แม่...ไรเคยขอแล้วใช่ไหมว่าอย่าเอาผู้ชายพวกนี้เข้าบ้าน”

  “กระแดะ...ผู้ชายพวกนี้ ก็ไม่ใช่ผู้ชายพวกนี้หรอกหรือ ผู้หญิงอย่างเรา แกกับฉันสองคนแม่ลูกถึงมีกินมีใช้ไม่อดโซเป็นหมาข้างถนนจนถึงทุกวันนี้ แล้วอีกอย่าง...ถ้าไม่ให้พาพวกมันมาที่นี่แล้วจะให้ไปไหน เสียดายค่าโรงแรม!”

  อุไรวรรณหัวเสีย สะบัดหน้าจะเข้าบ้านแต่ก็ถูกเพ็ญศรีรั้งตัวไว้ ไม่ยอมจบ

  “เดี๋ยวนังไร...ฉันยังพูดไม่จบ ทำไม...อายนักหรือ”

  “อายสิ...ใครไม่อายบ้าง พาผู้ชายมานอนไม่ซ้ำหน้า”

  “แล้วไง อายใคร อายชาวบ้าน ชาวบ้านให้ข้าวแกกินหรือไง ให้เงินแกเรียนหนังสือจนจบไหม ถึงต้องอายมัน”

  อุไรวรรณชักสีหน้า ไม่สำนึก เพ็ญศรีเลยต้องตอกย้ำ “ลืมแล้วหรือ จำไม่ได้หรือ ถ้าไม่ใช่เพราะแกพลาดทุนเรียนฟรีปีสุดท้าย ถ้าไม่ใช่เพราะแกร้องห่มร้องไห้จะเป็นจะตาย ถ้าไม่ใช่เพราะแกบอกว่าชีวิตแกจะล่มสลาย แกจะฆ่าตัวตาย ถ้าไม่ได้เงินมาเรียนปีสุดท้ายให้จบ ฉันคงไม่ตัดสินใจขายตัว เอาเงินมาจ่ายค่าเทอมให้แกหรอกนังอุไรวรรณ!”

  อุไรวรรณสะอื้นไห้ สะเทือนใจกับอดีตอันเจ็บปวด แต่เพ็ญศรีก็ไม่สนใจแขวะเสียงเขียว

  “ถ้าไอ้ที่ฉันยอมทำเพื่อแกถึงขนาดนี้ มันทำให้แกอับอายชาวบ้าน ฉันก็ไม่รู้จะทำยังไงแล้ว นางงามไร้การศึกษาอย่างฉัน มันก็มีปัญญาทำได้แค่นี้แหละ แล้วแกล่ะ ไหนว่าเรียนจบแล้วจะหางานดีๆ เลี้ยงแม่เลี้ยงตัวเองอย่างโน้นอย่างนี้ แหม...เสิร์ฟก๋วยเตี๋ยวหน้ามันเชียว”

  คำพูดแทงใจดำของแม่ ทำให้อุไรวรรณหน้าม้าน แต่เพ็ญศรีก็ไม่คิดจะปลอบใจ ประกาศลั่น

  “แกหางานดีๆเลี้ยงตัวเองให้รอดได้เมื่อไหร่ ฉันจะเลิก!”

  เพ็ญศรีเข้าบ้านไปแล้ว ทิ้งให้อุไรวรรณมองตามด้วยความคับแค้นใจ หมายมาดจะพลิกชะตาชีวิตตัวเองให้ได้ แล้วก็ไม่ต้องรอนาน เมื่อไม่กี่อึดใจต่อมา ราศีก็ให้คนโทร.ตามเธอไปทำงานด้วยอีกครั้ง อุไรวรรณเบิกตากว้าง ข่มความตื่นเต้นสุดฤทธิ์ ก่อนจะกรีดร้องด้วยความดีใจหลังวางสาย

  “แม่...เราจะรอดแล้ว ฉันจะเลี้ยงแม่ เลี้ยงตัวเองได้แล้ว!”

  ooooooo

  นางฟ้าถอนใจเฮือกใหญ่ เมื่อคิดถึงการตัดสินใจของตนเมื่อเย็น รับเล่นละครประกบฮันนี่ซุปตาร์สาวคู่ปรับ แลกกับการให้อุไรวรรณมาทำงานที่ช่องซัน โดยมีเดือนเด่นยืนโวยวายไม่ห่าง ไม่เข้าใจเลยว่าลูกสาวคิดอะไร

  “ยายอุไรนั่นมันก็ทะเลาะกับลูกจนเลิกคบกันไปตั้งนานแล้วไม่ใช่หรือ แล้วลูกจะไปยุ่งกับมันทำไม”

  นางฟ้าไม่ตอบหรืออธิบายใดๆ จนเดือนเด่นของขึ้น

  “ฟังนะ แม่ทุ่มเททุกอย่างให้ลูกเป็นที่หนึ่ง...เป็นที่หนึ่งและหนึ่งเดียวเท่านั้น ลูกแม่ต้องเหนือทุกคน ชนะทุกคน”

  นางฟ้าถอนใจเหนื่อยหน่าย ย้อนว่าทุกอย่างก็แค่ละครฉากหนึ่ง แต่เดือนเด่นกลับไม่คิดเช่นนั้น

  “จะแค่อะไรก็ไม่ได้ จะชีวิตจริงหรือละคร แม่ก็ยอมให้ใครมาเหนือเราไม่ได้ แม่จะต้องทำให้พ่อกับอีนังเมียน้อยทั้งหลายมันเห็นว่าเราไม่มีทางแพ้มัน
  เราอยู่เหนือพวกมัน”

  ท่าทางเกรี้ยวกราดของแม่ ทำให้นางฟ้านึกเวทนา เข้าใจดีว่าแม่มีปมฝังใจเรื่องพ่อมีเมียน้อย เลยยึดติดอยากเป็นหนึ่งเหนือทุกคน แต่ถึงกระนั้น...เธอก็ไม่เปลี่ยนใจเรื่องช่วยอุไรวรรณ แลกกับการยอมทำตามคำสั่งแม่ทุกอย่างหลังจากนี้ เดือนเด่นฮึดฮัดขัดใจมาก แต่ก็ต้องยอมแบบเสียไม่ได้

  คืนเดียวกันที่บ้านอุไรวรรณ...นักข่าวสาวเตรียมเสื้อผ้าด้วยความลำพองใจ คิดเองว่าราศีคงเห็นความสามารถเลยโทร.ตามไปทำงานอีกครั้ง โดยมีเพ็ญศรีมองมาด้วยความหมั่นไส้ เมื่อลูกสาวตัวดีขอให้ไปผัดเงินค่าเช่าบ้านอีกเดือน...เดือนหน้าจะใช้หนี้ให้และจะพาไปอยู่บ้านใหม่ที่แพงและสวยกว่านี้!

  ทุกอย่างเหมือนจะลงตัว แต่ฮันนี่กลับไม่เล่นตามเกมอาทิตย์ ตั้งป้อมปฏิเสธ โวยวายใหญ่ว่านางฟ้าจะเกาะกระแสความดังของเธอ ราศีกับปูเปรี้ยวอยากจะเป็นบ้า แต่ก็ไม่นาน เมื่ออาทิตย์อาสาเจรจากับฮันนี่เอง...

  ในที่สุดฮันนี่ก็รับเล่นละครประชันนางฟ้าจนได้ ไม่มีใครรู้ว่าอาทิตย์ใช้วิธีไหนเจรจา แต่ก็ไม่มีใครติดใจ เมื่อทุกอย่างเป็นไปตามต้องการ และแน่นอนว่าข่าวการรับเล่นละครของสองซุปตาร์สาวกลายเป็นข่าวใหญ่ในเวลาชั่วข้ามคืน ไม่เว้นแม้แต่กองข่าวบันเทิงของต้นสังกัด ซึ่งวิ่งเต้นทำข่าวกันให้วุ่น
  และนอกจากข่าวนางฟ้ารับเล่นละครประชันฮันนี่ จะสร้างสีสันและความแตกตื่นให้แก่ทีมแล้ว ทีมโต๊ะบันเทิงยังได้อึ้งเป็นรอบสองของวัน เมื่อเรด้าประกาศต่อหน้าทุกคนว่าราศีเพิ่งรับอุไรวรรณมาเป็นนักข่าวคนใหม่!

  ooooooo

  นางฟ้ากับฮันนี่สงบศึก จับมือกันชั่วคราวเพื่อผลประโยชน์และชื่อเสียงของช่อง รวมถึงเงื่อนไขพิเศษของสองซุปตาร์สาวกับอาทิตย์ ซึ่งเป็นความลับและมีแต่ตัวต้นเรื่องสองสาวเท่านั้นที่รู้

  ส่วนอุไรวรรณเริ่มทำงานวันแรกด้วยความสดชื่น อารมณ์ดีมากเมื่อจินตนาการถึงวันที่ตัวเองจะได้เป็นนักข่าวประจำสถานีใหญ่แบบเต็มตัว แต่พลันความฝันก็หายวับ เมื่อต้องเผชิญหน้ากับนางฟ้าอีกครั้ง...

  นางฟ้าอึ้งไปอึดใจเมื่อเจอหน้าอดีตเพื่อนรักตั้งท่าจะเดินผ่าน แต่สุดท้ายก็เปลี่ยนใจ ย้อนไปแสดงความยินดีที่อีกฝ่ายได้เป็นนักข่าวอย่างที่ฝัน แต่อุไรวรรณกลับไม่ดีใจตอกกลับแบบไม่ไว้หน้า

  “แน่ใจจริงๆหรือว่าแกดีใจกับฉัน ที่ถามเนี่ยก็เพราะฉันไม่แน่ใจว่าแกจะหายจากโรคหน้าอย่าง ปากอย่าง ใจอย่างหรือยัง หรือว่ามันเป็นสันดานไม่มีวันหาย...เด็กเส้น!”

  นางฟ้าตะลึง พูดไม่ออกไปพักใหญ่ อุไรวรรณเลยฉวยโอกาสนี้ถากถางอดีตเพื่อนรัก

  “ภูมิใจมากไหมที่เป็นเด็กเส้นตั้งแต่เล็กจนโต ได้ดีกว่าคนอื่นเพราะใช้เส้นพ่อแม่ ฉันจะทำให้แกเห็นว่าคนไม่มีเส้นอย่างฉัน สักวันต้องได้ดีกว่าแก...เตรียมตัวไว้ แกกับฉันได้เจอกันอีกแน่!”

  พูดจบก็สะบัดหน้าจากไป ทิ้งนางฟ้าให้มองตาม เซ็งๆ เหนื่อยใจเหลือเกินกับความเจ้าคิดเจ้าแค้นของเพื่อน

  เป๋าแอบเห็นการเผชิญหน้าของสองสาวเพื่อนรัก อดหนักใจแทนนางฟ้าไม่ได้ แต่ก็ทำได้แค่ปลอบใจเท่านั้น เพราะเวลาจะทำให้ทุกอย่างดีขึ้นเอง ซุปตาร์สาวถอนใจยาว พลางนึกถึงเรื่องในอดีต วันที่เธอได้ทุนการศึกษาและรางวัลนักศึกษาดีเด่นแบบไม่ทันตั้งตัว และมีปากเสียงกับอุไรวรรณอย่างรุนแรง

  ซุปตาร์สาวจำได้ดีว่าตัวเองวิ่งตามไปเคลียร์กับอดีตเพื่อนรักจากห้องประชุม แต่อุไรวรรณก็ไม่ฟังอะไรเลย

  “ฉันต้องฟังอะไร ในเมื่อแกเพิ่งทำให้ฉันเห็น...เห็นว่าแกมันไม่ใช่เพื่อนฉัน แกหักหลังฉัน แกแย่งฉัน”

  “ฉันไม่รู้เรื่องจริงๆนะแก ฉันไม่รู้เรื่องเลยจริงๆ”

  “เลิกแอ๊บได้แล้วอีนังฟ้า แกมันอีนังแม่มด!”

  จิ๋วเห็นเพื่อนทะเลาะกันเสียงดัง ก็เริ่มใจไม่ดี พยายามจะไกล่เกลี่ย แต่ก็ถูกอุไรวรรณแว้ดเสียงเขียว

  “แกก็ระวังไว้เถอะนังจิ๋ว คนจนๆอย่างพวกเรา มันยังคิดแย่งไปทุกอย่าง วันหนึ่งมันคงเผาสลัมไล่ที่แกหรอก”

  นางฟ้าชักฉุน เห็นว่าเรื่องจะไปกันใหญ่ แต่ก็ดูเหมือนอุไรวรรณจะอารมณ์เตลิดไปไกลเสียแล้ว

  “เกินไปแล้วนะไร ฉันบอกแล้วไงว่าฉันไม่รู้เรื่อง”

  “งั้นก็รู้ไว้ซะ ฉันไม่มีวันเป็นเพื่อนกับแกอีกต่อไป คนรวยล้นฟ้าอย่างแก แย่งได้กระทั่งทุนการศึกษาของเพื่อน ฉันกับแกขาดกัน ฉันเกลียดแกนังฟ้า ฉันเกลียดแก อีเพื่อนเลว!”

  ภาพอุไรวรรณเกรี้ยวกราดตราตรึงในหัวเธอจนวันนี้ นางฟ้าดึงตัวเองจากอดีต นึกปลงสังเวชและเวทนาชะตากรรมตัวเองที่ถูกแม่บงการ ยัดเงินซื้อตำแหน่งนักศึกษาดีเด่นและทุนการศึกษาให้ เป๋าเข้าใจความลำบากใจของเพื่อนสาวดี แต่ก็ไม่อยากให้คิดมากเรื่องเดือนเด่นกับอุไรวรรณไปมากกว่านี้

  นางฟ้าทึ่งกับการมองโลกในแง่ดีของเพื่อนหนุ่มมาก ซาบซึ้งใจแต่ก็ไม่ลึกซึ้งเกินคำว่าเพื่อนอย่างที่เขาหวังมาตลอด แต่ถึงกระนั้น...เป๋าก็ไม่เปลี่ยนใจ ยืนยันจะเฝ้ามองและคอยให้เธอหันมาแบบนี้ไปเรื่อยๆ

  ooooooo

  ข่าวการเล่นละครประชันกันของนางฟ้ากับฮันนี่กลายเป็นประเด็นร้อนในเวลาไม่นาน จนเว็บไซต์สถานีแทบล่ม เช่นเดียวกับโซเชียลของสถานีที่มีคนเข้ามาแสดงความคิดเห็นแบบถล่มทลาย ราศีพอใจผลงานอาทิตย์ลูกชายคนเดียวมาก แต่ก็ไม่วายอยากรู้ว่าเขาใช้วิธีไหนกล่อมฮันนี่จนยอมร่วมงานกับนางฟ้า

  “เสียใจด้วยจริงๆครับ มันเป็นความลับทางธุรกิจและความสามารถเฉพาะตัวที่เปิดเผยไม่ได้จริงๆ”

  “ตาทิตย์...ลูกคงไม่ได้ไปยุ่งกับ...”

  อาทิตย์ยิ้มกริ่ม ไม่ตอบ ยียวนจนราศีทนไม่ไหว ทายาทหนุ่มหล่อเลยต้องพูดให้สบายใจ

  “แม่ครับ...ถึงผมจะหิวแค่ไหน แต่ผมก็ไม่ลืมที่จะเลือกนะครับ”

  ราศีอึ้ง เข้าใจความนัยของลูกชายดี แต่ก็อดห่วงไม่ได้...ก็ผู้หญิงสมัยนี้ธรรมดาที่ไหน!

  เวลาเดียวกันที่ห้องบันเทิงช่องซัน...อุไรวรรณตอบคำถามสัมภาษณ์ของช้างอย่างฉะฉาน

  “ถ้าวันหนึ่งคนที่ตกเป็นข่าวฉาวคือใครก็ตามที่เธอรัก เป็นญาติพี่น้อง แฟนเธอหรือว่าเพื่อนเธอ เธอจะทำยังไง”

  “ก็ทำในสิ่งที่ถูกต้องค่ะ”

  “แล้วตัดสินยังไงว่าถูกต้องหรือไม่ถูกต้อง”

  อุไรวรรณนิ่งคิดนานจนช้างอดไม่ได้ หัวเราะเบาๆ อย่างคนเข้าใจโลก

  “เอาล่ะ...คิดไม่ได้วันนี้ก็ไม่เป็นไร ฝากไปคิดละกัน กว่าฉันจะคิดได้ก็ตั้งนาน ทุกวันนี้ยังคิดอยู่เลย”

  อุไรวรรณนิ่วหน้าไม่เข้าใจ แต่ช้างก็ไม่คิดจะขยายความ ตัดบท

  “เอาเป็นว่า...ยินดีต้อนรับเข้าร่วมงานอย่างเป็นทางการ จากนี้เธอคือผู้สื่อข่าวบันเทิงช่องซัน!”

  สถานการณ์ของอุไรวรรณเต็มไปด้วยความท้าทาย เพื่อนร่วมทีมมองมาด้วยความสงสัย เพราะนักข่าวสาวปากกล้าคนใหม่มาทำงานแบบไม่ต้องทดสอบอะไรมาก เป๋าฟังบรรดาสาวๆในทีมนินทาอุไรวรรณจนเบื่อ คร้านจะเถียงแทนให้เสียอารมณ์ แต่ก็อ่อนใจและหนักใจแทนเพื่อนสาวไม่น้อยที่ต้องเจอบททดสอบยิ่งใหญ่

  ส่วนจิ๋วต้องเจอสถานการณ์ลำบากไม่แพ้กัน เมื่อสมรก่อปัญหาไม่เลิก หมดจากเรื่องเปิดบ่อนในบ้าน ก็ไปกู้เงินนอกระบบ จนถูกเจ้าหนี้ตามเอาเรื่องแทบไม่มีที่ซุกหัวนอน แดนเซอร์สาวเลยไปขอเบิกเงินค่าเต้นล่วงหน้าจากเจ้าของร้านอาหาร แต่กลับถูกปฏิเสธและส่งตัวไปเจรจากับปราณเจ้าของค่ายเพลงขี้หลีแทน

  ปราณยิ้มกับมือถือ เมื่อเจ้าของร้านส่งสายให้พูดกับลูกหนี้คนสวย ใจเต้นตูมตามด้วยความหื่นกระหาย เมื่อคิดถึงแผนสุดบรรเจิด จะหลอกล่อให้จิ๋วมาเอาเงินที่บ้าน แต่กว่าจะถึงตอนนั้น ก็ต้องทำให้เหยื่อตายใจเสียก่อน

  “ไม่เห็นต้องให้คนอื่นโทร.มาเลย น้องก็มีเบอร์พี่ไม่ใช่หรือ”

  “คือจิ๋วไม่ได้ตั้งใจจะรบกวนพี่นะคะ”

  “เงินแค่สองหมื่น รบกวนตรงไหน รู้ไหมว่า นักร้องดังๆเขาออกงานร้องเพลงสองเพลง เขาได้กันเท่าไหร่ งานละเป็นแสน!” จิ๋วกลืนน้ำลาย ปราณเลยฉวยโอกาสกดดัน “ไอ้ที่เราคุยกันไว้น่ะ...ว่าไง บอกก่อนนะว่าพี่ไม่ได้สนใจใครง่ายๆ คนหน้าตาสวยเสียงดีสมัยนี้มีเยอะแยะ แต่โอกาสจะได้รับการผลักดันน่ะ บอกเลยว่าน้อยมาก ไม่สนจริงๆหรือ”

  จิ๋วอึกอัก อยากได้เงินและงานแต่ก็ลังเล ปราณเลยคิดแผนกระตุ้นความสนใจอีกรอบ

  “พอดีพี่นัดลูกน้องทีมทำเพลงมาคุยงานเพลงใหม่ที่บ้านพอดี ถ้าน้องสนใจก็มาเอาเงินที่บ้านพี่ตามที่อยู่ในนามบัตร เผื่อจะได้โชว์เสียงให้ทีมพี่ฟังด้วย ช่วยรีบด้วยนะจ๊ะ พี่มีเวลาไม่มาก เย็นนี้ต้องบินไปฮ่องกงอีก”

  จิ๋วคิดหนัก สุดท้ายก็รับนัด ปราณดีใจมาก แต่ต้องพยายามเก็บอาการ ก่อนจะย้ำให้เธอมาคนเดียว เพราะไม่อยากให้วุ่นวาย แดนเซอร์สาวไม่คิดอะไรมาก ยอมรับปาก โดยไม่รู้เลยว่าหายนะกำลังมาถึงตัว!

  ooooooo

  ทีมโต๊ะบันเทิงช่องซันให้การต้อนรับน้องใหม่อย่างอุไรวรรณอย่างน่าอึดอัดใจที่สุด ไม่มีใครมองเธอในแง่ดีหรือมองมาด้วยความเป็นมิตร นอกจากเรด้ากับเป๋า โดยเฉพาะรายหลัง กลายเป็นเรื่องฮือฮา เมื่อเขาบอกว่าเป็นเพื่อนร่วมรุ่นของอุไรวรรณนักข่าวสาวน้องใหม่ รวมไปถึงนางฟ้า ซุปตาร์สาวคนสวยประจำช่องซันด้วย

  หน้าที่ดูแลน้องใหม่เลยเป็นของเป๋าโดยปริยาย อุไรวรรณตกใจ แต่ก็ดีใจมากกว่าได้เจอเพื่อนเก่าอีกครั้ง จะได้ขอโทษเรื่องครั้งก่อนที่เธอตบเขาเพราะความเข้าใจผิดด้วย เป๋าไม่ถือสา อุไรวรรณยิ้มกว้าง กระโดดกอดคอเขาแน่น

  “แกนี่น่ารักเหมือนเดิมเลย”

  “แล้วแกล่ะ ยังน่ารักเหมือนเดิมใช่ไหม”

  อุไรวรรณขมวดคิ้ว และเปลี่ยนเป็นหน้าบึ้ง เมื่อเขาบอกให้เลิกโกรธนางฟ้า

  “ถ้าแกยังอยากให้ฉันน่ารักกับแกเหมือนเดิม อย่าเอ่ยชื่อมันให้ฉันได้ยินอีก”

  “ถ้าแกพูดขอโทษได้ แกจะไม่ลองพูดให้อภัยดูบ้างหรือ”

  “ไม่มีทาง...ไม่มีวัน!”

  ระหว่างที่อุไรวรรณพยายามปรับตัวกับที่ทำงาน ใหม่ จิ๋วก็เข้าใกล้ความฝัน จะได้เป็นนักร้องใหญ่มากขึ้นแต่บ้านของปราณกลับทำให้เธอรู้สึกประหลาด สังหรณ์ใจรุนแรงจนต้องไลน์ที่อยู่บ้านปราณไปให้อุไรวรรณ แล้วก็งานเข้าเธอจริงๆจนได้ เมื่อปราณวางยาสลบเธอจนเกือบเสียท่า!

  โชคดีที่เป๋ากับอุไรวรรณมาช่วยทันเวลา ปราณเลยถูกซ้อมหน้าคว่ำ พลาดโอกาสถ่ายคลิปหวิวกับจิ๋วอย่างที่ตั้งใจ อุไรวรรณคว้ากล้องเจ้าของค่ายเพลงจอมหื่นใส่กระเป๋า ก่อนจะช่วยกันกับเป๋าพาตัวจิ๋วกลับไปพักที่บ้าน

  เมื่อเมฆรู้เรื่องก็โกรธจัด จะไปเอาเรื่องปราณให้หายแค้น แต่เป๋าห้ามไว้ ไม่อยากให้จิ๋วเสียหาย ส่วนอุไรวรรณเห็นจิ๋วยังไม่ฟื้น เลยอาสาไปซื้อของกินให้ แต่มือถือเพื่อนสาวดังขึ้นเสียก่อน เธอเลยต้องรับแทน เสียงคุ้นหูของนางฟ้าผ่านมาตามสาย ทำให้นักข่าวสาวอึ้งไปอึดใจ ก่อนจะยื่นมือถือจิ๋วให้เป๋าพูดแทน

  นางฟ้าหน้าซีด ตกใจมากเมื่อรู้จากเป๋าว่าจิ๋วถูกหลอกไปทำมิดีมิร้าย จนต้องแล่นไปดูอาการเพื่อนถึงบ้านด้วยความเป็นห่วง แต่กว่าจะฝ่ากลุ่มชาวบ้านซึ่งมารุมล้อมขอลายเซ็นกับถ่ายภาพด้วยก็เล่นเอาแทบหมดแรง!

  อุไรวรรณเห็นนางฟ้าก็ของขึ้น รีบกลับไปบ้านจิ๋ว แล้วต่อว่าเพื่อนเสียงเขียว

  “ใครตามอีนางฟ้ามา”

  เป๋าถอนใจยาว ก่อนจะบอกว่านางฟ้ารู้เรื่องทุกอย่างจากตน อุไรวรรณเลยฉุนขาด

  “อ๋อ...ก็ดี มากันพร้อมหน้าละ ฉันจะได้ไป”

  “จะไปไหน...ก็แค่ฟ้าจะแวะมาเยี่ยม”

  “ก็เชิญรำลึกความหลังกันไปแล้วกัน ฉันไม่อยากร่วมสังคมเพื่อนจอมปลอม!”

  อุไรวรรณหุนหันจากไปแล้ว ทิ้งให้เป๋ากับเมฆมองตามเซ็งๆ ไม่เข้าใจว่านักข่าวสาวจะหัวเสียอะไรนักหนา ส่วนจิ๋วซึ่งเพิ่งฟื้น อยากถลาตามเพื่อนใจแทบขาด แต่ก็ไม่มีแรงพอ

  แต่กระนั้น...อุไรวรรณก็ไปได้ไม่ไกล วนกลับบ้านจิ๋วใหม่ พร้อมกล้องปราณในมือ ด้วยหวังถ่ายคลิปพิเศษของนางฟ้า แล้วก็ไม่ผิดหวัง เมื่อเธอมาทันตอนซุปตาร์สาวถึงบ้านจิ๋วพอดี

  สมรเห็นเพื่อนสาวคนดังของลูกสาวมาเยี่ยม ก็เสนอหน้าไปต้อนรับ “โห...หนูนางฟ้า ไม่ได้เจอกันตั้งนาน สวยขึ้นเยอะเลย น้าดูละครหนูประจำ แต่จำไม่ได้หรอกว่าเป็นหนูน่ะ โอ้โห...ดูกระเป๋าเสื้อผ้าสวยๆทั้งนั้น น่าจะรวยมากสิ”

  จิ๋วหน้าเสีย ตั้งท่าจะปราม แต่ก็ไม่ทัน สมรสวมบทโศกเรียกร้องความสงสารเสียแล้ว

  “นี่ต้องขอบใจทุกคนจริงๆนะ ถ้าไอ้จิ๋วมันเป็นอะไรไป คืนนี้ฉันคงได้กลายเป็นศพจริงๆ”

  จิ๋วอับอายมาก แต่ไม่ทันอ้าปากห้ามแม่ สมรก็เล่าหน้าตาเฉยว่ากู้เงินนอกระบบมา

  “จริงๆแม่กู้ไม่กี่พันเองนะ แต่พอทบต้นทบดอกมันกลายเป็นสองหมื่นได้ยังไงไม่รู้ มันจะเอาเงินคืนนี้ด้วย นังจิ๋วก็มาป่วยแบบนี้ แม่ก็ไม่รู้จะเอาปัญญาที่ไหนไปหาเงินให้มัน”

  นางฟ้าไม่คิดมาก จะให้เงินไปใช้หนี้ แต่เงินสดไม่พอ เลยถอดต่างหูเพชรให้แทน จิ๋วร้องห้ามไม่ให้แม่รับ แต่มีหรือสมรจะฟัง คว้าหมับแล้วเก็บใส่กระเป๋าทันที!

  อุไรวรรณถ่ายไว้ทุกอย่าง ไม่ซาบซึ้งแต่นึกรังเกียจความอวดรวยของอดีตเพื่อนรัก จนต้องผละไปทันที เลยไม่ทันเห็นจิ๋วเต้นผ่าง โวยจะให้แม่คืนต่างหูเพชร แต่สมรก็ไม่ยอม แถมปากหวานใส่นางฟ้าอีกต่างหาก

  “ขอบใจมากนะหนูนางฟ้าที่ช่วยต่อชีวิตคนแก่ จิ๋วมันโชคดีเหลือเกินที่มีเพื่อนอย่างหนู”

  สมรออกจากบ้านไปแล้ว จะเอาต่างหูไปขาย ทิ้งจิ๋วให้มองตามด้วยความขัดใจ ก่อนจะบ่นเพื่อนสาวที่ยอมแม่เธอจนเป็นเรื่อง แต่นางฟ้ากลับไม่เห็นเป็นเรื่องใหญ่

  “ช่างมันเหอะจิ๋ว เงินแค่นี้มันไม่สำคัญหรอก มีเพื่อนถ้าไม่ช่วยแล้วจะช่วยหมาที่ไหน”

  ooooooo

  และแล้ววันแถลงข่าวเปิดตัวละครก็มาถึง นักข่าวจากสำนักต่างๆหลั่งไหลมาไม่ขาดสาย รวมถึงทีมโต๊ะบันเทิงช่องซันด้วย เตรียมความพร้อมกันอย่างเต็มที่ ไม่ยอมน้อยหน้า หรือพลาดประเด็นใหญ่เหมือนคราวที่แล้ว

  อุไรวรรณมาแต่เช้าเหมือนคนอื่นๆ พลันก็ต้องหน้าหงิกบอกบุญไม่รับ เมื่อถูกเป๋าต่อว่าที่ทำตัวพาลเมื่อคืน จนต้องหันไปช่วยพวกนัตตี้เตรียมอุปกรณ์แทน แต่ก็ถูกนักข่าวสาวรุ่นพี่ห้ามแทบไม่ทัน

  “เอามือออกไปเลย ไมค์ตัวเป็นแสนนะ พี่กรณ์เขาสั่งเธอให้นั่งนิ่งๆ ไม่ต้องกลัวหรอกว่าอยู่เฉยๆแล้วจะไร้ค่านะ เพราะเดี๋ยวเนื้อทองที่ฟ้าประทานมามันจะแตก”

  นักข่าวน้องใหม่ช่องซันนิ่วหน้า ถูกกีดกันเรื่องงาน ยังไม่แปลกใจเท่าถูกตราหน้าว่าเป็นเด็กเส้น แต่พอจะถาม ก็ถูกช้างเรียกให้ไปสัมภาษณ์ดาราที่มาร่วมงานเปิดตัวละครเสียก่อน

  เวลาเดียวกันที่ห้องแต่งตัวของสถานี...ชิวาว่าผู้จัดการส่วนตัวของฮันนี่กุมขมับด้วยความกลุ้มใจ เมื่อเห็นข่าวในหนังสือพิมพ์ พาดหัวฉาวถึงฮันนี่ แอบไปเที่ยวผับกับไฮโซหนุ่มคนดัง ซุปตาร์สาวขาเหวี่ยงรู้ตัวว่าผิด แต่ก็แถ โทษโน่นโทษนี่ ไม่ยอมรับว่าตัวเองผิด จนชิวาว่าอยากจะเป็นบ้าตาย

  “พี่ก็บอกหนูแล้วว่าอย่าไปกับเขาบ่อยๆ โดนจนได้”

  “ก็ใครมันจะไปรู้ล่ะ ผับนั้นมีแต่คนรวยๆ ใครจะคิดว่ามีพวกแอบถ่าย”

  “ข่าวแบบนี้มันแรง โดนสอยกันไปหลายคนแล้ว พี่ว่าห่างๆพี่ติ๊กเขาก่อนดีไหมคะ”

  “แล้วไงล่ะ ก็แค่ถ่ายรูปในผับ ไม่ใช่รูปนอนกกกันซะหน่อย”

  “ว้าย...พูดอะไรของหนู เอ่อ...ว่าแต่รูปพวกนั้น คงไม่อุตริถ่ายไว้ใช่ไหม”
  ฮันนี่รู้ดีว่าอีกฝ่ายหมายถึงรูปแบบไหน ยิ้มร้าย ก่อนจะบอกว่ามีแต่ไม่เห็นหน้า

  “ว้าย...กล้องไหน ไปเอามาเลยค่า พี่จะเอาไปทุบ ไปเผา เอาเมมโมรีไปโยนทิ้งทะเลเลย”

  “พี่จะบ้าหรือ คลิปเขาถ่ายไว้ดูเอง ส่วนตัวสุดๆ ใครจะปล่อยให้หลุดได้วะ”

  ไม่ใช่แค่ชิวาว่าที่เป็นเดือดเป็นร้อนกับข่าวฉาวของฮันนี่ แม้แต่พนักงานช่องซัน ก็เม้าท์ให้แซ่ดว่า

  ซุปตาร์สาวขาเหวี่ยงหาเรื่องสร้างกระแสไม่หยุดหย่อน ปูเปรี้ยวเห็นข่าวก็ส่ายหน้าเอือมๆ และอดเปรยไม่ได้

  “ฉันก็แยกไม่ออกเหมือนกัน ข่าวของยายนี่ ต่อให้เป็นข่าวมันตาย ฉันคงคิดว่ามันหลอก จนกว่าจะเปิดโลงดู”

  ช่างแต่งหน้าทำผมมองหน้ากันยิ้มๆ เห็นด้วยแต่ก็พูดมากไม่ได้ จังหวะเดียวกับที่นางฟ้าออกจากห้องเปลี่ยนเสื้อผ้า ทีมงานเลยหันไปสนใจซุปตาร์สาวแทน ปูเปรี้ยวเห็นทุกอย่างเรียบร้อยก็ผละไปดูงานส่วนอื่น เปิดโอกาสให้ภีม ซุปตาร์หนุ่มขี้หลี แวะมาทำก้อร่อก้อติกนางฟ้า

  “พี่ได้ยินคำร่ำลือมานานแล้วว่าน้องนางฟ้าฝีมือไม่เบา เป็นเกียรติกับพี่จริงๆ ยังไงก็ช่วยออมมือให้พี่ด้วยนะคะ”

  “ไม่หรอกค่ะ ฟ้าก็ต้องเรียนรู้จากพี่ภีมเช่นกัน”

  “จ้ะ...ดีจ้ะ...ไว้ว่างๆพี่จะติวให้ถึงบ้านเลย”

  นางฟ้าไม่ขำด้วย ภีมหน้าหงาย ต้องทำตลกกลบเกลื่อน

  “ล้อเล่นๆ ละลายพฤติกรรม อย่าถือพี่นะ พี่เป็นคนงี้แหละ อยากเป็นกันเอง”

  นางฟ้าทำหน้าไม่เชื่อ แต่ไม่ทันพูดอะไร ปูเปรี้ยวก็มาตามทีมงานไปเตรียมตัว ภีมจะตามแต่ก็ถูกรั้งตัวไว้ เมื่อปูเปรี้ยวดันได้กลิ่นฉุนแปลกๆจากตัวซุปตาร์หนุ่ม

  “ภีม...เมามาหรือเปล่าเนี่ย ระวังโดนมาดามเล่นเอานะ บอกไว้ก่อน”

  ซุปตาร์หนุ่มหน้าเสียเมื่อนึกถึงความโหดของราศี พึมพำเสียงอ่อย “เดี๋ยวผมฉีดน้ำหอมครับ”

  หมดเรื่องภีม ปูเปรี้ยวก็ต้องปวดหัวกับฮันนี่ ที่แต่งตัวเต็มแบบไม่เกรงใจคนเล่นประกบ

  “แหม...เป็นนางเอก ก็ต้องแต่งให้เด่นให้เวอร์สิคะ อีกอย่างคนสวย แต่งนิดเดียวก็อาจดูสวยเกินจริงไปบ้าง”

  นางฟ้าได้ยินก็อดแขวะไม่ได้ “ใช่ค่ะพี่ปูเปรี้ยว ไอ้คนที่ไม่สวยมันก็เลยต้องแต่งให้เกินจริงเวอร์เข้าไปอีก”

  ฮันนี่แทบปรี๊ด แต่ยังข่มอารมณ์ตอกกลับ “แหม...ก็พูดไป วันก่อนสลิงขาด วันนี้อาจชะตาขาดก็ได้นะคะ นี่เตือนนะคะ ไม่ได้แช่ง กลัวว่าจะเป็นอะไรไป นี่จะต้องเล่นเรื่องนี้คนเดียวสองตัวน่ะ มันเหนื่อย”

  นางฟ้าไม่สะทกสะท้าน สวนกลับยิ้มๆ “ไม่น่ายาก ธรรมดาก็เล่นอยู่แล้วไม่ใช่หรือคะ ต่อหน้าคนก็ตัว ลับหลังก็อีกตัว คุณฮันนี่ความสามารถสูงอยู่แล้ว เรื่องหน้าก็รับเล่นเป็นสัตว์ด้วยสิคะ!”

  ooooooo

  เรื่องปะทะคารมของสองซุปตาร์สาวหลังเวทีต้องพักไว้ก่อน เพราะใกล้เวลาแถลงข่าวละครฟอร์มยักษ์มากขึ้นทุกที อุไรวรรณเตรียมความพร้อมอยู่กับเป๋า ก่อนจะหน้าเจื่อนเมื่อเจอนักข่าวต่างสำนักทักยิ้มๆ

  “ยินดีด้วยนะ งานคราวก่อนจำได้ว่ายังวิ่งเหยียบเธออยู่เลย”

  “ชีวิตคนมันไม่แน่นอนหรอกค่ะ”

  นักข่าวต่างสำนักเหยียดยิ้มเย็น แกล้งถาม “เหรอ... แต่มันก็น่าแปลกนะ ฉันเคยมาสมัครงานที่นี่ ปกติต้องสอบสัมภาษณ์ ฝึกงานอะไรตั้งหลายขั้นตอน นี่เธอเริ่มงานได้เลย...”

  “เขาคงดูที่ผลงานมั้งคะ”

  “อ๋อ...ผลงานขายเพื่อนกินน่ะหรือ เขารู้กันทั้งวงการแล้วล่ะ”

  อุไรวรรณกำหมัดแน่น แค้นแทบกระอักแต่ต้องพยายามระงับอารมณ์

  “น้องนางฟ้าเขาก็นางฟ้าสมชื่อ ทำกันขนาดนี้ยังช่วยเพื่อน”

  ชื่อนางฟ้าทำให้อุไรวรรณของขึ้น ตั้งท่าจะเอาเรื่อง แต่ก็ถูกตัดบทดื้อๆ

  “เอาเถอะ ดูกันที่ผลงาน นี่ก็เห็นแล้ว วันแรกก็โชว์แบกขากล้อง เก่งจริงๆ พวกเรายังทำไม่ได้เลยนะเนี่ย”

  เสียงหัวเราะเย้ยหยันของนักข่าวต่างสำนักทำให้อุไรวรรณเจ็บใจมาก แต่ไม่ทันตอบโต้ งานแถลงข่าวก็เริ่มเสียก่อน นัตตี้ปรากฏตัวกลางเวทีเพื่อแนะนำสามนักแสดงนำของเรื่อง...นางฟ้า ฮันนี่และภีม ซึ่งโพสท่าสวยงามให้บรรดานักข่าวถ่ายรูป พร้อมกับเปิดตัวให้สัมภาษณ์กันอย่างจุใจ

  งานแถลงข่าวดำเนินไปอย่างราบรื่น กระแสตอบรับฮือฮาเป็นที่น่าพอใจมาก จนกระทั่งฮันนี่ตอบคำถามหลังงานแถลงข่าวเรื่องข่าวฉาวไปเที่ยวผับกับไฮโซหนุ่ม

  “อ๋อ...ไม่เห็นต้องอะไรเลยนี่คะ ถามพนักงานก็ได้ วันนั้นไปกันตั้งหลายคน แต่ภาพดันจับแค่นี่กับเขา”

  อุไรวรรณไม่ยอมพลาดข่าวเด็ด คว้าไมค์ไปตั้งคำถามด้วย แต่ก็ถูกสบประมาทจากบรรดานักข่าวต่างสำนักที่คิดว่าเธอคงไม่กล้าเล่นข่าวนักแสดงของช่องตัวเอง นักข่าวสาวน้องใหม่เลยฮึด ขยับไปฟังใกล้ๆ

  “นี่กับเขาอยู่กันคนละวงการ จะไปเจอกันได้ยังไง นี่ว่าพอเหอะ สงสารลูกเมียเขา อย่าไปทำให้ครอบครัวเขาแตกแยกเลยนะคะ เรียบร้อยแล้วนะคะ”

  ตัดบทจบฮันนี่ก็จะกลับ แต่อุไรวรรณซึ่งอยากพิสูจน์ตัวขวางไว้ พร้อมตั้งคำถามจับผิด จนซุปตาร์สาวขาเหวี่ยงไปไม่ถูก เกือบถูกจับได้ จนต้องแกล้งเป็นลม!

  เหตุการณ์ฮันนี่เป็นลมกลางงานแถลงข่าว พร้อมข่าวฉาวที่ทำท่าจะเป็นเรื่องจริง กลายเป็นประเด็นร้อนเกินหน้าข่าวเปิดตัวละครฟอร์มยักษ์ของสถานี ปูเปรี้ยวกับทีมงานต้องวิ่งประสานงานและกลบเกลื่อนข่าวไม่หยุด ส่วนซุปตาร์สาวขาเหวี่ยงต้นเรื่องกลับลอยหน้าลอยตาอยู่กับชิวาว่าผู้จัดการส่วนตัวในห้องพยาบาล

  “วิชาหายตัวเหรอ อย่าใช้บ่อยนะคะ”

  “เออสิ อีนักข่าวนั่นไม่รู้ว่ามาจากสำนักไหน ถามจี้อยู่ได้”

  “นักข่าวช่องซันเราเองนี่แหละค่ะ ชื่ออุไรวรรณ เห็นบอกว่าเพิ่งเข้ามาใหม่”

  “นักข่าวช่องเรา แล้วทำไมมันถามแบบนี้วะ”

  “ก็คงยังไม่มีใครสอนน่ะสิ พี่ก็บอกแล้วให้มานั่งซ้อมตอบคำถาม เผื่อเจอคนพรรค์นี้ แล้วนี่จะออกไปอีกไหม”

  “ไม่ไปแล้ว เหนื่อย ฝืนยิ้มจนไหมจะเสื่อมอยู่ละ!”

  ooooooo

  อุไรวรรณสังหรณ์ใจอยู่แล้วว่าฮันนี่จะแกล้งเป็นลม เลยตามไปดูถึงห้องพยาบาลเพื่อพิสูจน์ แต่ที่คาดไม่ถึงคือฮันนี่จะผูกใจเจ็บจากตอนสัมภาษณ์ และทำร้ายเธออย่างจงใจ

  “แก...อีนังนักข่าวกระจอก แกรู้ไหมว่าฉันเป็นใคร อยากทำงานที่นี่อีกไหม”

  อุไรวรรณสู้ป้องกันตัวเต็มที่ แต่ก็สู้แรงฮันนี่ไม่ได้ ถูกจับรัดคอ

  “อย่าคิดว่าเป็นนักข่าวแล้วจะทำอะไรใครก็ได้นะ”

  โชคดีที่นางฟ้ากับปูเปรี้ยวมาขวางทันเวลา อุไรวรรณเลยรอดหวุดหวิด แต่ถึงกระนั้นก็ไม่สำนึก พาลเคืองนางฟ้าอีกต่างหากที่ยุ่งวุ่นวายไม่เข้าเรื่อง แล้วผละไปทันที ปูเปรี้ยวหัวเสียแทนนางฟ้ามาก เลยโพล่งออกไปโดยไม่ทันคิดว่าไมค์ตัวเล็กที่ติดตัว ซึ่งถูกกระแทกจนสวิตช์เปิดก่อนหน้า จนเกิดเสียงดังไปทั่วสถานี

  “ดูตายายอุไรนั่นสิคะ สำนึกที่ไหน เฮ้อ...มันคุ้มไหมคะน้องฟ้า ที่เป็นธุระฝากมันเข้าทำงาน”

  เสียงปูเปรี้ยวทะลุโสตประสาทของอุไรวรรณแบบเต็มๆ ช็อกมากที่ตัวเองกลายเป็นเด็กเส้นจนต้องหนีออกไปสงบสติอารมณ์ข้างนอก อาทิตย์ได้ยินทุกอย่างจากห้องควบคุม สั่งเสียงกร้าวให้ปิดเสียงจากไมค์ แล้ววิ่งไปดูอุไรวรรณ แต่ก็ช้ากว่านางฟ้าที่ตามมาเคลียร์ก่อนแล้ว

  “แกทำอย่างนี้ทำไม สนุกมากนักใช่ไหม ที่หลอกให้ฉันภูมิใจความสามารถของตัวเอง”

  “ที่ฉันทำเพราะฉันอยากช่วยแก...เพราะเราเป็นเพื่อนกัน”

  อุไรวรรณปาดน้ำตา หันไปตอกกลับแบบไม่ไว้หน้าอดีตเพื่อนรัก “เหรอ...คำพูดเก๋เนอะ แกคิดแบบนี้เป็นตั้งแต่เมื่อไหร่ แกอยากให้ฉันเข้ามาได้เพราะบุญคุณของแกจะได้อยู่ใต้ตีนแกใช่ไหม”

  “ฉันไม่เคยคิดงั้นเลยนะ”

  “รู้ไว้ด้วยนะ ไม่ใช่ทุกคนที่ชอบใช้เส้นสาย อย่าคิดว่าทุกคนเขาจะชอบเป็นเด็กเส้นเหมือนแก คนอย่างฉัน...ถึงไม่มีจะกิน แต่ถ้าต้องเอาเปรียบคนอื่นจนทำให้เขาเดือดร้อนหมดสิ้นความสุข ฉันยอมตายซะดีกว่า”

  นางฟ้าน้ำตาคลอ ทำท่าจะขยับหาเพื่อนรัก แต่อุไรวรรณก็ผละหนี ชี้นิ้วไปข้างใน

  “เดินกลับไปซะ กลับไปร่าเริงในสรวงสวรรค์ของแกโน่น และต่อไปนี้อย่ามาก้าวล้ำพื้นที่ของคนต่ำๆอย่างฉันอีก ฐานะฉันกับแก แค่คนรู้จักชื่อกันยังมากเกินไป!”
  อุไรวรรณสะบัดหน้าไป แล้วทิ้งนางฟ้าให้มองตามเครียดๆ เกือบจะตามไปเคลียร์กับเพื่อนอีกรอบอยู่แล้ว ถ้าอาทิตย์จะไม่ปรากฏตัวและห้ามไว้เสียก่อน

  “หน้าที่คุณตอนนี้คือเข้าไปโชว์ตัวโปรโมตละคร ส่วนเรื่องอุไร เธอเป็นพนักงานของผม ผมจัดการเอง”

  ooooooo

  ช้างพยายามหว่านล้อมยับยั้งไม่ให้อุไรวรรณลาออก แต่นักข่าวสาวก็ไม่สน ยืนกรานเสียงเข้ม ไม่อยากเป็นเด็กเส้นให้คนดูถูก อาทิตย์ซึ่งรับปากกับนางฟ้าไว้ จึงต้องออกโรงเอง

  “ยินดีที่ได้รู้จักอย่างเป็นทางการครับคุณอุไรวรรณ”

  “ค่ะ...ถ้าคุณคือคนที่รับฉันเข้ามาทำงานที่นี่เพราะคำขอของนางฟ้า ฉันขอลาออกค่ะ”

  ช้างถึงกับอึ้งกับท่าทางแข็งกร้าวของอุไรวรรณ แต่อาทิตย์กลับยิ้มบางๆ ไม่ถือสา

  “นี่ก็เลยเวลางานแล้ว คงอนุมัติอะไรไม่ได้ แล้วที่สำคัญผมหิวมาก คุณไปทานข้าวกับผมหน่อยสิ”

  อุไรวรรณถึงกับอึ้ง แต่ท่าทางเป็นมิตรของเขาก็ทำให้เธอใจอ่อนยอมไปทานมื้อเย็นด้วยจนได้ แต่ความอดทนของเธอก็มีขีดจำกัด เมื่อเขาไม่พูดเรื่องงานเสียที เธอเลยจะกลับ

  “พวกคุณนี่ใจร้อนกันทั้งแก๊งเลยนะครับ นั่งก่อน ...ผมพร้อมละ”

  อุไรวรรณยอมนั่งแบบเสียไม่ได้ อาทิตย์เลยเปลี่ยนท่าทีเป็นจริงจัง

  “คุณคิดว่าช่องซันของเราประสบความสำเร็จมากไหม”

  “ค่ะ...แต่จะเล็กจะใหญ่ไรไม่สน มันอยู่ที่ความพอใจจะอยู่ค่ะ”

  “อืม...ไม่ๆ ผมไม่ได้หมายถึงอย่างนั้น ผมจะถามว่าคุณคิดว่ามันประสบความสำเร็จได้เพราะใคร”

  แน่นอนว่าใครคนนั้นของเขาก็คือราศี และอาทิตย์ก็จะไม่ยอมให้ผลงานชิ้นเอกของแม่พังทลายไปต่อหน้าต่อตาแน่ๆ “แม่รักที่นี่มาก และก็ฝากความหวังไว้กับผมที่จะเป็นรุ่นต่อไป บริษัทไหนๆก็จับตา ฉะนั้น ทุกอย่างที่ผมเลือก มันจะต้องเป็นสิ่งดีที่สุดสำหรับช่องซัน...รวมทั้งคุณด้วย”

  “คุณคิดว่าฉันโง่หรือคะ คุณไม่ได้เลือกฉันเพราะดีที่สุด แต่เลือกเพราะมีคนขอร้อง”

  “คุณคิดงั้นหรือ ทำไมไม่คิดว่านั่นเป็นคำทักท้วงจากนางฟ้ามั่งล่ะ ถ้าคนที่ขอร้องไม่ใช่นางฟ้า คุณจะโกรธไหม”

  อุไรวรรณอึ้งไปอึดใจ ตอบไม่ถูก และอาทิตย์ก็รู้ดีว่าเธอเริ่มลังเล

  “สิ่งที่นางฟ้าพูดก็แค่ทำให้พวกเรารู้ว่าคุณมีดีกว่าที่เห็น ส่วนจะรับหรือไม่ มันก็เรื่องของผมกับคุณแม่ไม่ใช่หรือครับ ถ้านางฟ้าเอาคนบ้าที่ไหนมาเสนอผมก็รับ ช่องเราคงปิดตัวไปนานแล้ว ผู้หญิงฉลาดอย่างคุณน่าจะรู้นะ”

  “แต่ฉันต้องการเข้ามาได้ด้วยความสามารถ ไม่ใช่เพราะเส้นสาย”

  “งั้นไหนล่ะครับ...พวกเราจะรู้ไหมว่าคุณมีดียังไง มีความสามารถอะไรก็แสดงออกมาสิ คุณทำแบบนี้จะยิ่งทำให้คนมองว่าคุณเป็นเด็กเส้นไร้ความสามารถจริงๆ อย่างที่เขาเม้าท์กัน”

  อุไรวรรณคิดหนัก ก่อนจะฮึดสุดตัวเมื่อถูกท้าทาย

  “ที่คุณหักหน้าฮันนี่กลางงานวันนี้นั่นแหละ เป๊ะ ...นักข่าวตัวจริงที่ผมต้องการ พิสูจน์ให้ผมเห็นอีกสิว่าผมเลือกคนไม่ผิด ทีนี้ล่ะก็...ถ้าคุณไม่เก่งจริง ผมไล่คุณออกแน่!”

  ระหว่างที่อาทิตย์หว่านล้อมอุไรวรรณ พวกที่สถานีก็ถกกันเรื่องข่าวฉาวของฮันนี่ ซึ่งกลายเป็นประเด็นร้อน แซงข่าวเปิดตัวละครไปอย่างไม่น่าเชื่อ และคนเดือดร้อนสุดก็หนีไม่พ้นราศี โดยเฉพาะเรื่องที่อุไรวรรณตั้งคำถามจับผิดฮันนี่

  ปูเปรี้ยวรู้สึกผิดที่หลุดปากเรื่องอุไรวรรณ จนกลายเป็นเรื่องใหญ่ แต่นางฟ้าก็ไม่ถือสา แถมช่วยแก้ต่างให้อดีตเพื่อนรักอีกต่างหาก ราศีพยักหน้ารับรู้ ชอบใจความใจถึงของอุไรวรรณ แต่ก็ไม่วายหนักใจ

  “ว่ากันตามจริง คนแบบนี้เลี้ยงไปก็ดูจะเป็นภัยกับเรานะ แต่ถ้าเราเอาส่วนนี้มาใช้ประโยชน์ ช่องเราก็อาจจะมีนักข่าวจอมตีแผ่แบบไม่กลัวหน้าอินทร์หน้าพรหมเพิ่มขึ้นมาก็ได้”

  อาทิตย์เห็นด้วยกับแม่ เลยทำทุกทางเพื่อเก็บอุไรวรรณไว้ ท่ามกลางความกังวลใจของเป๋ากับจิ๋ว ซึ่งรู้เรื่องทุกอย่างในเย็นวันเดียวกัน กลัวใจอุไรวรรณจะผูกใจเจ็บ จนแยกไม่ออกระหว่างเรื่องงานกับเรื่องส่วนตัว

  แต่สุดท้ายอุไรวรรณก็รับข้อเสนอของอาทิตย์ ยอมกลับไปทำงานช่องซัน แต่ที่เธอไม่แน่ใจคือการตัดสินใจครั้งนี้ เป็นเพราะต้องการพิสูจน์ตัวเองจริงๆ หรือเป็นเพราะสายตาวิบวับกับท่าทางเป็นมิตรของอาทิตย์กันแน่

  ส่วนนางฟ้า...รู้เรื่องอุไรวรรณกลับมาทำงานก็ดีใจมาก เช่นเดียวกับช้าง ซึ่งถือโอกาสเตือนสติทันทีที่เจอหน้า

  “ป๋าดีใจนะที่เธอกลับมาทำงาน อย่างนี้สิถึงจะได้พิสูจน์ตัวเอง ป๋าก็คิดว่านายเขาต้องคิดมาอย่างดีแล้วถึงเลือกเธอเข้ามา ไม่ใช่เพราะใครจะฝากฝังได้หรอก ส่วนเรื่องฮันนี่ ป๋าว่าเธอก็ทำดีแล้วนะ แต่มันอาจจะผิดวัฒนธรรมองค์กรสักหน่อย คือเขาเป็นดาราของช่องเราน่ะ อะไรเสียๆก็อย่าไปโฟกัสเขาเลย ปิดหูปิดตาซะบ้าง”

  “หนูก็แค่อยากเสนอความจริงน่ะค่ะ เราเป็นสื่อไม่ใช่หรือคะ”

  “อืม...แต่ข่าวบันเทิงน่ะ มันไม่ใช่เรื่องคอขาดบาดตาย มันเป็นความบันเทิงที่มาในรูปแบบของข่าว เธอค่อยๆเรียนรู้ไปแล้วกันนะ เอาเป็นว่าวันนี้ป๋ามีงานให้ทำ...”

  ooooooo

  นิยายแนะนำ

  บันเทิงไทยรัฐ

  Help Me คุณผีช่วยด้วย EP.1 มุทิตา ช็อก อานนท์ ที่เธอช่วยไว้เป็นผีไม่ใช่คน

  Help Me คุณผีช่วยด้วย EP.1 มุทิตา ช็อก อานนท์ ที่เธอช่วยไว้เป็นผีไม่ใช่คน
  19 ต.ค. 2564

  13:08 น.

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 15:00 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์