นิยายไทยรัฐ

ข่าว

  เพื่อนรักเพื่อนริษยา

  SHARE
  • หน้าที่ 1
  • 1

  อัลบั้ม: "ก้อง-นุ่น-คริส-เป๋า-ลีเดีย" เชือดเฉือน ดราม่าสุดแซ่บ "เพื่อนรักเพื่อนริษยา"  ฮันนี่ส่งเสียงกรี๊ดลั่นกองถ่าย เมื่อเห็นภาพตัวเองที่ถ่ายคู่กับไลลาเมื่อวันก่อน อดีตนักข่าวสาวขโมยซีนด้วยการโพสต์บังความเซ็กซี่ของเธอหมด ปูเปรี้ยวส่ายหน้าหน่ายๆ ไม่ปลอบแถมซ้ำ

  “แล้วนึกยังไงถึงไปถ่ายกับเขาล่ะ เคยมีเรื่องกันซะขนาดนั้น”

  “ก็...เอ่อ...อีนี่เอง มิน่าล่ะ หน้าคุ้นๆอีนักข่าวที่เคยแกล้งนี่นี่เอง ต๊าย...จำไม่ได้ นี่เดินเข้าไปในงานอยู่ๆ

  มันก็เข้ามาไหว้ มาขอถ่ายรูปด้วย ทุเรศจริงๆไม่งั้นไม่ถ่ายกับมันหรอก”

  ฮันนี่ทำท่ากระฟัดกระเฟียดกลบเกลื่อน ก่อนจะผละไป ทิ้งปูเปรี้ยวให้แขวะตามหลัง

  “เห็บก็จะเกาะหมา หมาก็ดันฉีดยากันเห็บ!”

  อีกด้านของกองถ่าย...นางฟ้าเข้าฉากปะทะคารมกับฟรุ้งฟริ้งนักแสดงสาวรุ่นน้อง อดีตคู่ปรับที่ถูกเธอ

  ตีกระเจิงตอนถ่ายทำเรื่องที่แล้ว เพราะท่องบทไม่ได้

  ครั้งนี้บรรยากาศก็ยังเหมือนเดิม จนทีมงานเริ่มใจไม่ดี ต่างจากตัวต้นเหตุอย่างฟรุ้งฟริ้งอยากให้นางฟ้าด่าจะแย่ เผื่อภาพลักษณ์เธอจะดีขึ้น

  แต่ซุปตาร์สาวก็ทำให้ทุกคนแปลกใจด้วยการเข้าไปตบไหล่และให้กำลังใจนักแสดงสาวรุ่นน้อง

  “ฟรุ้งฟริ้ง...ตอนนี้หนูอาจคิดว่าตัวเองเป็นมือใหม่ แต่หนูเป็นมืออาชีพแล้วนะ มีคนอีกหลายล้านอยากเป็นแบบหนู แต่เขาไม่มีโอกาส อีกไม่นานคนอย่างพี่ก็ต้องไปให้พวกหนูมาแทนที่ ลองทำสมาธิให้ใจจดจ่อกับบทบาทที่เราสวม”

  ทีมงานถึงกับอ้าปากค้างไม่อยากเชื่อหู แต่คงไม่เท่าหมีที่อึ้งเพราะไม่ถูกเหวี่ยงเหมือนครั้งก่อน

  “พี่หมีคะ...ฟ้าเคยบอกแล้วว่าให้น้องกลับไปอ่านบทก่อนเล่นจริง ถ้าน้องเขาไม่มีเวลา ให้คุณแม่หรือผู้จัดการน้องเขาอ่านก็ยังดี ยังไงเราพักซีนนี้ก่อนไหมคะ ให้น้องเขาได้ซ้อมก่อน”

  หลังสร้างความประหลาดใจให้คนทั้งกองแล้ว นางฟ้าก็ไปพัก ภีมตามมาคุยด้วย ตีหน้าเศร้าเสียใจที่อีกฝ่ายมีข่าวหมั้นกับอาทิตย์ ก่อนจะชวนเธอไปงานเปิดร้านอาหารของตนในคืนเดียวกัน ซุปตาร์สาวอึกอักไม่อยากเจอหน้าใคร แต่ก็ไม่อยากปฏิเสธซุปตาร์หนุ่มที่ร่วมงานกันบ่อยๆ เลยได้แต่แบ่งรับแบ่งสู้ว่าขอดูเวลาอีกที

  ฝ่ายไลลา...เบื่อสุดขีดต้องเจอลูกตื๊อของพู่กันเทพ ที่อยากให้เธอไปบำเรอสวาทให้อีก เลยบอกปัดแบบไม่ไยดี ชิวาว่านิ่วหน้าไม่เข้าใจ ไลลาเลยตีหน้าโกรธกลบเกลื่อน โยนความผิดให้นักเขียนมือทอง

  “ก็คงเป็นพวกคนเขียนบทกากๆน่ะ อยากฟันดารา”

  “ต๊าย...ปัญญาอ่อน คนเขียนบทบ้าอะไรได้นอนกับดารา หวังสูงไปไหมไอ้บ้านี่ เอ่อ...แล้วยายห่อหมกที่อ่านข่าวบันเทิงก็โทร.มาค่ะ คือเขากำลังจะทำน้ำพริกขาย อยากให้น้องไลลาช่วยอัดคลิปโปรโมตสินค้าให้สักสิบวิ”

  “น้ำพริก...จะบ้าเหรอ บอกมันไปว่าไม่รับงานแนวนี้ บ้าหรือเปล่า”

  “แหม...เพื่อมิตรภาพนะคะ ถ่ายๆไปเถอะค่ะ”

  “ไม่รับพี่ บอกมันไปว่าไลไม่ว่าง ไม่ก็ให้มันโทร.ไปหาอีนางฟ้าโน่น!”

  ooooooo

  แต่เคราะห์ของไลลาก็ไม่จบแค่นั้น เมื่อคืนเดียวกันอดีตนักข่าวสาวก็ถูกปราณยื่นข้อแลกเปลี่ยนที่ทำให้เธอเครียดหนัก ด้วยการขอให้เธอสังเวยตัวเองให้ ถือเป็นค่าจ้างและค่าปิดปาก

  “เลือกเอา...แค่หลับตานอนลง ปล่อยใจฝันสักสิบยี่สิบนาที ไม่มีอะไรสึกหรอ กับพรุ่งนี้โดนข่าวว่าจ้างคนไปปิดปากกะเทย ต้องขึ้นโรงขึ้นศาลเป็นปี แถมออกจากวงการ จากซุปตาร์เบอร์หนึ่งกลับไปเป็นแมลงวันอย่างเก่า”

  แน่นอนว่าไลลาไม่มีทางเลือก ต้องทอดตัวให้ปราณแบบไม่เต็มใจนัก และผลก็เป็นอย่างที่เธอต้องการ แก๊งเพื่อนรักสามสาวแตกหักอย่างสิ้นเชิง สื่อหัวต่างๆเอาเรื่องของพวกเธอไปตีแผ่วิจารณ์กันอย่างเมามันส์ โดยเฉพาะนางฟ้ากับจิ๋วแทบไม่มีที่ยืนบนสังคม เพราะถูกเข้าใจไปแล้วว่าโลดแล่นในวงการนี้ได้เพราะเอาตัวเข้าแลก!

  แม้จะถูกข่าวโจมตีแค่ไหนนางฟ้ากับจิ๋วก็ไม่แคร์ โดยเฉพาะจิ๋ว มุ่งมั่นกับการซ้อมร้องเพลงใหม่ โดยไม่สนใจสายตาอยากรู้ของเป๋า ซึ่งตื๊อถามมาตลอดว่าเธอแต่งเพลงนี้ให้ใคร

  เรื่องเป๋าไม่ใช่ปัญหาใหญ่สำหรับจิ๋ว แต่ท่าทางเซื่องซึมของอาทิตย์ ก็ทำให้เธอดูดายไม่ได้ ต้องแวะไปคุยด้วย แล้วก็ถึงกับพูดไม่ออกเมื่อเขาบอกว่ากลุ้มใจเรื่องนางฟ้าเข้าใจผิดคิดว่าเขารักไลลา

  “ผมรักนางฟ้า ส่วนกับไลลามันไม่ใช่ความรัก”

  “แต่เจ๊ไลรักคุณไม่ใช่หรือคะ”

  อาทิตย์ถอนใจยาว หนักใจเหลือเกิน “เรื่องนี้ผมผิดเอง พูดยังไงผมก็แย่ครับ”

  “เจ๊ไลรักคุณจริงๆหรือแค่อยากแข่งกับเจ๊ฟ้าคะ”

  “ไม่รู้สิครับ...แต่ถ้ามันจะทำให้เธอหยุดแข่งขัน หยุดรบราฆ่าฟันกับนางฟ้า และทำให้นางฟ้ามีความสุขในชีวิตจริงๆสักที ผมก็ยินดีจะทำให้ ผมคงจะไปคุยกับคุณแม่ไลลาให้เป็นเรื่องเป็นราว”

  จิ๋วกลัวเป็นเรื่องใหญ่ เลยตัดสินใจถามเรื่องที่แอบได้ยิน “ทำไมคุณไม่บอกเจ๊ฟ้า เรื่องโดนเจ๊ไลมอมยา”

  อาทิตย์ตกใจที่อีกฝ่ายรู้ แต่พลันก็ส่ายหน้าเบาๆ “ไม่มีประโยชน์หรอกครับ ยังไงนางฟ้าก็คงไม่ฟัง”

  หลังแยกจากอาทิตย์ จิ๋วก็ไปแจกลายเซ็นให้ แฟนคลับ โดยมีเป๋าตามถ่ายรูปให้ และตื๊อถามหาชายหนุ่มที่เธอร้องเพลงนี้ให้เหมือนเคย แต่นักร้องสาวก็ไม่บอก ผละขึ้นรถกลับบ้านดื้อๆ เลยได้เจอกับไลลาโดยบังเอิญ

  ไลลาซึ่งกำลังจ้ำอ้าวให้ห่างจากร้านขายยามากที่สุด เพราะเพิ่งจ้างยายแก่คนหนึ่งไปซื้อยาคุมฉุกเฉินให้ ถึงกับผงะ เมื่อเห็นหน้าเพื่อนรักนักร้อง ก่อนจะตีหน้าหงุดหงิดกลบเกลื่อน แล้วอ้างว่างานยุ่งเลยไม่ได้รับสายอีกฝ่าย

  “เจ๊คุยได้หรือเปล่า ดูไม่ค่อยสบายเลย”

  ไลลาหน้าเสีย ก่อนจะสะดุ้งเมื่ออีกฝ่ายถามเรื่องความสัมพันธ์ของเธอกับอาทิตย์

  “เจ๊จะหาว่าจิ๋วเผือกก็ไม่เป็นไรนะคะ จิ๋วแค่อยากรู้ว่าเจ๊รักคุณอาทิตย์จริงๆหรือเจ๊แค่อยากเอาชนะเจ๊ฟ้า”

  “อะไรไอ้จิ๋ว ทำไมแกพูดแบบนี้”

  “ก็ฉันเห็นว่าเขากำลังจะไปกันได้ดี แล้วอยู่ๆเจ๊ก็โผล่มา”

  “ทำไมฉันจะทำไม่ได้ ก็เขาเป็นของฉันมาก่อน”

  “แล้วทำไมตอนที่ยังไม่มีข่าวหมั้น เจ๊ไม่ออกมาแสดงความเป็นเจ้าของล่ะคะ เจ๊มาตอนนี้ทำไม”

  “ก็ใครมันจะไปรู้ว่าเขาจะหมั้นกัน”

  “แล้วเจ๊รักคุณอาทิตย์จริงๆใช่ไหมคะ...หรือชอบทุกคนที่เจ๊ฟ้าชอบ”

  ไลลาโกรธมาก แหวลั่นว่าจิ๋วหวงก้าง กลัวเธอแย่งอาทิตย์ แล้วนางฟ้าจะหวนไปหาเป๋า จิ๋วละล่ำละลักปฏิเสธ แต่ไลลาก็ไม่สนใจสติแตกไปแล้ว เพราะร้อนตัวกลัวความลับแตก

  “เลวจริงๆอีจิ๋ว แกมีความสุขกับการได้เห็นฉันโดดเดี่ยวงั้นหรือ ฉันจะมีความสุขเหมือนพวกแกบ้างไม่ได้ใช่ไหม”

  “โดยการมอมยาเขางั้นหรือเจ๊ ฉันได้ยินเจ๊คุยกับเขาที่โรงแรม เจ๊ทำไม่ถูก”

  “จะถูกไม่ถูกเขาก็เป็นผัวฉันแล้ว”

  “ไม่ยุติธรรมเลย เจ๊ทำแบบนี้เพราะต้องการแย่งคุณอาทิตย์จากเจ๊ฟ้า เจ๊ไม่ได้รักเขา!”

  ไลลาปรี๊ดแตก สวนกลับว่าอีกฝ่ายไม่รู้อะไร แต่ก็ถูกจิ๋วตอกกลับจนหน้าหงาย

  “ถ้าเจ๊รักเขาจริง ต้องปล่อยให้เขาไปมีความสุขกับคนที่เขารักสิ ไม่ใช่ทำแบบนี้ เห็นแก่ตัวเห็นแก่ได้ เจ๊ชอบว่าเจ๊ฟ้าแย่งของเจ๊ จริงๆเจ๊นั่นแหละที่จ้องจะแย่งเจ๊ฟ้า”

  ไลลาโมโหจนน้ำตาไหล ตบหน้าจิ๋วอย่างแรง ก่อนตวาด “อีจิ๋ว...แกมันเบ๊อีนางฟ้าตลอดชาติ เลว...เลวด้วย

  กันทุกคน แกกลับไปเลย กลับไปเลียแข้งเลียขาอีนางฟ้า เป็นขี้ข้ามันไปจนตาย แล้วไม่ต้องมายุ่งกับฉันอีกอีเบ๊!”

  ooooooo

  เพราะมีปากเสียงกับจิ๋วแท้ๆทำให้ไลลาตัดสินใจเปิดดูคลิปฉาวของจิ๋ว ซึ่งแอบเก็บไว้ในคอมพิวเตอร์ตัวเอง ก่อนจะลบคลิปต้นฉบับทิ้งและส่งมือถือ

  คืนให้ปราณ อดีตนักข่าวสาวจัดการนำไปเผยแพร่ลง อินเตอร์เน็ต พร้อมคำบรรยายสุดฉาวตามสไตล์ไลลาอดีตนักข่าวจอมแฉ!

  แต่ข่าวใหญ่ของเช้าวันต่อมา กลับไม่ใช่ข่าวจิ๋ว แต่เป็นข่าวเปิดตัวนางฟ้าในสถานะหวานใจของภีม พร้อมภาพหลักฐาน ซุปตาร์สาวดอดร่วมงานเปิดร้านซุปตาร์หนุ่มรู้ใจแบบสนิทสนมเดือนเด่นและทุกคนที่ช่องซันรับรู้ข่าวด้วยความไม่สบายใจ ต่างจากนางฟ้าไม่เดือดร้อน แถมรับมือซุปตาร์หนุ่มได้เป็นอย่างดี ด้วยการเผชิญหน้ากับเขาในวันเดียวกัน

  “โลกมันเปลี่ยนไปแล้วนะภีม อย่าทำแบบนี้เลย ยอมรับในสิ่งที่ตัวเองเป็นดีกว่า อย่าดึงฟ้าไปเป็นตัวหลอก”

  ภีมถึงกับอึ้ง ไม่คิดว่าอีกฝ่ายจะรู้ว่าเขาเป็นเกย์ นางฟ้ายิ้มให้กำลังใจ ก่อนจะทิ้งท้าย

  “ไม่ว่าภีมจะเป็นชายจริงหรือไม่ ฟ้าก็เชื่อว่ายังไงแฟนคลับทุกคนต้องรักภีมเหมือนเดิม”

  สองซุปตาร์คู่ขวัญในจอจับมือส่งแรงใจให้กันและกัน ก่อนที่นางฟ้าจะแยกตัวกลับก่อน โดยไม่รู้เลยว่าอาทิตย์เห็นเหตุการณ์ทุกอย่าง ไม่ได้ยินว่าทั้งสองคุยอะไร เลยเกิดหึงอย่างบอกไม่ถูก แต่ก็ทำอะไรไม่ได้

  นางฟ้าไม่ได้สนใจจะเคลียร์เรื่องข่าวกับใคร เหนื่อยใจมากจนต้องบากหน้าเข้าวัดหาความสงบ ทันได้ ยินหลวงตาท่านหนึ่งให้พรและเทศนาญาติโยมที่มาทำบุญ

  “เราไม่มีหน้าที่ไปตัดสินว่าสิ่งที่เขาทำนั้นถูกหรือไม่ถูกต้อง เพราะหากเราตกในสภาพเดียวกับเขา เราอาจทำเหมือนเขา หรือทำยิ่งกว่าเขาก็ได้ บางครั้งสิ่งที่เขาทำไปก็เกิดจากกรรมเก่า ที่เขาไม่รู้ว่าเป็นสิ่งไม่ดีเป็นสิ่งที่ทำให้ไปสู่อบายภูมิ ถ้าเรารู้ว่าสิ่งที่เขาทำนั้นไม่ดีแล้วยังไปคิดแก้แค้น เรานั่นแหละเลวกว่าเขา”

  นางฟ้าอดไม่ได้ ถามขึ้นเบาๆ “ถ้าอย่างนั้นเราก็มีหน้าที่เพียงอดทนต่อคนที่ทำชั่วกับเราเท่านั้นหรือคะ”

  ญาติโยมต่างหันไปมอง แต่นางฟ้าก็ไม่สนใจ หลวงตาส่งยิ้มให้บางๆ ก่อนจะตอบด้วยน้ำเสียงเมตตา

  “อย่าไปสนจริยาคนอื่นเลย อย่าสนใจในวาจานินทาและสรรเสริญ ถ้าเราดี ใครจะใส่ร้ายยังไงมันก็ไม่ชั่ว แต่ถ้าเราเลว ใครจะสรรเสริญยังไงก็ไม่ได้เป็นคนดีขึ้นมาเช่นกัน เฝ้าดูแต่จิตใจตัวเองไม่ให้หลงไปกับกิเลสตัณหาเป็นพอ”

  วันเดียวกันที่สถานีช่องซัน...เมฆได้เซ็นสัญญาเป็นศิลปินเกาหลีตามที่หวัง จิ๋วมาให้กำลังใจเพื่อนรัก ปลื้มแทบแย่ เมื่ออีกฝ่ายถือโอกาสให้ของขวัญวันเกิดเธอล่วงหน้า เป็นรองเท้าผ้าใบสีชมพู

  จิ๋วชอบใจมาก แต่ก็ยื่นเงินหนึ่งบาทให้เขาเพื่อแก้เคล็ดว่าซื้อรองเท้าให้เหมือนต้องเดินจากกัน เมฆขำ รับเงินบาทมาด้วยสีหน้ายิ้มๆ ก่อนจะจัดแจงสวมให้เธอ พร้อมคำอวยพร

  “อยากให้จิ๋วใส่เวลาไปร้องเพลง จะได้นึกถึงว่ามีเราอยู่ใกล้ๆตลอดเวลา”

  เป๋าแอบตามมาดู อดไม่ได้ต้องเสนอหน้า เมฆรู้ทัน ชวนตากล้องหนุ่มกินข้าวฉลองวันเกิดนักร้องสาว แล้วผละไปเก็บของเตรียมตัว ทิ้งเป๋าให้อยู่เย้าจิ๋วตามลำพัง

  “รู้แล้วล่ะ เพลงนั้นแต่งให้ใคร...แต่งให้เมฆนี่เอง จับได้วันนี้”

  จิ๋วปรี๊ดแตก แหวลั่น “ฉันแต่งให้แกนั่นแหละ... ควาย!”

  ooooooo

  โลกของเป๋าเป็นสีชมพูได้ไม่นาน ยังไม่ทันได้เคลียร์ใจกับจิ๋ว ก็ต้องอึ้ง เมื่อนางฟ้าวิ่งมาบอกว่าคลิปฉาวของนักร้องสาวกับปราณกลายเป็นข่าวใหญ่ จิ๋วร้องไห้โฮที่ตัวเองถูกประจานและเข้าใจผิด ร้อนถึงเป๋าต้องช่วยปลอบ ส่วนเมฆหัวเสียมาก และไม่รอช้าจะตามไปเอาเรื่องปราณถึงคอนโด ปราณซึ่งกำลังหอบกระเป๋าหนี ถึงกับหน้าถอดสี เมื่อเห็นพวกจิ๋วบุกมาถึงหน้าห้องพัก

  “ไอ้คลิปนั่น ฉันไม่ได้เป็นคนปล่อยนะ ในคลิปมันมีฉันอยู่ด้วย ฉันจะปล่อยไปทำหอกอะไร”

  พวกจิ๋วไม่เชื่อ พยายามเค้นความจริงจากปาก แต่ปราณก็ยืนยันคำตอบเดิม

  “ฉันยอมรับว่าฉันถ่าย แต่อีไลลาเพื่อนแกเป็นคนเก็บไป”

  แน่นอนว่าไม่มีใครเชื่อคำพูดจากปากอดีตโปรดิวเซอร์จอมหื่น และทำท่าจะเอาเรื่องเต็มที่ ปราณเลยต้องหนีขึ้นไปบนดาดฟ้า พร้อมปืนพกและไม้เบสบอลด้ามยาว เมฆถลาตามติด พุ่งไปฟาดฟัน หวังจับตัวส่งตำรวจ แต่ก็พลาดท่า เสียจังหวะ ร่วงจากตึกตายคาที่!

  จิ๋ว นางฟ้า อาทิตย์และเป๋าตามมาหลังจากนั้น ไม่ทันดูใจเมฆ จิ๋วถึงกับร้องไห้โฮ เมื่อเห็นสภาพศพเพื่อนรัก นางฟ้าครุ่นคิดถึงคำพูดของปราณ ที่ว่าไลลาเป็นคนเก็บคลิปของจิ๋ว นึกสงสัยบางอย่าง และแอบปลีกตัวไปเงียบๆ

  นางฟ้าพยายามโทร.หาไลลาเพื่อถามหาความจริง แต่อีกฝ่ายก็ไม่รับสาย มัวติดถ่ายละคร ซุปตาร์สาวเลยตัดสินใจไปตามถึงบ้าน แต่ก็ไม่พบ เจอเพียงเพ็ญศรี ซึ่งปกป้องลูกสาวคนเดียวเต็มที่ ว่าไม่ใช่มือปล่อยคลิป

  “พวกแกใส่ร้ายไลลา วันนั้นลูกฉันก็เป็นคนตามไปช่วยนังจิ๋วเอง หน็อย...ไม่สำนึกบุญคุณยังมาใส่ร้ายกันอีก แกมันตัวต้นคิดแน่ๆ เห็นไลลามันจะดังกว่าเกิดทนไม่ไหวล่ะสิ กลับไปเลย อีคนขี้แย่ง!”

  นางฟ้าหมดความอดทน สวนกลับด้วยความโมโหสุดขีด “พอกันที คำก็แย่งสองคำก็แย่ง แม้แต่ผู้ใหญ่อย่างคุณน้าก็ไม่มีวิจารณญาณ แค่เรื่องทุน ทำไมต้องแค้นฝังหุ่นแบบนี้”

  “แค่เรื่องทุนงั้นหรือ ใช่สิ...อย่างพวกเธอ การได้ทุนมันก็เพื่อหน้าตาในสังคม แต่กับคนที่มันไม่มี มันไม่ใช่แค่นั้น เธอไม่มีทางรู้ เพราะเธอมันไม่เคยจน ไม่เคยทุกข์ ไม่เคยอด ไม่เคยอยากไงล่ะ”

  “ฟ้ารู้ว่าเรื่องนั้นฟ้าผิด ตลอดเวลาฟ้าก็พยายามขอโทษและชดเชยให้ไล แต่เรื่องมันก็ผ่านมาแล้ว ตอนนี้ไลก็เรียนจบ มีงานที่ดี กำลังโด่งดัง แต่ทำไมไลไม่หยุด ยังไม่พอ ทำไมต้องทำลายคนอื่น ทำลายเพื่อน ทำไมไม่ให้อภัย”

  “ถ้าแม่เธอต้องขายตัวเพื่อหาเงินส่งเธอเรียน เธอจะให้อภัยไหมล่ะ”

  นางฟ้ายังอึ้ง ไม่เข้าใจว่าเหตุใดไลลาถึงไม่เคยบอกความจริง เพ็ญศรีร้องไห้ ระบายอารมณ์อย่างเหลืออด

  “ทำไมแกมีแล้วถึงไม่รู้จักพอ ทำไมต้องมาแย่งโอกาสของคนที่เขาไม่มี หัวใจพวกแกสองแม่ลูกมันทำด้วยอะไร ไอ้ทุนแค่นั้นพวกแกก็มีปัญญาจ่ายเอง จะไปเรียนกี่ที่ทั่วโลกก็ได้ ทำไมต้องมาแย่งของลูกฉัน!”

  คำพูดตัดพ้อของเพ็ญศรี ทำให้นางฟ้าสะเทือนใจมาก แต่ก็ไม่น่าตกใจเท่าประโยคคำถามทิ้งท้าย

  “แกว่าไลมันจะรู้สึกยังไงที่มีแม่เป็นโสเภณี”

  ooooooo

  ความจริงจากปากเพ็ญศรี ทำให้นางฟ้าเสียใจ มาก ความโกรธแค้นอาฆาตที่เคยมีจางหาย เหลือไว้เพียงความสงสารและเห็นอกเห็นใจเท่านั้น ส่วนจิ๋วไม่ได้สนใจว่าต้นตอคลิปมาจากไหน มัวเศร้าโศกเรื่องเมฆ จนไม่มีแรงแม้แต่จะแถลงข่าวเพื่อชี้แจงความจริงเรื่องคลิป อาทิตย์เลยต้องรับหน้าที่แทน

  “คลิปนี้นายปราณยืนยันว่าเขาได้แอบซ่อนมือถือไว้บันทึกภาพขณะที่วางยาสลบจิ๋ว และกำลังจะกระทำชำเรา แต่โชคดีที่คุณไลลากับคุณเป๋าเข้าไปช่วยไว้ทัน คุณจิ๋วจึงปลอดภัยจากเหตุการณ์นี้ ตอนนี้ยังไม่ทราบ

  นะครับว่าคนปล่อยคลิปคือใคร และต้องการอะไร ยังไงวันนี้ขอจัดการเรื่องพิธีศพคุณเมฆก่อนนะครับ”

  ไลลารับรู้ข่าวการจากไปของเมฆในวันเดียวกัน เสียใจและรู้สึกผิดมากที่แดนเซอร์หนุ่มต้องมารับเคราะห์ ทั้งที่ไม่เกี่ยวอะไรด้วย แต่กระนั้น...เธอก็ไม่ยอมไปร่วมงานศพ เพราะไม่อยากเห็นหน้าอดีตเพื่อนรัก โดยเฉพาะจิ๋วซึ่งเธอเพิ่งหวังร้าย เอาคลิปฉาวของอีกฝ่ายไปปล่อยจนกลายเป็นข่าวใหญ่

  พวกจิ๋วเฝ้ารอไลลามาร่วมงานจนวันสุดท้าย แต่อดีตนักข่าวสาวก็ไม่ปรากฏตัวให้เห็น และในงานวันสุดท้ายนั่นเอง ปราณซึ่งหนีไปกบดานก็ส่งดีวีดีสารภาพความจริงมาให้

  “ไอ้เมฆมันเข้ามาทำร้ายผม หาว่าผมปล่อยคลิปนั่น ทั้งทุบทั้งตี ผมพูดอะไรก็ไม่ฟัง จนมันพลาดร่วงตกตึกไปเอง ส่วนไอ้คลิปที่ผมนอนกับจิ๋วนั่น ผมบอกเลยว่ามันเป็นคลิปที่ทำกันขึ้นมาเล่นๆ แค่จัดฉากขึ้นมาเพื่อโปรโมตเพลงใหม่ ไม่ใช่ข่มขืนอะไรทั้งนั้น ไร้สาระปัญญาอ่อน ผมไม่เคยมีอะไรกับจิ๋วแน่นอนพันเปอร์เซ็นต์”

  ไม่มีใครเชื่อคำสารภาพของปราณ รวมทั้งไม่มีใครติดใจเรื่องมือปล่อยคลิปด้วย โดยเฉพาะจิ๋ว อยากได้ตัวปราณมาดำเนินคดีตามกฎหมายมากกว่า นางฟ้าเชื่อว่าต้องมีวันนั้น และกรรมต้องตามสนองปราณในเร็ววันแน่ แต่เรื่องน่าค้นหากว่าก็คือเรื่องโปรดิวเซอร์หนุ่มพาดพิงถึงไลลาว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์คลิปหลุดนี้...

  ไลลายังไม่รู้ตัวว่าต้องเผชิญหน้ากับสองเพื่อนสาว มัววุ่นวายกับแม่ ซึ่งหลงผิดให้ชายหนุ่มคนใหม่หลอกเงินไปทำทุนแล้วชิ่งหนี จนคิดจะฆ่าตัวตาย อดีตนักข่าวสาวประสาทเสียมาก โชคดีที่แม่ไม่ได้ก่อหนี้เพิ่ม แต่ก็สูญเงินไปมากโข จนเรียกได้ว่าต้องเริ่มต้นหาเงินใหม่กันเลยทีเดียว

  และไลลาก็ไม่ต้องรอนาน เมื่อเธอได้งานละครใหม่ของช่อง แต่ก็ต้องแลกด้วยเนื้อตัวของเธอกับนิรันดร์ อดีตนักข่าวสาวไม่เต็มใจนัก แต่ก็ขัดไม่ได้ เพราะต้องการเงินและต้องการชื่อเสียง

  แต่โชคก็ไม่เข้าข้างอดีตนักข่าวสาว เมื่อนัตตี้แอบสืบจนรู้และตามเมียหลวงของนิรันดร์ไปบุกจับถึงคอนโด รวมไปถึงนางฟ้ากับจิ๋ว ซึ่งตามไปดักรอคุยกับไลลา ก็ ต้องมีส่วนรู้เห็นเรื่องนี้ด้วย

  ระหว่างที่นิรันดร์เตรียมภารกิจกับไลลา นัตตี้ก็ยุให้เมียหลวงของนิรันดร์บุกถึงห้อง นางฟ้าเห็นท่าไม่ดี เลยขอให้จิ๋วช่วยถ่วงเวลา ส่วนตัวเองจะไปดึงตัวไลลาออกจากห้อง จิ๋วทำหน้าไม่อยากช่วย แต่นางฟ้าก็กล่อมจนได้

  “ทุกคนมีเหตุผลของตัวเองนะจิ๋ว เราไม่เป็นเขาเราไม่รู้หรอก ถ้าเจอเหตุการณ์เดียวกัน เราอาจทำยิ่งกว่าก็ได้”

  จิ๋วยอมไปถ่วงเวลาเมียหลวงของนิรันดร์ ส่วนนางฟ้าก็ไปเอาตัวไลลาออกมา แต่ก็ไม่ง่ายอย่างที่คิด เมื่ออดีตนักข่าวสาวเพื่อนรักยังไม่ไว้ใจ ซุปตาร์สาวอยากจะเป็นบ้า พยายามเกลี้ยกล่อม แต่ก็ไม่ทันเวลาเสียแล้ว เพราะเมียหลวงของนิรันดร์เบี่ยงตัวจากจิ๋วและบุกเข้ามาเสียก่อน

  นางฟ้าไม่มีเวลาคิด ลากตัวอดีตเพื่อนรักไปหลบในห้องน้ำ แต่ก็ซ่อนได้ไม่นาน เมียหลวงของนิรันดร์ก็ทำท่าจะบุกเข้ามาเจอ ซุปตาร์สาวเลยตัดสินใจทำเรื่องบางอย่าง

  “ฉันจะชดใช้ให้แก!”

  จบคำก็เปิดประตูห้องน้ำไปเผชิญหน้ากับเมียหลวงของนิรันดร์ ก่อนจะถูกตบคว่ำ เพราะเข้าใจผิดว่าเป็นเมียน้อย แต่ถึงกระนั้น...ซุปตาร์สาวก็ไม่สะทกสะท้าน ยอมรับด้วยสีหน้าไม่หวั่นเลยว่าเป็นคนทำเรื่องทั้งหมด เมียหลวงของนิรันดร์โกรธมาก ผลุนผลันจากไปด้วยความหัวเสีย ตามด้วยนิรันดร์ ทิ้งนางฟ้าให้ตะโกนลอยๆไปทางห้องน้ำ

  “คนที่พาเมียคุณนิรันดร์มาคือนัตตี้”

  ไลลาถึงกับอึ้ง ก่อนจะได้ช็อกในอึดใจต่อมา เมื่อนางฟ้าเอ่ยทิ้งท้าย

  “ไอ้ไล...อะไรที่ฉันเคยทำให้แกเจ็บใจ ฉันขอโทษ”

  ooooooo

  ข่าวนางฟ้าดอดขึ้นคอนโดนิรันดร์เจ้าของสถานีดังคู่แข่งช่องซัน กลายเป็นข่าวใหญ่ทั่วประเทศในเวลาต่อมา เดือนเด่นเป็นเดือดเป็นร้อนมาก ออกโรงปกป้องลูกสาวเต็มที่ว่าไม่ทำเรื่องต่ำช้าแบบนั้นแน่ แต่ภาพข่าวหลักฐานมัดตัวแน่นหนา ก็ทำให้คำโต้ตอบของไฮโซสาวใหญ่ฟังไม่ค่อยขึ้น

  อาทิตย์ก็เป็นอีกคน ร้อนใจแทนซุปตาร์สาว และไม่รอช้าจะตามไปคาดคั้นความจริงจากเธอ

  “ฉันขึ้นคอนโดกับคุณนิรันดร์ไง จะถามอะไรอีก”

  “มันเป็นไปไม่ได้ ฆ่าผมให้ตายดีกว่าให้เชื่อ บอกความจริงผมมา”

  “ก็นี่แหละความจริง”

  “งั้นผมจะแก้ข่าวให้”

  อาทิตย์ไม่สนใจคำคัดค้านของเธอ ดึงดันจะแก้ข่าวให้ จนนางฟ้าต้องยืนกรานเสียงแข็ง

  “ฉันต้องการให้มันเป็นแบบนี้...ฉันต้องชดใช้!”

  ไม่มีใครรู้ว่าการชดใช้ของนางฟ้าคืออะไร และเธอทำเพื่อใคร ไม่เว้นแม้แต่ตัวต้นเรื่องอย่างไลลา สงสัยไม่หายว่าซุปตาร์สาวอดีตเพื่อนรักต้องการอะไรกันแน่ ถึงมารับผิดแทนแบบนี้

  และระหว่างที่ตามล่าหาความจริงกันนี้เอง นางฟ้าก็ต้องรับศึกหนักจากม็อบเมียหลวง ซึ่งออกมาประท้วงให้ขับซุปตาร์สาวออกจากช่องซันและออกจากวงการ อาทิตย์ปกป้องเธอทุกทาง เช่นเดียวกับทีมงานคนอื่น มีเพียงฮันนี่ เฝ้ามองหายนะของซุปตาร์สาวคู่ปรับด้วยความรู้สึกสะใจ

  “ฉันรอเวลานี้มาชาติกว่าแล้ว”

  อาทิตย์หอบสภาพสะบักสะบอม เลอะไปด้วยคราบอาหารที่ม็อบเมียหลวงปาใส่นางฟ้า แล้วเขาเอาตัวไปรับแทน กลับไปพักในตึก โดยมีนางฟ้าตามประกบและช่วยเช็ดคราบต่างๆบนเสื้อให้ ทายาทหนุ่มเจ้าของสถานีเห็นท่าทางจริงจังของเธอ ก็อดเหนื่อยใจไม่ได้ ต้องถามหาความจริงเรื่องข่าวฉาวอีกครั้ง

  “บอกผมได้ไหมว่าคุณไปทำอะไรที่คอนโดนั่น”

  อาทิตย์กุมมือเธอแน่น แต่นางฟ้าก็ยืนยันว่าทุกอย่างเป็นไปตามข่าว

  อาทิตย์ไม่เชื่อ “คุณจะให้ผมเชื่ออะไร อะไรๆก็มาลงที่คุณไม่เว้นแต่ละวัน ทั้งข้อหาปล่อยคลิปโจ หมั้นกับผม คบกับภีม มาจนถึงเป็นเมียน้อยนายนิรันดร์ ถ้าผมไม่รู้จักคุณ ผมอาจจะเชื่อตามเขา แต่นี่มันไม่ใช่”

  นางฟ้าเงียบ ไม่ยอมตอบ อาทิตย์ยิ่งโมโหโวยลั่นด้วยความอึดอัดใจ

  “คุณรู้หรือเปล่า ความรู้สึกของผมตอนนี้มีแต่สงสารคุณ จิตใจคุณโดนข่าวสารพัดเล่นงานจนบอบช้ำไปหมดแล้ว ถ้าผมเป็นคุณ ผมคงทนไม่ได้ คุณทนไปเพื่ออะไร บอกผมสิ”

  นางฟ้าซึ้งใจมาก แต่ก็ทำใจแข็ง โพล่งออกไป “ฉันไม่ได้เป็นคนดีอย่างที่คุณคิดหรอก ออกไปจากชีวิตฉันเถอะ กลับไปสนใจคนที่เป็นของคุณจริงๆอย่างไลลา แล้วรักเขาให้มากๆ”

  “คุณต้องการให้เป็นแบบนั้นจริงๆเหรอ คุณไม่ได้รู้สึกดีกับผมสักนิดเลยเหรอ”

  “ใช่...ฉันไม่ได้รักคุณ”

  นางฟ้าผละไปแล้ว ทิ้งอาทิตย์ให้มองตามเศร้าๆ โดยไม่รู้เลยว่าฟรุ้งฟริ้ง ซึ่งทำตัวเป็นสายให้ไลลาในช่องซันผ่านมาเห็นและแอบถ่ายไว้ทุกอย่าง โดยเฉพาะฉากหวาน ทายาทหนุ่มกุมมือซุปตาร์สาวที่กำลังเป็นข่าวฉาว!

  ooooooo

  ภาพจากฟรุ้งฟริ้งทำให้ไลลาได้คำตอบที่เคยสงสัยว่านางฟ้าช่วยเธอจากเหตุการณ์ลอบเป็นชู้กับนิรันดร์ เพราะอยากเรียกคะแนนความสงสารจากอาทิตย์ แต่ไม่ทันไปเอาเรื่อง จิ๋วก็มาดักหน้า คาดคั้นเรื่องเธอไม่ไปงานศพเมฆ

  ไลลาแถเอาตัวรอดจนได้ว่าติดงาน ไปร่วมงานศพไม่ได้ จิ๋วไม่ติดใจ แต่อยากรู้มากกว่าว่าอดีตนักข่าวสาวรู้เห็นเป็นใจกับปราณเรื่องคลิปหลุดหรือไม่ ไลลาหน้าเสีย ก่อนจะแกล้งโมโหกลบเกลื่อน

  “แกจะมาหาเรื่องฉันอีกแล้วเหรอ คราวก่อนโดนตบไปยังไม่พอใช่ไหม”

  “จิ๋วไม่มีสิทธิ์ถามหรือ”

  “เป็นไงล่ะ อีนางฟ้าเจ้านายแสนดีของแก มีข่าวกับผู้ชายทั้งตึกไม่พอ ต้องลามมาถึงเจ้านายฉัน”

  ท่าทางไม่สะทกสะท้าน ปราศจากความรู้สึกผิดของเพื่อนรักนักข่าว ทำให้จิ๋วโกรธจัด ตอกกลับไม่ไว้หน้า

  “เจ๊ไม่อายบ้างเหรอคะ พูดมาได้ยังไง เจ๊ก็รู้ว่าเจ๊ฟ้าไม่ใช่คนที่นอนกับคุณนิรันดร์”

  ไลลาอึ้งไปอึดใจ ไม่ทันถาม จิ๋วก็สวนออกมาเสียก่อน

  “ก็ฉันไปกับเจ๊ฟ้า เจ๊ฟ้าบอกให้ช่วยถ่วงเวลาเมียคุณนิรันดร์ไว้แล้วขึ้นไปบอกเจ๊”

  ไลลาเสียหน้า แต่ไม่วายต่อว่าอีกฝ่ายที่สะกดรอยตามจับผิด

  “แล้วไง แกจะแฉฉันหรือ เอาสิไอ้จิ๋ว ไปป่าวประกาศให้ทั่วเลย ชีวิตฉันมันจะได้พินาศสมใจพวกแกสักที”

  “ฉันยังไม่ได้พูดอะไรเลยนะเจ๊”

  “แกเลือกเอา คราวนี้แกจะช่วยเพื่อนคนไหน และอยากจะให้ใครตาย!”

  แน่นอนว่าเรื่องไลลาเป็นเมียน้อยตัวจริงของนิรันดร์ยังเป็นความลับระหว่างคนที่เกี่ยวข้อง ส่วนนางฟ้ากลายเป็นตัวหลอก รับเคราะห์ถูกประจานแทนจนแทบไม่มีที่ยืนในวงการ เล่นเอานัตตี้ซึ่งเป็นต้นเรื่องตัวจริงเต้นใหญ่ เพราะกาลกลับตาลปัตร ไลลารอดตัวไปได้ ผู้ประกาศสาวเลยต้องคิดแผนใหม่ หวังปิดคดีอดีตนักข่าวสาวคู่ปรับให้ได้!

  ไลลายังไม่รู้ตัวว่าจะถูกแฉ แล่นไปพบอาทิตย์ตามนัดในเย็นวันเดียวกัน ทายาทหนุ่มเจ้าของสถานีแลดูเคร่งขรึม อดีตนักข่าวสาวเลยเดาเองว่าคงเพราะเรื่องนางฟ้า ซึ่งเขาก็ไม่ปฏิเสธ แถมออกตัวปกป้องซุปตาร์สาวอีกต่างหากว่าไม่ใช่คนใจง่ายแบบที่เป็นข่าว

  “คุณอยู่กับมันตลอดเวลาที่ไหนล่ะคะ วันก่อนมันก็เพิ่งมีข่าวกับภีม เพื่อนคนนี้ฉันรู้นิสัย คบกันมานานค่ะ”

  อาทิตย์สะเทือนใจมาก แต่ยังพยายามตีหน้านิ่ง เปลี่ยนไปพูดเรื่องหมั้นหมายกับเธอ ไลลาอึ้งไปอึดใจ ก่อนจะยิ้มกว้าง เมื่อทุกอย่างใกล้ความจริง...อีกไม่นาน ฉันจะแย่งเขามาจากแกแน่ๆ อีนางฟ้าตกสวรรค์!

  หลังปะทะอารมณ์กับไลลา จิ๋วก็ไปยืนร้องไห้ คนเดียวที่สถานี เป๋าพยายามซักเพื่อหาทางช่วย แต่นักร้องสาวก็อึกๆอักๆ ไม่อยากบอก กลัวนางฟ้ากับไลลาเสียหาย ตากล้องหนุ่มเลยต้องกล่อมเสียงอ่อน

  “จิ๋ว...ฉันไม่ได้เป็นคนอื่นนะ ฉันก็คบพวกแกมาพร้อมๆกัน...พวกเราเป็นเพื่อนกัน”

  เพราะน้ำเสียงอ่อนโยนของเป๋าแท้ๆทำให้กำแพงที่กั้นไว้พังทลาย จิ๋วพรั่งพรูออกมาหมด ทั้งเรื่องขัดแย้งของสองเพื่อนรักและการตัดสินใจอันบ้าบิ่นของนางฟ้า ช่วยไลลาออกจากสถานการณ์ลอบเป็นชู้ เป๋ารับฟังด้วยสีหน้าเหนื่อยใจอย่างเห็นได้ชัด ก่อนจะถอนใจยาว วางมือบนตักเธอ

  “ไม่เป็นไรจิ๋ว เราเลือกทำในสิ่งที่ถูกต้องดีที่สุด เพราะวันข้างหน้าเราจะได้ไม่เสียใจกับมันอีก”

  ooooooo

  และสิ่งที่ถูกต้องของจิ๋วคือการบอกความจริงในเหตุการณ์ลอบเป็นชู้ของไลลาที่คอนโดนิรันดร์ แต่การตัดสินใจของเธอก็ช้ากว่านางฟ้าที่ออกมาแถลงข่าวขอลาออกจากวงการในวันต่อมา

  “ละครปีกนางฟ้าคงเป็นผลงานชิ้นสุดท้าย ดิฉันขอขอบคุณคุณป้าราศีที่ให้โอกาส แฟนๆที่ติดตามผลงานและพี่ๆสื่อมวลชนที่สนับสนุนมาโดยตลอด และขอโทษในสิ่งที่ทำให้ผิดหวัง ดิฉันขอลาออกจากวงการบันเทิงนับแต่วันนี้ค่ะ”

  แสงแฟลชวูบวาบ และเสียงอื้ออึงของนักข่าวดังขึ้นหลังจากนั้น พร้อมคำถามถึงแผนชีวิตต่อไปของนางฟ้า

  “ก็คงต้องใช้เวลาไปนั่งเงียบๆแล้วคิดสักพักค่ะ ว่าแท้จริงแล้วฟ้าต้องการอะไร ที่สำคัญก็คือการทำสิ่งที่เป็นประโยชน์ มีความหมายต่อคนรุ่นต่อไป”

  แต่ถึงจะพยายามให้ข่าวออกห่างจากประเด็นฉาวแค่ไหน นักข่าวก็วกกลับมาได้ จนนางฟ้าแทบถอดใจอยู่แล้ว ถ้าจิ๋วกับเป๋าจะไม่โผล่มาบอกความจริงถึงเหตุการณ์ที่คอนโดนิรันดร์ แต่นักร้องสาวไม่ทันเอ่ยปาก เหล่านักข่าวก็แห่ออกจากห้องแถลงข่าวเสียก่อน เพราะดันมีคลิปแฉจากกล้องวงจรปิดคอนโดของนิรันดร์หลุดว่อนอินเตอร์เน็ต!

  “เป็นเรื่องโอละพ่อซะแล้วครับ เมื่อภรรยาคุณนิรันดร์ได้รับหลักฐานเด็ดเป็นคลิปจากกล้องวงจรปิดของคอนโดแลนด์พาราไดซ์ แฉภรรยาน้อยตัวจริงคือไลลา ส่วนคุณนางฟ้าเข้ารับผิดแทนเพื่อน”

  เสียงรายงานข่าวของไลลาทำให้นัตตี้สาแก่ใจมาก ต่างจากพวกนางฟ้า มองหน้ากันเครียดๆเมื่อคิดว่าไลลาต้องรับศึกหนัก ทั้งกระแสต่อต้านจากแฟนคลับและม็อบเมียหลวง จิ๋วมั่นใจว่าเป็นฝีมือนัตตี้เพราะแอบเห็น

  ผู้ประกาศสาวที่คอนโดนิรันดร์ในคืนเดียวกัน และเป็นคนพาเมียหลวงมาบุกอาละวาดจนกลายเป็นข่าวใหญ่

  นางฟ้าก็คิดเหมือนกัน แต่ก็ไม่รู้จะช่วยอดีตเพื่อนรักนักข่าวเช่นไร เพราะตัวเองก็ลาออกจากวงการแล้ว จิ๋วไม่อยากให้เพื่อนรักลาออก แต่นางฟ้าก็ไม่เปลี่ยนใจ

  “เรื่องที่ฉันทำไว้กับไลมันหนักมาก ฉันชดใช้ให้ไม่หมด”

  กว่าพวกอาทิตย์กับราศีจะรู้เรื่องแถลงการณ์ของนางฟ้าและข่าวไลลาคือเมียน้อยตัวจริงของนิรันดร์ ทุกอย่างก็สายไปแล้ว เช่นเดียวกับเดือนเด่น ยอมโผล่หน้าออกจากห้องนอนเป็นครั้งแรกในรอบหลายวัน เมื่อรู้ว่าลูกสาวคนเดียวประกาศลาออกจากวงการบันเทิง

  “แกจะทิ้งชื่อเสียงเงินทองงั้นหรือ อีโง่ อีบ้า แกจะไปทำอะไร ไปขายตัวเหรอ”

  “แม่คะ...ทุกวันนี้เราก็มีพอจนตายก็กินไม่หมด จะเอาอะไรอีกคะ”

  “อ๋อ...ติสท์มากนักหรือ ก็เพราะสบายมาตั้งแต่เกิดไง”

  “แม่ห่วงฟ้าหรือห่วงตัวเองกันแน่คะ”

  “ฉันหมดไปตั้งเท่าไหร่กว่าแกจะเป็นแบบนี้ ถ้าแกออกจากวงการ แกไม่ต้องมาคุยกับฉันอีก”

  “ตามใจแม่ค่ะ”

  นางฟ้าสะบัดหน้าหิ้วกระเป๋าออกจากบ้าน ทิ้งเดือนเด่นให้เต้นผ่างด้วยความโมโหสุดขีด ร้อนถึงดามพ์ต้องปรามให้ทำใจ...เธอบงการชีวิตลูกมามากแล้ว ต่อไปนี้ให้ลูกได้เลือกทางเดินชีวิตเองบ้างเถอะ!

  ooooooo

  อาทิตย์รับรู้ข่าวลาออกจากวงการของนางฟ้า ด้วยความรู้สึกหดหู่สุดชีวิต เขารีบเคลียร์งานเซ็นสัญญากับเมืองจีนแล้วตามไปหาเธอที่บ้าน แต่ก็สายเกินไป ซุปตาร์สาวหอบข้าวของออกจากบ้านไปแล้ว

  ราศีกับปูเปรี้ยวก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ พยายามส่งคนออกตามหานางฟ้า แต่ก็ไม่พบ ดามพ์เป็นคนเดียวที่รู้ว่าลูกสาวอยู่ที่ไหน แต่ตื๊อถามเท่าไหร่เขาก็ไม่บอก เพราะอยากให้ลูกสาวได้พักผ่อนอย่างสงบตามต้องการ

  ความจริงที่นัตตี้เอามาแฉทำให้นางฟ้ากลายเป็นซุปตาร์คนดังเหมือนเดิม แม้ว่าเธอจะประกาศลาออก

  จากวงการแล้ว ต่างจากไลลากลายเป็นซุปตาร์จอมปลอม ปลิ้นปล้อน หลอกลวง และสมควรโดนประณาม!

  และก็คงเป็นคราวเคราะห์ของไลลาจริงๆ เพราะนอกจากจะถูกประจานจนแทบเดินตลาดร้านรวงไม่ได้ ชิวาว่าผู้จัดการชายใจสาวก็ถือโอกาสชิ่ง และดอดไปเกาะนัตตี้ผู้ประกาศสาวที่ทำท่าจะรุ่งเรืองในวงการอีกครั้ง

  จิ๋วกับเป๋าเป็นห่วงไลลามากไม่อยากให้เผชิญกับปัญหาตามลำพัง เลยพยายามโทร.หา แต่กลับถูกอดีตนักข่าวสาวตอกกลับแบบไม่ไว้หน้า

  “แผนพวกแกมันเลวยิ่งกว่าสัตว์ แกเอาเรื่องฉันไปบอกนักข่าวใช่ไหมอีจิ๋ว อีชั่ว...แกกับอีนางฟ้าสร้างเรื่องทำลายฉัน ตามเมียไอ้นิรันดร์มาเล่นงานฉัน แล้วทำเป็นมาช่วย สร้างข่าวเป็นคนดี อีคู่โสโครก!”

  ไลลาพูดจบก็วางสายใส่ ก่อนจะหน้าซีดเผือด เมื่อได้ยินข่าวทางทีวีรายงานเรื่องปราณ

  “พบศพนายปราณ อดีตโปรดิวเซอร์ นักแต่งเพลงชื่อดังที่หลบหนีหลายคดี ผูกคอตายในบ้านพักต่างจังหวัด ใกล้ศพพบเอกสารผลการตรวจเลือดพบว่าขณะนี้

  นายปราณเป็นผู้ป่วยเชื้อเอชไอวีระยะสุดท้าย”

  ความจริงในข่าวทำให้ไลลาตัวชา ทำอะไรไม่ถูก กว่าจะตั้งสติได้และพาตัวเองไปตรวจเลือดที่โรงพยาบาลก็อีกหลายชั่วโมงต่อมา และผลการตรวจก็ออกมาอย่างที่นึกกลัว คือเธอติดเชื้อเอชไอวีจากปราณ!

  เรด้ามาหาหมอในโรงพยาบาลเดียวกัน เห็นไลลาก็พยายามตะโกนทัก แต่อดีตนักข่าวสาวซึ่งกำลังช็อกก็ไม่ได้ยิน เรด้าโกรธมาก ถลาไปกระชากแขนอีกฝ่าย แต่ก็ถูกดึงกลับจนหน้าคว่ำ จนต้องด่าไล่หลังแทบไม่ทัน

  “โธ่อีไลลา ทำเป็นไม่รู้จักกัน อีดาวตกดิน จมไม่ลง แกมันหมดวาสนาแล้วโว้ย...ถุย!”

  เป็นอันว่าไลลาหมดทางทำมาหากินในวงการอย่างเป็นทางการ เหล่าอดีตเพื่อนร่วมงานในช่องซัน

  อดเสียดายไม่ได้ โดยเฉพาะช้างบ่นไม่หยุดปาก เพราะเห็นอดีตนักข่าวสาวตั้งแต่เริ่มเข้าวงการใหม่ๆ เป๋าเองก็ซึมไปพักใหญ่เพราะสงสารเพื่อน แต่ในเมื่อไลลาไม่ยอมให้ช่วย เขาก็คงทำอะไรไม่ได้มาก

  แต่เรื่องไลลาต้องออกจากวงการโดยปริยายก็กลายเป็นเรื่องเล็ก เมื่อช้างบอกว่างานแถลงข่าวที่เป๋ากำลังจะไปถ่ายรูปคืองานของจิ๋วซึ่งเพิ่งเซ็นสัญญาไปเป็นศิลปินที่เมืองจีนเป็นเวลาสองปี!

  สีหน้าจ๋อยๆของหลานชาย ทำให้ช้างถึงกับส่ายหน้าอ่อนใจ และเข้าไปตบบ่าเตือนสติ

  “จำไว้นะ บางทีบางสิ่งกว่าเราจะรู้ค่าของมันก็สายเกินไป รู้สึกดีๆกับใครก็บอกเขาซะ เพราะความรักน่ะเป็นสิ่งที่สวยงามเกินกว่าจะเก็บไว้ดูคนเดียว”

  ooooooo

  จิ๋วสวมรองเท้าสีชมพู ของขวัญชิ้นสุดท้ายจากเมฆมาร่วมงานแถลงข่าวเรื่องเซ็นสัญญาเป็นศิลปินที่เมืองจีน โดยมีอาทิตย์ร่วมเป็นพยาน เป๋าหิ้วกล้องมาถ่ายภาพเหมือนเคย ก่อนจะรวบรวมความกล้าตั้งคำถาม ตอนทีมงานเปิดโอกาสให้สื่อมวลชนจากสำนักต่างๆสัมภาษณ์จิ๋ว

  “แล้วค่ายเพลงที่นั่น เขารับช่างภาพด้วยไหมครับ”

  “คุณเป๋าสนใจหรือครับ” อาทิตย์ถามแทรกยิ้มๆ

  “คงไม่ได้หรอกค่ะ ที่นั่นเขาคงไม่ใช้กล้องฟิล์มกันแล้ว” จิ๋วตอบงอนๆ

  เป๋าถอนใจยาว ก่อนจะสารภาพความในใจ “ถึงผมจะเคยชอบถ่ายรูปด้วยกล้องฟิล์ม แต่ผมก็รู้ว่ามันเป็นอดีตไปแล้ว คนเราต้องเลือกอยู่กับปัจจุบัน แล้วตอนนี้ผมก็ชักจะหลงรักกล้องดิจิตอลขึ้นมาซะแล้ว”

  จิ๋วถึงกับอึ้ง ไม่อยากเชื่อว่าจะถูกบอกรักกลางงานแถลงข่าวแบบนี้อาทิตย์ชอบใจมาก ถึงกับย้ำ

  “ตกลงคุณเป๋าสนใจจะไปกับจิ๋วด้วยหรือไม่ครับ”

  “ผมอยู่ไม่ได้หรอกครับ ถ้าหัวใจผมไปอยู่ที่นั่น ผมก็ต้องไปด้วยครับ”

  นักข่าวเฮสนั่นหลังจากนั้น พร้อมๆกับที่คู่รักหมาดๆ โผกอดกันเป็นครั้งแรก โดยมีอาทิตย์กับทีมงานของสถานีมองตามด้วยความปลื้ม...ในที่สุดก็เป็นฝั่งเป็นฝาไปอีกคู่

  จบเรื่องความรักของจิ๋วกับเป๋า อาทิตย์ก็กลับไปหมกมุ่นกับการตามหานางฟ้า และวันหนึ่งโชคก็เข้าข้างเขา เมื่อจิ๋วโทร.มาแจ้งข่าวดีว่าพบที่อยู่ปัจจุบันของซุปตาร์สาวคนสวยแล้ว

  อาทิตย์ จิ๋วและเป๋าไม่รอช้า รุดไปโรงละครเล็กๆในต่างจังหวัด และพวกเขาก็ไม่ผิดหวัง เมื่อได้เห็นนางฟ้าในมาดคุณครูสอนการแสดงสาวสวย พรั่งพร้อมด้วยลูกศิษย์ตัวน้อย ที่ตั้งอกตั้งใจซ้อมการแสดงเหลือเกิน

  นางฟ้าดูมีความสุขมาก ไม่เซื่องซึมและดูหดหู่เหมือนตอนมีเรื่องใหม่ๆ จนทุกคนอดคิดถึงไลลาไม่ได้ ที่จนป่านนี้ ตั้งแต่มีข่าวแฉออกมา ก็ไม่มีใครติดต่ออดีตนักข่าวสาวได้เลยสักคน

  การแสดงของเด็กๆ พร้อมกับนางฟ้าดำเนินไปด้วยดี แต่พลันอดีตซุปตาร์สาวก็เหลือบเห็นหญิงสาวชุดดำปริศนาผลุบๆโผล่ๆแถวข้างเวที เธออยากตามไปดู แต่ก็ต้องตัดใจ รอจนทุกอย่างเสร็จสิ้น ถึงได้ตามไปดู

  หญิงสาวชุดดำปริศนาหลอกล่อนางฟ้าให้ตามไปถึงดาดฟ้า ก่อนจะเปิดเผยตัวว่าเป็นไลลา ที่จ้องมาทางอดีตเพื่อนรักซุปตาร์ด้วยความอาฆาตแค้นสุดชีวิต

  “อีนางฟ้า เพราะแกคนเดียว ชีวิตฉันถึงเป็นแบบนี้”

  “ฉันขอโทษนะไล ฉันไม่ได้ตั้งใจ”

  “แกเอาไปทุกอย่าง ทั้งโอกาส ความฝัน ความรัก สุดท้ายก็เอาชีวิตฉัน”

  “ฉันหยุดทุกอย่างแล้ว แกให้อภัยฉันเถอะ”

  “อภัย...ไม่มีความหมายสำหรับคนที่ไม่เหลือใคร ...และใกล้ตาย”

  “คนที่รักแกยังมีอีกมากนะ อย่างน้อยก็มีพวกเรา ฉัน ไอ้จิ๋ว ไอ้เป๋า”

  ไลลาไม่เชื่อ เพราะทุกวันนี้เธอก็ไม่มีใคร นางฟ้าเลยต้องอ้างชื่ออาทิตย์

  “คุณอาทิตย์เขาไม่ได้รักฉัน”

  “รู้ได้ยังไง ก็แกบอกเองไม่ใช่หรือว่าแกกับเขา...”

  “เขานอนกับฉัน...ทั้งที่ไม่มีสติ”

  นางฟ้าตกใจมาก แต่ไม่ทันซักไซ้ให้ได้เรื่อง ไลลาก็ถลามาบีบคอเธอ

  “แกมันเป็นเจ้ากรรมนายเวรของฉัน อีนางฟ้า!”

  ooooooo

  อาทิตย์ จิ๋วและเป๋านั่งรอหน้าโรงละคร ให้นางฟ้าเปลี่ยนเครื่องแต่งตัวจะได้ออกมาพบตามนัด แต่รออยู่นานก็ไม่เห็นวี่แวว ทั้งหมดเลยตัดสินใจตามไปดู แล้วก็ถึงกับหน้าตื่น เมื่อเห็นไลลาทำท่าจะผลักนางฟ้าตกจากดาดฟ้า!

  พวกอาทิตย์รีบขึ้นไปช่วยนางฟ้า ซึ่งกำลังจะเสียสติ เมื่อเห็นแมงมุมตัวเขื่องในมือไลลา

  “หมดบุญของแกแล้วอีนางฟ้า ปีกหักไปนรกซะ!”

  นางฟ้าพยายามตั้งสติ รวบรวมสมาธิอย่างที่จิตแพทย์เคยสอนมา แต่ก็เป็นไปด้วยความทุลักทุเลเต็มที จนเมื่อพวกอาทิตย์ขึ้นมาถึง ไลลาก็ละความสนใจจากเธอชั่วขณะ

  “มาก็ดี อีเพื่อนเลว ดูให้เต็มตาว่าฉันไม่ได้เป็นคนฆ่ามัน มันตกลงไปเอง”

  นางฟ้าตั้งสติปัดแมงมุมจากมือไลลาจนได้

  เปิดโอกาสให้จิ๋วดึงตัวไลลา แต่อดีตนักข่าวสาวก็ไม่ยอมแพ้ หันไปคว้าท่อนเหล็กมาฟาดนางฟ้า ซุปตาร์สาวเบี่ยงตัวหลบ ไลลาเลยเสียหลัก จะตกลงจากดาดฟ้าแทน

  ไลลาคงตกลงไปข้างล่างแล้ว ถ้าไม่มีมือนางฟ้าจับไว้ แต่อดีตนักข่าวสาวก็ไม่สำนึก

  “ปล่อยฉันอีนางฟ้า ไม่ต้องมาช่วย ไม่ต้องมาตอแหลทำดีกับฉันอีก”

  “ไม่...แกจะตายไม่ได้ ฉันไม่ยอมให้แกตาย”

  ไลลาถึงกับอึ้ง และตะลึงกว่าเดิม เมื่อเห็นจิ๋วช่วยดึงอีกแรง จนในที่สุดนางฟ้าก็ช่วยไลลาขึ้นมาจนได้

  “แกจะเกลียดฉันก็เกลียดไป แต่แกต้องไม่ตาย!”

  เหตุการณ์เฉียดตายและความจริงจากใจเพื่อนทำให้ไลลาทำหน้าไม่ถูก ทรุดตัวกับพื้น พร้อมสะอื้นไห้ ไม่เข้าใจว่าสองเพื่อนรักจะช่วยเธอทำไม นางฟ้าเป็นคนตอบแทน “ก็แกเป็นเพื่อนฉัน”

  ไลลาร้องไห้หนักกว่าเดิม โดยมีสองเพื่อนรักตามประกบ นางฟ้าได้โอกาสบอกสิ่งที่ค้างในใจมานาน

  “ไอ้ไล...ฉันขอโทษ ฉันไม่ได้ตั้งใจจะแย่งโอกาสแก ตอนนั้นชีวิตฉันมันเลือกเองไม่ได้ ฉันไม่เคยอยากได้ไอ้ทุนการศึกษานั่น ฉันไม่เคยอยากได้ชื่อเสียงตำแหน่งบ้าๆนั่น ฉันไม่เคยอยากได้อะไรที่แกอยากได้ ถ้าตอนนี้ฉันทำอะไรเพื่อเป็นการชดเชยให้แกได้ แม้แต่ชีวิตฉันก็จะให้”

  “เจ๊ไล...ฉันไม่ได้เป็นคนแฉเรื่องเจ๊นะ คนที่พาเมียคุณนิรันดร์ไปโรงแรมคือนัตตี้ ไม่ใช่พวกเรา เจ๊เชื่อฉันเถอะ”

  จิ๋วช่วยผสมโรงด้วย แต่ไลลาก็ไม่เปลี่ยนใจ ส่ายหน้าแล้วทำท่าจะลุกไป

  “ฉันกลับไม่ไหว ฉันมาไกลเกินไปแล้ว”

  นางฟ้ากับจิ๋วพยายามรั้ง เกลี้ยกล่อมให้กลับใจ จนไลลาต้องโพล่งออกไป

  “พวกแกยังอยากจะช่วยฉันอยู่ไหม ถ้าฉันจะบอกว่าฉันเป็นคนปล่อยคลิปโจเป็นเกย์ กับคลิปไอ้ปราณ ฉันเกลียดพวกแก ฉันอยากทำลายพวกแก”

  คราวนี้นางฟ้ากับจิ๋วถึงกับอึ้ง ก่อนจะหน้าถอดสี เมื่อเพื่อนรักอดีตนักข่าวประกาศเสียงเข้ม

  “ฉันอยากใช้ชีวิตที่เหลือในที่ที่มีความสุข โดยไม่ต้องเจอพวกแกอีก แค่นี้ที่ฉันขอ”

  อาทิตย์กับเป๋าจะเข้าไปห้ามบ้าง แต่ไลลาก็โบกมือห้าม ก่อนจะหันไปพูดกับนางฟ้าเป็นครั้งสุดท้าย

  “เรื่องคุณอาทิตย์ ฉันอยากบอกให้แกรู้ เขา...ไม่ได้รักฉัน และคงไม่มีวันรักได้ ที่เขายอมนอนกับฉันคืนนั้น เพราะฉันมอมยาเขาเอง ฉันบอกแกได้แค่นี้ นอกจากนั้นจะคิดอะไรก็แล้วแต่แก จิ๋ว นางฟ้า เป๋า ฉันลาก่อนเพื่อน”

  ไลลาหายตัวเข้ากลีบเมฆไปหลังจากนั้น อาทิตย์ เป๋า นางฟ้าและจิ๋วพยายามตามหา แต่ก็คว้าน้ำเหลวทั้งหมดเลยต้องทำใจ ปล่อยให้ไลลาอยู่คนเดียว...อย่างน้อยก็น่าจะได้คิดถึงกัน

  ooooooo

  แม้ว่าข่าวฉาวจะเคลียร์แล้ว แต่นางฟ้าก็ยืนกรานไม่กลับเข้าวงการ อาทิตย์ตื๊อจนเหนื่อย อยากให้เธอโลดแล่นในวงการบันเทิงอีกครั้ง แต่อดีตซุปตาร์สาวก็ไม่เปลี่ยนใจ

  อาทิตย์เลยเสนอให้เธอเปิดสอนการแสดงออกทีวี จะได้เป็นประโยชน์กับคนจำนวนมาก นางฟ้าลังเล แต่ในที่สุดก็เปลี่ยนใจ ยอมตามเขากลับไปแต่โดยดี

  ส่วนจิ๋วกับเป๋าก็ตกลงกันได้ กลายเป็นคู่รักหวานแหววตัวติดกัน ไม่ต่างจากภีมกับโจ เปิดตัวอย่างเป็นทางการ สร้างความตกตะลึงให้แก่คนทั้งวงการ ไม่เว้น แม้แต่อาทิตย์ เสียหน้ามาก ที่หลงเข้าใจผิดมาตลอด

  และแล้ววันแถลงรายการใหม่ของนางฟ้าก็มาถึง ซุปตาร์สาวกลับมาเฉิดฉาย กลายเป็นดาวเด่นประจำสถานีอีกครั้ง พร้อมประกาศจุดยืนทำงานที่รัก ควบคู่กับการให้ประโยชน์แก่สังคม ทั้งรายการสอนการแสดง และโครงการให้ทุนการศึกษาแก่นักเรียนเรียนดีแต่ด้อยโอกาสทั่วประเทศ

  แต่เรื่องดีๆก็ไม่จบแค่นั้น เพราะนอกจากหน้าที่การงานของนางฟ้าจะเข้าที่เข้าทางแล้ว ความรักของเธอก็รุ่งโรจน์ไม่เบา เมื่ออาทิตย์ตัดสินใจคุกเข่าขอแต่งงาน แต่ซุปตาร์สาวก็ไม่ใจอ่อนง่ายๆ

  “ถ้างั้น...ต่อไปนี้ ผมจะขอคุณแต่งงานทุกวัน จนกว่าคุณจะยอมรับดีไหมครับ”

  “อยากทำก็เชิญ แต่ขอเวลาเดียวกันทุกวันด้วยนะคะ วันไหนไม่ได้บอกหรือผิดเวลา ถือว่าเกมโอเว่อร์!”

  แน่นอนว่าอาทิตย์ทำได้ตามที่พูด จนผ่านไปเกือบปี นางฟ้าก็ยังไม่ตอบตกลง แต่เขาก็ไม่ถอดใจ

  “ถ้าบอกว่าไม่มีหวังจะเชื่อไหมคะ”

  “ก็จะทำต่อไปครับ”

  “ก็ดี...มีมุกตลกให้ดูจนวันตาย”

  “โอ้โห...ให้เกียรติผมจนวันตายเลยหรือครับ...โอเค ผมจะขอความรักจากคุณจนวันตาย”

  หลังจากตามรักตามขอเป็นปี สุดท้ายนางฟ้าก็ตกลงปลงใจรับคำขอแต่งงานในที่สุด และวันนี้ก็เป็นวันดี ที่เธอ อาทิตย์ เป๋าและจิ๋วได้รวมตัวกันอีกครั้ง...

  เป๋าหอบกรอบรูปขนาดใหญ่ มีรูปนางฟ้าที่เขาเคยใช้กล้องฟิล์มถ่ายเมื่อหลายปีก่อน มอบเป็นของขวัญแต่งงาน สร้างความปลาบปลื้มใจให้แก่ว่าที่เจ้าสาวเป็นอย่างมาก

  หลังจากนั้นทั้งหมดก็ไปทำบุญตามสถานสงเคราะห์ จนมาถึงที่สุดท้ายคือโรงพยาบาลสำหรับผู้ป่วยโรคเอดส์ และที่นี่...พวกเธอก็ได้เจอไลลา ซึ่งอยู่ในสภาพมีแผลเต็มตัว ตามอาการผู้ป่วยโรคเอดส์ระยะสุดท้าย นางฟ้าช่วยนำสวดแผ่เมตตาให้ อดีตนักข่าวสาวก็ทำตาม ก่อนจะจากไปอย่างสงบ

  พวกนางฟ้ายืนมองร่างไร้ลมหายใจของไลลาด้วยแววตาสลด อโหสิกรรมให้ทุกอย่าง และตั้งใจจะเก็บไว้เพียงมิตรภาพเก่าๆที่ยังงดงามในหัวใจเสมอ

  ooooooo

  -อวสาน-

  นิยายแนะนำ

  บันเทิงไทยรัฐ

  Help Me คุณผีช่วยด้วย EP.1 มุทิตา ช็อก อานนท์ ที่เธอช่วยไว้เป็นผีไม่ใช่คน

  Help Me คุณผีช่วยด้วย EP.1 มุทิตา ช็อก อานนท์ ที่เธอช่วยไว้เป็นผีไม่ใช่คน
  19 ต.ค. 2564

  13:08 น.

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 14:33 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์