นิยายไทยรัฐ

ข่าว

  เพื่อนรักเพื่อนริษยา

  SHARE
  • หน้าที่ 1
  • 1

  อัลบั้ม: โพลีพลัส ส่ง "เพื่อนรักเพื่อนริษยา" กระชากเรตติ้ง


  ท่ามกลางพรมแดงสีแดงสด แสงแฟลชวูบวาบ หมู่นักข่าวรัวกดชัตเตอร์กันอย่างเบียดเสียด ในงานประกาศรางวัลใหญ่แห่งปี อุไรวรรณนักข่าวสาวฝึกหัดจากสำนักข่าวพลัส แทบไม่มีที่ยืนและเกือบล้มหน้าคว่ำอยู่แล้ว ถ้าไม่ได้ปกรณ์หรือเป๋า ตากล้องหนุ่มสุดหล่ออดีตนักเรียนนอกจากสถานีโทรทัศน์ซันมาช่วยพยุงไว้

  อุไรตะลึงใบหน้าหล่อเหลาของเพื่อนหนุ่มซึ่งไม่ได้เจอกันหลายปีทำให้พูดไม่ออก เมื่อถูกเขาเย้าเรื่องเกือบลงไปนอนให้คนอื่นเหยียบ ก็เขินจนต้องโวยวายกลบเกลื่อน

  “บ้า...ไม่รู้จะรีบไปไหนกัน ทำอย่างกับเทวดานางฟ้ากำลังจะเหาะลงมา”

  เป๋าทำตาวิบวับ “ใช่...นางฟ้ากำลังจะเหาะลงมาจริงๆ”

  อุไรนิ่วหน้าไม่เข้าใจ ก่อนจะชักสีหน้า เมื่อเห็นเป๋ากับเหล่านักข่าวรุมถ่ายรูปอัปสรสวรรค์หรือนางฟ้า ซุปตาร์สาวคนดังแห่งยุค อดีตเพื่อนรักที่กลายเป็นเพื่อนแค้น พร้อมกับเดือนเด่น คุณแม่สาวใหญ่สุดไฮโซ อุไรวรรณมองตามไม่วางตา นางฟ้าคนสวยส่งยิ้มหวานหยด เหมือนจะเผื่อแผ่มาถึงเธอด้วย...แต่ฝันไปเถอะ ฉันไม่รับ อีนังแม่มด!

  อัปสรสวรรค์หรือนางฟ้าหุบยิ้มแทบไม่ทัน เมื่อได้อยู่ในห้องแต่งตัว พร้อมเดือนเด่นกับปูเปรี้ยว สาวใหญ่ผู้ดูแลดาราและศิลปินของช่องซัน ซุปตาร์สาวสวยจะหยิบขนมใกล้มือเข้าปาก แต่ก็ถูกปูเปรี้ยวแย่งไปโยนทิ้งขยะ

  “เดี๋ยวพุงออกจะใส่ชุดโชว์ได้ยังไงคะ”

  “แล้วถ้าหนูเป็นลม คุณแม่ปูเปรี้ยวจะโชว์แทนปะคะ ตั้งแต่เช้ายังไม่ได้กินอะไรเลย”

  บรรดาทีมงานแถวนั้นหัวเราะกันใหญ่ แต่ปูเปรี้ยวก็ไม่ถือสา ตอบกลับยิ้มๆ “คุณแม่ปูเปรี้ยวก็อยากจะโชว์แทนให้ใจจะขาดนะคะ แต่เกรงว่าคุณนายแม่ราศีของพี่ กับคุณหญิงเดือนเด่นของน้องฟ้าจะฉีกอกเอา” จบคำก็หักโปรตีนบาร์ให้ครึ่งหนึ่ง “นี่ค่ะ...รองท้องไปก่อน”

  นางฟ้ากลอกตาเซ็งสุดขีด ไม่รับโปรตีนบาร์แต่คว้าผลไม้ดองของช่างแต่งหน้ามากินหน้าตาเฉย ปูเปรี้ยวคร้านจะบ่น ตั้งท่าจะไปทำอย่างอื่น แต่ก็ได้อ้าปากค้าง เมื่อฮันนี่หรือนี่ ซุปตาร์สาวขาเหวี่ยงแห่งช่องซัน เปิดประตูผลัวะมาเอาเรื่องนางฟ้า โทษฐานขโมยซีน มาช้าสุดในงาน แย่งความเด่นไปจากเธอ!

  ผู้จัดการส่วนตัวฮันนี่และปูเปรี้ยวพยายามไกล่เกลี่ย แต่ซุปตาร์สาวขาเหวี่ยงก็ไม่สน สวนกลับไม่ให้ยุ่ง แถมแขวะปูเปรี้ยวว่าแก่เกินแกงอีกต่างหาก นางฟ้าเลยของขึ้น แหวกลับเสียงเข้ม

  “อย่ามาเรียกพี่ปูเปรี้ยวว่าป้า พี่เขาหน้าแก่กว่าเธอนิดเดียว”

  ฮันนี่ปรี๊ดลั่น โกรธจนตัวสั่น “มันด่านี่...มันด่าซุปตาร์ แกนึกว่าแกไฮโซมาจากไหน แกนึกว่าแกดังนักหรือไง ถือว่าแม่รวยแล้วเอาเงินมายัดให้ช่องดันงั้นหรือนังหน้าด้าน”

  นางฟ้ายิ้มเย้ยไม่ยี่หระ ฮันนี่ทนไม่ไหว ถลาไปตบฉาดใหญ่ นางฟ้าไม่ยอมตบคืน จนห้องแต่งตัวเกือบได้เป็นเวทีมวยย่อยๆ บรรดาทีมทำงานต้องช่วยกันแยกสองซุปตาร์ออกจากกัน แต่ฮันนี่ก็ขืนตัว ประกาศลั่น

  “คอยดูอีนางฟ้า...ฉันจะทำให้แกเป็นนางฟ้าตกสวรรค์ให้ได้...คอยดู!”

  แต่สุดท้ายฮันนี่ก็ถูกลากออกไปจนได้ ส่วนนางฟ้าก็นั่งให้ช่างแต่งหน้าทำผมเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น

  ปูเปรี้ยวถอนใจโล่งอก แล้วก็นึกได้ ขอมือถือช่างแต่งหน้ามาลบคลิปสองซุปตาร์สาวเกือบวางมวย ช่างแต่งหน้ายอมให้ลบแบบเสียไม่ได้ แต่ปูเปรี้ยวก็ไม่สนใจ แถมคาดโทษล่วงหน้า

  “ถ้ายังมีคลิปซุปตาร์ตบกันเมื่อกี้หลุดไปล่ะก็...ฉันเอาเธอตายแน่!”

  ooooooo

  เพราะถูกหยามให้เสียหน้า ฮันนี่เลยผูกใจเจ็บ และก็เป็นหน้าที่ของผู้จัดการส่วนตัวต้องเอาเรื่องไปโพนทะนากับนักข่าวบันเทิงสายเม้าท์ จนกลายเป็นประเด็นร้อนก่อนเวลาประกาศรางวัล เป๋าได้ยินแต่ก็ไม่เชื่อว่านางฟ้าจะเริ่มก่อน ต่างจากอุไรวรรณ เบ้หน้าและอดเหน็บเพื่อนหนุ่มไม่ได้ที่เข้าข้างนางฟ้าเหมือนเดิมไม่เปลี่ยน

  เป๋าเหนื่อยใจกับความไม่ลงรอยของสองเพื่อนสาว แต่ไม่ทันช่วยไกล่เกลี่ย อุไรก็เปลี่ยนไปคุยเรื่องงานเสียก่อน นักข่าวสาวถึงกับอึ้ง เมื่อรู้ว่าเพื่อนหนุ่มทำงานเป็นตากล้องให้ช่องซัน สถานีโทรทัศน์ใหญ่ชื่อดังของเมืองไทย จนไม่กล้าบอกว่าตัวเองเป็นแค่นักข่าวฝึกหัดในสถานีเล็กๆ

  เป๋าแยกไปเตรียมตัวเมื่องานประกาศฯใกล้เริ่ม แต่อุไรวรรณกลับไม่ขยับ จนนักข่าวรุ่นพี่ต้องมากระแซะ

  “แหม...ตาแหลมนะ เลือกตากล้องดาวรุ่งช่องซันซะด้วย นี่...มัวแต่เม้าท์มอยอ่อยผู้ชาย ถ้าวันนี้ตกข่าว ไม่มีข่าวเด็ดของน้องซุปตาร์นางฟ้าไปส่งหัวหน้าล่ะก็...ตกงานนะยะแม่อุไร”

  พูดจบก็สะบัดหน้าออกไป ทิ้งอุไรวรรณให้มองตามตาเขียว พึมพำตามหลังเสียงเข้ม

  “มีแน่...วันนี้ฉันต้องมีข่าวเด็ดแน่ๆ”

  เวลาเดียวกันด้านหลังเวที...นางฟ้าแต่งตัวชุดโชว์ กรีดร้องด้วยความดีใจสุดขีด เมื่อเจอจริยาหรือจิ๋ว เพื่อนสาวสุดที่รักซึ่งมารับงานเป็นแดนเซอร์ตัวสำรอง ทีมงานไม่รู้เรื่อง พยายามแยกจิ๋วให้พ้นทาง เลยถูกนางฟ้าแหวลั่น พร้อมประกาศว่าจิ๋วเป็นเพื่อน ให้มาเต้นข้างหน้า ไม่ให้อยู่ข้างหลังเด็ดขาด!

  ในที่สุดงานประกาศรางวัลก็ดำเนินมาถึงการแสดงไฮไลต์ นักข่าวพากันตั้งกล้องและเตรียมไมค์กันอย่างเร่งรีบ เมื่อพิธีกรประกาศว่าการแสดงของอัปสรสวรรค์ซุปตาร์สาวคนดังแห่งยุคจะเริ่มในอีกไม่กี่อึดใจ

  อุไรวรรณกวาดตามองบนเวทีด้วยแววตาเคียดแค้น ชิงชัง ความเจ็บปวดจากอดีตยังฉายชัด และวันนี้เธอก็ขอสาปส่ง ให้อดีตเพื่อนรักซึ่งเคยร่วมทุกข์ร่วมสุขกับเธอมาตลอดหลายปีในมหาวิทยาลัยกลายเป็นนางฟ้าตกสวรรค์!

  ที่หน้าเวที...ราศี สาวใหญ่เจ้าของสถานีช่องซันนั่งคุยกับเดือนเด่น แม่สุดไฮโซของนางฟ้า

  “ยายฟ้าคงไม่ทำให้คุณราศีต้องขายหน้านะคะ”

  “หนูฟ้าทั้งสวยทั้งเก่งขนาดนั้น สายตาพี่ไม่เคยพลาด หนูฟ้าคือเพชรเม็ดงามของช่องซัน”

  อัปสรสวรรค์หรือนางฟ้าออกมาวาดลวดลายบนเวทีได้อย่างอ่อนช้อย งดงามสมชื่อ ทุกสายตาพุ่งมาทางเธอด้วยความชื่นชม โดยเฉพาะเป๋า ต่างจากอุไรวรรณ มองด้วยความเกลียดชัง เช่นเดียวกับฮันนี่ เหวี่ยงใส่ผู้จัดการส่วนตัวไม่หยุดที่ไม่บอกให้เธอมีการแสดงบ้าง นางฟ้าเลยได้คะแนนความสนใจไปอย่างท่วมท้น เกินหน้าเกินตา

  “เพี้ยง...ขอให้มันกลายเป็นนางฟ้าตกสวรรค์!”

  ทันใดนั้น...ก็เหมือนคำอธิษฐานของฮันนี่จะเป็นจริง นางฟ้าที่ลอยคว้างด้วยสลิงบนเวที หล่นฮวบกลางอากาศ ท่ามกลางความตกใจแตกตื่นของผู้ชมและบรรดาสื่อมวลชนทั้งงาน!

  ooooooo

  เหตุการณ์หลังจากนั้นเต็มไปด้วยความโกลาหลวุ่นวาย จิ๋วซึ่งอยู่ใกล้นางฟ้าที่สุด ปรี่ไปหาเพื่อนรัก เช่นเดียวกับเป๋า ร้องบอกให้เรียกรถพยาบาล ส่วนอุไรวรรณมัวตะลึง ทำอะไรไม่ถูกไปพักใหญ่ ก่อนจะตั้งสติได้ คว้ามือถือมาถ่ายคลิปนางฟ้าตกสวรรค์ โดยไม่สนเลยว่าอดีตเพื่อนรักจะเป็นหรือตาย!

  นางฟ้าถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลหลังจากนั้น โดยมีเดือนเด่น ปูเปรี้ยวและราศีตามประกบ เดือดเนื้อร้อนใจอย่างมาก ด้วยยังไม่รู้ว่าเหตุการณ์เลวร้ายที่เกิดกับซุปตาร์สาว เป็นอุบัติเหตุหรือการปองร้ายกันแน่

  แน่นอนฮันนี่กลายเป็นผู้ต้องสงสัยอันดับหนึ่ง เพราะมีเรื่องกับนางฟ้าในห้องแต่งตัวก่อนการขึ้นแสดง แม้แต่ผู้จัดการส่วนตัวก็อดระแวงไม่ได้ แม้ว่าซุปตาร์สาวขาเหวี่ยงจะปฏิเสธเสียงแข็งก็ตาม

  “แต่...แต่ตอนอยู่ในงานพี่ได้ยินฮันนี่พูดนะ นางฟ้าตกสวรรค์อะไรเนี่ย”

  “พูดแล้วไง ใครๆก็พูดได้ แล้วใช่นี่คนเดียวที่ไหนที่เกลียดมัน คนเกลียดมันตั้งเยอะแยะ เพจแอนตี้อีนังนางฟ้าก็มี พี่ไม่เคยแหกตาอ่านเลยหรือ ชิ...ทำตัวไฮโซยโสขนาดนั้น สมน้ำหน้ามัน อีนางฟ้าปีกหัก!”

  เรื่องอาการบาดเจ็บของนางฟ้าไม่ทันได้ความกระจ่าง สำนักข่าวบันเทิงพลัสก็ปล่อยคลิปเด็ดนางฟ้าตกสวรรค์ โดยฝีมือของอุไรวรรณ นักข่าวสาวฝึกหัด ซึ่งกลายเป็นคนดังประจำสถานีในเวลาชั่วข้ามคืน

  ต่างจากเป๋า ถูกตำหนิอย่างหนักจากช้าง หัวหน้าโต๊ะข่าวบันเทิงของช่องซัน เพราะไม่ได้ทำข่าวนางฟ้าเลย ทั้งที่อยู่บนเวทีด้วยแท้ๆ มัวแต่ช่วยซุปตาร์สาวส่งโรงพยาบาล

  และเป๋าก็งานเข้าจริงๆจนได้ เมื่อปูเปรี้ยวมาตามไปพบราศีในห้องทำงานของคืนเดียวกัน

  “นางฟ้าเป็นเด็กช่องซันแท้ๆ แต่ช่องซันกลับเป็นช่องเดียวที่ตกข่าว ไม่มีภาพข่าวนี้เป็นข่าวใหญ่”

  ช้างซึ่งตามเป๋ามาฟังคำพิพากษาด้วย ถึงกับแก้ตัวไม่ออก ราศีเลยตัดสินให้เป็นไปตามกฎ ก่อนจะสั่งปูเปรี้ยวควานหาตัวนักข่าวสาวที่ถ่ายคลิปนางฟ้าตกสวรรค์ให้เจอเร็วที่สุด

  อุไรวรรณไม่รู้ตัวว่าจะมีโชคหล่นทับ มัวกำหมัดแน่นข่มอารมณ์ เมื่อนักข่าวรุ่นพี่ร่วมสำนักขโมยความดีความชอบเรื่องถ่ายคลิปนางฟ้าตกสวรรค์ไปเป็นของตัวแบบหน้าด้านๆ แถมโอ่ว่าได้เลื่อนตำแหน่งและขึ้นเงินเดือนให้น่าหมั่นไส้อีกต่างหาก อุไรวรรณพยายามโต้และทวงสิทธิ์ในผลงาน แต่อีกฝ่ายก็สวนกลับทันควัน

  “กล้าพูด เป็นแค่เด็กทดลองงาน เจียมตัวบ้าง ขืนแรงแบบนี้ไม่มีวันเจริญนะอีหนู อย่าริข้ามหัวผู้หลักผู้ใหญ่”

  อุไรววรณปรี๊ดแตก ตั้งท่าลุยเต็มที่ แต่มือถือดันดัง เธอเลยต้องปรับอารมณ์ให้คงที่ และเสียงตามสายบอกข่าวดีเรื่องงานใหม่ ก็ทำให้เธอเย็นลงจนเกือบเป็นปกติ และไม่สะทกสะท้านเลยเมื่อได้ยินเสียงเย้ยหยันของนักข่าวรุ่นพี่

  “พูดจาสตรอเบอรี่ก็เป็นนี่ หัดสตรอเยอะๆสิยะ จะได้เจริญก้าวหน้า”

  อุไรวรรณวางสาย เชิดใส่ ถลาไปผลักนักข่าวรุ่นพี่จอมโอ่ลงพื้น แล้วประกาศลั่น

  “นอกจากฉันจะข้ามหัวแกแล้ว ฉันยังจะรีบเจริญให้พวกแกดูด้วย อย่าเพิ่งกระจอกตายกันซะก่อนล่ะ เดี๋ยวจะอดเห็นความเจริญก้าวหน้าของอุไรวรรณคนนี้!”

  ooooooo

  ผลการตรวจอาการบาดเจ็บของนางฟ้าไม่ถึงกับแข้งขาหัก แค่กระดูกแขนร้าวเท่านั้น แต่เดือนเด่นก็โวยวายให้เป็นเรื่องใหญ่จนทุกคนเอือมระอา โดยเฉพาะดามพ์พ่อของนางฟ้าที่มาเยี่ยมลูกสาวทันทีที่ทราบเรื่อง

  เดือนเด่นเห็นผัวสนใจแต่ลูกสาวก็หมั่นไส้เป็นกำลัง “ลูกนอนเดี้ยงเป็นนางฟ้าปีกหักอย่างนี้ยังจะมีหน้ามาถามว่าเป็นไงบ้าง มัวไปกกอีหนูอยู่ที่ไหนถึงได้มาป่านนี้ ไม่รอให้พิการก่อนล่ะค่อยมา”

  ดามพ์ฉุนจัด โต้กลับเสียงเรียบ “คนรีบมาเหนื่อยๆ จะหาเรื่องอะไรอีก”

  สองผัวเมียลงท้ายด้วยการเถียงกันตามเคย นางฟ้ามองมาด้วยความเหนื่อยหน่าย ชินเสียแล้วที่พ่อแม่

  ไม่พูดกันดีๆ แล้วหันไปถ่ายรูปตัวเองโพสต์บนโซเชียลเพื่อสร้างกระแส ซึ่งก็เรียกคะแนนความสงสารได้ไม่น้อย โดยเฉพาะจากบรรดากระจอกข่าวจากสำนักต่างๆ รวมทั้งทีมจากช่องซันด้วย

  เป๋าตามทีมมาแก้มือทำข่าวนางฟ้าที่โรงพยาบาล หลังถูกราศีเรียกไปตำหนิยกใหญ่เพราะพลาดข่าวนางฟ้าตกจากสลิง เรด้า นักข่าวสาวรุ่นบุกเบิกและผู้ช่วยช้างตามมาคุมด้วยตัวเอง แต่ก็เหมือนจะไม่ได้อะไรมาก เพราะนางฟ้ายังไม่ออกมาให้ข่าวใดๆ นอกจากโพสต์ภาพตัวเองใส่เฝือกที่แขนบนโซเชียลเท่านั้น

  อีกด้านของโรงพยาบาลในคืนเดียวกัน จิ๋วแดนเซอร์สาวร่างเล็กกระวนกระวายด้วยความเป็นห่วงนางฟ้า แต่เมื่อเห็นรูปภาพของเพื่อนรักบนโซเชียลก็ดีใจ กรีดร้องเฮลั่น กระโดดตัวลอยจนชนกับเป๋าโครมใหญ่!

  ผลคือเป๋าถูกกาแฟร้อนๆที่เพิ่งซื้อมาให้เพื่อนๆทีมงานราดบนตัวจนร้อนไปหมด จิ๋วหน้าเหลือสองนิ้ว แต่ก็ยังมีฟอร์มไม่ยอมขอโทษ แถมไปขอถุงน้ำแข็งมาโปะลงบนท้องเขาอีกต่างหาก เป๋าร้องลั่น

  “โอ๊ย...แกนี่มันยังโหดเหมือนเดิมเลยนะไอ้เปี๊ยก”

  “ใช่...จำใส่กะโหลกแกไว้ด้วยไอ้เป๋า ฉันกับแกมันต้องโหดใส่กันไปทั้งชาตินี้ชาติหน้า”

  “จะแค้นฝังหุ่นอะไรนักหนาแม่คุณ”

  “แค้นสิ แหม...กะอีแค่ขอให้แกล้งเป็นแฟนกะฉัน แค่ไล่อีรุ่นพี่ขี้หลีไปให้พ้นๆก็ทำให้ไม่ได้ หล่อตายล่ะแก!”

  เป๋าอมยิ้ม นึกถึงภาพอดีตเมื่อหกปีก่อน ตอนเขากับเธอยังเป็นนักศึกษา ตอนนั้นจิ๋วมีรุ่นพี่ขี้หลีตามตอแย เลยมาขอร้องให้เขาช่วยแกล้งเป็นแฟนหลอกๆ แต่เขาก็ไม่เล่นด้วย จิ๋วเลยต้องทนรำคาญจนเรียนจบ

  จิ๋วเห็นเขาทำหน้าล้อเลียนก็ของขึ้น ตั้งท่าจะโปะน้ำแข็งบนแผลโดนกาแฟลวกอีกรอบ เป๋าต้องยอมแพ้ แล้วชวนคุยเรื่องนางฟ้าแทน สองหนุ่มสาวเลยสงบศึกและแยกกันหลังจากนั้นเมื่อรู้ว่านางฟ้าอาการดีขึ้นและปลอดภัยแล้ว

  ไม่ใช่แค่เป๋ากับจิ๋วที่หมดห่วงเรื่องนางฟ้า ดามพ์กับเดือนเด่นก็เช่นเดียวกัน และเกือบจะแยกย้ายกันกลับบ้านแล้ว ถ้าทั้งสองจะไม่ถูกกองทัพนักข่าวรุมล้อมถามอาการของลูกสาวคนสวย

  เดือนเด่นปั้นหน้ายิ้มหวาน “ก็เจ็บมากนะคะ แต่โชคดีของนางฟ้าที่มีครอบครัวอบอุ่นคอยเป็นกำลังใจ”

  นักข่าวยังสงสัยว่าเป็นอุบัติเหตุหรือว่ามีใครจงใจ ดามพ์เลยต้องตอบคำถามบ้าง

  “คือ...ผมคิดว่ามันเร็วเกินไปที่จะด่วนสรุปนะครับ อีกอย่างหนึ่ง...”

  เดือนเด่นเห็นผัวทำท่าอึกๆอักๆ เลยจัดการตัดบท

  “คงไม่ใช่หน้าที่ที่เราต้องมาตอบคำถามนี้ ดิฉันคิดว่าน่าจะมีผู้ที่ตอบคำถามนี้ได้ดีกว่าเรานะคะ...”

  และคนที่เดือนเด่นหมายถึงก็หนีไม่พ้นราศี สาวใหญ่เจ้าของสถานีช่องซันต้นสังกัดของนางฟ้า แต่ถึงพยายามอธิบายเท่าไหร่ว่าทุกอย่างเป็นอุบัติเหตุ เหล่านักข่าวก็ดูจะไม่เชื่อ และตั้งคำถามวนเวียนจนเธอเริ่มเหลืออด

  “อุบัติเหตุเกิดขึ้นได้เสมอ นี่มันชีวิตจริงค่ะ อย่า มโนให้มันเป็นบทละคร”

  “แต่ชีวิตจริงมันยิ่งกว่าในละครนะคะ คุณราศีก็ทราบดี”

  ราศีกำลังจะหมดความอดทน ปูเปรี้ยวซึ่งสวมบทผู้ช่วยเฉพาะกิจต้องออกรับแทน และหาทางลากเจ้านายสาวไปที่อื่น ราศีถอนใจเฮือกใหญ่ก่อนจะถามเสียงเครียดว่าใครเป็นคนเรียกนักข่าวมา

  “ไม่มีใครนัดหรอกค่ะ มารอหน้าสถานีตั้งแต่เช้าแล้ว”

  “ไร้สาระจริงๆ ใครมันจะไปตัดสายสลิงหนูฟ้า... บ้า”

  “มันก็ไม่แน่นะคะ อะไรๆก็เป็นไปได้ทั้งนั้นบนโลกใบนี้”

  ราศีหยุดเดิน ขมวดคิ้วสงสัย ปูเปรี้ยวเลยถอนใจยาวก่อนจะตอบเสียงอ่อน

  “ไม่มีอะไรค่ะ ดิฉันก็พูดไปตามประสบการณ์ ที่นักข่าวคนนั้นพูดก็ถูกนะคะ บางทีชีวิตจริงมันก็ยิ่งกว่าในละคร”

  “นับวันฉันก็ยิ่งจะเบื่อวงการมายานี่เต็มที เมื่อไหร่ตาอาทิตย์ลูกชายฉันจะยอมใจอ่อนมาช่วยงานฉันสักทีก็ไม่รู้”

  ooooooo

  หมดเรื่องรับมือกับกองทัพนักข่าว ราศีก็ต้องมาเจอหน้านักข่าวอีกคนที่นัดมาเป็นพิเศษ แต่ครั้งนี้เกิดขึ้นด้วยความเต็มใจ เพราะนักข่าวคนนี้คืออุไร-วรรณ...นักข่าวที่ถ่ายคลิปนางฟ้าตกสวรรค์กลางเวทีประกาศรางวัล!

  อุไรวรรณตื่นเต้นมากได้เจอกับราศี แล้วก็แทบเก็บความดีใจไว้ไม่ได้ เมื่อรู้ว่าตัวเองจะได้งานที่ช่องซัน โดยมีสายตาของปูเปรี้ยวจับสังเกตตลอด ก่อนจะได้ข้อสรุปว่านักข่าวฝึกหัดคนใหม่ของราศีไม่ธรรมดาจริงๆ

  ข่าวการรับพนักงานใหม่ของราศีรู้ถึงหูทีมโต๊ะ บันเทิงช่วงสายวันเดียวกัน แต่ก็ไม่มีใครสนใจนัก เพราะมัวสะสางคดีเก่า เรื่องเป๋าทำให้ทั้งทีมถูกราศีเพ่งเล็งเพราะพลาดข่าวใหญ่ โดยเฉพาะนัตตี้กับกรณ์ นักข่าวสาวไฟแรงกับโปรดิวเซอร์ปากจัด เถียงกันไม่หยุด โทษกันไปมาจนช้างแทบเป็นบ้าตาย

  หลังจากนั้น...โต๊ะข่าวบันเทิงก็เข้าสู่บรรยากาศทวงต้นฉบับอันวุ่นวายเหมือนเคย ก่อนที่เรด้าจะวิ่งหน้าตื่นมาแจ้งข่าวอุไรวรรณ นักข่าวฝึกหัดเส้นใหญ่จากราศี แต่ก็ต้องยั้งไว้ก่อน เมื่อเห็นนัตตี้ทำท่าอ่อยเป๋าแบบออกนอกหน้า

  “อูย...นังนัตตี้ มัวแต่จะกินผู้ชาย พักก่อนไหม อีกแป๊บคงได้ไปนั่งกินนอนกินสมใจล่ะแก”

  นัตตี้กลอกตาบ่น ไม่แคร์ “หน้าตาไม่ดี สรีระไม่ได้ก็อย่ามาอิจฉา”

  “จ้า...สวยจ้า เริ่ดจ้า แต่ขอเตือนให้เจียมกะลาหัวตามประสาคนผิวเข้มเหมือนกันนะจ๊ะ ว่าแต่ตอนนี้เตรียมหัวเน่ากันไว้ให้ดีเถอะ ข่าวว่าเบื้องบนน่ะ เขากำลังจะรับนักข่าวใหม่อีกคนแล้วนะ”

  ทุกคนหันขวับ ไม่เว้นแม้แต่นัตตี้ แต่ยังฟอร์มจัด ยักไหล่ “นักข่าวใหม่ แล้วไง...ไม่เห็นจะตื่นเต้น”

  เรด้ายิ้มรู้ทัน ถือโอกาสแขวะให้สะใจ “จ้า...แต่ถ้าอีนังนักข่าวใหม่คนนี้เป็นคนเดียวกับอีคนที่โดดขึ้นเวทีไปเก็บช็อตเด็ดนางฟ้าตกสวรรค์ไว้ได้ล่ะ พวกแกจะตื่นเต้นไหม”

  แน่นอนว่าการมาของอุไรวรรณ สร้างความมึนงงและสงสัยให้แก่ทีมโต๊ะบันเทิงอย่างมาก แต่หญิงสาวต้นเรื่องก็ไม่แคร์นัก มัวตื่นเต้นกับการได้งานใหม่ในสถานีใหญ่ตามฝัน จนไม่สนว่าใครจะมองเช่นไร มีเพียงเป๋า มองเธอด้วยความไม่ชอบใจ เคืองไม่หายที่เธอเลือกถ่ายคลิปนางฟ้าตกจากสลิง แทนการช่วยพาส่งโรงพยาบาล

  “แกบอกเองไม่ใช่หรือว่าอย่ามามุง อย่าจับ แล้วแกจะให้ฉันช่วยยังไง”

  เป๋ามองมานิ่งๆ เอ่ยเสียงเข้ม “มือถือแก...น่าจะใช้โทร.เรียกรถพยาบาลมาช่วยเพื่อนมากกว่า”

  อุไรวรรณหน้าเสีย ภาพเหตุการณ์เมื่อวันวานย้อนมาอีกครั้ง เธอรู้ตัวว่าผิด แต่ก็แถข้างๆคูๆ

  “คนมันตกใจ ทำอะไรไม่ถูก จะอะไรกับฉันนักหนา แกนี่มันลำเอียงปะ ฉันก็เพื่อนแกเหมือนกันนะ...หรือไม่ใช่”

  อุไรวรรณจ้องตา แต่เป๋าก็ไม่ตอบ ถอนใจเหนื่อยหน่าย แล้วหมุนตัวจากไป ทิ้งให้อุไรวรรณมองตามเซ็งๆ

  “จะห่วงอะไรเยอะแยะ ป่านนี้เพื่อนแกคงนอนสบายอยู่ละ”

  ooooooo

  ข่าวนางฟ้าตกจากสลิงเป็นข่าวใหญ่บนหน้าหนังสือพิมพ์และโทรทัศน์ทุกช่อง ฮันนี่ทั้งหมั่นไส้ทั้งสะใจ และอยากเกาะกระแสดังด้วย เลยคิดแผนกับผู้จัดการส่วนตัว หอบดอกไม้ช่อโตไปเยี่ยมนางฟ้า แต่ทุกอย่างก็ผิดพลาด เมื่อผู้จัดการส่วนตัวดันลืมโทร.เรียกนักข่าวมาถ่ายภาพสร้างกระแส

  “พี่ลืม...ซุปตาร์ฮันนี่อุตส่าห์จะหอบดอกไม้มาเยี่ยมดารารุ่นน้องอย่างอีนังนางฟ้า แทนที่จะเป็นข่าวหน้าหนึ่ง แต่พี่บอกว่าพี่ลืมโทร.เรียกนักข่าว นี่พี่บ้าหรือโง่ สมองเสื่อมแน่ๆ แวะหาหมอซะเลยไหม”

  ผู้จัดการอึกๆอักๆไม่ทันแก้ตัว ก็ถูกฮันนี่แหว “ก็พี่ไม่ใช่หรือที่คะยั้นคะยอให้นี่เอาดอกไม้มาเยี่ยมมัน สยบข่าวว่านี่เป็นตัวการแกล้งให้มันตกสลิง แล้วไง... ถ่อมาถึงนี่แต่ไม่โทร.เรียกนักข่าว เหนื่อยฟรีไหมไม่ต้องเลย...กลับ!”

  ฮันนี่หันหลังกลับ พลันนึกได้ว่าตัวเองก็มีมือถือ ไม่เห็นต้องพึ่งนักข่าว เลยหมุนตัวอีกรอบ เปลี่ยนทิศทางไปห้องพักนางฟ้า พร้อมปั้นหน้าเป็นซุปตาร์สาวแสนดีหอบดอกไม้ช่อใหญ่เข้าไปเยี่ยม

  “น้องนางฟ้า เจ็บมากไหมคะ พี่นี่เอาดอกไม้มาเยี่ยมค่ะ”

  นางฟ้าถอนใจเซ็งๆ ย้อนถาม “ใครสั่งให้มาล่ะ คุณราศีหรือว่าพี่ปูเปรี้ยว”

  “อุ๊ย...จะใครสั่ง ก็ใจสั่งมาสิคะ”

  ฮันนี่โปรยยิ้มหวาน เรียกคะแนนความสนใจ จนพยาบาลมาขอถ่ายรูปคู่ นางฟ้ามองด้วยความระอา ก่อนจะตาเหลือก เบือนหน้าหนี เมื่อฮันนี่มาขอถ่ายรูปด้วย!

  นางฟ้าโวยลั่น ไม่ให้เอาภาพไปโพสต์สร้างกระแส แต่มีหรือฮันนี่จะฟัง ทำตาแบ๊วใส่ก่อนแสยะยิ้มร้าย

  “อ๊ะ...ไม่โพสต์ก็โง่สิ ไปล่ะ...นอนเจ็บไปนานๆ อย่ารีบหายล่ะ”

  พูดจบก็ก้าวฉับๆออกจากห้อง โพสต์รูปคู่ของตนกับนางฟ้า พร้อมข้อความแสดงความห่วงใย ทิ้งนางฟ้าให้มองตามด้วยความคับแค้นใจ ที่เสียทีกลายเป็นเครื่องมือสร้างกระแสให้ซุปตาร์สาวขาเหวี่ยงคู่ปรับ!

  ระหว่างที่ฮันนี่ถ่ายรูปกับเหล่าพยาบาลสร้างกระแส อุไรวรรณก็เนื้อเต้นถึงขีดสุด เมื่อปูเปรี้ยวพาไปแนะนำตัวกับทีมโต๊ะบันเทิงของช่องซัน แต่ความฝันสวยหรูก็หยุดชะงักไม่กี่อึดใจต่อมา เมื่อราศีเรียกตัวไปพบอีกครั้ง

  “ฉันรู้มาว่าเธอกับหนูนางฟ้าเป็นเพื่อนกัน...จริงหรือเปล่า”

  อุไรวรรณถึงกับอึ้ง ก่อนจะยิ้มตอบเสียงหวาน “จริงค่ะ...เราเป็นเพื่อนกัน”

  “เพื่อนรัก...แล้วทำไมเมื่อคืนเธอถึงปล่อยให้เพื่อนเธอนอนเจ็บ”

  อุไรวรรณไปไม่ถูก อ้ำๆอึ้งๆจะแก้ตัว แต่ก็ช้ากว่าราศีที่ตัดสินใจไปแล้ว

  “เรื่องรับเธอเข้าทำงาน ฉันคงต้องขอพักไว้ก่อน”

  ราศีกับปูเปรี้ยวแยกไปแล้ว อุไรวรรณแทบช็อก ปล่อยโฮอย่างไม่อาย

  “อีนางฟ้า...แกจะตามจองล้างจองผลาญฉันไปถึงไหน”

  เป๋าผ่านมาพอดี ตั้งท่าจะไปปลอบ แต่ก็ถูกเธอตบหน้าเต็มแรงเพราะความเข้าใจผิด

  “สะใจแล้วใช่ไหม...แกมันไม่ใช่ลูกผู้ชาย ทำไมแกทำกับฉันอย่างนี้!”

  ขาดคำก็สะบัดหน้าออกจากสถานี ทิ้งเป๋าให้มองตามงงๆ ไม่รู้ว่าอุไรวรรณพูดถึงเรื่องอะไร...

  ooooooo

  หมดห่วงเรื่องนางฟ้า จิ๋วก็ไปทำงานแดนเซอร์ที่ร้านอาหารเล็กๆข้างทางด้วยความสบายใจ โดยมีปราณ โปรดิวเซอร์หนุ่มจากค่ายเพลงซันมิวสิคเฝ้าดูไม่ห่าง ตาวาวด้วยความชอบใจ และไม่รอช้าจะทาบทามไปเป็นนักร้อง

  จิ๋วตื่นเต้นมากที่ถูกทาบทามไปเป็นนักร้อง แต่ก็ลังเล กลัวถูกหลอก ปราณเลยต้องเก๊กหน้าน่าเชื่อถือ ยื่นนามบัตรให้ดู พร้อมอวดผลงานมากมายของตน

  “ถ้าน้องกล้า พี่จะเปลี่ยนชีวิตน้อง จะทำให้คนทั้งประเทศรู้จักน้อง จดจำน้อง”

  ปราณสบตาหวาน เอื้อมไปกุมมือจิ๋วแน่น ทันใดนั้น...เมฆเพื่อนหนุ่มร่วมวงของจิ๋วก็โผล่มาขวาง!

  เหตุการณ์หลังจากนั้นเต็มไปด้วยความวุ่นวาย เมฆต่อยปราณเกือบคว่ำ โทษฐานทำรุ่มร่ามกับเพื่อนสาว ผลคือเขาถูกไล่ออกจากวงและโดนสั่งขาดไม่ให้มาทำงานที่ร้านอาหารอีก

  จิ๋วโกรธมากที่เพื่อนรนหาเรื่อง แถมทำให้เธอชวดงานอีกต่างหาก แต่ไม่ทันได้ด่าให้สมใจ สองหนุ่มสาวก็ต้องแล่นไปโรงพัก เมื่อเพื่อนบ้านโผล่มาบอกว่าสมรแม่ของจิ๋วถูกจับข้อหาเปิดบ่อนในบ้าน!

  จิ๋วกับเมฆไปถึงโรงพักไม่กี่อึดใจต่อมา ถอนใจยาวเมื่อเห็นสมรในห้องขัง โวยให้ประกันตัวยกใหญ่ แดนเซอร์สาวอยากช่วยแม่มาก แต่เมื่อได้ยินค่าประกันก็ถึงกับพูดไม่ออก ตำรวจเวรสงสาร แต่ก็ต้องทำตามกฎ

  “เจ๊หมอนเป็นทั้งเจ้ามือและเจ้าของสถานที่ แถมถูกจับครั้งที่สอง ถ้าไม่มีเงินประกัน เจ๊สมรต้องจำคุกสามปี”

  สมรโวยลั่นจากในห้องขัง “สามปี...ข้าไม่เอานะนังจิ๋ว แกต้องหาเงินมาประกันข้าออกไปนะ แกจำได้ไหมว่าแกเคยได้รางวัลลูกกตัญญูตอนมอห้า ลูกกตัญญูจะปล่อยให้แม่ตัวเองติดคุกไม่ได้นะโว้ย”

  “แล้วฉันจะไปหาจากที่ไหนล่ะแม่ เงินตั้งห้าพัน ทั้งเนื้อทั้งตัวตอนนี้มีแค่ห้าร้อย”

  “แกจะยอมให้แม่ติดคุกหรือไง เพื่อนๆแกมีก็หยิบยืมมาก่อนสิ ไอ้เมฆไง...ยืมมันก่อนสิ เมฆช่วยน้านะลูก”

  จิ๋วอยากจะเป็นบ้า ต่างจากเมฆ กระตือรือร้นอย่างดี ควักเงินสองร้อยที่มีให้ แต่สมรกลับปรี๊ดลั่น

  “สองร้อย...ไอ้บ้า นังจิ๋วหัดคบผู้ชายรวยๆหน่อยสิ ไอ้พวกจนๆน่ะ คบไปก็ไร้ประโยชน์”

  เมฆหน้าเสีย จิ๋วรู้สึกผิดกับเพื่อนและอับอายกับพฤติกรรมแม่มาก แต่สมรก็ไม่ยี่หระ ประกาศกร้าว

  “ไม่รู้ล่ะ...ถ้าคืนนี้แกปล่อยให้ข้านอนคุก ข้าจะกลั้นใจตาย!”

  ooooooo

  แต่ถึงจะร้องแรกแหกกระเชอแค่ไหน จิ๋วก็ไม่มีปัญญาจะช่วยได้ สมรโมโหหิวและอยากกลับบ้าน เลยโวยวายด่าลูกสาวไม่หยุด ร้อนถึงเมฆต้องโต้ตอบแทน ทนไม่ได้ที่เพื่อนสาวถูกประณามต่อหน้าคนทั้งโรงพัก

  “จิ๋วอกตัญญูที่ไหนกัน วันๆทำแต่งานหาเงิน น้าหมอนนั่นแหละ วันๆเล่นแต่ไพ่”

  สมรฉุนขาดตะโกนด่า “ไอ้เมฆ ไอ้ปากมอม เอ็งด่าอะไร ข้าได้ยินนะเว้ย ไอ้นี่...ไม่มีเงินแล้วยังปากหมา”

  จิ๋วเหนื่อยหน่าย อยากจะเป็นบ้ากับอาการไม่สำนึกของแม่ พลันก็นึกขึ้นได้ โทร.ไปตามอุไรวรรณมาช่วย นักข่าวสาวที่เพิ่งอกหักจากงานในฝันกำลังเซ็งจัด แต่ความตกใจเรื่องสมรมีมากกว่า เลยไม่รีรอจะตามมาช่วย

  แต่เมื่อได้ยินจำนวนค่าประกันก็ถึงกับเข่าอ่อน ห้าพันอาจไม่มากสำหรับใครบางคน แต่คนตกงานหมาดๆอย่างเธอก็ต้องคิดหนัก จิ๋วรู้ดีว่าเพื่อนลำบากใจ แต่ก็ไม่มีทางเลือก ทวงหนี้เก่าที่อีกฝ่ายเคยยืม

  “จิ๋วไม่คิดจะกวนเจ๊จริงๆ ตอนแรกกะจะโทร.หาเจ๊ฟ้า...”

  ชื่อนางฟ้าทำให้อุไรวรรณปรี๊ดแตก จิ๋วถอนใจเฮือกใหญ่ หน่ายกับความเจ้าคิดเจ้าแค้นของเพื่อนเหลือเกิน

  “แกคิดว่าที่ฟ้าทำกับฉัน ฉันจะลืมได้ง่ายๆหรือจิ๋ว เรื่องเล็กๆในสายตาคนอื่น มันอาจเป็นเรื่องใหญ่ในชีวิตเรา”

  ภาพอดีตหลายปีก่อนผุดขึ้นอีกครั้ง สมัยที่นางฟ้า อุไรวรรณและจิ๋วยังเป็นเพื่อนที่ดีต่อกัน แต่ความสัมพันธ์งดงามก็พังทลาย เมื่อนางฟ้าได้ทุนการศึกษาและรางวัลนักศึกษาดีเด่น แทนที่จะเป็นอุไร ซึ่งมีผลการเรียนดีมาตลอด

  จิ๋วดึงเพื่อนสาวจากอดีต พยายามพูดให้ปล่อยวาง เห็นแก่ความเป็นเพื่อน แต่อุไรวรรณก็ไม่แคร์

  “บอกแล้วใช่ไหม เรื่องเล็กๆในสายตาใครๆ มันอาจเป็นเรื่องใหญ่ในชีวิตฉัน”

  “มันใหญ่ยังไง ถึงจะไม่ได้ทุนการศึกษานั่น แต่จิ๋วก็เห็นไรเรียนได้จนจบ”

  “เห็นเหรอ...ก็ไอ้ที่แกเห็นน่ะ มันเห็นไม่หมดไงล่ะ”

  จิ๋วนิ่วหน้าตั้งท่าจะถาม แต่อุไรวรรณก็ตัดบท ควักเงินห้าพันยื่นให้

  “ฉันติดหนี้แกห้าพันใช่ไหม...ดีแล้วที่ทวง ดีแล้วที่โทร.หาฉันแทนที่จะเป็นคนอื่น มันจะได้รู้ซะมั่งว่าไม่ใช่มันคนเดียวที่มีเงิน ไม่ใช่มันคนเดียวที่จะมีอำนาจ พลิกชีวิตคนอื่นเขาได้ ครั้งนี้ฉันช่วยแกไว้ได้ใช่ไหมจิ๋ว”

  จิ๋วมึน ไม่เข้าใจเพื่อนสาวเท่าไหร่นัก เงินนั่นก็คือเงินเธอที่เคยให้ยืม แต่อุไรวรรณก็ไม่สนใจ

  “ฉันเป็นคนช่วยแก จำไว้...ไม่ใช่นังนั่น!”

  ooooooo

  ข่าวนางฟ้าตกจากสลิงกลายเป็นประเด็นร้อน จนช่องซันต้นสังกัดต้องจัดแถลงข่าวให้ซุปตาร์สาว และเช้าวันเดียวกันนั่นเอง อาทิตย์หนุ่มหล่อลูกชายคนเดียวของราศีก็ถือโอกาสมาทำงานที่สถานีเป็นวันแรก

  แต่มาทำงานวันแรก อาทิตย์ก็สร้างเรื่องจนได้ เมื่อดันขับรถซิ่งเฉี่ยวพนักงานไปหลายคน และหนึ่งในนั้นก็คือเป๋า ซึ่งไม่รอช้า ถลาไปลากคอหนุ่มหล่อแปลกหน้ามาต่อยจนเลือดออกมุมปาก

  ร้อนถึงราศีต้องลากสองหนุ่มคู่กรณีมาเคลียร์ เป๋าว่าไปตามเหตุการณ์ อาทิตย์หน้าเสียอ้างว่ารีบ หวังใช้สิทธิ์ความเป็นลูกชายคนเดียวให้แม่ยกโทษ แต่มีหรือเจ้าแม่สื่ออย่างราศีจะยอม ประกาศกร้าว

  “ไปเรียกมาให้อาทิตย์ขอโทษให้หมดทุกคน!”

  เรื่องอาทิตย์ต้องขอโทษพนักงานทุกคนที่ขับรถเฉี่ยว กลายเป็นหัวข้อสนทนาของคนทั้งสถานี โดยเฉพาะทีมโต๊ะบันเทิง หัวเราะสะใจกันใหญ่ที่เป๋าเอาเรื่องจนราศียอมให้ลูกชายคนเดียวขอโทษได้ มีเพียงเรด้ากับนัตตี้สองนักข่าวสาวที่เป็นเดือดเป็นร้อนแทนอาทิตย์ เพราะเห็นว่าเขาหล่อถูกใจ

  เป๋าไม่ได้ปลื้มอะไรกับผลงานครั้งนี้ เช่นเดียวกับช้างที่อดเตือนด้วยความหวังดีไม่ได้

  “ยังไงก็...ระวังหน่อย อย่าแรงเกิน เอ็งนี่มันเลือดร้อนเหมือนไอ้เปี๊ยกลุงเอ็งไม่มีผิด”

  “ผมไม่ได้เลือดร้อน ไอ้นั่นมันผิดจริงนี่ครับลุง”

  ช้างส่ายหน้าถอนใจยาว อ่อนใจกับความเลือดร้อน ยอมหักไม่ยอมงอของตากล้องหนุ่ม “โลกใบนี้ บางที...ผิดมันก็อาจกลายเป็นถูก เรื่องจริงมันก็อาจกลายเป็นเรื่องไม่จริง ทุกอย่างมันเป็นไปได้ทั้งนั้นแหละ”

  ไม่ใช่เป๋าคนเดียวที่ถูกอบรม อาทิตย์ก็โดนไม่ใช่น้อย โทษฐานทำให้ราศีขายหน้า

  แต่ถึงกระนั้นอาทิตย์ก็ยังไม่สำนึก โวยเสียงเข้ม “เท่มากเลยแม่ ผมมาทำงานวันแรกแม่ก็ทำผมเสียฟอร์มอย่างแรง ลูกชายเจ้าของบริษัทต้องเดินขอโทษลูกน้องเรียงตัวอย่างเนี้ยนะครับ ตายๆรู้งี้ไม่มาให้อายดีกว่า”

  “แม่อายกว่าแกอีกตาทิตย์...อายตรงที่มีลูกชายไร้ความเป็นผู้นำที่ดี”

  อาทิตย์หน้าเสีย เถียงไม่ออก ปูเปรี้ยวทำท่าจะออกไปก่อนให้สองแม่ลูกเคลียร์กันเอง แต่ราศีก็รั้งไว้

  “ไม่ต้องไปไหนทั้งนั้นแหละ อยู่ตรงนี้จะได้ช่วยทำบันทึกไว้ด้วย ว่านับจากนี้ต่อไป ตาทิตย์จะต้องมีหน้าที่ปฏิบัติและรับผิดชอบอะไรบ้าง ในฐานะรองประธานกรรมการบริหารช่องซัน”

  อาทิตย์ยิ้มกว้าง ยินดีกับตำแหน่งใหญ่ที่แม่มอบหมาย แต่ก็ถึงกับตาเหลือก เมื่อแม่ประกาศตบท้าย

  “ฉันจะบอกเป็นข้อๆ และถ้าปฏิบัติไม่ได้จริงตามนี้ภายในระยะเวลาหนึ่งปี แม่จะปลดแก!”

  ooooooo

  นอกจากกฎระเบียบและเงื่อนไขมากมาย อาทิตย์ยังถูกตามติดอย่างเข้มงวดจากปูเปรี้ยวตามคำสั่งของราศี และวันแรกของการทำงานก็ไม่ใช่ข้อละเว้น หนุ่มหล่อทายาทเจ้าของสถานีหัวเสียมาก เข้าใจว่าปูเปรี้ยวจ้องจับผิดเขาทั้งวัน แต่ก็ผิดคาดที่ปูเปรี้ยวไม่ได้ตั้งใจจะตามเขา แต่จะไปรอรับนางฟ้ามาร่วมงานแถลงข่าวต่างหาก

  ปูเปรี้ยวก้าวฉับๆไปแล้ว ทิ้งอาทิตย์ให้มองตาม เบ้หน้า “นางฟ้งนางฟ้า ชื่อคนบ้าอะไร โคตรแอ๊บ!”

  แต่เมื่ออาทิตย์ได้เห็นนางฟ้าเป็นครั้งแรกหลังจากนั้นก็ถึงกับตะลึง ตกหลุมรักในทันที...

  นางฟ้าไม่ทันเห็นสายตาวิบวับของอาทิตย์ที่มองตามเธอจนลับตา มัวซักซ้อมตอบคำถามสำหรับงานแถลงข่าว โดยมีปูเปรี้ยวตามประกบ พร้อมด้วยราศี ซึ่งสรุปให้ทุกอย่างเป็นอุบัติเหตุ ส่วนเดือนเด่นอยากให้เรียกร้องค่าเสียหายจากบริษัทจัดหาอุปกรณ์การแสดง แต่นางฟ้าก็ไม่เห็นด้วย เพราะไม่เห็นความจำเป็น

  “อย่าบอกนะว่าจะไม่เอาเรื่อง เฮ้อ...ฉันไม่น่าตั้งชื่อลูกว่านางฟ้าเลยนะคะคุณราศี น่าจะตั้งว่านางมารร้ายนางแม่มดซะก็ดี จะได้ไม่ต้องเป็นนางฟ้าผู้อารีขนาดนี้ อ้อ...ว่าแต่แน่ใจนะคะว่าไม่มีใครอิจฉาริษยาวางแผนแกล้ง”

  “อ่ะ...ก็แล้วแต่แม่เถอะค่ะ ถ้าแม่สนุกจะแต่งตัวสวยๆไปขึ้นศาล แต่หนูไม่อยาก เสียเวลา เจ็บขาด้วย”

  เดือนเด่นถึงกับอึ้งกับเหตุผลง่ายๆของลูกสาว แต่ก็ไม่ยอมแพ้ จะเรียกร้องค่าเสียหายให้ได้

  “แล้วในแง่ความเสียหายบริษัทล่ะคะ ตารางงานต้องเลื่อน ต้องยกเลิก ยังไงเขาก็ควรจะรับผิดชอบ”

  ปูเปรี้ยวเห็นท่าไม่ดี เลยพยายามช่วยไกล่เกลี่ย แต่เดือนเด่นก็ไม่ยอมจบ จนราศีต้องตัดบท

  “คุณหญิงคะ...คือคนวงการนี้ต่างก็รู้จักรักใคร่เรียกใช้กันมาตลอดหลายสิบปี ไอ้ผิดน่ะผิดจริง ซึ่งเขาก็ยินดีรับผิดชอบทุกอย่าง แต่ไอ้ที่จะให้ชดใช้ค่าเสียหายเนี่ย เชื่อว่าต่อให้เขาขายบริษัททิ้งก็คงชดใช้ให้เราไม่พอ”

  นางฟ้ารู้ว่าราศีอยากให้เลิกแล้วต่อกัน เลยช่วยสนับสนุน “ยกให้เขาไปเถอะค่ะแม่ อย่าเอาเรื่องเขาเลย...หนูว่าไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้นหรอกค่ะ มันอาจเป็นคราวซวยของหนูเองก็ได้”

  เดือนเด่นอ้าปากค้าง ตั้งท่าจะค้าน แต่ปูเปรี้ยวก็โพล่งตัดหน้าเสียก่อน

  “สาธุค่ะ...อนุโมทนากับหนูฟ้าด้วย พระท่านว่ายิ่งให้ยิ่งได้นี่เรื่องจริงนะคะ ดิฉันเห็นมาเยอะแล้ว นักแสดงหลายคนเลย ยังไงไม่ทราบ พอผ่านอุบัติเหตุแรงๆมาได้ล่ะก็ ดังเปรี้ยงปร้างทุกคนเลยค่ะ”

  นางฟ้ากับปูเปรี้ยวยิ้มให้กัน โดยมีราศีมองมาด้วยความชอบใจที่ซุปตาร์สาวพูดรู้เรื่องและมีเหตุผล ต่างจากเดือนเด่น ฮึดฮัดฟึดฟัดคนเดียวที่ถูกขัดใจ แต่ก็ทำอะไรไม่ได้ เพราะทุกฝ่ายเห็นชอบจะไม่เอาเรื่อง

  งานแถลงข่าวของนางฟ้าเกิดขึ้นหลังจากนั้น อาทิตย์ตามไปดูนางฟ้าด้วย ทุกอย่างดำเนินไปด้วยดี ถ้าจะไม่มีผิดคิว ฮันนี่โผล่มาพร้อมช่อดอกไม้ใหญ่ เพื่อให้กำลังใจนางฟ้า แต่ความจริงแอบหวังขโมยซีนในงานแถลงข่าว

  “นี่ต้องขอโทษด้วยที่มาแบบกะทันหัน ไม่ได้เตรียมตัวมา แต่นี่ก็เตรียมดอกไม้แสดงความยินดีกับนางฟ้าที่หายดีแล้ว แล้วก็ขอต้อนรับการกลับมาทำงานให้แฟนๆได้ชื่นชมกันต่อไปนะคะ”

  พูดจบก็โน้มหน้าไปจูบแก้มซ้ายขวานางฟ้าซึ่งยอมแบบเสียไม่ได้ เรียกเสียงฮือฮาและเสียงแฟลชจากเหล่านักข่าว เป๋าก็ไม่ใช่ข้อยกเว้น จับภาพตามหน้าที่พร้อมรอยยิ้มกริ่ม เพราะไม่รู้ถึงความอึดอัดใจระหว่างสองซุปตาร์สาว ส่วนราศี ปูเปรี้ยวและเดือนเด่น กรอกตาด้วยความระอากับความจุ้นของฮันนี่

  ooooooo

  งานแถลงข่าวจบลงด้วยความชื่นมื่นของฮันนี่ แต่สร้างความหงุดหงิดใจให้แก่ซุปตาร์สาวเจ้าของงานมาก จนหมดอารมณ์กินข้าว ต้องขอแยกไปนั่งรอในร้านกาแฟ ทิ้งให้ราศีกับเดือนเด่นกินกันตามลำพัง ปูเปรี้ยวละล้าละลังเป็นห่วงนางฟ้าแต่ก็ต้องไปรับหน้าเจ้านายสาว สุดท้ายเลยต้องฝากฝังเรด้าให้ช่วยดูแลซุปตาร์สาวแทน
  เรด้าปลื้มมาก พยายามจะตีซี้กับซุปตาร์สาว แต่ นางฟ้าก็ไม่สนใจ ลุกไปสั่งกาแฟที่เคาน์เตอร์ เลยได้เจอกับเป๋า ซึ่งจงใจมาทักเพื่อนสาวสมัยเรียนที่เขาแอบหลงรักมานาน

  นางฟ้าถึงกับตะลึง ตื่นเต้นมากได้เจอเพื่อนเก่าสมัยเรียน โผกอดเป๋าแน่นด้วยความดีใจสุดขีด

  “เบาๆ รัดแน่นเกินไป กระดูกจะแหลกแล้ว”

  นางฟ้ายิ้มกว้าง ยอมปล่อย ก่อนจะโต้ขำๆ “บ้า...ฉันไม่ใช่งูเหลือมนะยะ แล้วนี่มาอยู่ที่นี่ได้ยังไง มาทำอะไร แล้วกลับจากอังกฤษเมื่อไหร่ ทำไมหายเงียบไม่ส่งข่าว นึกว่าตายไปแล้ว ทำไม...”

  เป๋าโบกมือ “พอๆเลย ตกลงเป็นซุปตาร์หรือนักข่าวกันแน่”

  “อย่ามาแซว...ตอบมาให้หมด!”

  ท่าทางสนิทสนมของซุปตาร์สาวกับตากล้องหนุ่มกลายเป็นที่สนใจของคนทั้งร้านกาแฟ รวมทั้งอาทิตย์ มองมาด้วยสายตานิ่งสงบ แต่แอบแฝงความไม่ชอบใจ
  ก่อนจะผละจากไปเงียบๆ

  นางฟ้าไม่สนสายตารอบข้าง ลากเพื่อนหนุ่มกลับโต๊ะแล้วไล่เรด้าไปนั่งคนเดียว เพราะอยากคุยเป็นการส่วนตัว นักข่าวสาวยอมแบบไม่เต็มใจนัก แต่นางฟ้าก็ไม่ยี่หระ กำลังตื่นเต้น เมื่อรู้ว่าเพื่อนหนุ่มเป็นตากล้องของช่องซัน

  “ว้าย...แล้วทำไมไม่บอก จะอุบอิบเพื่อ เป็นซุปตาร์เหรอยะ ต้องการความเป็นส่วนตัวงี้” แล้วกลับมาตั้งแต่เมื่อไหร่ ใจดำนะ...เมื่อไหร่จะเลิกทำตัวประหลาดลึกลับหลังเขา ติดต่อไม่ได้ แหม...อยู่อังกฤษแค่นี้ ทำอย่างกับอยู่เกาะ!” “ปากจัดเหมือนเดิม เป็นซุปตาร์ปากจัดอย่างนี้จะดีหรือ”

  “แล้วไง...ปากจัดแต่จริงใจ ชอบเหรอพวกปากหวานหัวใจมารร้ายน่ะ”

  พูดจบก็เหลือบตาไปทางฮันนี่ ซึ่งโฉบผ่านมาพอดี พร้อมผู้จัดการส่วนตัวและช่างแต่งหน้าทำผม แถมด้วยกระจอกข่าวรุมล้อมเป็นที่น่าหมั่นไส้ เรด้าก็ไม่ปล่อยให้ โอกาสนี้หลุดลอย รี่ไปหาข่าวจากซุปตาร์สาวขาเหวี่ยงทิ้งให้นางฟ้ามองตามนิ่งๆ ไม่นึกอยากไปเป็นส่วนร่วมด้วยแม้แต่น้อย

  เป๋ามองตามก่อนจะเอ่ยยิ้มๆ “เอาจริงๆนะ ฟ้าไม่เหมาะจะเป็นซุปตาร์เลยนะ”

  “เหมือนเดิมเลยเป๋า แกยังเป็นคนเดียวในโลกที่รู้จักรู้ใจฉันที่สุด น่ารักที่สุดเลย”

  ความใกล้ชิดที่นางฟ้ามอบให้ทำให้เป๋าเขินจัด พยายามเบี่ยงตัวออก ไม่อยากให้เธอเสียหาย แต่ซุปตาร์สาวก็ไม่เห็นเป็นเรื่องใหญ่ แถมถามถึงจิ๋วกับอุไรวรรณอีกต่างหาก เป๋าบอกว่าได้เจอสองสาวแล้ว จิ๋วสบายดีเหมือนเดิม แต่อุไรวรรณ...เหมือนจะมีเรื่องอะไรบางอย่าง และคงไม่พ้นเรื่องเกี่ยวกับนางฟ้าแน่ๆ!

  ooooooo

  นิยายแนะนำ

  บันเทิงไทยรัฐ

  “เดียร์น่า” เล่นใหญ่ไม่ห่วงสวย ปรับลุคเป็นสาวโก๊ะ ใน “Help Me คุณผีช่วยด้วย”

  “เดียร์น่า” เล่นใหญ่ไม่ห่วงสวย ปรับลุคเป็นสาวโก๊ะ ใน “Help Me คุณผีช่วยด้วย”
  20 ต.ค. 2564

  09:40 น.

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 20 ตุลาคม 2564 เวลา 18:58 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์