ไลฟ์สไตล์
100 year

นิยายไทยรัฐ

มาตุภูมิแห่งหัวใจ

SHARE
 • แนว
 • :
 • โรแมนติก แอคชั่น
 • บทประพันธ์โดย
 • :
 • มณีจันทร์
 • บทโทรทัศน์โดย
 • :
 • ศักดิ์ชาย เกียรติปัญญาโอภาส
 • กำกับการแสดงโดย
 • :
 • ตระกูล อรุณสวัสดิ์
 • ผลิตโดย
 • :
 • บริษัท ชลลัมพี โปรดั๊กชั่น จำกัด
 • ช่องออกอากาศ
 • :
 • สถานีโทรทัศน์ช่อง 3
 • นักแสดงนำ
 • :
 • ปกรณ์ ฉัตรบริรักษ์,ศิรินทร์ ปรีดียานนท์

มาตุภูมิแห่งหัวใจ ตอนล่าสุด

ตอนที่ 1

จันทราเป็นครู...เธอมองปัญหาวัยรุ่นในสังคมด้วยสายตาความเป็นครูและเจ้าของสังคมว่า...

“การจัดการแก้ปัญหาเยียวยาสังคม ช่วยเหลือคน ไม่ใช่หน้าที่ของใครพวกไหนพวกเดียวไม่จำกัดว่าเป็นภารกิจของข้าราชการ ทหาร ตำรวจ สภาผู้แทน หรือรัฐบาลเท่านั้น แต่เป็นหน้าที่ของเราทุกคน ที่ต้องช่วยกันด้วยการทำหน้าที่เราให้ดีที่สุดทุกคน เริ่มด้วยการ...” กระทำที่เป็นจริงของครูจันทราเอง...

ตอนที่ 2

ที่ศูนย์ประชุมจังหวัดเชียงใหม่อันเป็นสถานที่จัดงานแสดงสินค้า อวัศยามาถึงงานเดินเอามือข้างซ้ายล้วงกระเป๋ากางเกงเพราะไม่อยากให้ใครเห็นแหวนเพชรที่นิ้วนางซ้ายแล้วจะซักถามกันเอิกเกริก

อันดามันหรือซีพี่สาวของอวัศยา เห็นน้องสาวเดินมาก็เข้าไปถามว่าจะดิสเพลย์เครื่องประดับยังไงจัดการเลย เธอบอกว่าพี่ซีทำเลยตนต้องไปเตรียมตัวต้อนรับแขกของสมาคม บอกให้จัดวางเหมือนเดิมนั่นแหละ

ตอนที่ 3

อวัศยาเล่าเรื่องเบนให้อันดามันฟังบอกให้เล่าให้แม่ฟังด้วย พอดีอณิมามาเจอจึงรั้งตัวอวัศยาพาไปเคลียร์เรื่องนี้กันโดยนัดเตชินีมาพบที่เลานจ์ของโรงแรม

อวัศยาทำท่าจะเล่าแต่แล้วก็เปลี่ยนใจให้เตชินีถามเบนเอาเองดีกว่า พอดีมาดามเมย์ทูเอเดินมาได้ยินถามว่าหมอกเป็นคู่หมั้นเบนหรือ ชมว่าเหมาะสมกันมาก ถามว่าแต่เมื่อกี้ได้ยินว่าไม่เป็นคู่หมั้นกันแล้วทำไมหรือ พออวัศยาเล่าให้ฟัง มาดามก็ขอโอกาสให้เบนอีกครั้งได้ไหม

ตอนที่ 4

ที่หน้าคุ้มเจ้าแก้วอิน มีศพทหารแสนปุระสามศพวางเรียงกัน เจ้าแก้วอินเดินมาดูด้วยความโกรธแค้นเสียใจ สั่งจัดพิธีให้เขาด้วย พอมาเห็นศพของหมอเทียน เจ้าแก้วอินสบถ “บ้าเอ๊ย”

ดีนได้รับบาดเจ็บกลับมาทำแผลให้ตัวเอง อดคิดไม่ได้ว่าคนที่เห็นหน้าคุ้นๆเป็นใครแต่ก็คิดไม่ออก โมโหลุกขึ้นมาผลักทหารแสนปุระที่ยืนอยู่กระเด็นไป เจ้าแก้วอินเข้ามาต่อว่าทันที

เรื่องย่อละคร มาตุภูมิแห่งหัวใจ

อวัศยา (ศิรินทร์ ปรีดียานนท์) นักออกแบบอัญมณีสาว ได้พบกับ เตชัส (ปกรณ์ ฉัตรบริรักษ์) หนุ่มหล่อเพลย์บอยครั้งแรกก็ประทับใจในเสน่ห์ของเตชัสทันที แต่เมื่อรู้ว่าเตชัสมากับ มาดามเมย์ทูเอ (ซอนย่า คูลลิ่ง) สาวสวยเฉี่ยว ซึ่งเธอคาดว่าน่าจะเป็นคนรักของเตชัส อวัศยาจึงอดหมั่นไส้ไม่ได้ ยิ่งเมื่อได้รู้อีกว่า อณิมา (อาภาศิริ นิติพล) แม่ของเธอได้หมั้นหมายกับลูกชายเพื่อนสนิทอย่าง เตชินี (เพ็ญพักตร์ ศิริกุล) ผู้บริหารโรงแรมที่เชียงใหม่ไว้ให้แล้ว และลูกชายของเตชินีก็คือเตชัส ยิ่งทำให้อวัศยาออกอาการไม่ปลื้มมาก เพราะข้อมูลที่เธอได้รับจากแม่คือเตชัสโสดและแสนดีมาก ขัดแย้งกับสิ่งที่เธอเห็นมากับตาสิ้นเชิง

ภายในงานแสดงสินค้าระดับชาติที่จัดขึ้นที่โรงแรมของเตชินีที่เชียงใหม่ อันดามัน (สเตฟานี่ เลอร์ช) และ พีรพล (ศิวัช คูสกุลธรรม) พี่สาวและพี่เขยของอวัศยา ต้องวุ่นอยู่กับการเตรียมบู๊ทของร้านเพชรกันสองคน เพราะอวัศยาได้รับมอบหมายหน้าที่พิเศษจากประธานสมาคมอัญมณีให้ดูแลแขกคนสำคัญ คือ พลเอกดร.ทุนอู (ชาคริต แย้มนาม) รมต.กระทรวงเหมืองแร่จากประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งกำลังมีปัญหาเรื่องรัฐแสนปุระ ดินแดนที่ร่ำรวยและอุดมไปด้วยทรัพยากรธรรมชาติซึ่งกำลังพยายามแยกตัวเป็นรัฐอิสระ และเมื่ออวัศยาได้พบกับภรรยาของดร.ทุนอูที่มาร่วมงานด้วยก็ต้องช็อก เพราะเธอคนนั้นก็คือมาดามเมย์ทูเอ อวัศยาจึงสรุปได้ทันทีว่าเตชัสไม่ใช่ผู้ชายแสนดีอย่างที่แม่ของเธอและแม่ของเตชัสเข้าใจ แต่เตชัสกำลังเป็นชู้กับภรรยานายพล 

อวัศยาคิดหาหลักฐานเพื่อยืนยันให้แม่เชื่อว่าเตชัสไม่ใช่ชายโสดแสนดี อวัศยาได้ไปเห็นช็อตเด็ดตอนที่เตชัสกับมาดามเมย์ทูเอคลอเคลียจนแทบจะจูบปากกันในที่ลับตาคน อวัศยาคิดถ่ายคลิปแฉ แต่อยู่ๆ นุนุ สาวใช้คนสนิทของมาดามเมย์ทูเอเข้ามาขวางไว้ก่อน ทำให้อวัศยาไม่ได้คลิป แถมเป้าหมายยังหายตัวไปแล้วเรียบร้อย นุนุสร้างเรื่องมาขออวัศยาให้เห็นใจมาดามเมย์ทูเอ เตชัสคือความผิดพลาดที่มาดามเมย์ทูเอต้องการจบ แต่จบไม่ได้ เพราะเตชัสมีวีดีโอที่ถ่ายเอาไว้แบล็กเมล์มาดามเมย์ทูเอ นุนุขอให้อวัศยาช่วยหลอกดึงเตชัสออกไปจากห้องเผื่อเธอจะได้ไปค้นหาภาพลับนั้นไปทำลาย

อวัศยาไม่อยากเชื่อว่ามันคือเรื่องจริง แต่เมื่อได้พบเตชัสที่เข้ามาบอกว่าเขารู้ว่าถูกอวัศยาแอบตามดู และรู้ด้วยว่าอวัศยาหลงเสน่ห์เขาเข้าอย่างจัง เตชัสบอกว่าเขาก็ชอบอวัศยาไม่น้อย ถ้าอยากจะลองเรียนรู้กัน เขาก็พร้อมเสมอ อวัศยาตราหน้าเตชัสเป็นเพลย์บอยหลงตัวเองและบ้ากาม ทำให้เธอตัดสินใจจะช่วยนุนุทันที

อวัศยาทำเป็นชวนเตชัสออกมาดื่มที่เล้าจน์เพื่อทำความรู้จักกัน เพื่อที่จะได้เปิดโอกาสให้นุนุเข้าไปในห้องของเตชัสเพื่อหาคลิปลับนั้นออกมาทำลาย อวัศยายั่วยวนหว่านเสน่ห์ใส่เตชัส จนเตชัสคิดเอาจริง แล้วอยู่ๆดร.ทุนอูก็เข้ามาทักทายขอดื่มกับอวัศยาด้วย อวัศยาพยายามเชิญเตชัสร่วมดื่มกับดร.ทุนอูจนผิดสังเกต ทำให้เตชัสรู้สึกได้ว่ามีอะไรผิดปกติ เตชัสรีบกลับห้อง พบว่าห้องของเขาถูกรื้อค้น แต่ไม่พบตัวคนร้าย เตชัสคาดคั้น ข่มขู่อวัศยาหนัก จนอวัศยาต้องขู่ว่าจะบอกดร.ทุนอูเรื่องที่เธอเห็นเตชัสลักลอบคบกับมาดามเมย์ทูเอ ทำให้เตชัสต้องยอมปล่อยอวัศยาไม่ทั้งๆที่ไม่เชื่อว่าอวัศยาจะไม่รู้เรื่อง

อวัศยาได้รับเทียบเชิญจากดร.ทุนอูให้ไปร่วมรับประทานอาหารที่ห้องพักส่วนตัว เตชัสพยายามห้าม อวัศยาเพราะเตชัสกลัวว่าอวัศยาจะพลั้งปากบอกเรื่องเขากับมาดามเมย์ทูเอ ซึ่งอาจทำให้ดร.ทุนอูฉุน จนทำให้แผนที่เขาวางไว้ทั้งหมดพัง แต่สำหรับอวัศยา การได้เห็นเตชัสดิ้นพล่านเหมือนถูกน้ำร้อนลวกนั่นคือความสาแก่ใจยิ่งนัก อวัศยาตอบรับคำเชิญของดร.ทุนอูทันที

ดร.ทุนอูจีบอวัศยาอย่างเปิดเผย และชักชวนให้ไปลงทุนทำร้านเครื่องประดับเพชรที่ประเทศของตน อวัศยาแบ่งรับแบ่งสู้ อ้างว่าดร.ทุนอูมีภรรยาแล้ว แต่ดร.ทุนอูยืนยันว่ามาดามเมย์ทูเอไม่มีปัญหาแน่นอน ดร.ทุนอูถามว่าอวัศยามีคนรักอยู่แล้วหรือเปล่า? ใช่เตชัสหรือเปล่า? อวัศยาจึงเลียบๆเคียงๆถามเรื่องของเตชัสกับดร.ทุนอู จนเธอสัมผัสได้ถึงความเหี้ยมแบบฉบับนายพลที่ไม่น่าไว้วางใจ

พันตรีนพ.อติศักดิ์ (คณิน สแตนลีย์ ) มาพบเตชัสเพื่อหารือเกี่ยวกับขบวนการขนยาเสพติดและกองกำลังติดอาวุธกู้ชาติรัฐแสนปุระ ที่ทางการกำลังสงสัยว่าดร.ทุนอูจะมีเอี่ยวในขบวนการนี้ด้วย อวัศยาผ่านมาได้ยินเรื่องที่คุยนั้นพอดีจึงหาโอกาสมาซักเตชัสว่าเขาเป็นใครกันแน่ แต่เตชัสบ่ายเบี่ยงเลี่ยงที่จะตอบด้วยการทำเพลย์บอย ยิ่งทำให้อวัศยาสงสัยและอยากรู้มากขึ้นไปอีก จนอวัศยาไปเห็นดร.ทุนอูออกไปกับขบวนรถยี่ห้อเดียวกับที่ได้ยินนพ.อติศักดิ์บอกกับเตชัส อวัศยาจึงตัดสินใจขับรถสะกดรอยตามดร.ทุนอูไป

อวัศยาขับรถตามไปจนออกนอกเมือง สุดท้ายก็คลาดกันกับขบวนรถดร.ทุนอู แต่อวัศยากลับไปเห็นรถของเตชัสแล่นผ่านไปอีกทาง จึงเปลี่ยนเป้าหมายมาตามเตชัส จนไปถึงป่าชายแดน เตชัสรู้ตัวว่าถูกสะกดรอย เลยดักจับอวัศยาได้ แต่อยู่ๆมีกลุ่มคนงานขนยาเสพติดเข้ามายิงกระสุนใส่เป็นห่าฝน เตชัสต้องรีบพาหนี อวัศยาหกล้มขาแพลง เตชัสแบกพาเธอหนีเข้าไปในป่าลึก เตชัสพาอวัศยาไปค้างคืนในถ้ำบนหน้าผา อวัศยาหลับไปด้วยความเหนื่อยอ่อน

อณิมาร้อนใจที่อวัศยาหายตัวไป ไปขอความช่วยเหลือจากเตชินีและ พลโทอิสริยะ (อนันต์ บุนนาค) สามีของเตชินี ซึ่งมีตำแหน่งเป็นแม่ทัพภาค รวมถึง ร้อยตำรวจเอกเมธัส (วิศรุต หิรัญบุศย์) ลูกชายคนเดียวของ พลตำรวจเอกมงคล (ธนายง ว่องตระกูล) อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ พลตำรวจเอกมงคลเป็นห่วงอวัศยามาก เพราะเธอคือหลานสาวคนเดียวที่พี่ชายของเขาฝากฝังไว้ ส่วนเมธัสก็เป็นห่วงเพราะอวัศยาคือคนที่เขารักมาตั้งแต่เด็ก

วันรุ่งขึ้น เตชัสแบกอวัศยาที่ยังขาเจ็บขึ้นหลังแล้วพาออกจากป่า เตชัสดูแลปกป้องและให้ความมั่นใจว่าจะพาอวัศยากลับบ้านอย่างปลอดภัยให้ได้ ทำให้อวัศยาเชื่อมั่นในตัวผู้ชายที่เธอหมั่นไส้แต่อยากอยู่ใกล้คนนี้ ระหว่างทางเมื่อเธอถามถึงสาวๆในชีวิตของเขา เตชัสก็เล่าให้ฟังถึง โฮป สาวลูกครึ่งที่เคยเป็นแฟนของเตชัสในสมัยวัยรุ่น แต่เธอตายเพราะถูกลูกหลงของแก๊งค์วัยรุ่นที่ยกพวกตีกันในแอลเอ โดยเฉพาะ ดีน เซแกน (สราวุฒิ มาตรทอง) ลูกชายหัวหน้ามาเฟียที่เคยเป็นเพื่อนสนิทเขา แต่ดีนกลับข่มเหงโฮปทั้งๆ ที่รู้ว่าเป็นแฟนของเตชัส จนอวัศยาเข้าใจใจ เห็นใจ และรู้สึกดีกับผู้ชายคนที่เธอเคยหมั่นไส้แบบสุดคนนี้ แต่อยู่ๆกองกำลังติดอาวุธบุกเข้ามาปะทะ อวัศยากลัวตายถึงที่สุด แต่เตชัสสามารถจัดการพวกมันได้หมด เขาปกป้องเธอได้อย่างที่พูดจริงๆ อวัศยาผวาเข้ากอดเตชัสอย่างลืมตัว ความใกล้ชิดและความประทับใจทำให้อวัศยาเผลอตัวและเปิดใจยอมรับเตชัส เตชัสเองก็ห้ามใจไม่ไหว ผืนป่าและสายน้ำจึงกลายเป็นห้องหอของคนทั้งคู่ไปในที่สุด

เมื่ออวัศยายอมรับเตชัสแล้ว เตชัสจึงบอกให้เธอรู้ว่าเขาเป็นทหารที่ปฏิบัติหน้าที่ในภารกิจพิเศษที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติดและขบวนการกู้ชาติรัฐแสนปุระ เตชัสขอให้เธอปิดเป็นความลับ เพราะผู้ต้องสงสัยบางคนอาจจะเป็นคนที่เธอรู้จักดี เตชัสยังบอกด้วยว่าความสัมพันธ์ระหว่างเขาและเธอก็ต้องเป็นความลับด้วยเพื่อความปลอดภัย อวัศยายอมรับอย่างว่าง่าย

เมื่อเตชัสพาอวัศยามาส่งบ้านได้อย่างปลอดภัย ระหว่างทางกลับ เตชัสถูกคนของดร.ทุนอูดักรวบตัวไป ดร.ทุนอูรู้ความจริงเรื่องที่เตชัสเป็นทหารหน่วยพิเศษ คาดคั้นเตชัสเพราะอยากรู้สาเหตุที่เตชัสเข้ามาทำทีเป็นนักธุรกิจที่สนใจการลงทุน แต่มาดามเมย์ทูเอออกตัวปกป้องเตชัส บอกว่าตนเองรู้แต่แรกแล้วว่าเตชัสคือทหารหน่วยพิเศษ เพราะข่าวต่างๆที่เกี่ยวกับทางการไทยก็ได้มาจากเตชัสทั้งนั้น แต่ที่ไม่บอกเรื่องนี้ให้ใครทราบเพราะไม่ต้องการให้เกิดปัญหา แต่ดร.ทุนอูหาว่ามาดามเมย์ทูเอหลงเสน่ห์เตชัส อาจจะเป็นพวกเดียวกันที่วางแผนหักหลัง ดร.ทุนอูสั่งฆ่าทั้งเตชัสและมาดามเมย์ทูเอเพื่อตัดปัญหา แต่นุนุเข้ามาห้าม และเปิดเผยให้เตชัสได้รู้ว่าแท้จริงแล้วนุนุคือเจ้าก้อนแก้ว (มนัสนันท์ พันเลิศวงศ์สกุล) ลูกสาวคนเล็กของ เจ้าอินทร์ (เพ็ญเพ็ชร เพ็ญกุล) ถูกทหารของรัฐบาลกลางแสนปุระยิงตาย เธอมีพี่ชายชื่อ เจ้าแก้วอิน ผู้นำของกองกำลังติดอาวุธกู้ชาติของรัฐแสนปุระคนปัจจุบัน ส่งเสริมการปลูกฝิ่นเพื่อหาเงินสะสมอาวุธไว้ต่อต้านรัฐบาลกลาง เตชัสได้รู้ว่าสิ่งที่ดร.ทุนอูทำทั้งหมด ไม่ใช่แค่การสนับสนุนการขนยาเสพติดเพื่อให้ค้าขายอาวุธให้กับกองกำลังกู้ชาติ มันไม่ใช่แค่เรื่องสร้างรายได้ แต่จริงๆแล้วเป็นเพราะดร.ทุนอูรักและมีใจให้กับเจ้าก้อนแก้วคนเดียว ที่ต้องแต่งงานกับมาดามเมย์ทูเอก็เพื่อผลทางการเมือง แต่ไม่ใช่ความรัก เจ้าก้อนแก้วบอกว่าเราจำเป็นต้องใช้ความสามารถของเตชัสเพื่อสนับสนุนด้านการข่าว ดร.ทุนอูยอมให้โอกาสเตชัสอีกครั้งตามที่เจ้าก้อนแก้วต้องการ แต่มีข้อแลกเปลี่ยนว่าเตชัสจะต้องพิสูจน์ความจริงใจ

ดร.ทุนอูบัญชาให้เตชัสไปปล่อยข่าวลวงเพื่อล่อหลอกให้พลโทอิสริยะและนพ.อติศักดิ์มาติดกับ เตชัสรู้ดีว่าถ้ายอมทำตามคำสั่งของดร.ทุนอู เท่ากับเขากำลังจะลากพ่อแท้และเพื่อนรักให้มาตาย แต่เตชัสไม่มีทางเลือก เขาจำต้องปล่อยข่าวลวง โดยแอบแทรกโค้ดลับไปด้วย นพ.อติศักดิ์สังเกตเห็นโค้ดลับ รู้ได้ว่ามีความผิดปกติเกิดขึ้น รีบรายงานพลโทอิสริยะ พลโทอิสริยะรู้ดีว่าทางออกของสถานการณ์นี้มีไม่มากนัก พลโทอิสริยะจึงตัดสินใจไปตามข่าวลวง และถูกยิงจนเสียชีวิต เตชัสและนพ.อติศักดิ์รู้ดีว่าพลโทอิสริยะตั้งใจจะเสียสละตัวเองเพื่อรักษาภารกิจที่เตชัสกำลังปฏิบัติอยู่ มันคือภารกิจเพื่อชาติที่ต้องสำเร็จเท่านั้น เตชัสต้องฝืนทำเย็นชา ไม่รู้สึกรู้สากับการเสียชีวิตของพ่อ เพื่อให้ได้รับความไว้ใจจากดร.ทุนอู

อวัศยาที่รู้เรื่อง รีบมาหาเตชัส อยากรู้ความจริงว่าเกิดอะไรขึ้น แต่เตชัสเย็นชาใส่ พยายามกันให้อวัศยาอยู่ห่างจากตน อวัศยาดื้อ เพราะอยากช่วยเหลือเตชัส อวัศยาถึงกับไปหาข้อมูลเกี่ยวกับรัฐแสนปุระมาแล้ว เธออยากช่วยอะไรเตชัสบ้าง ไม่ให้มาใกล้กันอีกเพราะไม่อยากให้มีอันตราย โดยไม่รู้เลยว่ามีใครบางคนจับตาดูอยู่ จนเมื่อเตชัสแยกออกไปแล้ว เหลือแค่อวัศยาเพียงลำพัง ดีน เซแกนก็ปรากฎตัวมาจับอวัศยาไป

เตชัสกลับไปเยี่ยม ครูจันทรา (สินจัย เปล่งพานิช) ที่บ้าน ครูจันทราให้สติเตือนใจให้เตชัสโฟกัสที่เป้าหมายของพ่อ และอย่าให้การเสียสละของพ่อเปล่าประโยชน์จนเตชัสมีกำลังใจดีขึ้น แล้วเตชัสก็ได้รับโทรศัพท์จากดร.ทุนอู 

นิยายแนะนำ

บันเทิงไทยรัฐ

มายาเสน่หา EP.9 บุญวดี เผยด้านมืด เล่าเรื่องเลวๆ ของพีทให้ชาครีย์ฟัง
20 เม.ย. 2564

09:01 น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 20 เมษายน 2564 เวลา 14:04 น.