นิยายไทยรัฐ

ข่าว

  ดวงตาสวรรค์

  SHARE
  • หน้าที่ 1
  • 1

  ประภาเองก็สงสัยแพน คืนนี้จึงไปเคาะประตูเรียกถามว่าออกไปไหนมา แพนอ้างว่าไปเที่ยวกับชายใหญ่ ไม่เชื่อโทร.ถามชายใหญ่ดูก็ได้ ประภามองอย่างจับผิดแต่ก็ยังไม่แน่ใจได้แต่ปรามๆว่า

  "หวังว่าแกคงไม่ทำผิดคิดร้ายกับใคร   คนทำชั่วทำเลวยังไงก็หนีกรรมที่ตัวเองก่อไว้ไม่พ้นหรอกนะ"   พูดแล้วเดินออกไป

  แพนใจคอไม่ดีอยู่แล้วยิ่งร้อนใจ รีบแต่งตัวจะไปถามเชนว่าพูดอะไรพาดพิงมาถึงตนหรือเปล่า เจอเล็กมาดักถามว่าจะไปวางแผนทำลายใครอีก

  แพนทำใจดีสู้เสือ   ไม่ตอบคำถามแต่ย้อนถามเสียง

  อ่อนหวานว่ายังไม่นอนอีกหรือ

  "ฉันนอนไม่หลับ   คอยคิดถึงแต่ศัตรูตัวร้ายของ

  หญิงออน" เล็กพูดเสียดสี แพนทำเป็นตกใจถามว่าหญิงออน เป็นอะไร เล็กเลยพูดใส่หน้าว่า "อย่ามาโกหกเสียให้ยากเลยแพน เธอน่ะสันดานชอบโกหก โกหกเสียจนชิน ยังไงฉันก็ไม่เชื่อว่าเธอไม่ได้สมรู้ร่วมคิดให้คนมาจับตัวหญิงออนไปทำลาย"

  แพนเสียงเข้มหาว่าเล็กกล่าวหาตน ถูกเล็กย้อนเอาอย่างเจ็บแสบว่าคนโง่เท่านั้นที่จะหลงเชื่อเธอ ทั้งสองโต้เถียงกันอย่างเผ็ดร้อน แพนท้าให้เล็กด่าตนให้หนำใจ แต่อย่าอวดดีนักไม่ต้องมาเยาะเย้ยให้ตนเจ็บช้ำน้ำใจไปมากกว่านี้อีกก็แล้ว กัน

  "ฉันไม่ด่าเธอแล้ว เพราะคราวนี้เธอทำเลวเกินกว่าที่ฉันจะด่า เพราะคนที่คิดแผนอุบาทว์ชาติชั่วคิดทำลายคนดีๆอย่างหญิงออนได้ มันจะเป็นใครไม่ได้นอกจากเธอ ที่คอยจองล้างจองผลาญหญิงออนมาตลอด" เล็กฟันธง จ้องหน้าแพนเขม็ง

  "ถ้าคุณเล็กมั่นใจอย่างนั้นก็เอาสิ ฆ่าแพนเสียเลยสิคะ

  ดีเหมือนกัน แพนก็ไม่อยากอยู่อย่างทรมานอีกต่อไปแล้ว"

  "ในเมื่อเธอบอกว่าเธอยอมตายเพื่อฉันได้ ฉันก็จะแต่งงานกับหญิงออนให้เร็วที่สุด เธอจะได้อัดอั้นใจตายอย่างทรมาน!" เล็กผลักแพนออกไปอย่างรังเกียจ

  "แต่งงานเหรอ..." แพนเหวอ มองตามเล็กไปราวกับฟ้าถล่มลงมาตรงหน้า

  ooooooo

  หลังเหตุร้ายผ่านไปแล้ว หญิงออนบอกชายใหญ่ว่า เชื่อว่าเรื่องนี้แพนต้องมีส่วนสำคัญ เพราะคนที่รู้เรื่องชายใหญ่ขนาดเอาชื่ออาจารย์วีระไปอ้างได้คงมีแต่ คนในบ้าน และแพนก็รู้ว่าชายใหญ่สนิทสนมกับอาจารย์ วีระมาก

  ฟังหญิงออนแล้วชายใหญ่กระอักกระอ่วนใจ ทั้งเจ็บปวดทั้งเสียใจ ผิดหวัง ไม่คิดว่าแพนจะทำเรื่องเลวร้ายได้ถึงขนาดนี้ บอกหญิงออนอย่างเจ็บปวดว่า

  "พี่เสียใจ คิดไม่ถึงเลยว่าคนที่พี่รัก พยายามทุกอย่างที่จะเติมเต็มสิ่งที่เขาขาดจะทำร้ายเราได้ถึงขนาดนี้ ท่านพ่อก็สิ้นเพราะเสียพระทัยเรื่องของพี่ เพราะพี่คนเดียวหญิงออน... กรรมเวรอะไรของพี่ถึงได้ตามืดบอดไปรักคนชั่วอย่างเขา"

  ชายใหญ่ร้องไห้ออกมาอย่างคับแค้นใจจนหญิงออนต้องจับมือปลอบใจพี่ชายด้วยความสงสาร

  เวลาเดียวกัน เทินก็ไปหาเอียดที่บ้าน รวบรวมความกล้าสารภาพกับเอียดว่าตลอดเวลาที่อยู่เชียงใหม่ไม่มีวันไหนเลยที่ ไม่คิดถึงเอียด ตนรู้สึกผิดที่ไม่กล้าต่อสู้เพื่อหัวใจของตัวเอง มองหน้าเอียดพูดเสียงแผ่วอย่างตื่นเต้นว่า

  "คุณเอียดรู้ไหม ตอนที่คุณเล็กโทร.ไปบอกว่าคุณเอียดไม่ได้แต่งงานแล้ว ผมดีใจมากแค่ไหน"

  เทินกุมมือเอียดขึ้นมา ต่างสบตากันอย่างเปิดเผยความรู้สึกต่อกัน เอียดค่อยๆดึงมือออกเอ่ยเสียงประหม่าว่า "ฉันขอตัวสักครู่นะ ฉันมีของจะให้"

  ของที่เอียดเอามาให้คือปืนของเทินนั่นเอง บอกเขาว่าเอาคืนไปเสียเถิดตนเก็บไว้นานเกินไปแล้ว เทินพูดอย่างสะเทือนใจว่าถ้าเอียดไม่เก็บมันไว้ ป่านนี้ไม่รู้ว่าวิญญาณของตนจะลอยล่องอยู่ที่ไหนแล้ว คงไม่มีโอกาสมานั่งคุยกันอย่างนี้

  เทินเล่าความเปลี่ยนแปลงของตนเองว่า

  "หลังจากที่ผมได้ไปทำงานที่เชียงใหม่ ได้อยู่กับตัวเอง ได้ค้นหาความรู้สึกที่แท้จริงจากหัวใจ ผมก็ได้รู้ว่าผมหลงเสน่ห์แพน แต่ความหลงมันไม่ใช่ความรัก ความดีงามต่างหากที่ทำให้ผมรู้สึกเย็นสบายจนอยากจะร่วมทุกข์ร่วมสุขกันไป จนถึงวันสุดท้ายของชีวิต"

  แพนเดินมาหยุดฟังครู่หนึ่งแล้ว ทนฟังไม่ได้พูดกระแทกใส่ว่า "ก็แค่ของเหลือเดนคนอื่น"

  เทินสวนไปทันทีว่าถึงตนจะเคยคบกับแพนแต่มันไม่ใช่เรื่องสำคัญที่ตนจะเอามา คิด เพราะในที่สุด คนที่ตนเลือกคือคนที่ตนรัก พลางหันไปยิ้มให้เอียดอย่างจริงใจให้แพนรู้ว่าตนตัดสินใจอย่างไร ซ้ำยังพูดให้แพนรู้ตัวว่า "ส่วนคนอื่นเป็น ได้แค่ทางผ่าน"

  เทินกับแพนทำท่าจะโต้เถียงกันรุนแรง เอียดจึงขอตัวเลี่ยงไป แพนทำท่าจะตามไปเอาเรื่อง เทินขอไว้ว่า "หยุดเสียทีเถิด ฉันรู้ว่าเธอทำเลวแค่ไหน คนเราน่ะจะกัดใครก็ควรจะกัดต่อหน้าไม่ใช่ลับหลังด้วยวิธีสกปรกเพื่อทำลายอีก คนหนึ่งให้ย่อยยับลงไป"

  แพนรู้ตัวว่าตนถูกเทินปฏิเสธโดยสิ้นเชิงแล้ว ตวาดให้ เทินหยุดแล้วคร่ำครวญเรียกร้องความเห็นใจ ขอแค่ความเป็นเพื่อนกันต่อไปได้ไหม

  "เพราะคิดว่าเธอเป็นเพื่อนไง ฉันถึงไม่เอาเรื่องทั้งที่รู้อยู่แก่ใจว่าเธอเลวถึงขนาดให้คนมาพาหญิงออนไป ทำลายเพื่อให้คุณเล็กไม่เห็นค่าของคุณหญิง เธอทำได้ยังไงแพน"

  แพนบีบน้ำตาปฏิเสธว่าตนไม่ได้ทำ เทินเตือนสติแพนอย่างเวทนาว่า

  "มนุษย์เราทำผิดกันได้ทุกคน แต่ผิดแล้วต้องพยายามแก้ไขให้ถูกต้อง ดูตัวเธอเองบ้างสิ เธอน่าสมเพชแค่ไหน เธอไม่ใช่แค่เห็นแก่ตัว แต่ยังเป็นคนเลวไม่ต่างไปจากอาชญากร!"

  เทินลุกเดินไปแล้ว แพนจ้องจิกตามไปทั้งที่น้ำตาเต็มตา พลันก็เหลือบเห็นปืนที่วางอยู่ แพนหยิบขึ้นมาแววตาเหี้ยม!

  เทินเพิ่งนึกได้รีบกลับมา เจอเล็กพอดีบอกว่าตนลืมปืนไว้ที่โต๊ะตอนคุยกับเอียดและแพนเข้ามาแทรก แต่พอไปดูปรากฏว่าปืนหายไปแล้ว

  เล็กใจหายวาบ เป็นห่วงหญิงออนขึ้นมาทันที

  ooooooo

  แพนตรงไปที่วังสวนทิพย์บอกสะอิ้งว่าขอพบหญิงออน พอดีหญิงออนเดินออกมาบอกว่าถ้าพบกันแล้วเรื่องจบก็ยินดี เชิญเข้าไปคุยกันในห้องรับแขก แพนไม่ไปอ้างว่าต้องการคุยกันเงียบๆสองคน พอหญิงออนบอกว่าจะไม่ไปไหนกับแพนทั้งนั้น แพนก็ชักปืนออกจากกระเป๋าจ่อใส่จนหญิงออนอึ้ง จำต้องไปตามคำสั่งของแพน

  แพนคุมหญิงออนไปขึ้นรถสั่งให้ขับออกไปทันที

  เล็กกับเทินรีบมาที่วังสวนทิพย์ต่างภาวนาขออย่าให้เกิดอะไรกับหญิงออนเลย ส่วนสะอิ้งก็รีบไปบอกชายใหญ่ที่สตูดิโอว่าหญิงออนออกไปกับแพน

  พอชายใหญ่ออกมาหน้าวังสวนทิพย์ เจอเล็กกับเทินมาถึงพอดี พอชายใหญ่รู้จากเล็กว่าแพนมีปืนด้วยก็ขอติดรถออกตามไปช่วยหญิงออนด้วย

  แพนเอาปืนจี้บังคับให้หญิงออนขับรถเลี้ยวเข้าไปในซอยเปลี่ยวสั่งให้จอดในลาน กว้าง หญิงออนตั้งสติได้พยายามหว่านล้อมแพนให้เห็นแก่มิตรภาพ แสดงความเข้าใจในความรักของแพน ยอมยกเล็กให้แพน เพื่อเห็นแก่ความเป็นเพื่อน เพื่อแพนจะได้ไม่กลายเป็นฆาตกร

  แต่ความอิจฉาริษยาอาฆาตแค้นของแพนนั้นลึกซึ้งนัก แพนโทษว่าการที่หญิงออนเหนือกว่าตนทุกอย่าง ได้รับคำชื่นชมเทิดทูนจากคนรอบข้าง เป็นการเหยียบย่ำตนให้ยิ่งจมดิน หญิงออนเป็นตัวมาขัดขวางความสุขของตน

  แม้หญิงออนจะพยายามชี้ให้เห็นว่า ตนเองก็เป็นอย่างที่แพนเป็นไม่ได้ แพนสวย ได้เป็นนางเอกชื่อดัง มีผู้ชายมารุมรักมากมายแม้แต่ชายใหญ่ก็ยังรักแพน รักตั้งแต่แรกพบที่ผักไห่จนกระทั่งเดี๋ยวนี้ก็ยังรัก พูดเตือนสติแพนว่า

  "ถ้าเธอทำใจยอมรับความพ่ายแพ้เสียบ้าง เธอจะมีทั้งชื่อเสียงเงินทอง มีคนนับหน้าถือตา ผู้หญิงทั้งประเทศคงอิจฉาเธอ"

  หญิงออนพูดจนเห็นแพนเริ่มมีท่าทีอ่อนลงก็รีบพูดต่อ

  "เลิกเอาตัวเองไปเปรียบเทียบกับคนอื่นเถอะนะ ชีวิตคนเราไม่เหมือนกันหรอก มีคนสวยก็ต้องมีคนที่สวยกว่า มีคนรวยก็ต้องมีคนที่รวยกว่า ถ้าเธอมัวแต่แสวงหาความเป็นที่หนึ่ง ยังไงมันก็ไม่มีวันจบ แล้วเธอนั่นแหละที่จะเป็นทุกข์ พอเถอะนะแพน เล็กเป็นของเธอ ฉันสัญญาว่าจะยกเขาให้เธอ"

  พลันแพนก็ตาขวางขึ้นมาอีก ด่าหญิงออนว่าโกหกเพราะเล็กบอกว่าจะแต่งงานกับหญิงออนเร็วๆนี้ เห็นอาการสติแตกตาขวางของแพนแล้ว หญิงออนตัดสินใจผลักประตูรถวิ่งออกไป แพนวิ่งตามไปกระชากผมลากกลับมา ต่างยื้อยุดกันสุดแรงจนหญิงออนเสียหลักล้มลง แพนได้ทีขึ้นคร่อมพยายามบีบคอหญิงออน

  เวลาเดียวกันนั้น เล็กขับรถพุ่งมาพยายามตามหาหญิงออนกับแพน แต่ตามมาเกือบครึ่งชั่วโมงแล้วก็ยังไม่มีวี่แวว ทุกคนร้อนใจ ช่วยกันกวาดตามองไปรอบๆตลอดทาง

  ooooooo

  ที่ลานกว้าง หญิงออนถูกแพนคร่อมพยายามจะบีบคอ แต่หญิงออนสู้สุดชีวิตพลิกตัวขึ้นมาได้ ถูกแพนตบหน้าฉาดใหญ่ หญิงออนก็ยังพยายามหว่านล้อมให้แพนเปลี่ยนใจไปเริ่มต้นชีวิตใหม่เสีย

  แต่แพนบ้าดีเดือดเสียแล้ว มุ่งจะทำร้ายหญิงออนให้สาแก่ใจ เห็นขวดแก้วที่ถูกทิ้งกลิ้งอยู่ก็คว้ามาทุบเป็นปากฉลามเงื้อขึ้นขู่ว่า คอยดูเถอะถ้าหญิงออนไม่มีหน้าสวยๆ ไปหลอกล่อเล็ก คิดหรือว่าเล็กจะสนใจ

  เห็นจวนตัวหญิงออนแกล้งร้องขอความช่วยเหลือพลางมองไปที่ปากทาง ทำให้แพนเสียสมาธิหันไปมอง หญิงออน

  ลุกวิ่งหนีถูกแพนตามไปกระชากผมกลับมาผลักล้มแล้วขึ้นคร่อม

  หญิงออนดิ้นสุดแรงคว้าได้ก้อนหินก็ทุบเข้าที่หัวแพนจนร้องโอ๊ย เจ็บจนต้องปล่อยมือจากหญิงออน ทำให้หญิงออน ได้โอกาสคลานหนี แพนพรวดเข้าไปคว้าเท้าไว้ ถูกหญิงออน ถีบจนกระเด็น

  แพนบ้าเลือดทุ่มทั้งตัวเข้าไป หญิงออนสู้เฮือกสุดท้ายถีบแพนกระเด็นไปชนต้นไม้แล้วลุกวิ่งหนีไปทางปากทาง แพนลุกขึ้นได้ตรงไปที่รถขับตามไปพุ่งชนหญิงออนกระเด็นไปกระแทกก้อนหินข้าง ทาง แพนแสยะยิ้มมองภาพหญิงออน หมดสติเลือดท่วมตัว พลันก็หักรถพุ่งเข้าชนต้นไม้ข้างทางทำเป็นประสบอุบัติเหตุ แล้วลงไปประคองหญิงออนให้นอนบนตักตัวเอง ทำประหนึ่งพยายามช่วย

  ooooooo

  เล็กขับรถมาอย่างร้อนใจ ชายใหญ่ที่กวาดตามองไปข้างหน้าเห็นคนทำอะไรอยู่ข้างถนน พอรถเข้าใกล้ชายใหญ่เห็นเป็นแพนกำลังประคองหญิงออน อยู่ ร้องบอกเล็กให้รีบเข้าไปช่วย

  เมื่อไปถึงทุกคนต่างตกตะลึงเมื่อเห็นหญิงออนเลือดอาบใบหน้าและเสื้อผ้าชุ่ม เลือด ส่วนแพนประคองหญิงออน ไว้กับอ้อมแขนร้องไห้สะอึกสะอื้น พอพวกเล็กเข้าไปแพนก็ร้องไห้คร่ำครวญว่าตนไม่ได้ตั้งใจมันเป็นอุบัติเหตุ แล้วแพนก็ปั้นน้ำเป็นตัวว่า

  "แพนขับรถมากับคุณหญิง ระหว่างทางเราทะเลาะกันเรื่องคุณเล็ก คุณหญิงแย่งพวงมาลัย รถก็เลยเสียหลักพลิกคว่ำไปชนต้นไม้ โธ่...คุณหญิง" แพนจับมือหญิงออนร้องไห้ ฟูมฟาย

  ชายใหญ่หันมาเห็นหญิงออนกะพริบตาร้องบอกทุกคนด้วยความดีใจ ถามหญิงออนว่าเป็นอย่างไรบ้าง หญิงออน พยายามพูด บอกว่าตนเจ็บ ชายใหญ่ปลอบน้องว่าอดทนอีกนิดจะรีบพาไปหาหมอ

  หญิงออนหันมามองเล็ก เล็กขอโทษที่ปล่อยให้หญิงออน ถูกคนเลวทำร้าย พร่ำบอกว่า

  "หญิงต้องไม่เป็นอะไร หญิงต้องอยู่กับเล็ก เราเคยสัญญากันไว้ว่าจะอยู่เคียงข้างกันตลอดไป เล็กไม่เคยลืมสัญญาของเรา"

  "หญิงไม่ลืม...ไม่เคยลืม..." พูดได้แค่นั้นหญิงออนก็หมดสติไปอีก ชายใหญ่บอกเล็กให้อุ้มหญิงออนไปที่รถตนจะขับรถให้เอง

  เล็กอุ้มหญิงออนไปขึ้นรถ ชายใหญ่ถามเทินที่ยืนอยู่ว่าจะกลับอย่างไร เทินบอกว่าจะขับรถแพนตามไปที่โรงพยาบาล เพราะแพนก็แย่เหมือนกัน ชายใหญ่จึงขับรถออกไป

  ระหว่างขับรถพาแพนตามไปที่โรงพยาบาลนั้น เทินว่าแพนอย่างรุนแรงว่าทำไมถึงเลวอย่างนี้ แค่อยากเอาชนะเพื่อผู้ชายคนเดียวเธอถึงกับทำร้ายคนดีๆอย่างหญิงออน แพนก็ยังปากแข็งว่ามันเป็นอุบัติเหตุ อ้อนเทินว่า เขาเป็นเพื่อนคนเดียวของตนต้องเชื่อตน ตนไม่ได้ทำจริงๆ

  "เธอทำอะไรก็ย่อมรู้อยู่แก่ใจ จากนี้ไปฉันจะลืมไปว่าเคยมีเพื่อนอย่างเธอ แล้วถ้าคุณหญิงฟื้นขึ้นมาแล้วให้การว่าเธอพยายามฆ่า เธอก็รับกรรมที่ก่อขึ้นเองก็แล้วกัน"

  ooooooo

  ระหว่างหญิงออนอยู่ในห้องฉุกเฉิน เล็กเห็นแพนกับเทินมา เล็กพุ่งเข้าไปขยุ้มไหล่แพนด่าว่าเพราะเธอคนเดียว  เธอมันชั่วยิ่งกว่าที่ตนคิด  ทำไมไม่ตายๆไปเสีย แล้วไล่แพนให้ไปเสียอย่ามาให้เห็นหน้า

  แพนพยายามแก้ตัวว่าตนไม่ได้ทำอะไร ตนเป็นห่วงหญิงออน เทินพยายามหว่านล้อมให้แพนกลับเพราะเธออยู่ก็ไม่มีประโยชน์อะไร

  พอดีหมอออกมา ทุกคนรีบเข้าไปถามอาการ หมอบอกว่าหญิงออนเสียเลือดมากแต่ไม่ต้องเป็นห่วง ยังไงหมอก็จะดูแลคนไข้อย่างสุดความสามารถ หมอยังบอกว่า

  "หมอยังไม่แน่ใจเกี่ยวกับอาการทางสมอง เพราะถูกกระแทกเข้าที่สำคัญคงต้องรอดูอาการสักระยะหนึ่ง"

  ทุกคนอึ้ง เล็กเสียใจจนร้องไห้โฮออกมา ชายใหญ่บอกหมอว่าขอให้หญิงออนปลอดภัยเสียเงินเท่าไรตนก็ยอม แพนฟังอยู่ห่างๆ แอบยิ้มอย่างสะใจก่อนหันหลังเดินจากไป

  แต่พอกลับถึงห้องนอน แพนก็ครุ่นคิดถึงท่าทีและคำด่าของเล็ก พูดกับตัวเองอย่างเจ็บปวดว่า

  "คุณเล็กคงจะเกลียดแพนจนไม่อยากจะมองหน้าอีกเลย ไม่มีคุณเล็ก...แล้วแพนจะอยู่ได้ยังไง"

  เกิดเรื่องร้ายแรงจนขนาดนี้ แม้แพนจะปั้นน้ำเป็นตัวว่าเป็นอุบัติเหตุแต่จากท่าทีของทุกคนแพนดูออกว่า ไม่มีใครเชื่อ เกิดหวาดกลัวความผิดทำให้แพนคิดฆ่าตัวตาย แต่ประภามาเจอเข้าห้ามไว้ เข้ายื้อแย่งมีดที่แพนจะแทงตัวเองจนปลายมีดตวัดถูกแขนประภา แพนตกใจปล่อยมีดถามประภาว่าเป็นอย่างไรบ้าง

  ประภาไม่สนใจบาดแผลที่แขน ดุแพนว่าทำไมคิดสั้นอย่างนี้ คิดหรือว่าตายแล้วเรื่องจะจบ

  "ปล่อยแพนให้ตายไปเถอะ แพนไม่อยากมีชีวิตอยู่อีกแล้ว อยากตายให้พ้นๆจะได้ไม่ต้องทนเห็นสายตาเกลียดชังของคนในบ้าน..." แพนก้มลงกอดเอวประภาคร่ำครวญ "แพนคงมีชีวิตอยู่ไม่ได้ถ้าคุณน้าไม่รักแพนแล้ว" ทำให้ประภาอดสงสารขึ้นมาไม่ได้ พอเห็นท่าทีของประภาอ่อนลง แพนก็ยิ้มสมใจที่น้ำตาและมารยาของตนใช้ได้ผลอีกครั้ง

  ooooooo

  เล็กเฝ้าหญิงออนอยู่ไม่ยอมห่างแม้ใครจะมาขอเปลี่ยนก็ไม่ยอม เขาเฝ้าและพร่ำบอกความรักความห่วงใยทั้งที่หญิงออนยังไม่ได้สติ

  วันต่อมาเทินไปที่บ้านโภคาบอกเอียดว่าจะมาชวนไปเยี่ยมหญิงออนด้วยกัน เอียดบอกว่าถ้าอย่างนั้นก็ไปด้วยกันเลยเพราะพวกตนกำลังจะไปพอดี เทินพูดอย่างเกรงใจว่าคงไม่เหมาะเพราะตนเป็นคนนอก โภคาถามว่าไม่เหมาะได้ อย่างไรในเมื่อเทินเข้านอกออกในบ้านนี้จนเหมือนลูกหลานของตนคนหนึ่ง

  เทินยกมือไหว้ขอบคุณในความเมตตา โภคาพูดทีเล่นทีจริงว่า

  "หรือถ้าคิดจะเป็นมากกว่านั้น ก็ให้กำนันเทียบมาคุยกัน"

  เอียดเขินจนหน้าแดง ราศีก็ตำหนิสามีว่าพูดแบบนี้ใครรู้เข้าจะว่าเราอยากได้ลูกเขยจนตัวสั่น

  "ถ้าเด็กมันรักกันเราก็ควรจะสนับสนุน ไม่เปิดทางให้ ใครจะกล้ามาขอลูกสาวเราล่ะ คุณราศี"

  "รีบไปเถอะค่ะ ภาเป็นห่วงหญิงออน" ราศีตัดบทก่อนที่สามีจะเปิดทางให้เทินมากกว่านี้

  ooooooo

  เมื่อหญิงออนรู้สึกตัวขึ้น ทุกคนปลื้มปีติจนน้ำตาไหล โดยเฉพาะเล็กพร่ำบอกรัก ห่วงใย และจะปกป้องดูแลหญิงออนเท่าชีวิตตัวเอง

  แม้หญิงออนจะจำได้รู้เจตนาของแพนแต่ก็ไม่พูดให้พี่ชายหรือใครๆเสียใจ ยังคงบอกทุกคนเหมือนที่แพนโกหกว่ามันเป็นอุบัติเหตุ

  ขณะที่ทุกคนกำลังชื่นชมยินดีกับการฟื้นขึ้นมากับหญิงออนนั่นเอง พยาบาลก็เข้ามาบอกชายใหญ่กับเล็กว่าคุณหมอเชิญไปพบที่ห้อง หมอแจ้งว่า

  "หมอได้ตรวจดูผลเอกซเรย์สมองของคนไข้แล้ว พบว่ามีเลือดออกในสมอง ทำให้สมองบวม ถ้าปล่อยไว้ก็อาจจะเป็นอันตรายถึงชีวิต เราจำเป็นต้องผ่าตัดสมอง ซึ่งเสี่ยงมากที่จะเป็นอันตรายถึงชีวิต"

  ทั้งเล็กและชายใหญ่อึ้งสนิท เล็กน้ำตาไหลอย่างเจ็บปวดกับข่าวนี้

  "แต่การผ่าตัดก็มีความเสี่ยงที่คนไข้จะไม่หายเป็นปกติ ขึ้นอยู่กับการตอบสนองของยาและสภาพร่างกายของคนไข้ หมออยากให้รีบตัดสินใจครับ"

  เป็นภาวะกดดันที่ทารุณจิตใจมาก เอียดเสนอว่าเรื่องสำคัญอย่างนี้ต้องบอกให้หญิงออนรู้และเป็นคนตัดสินใจเอง

  ชายใหญ่เป็นคนบอกหญิงออนเอง พอหญิงออนรู้ว่าพรุ่งนี้จะต้องผ่าตัดใหญ่ก็ถึงกับอึ้ง แต่พอตั้งสติได้หญิงออนกลับเป็นคนที่เข้มแข็งที่สุด คอยปลอบโยนคนโน้นคนนี้ที่ร้องไห้

  ด้วยความเป็นห่วงสงสารตน  บอกว่าตนอยากเข้าห้องผ่าตัดไปพร้อมกับรอยยิ้มของทุกคน เล็กเดินเข้ามาจับมือหญิงออนประคองขึ้น เอ่ยว่า

  "หญิงไม่ต้องกังวลอะไรทั้งนั้น ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น เล็กสัญญาว่าจะอยู่เคียงข้างหญิงตลอดไป ชีวิตของเล็กมอบไว้

  ในมือของหญิงแล้ว เราจะมีกันและกันตลอดไป" แล้วเล็กก็คุกเข่าตรงหน้าหญิงออนขอ "แต่งงานกับเล็กนะ เล็กไม่รู้ว่าวันพรุ่งนี้จะเกิดอะไรขึ้น แต่เล็กอยากให้หญิงนอนหลับไปพร้อมกับภาพความทรงจำระหว่างเราสองคนห้อมล้อมไป ด้วยคนที่รักหญิง"

  หญิงออนน้ำตาไหลด้วยความซาบซึ้ง พูดออกตัวว่าถ้าพี่ชายไม่ขัดข้องตนไม่มีปัญหา และถ้าเล็กไม่คิดว่าเจ้าสาวอาจจะไม่สวยที่สุดในงาน ตนก็จะแต่งงานกับเล็ก ทำให้ทุกคน

  ร้องไห้ออกมาอย่างสะเทือนใจ

  เวลาที่กระชั้นชิดไม่เป็นอุปสรรค เพราะเอียดอาสาจะหาชุดแต่งงานให้หญิงออนเอง

  ส่วนเล็ก แม้เทินอยากจะให้กลับไปพักผ่อน เอียดพูดอย่างรู้ใจน้องชายว่าเล็กคงไม่ไป น้องคงอยากจะใช้เวลาอยู่กับหญิงออนให้มากที่สุด

  ประภาเห็นสภาพความทุกข์ระทมใจของทุกคนแล้ว ก็ยิ่งโกรธเกลียดแพน กลับไปถึงบ้านก็เข้าไปตบตีด่าว่าแพน อย่างรุนแรง ถูกแพนผลักไปชนขอบโต๊ะจนเลือดซึมออกมา แพนตกใจรีบเข้าประคองขอโทษ

  ประภาโกรธแพนมากที่ทำกับหญิงออนร้ายแรงขนาดนี้ ด่าว่าเนรคุณและไล่ให้ไปตามทางของตัวเองเถิด ตนจะลืมเสียว่าเคยอุ้มชูแพนมา  จะถือเสียว่าเราไม่เคยมีบุญคุณต่อกัน พูดแล้วผละไปอย่างไม่ไยดี

  แพนมองตามประภาน้ำตาอาบหน้า

  ooooooo

  พิธีแต่งงานจัดขึ้นในห้องพิเศษของโรงพยาบาล ไม่มีแขกอื่นนอกจากญาติสนิทไม่กี่คน ทั้งเล็กและหญิงออนต่างมีความสุขมาก แม้ว่าหลังผ่าตัดแล้วไม่รู้ว่าจะเป็นอย่างไร แต่วันนี้ทั้งคู่ได้เป็นสามีภรรยากันตามกฎหมายแล้ว

  แพนมาแอบดูอยู่อย่างแค้นใจ คำรามในลำคอว่า "นังหญิงออน เจ็บจะตายอยู่แล้ว ฉันยังเอาชนะแกไม่ได้ นังตัวมาร แกทำลายชีวิตฉัน ฉันน่าจะฆ่าแกเสียให้ตาย ไม่น่าไว้ชีวิตแกเลย!"

  ผ่านพิธีแต่งงานง่ายๆ แต่เปี่ยมด้วยความสุขแล้ว ก็ถึงเวลาต้องเข้าห้องผ่าตัด ก่อนเข้าห้องผ่าตัดหญิงออนบอกเล็กว่า "เล็กต้องเข้มแข็งนะคะ ไม่ว่าหญิงจะได้กลับมาหรือไม่ หญิงจะหมดห่วงที่ได้เห็นรอยยิ้มของเล็ก" ทำให้เล็กต้องฝืนยิ้มทั้งนํ้าตา ต่างบอกกันว่าจะคิดถึงกันทุกวันทุกเวลา...

  เมื่อส่งหญิงออนเข้าห้องผ่าตัดแล้ว เล็กเดินกลับมาที่ห้องพักผู้ป่วยของหญิงออนอีกครั้ง นึกแค้นใจแพนขึ้นมาที่เป็นต้นเหตุทำร้ายหญิงออนและก่อเรื่องวุ่นวายร้ายแรง ไม่ขาดระยะ คิดแล้วผลุนผลันออกไป

  ooooooo

  ก่อนหน้านี้น่านได้มาแจ้งแก่แพนว่าเธออาจได้รางวัลตุ๊กตาทองผู้แสดงนำหญิงในเรื่องลมลวง ให้เตรียมตัวไปรับรางวัลไว้ด้วย

  จนเมื่อถึงคืนประกาศผล แพนไม่ปรากฏตัวที่โรงละคร แต่ทั้งหทัย ทำนุ และน่านยังเชื่อว่าแพนต้องมา เพราะนั่นคือรางวัลสูงสุดของนักแสดง ผ่านจุดนี้ไปแล้วแพนก็จะได้ทั้งชื่อเสียง เงินทองไหลมาเทมา

  ขณะที่ทุกคนที่งานรอการมาของแพนนั้น เจ้าตัวยังอยู่ที่ห้องนอน ยังครุ่นคิดคุมแค้นจะเอาชนะหญิงออน จะแย่งเล็กมาเป็นของตนให้ได้ แม้จะคิดถึงรางวัลตุ๊กตาทอง แต่ก็ถามตัวเองว่า

  "ฉันจะมีชีวิตอยู่ได้ยังไง ถ้าฉันต้องกลายเป็นคนแพ้ แพ้นังหญิงออน ไม่...ฉันต้องไม่แพ้ คุณเล็กต้องเป็นของฉันคนเดียว" แพนหยิบปืนใส่กระเป๋าเดินออกไปด้วยสีหน้าโกรธแค้น

  แพนออกมาเจอเล็กพอดี ถูกเล็กด่าว่าอย่างรุนแรงที่ทำร้ายหญิงออน แพนทิ้งไพ่ใบสุดท้าย บอกเล็กว่า เรื่องหญิงออนถูกผู้ชายหลอกไปจะข่มขืน เรื่องหญิงออนประสบอุบัติเหตุ ล้วนเป็นฝีมือของตน ตนทำเพราะอยากรู้นํ้าหน้านักว่าถ้าหญิงออนถูกทำลายแล้วยังจะมีใครต้องการอีก ไหม

  เล็กแค้นแทบคลั่ง ยิ่งเมื่อแพนว่าหญิงออนก็ทำให้เล็กยิ่งแค้นตะคอกใส่ว่า

  "ถ้าเธอด่าหญิงออนแม้แต่คำเดียว เธอเจ็บตัวแน่" แล้วเล็กก็บอกแพนว่าตนแต่งงานกับหญิงออนแล้ว ถึงเธอดิ้นรนไปก็ไม่มีวันชนะหญิงออนได้

  แพนแค้นจนถึงขีดสุด ชักปืนออกมาจ่อเล็ก รำพึงรำพันความรักที่มีต่อเล็ก เล็กเตือนสติว่า ตนไม่ได้รักเธอ ยํ้าว่า "ต่อให้โลกนี้ไม่มีหญิงออน ฉันก็ไม่มีวันรักเธอ ทำใจซะเถอะแพน"

  แพนสติแตก เมื่อไม่ได้เล็กในยามเป็น ก็ขอได้ไปอยู่ด้วยกันในยามตาย ขาดคำก็ยิงใส่ เล็กเอี้ยวตัวหลบ แต่ ก็ยังถูกยิงที่ท้อง แพนร้องไห้ตกใจขอให้เล็กยกโทษให้ตนด้วย

  ทันใดนั้นผู้คนในบ้านพากันวิ่งมาตามเสียงปืน แพนตกใจวิ่งหนีไปทางถนนหน้าบ้าน ชายใหญ่ขับรถมาตามหาเล็กพอดี ชายใหญ่วิ่งตามแพนเรียกให้กลับมาก่อน แต่แพนสติแตกเสียแล้ว วิ่งเตลิดไปจนถูกรถบรรทุกที่ขับมาด้วยความเร็วพุ่งชนแล้วหนี

  ชายใหญ่เข้าประคองแพนร้องเรียกสติเธอ  แพนยังรู้สึกตัว เธอบอกชายใหญ่อย่าร้องไห้ให้กับคนเลวๆอย่างตนเลยฝากชายใหญ่ไปขออโหสิกรรมกับ หญิงออนให้ตนด้วย พูดได้ แค่นั้นก็คอพับไป  เทินวิ่งมาจับชีพจรแล้วมองหน้าชายใหญ่ อย่างหมดหวัง ชายใหญ่กอดแพนไว้ร้องไห้เหมือนจะขาดใจ...

  ooooooo

  รุ่งขึ้นหนังสือพิมพ์ลงข่าวแพนได้รับรางวัลดารานำแสดงยอดเยี่ยมฝ่ายหญิง ประภาบ่นน่าเสียดายที่แพนไม่ได้อยู่ดูความสำเร็จของตัวเอง เอียดเสริมว่าไม่น่าเชื่อว่าความทะเยอทะยานจะพาแพนมาได้ไกลมาก

  "ใช่ แต่น่าเสียดาย ถ้ามันรู้จักใช้ความอยากได้อยากมีนำพาชีวิตไปในทางที่ดี มีสติปัญญาเป็นหลักยึดเหนี่ยว ไม่ให้ก้าวเดินผิดพลาด มันก็คงจะมีความสุข ไม่ต้องทุกข์ทรมาน และพบจุดจบอย่างน่าอนาถอย่างนี้"

  หลังจากนั้นเอียดกับเทินเป็นคนนำข่าวร้ายของแพนไปบอกพ่วง พ่วงร้องไห้ด้วยความเสียใจที่ลูกน่าจะมีความสุขแต่กลับต้องมาตายก่อนพ่อ

  ออกจากกระท่อมของพ่วงเดินมาตามทุ่งนาที่เขียวขจี เทินกับเอียดคิดถึงความหลังเมื่อครั้งยังเด็ก ต่างมีความทรงจำดีๆต่อกัน  เทินตัดสินใจเอ่ยขอเอียดแต่งงาน  พูดออกตัวว่าถ้าไม่รังเกียจลูกชาวนาจนๆอย่างตน เอียดมองหน้าเทินยิ้มหวานก่อนถามว่า

  "ฉันจะรังเกียจคนที่ฉันรักได้ยังไงล่ะจ๊ะ"

  หลังจากเล็กรักษาบาดแผลที่ท้องจนเดินได้แล้ว  เขาไปเฝ้าหญิงออนที่ยังหลับไม่ได้สติ  ร้องไห้พร่ำภาวนาให้ตื่นขึ้นมาไม่ว่าหญิงออนจะตื่นขึ้นมาในสภาพไหนตนสัญญา ว่าจะดูแลเธอตลอดไป

  เหมือนปาฏิหาริย์ น้ำตาของเล็กที่หยดลงบนแก้มหญิงออน ทำให้หญิงออนลืมตารู้สึกตัวขึ้น ต่างดีใจสุดชีวิตที่ได้มาเจอกันอีกครั้ง แต่หญิงออนก็เสียใจเมื่อรู้ว่าแพนจากไปแล้ว

  ooooooo

  ที่ชายทะเลบ้านพักหัวหิน ประภา โภคา และราศี ต่างมาพักผ่อนที่นี่ อดคิดถึงแพนไม่ได้ เห็นพ้องกันว่ากิเลสแท้ๆที่ทำให้แพนต้องมีชะตาชีวิตแบบนี้

  ชายใหญ่มาลอยอังคารของแพนที่กลางทะเล

  "ไปสู่สุคติเถอะนะแพน" ชายใหญ่บอกกล่าวด้วยสีหน้าเศร้าหมอง

  ส่วนเล็กกับหญิงออนต่างรู้สึกสบายใจที่ได้ทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้แพนและอโหสิกรรมให้ เล็กบอกรักหญิงออน

  อย่างไม่เสื่อมคลายว่าตนรักและเทิดทูนคุณหญิงเนตรนภา ดวงตาสวรรค์คนนี้คนเดียว แล้วชวนจัดพิธีแต่งงาน หญิงออน ทักท้วงว่าเราจดทะเบียนกันแล้วแต่เล็กก็ยังอยากให้จัดงานเพื่อประกาศให้คน ทั้งโลกรู้ว่าตนรักหญิงออนคนเดียว บอกว่า

  "รู้ไหม...วันที่เล็กรู้ว่าหญิงอาจจะไม่อยู่กับเล็กแล้ว เล็กแทบขาดใจ ถ้าย้อนเวลากลับมาได้เล็กจะไม่ทำให้หญิงเจ็บช้ำน้ำใจเลยแม้แต่น้อย" หญิงออนแย้งว่าแต่เราย้อนเวลากลับมาไม่ได้ เล็กย้ำว่า "เล็กก็จะรักหญิงวันนี้ให้มากที่สุดและมากขึ้นทุกวัน...ทุกวันเลย"

  ทั้งสองกอดกันด้วยความรักท่ามกลางท้องฟ้าและทะเลที่สวยงาม...

  -อวสาน-

  นิยายแนะนำ

  บันเทิงไทยรัฐ

  "หมาก" นำทีมเปิดเกมบู๊ "แต้ว" พลิกบทบาทสวยโหดแซ่บ จัดเต็มความมัน "เกมล่าทรชน"

  "หมาก" นำทีมเปิดเกมบู๊ "แต้ว" พลิกบทบาทสวยโหดแซ่บ จัดเต็มความมัน "เกมล่าทรชน"
  23 ต.ค. 2564

  05:50 น.

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 07:00 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์