นิยายไทยรัฐ

ข่าว

ดอกหญ้าในพายุ

SHARE
  • หน้าที่

กชกร (แคท-ซอนญ่า สิงหะ)  หรือ  บัว สาวสวยสุดห้าวต้องเติบโตอยู่กลางป่าจากการเลี้ยงดูของตาผู้เป็น อดีตเสือร้ายเพราะถูกพ่อทอดทิ้งไปแต่งงานใหม่  จนกระทั่งได้พบกับ พงศ์ระพี (ธันวา  สุริยจักร) หนุ่มไฮโซจากเมืองหลวง ที่ต้องมารับชำระหนี้แค้นเพราะความเข้าใจผิด แต่ในที่สุดความแค้นก็กลายเป็นความรัก และชักพาให้ทั้งคู่ต้องเผชิญหน้ากับอุปสรรคมากมายจากความแตกต่างของสถานะ”

กล้า (วิทย์-ภูธฤทธิ์ พรหมบันดาล) ฤทธิ์เสือ เป็นชาวอีสานที่ถูกใส่ร้ายว่าฆ่าคนตาย ต้องตกกระไดพลอยโจนใช้ชีวิตเร่ร่อนทำการปล้น จี้  คลุกคลีอยู่กับงานนอกกฎหมายมาตลอด จนวันหนึ่งได้เข้าปล้นบ้านเศรษฐีคนหนึ่ง แต่ถูกตำรวจตามมาล้อมไว้   กล้าจำเป็นต้องจับเนือง(โกโก้-อารยะ ศุภฤกษ์) ลูกสาวเศรษฐีไปเป็นตัวประกัน  ระหว่างรอนแรมไป ทั้งคู่ตกหลุมรักกัน  กล้าตัดสินใจล้างมือจากอาชีพเดิม ร่วมชีวิตกับเนือง  จนกระทั่งมีลูกสาวด้วยกันคนหนึ่ง คือ กรรณิการ์ (มิ้ง-ฐรินดา กรรณสูต)

เนืองเสียชีวิตลง  กล้าทำงานสุจริตลงหลักปักฐานอยู่ที่ภูเขียว ชัยภูมิ  ส่งกรรณิการ์เข้าเรียนในโรงเรียนประจำจังหวัด เมื่อกรรณิการ์รุ่นสาวสะสวย ได้พบกับเซลแมนขายยาหนุ่มจากกรุงเทพ คือ ปวีณ จินตบุษย์ (กบ-ทรงสิทธิ์  รุ่งนพคุณศรี) จนพลาดพลั้งได้เสียกัน แต่ปวีณเดินทางกลับกรุงเทพฯ ไปโดยไม่รู้ว่ากรรณิการ์ตั้งครรภ์

กรรณิการ์คลอดลูกเป็นหญิงให้ชื่อว่า กชกร  หรือ  บัว  เธอยังหวังว่าปวีณจะกลับมาหาอีกในวันข้างหน้า แต่กลับอ่านพบข่าวจากหนังสือพิมพ์ว่าปวีณแต่งงานกับ วรรณพร(ษา-วรรณษา  ทองวิเศษ) กรรณิการ์ผิดหวังในความรักจึงกินยาตายทิ้งกชกรไว้ในความดูแลของกล้าผู้เป็นตา

กล้าส่งกชกรเรียนจบแค่ชั้นประถมแล้วพาไปอยู่ในป่าลึกภูเขียวห่างไกลจากความเจริญในตัวเมืองมาก  ซึ่งบริเวณนั้นมักมีพวกนอกกฎหมายไปซุกซ่อนตัวหลบเงื้อมือตำรวจอยู่ กล้าได้เลี้ยงดูกชกรโดยสั่งสอนวิชาเกี่ยวกับการรักษาโรคด้วยสมุนไพร และให้เก็บสมุนไพรในป่าไปขายในเมือง เมื่อกล้าแก่ตัวมากได้เป็นอัมพาตใช้ชีวิตอยู่บนเตียง กชกรดูแลเป็นอย่างดี กล้าสั่งเสียว่าเมื่อเขาตายลงให้กชกรนำเครื่องประดับสตรีจำนวนหนึ่งที่เขาเคยปล้นมาได้และซุกซ่อนไว้ไปขาย เพื่อลงทุนทำงานในเมือง เพราะถ้าอยู่คนเดียวในกระท่อมกลางป่าอาจถูกพวกโจรรังแก โดยเฉพาะ ห้าว(ติ๊ก-ฉัตรมงคล บำเพ็ญ) กับ หาญ (บิ๊ก-กฤษฎา สุภาพพร้อม) สองเสือพ่อลูก  แต่กชกรก็ไม่เคยกลัวเพราะ แน่ใจในฝีมือการต่อสู้ของตัวเอง  ที่สำคัญแม้ห้าวและหาญจะเป็นมหาโจรที่เหี้ยมโหด แต่ก็กลายเป็นลูกแมวเชื่องๆทุกครั้งที่อยู่ต่อหน้ากชกร เพราะหาญหลงรักกชกรอย่างหัวปักหัวปำ  ส่วนห้าวก็รักลูกมาก แม้ไม่พอใจ แต่ก็ต้องเออออไปด้วย 

กชกรไปในเมือง กลับมาพบว่ากล้าถูกฆ่าตาย และกระท่อมถูกรื้อค้นกระจัดกระจายเพื่อหาถุงใส่เครื่องประดับ กชกรเสียใจมาก ได้  เดชา (ไต้ฝุ่น-ตากเพชร  เลขาวิจิตร) เพื่อนชายที่สนิทสนมตั้งแต่สมัยเรียนมัธยมกับเธอช่วยกันฝังศพ  เดชารู้เรื่องของกชกรที่ถูกปวีณทอดทิ้ง จึงรับปากกับกชกรว่าเมื่อเขาไปเรียนต่อที่กรุงเทพฯ จะสืบหาตัวปวีณให้ แต่ยังไม่ทันที่เดชาจะไป ก็ปรากฏว่าปวีณได้เดินทางมาภูเขียวกับ พงศ์ระพี ซึ่งพงศ์ระพีเป็นคู่หมั้นของ วิภูษา(กุ๊กกิ๊ก-กชกร  ส่งแสงเติม) ลูกสาวของปวีณที่เกิดกับวรรณพร 

กชกรต้องการตัวปวีณผู้เคยทำให้แม่ของเธอตาย จึงไปหาเขายังโรงแรมที่พัก แต่เผอิญปวีณไม่อยู่กชกรพบแต่พงศ์ระพี จึงตัดสินใจหลอกพงศ์ระพีไปยังกระท่อมกลางป่าของเธอ และตีเขาขาหัก เพื่อทำให้พงศ์ระพีไปเข้าพิธีแต่งงานกับวิภูษาไม่ได้ เป็นการแก้แค้นให้กับมารดาทางอ้อม

พงศ์ระพีไม่รู้ว่ากชกรกักตัวเขาและทำร้ายด้วยเหตุผลใด เขาต้องนอนเจ็บอยู่บนเตียงในกระท่อมโดยกชกรดูแลปรนนิบัติเขาเหมือนทำให้กล้า กชกรมีความรู้ทางการแพทย์แผนโบราณเหมือนกล้า จึงรักษาเขาด้วยยาสมุนไพร แม้พงศ์ระพีร่ำร้องต้องการไปรักษาที่โรงพยาบาล

พงศ์ระพีเป็นคู่กัดกับกชกรตลอดเวลาที่อยู่ในกระท่อม เขาพยายามหนีเมื่อบาดแผลทุเลาลงบ้างแล้ว แต่เหตุที่ไม่รู้จักเส้นทางในป่าจึงหลงทาง และกชกรไปตามตัวกลับมาได้ทุกครั้งไป จนกระทั่งพงศ์ระพีเริ่มชินกับความเป็นอยู่ในป่า

สารินทร์(หมู-ดิลก  ทองวัฒนา) กับ นงราม(กันตา  ดานาว) พ่อและแม่ของพงศ์ระพีกลัดกลุ้มใจมากเมื่อปวีณกลับกรุงเทพ ฯ และแจ้งว่าพงศ์ระพีหายไปอย่างไม่มีร่องรอย  วิภูษาคู่หมั้นของพงศ์ระพีไม่กังวลเท่าใดนัก เนื่องจากเธอเป็นคนชอบเที่ยวเตร่ ใช้ชีวิตเสเพล ผลาญเงินไปวันๆ  

ปวีณกลัดกลุ้มใจมากที่วิภูษาทำตัวเหลวไหล ไม่เป็นอันเรียน ต่างกับ ดุสิตา (พระพาย-รมิดา  ธีรพัฒน์) ลูกสาวคนเดียวของ จิตรา(อ้อย-กาญจนา  จินดาวัฒน์) พี่สาวของปวีณซึ่งอายุไล่เลี่ยกัน แต่ดุสิตาเรียนอยู่ในมหาวิทยาลัยอย่างขยันขันแข็ง วิภูษาเกลียดดุสิตาเพราะเป็นตัวเปรียบเทียบให้เห็นถึงความไม่เป็นโล้เป็นพายของเธอ จึงคอยพยายามค่อนขอดถากถางดุสิตาอยู่เสมอ ยิ่งพงศ์ระพีหายไปอย่างไร้วี่แวว วิภูษาก็เตลิดเปิดเปิงหนักขึ้น ครั้นปวีณว่ากล่าว วรรณพรก็คอยออกรับแทนจนปวีณอ่อนระอาใจ เขาเริ่มไม่แน่ใจว่าคิดถูกหรือไม่ที่ให้วิภูษาหมั้นกับพงศ์ระพี โดยทั้งสองไม่ได้รักกัน แต่ปวีณเป็นเพื่อนรักและเคยมีบุญคุณกับสารินทร์บิดาของพงศ์ระพี จึงจัดการหมั้นให้ เป็นระยะที่พงศ์ระพีอกหักมาจาก เพ็ญพธู (เกี่ยวก้อย-ขวัญกวินท์ ธำรงรัฐเศรษฐ์) คนรักเก่าด้วย เขาจึงไม่ปฏิเสธ

พงศ์ระพีพยายามหนีจากกระท่อมอีกหลายครั้ง แต่ไม่สำเร็จเช่นเคย หาญมาพบพงศ์ระพีที่กระท่อมจึงแคลงใจ จะทำร้ายเข้า แต่กชกรขวางไว้โดยอ้างว่าเขาเป็นญาติของเธอ พงศ์ระพีได้โอกาสขอให้หาญพาเขาเข้าเมืองโดยจะให้ค่าตอบแทนอย่างงาม แต่กชกรทำทุกวิถีทางที่จะไม่ให้ไป

ที่แท้ ฆาตกรที่ฆ่ากล้าคือห้าว ห้าวต้องการได้ตัวกชกรไปให้ลูกชาย จึงไปเจรจาสู่ขอกับกล้า แต่ก็โดนปฎิเสธและด่าทอ  ห้าวโกรธมากพลั้งมือฆ่ากล้าตาย  เมื่อหาญมาบอกว่า พงศ์ระพีเป็นลูกคนรวย และจะมาแย่งกชกรไป  ห้าวจึงพาพรรคพวกมาจับตัวพงศ์ระพีกับกชกรไปโดยคิดจะเรียกค่าไถ่  ส่วนหาญก็จะข่มเหงเอากชกรเป็นเมีย  พงศ์ระพีเห็นกชกรจะเสียท่าจึงโกหกว่าตัวเองเป็นลูกที่พ่อตัดออกจากกองมรดก จึงขโมยเครื่องเพชรพ่อหนีมา ให้ห้าวเอาเครื่องประดับในกระเป๋าถือของเขาไปแทนดีกกว่าไม่ได้อะไรเลยเพราะพ่อจะไม่มีวันมาไถ่ตัวเขาแน่  แต่เครื่องประดับมันเป็นของเทียมเพราะพงศ์ระพีเป็นผู้จัดการบริษัทค้าเครื่องประดับเทียมที่ทำได้คล้ายของจริงมาก เพื่อขายให้แก่คนมีรายได้น้อย ห้าวนำเครื่องประดับไปขายในเมือง รู้ว่าถูกหลอกก็กลับมาจะฆ่าพงศ์ระพี แต่กชกรใช้อุบายล่อให้หาญจนหาญใจอ่อนหลงกล  ถูกกชกรตีหัวสลบ  แล้วพาพงศ์ระพีหนี แต่ห้าวก็ดักจับตัวไว้ได้  กชกรหลอกว่า  กล้าเก็บสมบัติที่ปล้นมาไว้ในบ่อน้ำร้าง ห้าวหลงกลไปเอาเครื่องประดับที่ปากบ่อน้ำกชกรตัดเชือกให้ห้าวตกลงไปในบ่อ แล้วหนีไปกับพงศ์ระพี

ความสนิทสนมของพงศ์ระพีกับกชกรเพิ่มขึ้นตามลำดับ ท่ามกลางกระท่อมในป่าเปลี่ยวที่มีธรรมชาติสวยงาม กชกรพาเขาไปอาบน้ำที่ลำธารใกล้น้ำตก ไปเที่ยวยังทุ่งดอกไม้บานสะพรั่งกลางคืนนั่งชมแสงจันทร์ด้วยกัน กชกรเป็นคนชอบร้องเพลงและเล่นดนตรี จึงเป่าขลุ่ยหรือแคนให้เขาฟัง บางครั้งก็ร้องเพลงอันไพเราะ พงศ์ระพีเกิดความรู้สึกดีต่อกชกรมากขึ้น

เมื่อพงศ์ระพีป่วยเป็นไข้หนาวสั่นจนผ้าห่มให้ความอบอุ่นไม่พอ กชกรก็ขึ้นไปนอนบนเตียงกอดเขาถ่ายทอดความอบอุ่นให้ ทั้งสองต่างรู้สึกว่าความโกรธเกลียดกันได้กลายเป็นตรงกันข้าม

วิภูษายังมีความสัมพันธ์กับผู้ชายมากหน้าหลายตา ตั้งแต่ตะวัน (ซัน-ชีวานนท์ จำศรี) เพื่อนร่วมกลุ่ม และ จ๊อด (แม็กซ์-จิรายุทธ คันธรส) นักร้องหนุ่มที่กำลังโด่งดัง ตลอดจน เอก (โน่-ภัทชดล จันทร์ภักดิ์) ลูกชายของ นางเอิบ (ดี้-ปัทมา ปานทอง) คนรับใช้ในบ้าน บางครั้งถึงกับตบตีกับหญิงอื่นเพื่อช่วงชิงผู้ชาย

กชกรเข้าไปซื้อของในเมืองและถูกฝน ทำให้ล้มเจ็บลงบ้าง พงศ์ระพีได้โอกาสจะหนีกลับกรุงเทพฯ เขาเริ่มคุ้นทางขึ้นเนื่องจากอยู่ที่นั่นนานแล้ว แต่เมื่อหนีออกมาจะพ้นกลับนึกเวทนากชกรว่าอาจจะอาการหนักขึ้น หรือถูกห้าวลูกชายของหาญซึ่งร้ายกาจพอกันตามมาแก้แค้น มโนธรรมทำให้เขากลับไปยังกระท่อมนำกชกรส่งโรงพยาบาล และอยู่ดูแลเธอจนหายป่วยด้วยโรคเยื่อหุ้มปอดอักเสบ

กชกรสารภาพถึงสาเหตุที่นำตัวเขาไปกักขัง พงศ์ระพีจึงขอให้กชกรเข้ากรุงเทพฯ กับเขาเพื่อไปพบปวีณ เพราะเขาเชื่อว่าปวีณมีจิตใจเมตตาพอที่จะเลี้ยงดูเธออย่างแน่นอน  ขณะที่กชกรยังมีความน้อยใจที่ปวีณทอดทิ้งแม่ ของเธอ  แต่อีกใจเธออยากจะพบพ่อบังเกิดเกล้า จึงตัดสินใจตามพงศ์ระพีกลับไป พงศ์ระพีพากชกรมาพบกับปวีณ ปวีณเชื่อโดยไม่ต้องพิสูจน์ว่ากชกรเป็นลูกของเขา เพราะเธอมีหน้าตาคล้ายคลึงกับเขามาก ทั้งหลักฐานที่พงศ์ระพีไปขอคัดสำเนาสูติบัตรจากทางราชการเกี่ยวกับกชกร ก็ตรงกับช่วงที่เขามีความสัมพันธ์กับกรรณิการ์ แต่วรรณพรกับวิภูษาโกรธมากไม่ยอมรับกชกรเข้ามาอยู่ในบ้าน   กชกรจะกลับไปป่า  แต่ปวีณไม่ยอม  ขอร้องให้กชกรอยู่ต่อ   โดยนำกชกรไปฝากไว้ที่บ้านจิตราพี่สาวซึ่งอยู่ในบริเวณเดียวกัน 

ดุสิตารู้สึกถูกชะตากับกชกร  พยายามผูกมิตร  แรกๆ กชกรก็ไม่อยากสุงสิง  พยายามเก็บตัว แต่วันหนึ่ง กชกรอยู่อย่างเก็บตัว  เป็นที่รักของจิตราและดุสิตา   แต่วันนึงขณะที่กชกรพยายามหนีออกจากบ้านเพื่อกลับไปอยู่ป่า ก็เจอพวกวัยรุ่นกำลังลวนลามดุสิตา  กชกรจึงเข้าต่อสู้กับวัยรุ่นจนหมอบ  ทำให้ดุสิตาทึ่งมาก   พงศ์ระพีมาถึงพอดี  เมื่อรู้ว่ากชกรอยากกลับบ้านป่า  พงศ์ระพีจึงท้าทายให้กชกรอยู่เพื่อพิสูจน์ตัวเอง พอดีกับที่จิตราป่วยกระเสาะกระแสะแล้วกชกรสามารถใช้สมุนไพรรักษาจนกลับมาแข็งแรง จิตราก็ยิ่งรักเอ็นดูกชกรขอร้องให้อยู่ด้วยกัน พงศ์ระพีพากชกรไปรู้จักบิดามารดาของเขา และ พันเลิศ (กัสเบล-พีรกร โพธิ์ประเสริฐ) ผู้เป็นน้องชาย พันเลิศเล่นดนตรีเก่งจึงสอนให้กชกรเล่นเปียโน ความสนิทสนมของกชกรกับพันเลิศทำให้พงศ์ระพีรู้สึกแสลงใจ ขณะเดียวกันเขาก็ต้องเตรียมตัวเข้าพิธีแต่งงานกับวิภูษา

ปวีณรู้ว่ากชกรชอบทางดนตรี จึงส่งไปเรียนดนตรีและเรียนกวดวิชาเพื่อเพิ่มวุฒิการศึกษาขึ้น ในวันคล้ายวันเกิดของกชกร พงศ์ระพีซื้อเปียโนให้เป็นของขวัญทำให้กชกรปลื้มมาก แต่วิภูษาริษยา หาเรื่องทะเลาะกับกชกร กชกรจำต้องข่มความโกรธไม่ตอบโต้เพราะเห็นแก่พงศ์ระพี แต่บรรดาเพื่อนๆของวิภูษาก็ยังตามระรานกชกร จนในที่สุด ก็ถูกกชกรเล่นงานจนเข็ดหลาบไปตามๆกัน  วิภูษาฟ้องปวีณว่ากชกรป่าเถื่อน แต่ปวีณเข้าข้างกชกร ทำให้วิภูษายิ่งแค้น  กชกรก็รู้สึกดีต่อปวีณยิ่งขึ้น

พงศ์ระพีจำใจเข้าพิธีแต่งงาน แต่ในคืนแต่งงาน  จ๊อด คู่ขาของวิภูษา แอบนัดวิภูษาออกไปพลอดรักสั่งลากัน และพงศ์ระพีแอบเห็นเข้า   พงศ์ระพีโกรธมาก แม้วิภูษาจะแก้ตัวยังไงพงศ์ระพีก็ไม่เชื่อ วิภูษาจึงกินเหล้าเมาประชด สุดเหวี่ยง จนการส่งตัวเป็นไปอย่างทุลักทุเล  จากคืนนั้น พงศ์ระพีก็ไม่ยอมแตะเนื้อต้องตัววิภูษาอีก กชกรสังเกตเห็นความเจ็บปวดของพงศ์ระพีแต่ก็ไม่ได้รู้อะไรลึกซึ้ง ได้แต่สงสัยและเห็นใจเท่านั้น

เดชาซึ่งเรียนอยู่ในกรุงเทพฯ มาหากชกรที่บ้านจิตราเป็นครั้งคราว ได้เห็นว่ากชกรมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น และได้เห็นพันเลิศมาหัดดนตรีให้กชกร เขารู้สึกว่าหมดหวังในความรักที่เขามีต่อเธอ เมื่อปิดภาค เดชากลับบ้านที่ภูเขียวด้วยความหดหู่ใจ ส่วนหาญลูกชายของห้าวตามหาห้าวจนพบห้าวอยู่ในบ่อร้าง  อดข้าวอดน้ำจนใกล้ตาย ก่อนตายห้าวบอกหาญให้แก้แค้นให้   หาญจึงสะกดรอยตามเดชาเข้ามากรุงเทพฯ รอโอกาสแก้แค้นกชกร

พงศ์ระพียังคงเย็นชาต่อวิภูษา ในขณะเดียวกันก็เอาเวลาไปใกล้ชิดกับกชกร วิภูษาที่เริ่มรักพงศ์ระพีเข้าแล้วรู้สึกริษยากชกรสุดๆ และหาทางใส่ร้าย กลั่นแกล้งกชกรให้เป็นที่เกลียดชังของวรรณพรมากขึ้น แต่กชกรก็สามารถเอาตัวรอดได้ทุกครั้ง  มิหนำซ้ำ พงศ์ระพียังจับได้ว่าเป็นฝีมือของวิภูษา พงศ์ระพีแยกห้องนอนกับวิภูษาทำให้วิภูษาแค้นมาก ประชดด้วยการหวนกลับไปคบกับจ๊อดอีก

ส่วนเพ็ญพธูคนรักเก่าของพงศ์ระพีเลิกกับสามี จะหันมาคืนดีกับเขาอีก แต่พงศ์ระพีขอให้คบกันในฐานะเพื่อนที่ดีเพราะเขาแต่งงานแล้ว วิภูษารู้ว่าเพ็ญพธูกับพงศ์ระพีมาคบกันก็อาละวาดเป็นการใหญ่กชกรเข้าช่วยเพ็ญพธู ทำให้เพ็ญพธูรู้สึกเอ็นดูกชกร  

หาญมาพักกับเพื่อนชื่อ สอน (เอ๋ สิทธิพันธ์ กลมเกลี้ยง) ที่บ้านพักในสลัม สอนมีอาชีพขับรถแท็กซี่ ทั้งสองพากันตามดูเดชาจนรู้ที่อยู่ของกชกร แต่ยังหาทางพบกชกรไม่ได้ เดชามาหากชกรแต่ไม่ค่อยได้พบ ดุสิตารู้สึกเห็นใจเขา จึงมาต้อนรับแทน ทั้งสองรู้สึกสบอารมณ์ในกันและกันขึ้นเป็นลำดับ วิภูษาถูกจ๊อดแบล็คเมล์  โดยแอบถ่ายคลิปเอาไว้  วิภูษาจ้างมือปืนเก็บจ๊อด แต่ตัวเองเกิดตั้งครรภ์ขึ้น วิภูษาตัดสินใจไปทำแท้ง แต่กชกรรู้เข้าโดยบังเอิญ รีบชวนพงศ์ระพีไปห้ามไว้ วิภูษายิ่งโกรธเข้าทำร้ายกชกร จนพลาดล้มลงแท้งลูก  พงศ์ระพีสุดทนกับพฤติกรรมวิภูษาขอหย่า แต่ปวีณและวรรณพรขอร้องไว้ให้เห็นแก่ชื่อเสียงของครอบครัว พงศ์ระพีจึงจำต้องอยู่ร่วมบ้านกับวิภูษาต่อไป   

กชกรเรียนดนตรีจนกระทั่งมีฝีมือขึ้นแล้ว ได้ขายเครื่องประดับที่กล้าให้ไว้นำเงินมาซื้อเปียโนและฝึกซ้อมอย่างจริงจังเพื่อหวังจะเข้าประกวดการแต่งเพลงและเล่นดนตรี พงศ์ระพีพากชกร ดุสิตา และเพ็ญพธูไปเที่ยวทะเลกันอย่างสนุกสนาน ทำให้วิภูษาขุ่นข้องมาก ตามไปราวีเพ็ญพธู แต่เพ็ญพธูก็โต้ตอบด้วยความรุนแรงไม่ลดละ วิภูษาจึงคิดจะทำร้ายเพ็ญพธู

วิภูษาไปเที่ยวกลางคืนอีก ทำให้หาญกับสอนเพื่อนคู่หูทำอุบายวางตะปูให้รถยางแตก แล้วทำทีเป็นผู้ช่วยเหลือ วิภูษายินดีที่หาญตกงานอยู่จึงเสนอให้หาญไปทำงานที่บ้านเธอเพื่อจะยืมมือหาญทำร้ายเพ็ญพธูกับกชกรซึ่งเธอเกลียดชัง ซึ่งเข้าล็อคของหาญที่หาโอกาสจะทำร้ายกชกรอยู่แล้ว

หาญเข้ามาอยู่ในบ้านโดยพยายามหลบหน้ากชกร วิภูษาใช้ให้ห้าวไปสาดน้ำกรดเพ็ญพธูก่อนแต่กชกรก็ช่วยไว้ได้อีก และตามไล่ล่าจนเกือบจับหาญได้ ถ้าพงศ์ระพีไม่เข้ามาขัดจังหวะซะก่อน พงศ์ระพีบาดเจ็บ เพ็ญพธูเข้าช่วยปฐมพยาบาล แต่พงศ์ระพีกลับเพ้อถึงแต่กชกร ทำให้เพ็ญพธูรู้ว่าพงศ์ระพีรักกชกร เพ็ญพธูตัดสินใจเลิกตามตื๊อพงศ์ระพีและบินกลับเมืองนอก

กชกรพากเพียรแต่งเพลงและเล่นดนตรีจนได้รับรางวัลจากการประกวดถึงสองรางวัล ปวีณภูมิใจมาก จัดงานฉลองให้อย่างใหญ่โต วิภูษาสั่งให้หาญ ลอบเข้างานไปจับตัวกชกรพาไปในป่าที่อยู่เดิม โดยวิภูษาพยายามใส่ร้ายว่าหาญเป็นคนรักเก่าของกชกรตั้งแต่ยังอยู่ในป่า  แต่พงศ์ระพีไม่สนใจ ประกาศว่ากชกรเป็นคนที่ตนรัก และตามไปช่วยกชกรโดยมีเดชามาสมทบ   ส่วนดุสิตาไปแจ้งความเพื่อให้ตำรวจตามไปจับหาญ

ที่ป่าภูเขียว กชกรใช้ไหวพริบถ่วงเวลาหลอกล่อหาญจนเกือบจะหนีได้สำเร็จ แต่โชคร้ายเจอแก็งค์ผลิตยาบ้าที่ตั้งโรงงานอยู่กลางป่าจับไว้อีก หาญถูกยิง  กชกรปฐมพยาบาลหาญ  หาญเริ่มใจอ่อน  ขณะที่พงศ์ระพีกับเดชาวางแผนทำเป็นผู้ร้ายเข้าไปในแก็งค์ยาบ้าเพื่อช่วยกชกรออกมาได้สำเร็จ  พร้อมๆกับที่ตำรวจมาถึงจึงทะลายแก็งค์ค้ายาได้ด้วยโดยมีหาญซึ่งกลายเป็นโจรกลับใจช่วยต่อสู้อีกแรง  แต่วิภูษาก็ยังตามมาถึง แกล้งทำเป็นขอปรับความเข้าใจกับกชกร แต่กลับลวงกชกรไปเพื่อผลักตกหน้าผา  ซึ่งตัวเองกลับเสียหลักตกลงไปเอง หาญถูกจับ และได้รู้ว่าจากตำรวจว่า หาญเป็นคนฆ่ากล้าตาย  หาญยิ่งละอายใจ  กชกรขอให้หาญตั้งใจทำความดีชดใช้ความผิด  และขอรับหาญเป็นเพื่อนแท้ตลอดไป

วรรณพรแค้นมากที่กชกรเป็นสาเหตุทำให้ลูกสาวตาย  จะเอาปืนยิงกชกรแต่ปวีณเข้าขวางจนบาดเจ็บ  ปวีณขอให้ทุกอย่างจบสิ้นกันและยังเปิดเผยหลักฐานที่ตำรวจนำมาให้ว่า วิภูษาเป็นคนจ้างฆ่าจ๊อด  อีกทั้ง  ปวีณและวรรณพรก็เคยทำกรรมกับแม่ของกชกร วิภูษาจึงต้องมารับกรรมนี้ วรรณพรคิดได้ พงศ์ระพีกับกชกรจึงสมหวังในความรัก ขณะที่เดชาตัดใจจากกชกรได้และหันมาให้ใจดุสิตา ซึ่งใจตรงกันอย่างมีความสุข...ติดตามเรื่องราวทั้งหมดได้ทางช่อง 7 และอ่านเรื่องย่อได้ในนสพ.ไทยรัฐทุกวัน


รายชื่อนักแสดงละครเรื่องดอกหญ้าในพายุ

พงศ์ระพี      แสดงโดย  ธันวา สุริยจักร
กชกร          แสดงโดย   แคท-ซอนญ่า สิงหะ
ดุสิตา          แสดงโดย  พระพาย-รมิดา  ธีรพัฒน์
เดชา           แสดงโดย  ไต้ฝุ่น-ตากเพชร  เลขาวิจิตร
วิภูษา          แสดงโดย  กุ๊กกิ๊ก-กชกร  ส่งแสงเติม
พันเลิศ        แสดงโดย  กัสเบล-พีรกร โพธิ์ประเสริฐ
ปวีณ           แสดงโดย  กบ-ทรงสิทธิ์  รุ่งนพคุณศรี
วรรณพร      แสดงโดย  ษา-วรรณษา  ทองวิเศษ
จิตรา           แสดงโดย  อ้อย-กาญจนา  จินดาวัฒน์
สารินทร์       แสดงโดย  หมู-ดิลก  ทองวัฒนา
นงราม         แสดงโดย  วิกกี้-กันตา  ดานาว
หาญ            แสดงโดย  บิ๊ก-กฤษฎา สุภาพพร้อม
เพ็ญพธู        แสดงโดย  เกี่ยวก้อย-ขวัญกวินท์ ธำรงรัฐเศรษฐ์
กล้า             แสดงโดย  วิทย์-ภูธฤทธิ์ พรหมบันดาล

นิยายแนะนำ

บันเทิงไทยรัฐ

"พิศวาสฆาตเกมส์" เปิดตัวเรตติ้งสวย "เจมส์จิ-จีน่า" โกยคำชม พลิกบทบาทสุดปัง

"พิศวาสฆาตเกมส์" เปิดตัวเรตติ้งสวย "เจมส์จิ-จีน่า" โกยคำชม พลิกบทบาทสุดปัง
6 ก.ค. 2565

10:12 น.

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 7 กรกฎาคม 2565 เวลา 01:08 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์