ไลฟ์สไตล์
100 year

นิยายไทยรัฐ

เส้นตายสลายโสด

SHARE
 • แนว
 • :
 • บทประพันธ์โดย
 • :
 • บทโทรทัศน์โดย
 • :
 • กำกับการแสดงโดย
 • :
 • ผลิตโดย
 • :
 • ช่องออกอากาศ
 • :
 • อื่นๆ
 • นักแสดงนำ
 • :

เส้นตายสลายโสด ตอนล่าสุด

ตอนที่ 1

ณ ห้างสรรพสินค้าหรูแห่งหนึ่งกลางกรุง น้ำฟ้า เลิศชัยพิภพ สาวมั่นแสนสวย ครีเอทีฟคนเก่งของบริษัทเพอร์เฟกต์ดรีม ได้รับโอกาสจากบอสซ่าส์ เจ้านายของเธอให้คุมงานอีเวนต์ครั้งแรก เป็นงานเปิดตัวเครื่องเพชรคอลเลกชั่นใหม่ของร้านเพชรคุณปกรณ์ ท่ามกลางสายตาจ้องจับผิดของฮันนี่ สาวเปรี้ยวฝ่ายประสานงานลูกค้าบริษัทเดียวกัน ทุกอย่างดำเนินไปตามตารางงานที่น้ำฟ้า วางไว้

จนกระทั่งอีกห้านาทีก่อนงานจะเริ่ม บีบีซึ่งเป็นผู้ช่วยและเพื่อนสนิทของน้ำฟ้าวิ่งหน้าตื่นเข้ามารายงาน ชุดเจ้าสาวที่ต้องใส่เป็นชุดฟินาเล่โชว์เครื่องเพชรพิงก์ไดมอนด์ยังไม่มา

“นั่นเป็นชุดสำคัญที่สุดของงานเลยนะ” น้ำฟ้าเอ็ดตะโรลั่น

“แกอย่าเสียงดังสิ เดี๋ยวบอสซ่าส์ได้ยินฉันตายแน่” บีบีสีหน้าไม่สู้ดี

น้ำฟ้ามองข้ามไหล่เพื่อนซี้ เห็นบอสซ่าส์ยืนหน้าตาถมึงทึงอยู่ด้านหลัง กระซิบบอกบีบีว่าไม่ทันแล้ว บอสซ่าส์ได้ยินทุกคำพูด เจ็บใจตัวเองไม่น่าปล่อยให้น้ำฟ้าคุมงานนี้ จัดแจงจะเข้าคุมงานเอง น้ำฟ้าไม่ยอม งานนี้อยู่ในความรับผิดชอบ ของเธอ ดังนั้นเธอจะแก้ปัญหาเอง แล้วสั่งบีบีโทร.ไปตามชุดจากร้านรักนิรันดร์สตูดิโอ

“บอสไม่ต้องห่วง...ปัญหาแค่นี้ฟ้าเคลียร์ได้” น้ำฟ้ายกมือทำท่าโอเคให้เจ้านาย ทันใดนั้น เสียงเพลงเปิดงานอีเวนต์ดังขึ้น บรรดาแขกผู้มีเกียรติต่างทยอยเข้างาน น้ำฟ้าตกใจ ร้องเอะอะใครอุตริปล่อยคิวเพลงเปิดงาน

ฮันนี่สบช่องเสนอหน้าเข้ามาทันที “ก็เห็นเธอให้สัญญาณโอเค...ฉันก็เลยช่วยปล่อยคิวให้”

น้ำฟ้าขยับจะเอาเรื่อง โชคดีของฮันนี่ที่ทางร้านรักนิรันดร์สตูดิโอโทร.เข้ามาแจ้งบีบีเสียก่อนว่า ให้เด็กเอาชุดเจ้าสาวมาส่งแล้ว น้ำฟ้ากับบีบีเลยต้องรีบออกมารอรับชุดหน้าห้างฯ

สักพัก ดินหนุ่มมาดเซอร์ขี่มอเตอร์ไซค์เข้ามาจอดพร้อมกับถุงพลาสติกใสใส่ชุดเจ้าสาว น้ำฟ้าก้าวฉับๆเข้าไปหา ดินมองสาวสวยตรงหน้าอย่างตะลึงในความงาม ก่อนจะฉีกยิ้มกว้างให้อย่างเป็นมิตร แต่กลับต้องหุบยิ้มเพราะถูกหญิงสาวตะคอกใส่ ทำไมถึงมาสาย แล้วคว้าถุงใส่ชุดแต่งงานไปจากมือชายหนุ่ม

“คุณ...จะเอาชุดไปไหน” ดินว่าพลางดึงชุดคืน

“ฉันเป็นเจ้าของงานอีเวนต์...แล้วทำไมไม่นั่งแท็กซี่ ขี่มอเตอร์ไซค์มาชุดฉันพังหมด”

ดินหยิบชุดแต่งงานออกมาอวด รับรองหนักแน่นชุดนี้ไม่มีทางพัง สิ้นเสียงคุยโม้ มุกที่ประดับบนชุดร่วงลงพื้นหลายเม็ด น้ำฟ้าโกรธไม่ต้องการชุดแต่งงานชุดนี้อีกแล้ว เดินสะบัดกลับไปเข้างาน ดินถือชุดแต่งงานวิ่งมาขวางหน้า ตัดพ้อว่าไข่มุกหลุดแค่สองสามเม็ด ไม่น่าจะส่งผลอะไร

“ต่อให้หลุดแค่เม็ดเดียว มันก็ทำให้ชุดไม่สมบูรณ์ คนอย่างนายคงไม่รู้หรอกว่าระดับมืออาชีพเขาทำงานกันอย่างไร” น้ำฟ้ามองดินหัวจดเท้าอย่างดูแคลน ก่อนจะเดินหนี ดินตามตื้อจะให้เธอรับชุดไปให้ได้ แต่โชคร้ายเขาเดินชนกับผู้หญิงถือถ้วยน้ำอัดลมโครม น้ำอัดลมหกรดชุดแต่งงานเลอะเทอะใช้งานไม่ได้

น้ำฟ้าเดินกลับมาหาชายหนุ่ม ยื่นเงินให้เป็นค่าเสียเวลาเอาชุดมาส่ง แล้วจ้ำพรวดๆไปร้านเวดดิ้งส์ซึ่งอยู่ภายในห้างฯแห่งนั้น เห็นชุดแต่งงานที่ใส่หุ่นโชว์หน้าร้านเหมาะกับคอนเซปต์ของงาน เธอรีบตะกายขึ้นไปถอดชุดแต่ถอดไม่ออก ตัดสินใจแบกหุ่นออกจากร้านโดยไม่ฟังเสียงทัดทานของพนักงานในร้าน

ดินคาดไม่ถึงมืออาชีพอย่างน้ำฟ้าจะแก้ปัญหาด้วยวิธีนี้ นึกสนุกหยิบกล้องขึ้นมาถ่ายรูปเธอแบกหุ่นเก็บไว้ น้ำฟ้าเห็นเข้าก็ไม่พอใจ สั่งให้เขาหยุดถ่ายรูปเดี๋ยวนี้ ดินไม่สนใจกดชัตเตอร์ไม่หยุด หญิงสาววีนแตก เอาแขนหุ่นฟาดใส่ ถูกกล้องถ่ายรูปในมือดินกระเด็นตกพื้นเลนส์แตก เวลากระชั้นเข้ามาทุกขณะ น้ำฟ้าอยู่เคลียร์เรื่องกล้องไม่ได้ วิ่งหน้าตั้งแบกหุ่นเข้าหลังเวที ตะโกนสั่งนางแบบวุ่นวาย

“เร่งมือหน่อย เหลือเวลาแค่ห้านาที”

เหตุการณ์ยิ่งเลวร้ายลงอีกเมื่อนางแบบใส่ชุดที่น้ำฟ้าเอามาไม่ได้ น้ำฟ้าจึงต้องใส่ชุดฟินาเล่ชุดนี้เอง ด้วยความเป็นสาวมั่น ทำให้น้ำฟ้าเดินแบบได้อย่างไม่มีที่ติ แขกในงานตบมือดังสนั่น ดินมองน้ำฟ้าอย่างชื่นชม...

หลังงานอีเวนต์เลิก คุณปกรณ์เจ้าของร้านเพชร กล่าวชื่นชมน้ำฟ้าจัดงานได้เยี่ยมมาก แม้จะมีปัญหาขลุกขลักไปบ้างแต่งานก็ออกมาดี และยังบอกเธออีกว่า แต่งงานเมื่อไหร่ให้บอก เขาจะจัดเพชรชุดพิเศษให้ น้ำฟ้ายิ้มเจื่อน เพราะไม่เคยคิดอยากจะเป็นเจ้าสาว พอคุณปกรณ์กลับไปแล้ว บอสซ่าส์เข้าไปจับมือน้ำฟ้า

“ขอแสดงความยินดีด้วย...โปรเจกไดเร็กเตอร์คนใหม่”

น้ำฟ้าดีใจมากที่ได้เลื่อนตำแหน่งบีบีต้นหนุ่มฝ่ายกราฟฟิกดีไซน์ และทีมงานต่างเข้ามาแสดงความยินดีกับน้ำฟ้า ส่วนฮันนี่แทบจะอกแตกตายด้วยความริษยา...

ขณะที่น้ำฟ้ากำลังยืนชื่นชมในความสำเร็จของตัวเองอยู่หน้างาน ดินเข้ามาทวงค่ากล้องถ่ายรูปที่เธอทำพัง น้ำฟ้าอ้างว่าเป็นอุบัติเหตุ และโทษดินเกือบทำให้งานของเธอพังเพราะฉะนั้นถือว่าเจ๊ากันไป แล้วขยับจะเดินหนี ดินคว้าแขนเธอไม่ยอมให้ไปจนกว่าจะจ่ายค่าเสียหายให้เขาก่อน

จังหวะนั้น ดินเหลือบเห็นฮันนี่เดินอยู่แถวนั้น รีบปล่อยมือน้ำฟ้า แล้วผลุนผลันออกไปทันที น้ำฟ้าหันไปมองตามสายตาดิน เห็นฮันนี่ยืนอยู่กับทีมงาน เลยไม่รู้ว่าดินหนีใคร

ooooooo

ในเวลาต่อมา ที่ร้านรักนิรันดร์สตูดิโอ ธีรเทพผู้จัดการร้านโวยวายลั่นเมื่อรู้ว่าดินเก็บเงินค่าชุดไม่ได้ แถมชุดที่ให้ไปส่งยับเยินกลับมา  เขาสั่งให้ดินไปทวงเงินค่าชุดคืน ดินโวยกลับให้ธีรเทพเลิกสั่งตนได้แล้ว ตนไม่ใช่ลูกน้องเขา แค่เอาชุดไปส่งให้ก็ถือว่าบุญแล้ว ธีรเทพสวนทันที ดินลืมไปแล้วหรือว่าดินเป็นเจ้าของร้านนี้

“แล้วแกลืมแล้วเหรอว่าฉันไม่ได้อยากทำ แกเป็นคนบังคับให้ฉันเปิดร้านนี้” ดินโต้ไม่ยอมแพ้

“ก็ฉันทนเห็นแกทำตัวเสเพลในช่วงอกหักรักคุดไม่ได้นี่หว่า...ฉันจึงต้องให้แกเปิดกิจการหาอะไรทำ...ทั้งหมดนี่ ฉันทำเพื่อแกนะเว้ย...แถมเปิดร้านได้ไม่กี่วัน แกก็หนีไปเรียนถ่ายรูปบ้าบออะไรไม่รู้ที่เมืองนอก ปล่อยให้ฉันต้องทำงานอยู่คนเดียวตั้งห้าปี” ธีรเทพตัดพ้อเพื่อนรัก

“เอางี้...เอานามบัตรบริษัทออร์กาไนเซอร์นั่นมาให้ฉัน”

“ตกลงแกยอมไปทวงเงิน แล้วกลับมาช่วยฉันทำงาน” ธีรเทพดีใจรีบส่งนามบัตรให้ ดินปฏิเสธเสียงแข็งว่าเปล่า เงื่อนไขที่เราสองคนเคยตกลงไว้ยังเหมือนเดิม ธีรเทพบริหารร้านนี้ไป ส่วนเขาไม่ขอเกี่ยวข้องด้วย แต่ที่ขอนามบัตรเพราะมีคดีต้อง ไปเคลียร์กับสาวบานฉ่ำที่นั่น แล้วคว้าเป้สัมภาระขึ้นมาสะพายไหล่

“ฉันจะย้ายเข้าบ้านใหม่วันนี้...ฉันฝากมอเตอร์ไซค์ไว้ก่อน”

“ติสท์นักนะแก คฤหาสน์ที่กาญจน์มีไม่อยู่ อยากใช้ชีวิตเป็นอิสระ...หรือที่แกย้ายบ้านเพราะอยากมีเมีย เอ...แล้วบ้านใหม่แกอยู่ไหน” ธีรเทพตะโกนถามไล่หลัง แต่ไม่มีคำตอบอะไรจากเพื่อนรัก

ooooooo

ค่ำวันเดียวกัน ที่บ้านของสดใส น้ำฟ้ากลับมาร่วมอวยพรในวันคล้ายวันเกิดของสดใสแม่ของเธอ น้ำฝนน้องสาวของน้ำฟ้าทำเซอร์ไพรส์ด้วยการบอกแม่ว่าเธอกับจอห์นแฟนหนุ่มลูกครึ่งจะแต่งงานกัน สดใสดีใจมากดึงน้ำฝนกับจอห์นมากอด น้ำฝนถามอย่างตื่นเต้น ตกลงแม่ยอมให้เธอกับจอห์นแต่งงานกันแล้วใช่ไหม

“ไม่มีปัญหา...ถ้าพี่สาวเรายอมแต่งงาน...น้องสาวจะออกเรือนก่อนพี่สาวไม่ได้ ฟ้า...ต้องแต่งงานก่อน”

“ไม่...ฟ้าไม่แต่ง” น้ำฟ้าปฏิเสธลั่น ก่อนจะเดินไปหยิบกระเป๋าถือเตรียมกลับ สดใสคว้ามือลูกสาวไว้

“ฉันไม่ยอมให้แกหนีกลับคอนโดฯ...แกจะสามสิบแล้วนะ อีกหน่อยก็เป็นสาวแก่ทึนทึก แล้วฉันจะเอาหน้าไปไว้ที่ไหน ถ้าใครๆรู้ว่ามีลูกสาวอยู่คานทองนิเวศน์”

“สุดท้ายแม่ก็ห่วงตัวเองไม่ได้ห่วงฟ้า”

สดใสอยากรู้ทำไมน้ำฟ้าถึงไม่ยอมแต่งงานสักที น้ำฟ้าไม่แต่งงานเพราะไม่มีผู้ชายคนไหนดีพร้อมและเหมาะกับเธอ สดใสไม่เห็นลูกคบหากับใคร แล้วจะรู้ได้อย่างไรคนไหนเหมาะหรือไม่เหมาะ น้ำฝนอ้อนวอนพี่สาวถ้าเธอกับจอห์นไม่ได้แต่งงานกันภายในปีนี้ หมอดูทำนายว่าต้องรอไปอีก 30 ปี น้ำฟ้าไม่เชื่อเรื่องพวกนี้ จะเดินหนี สดใสทวงถามน้ำฟ้าจำได้ไหม ก่อนพ่อของลูกจะตาย สั่งเสียไว้ว่าต้องการเห็นน้ำฟ้าแต่งงานก่อนน้อง

น้ำฟ้าขอเวลาแม่อีก 5 ปี แล้วค่อยว่ากันใหม่ น้ำฝนรอไม่ได้ ฤกษ์ดีของเธอกับจอห์นเหลืออีกแค่สองเดือนเท่านั้น น้ำฟ้าเองก็ไม่รู้จะทำอย่างไร สามีดีๆไม่ใช่หากันได้ง่ายๆ แล้วเดินรี่ไปที่รถตัวเอง สดใสไม่ยอมรามือตามไปพูดเรื่องแต่งงานอีก น้ำฟ้าขอร้องแม่อย่ากดดันกันนักเลย แม่ก็รู้ว่าเธอไม่ชอบให้ใครมาบังคับ

“แกรู้มั้ยว่าตอนฉันเป่าเค้าวันเกิด ฉันอธิษฐานอะไร...

ฉันอยากเห็นแกแต่งงานมีครอบครัวที่ดี ฉันอยากเห็นแกมีความสุข” สดใสน้ำเสียงจริงจัง น้ำฟ้าถึงกับอึ้ง แต่ยังไม่ยอมรับ ปากอะไรแค่บอกว่าจะพยายาม...

น้ำฟ้าขับรถไม่ทันพ้นปากซอยบ้าน มีเสียงมือถือของเธอดังขึ้น บอสช่าส์โทร.มาสอบถามเรื่องงาน น้ำฟ้าเบนรถจอดข้างทาง ลงไปรื้อเอกสารที่เบาะหลังออกมาวางไว้บนหลังคารถ พอได้เอกสารที่เจ้านายต้องการพลันเกิดลมพัดวูบหอบเอาเอกสารบนหลังคารถปลิวว่อนเข้าไปในบ้านหลังหนึ่งที่ติดป้าย “ขายด่วน” ไว้หน้าบ้าน น้ำฟ้าเดินเข้าไปเก็บเอกสารได้เกือบหมด เหลืออีกแผ่นหนึ่ง ปลิวเข้าไปในประตูบ้านที่เปิดอยู่

“บ้านนี้ไม่มีคนอยู่นานแล้วนี่...ทำไมประตูเปิดไว้...

ขอโทษนะคะ มีคนอยู่ไหมคะ”

น้ำฟ้าไม่ได้ยินเสียงขานตอบ คิดว่าไม่มีคน ถือวิสาสะเข้าไปในตัวบ้าน ภายในบ้านมีภาพถ่ายใส่กรอบรูปวางอยู่ เกลื่อนห้อง หญิงสาวไม่ได้สนใจอะไรนักเพราะใจจดจ่ออยู่กับเอกสารที่ปลิวไปติดอยู่ในซอกตู้วางหนังสือ เธอพยายามเอื้อมมือเข้าไปหยิบแต่ไม่ถึง จึงออกแรงดัน ทำให้ตู้หนังสือล้มใส่ น้ำฟ้าถอยหลบ สะดุดโซฟาซึ่งดินกำลังนอนหลับอย่างสบายอยู่บนนั้น ร่างของน้ำฟ้าล้มทับลงมาบนตัวเขา ดินตกใจ ร้องเอะอะลั่น

ตอนที่ 2

ดินตามมาเจอธีรเทพนั่งร้องไห้อยู่หลังบ้าน ปราดเข้าไปตบไหล่ ขอให้เขาตัดใจจากน้ำฟ้าเสียเถิด ถ้าเธอไม่ใช่คู่ของเขาก็คือไม่ใช่ อย่าเสียเวลาอีกเลย ธีรเทพหยุดร้องไห้ทันที จ้องหน้าดินสีหน้าเป็นปกติราวกับไม่ได้ผ่านการร้องไห้ ถามเสียงใสว่าคุณฟ้าไปแล้วใช่ไหม ดินงงตกลงเพื่อนไม่ได้เสียใจเลยหรือ

“เปล่า ฉันแค่เล่นละครให้เธอเห็นว่าฉันเฮิร์ตมาก เธอจะได้สงสาร ความสงสารเป็นบ่อเกิดของความรัก”

ตอนที่ 3

ที่บริษัทเพอร์เฟคดรีม น้ำฟ้านำเรื่องที่คุยกับธีรเทพเมื่อวานมาสรุปให้ที่ประชุมทราบ บอสซ่าส์สั่งให้น้ำฟ้าดูแลงานชิ้นนี้เพราะเป็นความต้องการของลูกค้าโดยตรง ฮันนี่ไม่ค่อยพอใจนัก ที่น้ำฟ้าได้คุมงานอีกแล้ว บอสซ่าส์กำชับทุกคนก่อนจะปิดการประชุม ให้ตั้งใจทำงาน ห้ามพลาดแม้แต่นิดเดียวไม่อย่างนั้นคนที่จะโดนก่อนใครก็คือน้ำฟ้าในฐานะโปรเจกต์ไดเร็กเตอร์

“ขอกลับไปที่ปรัชญาการทำงานของฉันค่ะบอส...ฉันสะกดคำว่าพลาดไม่เป็น” น้ำฟ้ามั่นใจ

ตอนที่ 4

น้ำฟ้าเดินมาตามถนนด้วยจิตใจที่เต็มไปด้วยความผิดหวัง เสียใจ โดยไม่รู้ว่าดินตามมาห่างๆอย่างเป็นห่วง ท่ามกลางผู้คนมากมายบนถนน เธอกลับรู้สึก อ้างว้างโดดเดี่ยว น้ำฟ้ายังคงเดินต่อไปเรื่อยๆจนถึงริมน้ำ ทอดสายตาไปยังผืนน้ำเบื้องล่าง ดินกลัวน้ำฟ้าจะคิดสั้น รีบวิ่งเข้าไปคว้าตัวเธอไว้ น้ำฟ้าตกใจ สั่งให้เขาปล่อย

“ไม่ปล่อย คุณคิดจะทำอะไรบ้าๆของคุณ...หา”

“นายนั่นแหละทำบ้าอะไร...ปล่อยสิ” น้ำฟ้าดิ้นสุดฤทธิ์ ดินกอดเธอไว้แน่นไม่ยอมปล่อย ทั้งคู่เสียหลักล้มกลิ้งไปกับพื้น น้ำฟ้าสั่งให้ปล่อยเธอได้แล้ว ดินไม่ปล่อยจนกว่าเธอเลิกคิดสั้นฆ่าตัวตาย น้ำฟ้าหัวเราะก๊ากเรื่องแค่นี้ไม่ทำให้เธอคิดสั้น ดินยอมปล่อยเธอในที่สุด น้ำฟ้าลุกขึ้นจัดเสื้อผ้าหน้าผมให้เข้าที่ แล้วหันไปทางดิน

“นายตามฉันมาทำไม ฉันบอกแล้วไงว่าไม่ให้ตาม”

“ผมเป็นห่วงคุณ...เออ...ทุกคนเป็นห่วงคุณ คุณเล่นวิ่งหนีทิ้งทุกอย่างมาแบบนี้”

“ฉันแค่ขอเวลานอก...และยังไม่อยากคุยกับใคร...ช่วยเงียบๆด้วย” น้ำฟ้าเดินหนีไปนั่งริมน้ำ ดินเดินตามมานั่งข้างๆ ปิดปากเงียบไม่พูดไม่ถามอะไรอีก...

ขณะน้ำฟ้ากำลังนั่งสงบสติอารมณ์อยู่ริมน้ำ เธอไม่รู้ว่าทำให้เพื่อนรักเป็นกังวลแค่ไหน บีบีพยายามโทร.หา แต่ น้ำฟ้าไม่ได้เอามือถือไปด้วยทิ้งไว้ที่โต๊ะทำงาน ระหว่างที่บีบีจนปัญญาไม่รู้จะตามหาน้ำฟ้าที่ไหน ธีรเทพโผล่เข้ามาทักทาย เห็นสีหน้าไม่สู้ดีของบีบี ถามว่าเกิดอะไรขึ้น บีบีเล่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นให้ฟัง

“ถ้าดินตามคุณฟ้าไป แล้วทำไมไม่โทร.หามันเล่า มีสมองหรือเปล่าเนี่ย” ธีรเทพไม่วายแดกดัน

นิยายแนะนำ

บันเทิงไทยรัฐ

มายาเสน่หา EP.9 บุญวดี เผยด้านมืด เล่าเรื่องเลวๆ ของพีทให้ชาครีย์ฟัง
20 เม.ย. 2564

09:01 น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 20 เมษายน 2564 เวลา 15:56 น.