ไลฟ์สไตล์
100 year

นิยายไทยรัฐ

เพลิงบุญ

SHARE
ตอนที่ 17

พิมาลาตั้งใจหลอกฤกษ์ คุยเรื่องงานแต่งงานของตนกับเทิดพันธ์ว่าจะจัดให้อลังการกว่าครั้งแรก และว่าถ้าเขาทำใจไม่ได้ไม่ต้องฝืนใจมาร่วมงาน

เสียงสนุกสนานในงานแต่งงานเปรมกับหมี่ดังขึ้นมา ถึงเวลาเจ้าสาวโยนช่อดอกไม้ พิมาลารีบมาดันมาลัยวรรณให้ออกไปรอรับช่อดอกไม้ล่องลอยมาตกในมือมาลัยวรรณ เทิดพันธ์แอบขำ หยิบโทรศัพท์มือถือออกมาเก็บภาพความดีใจของเธอไว้ ฤกษ์เดินมาปลอบใจพิมาลา ถึงเธอจะรับช่อดอกไม้ไม่ได้แต่ก็ต้องแต่งกับเทิดพันธ์อยู่ดี อย่าลืมส่งการ์ดให้ตนด้วย

ตอนที่ 16

เช้าวันใหม่ฤกษ์ได้ยินเสียงน้องโจร้องก็รีบอุ้มและเรียกแอ๊ดหยิบนมมาให้ ไม่ทันไรก็มีขวดนมยื่นเข้ามา เขารับด้วยความแปลกใจที่มาเร็ว แต่พอ เงยหน้ามองกลายเป็นพิมาลาไม่ใช่แอ๊ด

พิมาลาบอกว่าผ่องใสไปตลาดกับแอ๊ด ให้ตนมาช่วยดูแลน้องโจ เมื่อมีพ่อดูแลแล้วก็จะกลับ

ตอนที่ 15

ผ่องใสกับแอ๊ดตั้งข้อสงสัยว่าใจเริงมีผู้ชายใหม่ที่ให้สร้อยเพชร ถึงได้ใจเผ่นแน่บออกจากบ้านไปตั้งแต่เมื่อคืน จนถึงป่านนี้ยังไม่กลับ มาลัยวรรณทึ่งเร็วไปไหม ผ่องใสบอกใจเริงสะกดคำว่าช้าไม่เป็น มาลีสงสารเด็กทำไมไม่ห่วงลูกบ้าง

“แม่นั่นคงคิดว่าตาโจเป็นเครื่องมือจับคุณฤกษ์ซะมากกว่า คงไม่คิดว่าเป็นลูก จะว่าไปถ้าเจอคนใหม่จริงๆ แล้วไปแบบไม่กลับมาเลยยิ่งดี ผ่องก็คุยกับคุณฤทธิ์ คุณฤกษ์แล้วนะคะ เด็กคนเดียวเลี้ยงกันเองได้”

ตอนที่ 14

เทิดพันธ์ถามพิมาลาว่าที่ตนต้องพูดชื่อฤกษ์เป็นสถาปนิกออกแบบ เพราะเธอให้เติมช่วงนี้ลงไปในสคริปต์ใช่ไหม พิมาลายิ้มรับอ้างเราควรให้เครดิตคนออกแบบ ระหว่างที่คนอื่นๆคุยกันสนุกสนาน แมนก็ตาโตโพล่งขึ้นว่า “เดจาวู...ภาพเหมือนซ้ำในอดีต คุณฤกษ์ครับ”

หมี่หันมองรีบบอกให้เปรมไปดูแลอย่าให้ป่วนเหมือนวันงานเปิดร้าน เปรมรีบไปกัน ฤกษ์ยกมือห้ามบอกตนมาอย่างมีสติ สุพรรญาเดินมามองดูเหตุการณ์...

ตอนที่ 13

ใจเริงเห็นเทิดพันธ์นั่งอยู่ในร้านอิตาเลียนก็เชิดใส่ควงแขนฤกษ์เหมือนต้องการประกาศความเป็นเจ้าของ ดึงเขาเข้าไปทักทาย นึกว่าเข้าร้านผิดคิดว่าเป็นร้านข้าวแกง ฤกษ์เอ็ดให้พูดดีๆ ใจเริงเบ้ปาก แต่พอสุรทินลุกขึ้นทักทายถามจำตนได้ไหม เธอนึกสักครู่

“คุณสุรทิน! รู้แล้วว่าทำไมพี่เทิดถึงได้มาทานอาหารร้านนี้ มีเจ้ามือนี่เอง ไม่ได้เจอกันนานยังทำธุรกิจ จิวเวลรี่อยู่หรือเปล่าคะเนี่ย”

ตอนที่ 12

ฤกษ์ตกใจเมื่อรู้ว่าใจเริงไปหาเรื่องพิมาลาอีก เขารีบบึ่งรถกลับบ้าน...ใจเริงกำลังยุให้พิมาลาหย่า ปัญหาจะได้จบ พิมาลามองหน้านิ่งๆก่อนจะสวนกลับอย่างเจ็บแสบ

“รองพื้นยี่ห้อนี้ดีนะ นอกจากจะทำให้หน้าเนียนแล้ว ยังหน้าด้านอีกต่างหาก”

ตอนที่ 11

เปรมเห็นสายตาหมี่ที่มองมาราวกำลังอ้อนวอนให้พูดความจริง เธอบอกเธอรู้ว่าตนรู้ว่าฤกษ์กับใจเริงไปไกลกันขนาดไหนแล้ว

“ถึงเวลาที่เราต้องร่วมมือกันแล้วนะคะ ก่อนที่ครอบครัวของคนที่เรารักจะพังไปต่อหน้าต่อตา หรือว่าคุณไม่ไว้ใจฉัน ไม่คิดว่าฉันหวังดีกับพิม” หมี่น้ำตาร่วงเผาะๆด้วยความสงสารน้อง

ตอนที่ 10

ในขณะที่มาลัยวรรณก๊อบปี้ภาพจากกล้องวงจรปิดมาเปิดให้เทิดพันธ์ดู แล้วให้เขาโทร.หาใจเริงเพื่อถามว่าจะย้ายออกไปจากบ้านพี่สาวตนเมื่อไหร่ เทิดพันธ์ไม่โทร.เพราะคิดว่าเป็นการมโนของมาลัยวรรณเอง เรื่องแค่นั้นจะฟันธงว่าใจเริงคิดจับฤกษ์ไม่ได้

“งั้นไม่ดูตามหลักฐาน แต่ดูตามสัน...นิสัยผู้ชายๆ คุณคิดว่าพี่เริงกับพี่ฤกษ์ เขาจะ...จุดกันติดไหม พี่ฤกษ์จะนอกใจพี่พิมกลับไปหาพี่เริงหรือเปล่า” มาลัยวรรณหันมาถามตรงๆ

ตอนที่ 9

ใจเริงเห็นสีหน้าฤกษ์ก็รู้ว่าทะเลาะกับพิมาลาทางโทรศัพท์ จึงทำทีปลอบว่าอีกสักพักตนจะโทร.ไป ถ้าโทร.เลยจะดูน่าสงสัย...ฤกษ์เดินมาเปิดประตูรถตู้ หยิบขวดไวน์มาดื่มด้วยความเซ็ง ใจเริงได้ที

ดึงขวดจากมือมาดื่มบ้างด้วยท่าทางเซ็กซี่ ฤกษ์พยายามข่มใจเมินหน้าไปทางอื่น
พิมาลาเล่าให้หมี่กับเปรมฟังว่าฤกษ์พูดไม่ค่อยดี ปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา หรือตนจะงี่เง่าหาเรื่องเขาไปเอง หมี่ปลอบว่าควรมีสติรอให้ฤกษ์กลับมาแล้วคุยกันดีๆ เปรมให้แง่คิด

ตอนที่ 8

วันแล้ววันเล่า ใจเริงยังมานั่งอยู่ที่เดิม ฤกษ์มาถึงบริษัทต้องชะงักแต่ทำเมินไม่สนใจ จนวันหนึ่งเขามาถึงไม่เห็นใจเริงก็ยิ้มคิดว่าคงทนไม่ไหวแล้ว ไม่ทันไรเธอเดินออกมาจากห้องทำงานของเขา แล้วบอกว่าพอดีมีคนเอาเอกสารมาส่ง ตนเลยรับไว้แล้วเอาเข้าไปวางที่โต๊ะให้

ฤกษ์พยักหน้ารับนิดๆ พอจะเดินไป ใจเริงก็บอกอีกว่าได้ชงกาแฟสูตรเดียวกับที่บ้านไว้ให้ ถ้ามันเย็นจะให้ชงใหม่ก็บอกได้ ฤกษ์หันมามองหน้าแต่ไม่พูดอะไร ใจเริงแอบหมั่นไส้...ฤกษ์เข้ามานั่งโต๊ะ เห็นกระดาษเขียนแปะแฟ้มเอกสารไว้ว่ามาส่งเวลาอะไรอย่างเรียบร้อย ไม่อยากเชื่อว่าใจเริงจะเปลี่ยนตัวเองได้ พอดีพิมาลาโทร.เข้ามา เขากระเซ้าคิดถึงกันหรือ

ตอนที่ 7

ผ่องใสไม่คิดว่าใจเริงจะไม่มีความเกรงใจ ไม่คิดหาทางโยกย้ายออกไปจากบ้านฤกษ์ ยังมีหน้าเถียงว่าจะด่าหน้าด้านก็ด่ามาเลย แค่นี้ไม่เจ็บ

“โห...ยังมีหน้ามายอมรับ คนอย่างเธอนี่มันไม่ใช่ด้านธรรมดาแต่มันด้านอย่างมหัศจรรย์ ถึงว่ามีพ่อแม่ก็ชิงหนีตาย ดีนะที่ผัวมันทิ้งไปเสียก่อน ไม่งั้นคงชิงหนีตายไปเหมือนกัน”

ตอนที่ 6

เทิดพันธ์แปลกใจว่ามาลัยวรรณเป็นใครถึงรู้เรื่องใจเริง เขาขอเบอร์พิมาลาแต่เธอไม่ให้ อ้างว่าจะให้กับคนไม่รู้จักได้อย่างไร มีธุระอะไรฝากตนไป เทิดพันธ์ชักรู้สึกคุ้นหน้ามาลัยวรรณ เธอตอบกวนๆว่าเคยเห็นเมื่อชาติที่แล้ว เทิดพันธ์เริ่มหงุดหงิดแต่พยายามคิดว่าเคยเห็นเธอที่ไหน

พิมาลายังไม่รู้ว่าเย็นนี้จะไปทานข้าวที่บ้านพ่อแม่ ใจเริงโทร.มาชวนดูหนังตอนเย็นและให้ชวนฤกษ์ด้วยเพราะเขาชอบหนังแนวนี้ พิมาลาสะกิดใจเล็กน้อยแต่ก็บอกว่าจะลองชวนดู ใจเริงดีใจรีบไปหาพิมาลาที่ออฟฟิศให้ทันก่อนฤกษ์มารับ

ตอนที่ 5

วิลาวรรณปาชุดชั้นในหลายตัวใส่หน้าใจเริง ด้วยไม่พอใจที่เธอส่งให้พรพรรณซัก

“นี่ผ้าตัวเอง หัดซักหัดตากแล้วก็เก็บเองบ้างนะ กางเกงในหลุดออกจากตูดก็หัดซักเองซะบ้าง แม่ฉันไม่ใช่คนรับใช้ จะได้มาคอยตามเก็บผ้าไปซัก”

ตอนที่ 4

เสร็จจากการเผาศพ เทิดพันธ์คุยกับพิมาลา ฝากดูแลใจเริงด้วยเพราะตนมีเรื่องเครียดหลายเรื่อง ดูแลเธอไม่ดีพอ พิมาลาบอกเขาอยากปรึกษาอะไรตนก็ได้ตนยินดี เขายิ้มเนือยๆบอกเรื่องระหว่างเขากับใจเริงมันเลยจุดที่ต้องการคำปรึกษาแล้ว ไม่ทันไรสุพรรญาเข้ามาตาม

พิมาลาจึงบอกเทิดพันธ์ว่า ตนไม่ทิ้งใจเริงแน่เพราะใจเริงเป็นเพื่อนตน เทิดพันธ์ชื่นชม

ตอนที่ 3

ฤกษ์พาพิมาลามารองชุดไทยที่ร้าน เขาปลื้มใจที่เห็นคนรักสวยสง่า อยากเห็นเธออยู่ในชุดแบบนี้ทุกวัน พิมาลาเขินอายบอกไม่ต้องชมมากตนไม่เปลี่ยนใจแน่ ฤกษ์สวมกอดชื่นใจ

“นี่ชุดยับหมดแล้ว ปล่อยได้แล้วอย่ามาเนียน” พิมาลาผลักไส

ตอนที่ 2

ฤกษ์ขี่มอเตอร์ไซค์มารับใจเริงที่มหาวิทยาลัยเหมือนเคย ระยะหลังมานี้ใจเริงมักมีอาการเหวี่ยงวีน บ่นเบื่ออาหารพวกนี้ เมื่อก่อนที่ตื่นเต้นเพราะไม่เคยกิน ฤกษ์เอาใจอยากทานร้านไหนจะพาไป แต่ออกตัวว่าอย่าแพงเพราะกำลังจนกรอบ

ใจเริงชักสีหน้า “งั้นอย่าไปเลยค่ะ เพราะร้านที่เริงชอบ มันแพงมากทั้งนั้น”

ตอนที่ 1

“เมตตาจนเกินการณ์ จะพบคนพาลอยู่ร่ำไป” คำโบราณที่ว่าไว้ช่างแม่นยำเสียยิ่งกว่าคำทำนายเฉกเช่นที่พิมาลาเจอในช่วงบ่ายที่ความร้อนจากแสงอาทิตย์รุนแรง ไม่ต่างกับความร้อนในใจเธอ พร้อมจะแผดเผาทุกอย่างให้มอดไหม้

พิมหรือพิมาลายืนอยู่หน้าบ้านหลังหนึ่งด้วยแววตาสับสน ทั้งกล้าทั้งกลัว โกรธ เสียใจวุ่นวายไปหมด เธอยื่นมืออันสั่นเทาเปิดประตูบ้านเข้าไป เดินตรงไปยังห้องนอน เสียงหัวใจเต้นแรงและเสียงฝีเท้าที่แผ่วเบาดังอย่างขัดแย้งกัน ตัดสินใจผลักประตูผลัวะเข้าไป พิมาลาเห็นใจเริงเพื่อนรักคร่อมอยู่บนตัวฤกษ์ผู้เป็นสามีบนเตียงนอน สภาพเสื้อผ้าหน้าผมของทั้งสองยับเยินจนไม่ต้องบอกว่าเกิดอะไรขึ้น พิมาลากรีดร้องสติแตก เหมือนโลกทั้งใบแตกตรงหน้า

เพลิงบุญ เรื่องย่อละคร

‘เมตตาจนเกินการณ์...จะพบคนพาลอยู่ร่ำไป’ คำโบราณว่าไว้ ช่างแม่นยำเสียยิ่งกว่าคำทำนายจากหมอดูออนไลน์ในยุคที่มีการโฆษณากันอย่างพร่ำเพรื่อว่า คุณสามารถล่วงรู้โชคชะตาและอนาคตได้เพียงกด 1900 1900 xxx ...... แต่ก็นั่นแหละ เพราะความมองโลกแง่ดีแท้ๆ ทำให้ พิมาลาหรือพิม เกือบเสียสามีและครอบครัวของเธอให้กับเพื่อนรักอย่าง ใจเริง ...

พิมาลา (เบลล่า ราณี แคมเปน ) กับ ใจเริง (เจนี่ เทียนโพธิ์สุวรรณ) สองสาวเพื่อนสนิทที่นิสัยต่างกันคนละขั้ว ทั้งฐานะและอุปนิสัย ใจเริงเกิดในครอบครัวนักการเมืองชื่อดังที่ร่ำรวยจากการคอรัปชั่น ธเนศ (สุรศักดิ์ ชัยอรรถ) พ่อของใจเริงเลี้ยงลูกอย่างตามใจด้วยความที่เห็นว่าใจเริงขาดแม่ ... ตรงข้ามกับพิมที่ขาดพ่อ แต่กลับถูก พิมพา ผู้เป็นแม่เลี้ยงอย่างเข็มงวด มีระเบียบ รู้ผิดชอบชั่วดี และด้วยความเข้มงวดของแม่ ทำให้พิมกลายเป็นคนเพื่อนน้อย พิมจึงรักใจเริงมาก และคิดว่าใจเริงคงรักเธอเหมือนกัน จะมีก็แต่ มาลัยวรรณ (บัว วันสิริ อ่องอำไพ) น้องสาวคนเดียวของพิม ที่มองว่าใจเริงยอมคบกับพิมเพราะข่มได้ต่างหาก แต่ไม่ว่าจะอย่างไร ชีวิตของสองสาวคงยังเดินอยู่ในเส้นทางที่เรียบง่าย หากวันหนึ่ง จะไม่มีฤกษ์ (ป้อง ณวัฒน์ กุลรัตนรักษ์) ย้ายมาเพื่อนบ้านคนใหม่

พิมยอมรับว่าเธอแอบสนใจฤกษ์อยู่มิใช่น้อย ด้วยความเป็นหนุ่มเจ้าเสน่ห์ ช่างพูดช่างคุย ... และดูเหมือนฤกษ์เองก็สนใจเธอเช่นกัน .. แต่เพราะเสียงจากแม่ที่คอยพร่ำสอนเธอเรื่องความรักนวลสงวนตัว... กอปรกับความ ‘สวย’ และ ‘กล้า’ ของใจเริง ... ทำให้ฤกษ์เปลี่ยนความสนใจจากเธอเป็นใจเริงและทั้งคู่ก็สนิทสนมกันอย่างรวดเร็ว .. พิมเลยจำต้องเฟดตัวออกมา และตั้งอกตั้งใจเรียนเพื่อไม่ให้จิตใจฟุ้งซ่านอีก ... ความรักของฤกษ์กับใจเริงดำเนินไปจนถึงวันที่ฤกษ์กับพิมสอบเรียนต่อได้ที่มหาลัยเดียวกัน ขณะที่ใจเริงตัดสินใจเรียนต่อที่มหาลัยเอกชนชื่อดังมีสังคมใหม่สวยหรูอย่างที่เธอใฝ่ฝัน แล้วความโดดเด่นของใจเริงที่สวยจนได้เป็นดาวมหา’ลัย ทำให้เริง เหลิง และติดลมบน จนวันหนึ่ง ฤกษ์ ที่ใจเริงรักนักรักหนาก็กลายเป็นผู้ชายธรรมดาที่ใจเริงสามารถสลัดทิ้งได้ทันทีในวันที่ทั้งสามคนเรียนปริญญาตรียังไม่ทันถึงเทอม .. ฤกษ์อกหักเสียใจแทบคลั่ง เขาตามง้อขอคืนดีแต่ใจเริงที่ตอนนั้นกำลังปลื้มกับ เทิดพันธ์ (หลุยส์ สก๊อต) ไฮโซคนดังที่มาคอยรับส่งเอาเอกเอาใจปฏิเสธฤกษ์อย่างไม่มีเยื่อใย แถมยังทำให้ฤกษ์ได้อายคนทั้งมหาลัย ด้วยการเหวี่ยงรองเท้าส้นสูงใส่ฤกษ์ พร้อมเปรียบเปรยว่าฤกษ์เองก็ไม่ต่างอะไรกับรองเท้าคู่นั้นนัก...พิมต้องทำหน้าที่เพื่อน ปลอบฤกษ์ ให้กำลังใจ และทำให้ฤกษ์รู้ตัวว่าเขายังมีค่า .. และชีวิตยังมีอะไรต้องทำมากกว่าการจะมานั่งเสียใจกับสิ่งที่ไม่อาจเรียกกลับคืนมาได้

ความดีและความรักเร้นๆในใจของพิมช่วยเยียวยาทำให้ฤกษ์กลายเป็นฤกษ์คนเดิม ... จนวันหนึ่ง เขาก็รู้ใจตัวเองว่ากำลังตกหลุมรักผู้หญิงแสนดีที่ชื่อพิมาลาเสียแล้ว...ฤทธิ์ (นพพล โกมารชุน) พ่อของฤกษ์และ ผ่องใส (วาสนา พูนผล) แม่เลี้ยง ต่างยินดีเพราะทุกคนกำลังกลัวว่าฤกษ์จะถูกพิษรักเล่นงานจนเรียนไม่จบ เมื่อความรักของทั้งคู่ลงตัว คนที่พลอยดีใจไปด้วยคือ รัตน์ น้องชายของฤกษ์เพราะเขา จะได้มีโอกาสใกล้ชิดมาลัยวรรณมากกว่าเดิม

ใจเริงยังไปมาหาสู่พิม แต่ใครก็ดูออกว่าการคบหาของเธอระยะหลังเป็นไปก็เพื่อโชว์ให้พิมรู้ว่าเธอมีทุกอย่างเหนือกว่า ฤกษ์ยิ่งรู้สึกรังเกียจใจเริง สองคนมีปากเสียงกันทุกครั้งที่เจอหน้า ฤกษ์ปรามาศใจเริงว่าไม่มีวันที่ผู้หญิงอย่างใจเริงจะเอาชนะใจผู้ชายคนไหนได้และบอกว่าทุกวันนี้ ใจเริงเป็นแค่ของเล่นของเทิดพันธุ์ ใจเริงโกรธมาก ตัดสินใจหยุดเรียน และบังคับเทิดพันธุ์ให้แต่งงานกับเธอ เทิดพันธุ์ที่กำลังหลงไหลใจเริง อีเมล์ไปขอพ่อกับแม่ที่ทำธุรกิจอยู่เมืองนอก แล้วหลังจากนั้นงานแต่งงานที่เริ่ดหรูอลังการก็ถูกจัดขึ้นอย่างรวดเร็วจนเป็นที่ร่ำลือว่าใจเริงท้องก่อนแต่ง ใจเริงถึงกับซื้อเวลารายการทีวีรายการหนึ่งเพื่อให้สัมภาษณ์ว่าเธอไม่ได้ท้อง และชาตินี้เธอคงไม่ยอมมีลูกเพราะลูกจะทำให้เธอสวยน้อยลงและเธอก็ไม่อยากให้เทิดพันธุ์รักใครมากกว่าเธอ แม้คนๆนั้นจะได้ชื่อว่าเป็นเลือดเนื้อเชื้อไข ...

ขณะที่ใจเริงโลดแล่นอยู่ในโลกที่มีแต่ความสนุกสนานสุดขั้ว ฤกษ์และพิมก็ตั้งหน้าตั้งตาเรียนจนจบฤกษ์ทำงานที่สำนักทนายความของพ่อ ส่วนพิมก็เรียนดีได้เกียรตินิยมจนมีบริษัทรอจ่อคิวหลายบริษัท ... ความสำเร็จของฝ่ายหนึ่ง เกิดขึ้นพร้อมๆกับความล้มเหลวของอีกฝ่ายเมื่อเทิดพันธุ์เริ่มเงินขาดมือเพราะความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของธุรกิจการเงินในอเมริกาส่งผลให้พ่อกับแม่ของเขาล้มละลาย เทิดพันธุ์ไม่มีเงินปรนเปรอใจเริงเหมือนเคย และผู้หญิงจมไม่ลงอย่างใจเริงก็ไม่อาจทนความลำบากได้ หล่อนอาละวาดทุกครั้งที่เทิดพันธุ์ไม่มีเงินให้ละเลยความทุกข์ของสามีแม้เทิดพันธุ์พยายามจะปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์ด้วยการหางานทำ แต่ใจเริงก็ไม่ยอมเพราะเหตุผลที่ว่าเธออายที่จะต้องมีผัวกระจอก ความกลัดกลุ้มทำให้เทิดพันธุ์หาทางออกด้วยการเอา สมพิศ คนใช้ในบ้านทำเมียเพราะสมพิศดูจะเอาใจเขามากกว่าเมียตัวจริงอย่างใจเริงเสียอีก พอใจเริงรู้ความจริงก็สติแตก ขอหย่าขาดจากเทิดพันธุ์และกลับไปอยู่กับพ่อทันที

แต่โชคไม่เข้าข้างผู้หญิงมักง่ายอย่างใจเริงอีกต่อไป เพราะภายในเวลาไม่นานหลังจากนั้น ใจเริงที่ยังไม่ยอมรับความจริง ยังพยายามจะเกาะติดอยู่กับสังคมเดิมๆทั้งที่ธเนศเองก็ถูกจับฐานฉ้อโกงและถูกยึดทรัพย์ ทำให้ใจเริงต้องขายทุกสิ่งที่เป็นสมบัติติดตัวเพื่อความอยู่รอด ขณะที่ฤกษ์มุมานะทำงานจนวันหนึ่ง ได้มีโอกาสว่าความให้สาวไฮโซคนหนึ่งชื่อ โซเฟีย ในคดีสินสมรสที่เธอกำลังมีปัญหากับสามี ฤกษ์ทำให้โซเฟียชนะคดีจึงชวนฤกษ์ให้มาเป็นหุ้นส่วนรายการทีวีธุรกิจของเธอและให้พิมมาดูแลทรัพย์สินทั้งหมดให้

ฐานะของฤกษ์และพิมขยับขึ้นอย่างรวดเร็วด้วยความขยัน มุ่งมั่น และการได้ครีเอทีฟมือดีอย่างรัตน์และมาลัยวรรณที่เรียนจบมาช่วยงาน ฤกษ์ขยายกิจการด้วยการเปิดบริษัทเอเจนซี่ของตัวเอง ข่าวความร่ำรวยของฤกษ์รู้ถึงหูใจเริง..และเธอก็ไม่รีรอที่จะเดินเข้าขอความช่วยเหลืออดีตเพื่อนรักอย่างพิม !

สภาพของใจเริงที่ใช้มารยาล่อให้พิมเข้าใจว่า ใจเริงที่ยอมทิ้งอีโก้มาหาเธออย่างสิ้นท่า คงไม่มีพิษภัย พิมจึงให้โอกาสเพื่อนรัก...โดยไม่รู้ว่ากำลังกลายเป็นชาวนา ช่วยชีวิตงูเห่า ! แม้คำทัดทานของฤกษ์เองก็ยังไม่เป็นผล พิมยอมให้ใจเริงเข้ามาอยู่ร่วมชายคาบ้าน จัดหางานให้ทำเท่าที่ความสามารถของใจเริงจะทำได้ แรกๆ ใจเริงก็เหมือนจะซาบซึ้งน้ำใจเพื่อน แต่ภาพความสุขและความสมบูรณ์พูนสุขของพิมกับฤกษ์ ผู้ชายที่เคยหลงรักเธอมาก่อน ทำให้ใจเริงแอบคิด ... ว่าจะเป็นอย่างไร...หากผู้หญิงที่ยืนเคียงข้างฤกษ์เวลานี้ ไม่ใช่พิมาลา แต่เป็นตัวเธอเอง !


เมื่อคิดได้ใจเริงก็เริ่มลงมือปฏิบัติการทันทีด้วยการวางแผนเป็นขั้นเป็นตอน ขุดเอามารยากว่าห้าร้อยเล่มเกวียนออกมาใช้...ด้วยการทำให้พิมรักและไว้ใจเธอ ขณะเดียวกัน เธอก็เดินหน้าสร้างความร้าวฉานให้ครอบครัวของเพื่อนรัก !!!

ด้วยภาพลวงตาที่ใจเริงสร้างขึ้น ทำให้ฤกษ์เริ่มหงุดหงิดกับความไร้เหตุผลของพิม เหตุการณ์รุนแรงจนฤกษ์ถึงขั้นกล่าวหาว่าพิมอาจป่วยทางจิต พิมโกรธมาก หนีออกไปอยู่บ้านแม่เพื่อประชด ... การขาดสติยั้งคิดเช่นนี้เองที่ใจเริงต้องการ ... ใจเริงคิดรวบรัดฤกษ์ทันทีในคืนที่เขาเมามาย โชคดีที่รัตน์เข้าขวางไว้ทันเวลา ส่วนมาลัยวรรณรีบไปรับพิมกลับมา ทั้งคู่พยายามชี้ให้พิมและฤกษ์เห็นว่าทุกอย่างเป็นแผนของใจเริง...สองคนเริ่มสังเกตการกระทำของใจเริงและเริ่มจะเห็นจริง ... แต่เหมือนกรรมเก่าของฤกษ์กับพิมยังไม่หมด ใจเริงเกิดรู้ตัวเสียก่อนรีบเล่นละคร อ้างว่าไม่อยากทำให้ครอบครัวเพื่อนรักร้าวฉานเลยจะขอเป็นฝ่ายไป พิมใจอ่อนจะรั้งไว้ แต่ฤกษ์ไม่ยอม จ้างใจเริงด้วยเงินก้อนหนึ่งเพื่อให้เธอออกไปจากชีวิตเขา ใจเริงแข็งใจไม่ยอมรับเงินก้อนนั้นมาโดยบอกว่าเธอมีศักดิ์ศรีพอ และเธอจะพิสูจน์ว่าเธอไม่ได้เป็นตัวบ่อนทำลายครอบครัวของใคร...จากนั้น ใจเริงก็แสดงบทบาทใหม่ เธอพยายามหางานทำ ทนทำงานกระจอกๆโดยเลือกสถานที่ทำงานให้อยู่ในสายตาของฤกษ์ ... และใจเริงก็ตีบทแตกในสถานการณ์ล่อแหลมที่ใจเริงวางแผนให้ผู้ชายกลุ่มหนึ่งพยายามจะทำร้ายเธอ ภาพที่ฤกษ์เห็นทำให้ฤกษ์อดไม่ได้ที่จะเข้าช่วยและเสนอที่อยู่กับงานใหม่ให้ใจเริง...ใจเริงขอร้องไม่ให้ฤกษ์บอกกับพิมเพราะไม่อยากให้พิมไม่สบายใจซึ่งฤกษ์ก็เห็นด้วย

ชีวิตครอบครัวของฤกษ์กับพิมเหมือนจะเข้าสู่สภาวะปกติ....หากก็มีบางอย่าง...ที่อยู่นอกเหนือการควบคุม และเป็นเรื่องที่บุคคลภายนอกมิอาจล่วงรู้...นั่นคือความสัมพันธ์ใกล้ชิดของพิมและฤกษ์ที่ในระยะหลังต่างฝ่ายต่างรับผิดชอบหน้าที่การงานมากขึ้น พิมไม่มีอารมณ์จะสนองตอบฤกษ์เหมือนเคย ต่างกับใจเริงที่มีคุณสมบัติด้านนี้อยู่ในระดับดีเลิศ...และด้วยความใกล้ชิด...กอปรกับความขาดแคลนเร้นๆในใจของฤกษ์ ทำให้เขาหลวมตัวได้เสียกับใจเริงในคืนหนึ่ง...และในครั้งต่อๆไป...ที่แม้หัวใจของฤกษ์ยังคงเป็นของพิม...แต่เรื่องอย่างว่านั้นเล่า...ตอนนี้ ใจเริงคือผู้กำชัยชนะไปแล้วอย่างขาดลอย !

ด้วยสัญชาติญาณ พิมรู้สึกได้ถึงความผิดปกติ ฤกษ์เองก็รู้สึกผิดที่ทรยศต่อครอบครัว เขาตัดสินใจสารภาพ และ ‘ขอ’ กับพิมตรงๆเรื่องเริงใจด้วยความติดใจในรสสวาท หากพิมก็ไม่ต่างจากผู้หญิงอื่นที่ไม่อาจทนได้กับความรู้สึกที่ถูกทรยศ...พิมยื่นข้อเสนอให้ฤกษ์เลือกระหว่างเธอกับใจเริง..และก็เป็นดังคาด ฤกษ์เลือกพิม...และกำลังจะไปบอกเลิกใจเริง แต่พิมพาที่เครียดกับลูกมาหลายวันเกิดเป็นลม ฤกษ์กับพิมพาพิมพาไปหาหมอ และที่โรงพยาบาลนั้นเองที่ฤกษ์กับพิมได้พบกับใจเริงที่เดินหน้าระรื่นออกมาจากห้องตรวจครรภ์ พร้อมกับความจริงที่ว่า...เธอกำลังตั้งท้อง !

...เหมือนฟ้าฟาดลงตรงกลางดวงใจพิมาลา...สิ่งที่เคยสร้าง ฝันที่เคยมีพังคลืน...แม้ฤกษ์จะยืนยันว่าเขาจะรับแต่ลูก ไม่รับแม่คือใจเริง...แต่พิมยามนี้...ไม่อาจทำใจยอมรับความจริงที่เกิดขึ้นได้...พิมขอหย่าขาดจากฤกษ์ทันที แต่ฤกษ์ไม่ยอม เฝ้างอนง้อพิมต่างๆนานาหวังความเห็นใจ......แต่พิมก็ยังยืนยันจะหย่าขาด...บ้านทั้งบ้าน...ชีวิตของทั้งคู่เหมือนกำลังถูกเพลิงพายุโหมกระหน่ำเข้าใส่อย่างบ้าคลั่ง เป็นเพลิงที่เกิดจากใจที่เป็นบุญของพิมาลาโดยแท้...และเวลานี้...เธอก็เข้าใจแล้วว่าการกระทำความดีนั้น หากขาดการพิจารณาไตร่ตรองที่ถูกต้องเหมาะสม... มันจะส่งผลเช่นไรกับชีวิต !!! แม้พิมจะรู้ว่าสามีอันเป็นที่รักของเธอเป็นเพียงขอนไม้ที่ถูกคลื่นซัดไปตามกระแสธารเชี่ยวอย่างมิได้ตั้งใจจะออกนอกลู่....หากความจริงในวันนี้..มันยากเกินจะทนแบกรับ...

ความจริงจังของพิมที่ยืนยันจะหย่า ทำให้ฤกษ์ต้องยอมรับในที่สุด...ชีวิตของเขาเหมือนดิ่งลงจากที่สูงทันทีที่จรดปากกาเซ็นต์ชื่อลงในทะเบียนหย่า...จากนั้นต่างฝ่ายต่างก็ทิ้งบ้านที่เคยเป็นเรือนหอ กลับไปอยู่บ้านเดิมของตน ฤกษ์จำต้องยอมรับใจเริงเข้ามาอยู่ร่วมชายคาอีกครั้งที่บ้านพ่อ เมื่อใจเริงได้กลับมายืนในตำแหน่งผู้ชนะ เธอก็เผยตัวตนที่แท้จริงคือความหยิบหย่ง มักง่าย มือเติบ และอีกสารพัดที่ทำให้คนในบ้านรู้สึกเหลือฝืน...ฤทธิ์ออกปากกับฤกษ์ให้ยื่นคำขาดกับใจเริงว่าถ้าคลอดลูกแล้ว ขอให้ใจเริงออกไปจากบ้านหลังนี้เสีย...ระหว่างที่ฤกษ์รู้สึกว่าตัวเองเหมือนตกอยู่ในนรกกับการต้องร่วมชีวิตกับใจเริง พิมก็มีเทิดศักดิ์เข้ามาดูแล เริ่มต้นจากความสงสาร...กลายเป็นความรัก...หากเทิดศักดิ์ก็ต้องอดทนเพราะการรักผู้หญิงที่หัวใจตายแล้วอย่างพิมนั้น จะต้องใช้เวลา...ซึ่งเขาก็ยินดีที่จะเป็นฝ่ายรอ....ระหว่างที่เทิดศักดิ์รอ...เขาก็มีมาลัยวรรณคอยเป็นเพื่อน คอยให้ความหวัง...เทิดศักดิ์เอ็นดูมาลัยวรรณเหมือนน้องสาว...ไม่มีใครรู้นอกจากรัตน์ว่ามาลัยวรรณนั้น ไม่ได้รู้สึกกับเทิดศักดิ์อย่างที่ทุกคนเข้าใจ รัตน์ที่แอบชอบมาลัยวรรณออกอาการหึงหวงว่ารักของมาลัยวรรณไม่มีทางสมหวัง แต่มาลัยวรรณก็ไม่แคร์ ซ้ำยังพูดตัดสัมพันธ์กับรัตน์ว่าต่อให้ไม่มีใคร เธอก็คงรักรัตน์ไม่ได้ เพราะรักในทัศนะของเธอคือการที่ใจได้รัก มิใช่รักเพื่อจะครอบครอง...

ฤกษ์รู้ข่าวความสนิทสนมของพิมกับเทิดศักดิ์ กลัวว่าจะเสียพิมไป พยายามจะมาขอคืนดี ใจเริงตามมาอาละวาด ขู่จะทำให้ตัวเองแท้งถ้าฤกษ์ยังมาข้องเกี่ยวกับพิมอีก และยังด่าพิมเสียๆหายๆว่าพิมเป็นเมียหลวงที่กำลังจะกลับมาเป็นเมียน้อยของเธอ พิมทั้งเจ็บทั้งอาย ตัดสินใจประกาศแต่งงานกับเทิดศักดิ์ทันที....ฤกษ์เสียใจมากจนเสียศูนย์ ปล่อยตัว ทิ้งงาน เมามายเพราะคิดว่าหมดหวังที่จะได้พิมคืนมา....โซเฟียสงสารและเสียดายคนดีอย่างฤกษ์ จึงวางแผนร่วมกับฤทธิ์ทำให้ฤกษ์ดูเหมือนคนล้มละลาย ใจเริงต้องทนอยู่กับผู้ชายที่ไม่ได้รักเธอ...ผู้ชายขี้เมาที่ใจเริงเข้าใจว่ากำลังจะหมดอนาคต แม้กระทั่งเมื่อคลอดลูกแล้ว ฤกษ์ก็ยังทำตัวซังกะตาย ยิ่งได้ยินกำหนดการแต่งงานของพิม ฤกษ์ก็ยิ่งทำร้ายชีวิตตัวเองจนล้มป่วย...ฤทธิ์กับรัตน์ไปขอให้พิมมาเยี่ยม พิมจึงพบว่าสิ่งที่น่าเศร้ายิ่งกว่าการที่ผัวทรยศเมียคือการที่แม่ทิ้งลูก เพราะหลังจากคลอด ใจเริงก็ประชดฤกษ์ด้วยการทำตัวเป็นสาวอีกครั้ง ออกเที่ยว ไม่สนใจลูกผัว พิมให้สติฤกษ์ ว่าอย่าทำบาปซ้ำสอง ด้วยความรักที่ฤกษ์มีต่อพิม เขาจึงพยุงชีวิตขึ้นอีกครั้งด้วยการเป็นพ่อที่ดีของลูก....

ด้วยพฤติกรรมของพิมที่มีต่อครอบครัวฤกษ์ ทำให้เทิดศักดิ์รู้ว่าในหัวใจของพิมยังมีฤกษ์อยู่เสมอ ด้วยรักแท้ที่เขามีต่อพิมทำให้เขาไม่เร่งรัด และยังเตือนพิมไม่ให้ทำสิ่งที่ขัดแย้งกับใจตัวเองอีก...ระหว่างนั้น นอกจากใจเริงจะออกเที่ยวเหมือนคนไม่มีครอบครัว เธอยังเริ่มคบผู้ชายคนใหม่ และหนึ่งในนั้น คือ สุรทิน เพื่อนสนิทของเทิดศักดิ์ที่เพิ่งย้ายจากอังกฤษกลับมาอยู่เมืองไทย สุรทินกลายเป็นเพื่อนเที่ยวคนใหม่และขยับฐานะเป็นคู่ขาและคู่นอนของใจเริงในเวลารวดเร็ว ฤกษ์จับได้ว่าใจเริงมีชู้ เขาด่าใจเริงเจ็บแสบและไล่ตะเพิดใจเริงออกจากบ้าน...ใจเริงที่ใจกำลังระเริงกับรักครั้งใหม่ไม่รีรอจะเก็บเสื้อผ้าใส่กระเป๋าก้าวออกไป โดยมิได้อินังขังขอบลูกน้อยที่ยังแบเบาะ

วันเวลารักษาแผลใจให้คนทุกผู้...รวมทั้งฤกษ์และพิมาลา ฤกษ์เริ่มไปมาหาสู่พิมอีกครั้ง พิมเองก็เริ่มใจอ่อนเพราะฤกษ์ฉลาดใช้เด็กเป็นสื่อ ...โซ่ทองเส้นน้อยที่ไม่ได้เกิดจากพิม แต่กลับผูกใจแน่นหนา...จะมีก็เพียงเทิดศักดิ์เท่านั้นที่มองออกว่าเหตุที่พิมรักลูกของฤกษ์ แม้เด็กจะเกิดจากคนที่ทำลายชีวิตเธอ...นอกจากความดีในจิตใจแล้ว ก็เป็นเพราะพิมยังคงรักฤกษ์มาก...เทิดศักดิ์จึงอาสาเป็นคนเปิดหัวใจให้พิมมองเห็นใจตัวเองว่าที่จริงแล้ว...พิมเองยังรักและรอคอยฤกษ์อยู่เสมอ...มาลัยวรรณยิ่งรู้สึกศรัทธาเทิดศักดิ์

ฝ่ายใจเริงที่อุตส่าห์หอบผ้าหอบผ่อนจะไปอยู่กับสุรทินก็ต้องผิดหวัง เพราะนอกจากสุรทินจะไม่ยอมรับ ความจริงที่เขามีเมียอยู่แล้วก็เปิดเผย สุรทินไล่ใจเริงออกจากบ้าน พูดจาหยามหยัน ไม่ต่างอะไรกับเมื่อครั้งที่ใจเริงทำกับฤกษ์...ใจเริงหมดทางไป คิดหวนกลับไปหาฤกษ์อีกครั้ง ด้วยความรู้สึกดูถูกว่าสุดท้าย ฤกษ์ก็ต้องใจอ่อนกับเธอ....แต่ทุกอย่างกลับเป็นตรงกันข้าม แม้ฤกษ์จะยอมนั่งคุยกับเธอดีๆ ไม่แสดงท่าทีรังเกียจเธอแล้ว แต่ถ้อยคำที่หลุดจากปากของเขา ยิ่งกว่าเครื่องมือประหารที่ทำให้ใจเริงเหมือนตายทั้งเป็น ฤกษ์ปฏิเสธใจเริงเด็ดขาด พร้อมนำภาพถ่ายที่ใจเริงกับสุรทินและผู้ชายคนอื่นๆที่ใจเริงไปมีความสัมพันธ์ด้วยมาให้ใจเริงดูพร้อมขอให้ใจเริงออกไปจากชีวิตของเขากับลูก เพราะเขาไม่อยากให้ลูกเติบโตขึ้นมารับรู้ว่ามีแม่เป็นผู้หญิงอย่างใจเริง...ความเด็ดขาดของฤกษ์ยังไม่ทำให้ใจเริงหมดหวังเท่ากับภาพที่พิมกำลังทำหน้าที่แม่แทนเธอ ใจเริงจะเข้าไปอาละวาด แต่ฤกษ์กับรัตน์เข้าขวาง รัตน์ลากตัวใจเริงออกไป...ใจเริงถูกเหวี่ยงทิ้งไม่ต่างอะไรกับของไร้ค่า...และจำต้องยอมก้มหน้าเดินจากไป

ฤกษ์พิสูจน์ตัวเอง ขอเริ่มต้นใหม่กับพิม ด้วยความรักที่ยังคงอยู่ พิมกับฤกษ์จึงกลับมาเป็นครอบครัวดังเดิมและไม่นาน พิมก็ตั้งท้อง...ครอบครัวของเธอกลายเป็นครอบครัวที่สมบูรณ์อีกครั้ง และพิมกับฤกษ์ก็เริ่มสังเกตว่ามาลัยวรรณดูมีความสุขทุกครั้งที่เทิดพันธุ์มาเยี่ยม......พิมจึงเอ่ยฝากน้องกับเทิดพันธุ์ว่าถ้ารักเธอ...ก็อยากให้เอ็นดูมาลัยวรรณด้วยเพราะตอนนั้น สมพิศเองก็เลือกทิ้งเทิดพันธุ์ไปเป็นเมียน้อยเสี่ยร้านทองแล้ว...โซเฟียคืนทุกอย่างให้ฤกษ์พร้อมบอกว่าทุกอย่างเป็นแผนที่เธออยากให้ฤกษ์คืนดีกับพิม

เวลาผ่านไปพร้อมข่าวคราวของใจเริงที่เปลี่ยนสามีใหม่หลายครั้งหลายหน...จนสุดท้าย รัตน์บังเอิญผ่านไปเห็นใจเริงแต่งตัวน้อยชิ้นด้วยเสื้อผ้าราคาถูก...แต่งหน้าเหมือนลิเกหลงโรงเดินหากินอยู่ตรงมุมมืดของถนนสายหนึ่ง...หากแต่ข่าวที่ช็อกความรู้สึกทุกคนและเป็นข่าวที่ชวนให้สมเพชผู้หญิงที่เคยเป็นดาวอย่างใจเริงคือข่าวพาดหัวหน้าหนึ่งหนังสือพิมพ์ดังว่าใจเริง...ถูกเมียหลวงยิงตายคาที่นอน ส่วนนายพล คนที่หน้ามืดคิดจะเลี้ยงดูใจเริงเป็นเมียน้อย...อาการสาหัส !

การให้อภัยครั้งสุดท้ายของพิมาลาคือการนำศพใจเริงมาทำพิธีทางศาสนา...และบันทึกเหตุการณ์ทั้งหมดไว้...เพื่อคอยเตือนเธอว่า แม้จะเป็นการทำบุญ ก็ต้องทำด้วยสติ เพื่อมิให้บุญนั้นกลับมาเป็นเพลิงเผาผลาญชีวิตเธออีก....ติดตามได้ทางช่อง 3 และหาอ่านได้ในนสพ.ไทยรัฐทุกวัน

นิยายแนะนำ

บันเทิงไทยรัฐ

ยุ้ย เสียใจกับการจากไป เมาหนักหมดสติ จนเสียตัวให้ โอม ใน "ตะวันตกดิน"

ยุ้ย เสียใจกับการจากไป เมาหนักหมดสติ จนเสียตัวให้ โอม ใน "ตะวันตกดิน"
14 พ.ค. 2564

06:40 น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 14 พฤษภาคม 2564 เวลา 07:05 น.