กีฬา
100 year

นิยายไทยรัฐ

เพลิงบุญ

SHARE
 • แนว
 • :
 • โรแมนติก-ดราม่า
 • บทประพันธ์โดย
 • :
 • กฤษณา อโศกสิน
 • บทโทรทัศน์โดย
 • :
 • ณัฐิยา ศิรกรวิไล
 • กำกับการแสดงโดย
 • :
 • ชนินทร ประเสริฐประศาสน์
 • ผลิตโดย
 • :
 • บริษัท เมคเกอร์ วาย จำกัด
 • ช่องออกอากาศ
 • :
 • สถานีโทรทัศน์ช่อง 3
 • นักแสดงนำ
 • :
 • ณวัฒน์ กุลรัตนรักษ์, เจนี่ เทียนโพธิ์สุวรรณ, ราณี แคมเปน,

เพลิงบุญ ตอนล่าสุด

ตอนที่ 1

“เมตตาจนเกินการณ์ จะพบคนพาลอยู่ร่ำไป” คำโบราณที่ว่าไว้ช่างแม่นยำเสียยิ่งกว่าคำทำนายเฉกเช่นที่พิมาลาเจอในช่วงบ่ายที่ความร้อนจากแสงอาทิตย์รุนแรง ไม่ต่างกับความร้อนในใจเธอ พร้อมจะแผดเผาทุกอย่างให้มอดไหม้

พิมหรือพิมาลายืนอยู่หน้าบ้านหลังหนึ่งด้วยแววตาสับสน ทั้งกล้าทั้งกลัว โกรธ เสียใจวุ่นวายไปหมด เธอยื่นมืออันสั่นเทาเปิดประตูบ้านเข้าไป เดินตรงไปยังห้องนอน เสียงหัวใจเต้นแรงและเสียงฝีเท้าที่แผ่วเบาดังอย่างขัดแย้งกัน ตัดสินใจผลักประตูผลัวะเข้าไป พิมาลาเห็นใจเริงเพื่อนรักคร่อมอยู่บนตัวฤกษ์ผู้เป็นสามีบนเตียงนอน สภาพเสื้อผ้าหน้าผมของทั้งสองยับเยินจนไม่ต้องบอกว่าเกิดอะไรขึ้น พิมาลากรีดร้องสติแตก เหมือนโลกทั้งใบแตกตรงหน้า

ตอนที่ 2

ฤกษ์ขี่มอเตอร์ไซค์มารับใจเริงที่มหาวิทยาลัยเหมือนเคย ระยะหลังมานี้ใจเริงมักมีอาการเหวี่ยงวีน บ่นเบื่ออาหารพวกนี้ เมื่อก่อนที่ตื่นเต้นเพราะไม่เคยกิน ฤกษ์เอาใจอยากทานร้านไหนจะพาไป แต่ออกตัวว่าอย่าแพงเพราะกำลังจนกรอบ

ใจเริงชักสีหน้า “งั้นอย่าไปเลยค่ะ เพราะร้านที่เริงชอบ มันแพงมากทั้งนั้น”

ตอนที่ 3

ฤกษ์พาพิมาลามารองชุดไทยที่ร้าน เขาปลื้มใจที่เห็นคนรักสวยสง่า อยากเห็นเธออยู่ในชุดแบบนี้ทุกวัน พิมาลาเขินอายบอกไม่ต้องชมมากตนไม่เปลี่ยนใจแน่ ฤกษ์สวมกอดชื่นใจ

“นี่ชุดยับหมดแล้ว ปล่อยได้แล้วอย่ามาเนียน” พิมาลาผลักไส

ตอนที่ 4

เสร็จจากการเผาศพ เทิดพันธ์คุยกับพิมาลา ฝากดูแลใจเริงด้วยเพราะตนมีเรื่องเครียดหลายเรื่อง ดูแลเธอไม่ดีพอ พิมาลาบอกเขาอยากปรึกษาอะไรตนก็ได้ตนยินดี เขายิ้มเนือยๆบอกเรื่องระหว่างเขากับใจเริงมันเลยจุดที่ต้องการคำปรึกษาแล้ว ไม่ทันไรสุพรรญาเข้ามาตาม

พิมาลาจึงบอกเทิดพันธ์ว่า ตนไม่ทิ้งใจเริงแน่เพราะใจเริงเป็นเพื่อนตน เทิดพันธ์ชื่นชม

เรื่องย่อละคร เพลิงบุญ

‘เมตตาจนเกินการณ์...จะพบคนพาลอยู่ร่ำไป’ คำโบราณว่าไว้ ช่างแม่นยำเสียยิ่งกว่าคำทำนายจากหมอดูออนไลน์ในยุคที่มีการโฆษณากันอย่างพร่ำเพรื่อว่า คุณสามารถล่วงรู้โชคชะตาและอนาคตได้เพียงกด 1900 1900 xxx ...... แต่ก็นั่นแหละ เพราะความมองโลกแง่ดีแท้ๆ ทำให้ พิมาลาหรือพิม เกือบเสียสามีและครอบครัวของเธอให้กับเพื่อนรักอย่าง ใจเริง ...

พิมาลา (เบลล่า ราณี แคมเปน ) กับ ใจเริง (เจนี่ เทียนโพธิ์สุวรรณ) สองสาวเพื่อนสนิทที่นิสัยต่างกันคนละขั้ว ทั้งฐานะและอุปนิสัย ใจเริงเกิดในครอบครัวนักการเมืองชื่อดังที่ร่ำรวยจากการคอรัปชั่น ธเนศ (สุรศักดิ์ ชัยอรรถ) พ่อของใจเริงเลี้ยงลูกอย่างตามใจด้วยความที่เห็นว่าใจเริงขาดแม่ ... ตรงข้ามกับพิมที่ขาดพ่อ แต่กลับถูก พิมพา ผู้เป็นแม่เลี้ยงอย่างเข็มงวด มีระเบียบ รู้ผิดชอบชั่วดี และด้วยความเข้มงวดของแม่ ทำให้พิมกลายเป็นคนเพื่อนน้อย พิมจึงรักใจเริงมาก และคิดว่าใจเริงคงรักเธอเหมือนกัน จะมีก็แต่ มาลัยวรรณ (บัว วันสิริ อ่องอำไพ) น้องสาวคนเดียวของพิม ที่มองว่าใจเริงยอมคบกับพิมเพราะข่มได้ต่างหาก แต่ไม่ว่าจะอย่างไร ชีวิตของสองสาวคงยังเดินอยู่ในเส้นทางที่เรียบง่าย หากวันหนึ่ง จะไม่มีฤกษ์ (ป้อง ณวัฒน์ กุลรัตนรักษ์) ย้ายมาเพื่อนบ้านคนใหม่

พิมยอมรับว่าเธอแอบสนใจฤกษ์อยู่มิใช่น้อย ด้วยความเป็นหนุ่มเจ้าเสน่ห์ ช่างพูดช่างคุย ... และดูเหมือนฤกษ์เองก็สนใจเธอเช่นกัน .. แต่เพราะเสียงจากแม่ที่คอยพร่ำสอนเธอเรื่องความรักนวลสงวนตัว... กอปรกับความ ‘สวย’ และ ‘กล้า’ ของใจเริง ... ทำให้ฤกษ์เปลี่ยนความสนใจจากเธอเป็นใจเริงและทั้งคู่ก็สนิทสนมกันอย่างรวดเร็ว .. พิมเลยจำต้องเฟดตัวออกมา และตั้งอกตั้งใจเรียนเพื่อไม่ให้จิตใจฟุ้งซ่านอีก ... ความรักของฤกษ์กับใจเริงดำเนินไปจนถึงวันที่ฤกษ์กับพิมสอบเรียนต่อได้ที่มหาลัยเดียวกัน ขณะที่ใจเริงตัดสินใจเรียนต่อที่มหาลัยเอกชนชื่อดังมีสังคมใหม่สวยหรูอย่างที่เธอใฝ่ฝัน แล้วความโดดเด่นของใจเริงที่สวยจนได้เป็นดาวมหา’ลัย ทำให้เริง เหลิง และติดลมบน จนวันหนึ่ง ฤกษ์ ที่ใจเริงรักนักรักหนาก็กลายเป็นผู้ชายธรรมดาที่ใจเริงสามารถสลัดทิ้งได้ทันทีในวันที่ทั้งสามคนเรียนปริญญาตรียังไม่ทันถึงเทอม .. ฤกษ์อกหักเสียใจแทบคลั่ง เขาตามง้อขอคืนดีแต่ใจเริงที่ตอนนั้นกำลังปลื้มกับ เทิดพันธ์ (หลุยส์ สก๊อต) ไฮโซคนดังที่มาคอยรับส่งเอาเอกเอาใจปฏิเสธฤกษ์อย่างไม่มีเยื่อใย แถมยังทำให้ฤกษ์ได้อายคนทั้งมหาลัย ด้วยการเหวี่ยงรองเท้าส้นสูงใส่ฤกษ์ พร้อมเปรียบเปรยว่าฤกษ์เองก็ไม่ต่างอะไรกับรองเท้าคู่นั้นนัก...พิมต้องทำหน้าที่เพื่อน ปลอบฤกษ์ ให้กำลังใจ และทำให้ฤกษ์รู้ตัวว่าเขายังมีค่า .. และชีวิตยังมีอะไรต้องทำมากกว่าการจะมานั่งเสียใจกับสิ่งที่ไม่อาจเรียกกลับคืนมาได้

ความดีและความรักเร้นๆในใจของพิมช่วยเยียวยาทำให้ฤกษ์กลายเป็นฤกษ์คนเดิม ... จนวันหนึ่ง เขาก็รู้ใจตัวเองว่ากำลังตกหลุมรักผู้หญิงแสนดีที่ชื่อพิมาลาเสียแล้ว...ฤทธิ์ (นพพล โกมารชุน) พ่อของฤกษ์และ ผ่องใส (วาสนา พูนผล) แม่เลี้ยง ต่างยินดีเพราะทุกคนกำลังกลัวว่าฤกษ์จะถูกพิษรักเล่นงานจนเรียนไม่จบ เมื่อความรักของทั้งคู่ลงตัว คนที่พลอยดีใจไปด้วยคือ รัตน์ น้องชายของฤกษ์เพราะเขา จะได้มีโอกาสใกล้ชิดมาลัยวรรณมากกว่าเดิม

ใจเริงยังไปมาหาสู่พิม แต่ใครก็ดูออกว่าการคบหาของเธอระยะหลังเป็นไปก็เพื่อโชว์ให้พิมรู้ว่าเธอมีทุกอย่างเหนือกว่า ฤกษ์ยิ่งรู้สึกรังเกียจใจเริง สองคนมีปากเสียงกันทุกครั้งที่เจอหน้า ฤกษ์ปรามาศใจเริงว่าไม่มีวันที่ผู้หญิงอย่างใจเริงจะเอาชนะใจผู้ชายคนไหนได้และบอกว่าทุกวันนี้ ใจเริงเป็นแค่ของเล่นของเทิดพันธุ์ ใจเริงโกรธมาก ตัดสินใจหยุดเรียน และบังคับเทิดพันธุ์ให้แต่งงานกับเธอ เทิดพันธุ์ที่กำลังหลงไหลใจเริง อีเมล์ไปขอพ่อกับแม่ที่ทำธุรกิจอยู่เมืองนอก แล้วหลังจากนั้นงานแต่งงานที่เริ่ดหรูอลังการก็ถูกจัดขึ้นอย่างรวดเร็วจนเป็นที่ร่ำลือว่าใจเริงท้องก่อนแต่ง ใจเริงถึงกับซื้อเวลารายการทีวีรายการหนึ่งเพื่อให้สัมภาษณ์ว่าเธอไม่ได้ท้อง และชาตินี้เธอคงไม่ยอมมีลูกเพราะลูกจะทำให้เธอสวยน้อยลงและเธอก็ไม่อยากให้เทิดพันธุ์รักใครมากกว่าเธอ แม้คนๆนั้นจะได้ชื่อว่าเป็นเลือดเนื้อเชื้อไข ...

นิยายแนะนำ

บันเทิงไทยรัฐ

ตอนจบ "เรือนไหมมัจจุราช" เข้มข้นจนหยดสุดท้าย แฟนๆ แห่ชมสนั่นโซเชียล
15 ธ.ค. 2562

08:10 น.