นิยายไทยรัฐ

ข่าว

  ไผ่แดง

  SHARE
  • แนว
  • :
  • ดราม่า เสียดสีสังคมและการเมือง
  • บทประพันธ์โดย
  • :
  • หม่อมราชวงศ์คึกฤทธิ์ ปราโมช
  • บทโทรทัศน์โดย
  • :
  • กำกับการแสดงโดย
  • :
  • รงค์ ณรงค์ ศิริสารสุนทร หรือ รงค์ หิน เหล็ก ไฟ
  • ผลิตโดย
  • :
  • บริษัท ทวิน เฟลม จำกัด
  • ช่องออกอากาศ
  • :
  • สถานีโทรทัศน์ช่อง Thairath TV
  • นักแสดงนำ
  • :
  • เกียรติพันธ์ ฉิมโฉม,ตูน ปพนธวรรธน์ เสาว์ทองหยุ่น

  ไผ่แดง ตอนล่าสุด

  ตอนที่ 1

  ลัทธิคอมมิวนิสต์ เมื่อรุกรานเข้าสู่ที่ใดย่อมนำความขัดแย้งมาสู่หัวเมืองไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง ถึงแม้ว่าประเทศไทย เองจะไม่ได้ถูกปกครองในระบอบคอมมิวนิสต์ แต่ก็ได้รับผลกระทบไม่มากก็น้อย ยกตัวอย่างเช่นหมู่บ้านที่ห่างไกลตัวเมืองเช่นหมู่บ้านไผ่แดง เมื่อแกว่นมีความคิดและเชื่อมั่นในระบอบคอมมิวนิสต์ยอมหักแต่ไม่ยอมงอ เชื่อในความคิดแบบนี้อย่างสุดโต่งแต่ทุกอย่างก็มีสองด้านเสมอไม่ใช่ว่าคนทุกคนจะคิดแบบเดียวกับแกว่นยังมี

  สมภารกร่างที่มีความคิดไม่เหมือนแกว่นพอมาถ่วงดุลทางความเชื่อในระบอบอยู่บ้างแค่เรื่องความคิดอย่างเดียวของแกว่นก็น่าปวดหัวมากพอแล้ว ยังมีเรื่องของทางเสี่ยเหล็งที่อยากจะครอบครองที่ดินไผ่แดงอยู่โดยมีลูกน้อง ทิศหมึกคอยช่วยเป็นลูกมือให้แต่ก็ยังดีที่สมภารและกำนันยังคอยขัดขวางอยู่

  ตอนที่ 2

  ความอดอยากทุกข์ยากของชาวไผ่แดงลามไปทั่วหมู่บ้าน เพราะฝนไม่มาทำ นาไม่ได้ผลต่อเนื่องมาสองสามปีแล้ว เรื่องความช่วยเหลือที่กำนันเจิมขอจาก ทางการก็เงียบหาย จนนายอำเภอที่เคยรับเรื่องก็มาถูกย้าย กำนันเจิมจึง ปรึกษากับสมภารกร่างเพื่อเตรียมจะไปขอให้ทางราชการส่งความช่วยเหลือ มาที่ไผ่แดง แต่เมื่อเรื่องนี้รู้ไปถึงหูแกว่นเขาเป็นเดือดเป็นแค้นมากสั่งห้าม พรรคพวกตัวไม่ให้ไปรับของแจกนี้เด็ดขาด!

  ส่วนเสี่ยเหล็งเมื่อทราบว่านายอำเภอที่เป็นพวกตัวเองถูกย้ายก็เกรงว่าผล ประโยชน์แอบแฝงที่มีกับนายอำเภอคนเก่าจะพลอยเสียไป จึงรีบเข้าหานาย อำเภอคนใหม่ที่ย้ายมาแทนทันทีจากการนัดหมายให้ได้เข้าพบจากผู้ช่วย เปี๊ยกผู้กินสินบนจากเสี่ยเหล็งมาตลอด

  ตอนที่ 3

  การปะทะครั้งใหญ่ของเพื่อนเก่าเพื่อนแก่อันเป็นไม้เบื่อไม้เมา เพราะ อุดมการณ์อันมุทะลุของแกว่น สมภารกร่างจึงเกิดความโมโหโทโส เพราะ พรรคพวกของแกว่นบุกไปเตะซ้อนถึงที่บ้าน จึงต้องออกโรงปกป้องปากท้อง ของชาวบ้าน ซึ่งเหตุการณ์ครั้งนี้ก็ได้ทำให้แกว่นอ่อนลง

  น่าเศร้า เสี่ยเหล็ง หย่อนเบ็ดวางแผนให้ชาวไผ่แดงติดหนี้สิน ไม่มีเงินมา ไถ่ถอน จนต้องยึดที่ดิน ด้านแกว่นก็ไม่ลดละความพยายาม ถึงจะมี อุดมการณ์ที่ต่างกันสุดขั้ว แต่ก็ยังไปพบกับสมภารกร่างเพื่อชักจูงให้คิด เหมือนตน

  เรื่องย่อละคร ไผ่แดง

  จากนวนิยายแนวเสียดสีสังคมและการเมือง บทประพันธ์ของ ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช “ไทยรัฐทีวี” ได้นำ “ไผ่แดง” กลับมาถ่ายทำเป็นละครโทรทัศน์อีกครั้ง ถ่ายทอดเรื่องราวสังคมและการเมืองในยุคที่มีการใช้นโยบายต่อต้านลัทธิ “คอมมิวนิสต์” มีชนชั้นนายทุน และชนชั้นกรรมาชีพเกิดขึ้น โดยบอกเล่าเรื่องราวผ่าน 2 ตัวละครหลัก นายแกว่น แก่นกำจร แสดงโดย ปพนธ์วรรธณ์ เสาว์ทองหยุ่น ชายหนุ่มที่มีอุดมการณ์แนวทางการต่อสู้กับความยากจน ยึดมั่นในวิถีทางของตัวเอง และรอคอยวันแห่งความสำเร็จ เพราะต้องการเปลี่ยนแปลงสังคมให้รอดพ้นจาก “สังคมรีดเลือด”

  อีกหนึ่งตัวละครคือ สมภารกร่าง รับบทโดย เกียรติพันธุ์ ฉิมโฉม พระสมภารที่มีความเป็นผู้นำ และเป็นที่ศรัทธาของทุกคนในหมู่บ้าน เสมือนศูนย์กลางรวมใจของชาว “ไผ่แดง” ทุกปัญหาของชุมชนจะมี สมภารกร่าง ช่วยแก้ไขอยู่เสมอ...

  เรื่องราวเล่าถึงลัทธิคอมมิวนิสต์ เมื่อรุกรานเข้าสู่ที่ใดย่อมนำความขัดแย้งมาสู่หัวเมืองไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง ถึงแม้ว่าประเทศไทย เองจะไม่ได้ถูกปกครองในระบอบคอมมิวนิสต์ แต่ก็ได้รับผลกระทบไม่มากก็น้อย ยกตัวอย่างเช่นหมู่บ้านที่ห่างไกลตัวเมืองเช่นหมู่บ้านไผ่แดง เมื่อแกว่นมีความคิดและเชื่อมั่นในระบอบคอมมิวนิสต์ยอมหักแต่ไม่ยอมงอ เชื่อในความคิดแบบนี้อย่างสุดโต่งแต่ทุกอย่างก็มีสองด้านเสมอไม่ใช่ว่าคนทุกคนจะคิดแบบเดียวกับแกว่นยังมี

  สมภารกร่างที่มีความคิดไม่เหมือนแกว่นพอมาถ่วงดุลทางความเชื่อในระบอบอยู่บ้างแค่เรื่องความคิดอย่างเดียวของแกว่นก็น่าปวดหัวมากพอแล้ว ยังมีเรื่องของทางเสี่ยเหล็งที่อยากจะครอบครองที่ดินไผ่แดงอยู่โดยมีลูกน้อง ทิศหมึกคอยช่วยเป็นลูกมือให้แต่ก็ยังดีที่สมภารและกำนันยังคอยขัดขวางอยู่

  แต่มีเรื่องที่น่าเหลือเชื่อมากกว่านั้น เมื่อสมภารได้เจอกับปาฏิหาริย์ของ พระประธาน สมภารจะรู้สึกยังไงกับปาฏิหาริย์ของพระประธาน แล้วหมู่บ้านไผ่แดงรอดเงื้อมมือของเสียเหล็งและทิศหมึกหรือไม่ เอาใจช่วยชาวหมู่บ้านไผ่แดงกัน

  ติดตามเรื่องราวความเข้มข้นของละครเรื่อง “ไผ่แดง” ได้ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 21.30 น. ทางไทยรัฐทีวี ช่อง 32 เริ่มความเข้มข้น 10 ตุลาคมนี้.

  นักแสดงและคาแรกเตอร์ในละครเรื่อง "ไผ่แดง"

  เกียรติพันธ์  ฉิมโฉม รับบท สมภารกร่าง

  พระสมภารที่มีความเป็นผู้นำและเป็นที่ศรัทธาของทุกคนในหมู่บ้าน ตอนสมัยยังหนุ่มเขาเคยเป็นนักเลงเก่า เวลาที่เกิดความไม่พอใจก็พร้อมจะเกรี้ยวกราดด้วยอารมณ์นักเลงได้เหมือนกัน แต่ถึงอย่างนั้นเขาก็เป็นเหมือนศูนย์กลางรวมใจของชาวไผ่แดง ที่ปัญหาของชุมชนต้องมีเขาช่วยแก้ไขเสมอ 

  ตูน  ปพนธวรรธน์ รับบท แกว่น แก้วกำจร

  ลูกพี่ของพวกพ้อง เป็นชายหนุ่มที่มีอุดมการณ์ แนวทางการต่อสู้เพื่อความยากจน ยึดมั่นในวิถีทางของตัวเองและรอคอยวันแห่งความสำเร็จอย่างทรนง เพราะเขาต้องการเปลี่ยนสังคมให้รอดพ้นจาก “สังคมรีดเลือด” ตามที่เขารู้สึก

  อ๊อด วัฒนะ รับบท กำนันเจิม

  ชายสูงวัย ผู้มีชีวิตกับการเป็นกำนันมาอย่างยาวนาน  ผู้มีใจคิดดีต่อลูกบ้านของเขาและปราถนาให้คนในตำบลอยู่ดีมีสุข เป็นผู้คอยแก้ไขปัญหาที่มีเข้ามาในบ้่านไผ่แดง โดยมักไปปรึกษาหารือสมภารกร่างที่นับถือกัน

  โน๊ต  สิพล รับบท เทียม

  เทียมคือหนึ่งในพรรคพวกที่คล้อยตามไปตามอุดมการณ์ ของแกว่นอย่างสิ้นเชิงและเพราะเขามีความคิดแบบนี้ ทำให้ต้องผิดใจกับ “ตาเทิ้ม” ซึ่งเป็นพ่อของทิพย์หญิงสาวที่เขารักสุดหัวใจ มันจึงกลายเป็นอุปสรรคความรักที่ใหญ่หลวงของเขา

  นิยายแนะนำ

  บันเทิงไทยรัฐ

  “จอย ศิริลักษณ์” รับ “บ่วงใบบุญ” คือบทที่รอคอยมานานในชีวิตของการเป็นนักแสดง
  19 ต.ค. 2564

  03:45 น.

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 06:07 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์