นิยายไทยรัฐ

ข่าว

  นางทิพย์

  SHARE
  • แนว
  • :
  • โรแมนติก-ดราม่า-ลึกลับ
  • บทประพันธ์โดย
  • :
  • แก้วเก้า
  • บทโทรทัศน์โดย
  • :
  • ดารากร
  • กำกับการแสดงโดย
  • :
  • ปัญญา ชุ่มฤทธิ์
  • ผลิตโดย
  • :
  • บริษัท มีเดีย สตูดิโอ จำกัด
  • ช่องออกอากาศ
  • :
  • สถานีโทรทัศน์ช่อง 7
  • นักแสดงนำ
  • :
  • อรรคพันธ์ นะมาตร์, พีชญา วัฒนามนตรี, ฝนทิพย์ วัชรตระกูล

  นางทิพย์ ตอนล่าสุด

  ตอนที่ 1

  พ.ศ. 2310 หนึ่งเดือนก่อนกรุงศรีอยุธยาแตก...

  กองทัพอังวะล้อมกรุงศรีฯเอาไว้โดยรอบ ยิงปืนใหญ่ข้ามกำแพงเมืองเข้ามาเป็นระยะๆ กระสุนตกใส่กลางใจเมือง แรงระเบิดทำให้ไฟติดหลังคาบ้านเรือนราษฎรลุกไหม้ลามไปทั่ว ชาวบ้านหนีตายกันอลหม่าน บางคนโดนสะเก็ดระเบิดแขนขาขาดเลือดนองพื้น บ้างก็โดนกระสุนปืนใหญ่ตกใส่ เสียงกรีดร้องดังระงม

  ตอนที่ 2

  จากนั้นไม่นาน ชมพูนุทพาภาธรกับทินเทพเดินผ่านป่าละเมาะหลบหลีกต้นไม้ที่กีดขวางทางจนกระทั่งพบกับเรือนขนมผิง เรือนที่นิยมปลูกในยุคปลายรัชกาลที่ 6 รูปทรงแปดเหลี่ยมสภาพเก่าขาดไร้การดูแล แต่ยังคงไว้ซึ่งความงาม สองหนุ่มมองอย่างตื่นเต้น ภาธรดูจะพอใจกับบ้านหลังนี้ ถามว่าใครเป็นเจ้าของจะขอซื้อ

  “คุณต้องติดต่อกับพ่อฉันค่ะ บ้านหลังนี้ปลูกในที่ดินของท่าน แต่วันนี้ท่านไม่อยู่ไปธุระ คุณคงต้องมาใหม่”

  ตอนที่ 3

  ที่ทินเทพไม่สามารถติดต่อภาธรได้เพราะเขาทิ้งมือถือไว้ที่เรือนไทยทรงขนมผิง แล้วคว้ากล้องตรงไปที่โคกร้างเผื่อจะได้ภาพถ่ายติดวิญญาณ กลับต้องแปลกใจที่เจอกระท่อมหลังหนึ่งตั้งอยู่ในแมกไม้รกครึ้ม บ่นพึมพำมีกระท่อมตรงนี้ตั้งแต่เมื่อไหร่ แล้วเข้าไปสำรวจข้างใน

  ทั้งที่กลางวันแสกๆแต่ภายในกระท่อมกลับมีแสงลอดเข้ามาน้อยมาก ที่ด้านในสุดพบร่างร่างหนึ่งนั่งหันหน้าเข้าหาความมืด เขาเพ่งมองแต่เห็นไม่ถนัดรู้เพียงร่างนั้นเปียกปอนไปทั้งตัวกอดตัวเองหนาวสั่น

  ตอนที่ 4

  ภาธรกำลังมองภาพถ่ายแหวนจากอินฟราเรดที่ ดร.โอนีลอัดมาให้ เห็นเงาดำบางอย่างวนเวียนอยู่รอบๆ ทันใดนั้นเขาเกิดปวดหัวจี๊ดขึ้นมาจนภาพหลุดจากมือ ดร.โอนีลเห็นท่าทางไม่ดีถามว่าเป็นอะไร

  “ผมอยากกลับบ้าน” ภาธรหน้าเครียดขึ้นมาในบัดดล...

  เรื่องย่อละคร นางทิพย์

  พ.ศ.2310 กรุงศรีอยุธยาถูกล้อมด้วยข้าศึกทุกด้าน  ออกญาพิชิตแสนพล (อรรคพันธ์ นะมาตร์) รับพระราชโองการให้พาเจ้านายฝ่ายในหนีไปซ่อนตัว ขบวนอพยพเจอข้าศึกระหว่างทาง ออกญาพิชิตแสนพลต่อสู้อย่างดุเดือดเพื่อไม่ให้ เจ้าฟ้าทิพฉาย (พีชญา วัฒนามนตรี) ผู้งดงามเหนือหญิงทุกคน  ถูกแตะต้องแม้ปลายเล็บ  แม้จะมีใจให้กันเพียงใด แต่ฐานันดรคือเครื่องกีดขวาง  เจ้าฟ้าทิพฉาย  กับออกญาพิชิตแสนพลได้แต่เก็บงำความรัก ข้าศึกบุกเข้ากวาดต้อนเชลยและทรัพย์สิน เรือนไทยหนองพรายที่ซ่อนตัวกลายเป็นทะเลเพลิง ทุกชีวิตถูกฆ่าอย่างเหี้ยมโหด  ออกญาพิชิตแสนพลหวังสู้จนเลือดหยดสุดท้าย แต่เจ้าฟ้าทิพฉายยอมสละชีวิตเพื่อให้ทหารกล้ารอดกลับมากู้บ้านเมือง  ขณะฝังร่างเจ้าฟ้าทิพฉายด้วยหัวใจแหลกสลาย ออกญาพิชิตแสนพลร่ำไห้ ลั่นปากดั่งสัญญา “ชาตินี้เมื่อไม่ได้พบกันอีก ก็ขอให้ได้พบกันชาติหน้า”  

  เหนือจากโลกมนุษย์ที่เต็มไปด้วยกิเลสคือสวรรค์ชั้นเทพ  พระสุยามะ (ภูธฤทธิ์ พรหมบันดาล) ผู้ปกครองเหล่าเทพในสวรรค์ชั้นยามาภูมิ มีลูกสาวคือ รวิปรียา (ฝนทิพย์ วัชรตระกูล) รวิปรียาเบื่อหน่ายความสุขเป็นทิพย์ จึงแบ่งภาคมาเรียนรู้โลกมนุษย์ในร่างของ ปริตตา (มุกดา นรินทร์รักษ์) หลานสาวเดียวของ  หลวงไพรัชพากษ์พิจารณ์ (สรพงษ์ ชาตรี) ปริตตาดูเป็นเด็กสาวประหลาดที่ชอบพูดกับตัวเอง มีเพียงคุณหลวงที่รู้ด้วยญาณทิพย์ว่า ปริตตาเป็นเพื่อนกับนางฟ้ารวิปรียา ด็อกเตอร์หนุ่ม ภาธร (อรรคพันธ์ นะมาตร์) ลูกชายคุณหลวง กลับเมืองไทยเพื่อพิสูจน์เรื่องราวลี้ลับด้วยวิทยาศาสตร์  ภาธรไปหมู่บ้านหนองพรายที่ร่ำลือเรื่องวิญญาณในเรือนไทยที่ไฟไหม้  โลกของเหตุผลถูกดึงเข้าสู่โลกลึกลับเหนือจิตมนุษย์ เพราะอดีตชาติของภาธรคือออกญาพิชิตแสนพล  วิญญาณที่รอคอยของเจ้าฟ้าทิพฉายได้พบออกญาพิชิตแสนพลอีกครั้ง  

  แม้ชีวิตจะสิ้นไปแต่คำสัญญารักยังคงอยู่ เจ้าฟ้าทิพฉายใช้อำนาจดึงใจให้ภาธรเก็บแหวนอาถรรพ์  รวิปรียาเห็นวิญญาณสัมภเวสีทั้งหมดถูกปลดปล่อยเป็นอิสระ โลกทั้งสาม สวรรค์ มนุษย์ และวิญญาณกำลังเปิดเข้าหากัน  ทิพฉายใช้ร่างปริตตาเพื่อให้ภาธรหลงรัก  รวิปรียายอมผิดกฎสวรรค์เปลี่ยนร่างเป็นมนุษย์เพื่อช่วยปริตตา  แต่ทิพฉายกราดเกรี้ยว  ไล่นางฟ้าอย่างรวิปรียากลับสวรรค์ แต่กลับทำให้ภาธรสนใจรวิปรียาสาวสวยเจ้าของร้านขายของเก่า  ที่มาลึกลับ  ทิพฉายยิ่งต้องการเอาชนะพลังเทพของรวิปรียา  ทิพฉายใช้อำนาจทำให้ภาธรเห็นอดีตเพื่อย้อนความรักและคำสัญญา  ภาธรไม่เชื่อว่าเขาคือออกญาพิชิตแสนพล  

  เงาอาถรรพ์มืดดำกลืนกินบ้านคุณหลวง  คุณหลวงล้มป่วยหนัก ผกา (ดวงดาว จารุจินดา) แม่เลี้ยงของภาธรเห็นความเปลี่ยนแปลงของปริตตา  จากสาวน้อยอ่อนหวานกลายเป็นผู้หญิงเย่อหยิ่ง จิตใจกระด้างอำนาจทิพฉายครอบงำจิตของภาธรให้มาใกล้ชิดตนในร่างของปริตตา  ทินเทพ (ตากเพชร เลขาวิจิตร) ลูกพี่ลูกน้องที่แอบรักปริตตา  ต่อว่าขัดขวางเพราะโมโหที่ปริตตาใกล้ชิดภาธรเกินความเป็นอาหลาน  ทิพฉายใช้อำนาจทำร้ายทินเทพจนเกือบจมน้ำตาย  

  ทิพฉายดึงภาธรมาที่เรือนไทยหนองพราย  รวิปรียาดึงภาธรกลับไปเพราะรู้ว่าทิพฉายจะทำให้ภาธรตายเพื่อไปอยู่ร่วมกันในโลกของวิญญาณ  ทิพฉายตอบโต้ด้วยการใช้ร่างปริตตากำจัด ดร.ชาดา  (สิรินทร์ ก่อเกียรติ) เพื่อนร่วมงานที่หลงรักภาธร  ชาดาถูกอำนาจทิพฉายในร่างปริตตาผลักตกตึก อาการสาหัส    

  รวิปรียาหาทางช่วยปริตตาที่กำลังถูกวิญญาณทิพฉายกลืนกิน  ยิ่งทำให้ภาธรใกล้ชิดและหลงรักรวิปรียา  ภาธรอยู่ตรงกลางระหว่างคำสัญญาของทิพฉายและความรักต่อรวิปรียา โดยไม่รู้ว่าชะตาชีวิตของตัวเอง  ไม่ว่าจะเป็นออกญาพิชิตแสนพลหรือภาธร  จะผูกพันกับบุคคลที่อยู่ในฐานะสูงสุด  เกินกว่าจะครองคู่กันได้เสมอ    

  แรงรักของทิพฉายบังคับให้ปริตตาทิ้งบ้านคุณหลวง กลับมาอยู่กับครอบครัวของ พลเอกชาลี (วันชัย เผ่าวิบูลย์) และ คุณหญิงทรงศิริ (ทัศน์วรรณ เสนีย์วงศ์ ณ อยุธยา) ผู้เป็นตายาย  ด้วยอำนาจของทิพฉาย ทรงศิริช่วยปริตตาให้ใกล้ชิดภาธรเพราะทรงศิริหวังมรดกมหาศาลจากบ้านคุณหลวงรวิปรียากับทินเทพวางแผนทำให้ภาธรเอาแหวนอาถรรพ์กลับมาคืนที่หนองพราย  ทิพฉายหมดอำนาจออกร่างปริตตาไปทันที  คุณหลวงฟื้นขึ้น ปริตตากลับมาเป็นสาวน้อยน่ารักคนเดิม วิญญาณทิพฉายถูกขังไว้ที่หนองพรายแต่ความโลภเห็นแก่ตัวของทรงศิริเป็นพลังด้านลบที่ช่วยให้อำนาจของทิพฉายกลับคืนมา  

  ที่เรือนไทยหนองพราย  ทิพฉายต่อสู้กับอำนาจของวิญญาณอดีตกบฎ  พระยามหศักดิ์ศิริธำรง (สมภพ เบญจาธิกุล)  ที่ไม่ยอมให้ทิพฉายไปรบกวนภาธร   รวิปรียาเตือนวิญญาณทิพฉายให้หยุดก่อกรรม   แต่ทิพฉายยิ่งโกรธเพราะรู้ว่าภาธรรักรวิปรียา  ทิพฉายท้าทายเทพจนรวิปรียาถูกลงโทษต้องกลับยามาภูมิ ห้ามลงมาในโลกมนุษย์อีก  ภาธรจำอดีตทุกอย่างของตัวเองกับเจ้าฟ้าทิพฉายได้ โดยเฉพาะสัญญารัก เพราะความสงสารและความผูกพันของภาธร  ทำให้ทิพฉายกลับมามีอำนาจในร่างปริตตาอีกครั้ง

  ขณะที่รวิปรียาถูกลงโทษอยู่บนสวรรค์  อำนาจและความรักของทิพฉายทำให้ภาธรหลงใหลลึกซึ้ง ภาธรตัดสินใจแต่งงานกับปริตตา เท่ากับความหวังที่จะเคียงคู่กันของทิพฉายกับออกญากำลังจะเป็นความจริง  แต่แก้วสุริยกานต์ที่รวิปรียาทิ้งไว้กับภาธรย้อนกลับมาทำลายอำนาจแกร่งกล้าของทิพฉาย  ภาธรได้เห็นร่างจริงของวิญญาณทิพฉายที่กำลังเสื่อมสลาย  ทิพฉายร้องไห้เป็นสายเลือดอ้อนวอนคนรักให้เห็นแก่คำสัญญา ก่อนวิญญาณของเธอจะแตกดับไปสู่ภพภูมิที่โดดเดี่ยวทุกข์ทรมานที่สุด  

  ภาธรต้องเลือกระหว่างการรักษาคำสัญญาต่อเจ้าฟ้าทิพฉายหรือความรักต้องห้ามกับรวิปรียา  ติดตามชมเรื่องราวความรักลึกซึ้งของมนุษย์ เทพ และวิญญาณได้ใน นางทิพย์  ทางช่อง 7HD...  ทุกวัน จันทร์-อังคาร เวลา 20.15 น. เริ่มตอนแรกวันอังคารที่ 2 ตุลาคม 2561 นี้
  รายชื่อนักแสดงเรื่อง “นางทิพย์”


  ดร.ภาธร สีหมนตรี  / ออกญาพิชิตแสนพล   แสดงโดย  อรรคพันธ์ นะมาตร์     ชายหนุ่มอายุ 30 ปี ผู้ถือหน้าที่สำคัญกว่าหัวใจตั้งแต่อดีตที่เป็นออกญาพิชิตแสนพล นายทหารแห่งกรุงศรีที่ต้องอารักขาเจ้านายหนีภัยสงคราม แม้จะเกิดความรักแต่ก็ไม่อาจเอื้อมเด็ดดอกฟ้าจนเกิดสัตย์สาบานรักผูกพันกับเจ้าฟ้าทิพฉายหญิงงามสูงศักดิ์  มาชาตินี้ เป็นดอกเตอร์ หนุ่มหล่อภูมิฐาน โดดเด่นเป็นที่สนใจของสาวๆ  มีปมในใจกับพ่อที่แต่งงานใหม่  ไม่เชื่อในเรื่องที่พิสูจน์ไม่ได้ด้วยวิทยาศาสตร์ ไม่เชื่อในสวรรค์ นรก  จนได้มาพบกับนางทิพย์รวิปรียา ก่อเกิดความผูกพันอีกครั้งกับหญิงในฐานะสูงสุดเกินกว่าจะครองคู่กันได้

  นิยายแนะนำ

  บันเทิงไทยรัฐ

  "สามีเงินผ่อน" เปิดกล้องคิวแรก "ไม้" มาดหมอหล่อเป๊ะ "ขวัญ" สวยเฟียส เคมีลงตัว
  1 ธ.ค 2564

  10:17 น.

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 10:23 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์