ไลฟ์สไตล์
100 year

นิยายไทยรัฐ

มือปราบเจ้าหัวใจ

SHARE
  • หน้าที่ 1
  • 1

เจ๊สุเมียจ่าขจรเปิดร้านอาหารตามสั่งใกล้แฟลตตำรวจ มีทั้งตำรวจและชาวบ้านละแวกนี้เป็นลูกค้าประจำ แต่ที่มาบ่อยจนเจ๊สุเบื่อก็คือสวาทกับนิดหน่อย

สวาทเป็นเจ้าแม่เงินกู้นอกระบบ ปากร้าย ขี้เหนียวเขี้ยวลากดิน มองจ่าขจรและตำรวจในแง่ร้ายและคอยสบประมาทว่าโน้ตลูกชายวัยรุ่นของจ่ากับเจ๊สุต้องเสียคน ส่วนนิดหน่อยเป็นเมียจ่าแคน เข็นรถขายกาแฟโบราณทั่วชุมชน มักเข็นมาขายหน้าร้านเจ๊สุ แล้วก็ร่วมเม้าท์มอยกับสวาท เป็นลูกคู่ประจบสอพลอเพราะเป็นลูกหนี้เงินกู้

จ่าขจร จ่าแคน และดาบพลเป็นเพื่อนสนิทอยู่ในสถานีตำรวจเดียวกัน ซึ่งจ่าแคนกับดาบพลเป็นลูกค้าประจำของร้านเจ๊สุ วันนี้สองคนจะมาสั่งอาหารกินแต่เจอเพียงจ่าขจรอยู่คนเดียว

จ่าขจรไม่ชอบให้ใครซักถามมากเรื่องลูกเมีย โดยเฉพาะเรื่องลูกที่เวลานี้จ่ากลุ้มใจมาก โน้ตติดเพื่อนและไม่เชื่อฟังพ่อแม่ ไปคบพวกเด็กแว้นและวัยรุ่นติดยา เพราะเขามีปมถูกกดดันจากพ่อที่คาดหวังให้เป็นคนดี ทำดี และถูกเพื่อนเย้ยว่าเป็นลูกตำรวจที่คอยรีดไถชาวบ้าน โน้ตจึงพยายามหนีห่างจากครอบครัว

คราวก่อนโน้ตเกือบโดนตำรวจจับ จ่าขจรทราบดีเพราะอยู่ในเหตุการณ์ เขาพยายามอบรมสั่งสอน

แต่ไม่เป็นผล เลยดุด่าและลงมือลงไม้กับลูก ทำให้เจ๊สุไม่พอใจทะเลาะกับจ่าขจรแล้วไปโอ๋เอาใจลูกชาย ซึ่งจ่าขจรบ่นเมียว่าชอบให้ท้ายลูก

วันนี้ที่เจ๊สุไม่อยู่ร้านก็เพราะเธอกำลังไปกล่อมลูกไม่ให้กระโดดตึกฆ่าตัวตาย โน้ตประท้วงที่โดนพ่อดุด่า แต่ไม่ได้คิดจะตายจริง เจ๊สุรักลูกมากพยายามวิงวอนเกลี้ยกล่อมลูกให้ลงมาแต่โน้ตก็ยังโยกโย้เรียกร้องความสนใจ โดยมีมินตราอีกคนที่บังเอิญเดินมาเจอช่วยกล่อมอีกแรง

จนกระทั่งจ่าขจรรู้จากชาวบ้านคนหนึ่งที่วิ่งไปตามถึงร้าน แล้วแห่กันมาพร้อมจ่าแคน ดาบพล นิดหน่อย และสวาท โน้ตเห็นพ่อมาก็หยุดออกฤทธิ์ กลับเข้าสู่อ้อมกอดของแม่และสัญญาว่าจะไม่ทำอย่างนี้อีก

มินตราตั้งใจซื้ออาหารไปให้คณินทร์ แต่มาประสบเหตุเด็กวัยรุ่นจะกระโดดตึกจึงเข้ามาช่วยพูด จ่าขจรจำมินตราได้เลยชวนไปที่ร้านหลังจากเหตุการณ์สงบลง แล้วทำอาหารฝากไปให้คณินทร์โดยไม่คิดเงิน ส่วนเจ๊สุยังไม่กลับมาค้าขาย แต่พาโน้ตไปส่งที่ห้องพักในแฟลตตำรวจก่อนจะกลับออกมาซื้อพิซซ่าเพื่อเอาใจลูก

พอเจ๊สุคล้อยหลัง บอยกับจอมสองวัยรุ่นหัวโจกก็ปรากฏตัวตรงหน้าโน้ต แล้วพูดคุยกันอย่างสะใจที่โน้ตทำตัวเป็นลูกเทวดาได้สำเร็จ แถมทำให้พวกตนมีลาภปากจะได้กินพิซซ่าด้วย

ooooooo

ปรมัตถ์ขะมักเขม้นทำหน้าที่แทนคณินทร์ด้วยการตามสืบเรื่องสมเกียรติสายสืบของคณินทร์ที่เพิ่งถูกยิงตาย หวังได้ข้อมูลที่มีประโยชน์เพื่อนำไปสู่การจับกุมคนร้ายจากอรเมียของเขา

แต่อรระวังตัวแจตั้งแต่สามีตาย เธอกับลูกไม่เผยตัวให้ตำรวจเห็นแถมยังพยายามหลีกหนีให้ไกลเพื่อความปลอดภัยของตนเอง วันนี้ปรมัตถ์พาสุจิตราและมาโนชมาถึงที่บ้าน อรรีบพาลูกหนีไปโดยให้ยายข้างบ้านหลอกพวกเขาเพื่อถ่วงเวลา...

ทางด้านมินตราที่ได้อาหารจากจ่าขจรก็รีบนำกลับมาให้คณินทร์ แต่ปรากฏว่ามาเจอคณินทร์นั่งกินข้าวหน้าตาเฉยทั้งที่ก่อนหน้านี้บอกไม่มีอะไรกิน พอถามเขาก็บอกว่าเพิ่งนึกออกว่าเมื่อคืนผู้กำกับเอาอาหารมาให้ก็เลยเอามาเวฟ ทำให้หญิงสาวไม่พอใจอย่างแรง ต่อว่าเขาจงใจแกล้งกันชัดๆ

“เธอต่างหาก ปล่อยให้ฉันหิ้วท้องรอ”

“ก็คุณนั่นแหละหลอกฉัน หน้าปากซอยไม่มีร้านอาหารสักร้าน ฉันต้องเดินไกลถึง สน. พอได้อาหารก็รีบนั่งวินเพราะเป็นห่วงกลัวคุณหิว ไม่ได้กินยา แต่คุณกลับนั่งกินสบายใจ ทั้งๆที่ฉันต้องเหนื่อยและกังวลใจ คุณนี่มันแย่จริงๆ”

“ใช่! ฉันแย่ทุกเรื่อง เอาแต่ใจตัวเอง โวยวายใช้กำลัง ใช้อารมณ์ สิ้นคิด”

“คุณเกลียดฉัน แล้วคุณให้ฉันอยู่ทำไม แค่คุณออกปากไล่ คุณก็ไม่ต้องทนเจอหน้าฉัน”

“ในเมื่อเธอเกลียดฉัน ฉันก็จะให้เธอเกลียด เกลียดเข้าไส้ มันน่าแปลก ทั้งๆที่เธอรู้ว่าโดนแกล้ง ถูกฉันด่า เธอก็ยังกลับมา”

“ฉันรับปากพี่อุมาไว้ ฉันต้องทำตามหน้าที่”

“หน้าที่หรือผลประโยชน์ตัวเอง เธอยอมทำทุกอย่างเพื่อให้ตัวเองได้ทำข่าวที่ต้องการ อุดมการณ์อยู่ไหน หรือแค่นักข่าวกากๆที่พยายามถีบตัวเองขึ้นแถวหน้า ขอให้ออกจอ ยอมลุยข่าวเสี่ยงตายหวังรางวัลมาเรียกเรตติ้งอัพค่าตัว”

“ฉันยอมรับว่าฉันยอมทำดีกับคุณเพราะฉันอยากทำข่าวยาเสพติด แต่ฉันไม่เคยคิดอยากได้รางวัลมาอัพเกรดเรียกเรตติ้ง ฉันทำเพราะอยากเห็นสังคมดีขึ้น”

“พอเถอะ ยิ่งพูดฉันจะอ้วก...อ้วกแตกอ้วกแตนเหมือนตอนที่ฉันเห็นหน้าเธอในรายการฝันใสใสของซุป...ตีนไก่!!”

“ผู้กอง! คุณดูถูกฉันมากไปแล้ว” มินตราทนไม่ไหวเงื้อมือจะตบ แต่คณินทร์คว้าข้อมือเธอไว้แล้วพูดใส่หน้า

“เธอน่าจะดีใจที่ฉันรู้จักรายการของเธอ แต่ไม่ต้องภูมิใจว่าฉันให้ค่ากับมัน ฉันแค่เดินผ่านร้านค้าเห็นเขาเปิดทิ้งไว้ให้หมาดู มันคงชอบเธอนะ มันเห่ามันหอนทุกครั้งที่เธอออกหน้าจอ”

มินตราพยายามสะบัดแขนออก แต่คณินทร์จับบีบไว้แน่น

“ตัวจริงไม่เหมือนในทีวีเลย ตัวจริงแย่กว่าในทีวี กลับไปทำรายการบันเทิงเถอะ ฉันว่ารายการประโลมโลกแบบนั้นเหมาะกับคนเฟคๆอย่างเธอ”

คณินทร์ผลักมินตราออกไปแล้วเข็นรถออกจากตรงนั้นไปยังห้องหนึ่ง มินตราไม่ยอมแพ้เดินตามมาด้วยสีหน้าขึงขังเอาเรื่อง

“คุณอย่าหนีสิ มาคุยกับฉัน คุณด่าดูถูกฉัน เอาความคิดตัวเองเป็นใหญ่ คุณเคยฟังความคิดของคนอื่นบ้างรึเปล่าว่าโลกนี้มองคุณยังไง”

“ตำรวจผิดตรงไหน เลวทรามต่ำช้ามากใช่มั้ย เธอถึงเกลียดตำรวจ”

“ฉันจะเกลียดมันก็สิทธิ์ของฉัน คุณจะห้ามความคิดคนอื่นไม่ได้”

“แต่เธอจะด่าตำรวจในบ้านหลังนี้ไม่ได้ เธอต้องให้เกียรติพ่อของฉัน”

คณินทร์มองรูปพ่อในชุดตำรวจที่แขวนเรียงรายอยู่ข้างฝาและเห็นภาพพ่อแม่ที่วางคู่กัน ซึ่งเป็นเกียรติประวัติและความรักความผูกพันของครอบครัว มินตราเห็นภาพเหล่านั้นแล้วอึ้งไปเหมือนกัน

“พ่อฉันรักอาชีพและศักดิ์ศรีตำรวจ สิ่งที่พ่อสอนฉันเสมอ...เราทุกคนย่อมเกลียดตำรวจที่เลว แต่คนเลวๆ จะเกลียดตำรวจทุกคน ทุกอาชีพมีดีเลวปะปนกัน และความชั่วบางเรื่องเป็นเรื่องเฉพาะตัว ไม่ใช่อาชีพ ในขณะที่ประชาชนด่าตำรวจ เกลียดตำรวจ มีใครเคยรู้บ้างไหมปีนึงมีตำรวจดีๆตายในหน้าที่เพื่อรักษาทรัพย์สินและชีวิตของประชาชนกี่หมื่นคน แล้วเมื่อผู้นำครอบครัวตาย ใครคือผู้รับชะตากรรม เด็กหลายคนต้องกำพร้าพ่อแม่ เขาเจ็บปวดแค่ไหนและใช้ชีวิตยังไง หนึ่งในนั้นก็คือฉัน ฉันเป็นลูกตำรวจ และฉันก็รักอาชีพตำรวจ อย่ามาดูถูกศักดิ์ศรีของฉัน”

มินตราฟังด้วยความเศร้าสะเทือนใจ ทำท่าจะขอโทษแต่คณินทร์พูดสวนขึ้นมาเสียก่อน

“เธอมันก็อคติ เป็นพวกขวางโลก นักเลงคีย์บอร์ด เอาแต่ด่าๆ เห็นตำรวจเลวๆคนนึงก็เอามาพูดมาโพสต์ประจาน แล้วที่เธออยากมาทำข่าวกับฉันจะได้คอยจับผิดหาทางดิสเครดิตหวังเรียกเรตติ้งคนดู”

“ฉันไม่เคยคิดอย่างนั้น คุณเองก็ควรจะให้เกียรติอาชีพของฉัน ถ้าคุณไม่ให้เกียรติคนอื่น ก็ไม่มีใครให้เกียรติคุณ สิ่งที่คุณพูดมามันก็ไม่ผิด แต่ไม่ถูกเสมอไป ถ้าคุณเป็นฉันคุณก็ต้องคิดและพูดเหมือนฉัน”

คณินทร์แปลกใจกับคำพูดทิ้งท้ายของมินตรา แต่ยังไม่สนใจ...จมอยู่กับเรื่องราวของตัวเอง

ooooooo

มินตรากลับมาหาอุมาที่ออฟฟิศ อยากรู้เรื่องราวของคณินทร์ให้มากกว่านี้ อุมาเต็มใจเล่าโดยมีจิระนั่งฟังอยู่ด้วย

“พ่อของผู้กองโดนพวกแก๊งยาเสพติดยิงตาย... หลังจากพ่อตาย ผู้กองก็มุ่งมั่นที่จะเป็นตำรวจเพื่อสืบสานงานของพ่อ ผู้กองมีอุดมการณ์แรงกล้า ตั้งเป้าจะทำลายยาเสพติดให้หมดไป พี่นับถือใจผู้กองมาก พี่ถึงอยากให้แกทำงานกับเขา”

“แล้วทำไมพี่ไม่เล่าให้มินฟังตั้งแต่แรก”

“แกจะฟังไหมล่ะ แค่ฉันเอ่ยชื่อเขาแกก็สะบัดหนี”

มินตรารู้สึกผิดที่ปิดกั้นตัวเองไม่รับฟัง แต่ยังตัดสินใจไม่ได้เมื่ออุมาชวนไปปรับความเข้าใจกับคณินทร์และจิระขอให้เธอทำหน้าที่ของสื่อเพื่อช่วยงานตำรวจและช่วยชาติ

ค่ำนั้นอุมาไปที่บ้านคณินทร์คนเดียว ดูแลเรื่องอาหารและยาให้เขาแล้วเล่าประสบการณ์แย่ๆที่มินตรามีต่อตำรวจซึ่งเกิดขึ้นเกือบสองปีที่ผ่านมา

มินตราสูญเสียน้องชายด้วยน้ำมือชายคลั่งยาบ้า เธอฝังใจกับเหตุการณ์วันนั้นที่ตำรวจมาช่วยไม่ทัน พอคนร้ายถูกจับแล้วเธอพยายามคัดค้านการประกันตัวแต่ตำรวจปล่อยเขาไป ซึ่งเธอมาสืบรู้ทีหลังว่าผู้ต้องหาเป็นญาติกับคนมีสี สุดท้ายก็หนีคดีไปชายแดน

“มินเสียศรัทธากับการทำงานของเจ้าหน้าที่ ประกอบกับพวกเราทำงานสำนักข่าว รับรู้ข่าวเสียๆหายๆ ของตำรวจรายวันยิ่งเสริมให้มินคิดลบ พี่ถึงพยายามให้มินมาร่วมงานกับผู้กอง ลบล้างและสร้างศรัทธาขึ้นมาใหม่”

“ใครไม่เห็นก็ช่างเขาเถอะครับ”

“พี่รู้ว่าผู้กองชอบปิดทองหลังพระ ไม่ออกหน้ากล้อง แต่ในสังคมยุคดิจิทัลมันจำเป็นนะคะ ในขณะที่สื่อโซเชียลทำลายศรัทธาของตำรวจ ตำรวจเองก็ต้องสร้างภาพลักษณ์ พี่ไม่ได้หมายถึงสร้างภาพ แต่ทำตามหน้าที่บังคับใช้กฎหมายอย่างตรงไปตรงมาและควรเผยแพร่สิ่งดีๆให้ประชาชนรับรู้ด้วย”

“ภารกิจตำรวจทุกวันนี้มีงานล้นแล้วครับ แทนที่จะประชาสัมพันธ์ตัวเอง เอาเวลาไปทำงานดูแลทุกข์สุขประชาชนดีกว่า”

“นี่ไงคะ มันเป็นหน้าที่ของสื่อต้องมาเสริม พี่ถึงอยากให้มินมาช่วยงานผู้กอง พี่ฝากผู้กองพิจารณาด้วยนะคะ พี่ขอไปขนของก่อนนะ”

อุมาออกไปขนหมอนและผ้าห่มในรถของตนเข้ามานอนที่โซฟา แต่คณินทร์เกรงใจบอกว่าตนดูแลตัวเองได้ ให้อุมากลับบ้านพร้อมฝากไปขอโทษมินตราด้วย

ooooooo

วาทิศ นักธุรกิจในคราบหัวหน้าแก๊งค้ายาเสพติดกำลังร้อนใจกลัวตำรวจจะสืบสาวเรื่องการตายของสมเกียรติสายสืบของผู้กองคณินทร์มาถึงตัว จึงสั่งไอ้แหลมไปตัดตอนเมียกับลูกของสมเกียรติให้ได้

อรกับลูกอยู่อย่างหวาดผวาตั้งแต่สมเกียรติตาย ไม่ต้องการให้ตำรวจมาวนเวียนยุ่งเกี่ยวกับตนเพราะกลัวจะไม่ปลอดภัย แต่แล้วการมาของตำรวจที่นำโดยปรมัตถ์ก็ทำให้อรกับลูกเดือดร้อนจนได้

ไอ้แหลมกับลูกน้องพยายามชิงตัวอรกับลูกแต่ปรมัตถ์ไม่ยอมอย่างเด็ดขาด เมื่อสองฝ่ายปะทะกันอรฉวยโอกาสพาลูกหลบหนีไปได้ ไอ้แหลมจึงกลับมารายงานวาทิศด้วยความผิดหวัง ซึ่งวาทิศฟาดงวงฟาดงาอย่างรับไม่ได้ประสาคนเก็บกดอารมณ์ร้อน

ในวันเดียวกันนี้คณินทร์กับมินตราบอกลากันอย่างไม่มีอะไรติดค้าง เพราะมินตราได้นำพวงมาลัยมากราบขอโทษพ่อของคณินทร์ที่เมื่อวานเธอได้พูดจาล่วงเกินและทำร้ายความรู้สึกของเขา

รุ่งขึ้นคณินทร์กลับไปทำงานทั้งที่ยังอยู่ในช่วงวันลาพัก พอรู้ว่าปรมัตถ์ทำให้เมียกับลูกของสมเกียรติเดือดร้อน คณินทร์ไม่พอใจและพยายามตามหาสอง

แม่ลูกก่อนจะเป็นอันตราย ทางฝ่ายมินตราต้องการพักกายพักใจหลังตัดสินใจจะเลิกอาชีพนักข่าว เธอไปเที่ยวเกาะเกร็ด เข้าวัดไหว้พระ แล้วบังเอิญได้พบอรกับลูกที่หลบมาอยู่บ้านเดิมของสมเกียรติ

คณินทร์มืดแปดด้านในการตามหาลูกเมียของสมเกียรติ แต่แล้วเหมือนมีอะไรบางอย่างดลใจทำให้เขานึกขึ้นได้ว่าสมเกียรติมีบ้านทำเครื่องปั้นดินเผาอยู่ที่เกาะเกร็ด

เขาตามมาเจอสองแม่ลูกจริงๆ พยายามยื้อยุดให้อรกับลูกไปกับตนเพื่อความปลอดภัยแต่มินตราไม่รู้ที่มาที่ไปคิดว่าเขาจะทำร้ายผู้หญิงกับเด็กจึงมีปากเสียงกัน

อรฉวยโอกาสนี้พาลูกวิ่งหนีไปถึงศาลาท่าน้ำและเมื่อจวนตัวก็ประกาศจะกระโดดน้ำตายพร้อมลูก แม้คณินทร์ยืนยันว่าตนเป็นหัวหน้าของสมเกียรติ ไม่ยอมให้ใครทำร้ายเธอกับลูก แต่จะรวบรวมหลักฐานเอาผิดคนร้ายเพื่อล้างแค้นให้สมเกียรติ อรก็ไม่ไว้ใจ

มินตราเห็นว่าไม่ได้ผลแน่ จึงช่วยหว่านล้อมอรด้วยการตำหนิเธอว่าเห็นแก่ตัวที่คิดจะฆ่าลูกด้วยมือตัวเอง ทั้งที่ลูกยังเด็กมีอนาคตอีกไกล อรได้คิด ร้องไห้โฮและให้ความไว้เนื้อเชื่อใจยอมร่วมมือกับคณินทร์ในที่สุด

ก่อนแยกจากกันในวันนี้ อรมอบรูปถ่ายของสมเกียรติให้คณินทร์ไป ส่วนคณินทร์สั่งการให้ลูกทีมของตนมาอารักขาอรกับลูกจนกว่าจะหาที่อยู่ใหม่ได้

ขณะนั่งเรือข้ามฟากมาด้วยกัน คณินทร์ขอบคุณมินตราที่ช่วยหว่านล้อมอร แล้วพอขึ้นฝั่งก็ให้เธอซ้อนท้ายมอเตอร์ไซค์ไปส่งถึงบ้าน โดยยอมให้เธอคิดว่าตนเป็นมอเตอร์ไซค์รับจ้างที่หน้าตาดีที่สุด

มินตราเพิ่งรู้ว่าผู้กองขี้เก๊กคนนี้ก็มีอารมณ์ขันเหมือนกัน สองคนมีรอยยิ้มให้กันเป็นครั้งแรก แล้วก่อนที่เขาจะกลับไปมินตราได้นำสร้อยคอที่เก็บไว้มาคืนให้พร้อมกับอวยพรให้เขาโชคดี หลังจากนี้คงไม่มีเหตุบังเอิญอีกแล้ว เธอกับเขาหมดหนี้ไม่มีอะไรติดค้าง

ooooooo

นิยายแนะนำ

บันเทิงไทยรัฐ

“มาวิน” ขึ้นแท่นพระเอก เป็นการทำงานที่มีความสุขได้หม่ำแต่เมนูอร่อยใน “รักล้นพุง”

“มาวิน” ขึ้นแท่นพระเอก เป็นการทำงานที่มีความสุขได้หม่ำแต่เมนูอร่อยใน “รักล้นพุง”
11 พ.ค. 2564

00:30 น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 11 พฤษภาคม 2564 เวลา 00:59 น.