ไลฟ์สไตล์
100 year

นิยายไทยรัฐ

ซีรีส์เลือดมังกร : หงส์

SHARE
  • หน้าที่ 1
  • 1

ไม่มีใครคิดว่านั่นอาจเป็นคำสั่งเสียสุดท้ายของสุง แม้แต่หลง ซึ่งรู้สึกผิดมาก เคยมองเจ้าพ่อใหญ่ในแง่ร้ายมาตลอด ไม่เว้นแม้แต่หงส์ อดแปลกใจไม่ได้ที่พ่อคุยกับหลงนานกว่าที่คิด

หลงไม่อยากให้คุณหนูคนสวยหนักใจเรื่องพ่อ เลยบ่ายเบี่ยงเปลี่ยนประเด็น ชวนเธอฝึกใช้ปืนเพื่อป้องกันตัว

“นักแสดงงิ้วอย่างฉันไม่จำเป็นต้องใช้ปืน”

“คุณหนูไม่ได้เป็นแค่นักแสดงงิ้ว แต่คุณหนูเป็นถึงลูกสาวเจ้าพ่อใหญ่แห่งเยาวราช”

“นายจะให้ฉันเอาปืนไปฆ่าใคร”

“ปืนไม่เคยฆ่าคน มีแต่คนที่ใช้ปืนฆ่ากันเอง คุณหนูควรฝึกยิงไว้ป้องกันตัวในยามคับขัน”

“หัวเด็ดตีนขาดฉันก็ไม่มีวันเหนี่ยวไกฆ่าคนแน่ นายสอนวิธีป้องกันตัวอย่างอื่นที่ไม่ต้องฆ่าคนได้ไหมล่ะ”

หลงเลยพาไปฝึกการใช้อาวุธต่างๆ ซึ่งเธอก็หัวไวจนเขาทึ่งไม่น้อย สองหนุ่มสาวฝึกกันจนเหนื่อย เหงื่อท่วมตัว ถึงตัดสินใจนั่งพัก หงส์ถึงได้มีโอกาสพิจารณาเขาดีๆ และอดแหย่ไม่ได้

“ถามจริงๆ...นายเคยยิ้มกับเขาบ้างไหม ฉันเห็นนายชอบทำหน้ายักษ์ทุกที”

“ทำไมผมต้องยิ้มด้วย”

“เพราะฉันสั่ง...หรือนายกล้าขัดคำสั่งฉัน”

“ทำไมผมต้องทำตามคุณหนูด้วย”

“ตอนนี้นายเป็นคนของแก๊งหงส์ดำ นายต้องทำตามที่ฉันสั่ง”

หลงฝืนยิ้มแห้งๆ จนหงส์ถึงกับกลั้นหัวเราะไม่อยู่

“เวลายิ้มก็น่ารักดีนี่...ทีหลังอย่าทำหน้าปวดอึให้ฉันเห็นอีกนะ”

กุ่ยเฝ้ามองทีท่าหัวร่อต่อกระซิกของหลงกับหงส์ด้วยอาการหึงจัด สุดท้ายก็อดไม่ได้ หาเรื่องรวนใส่หงส์ จนเธอทนไม่ไหว แหวกลับไม่ให้คิดฟุ้งซ่าน...กินข้าวหม้อเดียวกันแท้ๆ ทำไมถึงไม่เชื่อใจกัน!

ค่ำคืนนั้นกุ่ยกลับห้องพักด้วยท่าทางหัวเสียสุดขีด คำพูดต่อว่าของหงส์ยังฝังในหัว จนพาลไปลงกับหลง ด้วยการเอาโซ่คล้องประตูไม่ให้อีกฝ่ายออกไปเดินเล่นกลางดึกเหมือนเคย ส่วนหงส์...นั่งมองภาพครอบครัวภายในห้องนอน ด้วยสีหน้าอ่อนโยน ก่อนจะเปลี่ยนเป็นเข้มขึ้น และพึมพำสัญญาจะลากตัวคนร้ายมารับโทษให้ได้

แต่ที่ทุกคนในคณะเฟิ่งหวงไม่รู้ คือตี๋เล็กผูกใจเจ็บ ทนรอให้เมฆินทร์จัดการเรื่องหงส์ไม่ไหว จะบุกมารวบหัว รวบหางเธอถึงบ้าน แต่ก็ทำไม่ได้ดังใจ เมื่อสุงผ่านมาเห็นเขากำลังลอบเข้าห้องหงส์พอดี

“กล้ามากที่จะปีนเข้าหาอาหงส์ลูกสาวอั๊ว อาป๊าลื้อไม่เคยสั่งสอนหรือไงว่าสิ่งที่ลื้อคิดจะทำมันน่าอัปยศแค่ไหน ลื้อยังเป็นลูกผู้ชายอยู่หรือเปล่า ไอ้หน้าตัวเมีย!”

“มันชักจะมากเกินไปแล้วนะไอ้แก่ พ่อกูยังไม่เคยด่ากูขนาดนี้เลย”

วาจาหยาบคายของตี๋เล็ก ทำให้สุงโกรธจัด “คนอย่างลื้อมันสันดานเลวยิ่งกว่าหมา เห็นแก่อาเต็กพ่อลื้อ อั๊วจะไม่เอาเรื่อง แต่รีบไสหัวไปซะ แล้วอย่ามาเหยียบที่นี่ให้เป็นเสนียดอีก”

พูดจบก็หมุนตัวกลับห้อง แต่ไม่ทันก้าว ก็ถูกตี๋เล็กคว้ากระบี่งิ้วใกล้มือแทงจนมิดด้าม!

ooooooo

เหตุการณ์หลังจากนั้นเต็มไปด้วยความวุ่นวาย เพราะตี๋เล็กไม่ใช่แค่ฆ่าสุง แต่ลงมือเผาโรงงิ้วจนวอดวายด้วย ก่อนจะเร้นตัวหายไปโดยไม่มีใครรู้ กว่าหงส์กับคนอื่นๆจะออกมาดับไฟ เจ้าพ่อใหญ่ก็ใกล้หมดลมเต็มที

หงส์ตกใจมาก จะพาพ่อไปโรงพยาบาล แต่สุงก็ห้ามไว้ และทวงคำสัญญาจากหลง ให้ดูแลหงส์ให้ดี

หลงรับปากหนักแน่น “อั๊วขอสัญญาด้วยชีวิต”

สุงพยักหน้าเนิบช้า ยิ้มจางๆที่มุมปาก หงส์ถึงกับร้องไห้โฮด้วยความสะเทือนใจ

“อาป๊าอย่าเพิ่งพูดอะไรเลย อาป๊าต้องอยู่กับหงส์นะคะ”

“อาหงส์...อั๊วอยากฟังงิ้ว ลื้อร้องให้อั๊วฟังที...ร้องสิ”

หงส์แข็งใจร้องเพลง คร่ำครวญด้วยเสียงสั่นเครือ สุงยิ้มบางๆให้ลูกสาว พึมพำขอโทษเสียงแผ่วถึงเรื่องที่ผ่านมา ก่อนจะสิ้นใจ หงส์กรีดร้องลั่นด้วยความเสียใจสุดขีด ร้องไห้โฮ ปิ่มว่าจะขาดใจตายตาม!

ข่าวการตายของสุงแพร่สะพัดอย่างรวดเร็ว

เมฆินทร์ถึงกับมองหน้าเกางงๆ สะใจแต่ก็คาใจมาก เพราะเกายืนยันว่าสุงไม่ได้ตายเพราะฝีมือคนของเขา

“แต่ไม่ว่ามันจะเป็นใครก็ตาม พญามังกรอย่างเถ้าแก่สุงก็ถูกโค่นโดยที่เราไม่ต้องเปลืองแรง เรามีแต่ได้กับได้”

“เถ้าแก่สุงอยู่มาจนถึงวันนี้ นับว่ามาไกลมากแล้ว ถึงเวลาที่อำนาจจะต้องเปลี่ยนมือสักที”

เกาพยักหน้า เห็นด้วยเป็นอย่างยิ่ง “กระผมได้ข่าวว่าเถ้าแก่ตง หัวหน้าแก๊งเขี้ยวสิงห์ ตอนนี้กำลังป่วยหนัก เห็นทีนายกสมาคมเลือดมังกรคนต่อไปคงหนีไม่พ้นเสี่ยเล้ง หัวหน้าแก๊งมังกรดำ”

เมฆินทร์รู้ว่าเกาสนับสนุนเล้ง เพราะใช้นามสกุลแซ่เดียวกัน แต่ก็ไม่ได้ใส่ใจนัก “ใครจะนั่งเก้าอี้นายกสมาคม ฉันไม่สนใจหรอก เพราะถึงยังไงสมาคมเลือดมังกรก็อยู่ในอุ้งมือฉันอยู่ดี ฉันสนใจอาหงส์ ลูกสาวเถ้าแก่สุงมากกว่า!”

เวลาเดียวกัน...หงส์หัวใจแทบสลาย เมื่อเห็นโรงงิ้วไหม้ไฟจนแทบไม่เหลือซาก

“ฉันเคยรับปากกับเฮียฉางไว้ก่อนตาย จะดูแลอาป๊า ดูแลคณะงิ้ว แต่สุดท้ายฉันก็ทำไม่ได้สักอย่าง”

หลงซึ่งตามดูแลเหมือนเคย ต้องปลอบและให้กำลังใจ

“ถึงโรงงิ้วจะถูกไฟไหม้ แต่คณะงิ้วยังอยู่ รอให้คุณหนูกอบกู้คืนมาอีกครั้ง”

“ไม่มีอาป๊าแล้ว ฉันก็ไม่รู้จะทำไปเพื่อใคร”

“เพื่อปณิธานของเถ้าแก่สุง เถ้าแก่รักงิ้วมาก อยากให้ศิลปะงิ้วคงอยู่ต่อไป คุณหนูลืมแล้วหรือ”

หงส์นิ่งคิดตาม มีความหวังจะฟื้นฟูกู้โรงงิ้วของพ่อคืนมาอีกครั้ง แต่ก่อนจะถึงเวลานั้น ก็มีเรื่องคนร้ายฆ่าพ่อให้คิดหนัก หลงมั่นใจว่าแรงจูงใจมาจากความแค้นส่วนตัว มากกว่าเรื่องผลประโยชน์ แต่ไม่อยากพูดให้คุณหนูคนสวยเป็นกังวล เลยพยายามเปลี่ยนเรื่องให้เธอเตรียมงานศพของสุงแทน

หงส์พยักหน้ารับ แต่ก็ยังคาใจเรื่องพ่อ “อาหลง...ฉันอยากให้นายช่วยจับตาแขกทุกคนที่มางานศพอาป๊า ฉันเชื่อว่าไอ้คนที่สั่งฆ่าอาป๊าจะต้องปะปนกับพวกเราในคืนนั้นแน่นอน...ถ้าจับได้ว่ามันเป็นใคร ฉันไม่ปล่อยมันไว้แน่!”

ooooooo

แม้จะพยายามปั้นสีหน้าและทำใจให้เข้มแข็งเท่าไหร่ หงส์ก็กลั้นสะอื้นยามอยู่คนเดียวไม่ได้ การจากไปของพ่อทำให้เธอแทบหมดความหวังและกำลังใจ

แต่ถึงกระนั้น...คำสอนของพ่อเมื่อหลายวันก่อนก็ช่วยเตือนสติเธอ

“ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น หงส์จะเข้มแข็งให้สมกับที่เป็นลูกอาป๊า หงส์สัญญาว่าจะไม่อ่อนแอให้อาป๊าเห็นอีก”

งานศพสุงในวันต่อมา มีผู้คนมาเคารพศพอดีตเจ้าพ่อใหญ่แห่งแก๊งหงส์ดำอย่างเนืองแน่น รวมทั้งเต็กกับตี๋เล็ก และหยกมณี...ซึ่งเดินหน้าเศร้ามาเคารพศพสุง ผู้มีพระคุณและครูสอนร้องเพลงคนแรกเป็นครั้งสุดท้าย

แต่การปรากฏตัวของหยกมณี ก็ทำให้หมวยกับกุ่ยหงุดหงิด เพราะปักใจว่านักร้องสาวเป็นพวกเนรคุณปีกกล้าขาแข็ง ออกจากคณะงิ้วไปเป็นนักร้องดัง แต่หยกมณีก็ไม่ถือสา ไม่เห็นประโยชน์จะแก้ตัว...ใครอยากคิดอะไรก็ช่าง!

ส่วนเกา...มาถึงงานหลังจากนั้น พร้อมทักทายหงส์ด้วยน้ำเสียงเย้ยหยัน “อั๊วเสียใจด้วยนะคุณหนูหงส์ เห็นกันอยู่หลัดๆ เถ้าแก่สุงไม่น่าอายุสั้นเลย โรงงิ้วเฟิ่งหวงก็ดันมาถูกไฟไหม้ไม่เหลือซาก ไม่รู้เคราะห์ซ้ำกรรมซัดอะไรนักหนา”

หงส์ฉุนจัด กัดฟันตอบ “สุขกับทุกข์เป็นของคู่กัน ไม่มีใครเสวยสุขตลอดไป และไม่มีใครทนทุกข์ทั้งชาติ”

“ดูเหมือนคุณหนูจะไม่ค่อยเสียใจกับความหายนะสักเท่าไหร่ แม้แต่น้ำตาสักหยดก็ยังไม่มี”

“มีประโยชน์อะไรมานั่งร้องไห้คร่ำครวญ อาป๊าเคยสอน...ลูกมังกรต้องไม่ร้องไห้ มีแต่หมาเท่านั้นที่เจ็บแล้วร้อง”

“ช่างน่าปลื้มใจแทนเถ้าแก่สุงที่มีลูกสาวเด็ดเกินหญิง ถ้าคุณหนูเป็นผู้ชาย คงได้ขึ้นเป็นหัวหน้าแก๊งหงส์ดำไปแล้ว แต่ก็อย่างว่า...เรื่องอำนาจวาสนามันกำหนดกฎเกณฑ์กันไม่ได้ สุดท้ายแก๊งหงส์ดำก็ต้องยุบเหมือนแก๊งไก่ฟ้า”

“ของแบบนี้มันไม่แน่ไม่นอน บางทีแก๊งค้างคาวอาจต้องปิดตำนานเหมือนคณะงิ้วเปี่ยนฟู่ของเถ้าแก่ก็ได้”

เกายัวะจัดที่โดนจี้ใจดำ ซาซึ่งตามมาด้วย จะควักปืนมายิงหงส์ แต่ก็ถูกหลงขวางไว้ โชคดีที่เมฆินทร์โผล่มาขัดจังหวะทันเวลา งานศพเลยดำเนินต่อได้ ไม่มีเรื่องนองเลือดอย่างที่หลายคนนึกกลัว

ภรพ ทรงกลด ธามและคณิน...มาร่วมงานศพสุงด้วย และเห็นตรงกันว่าสถานการณ์ของหงส์น่าเป็นห่วงไม่น้อย ทั้งท่าทางกะลิ้มกะเหลี่ยของเมฆินทร์ และสถานะทายาทของเธอ ว่าจะเป็นเช่นไรเมื่อมีหัวหน้าแก๊งคนใหม่

เล้ง หัวหน้าใหญ่แก๊งมังกรดำ...และตัวเต็งนายกสมาคมเลือดมังกรคนใหม่ มาถึงงานศพเป็นคนต่อมา หลงค้อมศีรษะให้ตามประสาคนเคยเป็นลูกน้องเก่า

เล้งแสยะยิ้มให้น้อยๆก่อนจะทักทายเสียงเย็น

“หายหน้าหายตาไปซะนาน อั๊วส่งคนตามหาลื้อแทบพลิกแผ่นดิน ที่แท้ก็มาอยู่กับแก๊งหงส์ดำนี่เอง”

จบคำก็เดินเข้างาน ทิ้งหลงให้รู้สึกครั่นเนื้อครั่นตัวอย่างประหลาด สายตาและท่าทางของเล้ง ดูจะไม่ได้ใจดีอย่างที่บอก หงส์เห็นเหตุการณ์ทุกอย่าง รู้สึกไม่ต่างกัน เธอขยับไปใกล้หลง แล้วเอ่ยขึ้นเบาๆ

“เสี่ยเล้งคงอยากให้นายกลับไปอยู่แก๊งมังกรดำมากสินะ ถึงขนาดส่งคนออกตามหาตัวนายแทบพลิกแผ่นดิน”

“ผมทำงานให้แก๊งมังกรดำไม่ถึงอาทิตย์ ยังไม่รู้ว่าตื้นลึกหนาบางเสี่ยเล้งเป็นยังไง”

“คนพูดจาไพเราะ ดูอ่อนโยนเป็นมิตรที่สุดมักเป็นคนที่อาป๊าเตือนให้ระวังที่สุดด้วยเช่นกัน!”

ooooooo

พิธีในงานศพสุงผ่านไปอย่างเชื่องช้าและเศร้าสร้อย จนในที่สุด...เหล่าแขกผู้มีเกียรติและเจ้าพ่อทั้งหลายแห่งเยาวราช ก็ได้ส่งวิญญาณสุงสู่สวรรค์เป็นครั้งสุดท้าย ตี๋เล็กมองทุกอย่างด้วยความสาแก่ใจ ไร้สำนึกและความรู้สึกผิด แถมคิดเข้าข้างตัวเองว่าทำถูกต้องแล้ว...อีกหน่อยจะได้ไม่มีใครขวางทางรักระหว่างเขากับหงส์อีก

เมฆินทร์ก็ไม่น้อยหน้า ส่งสายตาเจ้าชู้พร้อมถึงเนื้อถึงตัวหงส์แบบไม่เกรงใจ คุณหนูคนสวยไม่ชอบใจนัก แต่ไม่อยากโวยวายให้เป็นเรื่องใหญ่ในงานศพพ่อ แต่คนที่หงุดหงิดแทนคือหลง แอบหึงและไม่ชอบใจเลยที่มีแต่พวกหัวงูในงาน จ้องจะทำรุ่มร่ามแทะโลมคุณหนูคนสวย

กว่าเมฆินทร์จะยกพวกกลับ หลงก็แทบเก็บอาการไว้ไม่ได้ นอกจากท่าทางก้อร่อก้อติกของอีกฝ่ายที่มีต่อหงส์แล้ว นักฆ่าหนุ่มยังจำน้ำเสียงได้แม่นว่าเมฆินทร์นี่แหละ คือคนสั่งฆ่าไช้ที่ภัตตาคารฉั่วเทียนเหลา!

จือกับเจ็ง คนสนิทของเมฆินทร์ก็จำหลงได้เหมือนกัน เพราะเคยประมือกันที่บ้านไช้ แต่เมื่อรายงานให้เจ้านายรู้ เมฆินทร์กลับไม่สนใจ คิดว่าหลงก็แค่ลูกน้องปลายแถว ไม่มีทางจะต่อกรกับผู้ยิ่งใหญ่อย่างเขาได้

หลงไม่ได้เกรงอิทธิพลของเมฆินทร์ ตั้งท่าตามไปเอาเรื่องเต็มที่ หงส์เป็นห่วง รั้งตัวไว้ พร้อมกับเตือนไม่ให้เขาประมาท เมฆินทร์มีพรรคพวกมาก ขนาดสุงยังต้องระวัง หากเขาวางแผนไม่รัดกุม อาจถูกตลบหลังถึงชีวิต

ไม่กี่เพลาต่อมา แขกเหรื่อก็ทยอยกลับเกือบหมด เหลือแค่คนสนิทของตระกูล รวมทั้งหยกมณี นั่งคุกเข่าหน้าโลงศพสุง พลางนึกถึงเรื่องในอดีต สมัยที่เธอเป็นแค่นางเอกงิ้วฝึกหัดในแก๊งหงส์ดำ เจ้าพ่อใหญ่เป็นคนสอนให้เธอร้องเพลงตามที่ชอบ สนับสนุนให้เธอเดินตามความฝัน และช่วยผลักดันให้เธอมีทุกอย่างในวันนี้

ท่าทางโศกเศร้าเสียใจของหยกมณีต่อหน้าโลงศพของสุง อยู่ในสายตาหมวยและกุ่ยตลอด อคติที่เคยเคลือบแคลงในตัวนักร้องสาวค่อยๆจางลง เริ่มเข้าใจความรู้สึกว่าอีกฝ่ายก็คงเสียใจกับการจากไปของสุงไม่น้อย

เวลาเดียวกัน อีกด้านของงานศพ...ธามหาโอกาสคุยกับหงส์ตามลำพัง ด้วยความเป็นห่วงและเป็นกังวลแทนเธอ ต้องมารับภาระและความกดดันอย่างหนักจากสมาชิกแก๊งหงส์ดำที่เหลือ

“มังกรไร้หัว ท่อนหางย่อมระส่ำระสาย คนในแก๊งหงส์ดำคงเตรียมหาสังกัดใหม่”

“อาเจ็กเต็กคงขึ้นเป็นหัวหน้าแก๊งหงส์ดำแทนอาป๊า”

“คนที่ขึ้นเป็นประมุขแก๊งหงส์ดำ เท่ากับได้ครอบครองที่ดินหัวมังกรของโรงงิ้วเฟิ่งหวงด้วย ถ้าอาเจ็กเต็กขึ้นเป็นหัวหน้าแก๊งหงส์ดำจริง คนของแก๊งสามวิหคจะอยู่ใต้อาณัติของอาเจ็ก ซึ่งจะกลายเป็นเจ้าพ่อที่มีบารมีที่สุดในเยาวราช”

“ทุกอย่างอาป๊าคงคิดไว้แล้ว รอแค่เปิดพินัยกรรมเท่านั้น หงส์เป็นแค่ลูกสาว คงทำอะไรไม่ได้”

“อย่าปล่อยให้มังกรไร้หัวนานเกินไป เพราะนั่นหมายถึงทุกอย่างจบสิ้นเกินแก้ไข”

“หงส์กลัวเฮีย กลัวอะไรก็ไม่รู้ พอไม่มีอาป๊า ทุกอย่างมันดูน่ากลัวไปหมด”

“ไม่ต้องกลัว เฮียอยู่ทั้งคน เฮียจะดูแลหงส์เองจะไม่มีใครทำอะไรหงส์ได้ทั้งนั้น”

หงส์โผกอดธาม ซึบซับความอบอุ่น โดยไม่รู้เลยว่าหลงเห็นภาพบาดตานั้นตลอด จนอดเจ็บแปลบในอกไม่ได้ เพราะเข้าใจผิดคิดว่าคุณหนูคนสวยผูกสมัครรักใคร่กับธาม

ooooooo

ภาพบาดตาระหว่างธามกับหงส์ตามหลอกหลอนไม่เลิก และหลงก็หงุดหงิดมาก จนพาลรวนกับคุณหนูคนสวย เมื่อเธอเดินมาบอกให้เขากลับไปพักที่บ้านก่อน

“นายไม่ต้องคอยคุ้มกันฉันตลอดยี่สิบสี่ชั่วโมงก็ได้ เฮียธามก็อยู่ ไม่มีใครกล้าทำอะไรฉันหรอก”

“ถ้าคุณหนูมีคนอื่นคอยดูแลแล้ว ผมคงไม่จำเป็นต้องอยู่รับใช้คุณหนูในแก๊งหงส์ดำอีกต่อไป”

คำพูดตัดพ้อแปลกๆของเขา ทำให้หงส์งงมาก แต่เมื่อปะติดปะต่อเรื่องราวได้ ก็ตะโกนไล่หลังเคืองๆ

“ไหนนายเคยบอกว่าจะช่วยคุ้มกันให้ฉันไง ไม่ทันไรนายก็จะทิ้งฉันไปแล้ว อาป๊า...อาม้า...เฮียฉาง ต่างก็ทิ้งฉันไป ทำไมทุกคนถึงได้ทิ้งฉันกันไปหมด!”

ทุกอย่างเงียบงันหลังจากนั้น หงส์กวาดตามองรอบๆไม่เห็นใครก็รู้สึกเดียวดายอย่างบอกไม่ถูก จนเมื่อหันหลังกลับ จึงได้เห็นหลงยืนยิ้มตรงหน้า พร้อมเอ่ยคำถามที่เธออยากฟังที่สุด

“เราจะกลับบ้านกันได้หรือยังครับคุณหนู”

“ไปสิ...จะให้ฉันอยู่เฝ้าสุสานที่นี่หรือไงล่ะ”

กุ่ยเห็นความสนิทสนมของหลงกับหงส์ก็ร้อนรนทนไม่ไหว แล่นไปหาหมวยให้ช่วยทำให้ตนได้แต่งงานกับคุณหนูคนสวย หมวยมีท่าทีอึกอักอย่างเห็นได้ชัด แต่สุดท้ายก็ยอมรับปาก ทั้งที่ฝืนใจตัวเองเต็มที

แต่ทุกอย่างก็ไม่ง่ายอย่างที่คิด เมื่อหงส์บ่ายเบี่ยงและไม่อยากคุยด้วยเรื่องแต่งงาน ไม่ว่ากับใครทั้งนั้น หมวยเลยต้องถอย ไม่อยากเซ้าซี้อีกฝ่ายให้รำคาญใจ แต่ก็ตั้งใจไว้แล้ว จะหาโอกาสพูดเรื่องนี้อีกครั้ง

เช้าวันต่อมาเป็นวันเปิดพินัยกรรมของสุง หงส์ไปไหว้พระที่ศาลเจ้าแต่เช้า หนักใจไม่น้อย เพราะเชื่อว่าวันนี้คงเป็นวันที่เต็มไปด้วยความอึดอัด หลงเข้าใจความรู้สึกเธอดี แต่ก็ไม่อยากให้เธอกังวลไปก่อน และอยากให้เธอระวังตัวมากขึ้น เพราะท่าทางเต็กกับตี๋เล็กตั้งแต่ในงานศพไม่น่าไว้ใจเลย

หงส์นิ่วหน้า ไม่คิดสงสัยเรื่องเต็กกับตี๋เล็กมาก่อน แต่หลงก็ยืนยันว่าสองพ่อลูกทำตัวแปลกจริงๆ คุณหนูคนสวยยังไม่ปักใจ แต่ไม่ทันซัก ซินแสง้วงก็มาชวนไปคุยด้านในเสียก่อน

ท่าทางหงอยๆของหงส์ทำให้ซินแสง้วงนึกเวทนา แต่ก็ทำอะไรไม่ได้ นอกจากแสดงความเสียใจและเตือนสติให้เธอทำใจกับโชคชะตา เพราะไม่ว่าใครหรืออะไร ก็เปลี่ยนแปลงหรือฝืนมันไม่ได้

“ใครๆก็ร่ำลือว่าซินแสเป็นผู้หยั่งรู้ฟ้าดิน ช่วยบอกหงส์ทีได้ไหมคะว่าใครฆ่าอาป๊า”

“หากได้ตัวคนฆ่าเถ้าแก่สุงแล้ว คุณหนูจะทำยังไง จะล้างแค้นมันไหม”

คำถามตรงไปตรงมาของซินแสง้วง ทำให้หงส์ถึงกับอึ้ง ยังหาคำตอบให้ตัวเองไม่ได้เหมือนกัน

“ไม่ว่าเร็วหรือช้า สักวันคุณหนูก็ต้องรู้ตัวมันอยู่ดี ไม่มีใครหนีกรรมที่ตัวเองก่อได้”

“หงส์เป็นตัวซวย ทำให้อาป๊า อาม้าและเฮียฉางต้องตายจริงๆหรือคะซินแส”

“ไม่มีสิ่งใดๆในโลกที่ดีหรือเลว มีแต่ความคิดของเราเท่านั้นที่ก่อให้เกิดความดีและความเลว คนเราอาจเลือกเป็นตัวซวยหรือเป็นตัวนำโชคก็ด้วยกรรมที่ตัวเองทำลงไป คุณหนูทำใจให้สบายเถอะ”

คำพูดปลอบประโลมทำให้หงส์คลายใจลงมาก แต่ซินแสง้วงก็ยังไม่วางใจ ตวัดพู่กันวาดอักษรจีนอวยพรให้

“เตรียมรับมือกับความเปลี่ยนแปลงที่กำลังจะเกิดในอีกไม่กี่อึดใจข้างหน้านี้ อั๊วขอให้คุณหนูโชคดี”

ooooooo

และแล้วเวลาเปิดพินัยกรรมของสุงก็มาถึง เหล่าสมาชิกอาวุโสของแก๊งหงส์ดำ รวมทั้งเต็กและตี๋เล็ก ตัวแทนแก๊งกระเรียน หนึ่งในสมาชิกแก๊งสามวิหคก็มาร่วมด้วย พร้อมความหวังเต็มเปี่ยมจะได้เป็นหัวหน้าแก๊งหงส์ดำ และได้ทุกสิ่งทุกอย่างของสุง แต่จางซึ่งทำหน้าที่แจ้งรายละเอียดในพินัยกรรมก็ทำให้ผิดหวัง เมื่อสุงยกทุกอย่างให้แก่หงส์!

หงส์มีสีหน้าตกใจอย่างเห็นได้ชัด ไม่อยากเชื่อหูตัวเอง แต่คนตะลึงกว่าคงหนีไม่พ้นเต็ก

“เป็นไปไม่ได้ พี่ใหญ่เคยบอกว่าจะยกแก๊งหงส์ดำให้อั๊ว ทำไมถึงได้กลายเป็นอาหงส์ไปได้”

จบคำก็กระชากพินัยกรรมจากจางมาดู พร้อมกับตี๋เล็กที่เตรียมเอาเรื่องเต็มที่ จนทุกคนแตกตื่น ร้อนถึงหงส์ต้องร้องห้าม แต่ก็เหมือนจะไม่มีใครสนใจ หลงเลยต้องออกโรงเอง

“คำสั่งเถ้าแก่สุงถือเป็นเด็ดขาด ใครกล้าคัดค้านไม่ยอมรับ เท่ากับประกาศตัวเป็นปรปักษ์กับแก๊งหงส์ดำด้วย”

แต่เต็กกับตี๋เล็กก็ไม่สะทกสะท้าน ประกาศจะไม่ยอมจบเรื่องนี้ แล้วผละจากไปดื้อๆ ทิ้งพวกหงส์ให้มองตามเครียดๆ เห็นลางร้ายมาแต่ไกล ดูท่าพวกเต็กคงไม่ยอมง่ายๆ และเธอกับทุกคนในบ้านคงเหนื่อยหนักแน่!

แม้จะได้ทุกอย่างมาแบบไม่คาดหวัง หงส์ก็อดหวั่นใจไม่ได้ จะต้องรับตำแหน่งใหญ่และภาระความรับผิดชอบ ทุกอย่าง แต่ถึงกระนั้น...คุณหนูคนสวยก็อดเข้าไปขอบคุณพ่อด้วยความซาบซึ้งใจไม่ได้

“ขอบคุณค่ะอาป๊าที่ไว้ใจหงส์ หงส์สัญญาจะปกครองแก๊งหงส์ดำด้วยความเมตตา ทำความดีเพื่อตอบแทนคุณแผ่นดินเหมือนที่อาป๊าเคยสอน และกอบกู้โรงงิ้วเฟิ่งหวงของเรา อาป๊ากับเฮียฉางเป็นกำลังใจให้หงส์ด้วยนะคะ”

หงส์พูดกับรูปสุงด้วยท่าทางมุ่งมั่น ก่อนจะเปลี่ยนเป็นสีหน้าดุดัน

“ส่วนเรื่องคนที่มันทำกับอาป๊าและเฮียฉาง อีกไม่นาน...มันจะต้องชดใช้!”

หลงยืนอารักขาหน้าห้อง อดมองด้วยความชื่นชมไม่ได้ หงส์ผู้อ่อนโยนคงกลายเป็นหงส์เหนือมังกรในไม่ช้า

ทุกคนในคณะงิ้วปลาบปลื้มมากที่หงส์ได้รับตำแหน่งหัวหน้าแก๊งต่อจากสุง ต่างจากเต็กกับตี๋เล็กเป็นเดือดเป็นแค้น เพราะหวังไว้มาก และไม่คิดเลยว่าสุงจะเปลี่ยนใจกะทันหัน

“พี่ใหญ่คิดยังไง ถึงให้อาหงส์ขึ้นเป็นหัวหน้าแก๊งหงส์ดำ ผู้หญิงจะเป็นใหญ่เหนือผู้ชายได้ยังไง”

“ถึงยังไงเลือดก็ต้องข้นกว่าน้ำ อาแปะสุงคงไม่เห็นอาป๊าดีกว่าลูกสาวแท้ๆของตัวเองหรอก”

“ตำแหน่งหัวหน้าแก๊งหงส์ดำไม่ใช่ของเล่น แต่หมายถึงฐานอำนาจสำคัญในเยาวราช”

“รู้งี้อั๊วน่าจะฆ่าแล้วลากไส้ให้หมากิน”

เต็กหันขวับ ตี๋เล็กรู้ตัวว่าพลั้งปาก เลยเสพูดเรื่องอื่นกลบเกลื่อน เต็กไม่ติดใจ แต่ก็ไม่หายโมโห

“อั๊วไม่ยอมแพ้นังเด็กปากไม่สิ้นกลิ่นน้ำนมง่ายๆหรอก อีกสามวันจะมีการจัดพิธีสถาปนาหัวหน้าแก๊งคนใหม่ อั๊วอยากรู้นักว่าจะมีใครหน้าไหนยอมก้มหัวให้ผู้หญิงตัวเล็กๆอย่างอาหงส์บ้าง!”

ooooooo

คืนเดียวกันที่สวนหน้าบ้านสุง...หลงนั่งเป่าเพลงใบไม้เหงาๆเหมือนเคย ปล่อยอารมณ์ ปล่อยใจคิดถึงภาพบาดตาเมื่อกลางวันระหว่างธามกับหงส์ ร้าวรานในอกมาก แต่ก็ทำอะไรไม่ได้ หงส์เดินมาหาพร้อมม้วนภาพวาดในมือ นักฆ่าหนุ่มเลยลุกยืนคารวะ ด้วยท่าทางพินอบพิเทากว่าเดิม แถมเรียกเธอว่านายน้อยอีกต่างหาก

หงส์นิ่วหน้า ไม่เข้าใจ “ทำไมไม่เรียกฉันว่าคุณหนูเหมือนเดิม”

“ตอนนี้นายน้อยไม่ใช่คุณหนูคนเดิมอีกแล้ว แต่เป็นถึงหัวหน้าแก๊งหงส์ดำ มีฐานะเทียบเท่ากับเถ้าแก่สุงและหัวหน้าแก๊งคนอื่นๆในสมาคมเลือดมังกร”

“ฉันก็เป็นฉันคนเดิม ไม่มีอะไรเปลี่ยน”

“ตั้งแต่สิ้นเถ้าแก่สุง คุณดูแปลกไป...ดูเป็นผู้ใหญ่ขึ้น และเหมือนคิดอะไรในใจเสมอ”

หงส์หัวเราะเบาๆในลำคอ หลงเลยลองถามว่าเธอคิดอะไรตอนนี้

“ฉันต้องการตัวไอ้ฆาตกรที่ฆ่าอาป๊าและเฮียฉาง”

“ตอนนี้สายของเรากำลังสืบหาแหล่งกบดานของมันอยู่”

“ช้าไป...ฉันต้องการตัวมันไวกว่านี้ อาหลง...นายต้องช่วยฉัน”

ม้วนภาพวาดผู้ต้องสงสัยฆ่าสุงกับฉาง ถูกยื่นให้หลง พร้อมคำสั่งแรกของเธอ

“สั่งการถึงทุกคนในแก๊งหงส์ดำและพันธมิตร ฉันต้องการจับเป็นคนที่อยู่ในภาพภายในสามวัน!”

หลงมองภาพซ้งในมือนิ่งๆ หงส์ถอนใจยาว ก่อนจะบอกถึงข้อสันนิษฐานในใจ

“นายบอกว่ามันยิงเฮียฉาง บางทีมันอาจเป็นคนฆ่าอาป๊าและอาเจ็กไช้ด้วยก็ได้”

“มีภาพเหมือนคนร้ายขนาดนี้ ต่อให้มีปีก มันก็หนี ไม่พ้น”

“ดี...ฉันจะสอบสวนมันในวันขึ้นรับตำแหน่งหัวหน้าแก๊งหงส์ดำด้วยตัวของฉันเอง”

ความเด็ดขาดของหงส์เป็นที่ครั่นคร้ามแก่ผู้คนรอบตัวมาก ลูกน้องทุกคนในแก๊งหงส์ดำก็เต็มใจร่วมมือกับหลง ตามหาตัวฆาตกรตัวจริงที่สังหารสุงกับฉาง จนในที่สุดซ้งก็ไม่รอด ถูกจับตัวระหว่างจะหนีลงเรือ

ซ้งพยายามสู้ป้องกันตัวเต็มที่ แต่ก็สู้หลงซึ่งอัดอั้นด้วยความแค้นจากอดีตไม่ได้

“ถ้านายน้อยไม่สั่งให้กูจับมึงล่ะก็ มึงกลายเป็นผีเฝ้าท่าเรือไปแล้ว!”

ระหว่างที่หลงตามจับซ้ง หมวยกับกุ่ยก็ช่วยหงส์เตรียมตัวขึ้นรับตำแหน่งในวันสถาปนาที่จะมาถึงในอีกไม่กี่วัน แต่คุณหนูคนสวยก็ไม่อินังขังขอบมากนัก ไม่อยากให้เป็นพิธีรีตอง หรือเอิกเกริกมากเกินความจำเป็น

แต่ดูเหมือนคนรอบข้างจะไม่ยอมให้คิดเช่นนั้น โดยเฉพาะม่วยจู แม่ของเด็กหญิงซึ่งหงส์เคยช่วยไว้

จากเหตุตีกันหน้าศาลเจ้า ถึงกับตัดชุดสวยสำหรับใส่วันงานสถาปนามาให้เป็นของตอบแทนที่ช่วยชีวิตลูกสาวคนเดียวไว้

ฝ่ายเต็ก...ร้อนใจมาก จนต้องบากหน้าไปขอความช่วยเหลือจากเมฆินทร์ และหาเสียงสนับสนุน แต่อีกฝ่ายก็ทำไม่รู้ไม่ชี้ เพราะมองไม่เห็นผลประโยชน์แลกเปลี่ยน เต็กเลยต้องยอมแลกทุกอย่าง ขอแค่ให้ตนกับลูกสมหวังก็พอ

ooooooo

ซ้งถูกพาตัวไปขังที่โกดังร้าง หงส์รีบมาสอบสวนด้วย ตัวเองในคืนเดียวกัน แต่มือปืนคนสนิทของเล้งก็ไม่ยอมสารภาพ แถมยืนกรานอีกต่างหากว่าไม่ได้เป็นคนยิงสุง

หลงเหลือจะทนกับวาจาสามหาวและท่าทางกวนประสาทของซ้ง จะควักปืนมายิงให้รู้แล้วรู้รอด แต่หงส์ก็ห้ามไว้ แล้วประกาศลั่นจะให้เวลาซ้งคิดทบทวนอีกหนึ่งคืน

“พรุ่งนี้ในพิธีสถาปนาหัวหน้าแก๊งหงส์ดำ ยอมรับสารภาพซะว่าใครส่งแกมา แล้วฉันจะยอมไว้ชีวิตแก แต่ถ้าแกยังปากแข็งล่ะก็ อย่าหาว่าฉันใจดำ!”

ซ้งไม่มีท่าทางหวั่นเกรงหงส์แม้แต่น้อย ส่งสายตาท้าทายและเย้ยหยันเสียด้วยซ้ำ จนหลงเริ่มเอะใจ และคิดว่าซ้งอาจไม่ใช่มือปืนที่ฆ่าสุงก็ได้ แต่อาจเป็นฝีมือคนอื่น

“มันเคยบุกมาที่บ้านหนหนึ่งแล้ว ไม่ใช่มันแล้วจะเป็นใคร” หงส์ยังปักใจ

“ไอ้ซ้งมันได้ฉายาว่ามือปืนร้อยศพ ถ้ามันเป็นคนฆ่าเถ้าแก่สุง ก็น่าจะใช้ปืนยิงมากกว่า”

“ถึงมันจะไม่ได้ลงมือฆ่าอาป๊า แต่นายมันอาจสั่งคนอื่นมาก็ได้”

“นายมันต้องใหญ่มาก ไม่อย่างนั้นคงไม่กล้าส่งมันมายิงถล่มโรงงิ้วเมื่อวันสารทจีน”

หงส์พยักหน้าเห็นด้วย แล้วก็เริ่มได้ข้อสันนิษฐานใหม่

“ฉันสงสัยว่าจะเป็นฝีมือเสี่ยเล้ง หรือไม่ก็เถ้าแก่เกา สองคนนี้เป็นคนใกล้ชิดเมฆินทร์ทั้งคู่”

“หรือไม่ก็อาจเป็นคำสั่งของไอ้เมฆินทร์ลงมา เหมือนที่มันเคยสั่งให้ฆ่าเถ้าแก่ไช้”

“พรุ่งนี้...ในวันสถาปนาหัวหน้าแก๊งหงส์ดำ เราจะได้รู้กัน!”

ขณะที่พวกหงส์ควานหาตัวคนร้ายให้วุ่น คนลงมือฆ่าสุงตัวจริงอย่างตี๋เล็กกลับไม่หวั่น แถมเร่งให้พ่อไปสู่ขอหงส์อีกต่างหาก เต็กคิดว่าคุณหนูคนสวยคงไม่ตอบตกลงแน่ เลยได้แต่แบ่งรับแบ่งสู้ แต่ตี๋เล็กก็ไม่สนใจ ยุให้พ่อไปขอร้องเมฆินทร์ ช่วยแต่งตั้งให้เป็นหัวหน้าแก๊งหงส์ดำ หงส์จะได้ไม่กล้าหือ

เต็กส่ายหน้าแรงๆ ปวดหัวกับความหัวขี้เลื่อยของลูกชายมาก “ถ้าทำได้ อั๊วทำไปนานแล้ว แต่กฎของแก๊งหงส์ดำ การแต่งตั้งประมุขต้องได้รับการเห็นชอบจากสมาชิกอาวุโสภายในแก๊งเกินกึ่งหนึ่ง ถึงจะขึ้นรับตำแหน่งได้”

“แล้วเราจะมั่นใจได้ยังไงว่าไอ้แก่พวกนั้นมันจะสนับสนุนอาป๊าขึ้นมาเป็นหัวหน้าแก๊ง”

“คนแก๊งหงส์ดำ ไส้มีกี่ขดอั๊วรู้หมด พวกมันไม่มีวันยอมก้มหัวให้เด็กเมื่อวานซืนอย่างอาหงส์แน่นอน”

“แต่พวกมันจะกล้าฝ่าฝืนคำสั่งเถ้าแก่สุงหรืออาป๊า”

“คืนนี้จะมีการประชุมลับระหว่างอั๊วกับสมาชิกอาวุโสแก๊งหงส์ดำที่ฉั่วเทียนเหลา ลื้อจะไปกับอั๊วไหมล่ะ...”

เวลาเดียวกันที่บ้านสุง...ชาวคณะงิ้วช่วยกันเตรียมงานอย่างขยันขันแข็ง พิธีสถาปนาหัวหน้าแก๊งคนใหม่ใกล้เข้ามาทุกที จนทุกคนอดตื่นเต้นไม่ได้ แต่ก็ไม่วายเป็นห่วงสวัสดิภาพและความปลอดภัยของหงส์ โดยเฉพาะหมวยกับกุ่ย ซึ่งแม้จะยินดีกับตำแหน่งใหม่ของคุณหนูคนสวย แต่ก็กลัวเธอจะเป็นอันตรายถึงชีวิต!

ooooooo

หลงเป็นห่วงหงส์ไม่แพ้ใคร และดูจะลึกซึ้งกว่าคนอื่นด้วยซ้ำ เพราะเข้าใจความกดดันของเธอดีว่าต้องลำบากและใช้ความพยายามแค่ไหน จะทำให้สมาชิกแก๊งทุกคนยอมรับ

และด่านแรกที่หงส์ต้องทำให้ได้ คือการท่องกฎระเบียบทั้งหมดของแก๊งหงส์ดำ หลงผ่านมาเห็นเธอนั่งท่องทุกข้อจนดึกดื่น ก็นึกสงสาร แต่ก็ช่วยอะไรไม่ได้มาก นอกจากยืนให้กำลังใจ

“แก๊งหงส์ดำขึ้นชื่อว่ามีกฎระเบียบเคร่งครัดที่สุด ในสมาคมเลือดมังกร คงไม่ง่ายจะเข้าใจทุกข้อในคืนเดียว”

“ฉันจะขึ้นเป็นหัวหน้าแก๊งพรุ่งนี้โดยไม่รู้กฎต่างๆ ภายในแก๊งหงส์ดำได้ยังไง”

“กฎทุกกฎบนโลกนี้ล้วนกำหนดขึ้นเพื่อควบคุมคนให้อยู่ร่วมกันอย่างสันติ นายน้อยไม่จำเป็นต้องจำ

กฎได้หมดทุกข้อ แค่อาศัยสัญชาตญาณ แล้วทำตามอุดมการณ์ของเถ้าแก่สุงเท่านั้น”

หงส์ส่ายหน้าน้อยๆ ถอนใจยาว “ฉันไม่คิดว่า สมาชิกอาวุโสในแก๊งหงส์ดำจะยอมรับฉันง่ายๆ โดยเฉพาะอาเจ็กเต็ก นายก็รู้...มันเป็นเรื่องใหญ่แค่ไหนที่ผู้หญิงจะขึ้นมาเป็นใหญ่ในวงการนักเลง”

“แต่ผู้หญิงหลายคนในประวัติศาสตร์จีนก็เคยกุมบังเหียนการเมืองไว้ได้”

หงส์ซาบซึ้งในน้ำใจของเขา รู้ดีว่าเขาอยากให้กำลังใจ แต่ก็อดเย้าไม่ได้

“นายกำลังยุให้ฉันทำในสิ่งที่ฉันไม่เคยทำมาก่อน”

“ไม่ใช่ยุ...แต่ผมชี้ให้เห็นถึงสิทธิ์ที่นายน้อยควรมีและควรเป็นต่างหาก”

ถึงจะเห็นด้วย แต่หงส์ก็รู้ดีว่าหนทางข้างหน้านั้น... ไม่ง่ายเลย “อำนาจบารมีไม่สามารถถ่ายทอดได้ทางสาย เลือด ถึงฉันจะเป็นลูกอาป๊า แต่ก็ใช่ว่าทุกคนจะต้องยอมก้มหัวให้ฉันเหมือนที่เคยก้มหัวให้อาป๊า”

“นั่นคือสิ่งที่นายน้อยต้องทำให้ได้”

“ทำไมต้องเป็นฉัน”

“เพราะนายน้อยเป็นความหวังสุดท้ายของเถ้าแก่สุง...”

ด้านเต็กกับตี๋เล็ก...นัดพบสมาชิกอาวุโสของแก๊งหงส์ดำที่ฉั่วเทียนเหลาคืนเดียวกันนั่นเอง พยายามหว่านล้อมหาพวก จนเสียงส่วนใหญ่คล้อยตามและยอมรับปากจะคัดค้านการขึ้นเป็นหัวหน้าแก๊งของหงส์

สองพ่อลูกแห่งแก๊งกระเรียนปลื้มมาก ผลการเจรจาเป็นไปด้วยดี และคงมัวดื่มฉลองล่วงหน้า เลยไม่ทันระแวง ว่าหยกมณีจะแอบฟังทุกอย่างจากหน้าประตู!

แม้จะกังวลแทนแค่ไหน หยกมณีก็ไม่ได้ไปบอกหงส์ถึงแผนการโกงของเต็กกับตี๋เล็ก ส่วนคุณหนูคนสวย... ก็เครียดหนัก จนนึกอยากถอนตัว เพราะคิดว่าตัวเอง

ไม่เหมาะสมจะสืบทอดตำแหน่งหัวหน้าแก๊งต่อจากพ่อ

“คนอยู่ในวงการต้องสั่งสมบารมีจนเป็นที่ยอมรับ อาเจ็กเต็กเหมาะสมกว่าฉัน”

หลงต้องปลอบใจเหมือนเคย “ถ้าอย่างนั้นเถ้าแก่สุงคงแต่งตั้งเถ้าแก่เต็กเป็นหัวหน้าแก๊งหงส์ดำไปตั้งนานแล้ว”

หงส์ส่ายหน้า น้ำตาคลอด้วยความอึดอัดใจ “การเป็นหัวหน้าแก๊งมันไม่ใช่เป้าหมายของฉัน...ฉันทำไม่ได้”

“มาถึงขั้นนี้แล้ว นายน้อยต้องทำให้ได้ นายน้อยเป็นความหวังเดียวของเถ้าแก่สุง”

“ฉันไม่อยากแบกรับความคาดหวังของใครอีกแล้ว”

“ลองคิดดู ถ้าแก๊งหงส์ดำต้องตกอยู่ในเงื้อมมือของเถ้าแก่เต็กและตี๋เล็ก อะไรมันจะเกิดขึ้น...”

ooooooo

ในที่สุด...คำพูดเตือนสติของหลงและคำสั่งสอนเก่าๆของสุง ก็ทำให้หงส์ตัดสินใจได้ จะเข้ารับตำแหน่งหัวหน้าแก๊งหงส์ดำ และจะทำหน้าที่แทนพ่อให้ดีที่สุด

แต่ถึงกระนั้น...คุณหนูคนสวยก็ไม่มั่นใจนัก กดดันจากคนรอบข้าง โดยเฉพาะจากเต็กและสมาชิกอาวุโส ซึ่งนึกดูถูกความเป็นผู้หญิงของเธอ ว่าคงไม่สามารถเป็นผู้นำที่ดีได้ หยกมณีแวะมาร่วมงานเลยช่วยพูดให้ฮึกเหิม พร้อมเสนอตัวแต่งหน้าแต่งตัวให้ จะได้สมกับการไปรับตำแหน่งหัวหน้าแก๊งคนใหม่

หงส์เบือนหน้าหนีอายๆ “หงส์จะเข้ารับตำแหน่งหัวหน้าแก๊ง ไม่ได้ออกไปเล่นงิ้วสักหน่อย”

หยกมณีส่งยิ้มให้กำลังใจ “ชีวิตก็เปรียบเสมือนงิ้วโรงใหญ่นั่นแหละ มีทั้งบทดีบ้าง บทไม่ดีบ้าง ให้เราโลดแล่นไปตามบทบาท ตอนนี้เธอไม่ใช่อาหงส์คนเดิมอีกต่อไปแล้ว แต่เธอคือคุณหงส์ ประมุขคนใหม่ของแก๊งหงส์ดำ วันนี้เป็นวันพิเศษ ฉันอยากให้เธอสง่างามและดูดีที่สุด ลบภาพอาหงส์เด็กกะโปโลคนเดิมไม่ให้เหลือคราบ”

ท่าทางจริงจังของหยกมณีทำให้หงส์เอะใจ แล้วก็ถึงกับถอนใจเฮือกใหญ่ เมื่ออีกฝ่ายเล่าเรื่องแผนการโกงของเต็กกับบรรดาสมาชิกอาวุโสของแก๊งหงส์ดำ เพื่อจะคัดค้านไม่ให้เธอรับตำแหน่งหัวหน้าแทนสุง

คุณหนูคนสวยไม่อยากเชื่อหู ไม่เคยคิดว่าเต็ก พี่น้องร่วมสาบานของพ่อจะกล้าทำกับเธอขนาดนี้ หยกมณีเข้าใจและเห็นใจมาก แต่ก็ทำได้แค่ปลอบและเตือนสติให้ฮึดสู้เท่านั้น

“อำนาจน่ะ มันไม่เข้าใครออกใครหรอกนะ ตอนนี้ภาพพจน์เธอไม่ค่อยดีในสายตาสมาชิกคนอื่นเท่าไหร่ เธอต้องเรียกขวัญและกำลังใจคนในแก๊งหงส์ดำคืนมา ทำให้คนพวกนั้นเชื่อมั่นในตัวเธอ ยอมก้มหัวให้เธอโดยไม่มีข้อแม้”

หงส์หนักใจมาก ยังคิดไม่ออกจะจัดการเรื่องนี้ยังไง หยกมณีเลยให้กำลังใจ

“ฉันไม่รู้ แต่ฉันเชื่อว่าเธอทำได้ ถึงเธอจะไม่ใช่มังกร แต่เธอก็เป็นนางพญาหงส์ หงส์ที่ผงาดอยู่เหนือมังกร!”

และแล้วเวลาที่ทุกคนรอคอยก็มาถึง หงส์ปรากฏตัวเป็นคนสุดท้าย ในมาดใหม่ราวนางพญาหงส์ ทั้งจากการแต่งหน้าและจากเครื่องแต่งกาย จนสมาชิกทุกคนอดทึ่งไม่ได้ ไม่เว้นแม้แต่เต็กกับตี๋เล็ก ตกตะลึงกับมาดใหม่ของคุณหนูคนสวยจนพูดไม่ออก...ไม่อยากเชื่อเลยว่าหงส์จะกลายเป็นสาวสวยและสง่างามเช่นนี้

แต่มาดใหม่ของหงส์ก็ไม่ได้เรียกคะแนนนิยมจากสมาชิกอาวุโสของแก๊งหงส์ดำ ซึ่งเสนอให้เต็กเป็นหัวหน้าแทน เพราะเชื่อว่าผู้หญิงเป็นผู้นำที่ดีไม่ได้ หงส์ไม่มีท่าทีสะทกสะท้าน ท้ากลับด้วยซ้ำ ให้คนที่คัดค้านหาทางพิสูจน์ว่าเหตุใดเธอถึงจะเป็นหัวหน้าที่ดีเหมือนสุงไม่ได้

คำประกาศกร้าวของหงส์ ทำให้ทุกคนถึงกับผงะ ก่อนจะโวยวายลั่น จนหงส์ต้องใช้ไม้แข็ง

“ไม่มีกฎข้อไหนของแก๊งหงส์ดำระบุว่าห้ามผู้หญิงขึ้นเป็นผู้นำ...แต่ตามกฎของแก๊งหงส์ดำ ถ้าใครกล้าฝ่าฝืนคำสั่งของประมุข จะต้องได้รับโทษสูงสุด มัดหินถ่วงทะเล พวกลื้ออยากจะลองดูไหม”

ท่าทางดุดันและคำขู่ของหงส์ที่อ้างถึงกฎของแก๊งหงส์ดำ ไม่ได้ทำให้สมาชิกคนไหนหวาดกลัว หัวเราะเยาะเธอด้วยซ้ำที่ทำตัวเหมือนมาเฟียฝึกหัด ยกกฎเป็นข้ออ้างทำโน่นทำนี่ แต่คุณหนูคนสวยก็ทำให้ทุกคนทึ่ง เมื่อเธอท่องกฎร้อยกว่าข้อให้ทุกคนฟัง โดยไม่ผิดหรือตกหล่นเลยแม้แต่คำเดียว!

เต็กยอมรับว่าหงส์ไม่ใช่สาวน้อยไร้เดียงสาอีกต่อไป แต่ก็เลือกจะตอบโต้อย่างดุเดือด ท้าให้เธอจับตัวคนร้ายตัวจริงที่ฆ่าสุงให้ได้ หากอยากพิสูจน์ตัวเองว่าสามารถเป็นผู้นำและหัวหน้าแก๊งหงส์ดำต่อจากสุง

หงส์ยิ้มนิดเดียว ก่อนจะสั่งหลงพาตัวซ้งมาสอบสวนและคาดคั้นให้สารภาพ แต่นอกจากมือปืนหนุ่มจะไม่ยอมรับความผิดใดๆแล้ว ยังทำให้เธอตะลึง ด้วยการคว้ามีดจากเอวหลงมาฆ่าตัวตายต่อหน้าทุกคน!

การตายของซ้งทำให้หงส์ไม่มีข้อต่อรอง แถมเพิ่มแรงกดดันจากสมาชิกคนอื่น แต่เธอก็ไม่ท้อ ฮึดใหม่

“ขอเวลาอั๊วสามเดือน ถ้าอั๊วยังหาตัวคนร้ายที่ฆ่าอาป๊าไม่ได้ อั๊วจะยอมลงจากตำแหน่งประมุขแก๊งหงส์ดำ”

ไม่มีใครกล้าคัดค้านอีกหลังจากนั้น หงส์เลยได้ขึ้นเป็นหัวหน้าแก๊งหงส์ดำโดยสมบูรณ์ ท่ามกลางความ ไม่พอใจของเต็ก ซึ่งต้องดื่มเหล้าสาบานตนแบบไม่เต็มใจนัก ส่วนหมวยกับกุ่ย...ยินดีและภูมิใจในตัวคุณหนูคนสวยมาก ไม่ต่างจากหลง เฝ้ามองเธอตลอดพิธีด้วยความชื่นชม และไม่รีรอจะแสดงความยินดีกับเธอเมื่อได้อยู่ตามลำพัง

“วันนี้เถ้าแก่สุงคงปลาบปลื้มในตัวนายน้อยมาก”

“นายรู้ได้ยังไงว่าวิญญาณอาป๊าจะปลาบปลื้ม”

“เพราะนายน้อยไม่ทำให้เถ้าแก่ผิดหวัง”

“ภาระหน้าที่ของฉันเพิ่งเริ่มต้นเท่านั้น”

“ถือว่าเป็นการเริ่มต้นที่ดี เริ่มต้นดีมีชัยไปกว่าครึ่ง วันนี้นายน้อยทำหน้าที่ได้อย่างสมบูรณ์”

“ฉันเพิ่งเป็นเด็กไว้ผมเปียอยู่เมื่อวาน วันนี้ต้องกลายเป็นหัวหน้าแก๊งหงส์ดำซะแล้ว”

“ไม่ว่านายน้อยจะเป็นอะไรก็ตาม แต่ผมก็เป็นอาหลงคนเดิมไม่มีวันเปลี่ยน”

“ขอบใจนายมากนะอาหลง นายทำให้ฉันรู้สึกว่าโลกนี้ไม่ได้มีแค่ฉันคนเดียว”

ooooooo

นิยายแนะนำ

บันเทิงไทยรัฐ

สะใภ้เจ้าสัว EP.8 ไตรวิช แกล้งสนใจ อรณิชา ทำเสี่ยลีหลงดีใจอยากได้เป็นลูกเขย

สะใภ้เจ้าสัว EP.8 ไตรวิช แกล้งสนใจ อรณิชา ทำเสี่ยลีหลงดีใจอยากได้เป็นลูกเขย
16 เม.ย. 2564

02:01 น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 16 เมษายน 2564 เวลา 04:19 น.