นิยายไทยรัฐ

ข่าว

ก่อนตะวันแลง

SHARE
  • หน้าที่

ปี พ.ศ.2523 พิณ (วรพรต ชะเอม) กับ บัวผัน (หลิน-นุศรา ประวันณา) พบเด็กทารกเพศหญิงถูกทิ้งไว้ในงานนมัสการพระธาตุพนม ทั้งสองไม่มีลูกจึงเก็บเด็กมาเลี้ยง ตั้งชื่อว่า เรณู (นุ๊ก-สุทธิดา เกษมสันต์ ณ อยุธยา) พอเรณูอายุได้ 1 ขวบ บัวผันตั้งท้องคลอดลูกสาวออกมาชื่อ ช่อแก้ว (เมย์-บัณฑิตา ฐานวิเศษ) บัวผันกลับคิดว่าไม่น่าเก็บเรณูมาเป็นภาระ พิณรักและสงสารเรณูมาก ห้ามบัวผันบอกเรณูว่าเป็นลูกที่เก็บมาเลี้ยง

19 ปีต่อมา เรณู กับ ช่อแก้ว โตเป็นสาว เรณูมีนิสัยอ่อนหวาน น่ารัก น้ำใจงาม ซึ่งต่างจากช่อแก้วที่มีนิสัยตรงกันข้าม แถมยังชอบรังแกเรณูเยี่ยงทาส พงษ์ศักดิ์ (เทน-พ.ต.อ.จตุรวิทย์ คชน่วม) ปลัดอำเภอที่ย้ายมาใหม่ในอำเภอเรณูนคร ตกหลุมรักเรณู แต่ช่อแก้วดันหลงรักพงษ์ศักดิ์ จึงเกิดความอิจฉา ช่อแก้วสั่งให้ บุญหลาย (จุ๊บ-อิทธิกร สาธุธรรม) ซึ่งเป็นคนที่หลงรักตน ไปดักฉุดเรณูเพื่อจะเอาไปให้ลูกน้องของบุญหลายย่ำยี แต่พงษ์ศักดิ์มาช่วยไว้ พงษ์ศักดิ์แต่งงานกับเรณู ทำให้ช่อแก้วตัดสินใจผูกคอตายเพราะช้ำรัก แต่บัวผันมาตัดเชือกได้ทัน ด้วยความที่ช่อแก้วเกือบตายเพราะเรณู บัวผันจึงด่าทอเรณูและบอกกับเรณูว่า “เป็นลูกที่เก็บมาเลี้ยง” พิณจึงยอมรับความจริงกับเรณู เรณูเสียใจมาก พิณมอบแหวนทองที่ติดมาในห่อผ้าทารกให้กับเรณู ตัวแหวนสลักชื่อ “ดวงใจ” ซึ่งเป็นชื่อแม่แท้ๆ ของเรณู เรณูจึงออกตามหาแม่แท้ๆ ของตนแต่ไม่พบ หลังจากที่พิณบอกความจริงกับเรณู พิณก็ป่วยตาย เหลือเรณูเป็นหัวเรี่ยวหัวแรงหาเลี้ยงครอบครัว โดยการทอผ้าไหมขาย ต่อมาเรณูตั้งท้อง ช่อแก้วตามกลั่นแกล้งหวังให้เรณูแท้งลูก ส่วนบุญหลายเหมือนตายทั้งเป็นเพราะเมียรักยังรักปลัดอยู่ บุญหลายแค้นจึงไปท้าปลัดพงษ์ศักดิ์ดวลปืน แต่ปลัดพงษ์ศักดิ์ไม่เอาด้วย บุญหลายทำปืนลั่นใส่ปลัดพงษ์ศักดิ์ จึงนำศพไปทิ้งเพราะกลัวความผิด

ต่อมาชาวบ้านพบศพ เรณูเสียใจหลังจากงานศพ เรณูคลอดลูกชายชื่อ พนมกร (ภูมิ-เกียรติภูมิ บันลือชัยฤทธิ์) เรณูหอบลูกกลับมาอยู่บ้าน แต่บัวผันไล่ไม่ให้อยู่ เรณูจึงปลูกบ้านใหม่อยู่กับลูก เพราะก่อนพิณตาย พิณยกที่ดินหลังบ้านให้เรณู  ต่อมาช่อแก้วตั้งท้องคลอดลูกชื่อ กัลยา (มะเหมี่ยว-พรชดา วราพชระ) เรณูรักและเลี้ยงดูเหมือนลูก วันหนึ่งบัวผันเจอปืนที่บ่อน้ำ ที่บุญหลายเอามาทิ้งไว้ บุญหลายยอมรับว่าเป็นคนฆ่าปลัดพงษ์ศักดิ์ บัวผันจะไปแจ้งความ แต่บุญหลายไม่ยอมจึงเกิดการแย่งปืนกัน เป็นเหตุทำให้บัวผันพลัดตกบ่อน้ำตาย

18 ปีต่อมา ดวงใจ (กบ-ปภัสรา เตชะไพบูลย์) ป่วยเป็นโรคมะเร็ง ก่อนตายดวงใจอยากเจอหน้าลูกที่เคยเอาไปทิ้งไว้ ดวงใจมีเพียงลูกบุญธรรมที่ขอมาเลี้ยงชื่อ กมลชนก (ต่าย-ชัชฎาภรณ์ ธนันทา) สามีดวงใจเสียชีวิต ทิ้งสมบัติให้มากมาย ดวงใจสั่งให้ เรวัติ (จอม-ศรุฒ สุวรรณภักดี) คนสนิท จ้างนักสืบตามหา แต่เรณูไม่อยู่ ช่อแก้วจึงสวมรอยเป็นเรณูแทน เพราะความโลภอยากได้สมบัติ ช่อแก้วมาขโมยแหวนจากเรณู เรณูจับได้ บุญหลายเลยเอาไม้ฟาดหัวเรณูจนสลบ ช่อแก้วมากรุงเทพ นำแหวนมาแสดงตนกับดวงใจว่าเป็นลูกที่แท้จริง ดวงใจกอดรับขวัญลูก เรณูสูญเสียความทรงจำซึ่งเกิดจากการถูกกระทบกระเทือน จำใครไม่ได้และได้พลัดหลงกับพนมกรหลังจากกลับจากโรงพยาบาล เรณูมาขออาศัยแม่ชีที่วัด พนมกรและกัลยาออกตามหาเรณูแต่ไม่พบ กัลยากอดปลอบพนมกร ทั้งสองคนจึงเกิดความรักกัน

ช่อแก้วกลัวเรณูหายความจำเสื่อมจึงกลับมาที่นครพนม ตามหาเรณูเพื่อที่จะฆ่าเรณู แต่เรณูวิ่งหนีขึ้นรถไฟปลายทางกรุงเทพ  พนมกรและกัลยามากรุงเทพเพื่อตามหาเรณู กัลยามาหาช่อแก้วที่บ้านดวงใจ จึงรู้ว่าแม่ของตนกำลังสวมรอยเป็นเรณู กัลยาอยากบอกความจริงกับดวงใจ แต่ไม่กล้าบอก ด้านอำพล (เตอร์-ปริยะ วิมลโนช) ซึ่งเป็นสามีของกมลชนก ได้เจอกับเรณูเข้า เขาประทับใจในความสวยของเรณูจึงจ้างมาเป็นแม่บ้านที่บริษัทตน อำพลเรียกเรณูว่า ปริศนา เพราะเรณูจำชื่อตัวเองไม่ได้

สุดท้ายพนมกรจะตามหาเรณูเจอหรือไม่ และดวงใจจะรู้หรือเปล่าว่าลูกที่แท้จริงเป็นใคร ติดตามความเข้มข้นทั้งหมดนี้ได้ในละครเรื่อง “ก่อนตะวันแลง” ทุกวันจันทร์ – ศุกร์ เวลา 19.00 น.  เริ่มออกอากาศตอนแรก วันพฤหัสบดีที่ 30 ก.ค. นี้ ทางช่อง 7HD กด 35รายชื่อนักแสดงละคร "ตะวันแลง"

เกียรติภูมิ บันลือชัยฤทธิ์ รับบท พนมกร

พรชดา วราพชระ รับบท กัลยา

สุทธิดา เกษมสันต์ ณ อยุธยา รับบท เรณู

บัณฑิตา ฐานวิเศษ รับบท ช่อแก้ว

ปภัสรา เตชะไพบูลย์ รับบท ดวงใจ

นุศรา ประวันณา รับบท บัวผัน

ชัชฎาภรณ์ ธนันทา รับบท กมลชนก

ศรุต สุวรรณภักดี รับบท เรวัติ

ปริยะ วิมลโนช รับบท อำพล

อิทธิกร สาธุธรรม รับบท บุญหลาย

พ.ต.อ. จตุรวิทย์ คชน่วม รับบท พงษ์ศักดิ์

สุกฤษฏิ์ สงแก้ว รับบท วีระพล

วรพรต ชะเอม รับบท พิณ

สมิท ธนโชติ รับบท ปรีชา

จณิสตา อยู่สุภาพ รับบท สมพร

นักแสดงรับเชิญ            

สิรคุปต์ เมทะนี รับบท ดำรง

ญดา สุวรรณปัฏนะ รับบท ดวงใจ


นิยายแนะนำ

บันเทิงไทยรัฐ

แฟนละครเฮ "กระเช้าสีดา" พร้อมกลับมาออนแอร์ การันตีความแซ่บ 29 ก.ย.นี้

แฟนละครเฮ "กระเช้าสีดา" พร้อมกลับมาออนแอร์ การันตีความแซ่บ 29 ก.ย.นี้
16 ก.ย. 2564

12:09 น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันพฤหัสที่ 16 กันยายน 2564 เวลา 12:21 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์