กีฬา
100 year

นิยายไทยรัฐ

ดวงใจขบถ

SHARE

ที่เมืองซาอู...ภายในบ้านพักหรูของนายพลอังกู

นายพลอังกูในชุดนอกเครื่องแบบทหารนั่งละเลียดอาหารพลางพูดคุยกับอันโตนและจ่อแอที่เรียกมาพบเพื่อสั่งงาน โดยมีซาบีกับปาแปงยืนอยู่ห่างๆ

“พวกมันเอาเมืองไทยเป็นเกราะกำบังคุ้มกะลาหัว คิดว่าไม่มีใครทำอะไรมันได้ พวกมันก็เลยคิดก่อการใหญ่ ก่อตั้งกองกำลังกู้ชาติมาสู้กับเฮา”

นายพลอังกูไม่พูดเปล่า แต่มีรูปถ่ายเป็นหลักฐานยืนยันความเคลื่อนไหวของพวกเจ้าแสงหน่อฟ้า และบรรดาองครักษ์ รวมทั้งประชาชนเมืองจายอีกราวสิบคนที่ซ่องสุมประชุมลับในสถานที่มิดชิด

“เจ้าแสงหน่อฟ้ากำลังรวบรวมชาวเมืองจายที่หนีออกไปได้ ผสมโรงกับชาวเมืองจายนอกประเทศที่ไปตั้งรกรากหากินอยู่ที่เมืองไทย เคลื่อนไหวกันอย่างลับๆ ถ้ามันรวมตัวกันได้มากเมื่อไหร่ ก็คงจะบินไปเรียกร้องที่เวทีโลก”

“เราจะให้มันไปถึงจุดนั้นไม่ได้ เราต้องหยุดพวกมันให้ได้” อันโตนพูดขึงขัง

นายพลอังกูพอใจ แล้วให้รายละเอียดทั้งรูปถ่ายและแหล่งกบดานของพวกเจ้าแสงหน่อฟ้าไป โดยสั่งให้ก่อกวน ปั่นป่วน คุกคามชีวิตเจ้าหลวงกับมหาเทวีอย่าให้ตั้งกองกำลังกู้ชาติสำเร็จ ส่วนเจ้าแสงจันทาก็ให้ลักพาตัวมา เพราะนางคือกุญแจดอกสำคัญที่จะหยุดการเคลื่อนไหวทั้งหมดของเจ้าแสงหน่อฟ้าได้...

ที่บ้านพักข้าราชการของพสุ...วันนี้เผ่าเทพมาเยี่ยมพสุและมีข่าวสำคัญมาบอกด้วย

“ข่าวว่าเจ้าหลวงอาจจะเรียกร้องต่อสหประชาชาติ ไม่เพียงแต่ขอให้ช่วยเหลือเจ้าหลวงที่ถูกจับกุม แต่ยังจะเคลื่อนไหวเรียกร้องดินแดนรัฐคีรีหลวงทั้ง 33 เมืองคืนกลับมาอีกด้วย”

“แต่รัฐคีรีหลวงไม่มีกำลังทหารแข็งแกร่งเท่ากองกำลังซาอู ยังไงก็ไม่มีวันสู้ได้”

“ถ้าเจ้าหลวงต่อสู้เรียกร้องอย่างสันติวิธีไม่ได้ ก็คงต้องก่อตั้งกองกำลังกู้ชาติกลับไปต่อสู้”

“ไม่มีทาง! ตอนที่ฉันเข้าไปช่วยเจ้าจ้อยหนีออกมาจากเมืองจาย ฉันเห็นกับตาเมืองจายลุกเป็นไฟทุกหย่อมหญ้า มีทหารซาอูเต็มไปหมดทุกเมืองที่พาเจ้าจ้อยหนีผ่าน ถ้านายพลอังกูต้องการสันติวิธีก็คงไม่ใช้กำลังทหารตามล่าเหล่าเจ้าหลวงและครอบครัวอย่างเอาเป็นเอาตายขนาดนี้ แต่นี่เพราะอยากครอบครองรัฐคีรีหลวงให้เป็นส่วนหนึ่งของซาอู ถึงต้องใช้วิธีล้างบาง”

“ถ้าอย่างนั้นนายพลอังกูคงไม่ยอมปล่อยให้เจ้าหลวงเคลื่อนไหวเรียกร้องอิสรภาพให้รัฐคีรีหลวงได้อย่างราบรื่นแน่ๆ”

“ใช่ มันต้องตามขัดขวางทุกทาง”

“แกคงเป็นห่วงความปลอดภัยของเจ้าจ้อยล่ะสิ”

“เจ้าจ้อยมีทั้งคู่หมั้น ทั้งองครักษ์อย่างยุพราชคอยดูแล ฉันจะเสียเวลาไปห่วงเขาทำไม”

นิยายแนะนำ

บันเทิงไทยรัฐ

บุกกอง “Teeใครทีมันส์” เผือกเรื่องลับ “นาย, จีน่า, อเล็กซ์, โม” ใน “เผือกร้อน..ตอนบ่าย”

บุกกอง “Teeใครทีมันส์” เผือกเรื่องลับ “นาย, จีน่า, อเล็กซ์, โม” ใน “เผือกร้อน..ตอนบ่าย”
13 ธ.ค. 2562
10:01 น.