กีฬา
100 year

นิยายไทยรัฐ

ดวงใจขบถ

SHARE

ตั้งแต่เจ้าอุ่นคำกับเจ้าขุนแสงเรืองเข้ามาอยู่ในคุ้มจันทราก็ออกฤทธิ์ออกเดชไม่เว้นแต่ละวัน สร้างความเบื่อหน่ายรำคาญใจให้กับแม่บ้านลุมพูเป็นอย่างมาก

วันนี้ก็เช่นกัน เจ้าขุนแสงเรืองพาเพื่อนมาตั้งวงกินเหล้าเมามายแล้วโวยวายจิกใช้ผู้คนไม่เว้นแม้แต่ลุมพูซึ่งเป็นแม่บ้านใหญ่หรือหัวหน้านางกำนัลของเจ้าหลวงกับมหาเทวีแห่งเมืองจาย พอลุมพูติเตือนก็แสดงความไม่พอใจถึงขันดุด่า โดยมีเจ้าอุ่นคำคอยให้ท้ายลูกชายอยู่เหมือนเดิม

แต่แล้วสองฝ่ายก็มีอันยุติและแยกย้ายเมื่อทหารไทยพาเจ้าหลวงกับมหาเทวีมาถึงพร้อมอ่อนคำและบรรดาองครักษ์ ลุมพูกับนางกำนัลและข้าทาสทั้งหลายต่างพากันดีใจ ขณะที่เจ้าอุ่นคำกับเจ้าขุนแสงเรืองรู้สึกผิดหวังที่มหาเทวีรอดชีวิตกลับมาได้ แต่ต้องเสแสร้งแสดงความยินดีเพื่อเอาใจเจ้าหลวง

ถึงขนาดเสนอให้จัดงานเฉลิมฉลอง แต่มหาเทวีไม่เห็นด้วย สองแม่ลูกเลยเสียหน้ากันไป แล้วเปลี่ยนไปถามหาเจ้าจ้อย

เจ้าหลวงและมหาเทวีนิ่งเงียบทำให้เจ้าอุ่นคำใจคอไม่ดี เพราะเจ้าจ้อยคือคนที่จะพลิกชีวิตให้เธอกับลูกได้ ถ้าเป็นอะไรไป ทุกอย่างก็จะจบลงอย่างหมดหวัง

เวลาเดียวกันนั้นเจ้าจ้อยยังอยู่ที่ชายแดนเมืองแพรกกับพสุ โดยสองคนอาศัยรถชาวบ้านหนีการตามล่าของพวกทหารซาอูมา แต่ไม่นานก็เจอด่านทหารซาอูอีก โชคดีคนขับรถเลี้ยวหลบได้ก่อนถึงด่านแล้วเผยตัวว่าเขาคือส่างคำนั่นเอง

ส่างคำขันอาสาเจ้าหลวงมาหาทางช่วยเหลือเจ้าจ้อยให้ได้ข้ามไปชายแดนไทย เจ้าจ้อยรู้จักส่างคำดีในฐานะคนขับรถในหอคำ ส่างคำแนะนำว่าจากนี้คงต้องลัดเลาะไปตามสวนตามป่าถึงจะปลอดภัย พสุคำนวณเวลาว่าคงถึงชายแดนไทยช้าไปอีกราวสองวัน เจ้าจ้อยบอกว่าเวลากับระยะทางไม่ใช่อุปสรรคสำหรับตนอีกแล้ว ในเมื่อตนมีกำลังใจ จะช้าหรือเร็วก็ต้องไปให้ถึง

“ถ้าอย่างนั้นขึ้นรถไปต่อเถอะเจ้าค่า ข้าเฮาไม่แน่ใจว่าจะมีทางให้รถขับไปได้อีกไกลแค่ไหน แต่ข้าเฮาจะพาเจ้าจ้อยไปส่งให้ใกล้ชายแดนที่สุดเท่าที่จะทำได้เจ้าค่า”

“ขอบใจมากส่างคำ”

พสุพาเจ้าจ้อยขึ้นท้ายรถกระบะ แล้วส่างคำก็ขับลัดเลาะไปตามทางแคบๆในป่าอย่างชำนาญ

ooooooo

ที่คุ้มจันทรา อ่อนคำแยกออกมาเล่าให้ลุมพูกับจ่อแตฟังว่าเจ้าจ้อยอยู่กับทหารไทยชื่อพสุ

ซึ่งเป็นเพื่อนของยุพราช สองคนเคยผ่านศึกสงครามมาด้วยกัน จึงวางใจได้ว่าเจ้าจ้อยต้องปลอดภัยอย่างแน่นอน

ขณะที่มุมหนึ่งในคุ้ม เจ้าแสงหน่อฟ้าก็กำลังตอบคำถามของเจ้าอุ่นคำอยู่เหมือนกันว่ายุพราชยืนยันว่าทหารไทยคนนั้นเก่งกล้ามีฝีมือ สามารถช่วยเหลือคุ้มครองพาเจ้าจ้อยหนีเข้าเขตแดนไทยได้

นิยายแนะนำ

บันเทิงไทยรัฐ

"นุ่น" เคลิ้ม "จอส" หยอดหวาน ฉวยโอกาสสารภาพความในใจ

"นุ่น" เคลิ้ม "จอส" หยอดหวาน ฉวยโอกาสสารภาพความในใจ
9 ธ.ค. 2562 0
7:45 น.