หุ้นไทยจะสร้างสถิติใหม่

ข่าว

หุ้นไทยจะสร้างสถิติใหม่

ลม เปลี่ยนทิศ

  3 พ.ย. 2560 05:12 น.

  วันนี้ วันเพ็ญขึ้น 15 ค่ำ เดือน 12 พระจันทร์เต็มดวง น้ำนองตลิ่ง วันลอยกระทง ประเพณีแต่โบราณ เพื่อบูชา พระพุทธเจ้า และ พระแม่คงคา แต่อีก 20 กว่าจังหวัดยังน้ำท่วม คงต้องลอยกระทงไปตามสภาพ เพื่อความสบายใจ เหมือนน้ำท่วมใหญ่กรุงเทพฯ ปี 54 ผมก็ลอยกระทงอยู่ในบ้าน เพราะน้ำท่วมบ้าน

  ลอยกระทงปีนี้ ผมขอให้ท่านผู้อ่าน “ไทยรัฐ” ทุกท่าน มีแต่ความสุข มีอนาคตที่สดใสลอยทุกข์ลอยโศกไปกับสายน้ำ ที่สำคัญต้องนึกถึง “ความพอเพียง” ที่ พ่อสอนไว้ ไม่ควรสนุกสนานจนเกิดความทุกข์ตามมา

  วันนี้แวะไปดู ตลาดหุ้น กันเสียหน่อยนะครับ ผมเขียนคอลัมน์นี้ตอนเช้าวันพุธ เปิดดูตลาดหุ้นทั่วโลก สีเขียวสดใสทุกตลาด ไม่ว่าจะเป็น สหรัฐฯ ยุโรป ญี่ปุ่น ฮ่องกง ผลประกอบการบริษัทจดทะเบียนยักษ์ใหญ่ต่างออกมาดีเกินคาด ไตรมาส 4 มีแนวโน้มจะดีขึ้นอีก สร้างความเชื่อมั่นให้ผู้บริโภคและผู้ลงทุน โดยเฉพาะเดือนนี้ แอปเปิล จะเปิดขาย iPhone X รุ่นพิเศษ ยิ่งส่งผลให้ตลาดหุ้นคึกคักขึ้นไปอีก

  วันวาน สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่า ทิมคุก ซีอีโอแอปเปิล และ มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ซีอีโอเฟซบุ๊ก แอบไปพบ ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำยิ่งใหญ่ของจีนยุคใหม่ ในงานของ มหาวิทยาลัยชิงหัว ที่กรุงปักกิ่ง ทั้ง แอปเปิล และ เฟซบุ๊ก ต่างก็หวังให้ จีน เปิดตลาดที่มีประชากรกว่า 1,300 ล้านคน ให้แอปเปิลและเฟซบุ๊กเข้าไปแข่งขันอย่างเสรี

  ถ้าสำเร็จ หุ้นแอปเปิล กับ หุ้นเฟซบุ๊ก มีหวังพุ่งกระฉูดแน่นอน เดี๋ยวนี้มีเศรษฐีไทยและนักลงทุนไทยขาใหญ่ไปซื้อหุ้น แอปเปิล เฟซบุ๊ก กูเกิล อเมซอน เก็บไว้เยอะ

  ตลาดหุ้นไทย ดัชนีก็ขึ้นไป ปิดเหนือ 1,700 จุดหลายสัปดาห์แล้ว เมื่อวันอังคารก็ปิดที่ 1,721.37 จุด ด้วยมูลค่าซื้อขายหนาแน่นกว่า 55,600 ล้านบาท ส่งผลให้พีอีตลาดขึ้นไปอยู่ที่ 18.56 เท่า มูลค่าตลาดขึ้นไปอยู่ที่ 17.040 ล้านล้านบาท ใหญ่กว่าจีดีพีของประเทศไทย 13 ล้านล้านบาทไปแล้ว ทำให้ ตลาดหลักทรัพย์ไทย มีบทบาทสำคัญอย่างยิ่งต่อเศรษฐกิจไทย แต่ดูเหมือนรัฐบาลยังมองไม่เห็น มองเป็นแค่ตลาดหุ้น

  วันก่อน คุณเกศรา มัญชุศรี กรรมการผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์ ออกมาเปิดเผยว่า ปีหน้า 2561 จะครบรอบ 24 ปีที่ตลาดหุ้นไทยทำสถิติสูงสุดที่ระดับ 1,753 จุด แล้วก็ค้างเติ่งอยู่ตรงนั้น ก่อนจะหล่นตุ๊บลงมาด้วยเหตุการณ์ พฤษภาทมิฬ ตามด้วย วิกฤตการเงินต้มยำกุ้ง จนดัชนีหุ้นไทยร่วงลงมาเหลือ 204 จุด ลดลงมาถึง 1,549 จุด นักลงทุนบาดเจ็บสาหัสกันถ้วนหน้า คนไทยคงลืมไปแล้ว เพราะลืมง่ายและลืมเร็วตามนิสัยไทยๆ

  ดัชนีหุ้นไทยทำสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 1,753 จุด เมื่อวันที่ 4 มกราคม 2537 โดยขึ้นไปสูงสุดที่ 1,789 จุด ก่อนจะปิดที่ 1,753 จุด อีก 2 เดือนจะครบ 24 ปีพอดี ผมก็หวังว่า ตลาดหุ้นไทยจะขึ้นไปทำลายสถิติเดิม สร้างสถิติใหม่ เพราะเหลือเวลาอีกตั้งสองเดือน ตอนนี้ดัชนีหุ้นก็ขึ้นไปอยู่ที่ระดับ 1,721 จุดแล้ว

  คุณเกศรา ย้ำว่า ดัชนีหุ้นปัจจุบันที่ระดับ 1,700 จุด เป็นระดับที่แข็งแกร่ง ไม่ใช่ภาวะหุ้นร้อนแรง สภาพตลาดหุ้นปี 2560 ต่างกับปี 2537 ทั้งจำนวนบริษัทจดทะเบียนและมูลค่าตลาด ปี 2537 มี 300 กว่าบริษัท มาร์เก็ตแคป 3 ล้านล้านบาท แต่ ปี 2560 มี 700 กว่าบริษัท มาร์เก็ตแคป 17 ล้านล้านบาท ใหญ่กว่ากัน 5 เท่า

  วันที่ 10–12 พฤศจิกายนนี้ “การเงินธนาคาร” จะไปจัดงาน “มหกรรมการเงิน Money Expo เชียงใหม่ ครั้งที่ 12” ที่ เชียงใหม่ฮอลล์ เซ็นทรัลพลาซา เชียงใหม่ แอร์พอร์ต เป็นมหกรรมการเงินลงทุนครบวงจร มีทั้ง ธนาคาร สถาบันการเงิน บริษัทหลักทรัพย์ บริษัทจัดการกองทุน ประกันชีวิต ประกันภัย ประกันสุขภาพ ฯลฯ ไปให้เลือกลงทุนกันเพียบ ทั้ง สินเชื่อบ้าน สินเชื่อเอสเอ็มอี ลงทุนในหุ้นทองกองทุนและฟิวเจอร์ทุกชนิด นักลงทุนคงชอบ หุ้นไทยและหุ้นโลกกำลังอยู่ในช่วงขาขึ้นเสียด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ตลาดหุ้นมหกรรมการเงิน Money Expo เชียงใหม่หุ้นไทยหมายเหตุประเทศไทยลม เปลี่ยนทิศ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 17 กันยายน 2564 เวลา 08:27 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์