ลอยกระทง 2560 ลอยทุกข์ก่อนเดินหน้า

ข่าว

  ลอยกระทง 2560 ลอยทุกข์ก่อนเดินหน้า

  ซูม

   3 พ.ย. 2560 05:15 น.

   เมื่อวานนี้ผมเขียนย้อนอดีตตำนานวันลอยกระทงเมื่อปี 2527 ว่ามีส่วนมาเกี่ยวข้องกับเศรษฐกิจและการเมืองไทยอย่างไร รวมไปถึงสาเหตุที่นักเศรษฐศาสตร์บางกลุ่มใช้ “วันลอยกระทง” เป็นเครื่องมือในการชี้วัดเศรษฐกิจอย่างไม่เป็นทางการเมื่อ 33 ปีก่อน

   โดยมีความเชื่อกันว่า ปีใดที่งานลอยกระทงสนุกมาก มีประชาชนออกมาเที่ยวเตร่และใช้จ่ายในคืนลอยกระทงกันมากๆ แสดงว่าเศรษฐกิจในปีนั้นๆอยู่ในเกณฑ์ดี ถ้าถดถอยมาก่อนก็จะเริ่มฟื้นตัว หรือถ้าฟื้นตัวมาบ้างแล้วก็จะฟื้นมากยิ่งขึ้น

   ในทางตรงข้าม ถ้าคืนลอยกระทงหงอยเหงา ก็แปลได้ว่าเศรษฐกิจไม่ค่อยจะดีเท่าไรนัก ยังฟื้นตัวไม่มาก หรืออาจจะไม่ฟื้นตัวเลยก็ได้สุดแต่ว่าความกร่อยของคืนลอยกระทงจะมีมากน้อยเพียงใด

   แล้วผมก็ทิ้งท้ายไว้ว่า สำหรับเศรษฐกิจปีนี้อาจวัดจากวันลอยกระทงได้ไม่มาก เพราะคนไทยเราเพิ่งจะ “ออกทุกข์” จากความโศกเศร้าอยู่ในช่วงปรับตัวปรับใจหลังพิธีพระราชทานเพลิงพระบรมศพในหลวงรัชกาลที่ 9 พระผู้ทรงเป็นที่เคารพรักและเทิดทูนของพสกนิกร

   อาจจะไม่ออกมาสนุกสนานกันอย่างเต็มที่เหมือนเช่นในปีเศรษฐกิจดีๆในอดีตที่ผ่านมา

   ดังนั้น ปีนี้การใช้วันลอยกระทงเป็นเครื่องชี้วัดเศรษฐกิจว่าจะดีหรือไม่ดีคงไม่สามารถใช้ได้อย่างสมบูรณ์นัก

   อย่างไรก็ตาม เท่าที่มีการส่งข่าวเกี่ยวกับการจัดงานวันลอยกระทงมาที่ผม พอจะสรุปได้ว่า ปีนี้ยังคงมีการจัดงานใหญ่ๆไม่แพ้ปีก่อนๆ

   เช่น จังหวัดสุโขทัย ยังคงมีงาน “ลอยกระทงเผาเทียนเล่นไฟ” โดยจะจัดตั้งแต่ 1-5 พ.ย. ณ บริเวณวัดมหาธาตุ จังหวัดสุโขทัยดังเช่นทุกปี และในวันนี้ (3 พ.ย.) ซึ่งเป็นวันลอยกระทงก็จะมีการแสดงแสง สี เสียง อลังการถึง 2 รอบ ได้แก่ 19.30 และ 21.30 น.

   จังหวัดตาก จะจัด “ประเพณีลอยกระทงสายไหลประทีป 1,000 ดวง 2560” ณ เชิงสะพานสมโภช กรุงรัตนโกสินทร์ 200 ปี อำเภอเมือง จังหวัดตาก ตั้งแต่วันนี้ 3 พ.ย. ไปจนถึงวันอังคารที่ 7 พ.ย. มีกิจกรรมต่างๆมากมาย สอบถามข้อมูลได้ที่ 0-5551-4341-3

   สำหรับใน กทม. งานใหญ่ที่สุดก็คืองานเทศกาล “สายน้ำแห่งวัฒนธรรมไทย” ครั้งที่ 3 สนับสนุนโดย การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และ บริษัทไทยเบฟฯ ที่ดำเนินมาปีนี้เป็นปีที่ 3 ณ สถานที่ 8 ท่าน้ำริมฝั่งเจ้าพระยา ได้แก่ วัดพระเชตุพนฯ, วัดอรุณฯ, วัดประยุรวงศาวาสฯ, วัดกัลยาณมิตร, ยอดพิมานริเวอร์วอล์ค, ท่ามหาราช, เอเชียทีคฯ และ ล้ง 1919 โดยจะมีเรือให้บริการรับส่งฟรีจากท่าถึงท่า ตั้งแต่ 16.00-23.00 น. ตั้งแต่วันนี้ 3 พ.ย. ไปจนถึงวันอาทิตย์ที่ 5 พ.ย. แต่ละวัด แต่ละท่าจะมีทั้งงานมงคล และการแสดงศิลปวัฒนธรรมชุมชนให้ชมให้สัมผัสอย่างใกล้ชิด

   งานใหญ่อีกงานใน กทม. จะอยู่ที่ สวนสันติชัยปราการ ใต้สะพานพระราม 8 เริ่มมาตั้งแต่ 1 พ.ย. แล้ว จะมีวันนี้ 3 พ.ย. เป็นวันสุดท้าย ในขณะที่ตามเขตต่างๆทั้ง 50 เขต ก็จะมีการจัดงานตามสถานที่ที่เหมาะสมของทุกเขต โปรดอย่าลืมตรวจสอบด้วย ส่วนใหญ่จะมีคืนนี้
   (3 พ.ย.) เพียงคืนเดียว

   นอกจากนี้ก็ยังมีที่ ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ, ที่ สวนสยามทะเลกรุงเทพ ซึ่งจะจัดในคืนวันนี้ (3 พ.ย.) คืนเดียวเช่นกัน

   ส่วนที่ห้างสรรพสินค้า ก็จะมีของ เดอะมอลล์ บางกะปิ จัดงาน “ฟูลมูน สุขลอยฟ้า” ที่บริเวณสวนน้ำ คืนนี้คืนเดียว แต่ที่ เดอะมอลล์ โคราช จะมี 3 วัน 3 คืน ตั้งแต่ 3-5 พ.ย. ในงาน “ฟูลมูนไนต์ ปาร์ตี้” และที่ บลูพอร์ต หัวหิน จะมีงาน “ฟูลมูนเติมสุข” จัดรวดเดียว 1-12 พ.ย. โน่นเลย

   ครับ! อย่างที่เกริ่นไว้ตอนต้นว่า ลอยกระทงปีนี้คงจะนำมาวัดชีพจรเศรษฐกิจคงไม่ได้ เพราะเรายังอยู่ในช่วงออกทุกข์หมาดๆ

   แต่เพื่อรักษาไว้ซึ่งประเพณีอันดีงามและเป็นที่โจษขานเลื่องลือไปทั่วโลก 1 ใน 2 ประเพณียิ่งใหญ่ของไทย คือ “ลอยกระทง” กับ “สงกรานต์” ก็ขอให้เราออกมาร่วมลอยกระทงในคืนนี้ด้วยเทียนเพียง 1 เล่ม กระทง เพียง 1 กระทงอย่างเรียบง่าย ซึ่งหากเราออกมากันมากๆก็จะเป็นความยิ่งใหญ่อยู่แล้วในตัว ยามที่แสงเทียนระยิบระยับไปทั่วลำน้ำ

   มาร่วมกันลอยความทุกข์ความโศกให้ไหลล่องออกแม่น้ำไปสู่ทะเลไกล...เพื่อเตรียมตัวก้าวเดินออกไปข้างหน้า โดยมีคำสอนของพ่อสถิตอยู่ในหัวใจตลอดกาลนะครับ.

   ซูม

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ลอยกระทงสายน้ำแห่งวัฒนธรรมไทยเหะหะพาทีซูมงานลอยกระทง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 27 กันยายน 2564 เวลา 14:33 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์