“น้อยหน่าเนื้อฝ้ายเขียวเกษตร 1” ผลดกใหญ่ขายราคาดี

ข่าว

“น้อยหน่าเนื้อฝ้ายเขียวเกษตร 1” ผลดกใหญ่ขายราคาดี

นายเกษตร

  6 ก.ค. 2560 05:01 น.

  บันทึก


  น้อยหน่าชนิดนี้
  เป็นน้อยหน่าเนื้อพันธุ์โบราณ ที่เกิดจากทางศูนย์วิจัยพืชสวน ได้นำเอาต้นน้อยหน่าเนื้อสายพันธุ์ที่ดีที่สุดจากแต่ละสวนทั่วประเทศไทยที่คัดแล้วไปปลูกลงแปลงขนาดใหญ่รวมกันเพื่อเปรียบเทียบลักษณะพันธุ์ของแต่ละต้น เป็นเวลานานกว่า 5–6 ปี จากนั้นจึงคัดเอาต้นที่ดีที่สุดเพียงต้นเดียวไปปลูกเลี้ยงอีกทอดหนึ่งจนต้นโตมีดอกและติดผล พร้อมกับการพัฒนาพันธุ์ไปด้วย ปรากฏว่า เมื่อต้นมีดอกและติดผลมีลักษณะประจำพันธุ์คือ เนื้อในร่วน เนื้อผลย่อยแยกได้ง่าย เมล็ดเล็ก เนื้อสุกหุ้มเมล็ดเป็นสีขาว รสชาติหวานหอมเป็นเอกลักษณ์รับประทานได้อร่อยกว่าน้อยหน่าเนื้อพันธุ์ใดๆ ทางศูนย์วิจัยพืชสวนเชื่อว่าเป็นน้อยหน่าพันธุ์ใหม่แน่นอนและปลูกทดสอบความนิ่งของสายพันธุ์จนมั่นใจว่าคงที่และถาวรแล้ว จึงตั้งชื่อว่า “น้อยหน่าเนื้อฝ้ายเขียวเกษตร 1” ดังกล่าว พร้อมกับขยายพันธุ์ตอนกิ่งออกสู่ตลาดให้เกษตรกรซื้อไปปลูก ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน

  น้อยหน่าเนื้อฝ้ายเขียวเกษตร 1 เป็นไม้ยืนต้น สูง 3-5 เมตร ใบเดี่ยว ออกเวียนสลับรูปใบหอกแกมรูปขอบขนาน ปลายและโคนใบแหลม ดอก ออกเป็นดอกเดี่ยวๆ ตามซอกใบ มีกลีบดอกเป็นสีเหลืองแกมเขียวจำนวน 6 กลีบ เรียงซ้อนกันเป็น 2 ชั้น ชั้นละ 3 กลีบ เนื้อกลีบหนาและอวบน้ำ มีเกสรตัวผู้และรังไข่จำนวนมาก ดอกห้อยลง “ผล” เป็นผลกลุ่มรูปกลมเปลือกผลสีเขียว แบ่งเป็นตาๆรอบผลจำนวนมาก เนื้อหุ้มเมล็ดเป็นสีขาว มีเมล็ดมากตามจำนวนตารอบผล รสชาติหวานหอมรับประทานอร่อยมาก มีดอกและติดผลดกได้เรื่อยไม่ขาดต้น ซึ่งปกติน้อยหน่าทั่วไปจะมีดอกติดผลเพียงปีละครั้ง ผลมีขนาดใหญ่ 2–3 ผลต่อ 1 กิโลกรัม

  ใครต้องการ กิ่งตอนแท้ด้วยระบบติดตา ติดต่อ “ประภาส สุภาผล 33/4 หมู่ 7 ต.ห้วยใหญ่ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี โทร.08–8533–2299 หรือไปซื้อได้ที่งานวันเกษตรแห่งชาติ จัดขึ้นที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก อ.บางพระ จ.ชลบุรี บริเวณ บูธ “สวนประภาสไม้ผล” ล็อก ซี 30–31 วันที่ 8-16 ก.ค. ราคาสอบถามกันเองครับ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  หอยทอดสูตรเด็ด 1 ปีขายแค่ 3 เดือนเท่านั้น
  02:15

  หอยทอดสูตรเด็ด 1 ปีขายแค่ 3 เดือนเท่านั้น

  ApplicationMy Thairath

  วันอังคารที่ 9 สิงหาคม 2565 เวลา 05:05 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์