“มะปรางหวานพันธุ์ศรีสุภา” ดกใหญ่ขายคุ้ม

ข่าว

“มะปรางหวานพันธุ์ศรีสุภา” ดกใหญ่ขายคุ้ม

นายเกษตร

  4 ก.ค. 2560 05:01 น.

  บันทึก  มะปรางหวานชนิดนี้ เกิดจากการพัฒนาพันธุ์จากมะปรางหวานพันธุ์ดั้งเดิม โดยเกษตรกร ฝีมือดีผู้หนึ่งอยู่หลายวิธีและนานหลายปี จนได้มะปรางหวานพันธุ์ใหม่ขึ้นมา มีลักษณะประจำพันธุ์คือ ผลมีขนาดใหญ่ขึ้น ติดผลดกมากกว่ามะปรางหวานพันธุ์ดั้งเดิมหรือมะปรางหวานพันธุ์อื่นๆอย่างน้อย 3-5 เท่าตัว เปลือกผลสุกเป็นสีเหลือง เนื้อสุกรสชาติหวานจัด ผลสุกล้างน้ำให้สะอาด กัดกินทั้งเปลือกผลได้เลยโดยไม่ทำให้เกิดอาการคันคอแต่ประการใด ซึ่งหากเป็นมะปรางหวานอื่น กินทั้งเปลือกผลจะมีอาการคันคอทันที จึงตั้งชื่อว่า “มะปรางหวานพันธุ์ศรีสุภา” ดังกล่าว

  มะปรางหวานพันธุ์ศรีสุภา หรือ BOUEABUR MANICAGRIFF ชื่อสามัญ MARIAN PLUM อยู่ในวงศ์ AMACARDIACEAE เป็นไม้ยืนต้น สูงเต็มที่ประมาณ 5-7 เมตรเท่านั้น ใบคล้ายใบมะม่วง แต่จะมีขนาดเล็กกว่าอย่างชัดเจน ใบอ่อนที่แตกยอดใหม่จะเป็นสีม่วงแดงสวยงามน่าชมยิ่ง ซึ่งใบอ่อนและยอดอ่อนจะแตกใหม่ได้ 1-3 ครั้งใน 1 ปี ดอก ออกเป็นช่อที่ปลายยอด ดอกเป็นสีเหลือง ออกดอกช่วงเดือนพฤศจิกายน-ธันวาคมทุกปี ผลแก่จัดหรือสุกพร้อมเก็บผลกินหรือเก็บผลขายได้ระหว่างเดือนมีนาคมต่อเนื่องไปจนถึงเดือนเมษายนของปีถัดไป ผลมีขนาดใหญ่มาก ติดผลดกเป็นพวง 8–10 ผลเป็นอย่างต่ำ เป็นมะปรางหวานพันธุ์เบา คือ มีดอกและติดผลได้ง่าย โดยใช้เวลาตั้งแต่เริ่มมีดอกไปจนกระทั่งติดผลแก่หรือสุกประมาณ 60 วันเท่านั้น ที่สำคัญจะมีดอกและติดผลดกหลังปลูก 2–3 ปี เนื่องจากขยายพันธุ์ด้วยระบบเสียบยอด มีดอกและติดผลดกตามฤดูกาล ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด ตอนกิ่ง

  ใครต้องการกิ่งตอนแท้ด้วยระบบเสียบยอด ติดต่อ “คุณประภาส สุภาผล 33/4 หมู่ 7 ต.ห้วยใหญ่ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี โทร. 08–8533–2299 หรือไปซื้อที่งานวันเกษตรแห่งชาติ จัดขึ้นที่ ม.เทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก อ.บางพระ จ.ชลบุรี บูธ “สวนประภาสไม้ผล” บริเวณล็อกซี 30-31 ระหว่างวันที่ 8-16 ก.ค.60 ราคาสอบถามกันเองครับ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  เปิดนาทีก่อนไฟโหมไหม้สำเพ็ง ควันพวยพุ่งจากหม้อแปลง
  04:39

  เปิดนาทีก่อนไฟโหมไหม้สำเพ็ง ควันพวยพุ่งจากหม้อแปลง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน 2565 เวลา 08:58 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์