เอทีเอ็ม (ตู้แรก)

ข่าว

เอทีเอ็ม (ตู้แรก)

เกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์

  1 ก.ค. 2560 05:01 น.

  บันทึก

  ใครพอจะรู้บ้างว่าตู้เอทีเอ็มที่ใช้บัตรกดเงินสดออกมาใช้หรือโอนเงินและจ่ายค่าโน่นค่านี่ได้อย่างสะดวกสบายทั่วโลกอยู่ทุกวันนี้นั้น เอทีเอ็มตู้แรกสร้างขึ้นเมื่อไหร่และตั้งอยู่ที่ไหน

  เอทีเอ็มตู้แรกคิดค้นโดยนักประดิษฐ์ชาวสกอต ชื่อจอห์น เชพเพิร์ด บาร์รอน และตั้งเปิดตู้แรกเมื่อวันที่ 27 มิ.ย. พ.ศ.2510 ที่ธนาคารบาร์เคลย์สาขาเมืองเอนฟิลด์ ทางเหนือกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ และเป็น 1 ใน 6 ตู้เอทีเอ็มชุดแรกที่ธนาคารบาร์เคลย์นำออกให้บริการชาวเมืองผู้ดี

  ส่วนคนที่ได้กดเงินตู้เอทีเอ็มคนแรกคือนักแสดงชาวอังกฤษ เร็ก วาร์นีย์ ที่แสดงในรายการตลกทางโทรทัศน์ “ออน เดอะ บัสส์” และนับจากวันนั้นถึงวันนี้ก็ถือว่าครบ 50 ปีพอดี

  ธนาคารบาร์เคลย์เลยจัดเฉลิมฉลองด้วยการปรับเปลี่ยนตู้เอทีเอ็มตู้แรกจากตู้ธรรมดาให้กลายเป็นทองคำเหลืองอร่าม พร้อมปูพรมแดงให้คนได้เดินเหยียบเข้าไปกดเงินแบบพรมแดงในงานวงการบันเทิงกันเลยทีเดียว

  และนับแต่ปี พ.ศ.2510 ที่เริ่มมีตู้เอทีเอ็ม ตอนนี้มีอยู่ทั่วโลกประมาณ 3ล้านตู้ แต่เฉพาะในอังกฤษมีอยู่ประมาณ 70,000 ตู้ เอทีเอ็มที่ตั้งอยู่พื้นที่เขตตอนเหนือมากที่สุดของโลกอยู่ที่เมืองสวาลบาร์ดของนอร์เวย์ ส่วนเอทีเอ็มที่ตั้งอยู่ทางใต้สุดของโลกอยู่ที่สถานีแมคมูร์โด บริเวณขั้วโลกใต้

  “แม้ปัจจุบัน ระบบธนาคารดิจิทัลและจ่ายเงินผ่านบัตร แต่เงินสดยังเป็นส่วนสำคัญที่สุดในการดำรงชีวิตประจำวันของผู้คน” เจ้าหน้าที่ระดับสูงคนหนึ่งของบาร์เคลย์กล่าว

  แต่เชื่อแน่ว่าอีกไม่นานตู้เอทีเอ็มน่าจะค่อยๆหายไปตามยุคตามสมัย เหมือนอะไรหลายๆอย่างในชีวิตประจำวันที่คนรุ่นเราได้ใช้มาวันนี้ แทบหาไม่ได้แล้ว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  พีกในพีก! ผัวยันทุกฝ่ายรับรู้อยู่แบบ 3 คนผัวเมีย ฝ่ายเมียน้อย ลั่น! ไม่รักแล้ว
  05:28

  พีกในพีก! ผัวยันทุกฝ่ายรับรู้อยู่แบบ 3 คนผัวเมีย ฝ่ายเมียน้อย ลั่น! ไม่รักแล้ว

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 29 มิถุนายน 2565 เวลา 00:54 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์