ไลฟ์สไตล์
100 year

เอทีเอ็ม (ตู้แรก)

เกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์
1 ก.ค. 2560 05:01 น.
SHARE

ใครพอจะรู้บ้างว่าตู้เอทีเอ็มที่ใช้บัตรกดเงินสดออกมาใช้หรือโอนเงินและจ่ายค่าโน่นค่านี่ได้อย่างสะดวกสบายทั่วโลกอยู่ทุกวันนี้นั้น เอทีเอ็มตู้แรกสร้างขึ้นเมื่อไหร่และตั้งอยู่ที่ไหน

เอทีเอ็มตู้แรกคิดค้นโดยนักประดิษฐ์ชาวสกอต ชื่อจอห์น เชพเพิร์ด บาร์รอน และตั้งเปิดตู้แรกเมื่อวันที่ 27 มิ.ย. พ.ศ.2510 ที่ธนาคารบาร์เคลย์สาขาเมืองเอนฟิลด์ ทางเหนือกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ และเป็น 1 ใน 6 ตู้เอทีเอ็มชุดแรกที่ธนาคารบาร์เคลย์นำออกให้บริการชาวเมืองผู้ดี

ข่าวแนะนำ

ส่วนคนที่ได้กดเงินตู้เอทีเอ็มคนแรกคือนักแสดงชาวอังกฤษ เร็ก วาร์นีย์ ที่แสดงในรายการตลกทางโทรทัศน์ “ออน เดอะ บัสส์” และนับจากวันนั้นถึงวันนี้ก็ถือว่าครบ 50 ปีพอดี

ธนาคารบาร์เคลย์เลยจัดเฉลิมฉลองด้วยการปรับเปลี่ยนตู้เอทีเอ็มตู้แรกจากตู้ธรรมดาให้กลายเป็นทองคำเหลืองอร่าม พร้อมปูพรมแดงให้คนได้เดินเหยียบเข้าไปกดเงินแบบพรมแดงในงานวงการบันเทิงกันเลยทีเดียว

และนับแต่ปี พ.ศ.2510 ที่เริ่มมีตู้เอทีเอ็ม ตอนนี้มีอยู่ทั่วโลกประมาณ 3ล้านตู้ แต่เฉพาะในอังกฤษมีอยู่ประมาณ 70,000 ตู้ เอทีเอ็มที่ตั้งอยู่พื้นที่เขตตอนเหนือมากที่สุดของโลกอยู่ที่เมืองสวาลบาร์ดของนอร์เวย์ ส่วนเอทีเอ็มที่ตั้งอยู่ทางใต้สุดของโลกอยู่ที่สถานีแมคมูร์โด บริเวณขั้วโลกใต้

“แม้ปัจจุบัน ระบบธนาคารดิจิทัลและจ่ายเงินผ่านบัตร แต่เงินสดยังเป็นส่วนสำคัญที่สุดในการดำรงชีวิตประจำวันของผู้คน” เจ้าหน้าที่ระดับสูงคนหนึ่งของบาร์เคลย์กล่าว

แต่เชื่อแน่ว่าอีกไม่นานตู้เอทีเอ็มน่าจะค่อยๆหายไปตามยุคตามสมัย เหมือนอะไรหลายๆอย่างในชีวิตประจำวันที่คนรุ่นเราได้ใช้มาวันนี้ แทบหาไม่ได้แล้ว.

เกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หน้าต่างโลกเกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์ตู้เอทีเอ็มเอทีเอ็มตู้แรกธนาคารบาร์เคลย์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 16 เมษายน 2564 เวลา 12:11 น.