คดีเณรปลื้ม

ข่าว

  คดีเณรปลื้ม

  กิเลน ประลองเชิง

   12 มิ.ย. 2560 05:01 น.

   สามสี่วันก่อน สามเณรกลุ่มใหญ่ช่วยกันปรับลานวัดวังตะวันตก นครศรีธรรมราช บริเวณที่ฝังศพสามเณรปลื้ม ที่ถูกฆ่าและฝังตั้งแต่ต้นปี...ให้ดูเรียบร้อย

   ขณะที่ศพสามเณรเปลี่ยนวัดทำพิธีบำเพ็ญกุศล...พ่อขอศพไปทำที่วัดหนึ่ง แม่ก็ขอไปทำอีกวัดหนึ่ง ชีวิตสามเณรเดียวดายนัก น่าสงสาร เกิดในครอบครัวที่พ่อแม่แยกกันอยู่

   เผาศพสามเณรแล้ว...เหลือแต่เถ้ากระดูก...ก็แค่นั้น ส่วนลานวัด...ที่เคยฝัง ผู้คนก็คงสนใจกันต่อไปอีกพักใหญ่ แล้วก็จะค่อยๆลืม แต่ช่วงนี้ผมขอเวลา อย่าเพิ่งลืมสามเณรปลื้มไปเสียก่อน

   ยังมีข้อ...คาใจ สามเณรถูกคนหลายคนร่วมกันฆ่า...อ้างข้อหา...สามเณรลักขโมย

   สร้อยทอง พระเลี่ยมทอง โทรศัพท์ไอโฟน ฯลฯ ที่ผู้ต้องหาอ้าง...เป็นเพียงข้อหา

   ตำรวจว่า...กลุ่มคนที่กล่าวหาสามเณร...แค่ส่งข่าวให้ตำรวจรู้ ไม่ได้แจ้งเป็นทางการ สอบสวนกันเอง ซ้อมกันเอง ระหว่างสอบ-ซ้อม โยมเจ้าของทรัพย์...โทรศัพท์ไปฟ้องสมภารวัดต่างอำเภอ อาจารย์เก่าสามเณร

   สามเณร...ปฏิเสธ ไม่ได้ขโมย เป็น...ตายก็ไม่ได้ขโมย

   ต่อจิ๊กซอว์ชิ้นนี้ไป สามเณรถูกซ้อมปางตาย...ถูกเอาตัวขึ้นรถ บอกคนรู้เห็นว่า จะเอาไปส่งโรงพยาบาล แต่ทิศทางที่รถคันนั้นไปอีกทาง ฟังจากปากตำรวจสามเณรถูกพาไปตาย...

   สุดท้ายฆาตกรก็ย้อนกลับวัดวังตะวันตก ขุดหลุมฝังไว้กลางลานวัด

   ฆาตกรชายที่ลงมือฆ่าบวชเป็นพระ...เทปูนลานวัดกลบศพสามเณร แถมทำที่ตั้งพระพุทธรูปเอาไว้ หนึ่งหญิงหนึ่งชายคู่ตัวการที่ฆ่าและฝังนี่เอง ที่ผลการสอบสวนออกมา ควบคุมเงินผลประโยชน์ทั้งวัดเอาไว้

   เรื่องราวเหล่านี้ ...น่าประหลาด อดีตท่านเจ้าอาวาส เจ้าคุณชั้นเทพ อดีตเจ้าคณะจังหวัด...ท่านวางอุเบกขา...ไม่รับรู้อะไรทั้งหมด

   เมื่อคดีฆ่าเปิดโปงตำรวจก็พบว่า ท่านอยู่ในกุฏิที่ประตูชั้นนอกใส่กุญแจ...จนถูกสงสัย “ใคร” ขังสมภารเอาไว้ นานถึง 2 ปี ตำรวจถาม ท่านว่า ท่านไม่ได้ถูกขัง

   หลวงพ่อชราและอาพาธ กุญแจดอกนั้นมีลูกไขห้าลูก คนดูแลไม่อยากให้ใครรบกวน จึงปิดประตูกุฏิ คนส่งข้าว น้ำ คนขับรถ คนใกล้ชิด ฯลฯ และแน่นอนดอกหนึ่งนั้นอยู่ที่โยมหญิง

   นักข่าวทีวีไทยพีบีเอส ลงแรงไปถึงวัดวังตะวันตก ถามพระครูสมภารใหม่ เหตุเปลี่ยนเจ้าคณะจังหวัดมีอธิกรณ์ กล่าวหาท่านเกี่ยวข้องกับโยมผู้หญิง ที่ถือกุญแจไขเข้ากุฏิท่านหรือไม่

   “ไม่มี” สมภารใหม่บอก “ส่วนจะมีเรื่องอื่นใด นอกเหนือไปกว่า “สื่อ” ควรไปถามหลวงพ่อ ที่ขอปลีกวิเวกอยู่ที่วัดต่างอำเภอ...เอาเอง”

   รวมความว่า ฉากแวดล้อมของอดีตเจ้าอาวาส...มืด...ฉากสว่าง ฉายไปที่สามเณรปลื้ม...สามเณรรับใช้ในกุฏิหลวงพ่อ...ลักขโมย

   คดีวัดวังตะวันตก ชัดเจนประเด็น สองโยมวางแผนยึดผลประโยชน์วัด...ประเด็นสามเณรขโมย ก็ดูพร่าๆเพราะออกจากปากฝ่ายผู้ต้องหา...ด้านเดียว ไม่ยุติธรรมกับสามเณรปลื้ม

   ชาวบ้านที่ติดตามคดี...มีประเด็นคิดไปหลายเรื่อง และเรื่องเดียวที่มีแนวโน้มมากกว่า ก็คือสามเณรปลื้มถูกฆ่าปิดปาก...แต่ถ้าอยากรู้ว่าเรื่องอะไร

   สามเณรปลื้มตายไปแล้ว เปิดปากพูดอะไรไม่ได้แล้ว.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ชักธงรบกิเลน ประลองเชิงคดีเณรปลื้มสามเณรปลื้มวัดวังตะวันตก

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564 เวลา 10:47 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์