กีฬา
100 year

“ทุเรียนหลง–หลินลับแล” ของดีเมืองอุตรดิตถ์

นายเกษตร19 พ.ค. 2560 05:01 น.
SHARE

ทุเรียนหลง–หลินลับแล เป็นทุเรียน 2 สายพันธุ์ที่ได้รับรางวัลยอดเยี่ยมของ กรมส่งเสริมการเกษตรจัดประกวดทุเรียนพื้นเมือง ซึ่งเกิดจากต้นแม่ที่เกิดจากการเพาะด้วยเมล็ด โดยพันธุ์ หลงลับแล จะมีทรงผลสวย ติดผลดก สุกงอมเนื้อไม่เละ เปลือกผลบาง เมล็ดเล็กและลีบบาง เนื้อเยอะ ผลโตเต็มที่จะมีน้ำหนักเฉลี่ยระหว่าง 1.5-2.5 กิโลกรัมต่อผล ให้เนื้อในผลเกินกว่า 50 เปอร์เซ็นต์ของน้ำหนักผล ตามภาพประกอบคอลัมน์ เนื้อสุกละเอียดเนียน เป็นสีเหลืองเข้ม รสชาติหวานมันและหวานแหลม มีกลิ่นหอมเฉพาะตัวรับประทานอร่อยมาก เป็นทุเรียนพันธุ์เบาคือมีดอกและติดผลได้ง่าย ผลแก่เร็ว อายุเก็บเกี่ยว 110 วัน จะมีดอกและติดผลหลังปลูกได้ 4–5 ปีเท่านั้น ซึ่งปกติแล้วทุเรียนทั่วไปที่เพาะด้วยเมล็ดปลูกอย่างต่ำต้อง 7–9 ปีขึ้นไปจึงจะมีดอกและติดผล

ส่วนทุเรียนหลินลับแล ทรงผลจะมีพูชัดเจน เวลามีดอกและติดผลจะดกมาก เนื้อสุกงอมไม่เละ เปลือกผลบางและเมล็ดเล็กลีบบางเช่นเดียวกับทุเรียนหลงลับแล จึงทำให้มีเนื้อเยอะ เนื้อละเอียดเนียนเป็นสีเหลืองนวล รสชาติหวานมันและหวานแหลม มีกลิ่นหอมเฉพาะตัวอ่อนๆ รับประทานอร่อยชื่นใจยิ่ง น้ำหนักผลโตเต็มที่ประมาณ 1-2 กิโลกรัม ถือว่าไม่ใหญ่โตนัก และนิยมซื้อผลไปแกะเนื้อรับประทานได้ง่ายและพอดีกับคนกินในครอบครัว 2-3 คน เป็นทุเรียนพันธุ์เบามีดอกติดผลง่าย อายุเก็บเกี่ยวผลสุกหรือแก่จัด 110 วัน มีดอกติดผลหลังปลูก 4–5 ปีเหมือนกัน ทั้ง 2 ชนิดพันธุ์ขยายพันธุ์ด้วยระบบเสียบยอดทำให้ปลูกแล้วโตเร็ว ทนการโค่นลมได้ดี ปัจจุบัน “ทุเรียนหลง–หลินลับแล” นิยมรับประทานกันแพร่หลายทั้งชาวไทยและต่างชาติ โดยทุเรียนหลงลับแลกิโลกรัมละ 600 บาท หลินลับแลกิโลกรัมละ 800 บาท ปลูกในภาคตะวันออกให้ผลผลิตดีมาก ผลมีเท่าไหร่ขายหมดเกลี้ยง

ใครต้องการกิ่งตอนพันธุ์แท้ทั้ง 2 พันธุ์ ติดต่อ “คุณประภาส สุภาผล” 33/4 หมู่ 7 ต.ห้วยใหญ่ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี โทร.08–8533–2299 หรือที่งานพฤกษาสยาม ชั้น 4 เอ็มซีซีฮอลล์ เดอะมอลล์ บางกะปิ กทม. ล็อกบี 46–บี 47 บูธ “สวนประภาสไม้ผล” วันที่ 26 พ.ค.-4 มิ.ย.60 ราคาสอบถามกันเองครับ.

“นายเกษตร”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เกษตรกรบนแผ่นกระดาษนายเกษตรหลงลับแลหลินลับแลประภาส สุภาผล

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED