ฟัง​หู ไว้​หู

ข่าว

ฟัง​หู ไว้​หู

กิเลน ประลองเชิง

  6 พ.ค. 2560 05:01 น.

  บันทึก

  ผม​จำสุภาษิต​สอน​หญิง...จง​ฟังหูไว้หู​คบ​ผู้คน สืบ​ยุบล​เสีย​ให้​แน่​อย่า​แร่​ไป...ได้​ตั้งแต่​ยัง​เด็ก โต​ขึ้น​มา​จึง​รู้​ว่า คำ​สอน​บท​นี้ ไม่​เพียง​เป็น​หลัก​ของ​คน​ที่​จะ​ตั้ง​ตน​เป็น “ผู้ใหญ่”

  ยัง​เป็น​หลัก​สำคัญ ของ​งาน​นักข่าว คือ ต้อง​ฟัง อย่าง​น้อย​สอง​ด้าน

  และ​เมื่อ​มี​เรื่อง​จาก​ปาก ผู้ใหญ่​ที่​เป็น​คน​ดี เคารพ​นับถือ​กัน​มา​นาน...แม้​เป็น​เรื่อง​ที่​ไม่​อยาก​ฟัง ก็​จำเป็น​ต้อง​ฟัง

  ก็​เรื่อง​บ้านประ​ชา​รัฐ ถนน​พหลโยธิน 11...อาคาร​สูง 8 ชั้น 2 อาคาร 432 ยูนิต ที่​บริษัท​ ปักกิ่ง เออ​ร์​บัน-คอน​สตรัค​ชัน ยา​ไถ่ (ไทย) คอน​สตรัคชั่น กรุ๊ป จำกัด ชนะ​ประมูล​ไปนั่นแห​ละ​ครับ

  โครงการ​อยู่​ระหว่าง​ดำเนิน​การ ทำเอา นาย​จักรกฤศฏิ์ พาราพัน​ธ​กุล อธิบดี​กรม​ธนารักษ์ กำลัง​เป็น​หนังหน้าไฟ ทุรนทุราย​อยู่​ตอน​นี้

  เอ่ย​ชื่อ กรม​ธนารักษ์ ผม​สารภาพ มี​อคติ​ฝังใจ...กับ​การ​เวนคืน​ที่ดิน​สอง​ข้าง​ซอยวิภาวดี 5 เตรียม​ทำ​ถนน​สอง​ชั้น​ไว้ เป็น​ทางออก​ด้าน​หลัง รอง​รับ​โครงการ​เอกชน หมอชิต​เก่า...

  ที่​ตั้งท่า​ค้าง​ไว้​กว่า​ยี่สิบ​ปี

  เหตุ​หนึ่ง​ที่​โครงการ​ค้าง เพราะ​พัวพัน​กับ​คดี​คอร์รัปชัน​อดีต​อธิบดี​กรม​ธนารักษ์ ที่​ถูก​จับ​ได้​คา​หนัง​คา​เขา ถูก​ยึด​ทรัพย์ไป​เรียบร้อย

  แต่​เมื่อ​มา​เป็น​โครงการ​บ้าน​ประชา​รัฐ พหลโยธิน 11 พอ​มี​เรื่อง​ครหา​อธิบดี​กรมธนารักษ์​อีก ที่จริงผม​น่า​จะ​ได้​โอกาส​สำทับซ้ำ แต่​พอ​เปิด​หู​ข้าง​ที่​สอง​ฟัง...ก็​ต้อง​ชะงักทำใจ

  ข้อ​กล่าวหาบริษัท​จูโนพาร์ค บริษัท​ท่ี​มี​ประสบการณ์กว่า​สิบ​ปี มี​ความ​พร้อม​ด้าน​การเงิน งุบงิบ​เอางาน​จากบริษัท​ปักกิ่งฯ มา​ทำ​ต่อเป็น​ข้อ​กล่าวหา​เลื่อนลอย

  ความ​จริง​ที่​มี​หลักฐาน​เอกสาร​การ​ทำ​เอ็ม​โอ​ยูกัน​ไว้​ชัดเจน บริษัท​ปักกิ่งฯ เป็น​ผู้​ก่อสร้าง​และ​ลงทุน ส่วน​บริษัท​จูโน​พาร์​ค เป็น​ฝ่าย​ออก​แบบ ติดต่อ​ราชการ

  รวม​การ​ประเมิน​ผล​กระทบ​สิ่งแวดล้อม (อี​ไอ​เอ) ซึ่ง​กำลัง​ดำเนิน​การ

  และ​จะ​ผ่าน หรือ​ไม่​ผ่าน ก็​ยัง​ไม่​รู้

  เมื่อ​ขั้น​ตอน​ยัง​เป็น​เช่น​นี้ กรม​ธนารักษ์​ยัง​ไม่​มี​คำสั่ง บริษัทจึง​ยัง​ไม่​สามารถ​เข้าไป​ดำเนิน​การ​ภายใน​บริเวณ​ที่ดิน​ดัง​กล่าว​ได้

  ข้อ​กล่าวหา บริษัท​รีบ​ร้อน​ใช้​เครื่องมือ​เข้าไปเคลียร์​พื้นที่​เวลา​กลางคืน ระเบิด​แท็งก์น้ำ​ใหญ่ โดย​ไม่​เกรงใจ ไม่​บอกกล่าว​ชุม​ชน

  คน​งาน​บริษัท​ใด เข้าไป​ทำ​อะไร...ใคร​ส่ง​เข้าไป บริษัท​จูโน-​พาร์​ค​ไม่​รับ​รู้​ด้วย​เลย

  ความ​จริง​ที่​ฟัง​ด้วย​หู​อีก​ข้าง...จาก​ผู้ใหญ่ ก็​เป็น​ความ​จริง​ด้าน​ที่​สอง ที่​เคย​ฟัง​จาก​ความ​ขัดแย้ง​ทั่วไป โดยเฉพาะ​การ​ช่วงชิง​ผล​ประโยชน์ จาก​เอกชน​ด้วย​กัน

  บ้านเมือง​นี้ อยู่​ใน​ช่วง​เวลา​ที่​ทหาร​ขอ...ข้อ​สังเกต​ส่วนตัว​ผม เรื่อง​ขี้​ฉ้อ​คอร์รัปชัน ที่​เคย​มี​หนาตา เบาบาง​ลง​ไป คน​ที่​ทหาร​คัด​เอา​มา​ใช้ ผม​เริ่ม​มี​อคติ​บ้าง แม้​ไม่​เก่ง​จริง แต่​ส่วน​ใหญ่​เป็น​คน​ดี

  ผม​จึง​มี​ความ​หวัง​ว่า คุณ​จักรกฤศฏิ์ อธิบดี​กรม​ธนารักษ์คน​นี้เป็น​คน​ดี

  และ​คน​ดีที่​ทำ​งาน​ตาม​หน้าที่ ยึด​หลัก​กฎหมาย ระเบียบขั้น​ตอน ไม่​เผลอ​ใจอ่อน​ให้​พ่อค้า​คน​ใด...ผม​เชื่อ​คำ​โบราณ​ที่​ว่า กำแพง​มี​หู ประตู​มี​ช่อง

  ทำ​ไม่​ดีปกปิด​ได้ก็​ไม่​นาน ทำ​ดี​วัน​นี้​ไม่​มี​ใคร​เห็น วัน​หน้า​ก็​จะ​มี​คน​เห็น

  หลักการ​นี้...มี​ผล​กับ​ทุก​คน ไม่​เว้น​ให้​ใคร ไม่​ว่าพ่อค้า นักข่าว ข้าราชการ และ​นักการเมือง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ฟัง 2 มุม! ประเด็นร้อนเจ้าบ่าวเทเจ้าสาวกลางงานแต่ง เหตุสินสอดไม่ครบ
  04:31

  ฟัง 2 มุม! ประเด็นร้อนเจ้าบ่าวเทเจ้าสาวกลางงานแต่ง เหตุสินสอดไม่ครบ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 29 มิถุนายน 2565 เวลา 02:51 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์